พ่อตาทำนาย
วันที่ 18 พฤษภาคม 2553 เวลา 7:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

พ่อทายไม่ค่อยผิด

 

        (หลวงตาฉันจังหันไปสี่คำเองวันนี้) โอ้ยวันก่อนๆ เราฉันนับไม่ได้ จะมานับอะไรแค่นี้ ในธาตุมันหากเป็นของมันเองนะ จะว่าเจ็บที่ไหนปวดที่ไหนไม่ปรากฏ หากรู้สึกว่าอ่อน กินอะไรมันจืดๆ ชืดไม่ดูด อย่างวันนี้เหมือนกันวันนี้ไม่ดูด

          มันเป็นของมันเองนะ เรื่องธาตุขันธ์นี้มันจะทรุดของมันอย่างไรมันก็เป็นของมันเองนะ เราไม่เห็นว่ามันขัดข้องอะไร เวลาทำความเพียรเป็นอีกอย่างหนึ่งนะ อันนี้มันขึ้นอยู่กับใจ เวลาทำความเพียรอาหารการกินนี้เวลาธาตุขันธ์มันไม่ค่อยสะดวกรู้สึกมันจะจืดชืด มันจืดชืดมันก็กิน กินมาตั้งแต่วันเกิด แม่จะตายหากินลูกหลายคน ลูกหลายคนอยู่นะโยมแม่ เราเป็นคนที่สอง คนที่หนึ่งพี่ชายนั่นละตายไปสักไม่ต่ำกว่า ๘ ปี ๙ ปีแล้วมัง เราเป็นคนที่สอง โยมแม่มีลูกหลายคนมันลำบากนะ เรามาพิจารณาสักเกตดูอาหารการกินอะไรๆ มาพอได้อะไรมานี่เอาไว้ให้น้อง ว่าอย่างนั้นนะ เราเข้าถึงใจนะ นี่เอาไว้ให้น้อง ไว้ให้น้อง

          (พี่น้อง ๑๖ คนครับ) ใช่ดูว่า ๑๖ คน ที่ตายแล้วมันเท่าไร ดูยังเหลืออยู่ห้าคนหรือไงเราก็ไม่ได้นับ แต่เราเป็นคนที่สอง มันบอกนิสัยเหมือนกันนะ ลูกคนหัวปลีๆ แม่วิ่งเข้าหาพ่อ พ่อก็มีลูกสาวคนเดียวคือแม่เรา เอะอะก็วิ่งหาพ่อ เอะอะก็วิ่งหาพ่อ ผู้เฒ่าก็มีลูกสาวคนเดียว บางคนมันบอกตั้งแต่อยู่ในท้อง มันบอกแล้วก็ไม่ค่อยน่ะละ พ่อตาละทำนายให้ ทำนายเรานี้ถ้าเป็นทางฝ่ายเสียก็โลกแตกนะ ว่าอย่างนั้นละ อะไรมันหนักหน่วงมากว่าอย่างนั้น

ส่วนพี่ชายหลุกหลิกๆ อยู่ในท้อง บางทีเอาผ้าคลุมเอาไว้ดิ้นออกมาพี่ชาย พ่อของแม่นั่นละเป็นคนทาย นิสัยมันบอกนะนี่ว่าอย่างนั้น ไอ้นี้มันจะหลุกหลิกๆ ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันว่าอย่างนั้นนะ เวลาแม่มาเล่าให้ฟัง..รู้ มันหนักหน่วง ทำอะไรออกมานี้หนักหน่วง..เรา บางทีแม่จึงว่าเราตาย เวลามันดิ้นเหมือนท้องจะแตก วิ่งหาพ่อ นั้นก็มลูกสาวคนเดียว เอะอะก็วิ่งหาพ่อ พ่อเป็นคนแก้ปัญหาให้

          ทายก็ไม่ค่อยผิดนะ พ่อเป็นคนทาย ทายไม่ค่อยผิด (เวลาคลอดมารกพันคอ ท่านตาก็ทายอีก) ทายเป็นมงคล ตอนออกมารกพันคอ มันมีอยู่สามอย่าง อะไรบ้าง (ถ้าเป็นผู้ร้ายก็ไม่ยอมให้จับสู้ตาย เป็นพระก็ถึงที่สุด นายพรานสะพายปืนก็เก่ง) ทายไว้หมายถึงว่าถ้าเป็นอะไรก็ผาดโผนอยู่นะ นิสัยก็เป็นอย่างนั้นถ้าทำอะไรเอาจริงเอาจังมาก ไม่เหลาะแหละ ว่าจะทำอะไรแล้วไม่เสร็จไม่หยุดถ้าลงได้ทำ (หลวงตารับคำโยมพ่อไว้ว่าจะทำงานให้โยมพ่อ ผู้ใหญ่เถิงชวนหลวงตาไปเที่ยวในป่า หลวงตาบอกไม่ได้รับงานทำให้โยมพ่อ แล้วผู้ใหญ่เถิงมาถามโยมพ่อตอนหลังว่าจริงหรือเปล่าที่หลวงตาพูด) ชวนเข้าไปในป่า เราก็ไม่ได้ไปล่ะวันนี้ ทำงานให้พ่อแล้วทำเสร็จจริง แล้วก็แอบมาถามพ่อ มาถามพวกเพื่อนเดียวกันนั่นละ “เป็นอย่างไรชวนมันไปอันนั้นอันนี้วันนี้มันบอกว่ามันไม่ได้ไป รับคำให้พ่อแล้วทำให้เสร็จ” เสร็จจริงๆ เป็นอย่างไร ทำจริงๆ ถ้าไม่ทำหากไม่ทำ อะไรก็ตามถ้าลงลั่นคำแล้วใช่เลย ไม่เหลาะแหละ ถ้าว่าไปไป ว่าอยู่อยู่ เป็นอย่างนั้นละนิสัยจริงจัง เอาละทีนี้ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก