ดูแต่ตัวจิต
วันที่ 5 มิถุนายน 2553 เวลา 7:55 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

ดูแต่ตัวจิต

 

          เมื่อวานเราไปไหน (วัดเขาใหญ่เจริญธรรม ปากช่อง) ที่ไปเยี่ยมวัดนั้นวัดนี้ก็ไปเพื่อเป็นความอาลัย เป็นความผูกพัน เป็นความอบอุ่นใจ สำหรับสำนักนั้นๆ ที่เราไป เราไปพูดตรงๆ นะ เราไปเพื่อผู้อื่น เราไม่ได้ไปเพื่อเรา ในชาตินี้เราสมบูรณ์แล้วทุกอย่าง ท่านทั้งหลายจะฟังก็ฟังเสีย หลวงตาบัวปฏิบัติธรรมมาได้ ๒๔๗๗ เหรอ (๗๖ ปี) นั่นแหละ บวชมาก็นานขนาดนั้นจะมาตั้งหน้าตั้งตาโกหกโลกสงสารมีอย่างเหรอ เราปฏิบัติมาแทบล้มแทบตายนะ ไม่ใช่ธรรมดา

          นี่ก็เท่าไรปีแล้วบวชมานี้ (บวชปี ๒๔๗๗ ถึง ๒๕๕๓ ๗๖ ปีครับผม) บวชมานี้ก็พยายามรักษาตัวให้อยู่ในศีลในธรรมตลอดเลย การปฏิบัตินี้รู้สึกเป็นที่พอใจ พิจารณาแง่ไหนๆ เรื่องศีลเรื่องธรรมไม่มีทางจะตำหนิเจ้าของนะ แต่นี้ไม่ใช่คุย ด้วยความระวังนั่นละ จะตำหนิตรงไหนๆ คือเราซ่อมเสมอ แก้เสมอ ไม่ใช่ทำลาย แก้ตลอดมาถึงป่านนี้แล้ว ออกปฏิบัติเท่าไรปี (๙ ปี ทีนี้ก็ว่างงาน) ก็ยอมรับโดยหลักธรรมชาติ กิเลสนั่นละตัวดีดตัวดิ้นตัวทำลายศีลธรรมเรา เอาตัวนี้ให้มันแหลกลงไปหมดแล้วโลกนี้ก็ว่าง จิตว่าง จิตไม่มีงาน พระพุทธเจ้า-พระอรหันต์ท่านเรียกว่าเสร็จกิจ ไม่มีงาน

          บวชมาพ.ศ.เท่าไร (๒๔๗๗ บวชมา ๗๖ ปีครับ) ก็นานอยู่ แต่นานด้วยความโลเลหรืออะไรก็ไม่ทราบละ อายุก็ ๙๗ ปีแล้วอายุนะ เดี๋ยวนี้มันคำนึงอะไรแล้วแหละ ๙๗ ปี ๙๘ เดือนหรืออะไรๆ ไม่คำนึง ดูแต่ตัวนี้ละตัวจิต ระมัดระวังรักษาอยู่ตัวเดียวนี้ พอตัวนี้พอแล้วก็เรียกว่าจิตกับธรรมเป็นอันเดียวกัน ลงในจุดธรรมธาตุ ธรรมธาตุก็คือว่าจิตกับธรรมมันเป็นอันเดียวกันแล้ว จะหาอะไรอีก ไม่หา มันหมด เรียกว่าหมดงาน ไม่มีงานทำแล้ว ถ้าหมดงานแล้วก็หมดทุกอย่างโลกสงสารไม่มีอะไรเหลือละ

          แต่ที่ได้ชมก็คือว่านิสัยจริงจังมากนะ นิสัยนี้จริงจังมาก ว่าเอาอะไรเอาจริงเลย ไม่มีคำว่าเหลาะแหละ โยกๆ คลอนๆ ไม่มี เอาจริงเอาจัง บวชมานี้เท่าไรพรรษาแล้ว ๗๖ พรรษา อายุเท่าไรแล้ว (ถึง ๑๒ สิงหานี้ ๙๗ ปีเต็มครับ ตอนที่หลวงตาบอกตาปะขาวมาทำนายว่าหลวงตาออกปฏิบัติ ๙ ปีสำเร็จ หลวงตาปฏิบัติมา ๙ ปีแล้ว หลวงตาปรารภกับเพื่อนพระด้วยกัน เพื่อนพระให้กำลังใจว่าต้องไปชนเข้าพรรษาก่อน) ว่าจะเสร็จมันไม่เสร็จ นี้ยังไม่เข้าพรรษา ถ้าเข้าพรรษาเมื่อไรก็จบตรงนั้นละ เรียกว่าโกหกเต็มที่ นี้ก็ยังไม่เข้าพรรษาอย่างว่า ก็ตรงเป๋งน่ะล่ะ ลืมแล้วละเดี๋ยวนี้ จะให้พรไปล่ะ  

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก