ท่านอาจารย์มั่นมรณภาพสงบมาก
วันที่ 19 สิงหาคม 2552 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ท่านอาจารย์มั่นมรณภาพสงบมาก

 

        เมื่อวานไปไหนลืมแล้ว วัดป่าสุทธาวาส นี้ไปด้วยหัวใจเราจริงๆ วัดป่าสุทธาวาส เพราะพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นอยู่ที่นั่น เป็นหัวใจของเราอยู่ที่นั่น เราเคารพรักสงวนท่านมากที่สุดหลวงปู่มั่นนะ ท่านจะไปเสียสุทธาวาส ก่อนจะไปเสียท่านก็เร่ง ท่านบอกว่าจะไปตายที่สุทธาวาสท่านบอกอย่างนั้นเลย ไปตายวัดสุทธาวาส สกลนคร ท่านก็อ้างเหตุผลพร้อม แต่สิ่งที่เปิดเผยได้ง่ายๆ สะดวกสบายท่านก็พูดออกมาว่าที่นั่นเป็นที่ชุมนุมชนคนหนาแน่น เวลามาในงานศพของเรานี้อาหารการกินก็ไม่พ้นชีวิตของสัตว์ ท่านว่า ถ้าหากว่าตายที่นี่สัตว์จะเดือดร้อนฉิบหายไปเพราะเราตายคนเดียวนี้มากมาย เพราะอย่างนั้นเราจึงจะไปตายสกลนคร ท่านสั่งไว้เลย ทางนู้นก็มีตลาดแม้จะบอบช้ำบ้างก็ยังค่อยยังชั่ว

พอถึงจวนวันท่านก็เร่งเลย ท่านนิพพานวันนั้น ตอนเช้าก่อนจะไปฉีดยานอนหลับให้ สายๆ ไปถึงนู้นท่านก็ยังหลับอยู่ พอ ๕ ทุ่มท่านตื่น พอตื่นนอนแล้วท่านก็ดูมันเป็นวัดหรือกุฏิ เฉพาะอย่างยิ่งเป็นวัดสุทธาวาสที่ท่านต้องการหรือเปล่า คงหมายว่าอย่างนั้น พอตื่นขึ้นท่านมอง ๕ ทุ่ม ๖ ทุ่มสงัดเงียบท่านพัก ดูอะไรเรียบร้อยแล้วก็สงบเงียบ อีกพักหนึ่งก็เริ่มละ คือตอนนี้ไปไม่พูดอะไรเลยนะ คำเดียวก็ไม่มี พอ ๖ ทุ่มแล้วท่านตื่นนอน ท่านพักอยู่พักหนึ่งก่อน ออกจากตื่นนอนแล้วเริ่มทำหน้าที่มรณภาพ หรือหน้าที่ของพระอรหันต์ผู้สิ้นกิเลสในสมัยปัจจุบันนี้นั่นเอง เราได้ดูเต็มหูเต็มตาของเรา

พอตื่นนอนแล้วท่านไม่พูดอะไรเลย จากตื่นนอนไม่พูด ดูนั้นดูนี้แล้วสงบ พอจากสงบแล้วเริ่มเลย ความหมายว่าอย่างนั้นท่า เพราะท่านดูหมดกุฏิกุฏ่าง แน่ใจว่าเป็นวัดสุทธาวาส เพราะก่อนจะไปก็ตกลงกัน ท่านเข้าใจเป็นที่เรียบร้อย ฉีดยานอนหลับให้ท่านแล้วออกเดินทาง พอถึงนั้นแล้ว ๕-๖ ทุ่มท่านก็ตื่นนอน พอตีหนึ่งกว่าๆ ดูอาการแปลกๆ พอตี ๒ แสดงชัดเจนว่าท่านหายห่วงแล้วท่านจะไปล่ะ พระเถระทั้งหลายมารวมกัน เราเอาคอสอดเข้าไป คือครูบาอาจารย์องค์นี้อยู่นี้องค์นั้นอยู่นั้น เราเอาคอสอดเข้าไปตรงนี้ไปดู ตาไม่กระพริบเลยละเรา

ท่านมรณภาพสวยงามมากนะ สวยงามจริงๆ สมชื่อสมนามว่าท่านเป็นพระอรหันต์ในสมัยปัจจุบัน แล้วก็ค่อยหายใจช้าทีแรก หายใจช้านิดหน่อย จากนั้นมาสงบนะ เวลาท่านจะไปมีกิริยากระดุกกระดิกนิดหนึ่ง จากนั้นก็สงบไปเรื่อยๆ ละ ไปจนเรียบ ถึงเวลาท่านมรณภาพจริงๆ ไม่มีใครทราบนะ คือละเอียดมากขนาดนั้น ไม่รู้ขณะท่านสิ้นนะไม่รู้ สงบเรียบไปเลย นี่ละพระอรหันต์ในสมัยปัจจุบันหลวงปู่มั่น นิพพานได้เป็นตัวอย่างให้เห็นชัดเจนมากทีเดียว เรานี้เหมือนฟ้าดินถล่มละเรา ท่านนิพพานเหมือนฟ้าดินถล่ม นั่งเฝ้าศพท่านอยู่นั้นรำพึง ร่างกายเหมือนหัวตอ แต่จิตมันหมุนของมัน จนกระทั่งถึงเวลาบิณฑบาตพระถึงมาสะกิด นั่งจนกระทั่ง ๑๐ ทุ่ม ประมาณ ตี ๔ เรานั่งอยู่นั่นจนกระทั่งถึงเวลาบิณฑบาต

พอมาก็เลยพูดกัน เอ๊ ท่านอาจารย์แต่ก่อนท่านเกี่ยวข้องกับเทวบุตรเทวดามาเป็นประจำ เวลานี้เป็นเวลากำลังจะเผาศพท่านแล้ว อย่างไรไม่เห็นมีเมฆสักก่อนหนึ่ง เราล่ะพูดเอง จะตกชมเชยอนุโมทนาท่านเวลาสุดท้าย สักเดี๋ยวเมฆมาจากไหนไม่รู้นะ แปลกอยู่นะ เมฆก้อนเดียวเท่านั้นละมา พอเริ่มจุดไฟฝนก็ซ่าลงมาเลย ตกพอดี พอไฟขึ้นเต็มที่แล้วฝนก็หยุด ท่านอาจารย์มั่นมรณภาพสงบมาก ไปล่ะ

 

   รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

     และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก