ท่านแน่ใจในความดี
วันที่ 18 สิงหาคม 2552 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ท่านแน่ใจในความดี

        (ถวายทองคำครบรอบ ๕ ปีหลวงพ่อปัญญามรณภาพเจ้าค่ะ) ไม่คำนึงคำนวณ ๕ ปีแล้วนะ ท่านปัญญาล่วงไปแล้ว ๕ ปีแล้ว (มรณภาพเมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๔๗) ท่านปัญญาสุขุมมาก อยู่ด้วยกันไม่เคยได้ดุเลย ในขณะเดียวกันท่านอาจจะดุ เช่นอย่างต่อยมวยตีท่านไม่ถูก ท่านอาจจะตีเราแบบสลบไสลก็มีบางครั้ง ท่านสุขุมมาก นี่ท่านก็เสียไปแล้ว ขอเราอยู่ถึง ๕ ปี ขออยู่วัดนี้ถึง ๕ ครั้ง ครั้งที่ ๕ มาขอพักชั่วคราว ดูซิปัญญาท่าน เราโง่กว่าท่านนะ มาขอถึง ๕ หน หนที่ ๕ มาขอไม่ให้พักนานก็พักชั่วคราว ท่านแน่ใจในความดีของท่าน ความประพฤติศีลธรรมของท่าน อย่างไรจะต้องได้อยู่ต่อไปเพราะความดี เป็นจริงๆนะ เมื่อท่านดีอยู่แล้วเราก็หาพระดี เมื่อท่านดีอยู่แล้วจะขับไล่ท่านไปไหน ไม่ได้ขับ จนกระทั่งท่านตายจากไป อันนี้ก็สุขุมมาก

(หลวงตาอ่านหนังสือเกี่ยวกับท่านอาจารย์ปัญญา) ผู้เจริญด้วยปัญญาแปลออกแล้ว ปัญญา วัฑโฒ ชาวอังกฤษ เราก็ได้ไปอังกฤษหนหนึ่ง ลูกศิษย์ทางอังกฤษเขา นิมนต์แล้วนิมนต์เล่าหลายครั้งหลายหน ตกลงก็เลยไปให้หนหนึ่ง ไปสองอาทิตย์กว่าแล้วกลับมา ไม่ได้เป็นสุขนะไปอังกฤษ เพราะเราตั้งใจไปทัศนศึกษา ไม่ได้ไปอยู่เฉยๆ ที่สำคัญๆ ๆ ไปทั้งนั้นละ ให้คนในอังกฤษเลยละ ลูกศิษย์ในอังกฤษเขาให้นั่งรถเขาไป ท่านปัญญานั่งไปด้วย  สามคน คนขับ ท่านปัญญา เรา ไปเที่ยวตระเวนหมด ขี้เกียจขี้คร้านเท่าไรก็ไป เพราะตั้งหน้าไปอย่างนั้น

ไปอยู่สองอาทิตย์กว่าแล้วกลับมา เวลามาไม่ใช่เล่นๆ นะ ๑๔ ชั่วโมงเครื่องบิน จากอังกฤษมาเมืองไทย ๑๔ ชั่วโมง ไป ๑๔ กลับ ๑๔  ไปแต่หนเดียวเท่านั้น ไม่ไปอีก เข็ดมาแล้วนี่ ไกลละ ๑๔ ชั่วโมง นั่งเรือบินไป ขาไปคนไม่ค่อยแน่น ไม่มีคนนะ ในห้องข้างหน้าที่เรา..มีสามสี่คน ฆราวาสมีสองสามคน พระเราก็มีท่านปัญญา ท่านเชอรี่ เราเท่านั้นละ ไปสะดวกสบาย เวลาขากลับมานี่แน่น โถ เลยเข็ดขากลับมาเข็ด นั่นก็ไม่ได้อยู่นะ ไปที่นั่นก็ไม่ได้อยู่เพราะตั้งใจไปศึกษาหาเหตุหาผลจริงๆ ลำบากขนาดไหนก็ต้องไปจนกระทั่งวันกลับ จะกลับตอนเช้าวันนี้ กลางคืนขึ้นรถไฟใต้ดิน ไปเที่ยวขึ้นรถไฟใต้ดิน ไปสองสามสถานี เขาไปโดยเครื่องนั่นเขา พอถึงอะไรสักสองนาทีหรือหนึ่งนาที จอดปั๊บเขาก็ออก จอดปั๊บออก ไม่ค่อยมีนั่นละเจ้าหน้าที่มีไม่กี่คน   

 

          รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

     และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก