คำถาม 
โดย : ฤดีภรณ์ เมื่อ วันที่ 2 ก.พ. 2549

บิดาปรามาสพระรัตนตรัย

ข้าพเจ้าปราถนาให้บิดามารดามีสัมมาทิฐิ และขอพรจากพระรัตนตรัยเสมอ ขอให้ท่านทั้ง 2 มีสัมมาทิฐิ และไม่คิดลบหลู่ล่วงเกินพระรัตนตรัยแม้แต่เพียงน้อยนิดด้วยเทอญ แต่บิดาก็ยังคงปรามาสพระสงฆ์ด้วยความไม่รู้ ท่านมีทิฐิและเชื่อมั่นในความเชื่อของตนเองสูงมาก เมื่อข้าพเจ้าไปทำบุญถวายทาน หรือแม้แต่ถวายทองเพื่อร่วมในผ้าป่าช่วยชาติของหลวงตามหาบัว ใจจริงข้าพเจ้าปราถนาให้ท่านโมทนาบุญเพื่อจะได้บุญด้วย แต่กลัวผลที่ได้จะตรงข้าม ข้าพเจ้าไม่กล้าบอกบิดาเพราะเกรงท่านจะด่าว่าและลบหลู่พระรัตนตรัย ข้าพเจ้าจะช่วยท่านได้อย่างไรบ้าง กราบนมัสการพระคุณเจ้าด้วยความเคารพอย่างสูงยิ่ง

คำตอบ
ตอบโดย : ทีมงาน เมื่อ 17 ก.พ. 2549

  หลวงตาเมตตาตอบคำถามของคุณดังนี้ค่ะ
หลวงตา ให้ปฏิบัติตามเดิมนั่นแหละ ท่านไม่ยินดีก็เป็นเรื่องของท่าน เราก็นิ่งเงียบไปเสีย เราเป็นลูก เข้าใจไหม เรื่องทำของเราก็ทำไป ก็เท่านั้นเอง (ไม่ต้องไปพูดอะไรกับท่าน เฉยๆ ไป) ไม่ต้อง พูดมันก็ไม่ลงกันมันถือสิทธิ์ พ่อก็ถือสิทธิ์ว่าตัวเป็นพ่อ ลูกก็ถือสิทธิ์ว่าเป็นลูก มันไม่ลงกันละ พ่อแม่กับลูกไม่ลงกันง่ายๆ เพราะต่างคนต่างถือสิทธิ์

คำพูดทั้งหลายที่ไม่ทราบให้ทราบเสีย ที่ว่าเห็นผิดคือมิจฉาทิฐิเห็นผิดๆ นี้คือความเห็นของกิเลสมันแทรกอยู่ในหัวใจเรา มันใหญ่กว่าธรรม ส่วนมากกิเลสใหญ่กว่าธรรมภายในหัวใจของสัตว์โลก นี่เรียกว่ากิเลสความเศร้าหมองมืดตื้อ สร้างแต่ฟืนแต่ไฟให้โลก ท่านเรียกว่ากิเลสภาษาของธรรม ธรรมคือเครื่องชะล้างอยู่ภายในจิตใจ เป็นธรรมชาติที่เลิศเลอ สองอย่างนี้อยู่ในหัวใจดวงเดียว มันฟัดมันเหวี่ยงกันอยู่บนหัวใจ หัวใจบนเวที แหลกไปหมด นักมวยเขาต่อยกันเวทีสะเทือนเลย อันนี้หัวใจสะเทือน ระหว่างกิเลสกับธรรมฟัดกัน ส่วนมากมีแต่กิเลสขยี้ขยำแหลกไปเลย ธรรมะที่จะฟัดกิเลสขยี้ขยำกิเลสให้แหลกนี้ไม่ค่อยมี ยกไว้พระพุทธเจ้าพระอรหันต์เท่านั้นเองที่เหยียบกิเลสแหลก นอกนั้นไม่มี มีแต่กิเลสเหยียบแหลกนั่นละ
    คุณสามารถคลิกอ่านเต็มกัณฑ์ได้ตาม link ข้างล่างนี้ค่ะ
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3799&CatID=0


<< BACK

 


หน้าแรก