หลวงปู่มั่นถึงใจทุกอย่าง
วันที่ 5 สิงหาคม 2552 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

หลวงปู่มั่นถึงใจทุกอย่าง

        ตึกเรานี่ในโรงพยาบาลอุดรของง่ายเมื่อไร คำนวณไว้ ๒๐๐ ล้านตึกคนไข้โรงพยาบาลอุดร แต่เราว่าย่อมๆ นะ ๒๐๐ ล้านนี้มันก็เฉพาะตึกเท่านั้นละ พออัน สำคัญๆ เข้ามาแตกฮือเลย เครื่องมือแพทย์ของง่ายเมื่อไร เครื่องมือแพทย์จะเข้ามานี้มีแต่ของสำคัญๆมาจากนอกทั้งนั้น ตึกเรานี้อิฐปูนหินทรายหาได้ในเมืองไทยหาได้ในเมืองอุดรเราเข้าใจไหม ที่ว่าเป็นเครื่องมือแพทย์.....นี่ละมันจะจนตรอกตรงนั้นละ อันนี้ ๒๐๐ ล้านตึกหลังนี้ เขาว่า ๒๐๐ ล้าน เรารวบรวมเครื่องมือแพทย์เข้าไปอีกเป็น ๔๐๐ ล้านอย่างน้อย สร้างตึกโรงพยาบาลอุดรนะนี่เป็นส่วนหยาบ เป็นตึกขึ้นไปเลย พอเครื่องมือแพทย์เข้าไปปั๊บเสร็จเลย ไม่ใช่น้อยๆนะ เครื่องมือแพทย์ออกมาจากเมืองนอกๆ ทั้งนั้น

          เราไปที่นั่นที่นี่มันสายเกี่ยวโยงอยู่กับเราคนเดียวนะ ไปวัดนั้นไปวัดนี้มีข้อเกี่ยวโยงติดต่อหลายเรื่องหลายราวมันจึงต้องได้ไป แล้วก็ความสำคัญอบอุ่น ....อบอุ่นมาก ถ้าพูดตามความจริงแล้วมันก็สู้วัดภูวัวไม่ได้ เราก็คิดแบ่งสันปันส่วน น้ำหนักอย่างไรต่ออย่างไรแยกทางนู้นพอดีทางนี้พอดี เพราะเราต้องการจะให้วงกรรมฐานไปอยู่ที่นั่น ทางนี้พอสมควรละกรรมฐานก็เยอะนะทางแถวนี้เยอะ ตั้งแต่วัดธรรมอินทร์มาเรื่อยมา มีพระเยอะอยู่ ทางผาแดงก็เยอะ ทางท่านวันชัยก็เยอะ ทางนี้มีกรรมฐานเยอะ มีแต่องค์เศรษฐีธรรมนะอยู่แถวนี้มากจริงๆนะ ถ้าออกละออกอย่างนั้นละเรา ถ้าไม่ออก ไม่ออก

ดูหมดแล้วพระที่เกี่ยวข้องกับเราดูหมดแล้ว วัดท่านวันชัยก็เยอะพระ เหมาะ ที่อยู่เหมาะ ขอให้ได้เหมาะที่ภาวนา ภาวนาอยู่ที่ไหนสงบใจอยู่ได้ อย่างท่านวันชัยก็เหมาะ แถวนี้เหมาะ ธรรมลีเหมาะทั้งนั้นละ แถวนี้ละพระมาก ท่านวันชัยก็เยอะ ท่านธรรมลีก็เยอะ ทางไหนอีกนะทางแถวนี้ วัดเราตีเอาไว้ ตีเอาไว้นะ เผลอไม่ได้ ปีนี้เท่าไร (๖๒) นั่นเห็นไหม ไม่ให้เลย ๕๘ ฟาด ๖๒ เข้ามาเมื่อไรไม่รู้

ผู้นำหน้าสำคัญมากนะ พระกรรมฐานผู้นำหน้าให้มีหลักเกณฑ์ภายในจิตใจแน่นปึ๋งๆ นั่นละหลักใหญ่อยู่นั้น แต่หลักเล็กหลักน้อยก็ค่อยตามกันไป หลักใหญ่เป็นหลักดีแล้ว เราตอนอยู่กับพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นนะพอไปถึงท่านปั๊บติดเลย จนกระทั่งท่านมรณภาพจากไป ถึงใจ ถึงใจทุกอย่าง หลวงปู่มั่นถึงใจทุกอย่าง เฉลียวฉลาดทุกอย่าง ที่ผ่านมาครูบาอาจารย์ทั้งหลายมีหลวงปู่มั่นเท่านั้นละ ว่าอย่างนี้เลย เพราะเราอยู่กับท่านนาน เฉลียวฉลาดทุกอย่าง ตานี้เราเทียบเหมือนว่าไม่ใช่เหยียบรอยหรือไม่ใช่เหยียบหัวท่านนะ ท่านนี้ตาไก่ป่า ทุกอย่างครอบ..หลวงปู่มั่น

พยายามเรียนกับจอมปราชญ์ จอมโง่ไปเรียนอะไรกับจอมปราชญ์ โอ๊ย หัวแตกทุกที เอาแน่ละกับหลวงปู่มั่น เพราะท่านฉลาดแหลมคมทุกอย่าง เรามันไม่ได้เรื่องอะไร อันหนึ่งจอมปราชญ์ อันหนึ่งจอมโง่ มันเข้ากันไม่ได้ซิ เราจอมโง่ ท่านจอมปราชญ์ เป็นอย่างนั้นละต่างกันมากนะ เราพยายามฟิต ฟิตเท่าไรยิ่งโง่ ท่านไม่ฟิตยิ่งฉลาดตลอด เรามีแต่โง่ ยิ่งให้ฉลาดเท่าไรยิ่งโง่

มีอันหนึ่งที่เราไม่ลืมเลย ท่านรู้ได้อย่างไร หน้าหนาว เตรียมหน้าหนาวละ ปีไหนก็ปีนั้นหนาวไม่เอาผ้าห่มนะ ผ้าห่มไม่ให้มีเลย องค์ไหนๆจะมีอะไรก็ชั่งใคร เราไม่มี สังฆาฎิกับจีวรพับเท่านั้น ให้เท่านั้น ไม่ให้มากกว่านั้น นอนไม่หลับไม่ต้องนอน ดัดตลอดเวลา บิณฑบาตพอเสร็จแล้วมีอะไรๆ เราก็ใส่บาตรทับเอาไปสอดไว้ฝา เราจัดอะไรๆให้ท่านเรียบร้อย พระเณรจะรู้เราหรือไม่รู้... ไม่รู้ละท่า เพราะดูพระดูเณรเราก็ดูเหมือนกัน

บทท่านจะทำนะปุ๊บปั๊บเลยนะ ถึงแล้ว เรายังเซ่ออยู่ ท่านเอามาถึงแล้ว เอาๆ ใส่บาตรสายๆ ศรัทธามาสาย ถึงแล้ว เข้าในบาตรหมดแล้วนั่น ปั๊บ ทำไมท่านรู้ได้อย่างไร เราบิณฑบาตฉันแต่ของในบาตรเท่านั้น เราไม่ยุ่งไม่เกี่ยวกับใคร ใครจะทำอย่างไรเราไม่สนใจ เรื่องของเราเราทำอย่างนั้น ท่านก็ไม่รู้ ปั๊บรู้แล้ว ปั๊บรู้แล้ว เอาละทีนี้เลิกกันละนะ พอ

 

           รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

 www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

     และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก