คนใจกว้างขวางเป็นผู้หาความสุขเจอ
วันที่ 21 สิงหาคม 2552 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

คนใจกว้างขวางเป็นผู้หาความสุขเจอ

        บริจาคที่นั่น บริจาคที่นี่ คือให้ทานที่นั่น ช่วยเหลือที่นี่ มีแต่น้ำใจที่กว้างขวาง ที่เบิกบานออกไป เป็นน้ำใจที่เต็มไปด้วยบุญกุศลเข้าใจไหมละ น้ำใจตระหนี่ถี่เหนียวนี้คับแคบตีบตันเจ้าของก็เป็นทุกข์ ไม่ได้เป็นสุข คนตระหนี่ถี่เหนียวหาความสุขไม่ได้ คนใจกว้างขวางเฉลี่ยเผื่อแผ่นั้นละเป็นผู้หาความสุขเจอๆๆเรื่อยไป ใครไม่ค่อยคิดกัน คิดกันว่าตระหนี่ไม่ให้เขาแล้วเราพอใจ ผู้ที่ให้เขาก็พอใจของเขา ครั้นบทเวลาผลสุดท้ายผู้ให้มีผลมาก ผู้ตระหนี่ไม่ได้เรื่องอะไร ผู้ให้เกิดผลเกิดประโยชน์

          เราพูดเรื่องนี้แล้วทำให้ระลึกได้ ปีนั้นหยุดเรียนหนังสือล่ะ ออกมาจากกรุงเทพ มาจากกรุงเทพขึ้นมาจำพรรษาโคราช อำเภอจักราช มีสามีภรรยาอยู่จังหวัดศรีสะเกษ เขาไปทำงานภาคกลาง ฝนตกมอมแมม ผัวตัวสั่นมาเขามาขอ..พอมีร่มกันฝนบ้างไหม ว่าอย่างนั้นนะ เขาเข้าไปวัดป่าจักราช สามีตัวสั่นฝนตกแล้วเป็นไข้มาจากภาคกลาง มาขอร่มเรา เราก็บอกว่ามีร่ม พอดีล่ะ เราก็ว่าอย่างนั้นตรงกันดี ทางนี้ก็มีร่มคันหนึ่ง ใหม่ๆ นะนี่ร่มคันนี้มาจากเชียงใหม่ ใหม่จริงๆ นะ เรายังไม่ใช้เลย มาขอก็เลยให้ไป แล้วทีนี้ผ้าห่มมันขัดกัน ผ้าห่มมีแต่ผ้าห่มพระเหลืองๆ เลยไม่ได้ ได้แต่ร่มเท่านั้นละ โอ้ยสวยงามขนาดนี้ เขาจะไม่เอา มองดูหน้าสามี แล้วมองดูร่มมองดูเรา เอาก็ให้แล้วนี่น่ะ เขาจะไม่เอาเพราะมันสวยงามมาก ร่มมาจากเชียงใหม่ เขาทำที่เชียงใหม่สวยงาม  ให้ไปแล้วยังหันกลับมาอีกมามองดูหน้าเราอีก ไปเราก็ว่า คือเราไม่มีผ้าห่ม ถ้าเป็นผ้าห่มอย่างฆราวาสใช้ได้เราก็จะให้ แต่นี้มีแต่ผ้าห่มพระ เลยได้แต่ร่มคันเดียว มาจากภาคกลางทำงาน ร่มคันนั้นเรายังไม่ได้ใช้ละ เรายังไม่ได้ใช้ประโยชน์ ใช้กางอยู่ สวยงาม เขาทำที่เชียงใหม่ วันนี้ไม่มีอะไร เท่านั้นละ

 

   รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

     และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก