เหตุผลพาก้าวเดิน
วันที่ 16 ธันวาคม 2548 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

เหตุผลพาก้าวเดิน

         (เช้านี้หลวงตาจะไปให้อาหารปลาที่วัดหงส์) เห็นปลาแล้วมันสลดสังเวชนะ มันหิวมาก มันโดดขึ้นกัน โดดขึ้นกัน โดดตัวลอยขึ้นเลย มันหิวมาก พอโยนลงๆ ๆ ไหลเข้ามา สุดท้ายโดดลงไปอยู่กลางน้ำ คือเขาอิ่มแล้ว เขาออกไปเล่นน้ำ พวกนี้ก็ไหลเข้ามา เขาโยนให้ จนกระทั่งอาหารลอยเต็ม เอาขนาดนั้นนะ ทุกทีต้องทำอย่างนั้น เอาจนกระทั่งอาหารลอยเลย เสร็จแล้วนะ

         ลูกศิษย์        วัดจำปาทอง พะเยา ที่เคยอยู่วัดป่าบ้านตาด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไปไล่แล้วหลวงตาไปเมตตา บอกไม่ต้องออก ท่านพิมพ์หนังสือส่วนใหญ่เป็นคาถา ท่านให้มาแจก ต้องขออนุญาตหลวงตาก่อน

         หลวงตา       โอ๊ย เราไม่เชื่อ ไอ้ผู้ที่เป็นเจ้าของคาถาเป็นพระเช่นไร เอาตรงนั้นนะ ให้มันขลังอยู่นู่นขลังอยู่นั่น ทำให้ขลังอยู่นี่ซิ คาถาให้ศีลก็มี ผ้าป่าก็มี

         ลูกศิษย์        คาถาให้ศีลก็มี ผ้าป่าก็มี

         หลวงตา       คาถาเป็นธรรมเราไม่ว่านะ คาถาขลังๆ เราไม่เล่นด้วย

         ลูกศิษย์        ที่ป่าไม้เขาไล่ หลวงตาไปพอดี หลวงตาบอกไม่ต้องไป ให้อยู่ที่นั่น

         หลวงตา       พระเราไปอยู่ที่นั่น ไปเห็นความสกปรกของเขา พระเห็นความสกปรก เขาไล่พระออก เขาจะโกยไม้สิ่งต่างๆ ที่มีคุณค่ามีราคาเขาจะโกยเอา พวกนี้พวกเปรต เราเคยเจอหลายหนแล้ว ถ้ามาเจอกับเราเอากันละ ไอ้นี่เขาจะไล่พระออก อย่าออก เราจะเป็นคนสั่งการเอง นั่นเห็นไหมล่ะ เอาจริงๆ นะ ไล่ออกนี้ ฟาดถึงกระทรวง ของเล่นเมื่อไรเรา ถ้าลงได้เล่นไม่เล่นเล็กน้อยนะ ถ้าเหยาะๆ แหยะๆ เราไม่เอา ถ้าว่าเอานะซัดละ

         ลูกศิษย์        ตกลงแจกได้นะครับ คาถาถวายกฐิน ถวายผ้าป่า

         หลวงตา       แจกก็แจก เป็นคาถาธรรมะ เราไม่ว่าอะไรอย่างนั้น คาถาพระพุทธเจ้าไม่เป็นไร แต่คาถาขลังๆ เราไม่เล่นด้วย พระองค์นี้เคยอยู่วัดป่าบ้านตาดมาแล้ว ไปอยู่ที่วัดจำปาทอง ถูกเขาไล่ พวกป่าไม้เขาไล่ พอดีเราเข้าไปนั่น เราไปอยู่ที่นั่น ถามเหตุผลกลไกดู เป็นอย่างไรเขาถึงไล่เพราะเหตุไร เบื้องหลังมันสกปรก บอกไม่ไป ว่าอย่างนั้นเลย ท่านเลยอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้ หาเหตุผลอะไรมาไล่พระเหมือนวัวเหมือนควาย พวกยักษ์พวกผีมันกินสมบัติของชาติ ให้ไปรักษาชาติไปกินสมบัติของชาติมามากต่อมาก พวกนี้พวกเป็นภัยของชาติ

         เอาละทีนี้ให้พรนะ อะไรก็ตามเถอะถ้าเข้ามาถึงตัวเราแล้วไล่เบี้ยกันละ ทีนี้เอาละนะ ให้ถอยไม่มี อันนี้ไม่เคยถอยใคร ไล่เบี้ยหาเหตุหาผลชัดเจนแล้ว เอาเอามา โบกมือเลย ที่จะไปเหยาะๆ แหยะๆ ไม่เรา ถ้าว่าเอาจริงมากทีเดียว ขาดไปเลย เหตุผลกลไกพาก้าวเดิน ให้พร

         นี่ก็ได้ทราบว่าวัดป่าหลวงตาบัว ได้ยินไหมศรัทธาเจ้าของนั่นน่ะ ที่ถวายที่ให้หลวงตาบัว หลวงตาบัวก็ตั้งชื่อวัดป่าหลวงตาบัวเข้าเลย ทีนี้เขาจะมาลบล้าง เขาจะมาตั้งชื่อใหม่ มันเอาอำนาจมาจากไหน นั่นเห็นไหมล่ะใส่กัน เอาอำนาจมาจากไหน อำนาจของเราเต็มที่ในวัดนี้เราบอก นี่มันเอาอำนาจมาจากไหนป่าๆ เถื่อนๆ จะมาตั้งใหม่ ไม่ให้ตั้ง คำเดียวชี้ขาดเลย อำนาจเต็มตัวอยู่กับเรา ป่าๆ เถื่อนๆ จะมาล้างมือเปิบๆ กลอุบายวิธีการพวกเปรตเป็นอย่างนั้นนะ เราไม่ใช่เปรตฟัดกันเลย คนหนึ่งเปรต คนหนึ่งไม่เปรต มันก็ฟัดกันละซิ นี่เราเอาแล้วนะชี้ขาดไปแล้ว อย่ามายุ่งว่าอย่างนั้นเลย หาเหตุหาผลไม่ได้

         วัดนี้มันก็เป็นวัดผาสุกร่มเย็นสำหรับสัตว์ วัดป่าหลวงตาบัวเมืองกาญจน์ เลยเป็นวัดผาสุกร่มเย็นสำหรับสัตว์นะ ไม่ใช่สัตว์ภายในวัด นู่นน่ะอยู่บนภูเขา หมูเป็นร้อยๆ นกยูงเป็นร้อยๆ พอตอนเช้าหลั่งไหลลงมา ท่านเลี้ยงอาหารมัน พอเสร็จแล้วเขาไป ไม่มายุ่งนะ ถึงเวลาเขามากินของเขา กินเสร็จแล้วเขาไปเลย อย่างนี้ตอนเช้า-ตอนเย็น กินมากที่สุดคือตอนเช้า หมูป่าเป็นร้อยๆ ไหลมา ทางนี้ก็จัดอาหารไว้ให้เลี้ยงดูเขากินเสร็จแล้วเขาไป พวกนกยูงก็ไหลลงมา อันนั้นก็เป็นร้อย แต่เราไม่อยากว่าเป็นร้อยๆ เหมือนหมู หมเป็นร้อยๆ

         วัดนี้ก็เลยกลายเป็นวัดเลี้ยงสัตว์ไป แล้วสัตว์ในวัดเต็มไปหมด  นี่ก็เลี้ยงดูตลอด แล้วสัตว์ที่บนภูเขาไหลลงมานี่ไม่ใช่ธรรมดา หมูป่าเป็นร้อยๆ หลั่งไหลลงมา แล้วก็นกยูงมา แต่เขาไม่ทะลึ่ง เขาไม่มายุ่งนะ พอกินแล้วเขาไปเลย เพราะเขาเป็นสัตว์ป่า เขาก็ไม่มีอะไรกับเรา เราก็ไม่มีอะไรกับเขา เขามาก็ให้เขากิน เขาไปเหมือนกัน เวลานี้ท่านจันทร์ดูแลอยู่ นั่นศรัทธาใหญ่ถวายที่ให้เป็นวัดป่าหลวงตาบัว สัตว์ทั้งหลายมาอยู่นั้นหมด ได้อาศัย

         นี่อยู่ๆ เขาจะมาลบล้างชื่อ เขาจะเอาชื่อใหม่มาตั้ง พอเราได้ยิน “ไหน” ว่าอย่างนั้นเลย มันเอาจริงนะนี่น่ะ จี้เข้าเลย “เอาอำนาจมาจากไหน” เดี๋ยวนี้จะเป็นอย่างไรไม่ทราบเราคอยฟัง ถ้าลงได้ตั้งท่าแล้ว อย่า อย่ามาแหยมนะ ถ้าลงได้ตั้งท่าแล้วอย่ามาแหยมนะ เหตุผลของเราเต็มตัว ความหมายว่าอย่างนั้น ซัดไปหงายทั้งนั้นน่ะ เราไม่ได้ทำเล่น ทำด้วยเหตุด้วยผลทุกอย่าง มาลอยๆ ไม่ได้กับเรา

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก