ดูถูกเขานั่นสร้างกรรมชั่วแล้ว
วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2545 เวลา 7:30 น. ความยาว 17.49 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(Real)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)   วิดีโอแบบ(Real)

ค้นหา :

ดูถูกเขานั่นสร้างกรรมชั่วแล้ว

สรุปทองคำ ดอลลาร์ วันที่ ๖ เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๒ บาท ๒๕ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๕๗ ดอลล์ รวมยอดทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้วได้ ๔,๕๖๒ กิโลครึ่ง เท่ากับ ๓๖๕ แท่ง รวมทองคำทั้งหมดทั้งที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบได้ ๔,๗๓๕ กิโลครึ่ง ต้องเอาให้ได้อย่างว่านะ ไม่ได้เสียเกียรติเมืองไทยอย่างมาก หลวงตาคิดเต็มหัวอกแล้วถึงได้มาประกาศด้วยความเชื่อและไว้วางใจพี่น้องชาวไทยเราว่า สามารถจะยกทองคำที่กำหนดไว้เรียบร้อยแล้วนี้ ด้วยการพิจารณาเต็มหัวใจเราแล้วว่า ๑๐ ตัน คราวนี้นะ ก็เราไม่ได้เอาวันนี้วันหน้าวันไหน ๆ ค่อยขยับเข้าเรื่อย ๆ อย่างนี้ เอาให้พอ เกียรติของเมืองไทยเราอยู่จุดนี้นะ อยู่จุดที่ทองคำนี้ ๑๐ ตัน ส่วนดอลลาร์นั้นได้ ๖ ล้าน ๕ แสนกว่าขึ้นไปแล้วเวลานี้

เราได้ทองคำเวลานี้จวนจะถึง ๕ ตันแล้ว ต่อไปนี้เราจะพยายามด้วยกันทุกคน เพื่อศักดิ์ศรีดีงามและความแน่นหนามั่นคงแห่งชาติไทยเรา ทองคำขอให้ทุก ๆ ท่านได้พยายามเอาให้ได้ ๑๐ ตันนะ หลวงตาได้พิจารณาเต็มกำลังความสามารถแล้ว เชื่อพี่น้องชาวไทยเรา อย่างไรต้องได้ ได้พิจารณาเต็มกำลังทุกสิ่งทุกอย่างรวมลงในจุดนี้ ต้องให้ได้ ได้นี้แล้วจะเด่นทั่วโลกนะไม่ใช่ธรรมดา ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เพราะงานนี้เป็นงานประวัติศาสตร์ อย่างไรต้องเป็นประวัติศาสตร์แน่ ๆ เมื่อเป็นประวัติศาสตร์ อะไรจะเด่นในประวัติศาสตร์ของชาติไทยเรา ก็คือทองคำ ดอลลาร์ นี่สำคัญมากทีเดียว จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายฟังอย่างถึงใจด้วยกัน

หลวงตาที่ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายฟังนี้ ได้พิจารณาอย่างถึงใจแล้วด้วยความเป็นห่วงชาติไทยของเรา คราวนี้เป็นคราวที่วิกฤตการณ์อย่างยิ่งตั้งแต่ชาติไทยเราเป็นมา คราวนี้จะเห็นความล่มจมต่อหน้าต่อตา ถึงขนาดที่หลวงตาร้องโก้กเลยเทียว กระโดดออกเลย ดูซิร่างกระดูก มีแต่หนังหุ้มห่อกระดูกอยู่บนเวที ๆ พอฟื้นขึ้นมาลุกได้ก็กระโดดขึ้นเวทีเลย เพราะความเป็นห่วงพี่น้องทั้งหลายแห่งชาติไทยของเรา เราไม่อยากได้ยินว่าชาติของเราล่มจม โถ ให้ตายเสียเลย อย่าให้เหลือคนทั้งประเทศ หมู หมา เป็ด ไก่ อย่าให้เหลือ ให้ตายไปด้วยกันเลย ขนาดนั้นแหละความรักความสงวนชาติไทยของเรา แล้วทองคำเพียง ๑๐ ตันทำไมจะไม่ได้ เราเชื่อพี่น้องทั้งหลายตรงนี้นะ ประมวลมาหมดแล้วอย่างไรต้องได้ว่างั้นเลย นี่เป็นประวัติศาสตร์อันใหญ่หลวงของชาติไทยเรา และเป็นประวัติที่มีศักดิ์ศรีเสียด้วย คู่เคียงกันกับความล่มจมของชาติไทย อันนี้ขึ้นแล้วก็เรียกว่าแซงกันขึ้นไปได้แหละ ให้พยายามทุกคน ๆ นะ

นี่เราก็อุตส่าห์พยายาม ไปไหนมาไหนลำบากลำบนขนาดไหน เราไม่ได้มายุ่งกับเรื่องธาตุเรื่องขันธ์ พอไปไปได้ พอคลานคลานไป พอเดินได้เดินไป พอขึ้นรถขึ้นไป พอขึ้นจรวดดาวเทียมขึ้นไป ไปไม่ได้ก็นอนเสียก่อน ลุกขึ้นได้ไปได้เอ้าไปอีก นี่เพื่อพี่น้องชาวไทยเราทั้งชาตินะ เราได้ประกาศก้องมานานแล้ว สำหรับเราเราไม่มีอะไร หมดทุกสิ่งทุกอย่างแล้วในสามแดนโลกธาตุขึ้นชื่อว่าสมมุติ ความบกพร่องความเหลือเฟืออะไรไม่มี มีแต่ความพอดีตลอดเวลาในหัวใจนี้ ถึงกระจายออกมาด้วยความเมตตาสงสารพี่น้องชาวไทยเรา จึงขอให้เห็นใจนะ เราตะเกียกตะกายเพื่อพี่น้องชาวไทยล้วน ๆ ไม่มีอะไรเท่าเม็ดหินเม็ดทรายในหัวใจของเราเลย ที่จะเอาสิ่งนั้นจะหยิบเอาสิ่งนี้มาเพิ่มเติมตัวเองที่เห็นว่าบกพร่อง เราไม่มี มีแต่เพื่อเมืองไทยเพื่อชาติไทยของเราเท่านั้น

ให้พยายาม คือเราไม่ได้เอาวันนี้วันหน้าอะไร ก็เอาอยู่อย่างนี้แหละ คือเราช่วยของเราอย่างนี้ ต้องให้ขึ้น ลงไม่ได้ เวลานี้ต้องการจะขึ้นถ่ายเดียวไม่ให้ลง อีกวันสองวันนี้งานข้าวเปลือกก็ช่วยชาติ ๆ หมุนมาเพื่อชาติทั้งนั้นนะ วัดนี้แต่ก่อนไม่เคยมีงาน เราไม่ให้มีเลย ให้มีแต่งานเดินจงกรมนั่งสมาธิภาวนา สำรวมระวัง สั่งสมเอาศีลเอาธรรมเข้าสู่ใจ สำหรับพระในวัดนี้ปฏิบัติอย่างนั้นมาตลอดไม่ให้อ่อนกำลังลงเลย จึงไม่ให้มีงานอะไรเข้ามายุ่ง แต่พอเกี่ยวกับเรื่องการช่วยชาติบ้านเมืองเข้ามานี้ ที่ไหนก็ไม่มีงานมากเหมือนวัดป่าบ้านตาด

งานวัดป่าบ้านตาดคืออะไร งานช่วยชาติ นั่น พอช่วยชาติเท่านั้นเราอ่อนลงทันที อะไรพอถูไถรับ ๆ อยู่อย่างนั้นตลอดมาอย่างนี้ ก็เพราะเห็นแก่ชาติบ้านเมืองของเรา สุดท้ายก็ไม่มีที่ไหนที่จะมีงานมากยิ่งกว่างานวัดป่าบ้านตาด เอะอะงานวัดป่าบ้านตาด ๆ บางทีเราชักโมโหเหมือนกัน ก็เราไม่เคยมีมา แต่พอคิดถึงชาติปั๊บอ่อนนิ่มลงไปเลย ไม่มีปฏิกิริยาเลย นั่นเห็นไหมอำนาจแห่งความเมตตา ไม่มีปฏิกิริยาว่าลำบากรำคาญอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่มี ความเมตตาครอบปุ๊บนี้อ่อนนิ่มไปเลย เป็นอย่างนั้นนะ

เอาให้เห็นกำลังวังชา ความรักชาติของชาติไทยเรา ความสามัคคี ความเสียสละ ๓ กษัตริย์นี้สำคัญมาก ที่จะยกจะอุ้มชาติไทยของเราให้ขึ้นและแน่นหนามั่นคงสงบร่มเย็น ๓ ประเภทนี้นะ ความรักชาติ ความเสียสละ ด้วยความสามัคคี ธรรม ๓ ประเภทนี้จะรักษาส่วนรวมไม่ว่าส่วนย่อยส่วนใหญ่ไปได้ตลอดเลย จะไม่มีคำว่าบกบางหรืออ่อนลงถึงขั้นล่มจม ว่าอะไรจะล่มจมไม่มี ถ้าลงธรรม ๓ ประเภทนี้ได้เข้าแล้วหนุนตัวขึ้นทันที ๆ ความรักชาติ นั่นฟังซิ อย่างเรารักเราเป็นยังไงก็ดูซิ รักสมบัติของเราเป็นเคียงข้างกันไป เห็นด้วยกันนั่นแหละ ไม่ต้องบอกก็เห็น ที่ว่าจะต้องรักษาสมบัติด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน กลุ่มครอบครัวก็สามัคคี กลุ่มหน่วยงานต่าง ๆ ก็มีความพร้อมเพรียง ๆ เมื่อมีความพร้อมเพรียงกันแล้วทุกอย่างจะแน่นหนามั่นคงไปเลย

พระพุทธเจ้าท่านแสดงที่ไหน เรื่องความสามัคคีนี้สำคัญมากนะ ท่านแสดงไว้ในธรรมทั้งหลาย ความสามัคคีกับความรู้จักประมาณ อันนี้เด่นมากในธรรมทั้งหลาย พี่น้องทั้งหลายรักความสามัคคีให้มากนะ ความรักกันเป็นพลังอันสำคัญมาก ที่จะอุ้มชาติไทยเราด้วยความแน่นหนามั่นคงขึ้นมา เป็นแก่นอันสำคัญ คือความรักกัน อย่าดูถูกเหยียดหยาม อะไรก็ตามก็เหมือนเราดูถูกอวัยวะของเรา ดูถูกแขนซ้ายกระเทือนแขนขวา ดูถูกแขนขวากระเทือนแขนซ้าย ดูถูกหมดทั้งตัวจมไปเลยคน ๆ นั้น อวัยวะส่วนใดไม่ดีให้รีบแก้ไขดัดแปลง มียาก็ต้องเอามารักษา นั่นถึงถูกต้องสำหรับคนรักอวัยวะของตน ทีนี้คนรักชาติก็เหมือนกัน ว่าคนนั้นไม่ดีคนนี้ไม่ดีไปเหยียบย่ำทำลายกัน แทนที่จะประคับประคองส่งเสริมให้เขาดีแล้วกลับไปตำหนิ คนนี้เป็นคนทำลาย

เพราะฉะนั้นท่านจึงห้ามไม่ให้ดูถูกเหยียดหยามกัน ธรรมท่านแสดงไว้อย่างเต็มเหนี่ยวเลย สพฺเพ สตฺตา อันว่าสัตว์ทั้งหลาย เรื่องของกรรมนี้ครอบหมดโลกธาตุ ท่านจึงห้ามไม่ให้ดูถูกเหยียดหยามซึ่งกันและกัน ใครเกิดมาเกิดมาด้วยอำนาจแห่งบุญแห่งกรรมด้วยกันหมด ตกแต่งเอาไม่ได้ บุญกรรมก็ตัวเองนั่นละเป็นผู้ทำเอง ทำชั่วก็เป็นสมบัติของตัวเอง ทำดีก็เป็นภัยต่อตัวเอง มันก็ติดมากับเราผู้ทำ ติดมาถึงขั้นเกิด จะเกิดที่ตรงไหน สูงต่ำขนาดไหน เป็นสัตว์เป็นเทวดาอินทร์พรหม เป็นเปรตเป็นสัตว์นรกอะไร ๆ บุญกรรมนี้จะตกแต่งมาพร้อมจากเจ้าของผู้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วทั้งฝ่ายดีฝ่ายชั่ว นี่ละท่านจึงสอนไม่ให้ประมาทกัน

ใครจะเลิศเลอยิ่งกว่าพระพุทธเจ้า การสอนโลกผิดที่ไหน เราปฏิบัติมาตั้งแต่เริ่มบวชเข้ามา เรียนก็เรียน อ่านไป ๆ ก็ยังไม่ปักใจมากนัก พอตั้งใจออกปฏิบัติทีนี้เป็นเรื่องปักใจ ปักจนกระทั่งเอาคอขาดเลย พูดก็พูดให้พี่น้องทั้งหลายฟังแล้ว ปักถึงขนาดคอขาดไปเลย จะเอาให้ได้ถึงพระอรหันต์ เมื่อมรรคผลนิพพานประกาศป้าง ๆ อยู่ต่อหน้าต่อตานี้เราจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นั่นเห็นไหมล่ะ พอมันปักมันก็หมุนติ้วเอาจริงเอาจัง พุ่ง นั่นเห็นไหมล่ะ

นี่พูดถึงเรื่องกรรม พระพุทธเจ้าครอบไว้หมด ท่านจึงไม่ให้ดูถูกกัน ไม่ว่าคนไม่ว่าสัตว์ไม่ให้ดูถูก มันมีกรรมสมบูรณ์แบบเต็มตัว ๆ เหมือนกันกับเราที่ดูถูกเขา กรรมเต็มตัวเหมือนกัน เช่นดูถูกเขานั่นสร้างกรรมชั่วแล้ว ว่าคนนี้เลว คนนั้นทุกข์ คนนี้จน อย่างนี้นะ ไปชี้ใส่เขา เขาก็ชี้ใส่หน้าผากเจ้าของ กรรมอยู่กับเจ้าของ เราอย่าเข้าใจว่าเขาจะเสียไป เราจะเสียตัวเองโดยลำดับลำดา ถ้าว่าเขาเคียดแค้นให้เราอีก มันก็ต่างคนต่างสร้างกรรมชั่วด้วยกัน คนนี้ได้มาก คนที่เป็นต้นเหตุก่อสร้างกรรมชั่ว เพราะฉะนั้นจึงห้าม

ยกตัวอย่างเช่นพระพุทธเจ้ารับสาวกบริษัททั้งหลายเข้ามา ไม่ว่าจะมาจากชาติชั้นวรรณะใด เรื่องที่จะถือชาติชั้นวรรณะพระองค์ปัดออกทันที ๆ เลย ในวงศ์ของพระพุทธเจ้าเป็นวงศ์ที่ถือชาติชั้นวรรณะหนักมากที่สุดเลย พระองค์ปัดออกหมด ไม่ได้เล่นกับประเพณีขี้หมูขี้หมา ประเพณีความจริงคือหลักของกรรมแห่งสัตว์ ท่านเอาตรงนี้เข้ามา ยกตัวอย่างเช่น สุภัททพราหมณ์ที่บวชสุดท้าย นี่ก็เพราะอำนาจแห่งความถือเนื้อถือตัวเกินเหตุเกินผล พระพุทธเจ้าเป็นศากยะ ทางหนึ่งเป็นโกลิยะ พราหมณ์คนนี้เป็นฝ่ายศากยะเหมือนกันยังดูถูกพระพุทธเจ้าได้ฟังซิ สิทธัตถราชกุมารนี้ถึงจะเป็นศากยะด้วยกันก็ตาม แต่เป็นรุ่นลูกรุ่นหลาน นั่นเห็นไหมเหยียบลงรุ่นลูกรุ่นหลาน ว่าเรานี้ใหญ่ กำลังจะตายอยู่แล้วพราหมณ์คนนี้ ใหญ่โตด้วยความจะตาย สิทธัตถราชกุมารกำลังเจริญจะเป็นศาสดาของโลก จนกระทั่งเป็นศาสดาของโลกได้ ดีไหม เป็นยังไงต่างกันยังไง

คนนี้มีแต่ทิฐิมานะจะไปทูลถามปัญหาข้อข้องใจอะไรก็ถือว่า นี้เพียงรุ่นลูกรุ่นหลาน จะไปถามก็เสียเกียรติ เสียเกียรติพราหมณ์แก่กำลังจะตายใช่ไหม สุดท้ายพระพุทธเจ้าเสด็จมานี้เพื่อจะมานิพพาน วันนั้นท่านรับสั่งออกมาเลย เรามานี้เพื่อพราหมณ์นี้คนหนึ่ง นั่นเห็นไหมล่ะ ทางนี้มัวดูถูกพระพุทธเจ้า เหยียดหยามพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้ายังพยายามจะยกอยู่ เข้ากันได้ไหมล่ะกับคนดูถูกเหยียดหยาม จะเสียเวล่ำเวลาจะตายเปล่า ๆ พระพุทธเจ้ายังยกยอยังอุตส่าห์เสด็จมา ฟังซิน่ะพระพุทธเจ้าเป็นยังไง ทางนี้ดูถูกพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าไม่ได้ดูถูก มายกคนนี้ดูซิ แล้วเวลามายกเป็นยังไง พราหมณ์คนนี้ได้บวชเป็นสาวกสุดท้ายของพระพุทธเจ้าในคืนวันนั้น

แต่ก่อนคิดดูถูกว่าเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานทั้ง ๆ ที่ศากยะเดียวกัน มันก็อดไม่ได้ อย่างนี้ละกิเลสตัณหามีเท่าไรมันจะเหยียบไปเรื่อย ๆ นะ มันไม่ได้ก่อสร้างความดีให้ใคร คิดดูศาสดาองค์เอกมันยังดูถูกว่าเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานอีก เจ้าของกำลังจะตายยังไม่รู้ พระองค์จึงเสด็จมาหา ครั้นมาแล้วก็มาทูลถามปัญหา เราไม่พูดปัญหามากมาย พระองค์แสดงธรรมย่อ ๆ แล้วก็รับสั่งให้พระอานนท์บวช ทีแรกเข้ามาพระอานนท์ห้ามไม่ให้เข้า พระองค์เพียบแล้วเวลานี้อย่าเข้าไปรบกวนเลย พระองค์ทรงทราบเรียกให้เข้ามาทันที พอเข้ามาก็รับสั่งเทศนาว่าการ แล้วสั่งให้พระอานนท์บวชให้เดี๋ยวนั้นเลย เอา บวชอานนท์ บวชเสียเดี๋ยวนี้ ให้ไปบำเพ็ญเพียรในคืนวันนี้ ให้ได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์เป็นปัจฉิมสาวกของเราตถาคต พร้อมกับการปรินิพพานของเรา เห็นไหมล่ะ ไม่ต้องมากังวลกับเรื่องความเกิดความตาย เรียนในตัวเองอยู่ในนี้หมด

เรื่องความเกิดความตายทุกอย่างเป็นเรื่องของการยึดถือ คือความห่วงความใยในความเป็นความตายเป็นเรื่องของกิเลส ปัดออกให้หมด ให้ได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์สุดท้ายในคืนวันนี้พร้อมกับการปรินิพพานของเรา ไม่ต้องมาห่วง ให้ไปบำเพ็ญเพียร พระองค์ก็ทรงทำหน้าที่ของพระองค์ พระองค์ก็ปรินิพพาน ทางนั้นก็เป็นพระอรหันต์ขึ้นมา เห็นไหมล่ะ นี่ละคนหนึ่งดูถูกเหยียดหยาม คนหนึ่งยกยอ ทางไหนดีเอามาเทียบกันซิ ความยกยอปอปั้นส่งเสริมกันขึ้นหนุนกันขึ้น กับคนหนึ่งเหยียบลง พราหมณ์คนนี้เหยียบพระพุทธเจ้าลง พระพุทธเจ้ายกพราหมณ์คนนี้ขึ้นจนสุดยอดเห็นไหมล่ะ อันไหนดีกว่ากัน

เพราะฉะนั้นการตำหนิติเตียน การดูถูกเหยียดหยามกันจึงไม่เป็นประโยชน์อะไรเลย ยกตัวอย่างพราหมณ์คนนี้เป็นต้น ดูถูกพระพุทธเจ้า แล้วพระพุทธเจ้าละมายกขึ้นนิพพานได้นะ นั่นฟังซิ ความดูถูกเหยียดหยามเป็นของดีหรือ ถือทิฐิมานะจนเจ้าของจะตายเปล่า ๆ จะไม่ได้สำเร็จมรรคผลนิพพาน พระองค์ก็เสด็จมาเลย ไม่งั้นไม่ได้พราหมณ์คนนี้จะตายทิ้งเปล่า ๆ เลยมาเอง นี่หลักใหญ่

นี่ละความเฉลี่ยเผื่อแผ่ แล้วสกุลใดก็ตามมาบวชกับพระพุทธเจ้านี่ ไม่ได้ถามว่าชั้นไหนชาติไหนวรรณะไหนไม่มี บวชแล้วไล่เข้าในป่า ๆ บำเพ็ญสมณธรรม สำเร็จเป็น สรณํ คจฺฉามิ ของพวกเรา สงฺฆํ สรณํ คจฺฉามิ ล้วนแล้วแต่พระสงฆ์ที่สำเร็จมรรคผลนิพพาน ออกมาจากชาติชั้นวรรณะต่าง ๆ กันนั่นแหละ อันนั้นเป็นชื่อเฉย ๆ ตั้งไว้เฉย ๆ คนเหมือนกันนั่นแหละ ตั้งชื่อนั้นชื่อนี้ แล้วเป็นบ้ากับชื่อมนุษย์เราเวลานี้ มันถึงดูถูกเหยียดหยามย่ำยีตีแหลกกัน ยกยอกันก็ยกยอแบบบ้าเข้าใจไหม ยกยอตัวเอง ว่าเราชั้นนั้นชั้นนี้ เป็นนั้นเป็นนี้ เป็นดอกเตอร์ดอกแต้ เป็นดอกเตอร์หมามันก็ไม่รู้ หมาก็เรียกว่าไอ้ด๊อกได้เข้าใจไหม ฟาดเต้อเข้าไปอีก แล้วหมาเต็มตัว อย่างนั้นก็มี นี่ดอกเตอร์กิเลสตั้งให้ ดอกเตอร์พระพุทธเจ้าตั้งให้เป็น สงฺฆํ สรณํ คจฺฉามิ

นี่ละการเฉลี่ยเผื่อแผ่ การเห็นกรรมของกันและกัน เราสมบูรณ์แบบทุกคน ตำหนิกันไม่ได้ เกิดมาด้วยอำนาจแห่งกรรมของตนทุกคน ๆ อย่าไปดูถูก มันเต็มตัวทุกคนแล้ว ดูถูกกันหาอะไร เอาอะไรมาเพิ่มเอาอะไรมาใส่ไม่ได้ทั้งนั้น เขาเต็มตัวของเขา เราเต็มตัวของเรา เพราะฉะนั้นอะไรที่จะดีต่อกันให้ทำ

สรุปเข้ามาหาเมืองไทยเรา เวลานี้กำลังจะอุ้มชูเมืองไทยเราด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคี เป็นพลังอันหนึ่งอันเดียวกัน ยกขึ้นด้วยความรักชาติ ชาติของเราทุกคน เกิดอยู่ในวงศ์เดียวกันนี้เป็นชาติแห่งชาตินี้ เป็นมนุษย์แห่งชาตินี้ เช่นเป็นมนุษย์แห่งชาติไทย มนุษย์แห่งชาตินั้นชาตินี้ เขาก็รักเขาก็สงวนของเขา เข้าใจไหม ในครอบครัวของเรารักสงวนครอบครัวของเรา มีทั้งชาติรักสงวนทั้งชาติของเรา เมื่อเป็นอย่างนั้นต้องต่างคนต่างมีความพร้อมเพรียงสามัคคี ต่างคนต่างเสียสละอันใดที่เป็นของบกพร่องในชาติไทยของเรา ให้ต่างคนต่างหนุน ซึ่งเวลานี้ชาติไทยของเราบกพร่องฟื้นขึ้นมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ว่าอย่างนี้แหละนะ ทั้ง ๆ ที่กำลังจะจมอยู่แล้ว

โอ๊ย หลวงตาก็ไม่เคยเป็นนะ มันเป็นในหัวใจไม่ได้เป็นแบบโลก ถึงร้องโก้กออกมาทันทีเลย เราเคยเกี่ยวข้องอะไรกับชาติบ้านเมือง หน้าที่การงานวงศาสนาเราทำเต็มเม็ดเต็มหน่วยของเรา การแนะนำสั่งสอนเราสั่งสอนเต็มที่เต็มฐาน พอเรื่องราวของชาติไทย ซึ่งเกี่ยวโยงกันทั้งประเทศ เข้ามาปึ๋งเข้าในหัวใจนี้จะหงายทันทีเลย ร้องโก้กเลยเทียว ถามอะไรมีแต่เรื่องจะจม ๆ มันยังไงกันนี่ร้องโก้ก ก็พอดียานี่เราไม่อยากพูดว่ายาธรรมดา มันแทรกอยู่ในจิตนี่แหละเป็นยังไงไม่รู้ มันหากเป็น เหมือนไม่ใช่ยาธรรมดา มันเป็นยาเทวดาแทรกเข้ามา พอฉันลงไปนี้หายวันหายคืน ๆ เจ้าของจนไม่เชื่อยา ว่าไง

ต้องเอาหมอมาถาม หือ โรคนี้มันจะหายจริง ๆ หรือ ทำไมฉันลงไปแล้วหายวูบ ๆ ลงไป ถ้าเป็นธรรมดาแล้วโรคประเภทนี้เราเป็นมา ๕๐ กว่าปี ต้องเป็นนักเลงโตเสือโคร่งใหญ่ เสือใหญ่ทีเดียว ก่อนมันจะตายมันจะต้องต่อสู้กับข้าศึกศัตรูที่จะฆ่ามันเต็มเหนี่ยวเหมือนกัน แต่นี้ไม่เห็นมีอะไรเลย หายวูบ ๆ ลงไป มันหายจริง ๆ หรือ เขาก็ตอบว่าหายจริง ๆ เพราะอะไรเอ้าว่ามา เพราะโรคชนิดนี้ผมเคยรักษาหายมาเป็นร้อย ๆ คนแล้ว เราก็พลิกปั๊บ โรคเรานี้มันจะเป็นโรคเทวทัตมาจากไหนถึงไม่ยอมฟังยาวะ ยอม ยอมฟัง แต่สังเกตตลอด แล้วก็หายไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งพอฟื้นตัวได้ขึ้นเวทีฟัดกันเลย พี่น้องทั้งหลายเห็นไหม

นี่เสียสละเพื่อพี่น้องทั้งหลายนะ เราไม่ได้เสียสละอะไรเพื่อเรา ทุกสิ่งทุกอย่างเราพอหมดแล้วเราไม่เสียอะไร นี้เสียสละเพื่อพี่น้องทั้งหลาย ทุกสิ่งทุกอย่างดีดดิ้นไปโน้นไปนี้พึ่งกลับมาได้สองวัน เพื่อใคร ถ้าไม่ใช่เพื่อพี่น้องทั้งหลายเราจะเพื่อใคร เราอยู่กับพี่น้องทั้งหลาย อวัยวะมันเกี่ยวโยงไปหมดทั้งชาติของเรานี่ เพราะฉะนั้นให้ต่างคนต่างพยายามนะ อย่าอยู่เฉย ๆ เมย ๆ ใช้ไม่ได้นะ ชาติเป็นของเรา เราต้องรักษาเราต้องรักชาติของเรา ต้องเสียสละเพื่อชาติของเรา ถึงถูกนะ จะทำอ่อน ๆ แอ ๆ ไม่ได้นะ

ขอให้มีหลักมีเกณฑ์เถอะ ในใจของเราใครมีหลักมีเกณฑ์จะทำหน้าที่การงานอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอันนะ ไอ้เลื่อน ๆ ลอย ใช้ไม่ได้อย่านำมาใช้เกินไปนะ เวลานี้มันเลอะ ๆ เทอะๆ มากเมืองไทยของเรา หลักลอย ๆ หาหลักยึดไม่ได้ เพราะฉะนั้นให้พยายามปรับปรุงแก้ไขด้วยธรรม เอาเป็นเครื่องปรับปรุงแก้ไข กิเลสแก้ไขจะเป็นบ้าไปเรื่อยยิ่งกว่านี้นะ ดีไม่ดีจะมัดโซ่กันไว้ละ ใครอยู่ที่ไหนก็โซ่ติดขาพะรุงพะรังมา โซ่ติดขาอะไร พวกนี้พวกบ้า บ้าอะไรบ้าเห่อ เข้าใจไหม บ้าหลักลอย อยู่ที่ไหนมีแต่โซ่เต็มขา พวกบ้านักโทษ โทษเต็มตัวเต็มเหนี่ยว ดิ้นเท่าไรมันยิ่งทุกข์ ๆ เป็นบ้าไปเลย หลักลอย ๆ นี่โซ่พันหัวมัน ให้แก้ไขออกโซ่อันนี้ ให้เอาธรรมเข้าไปแก้ แก้ดัดนิสัยสันดานของตัวเอง ไม่ดีตรงไหนให้แก้มันถึงถูก เราปฏิบัติตามธรรม ธรรมเป็นของใคร เป็นของพระพุทธเจ้า

เราเป็นลูกชาวพุทธต้องดำเนินตามพุทธซิ ดำเนินตามกิเลสดำเนินมาเท่าไรมันกำลังจะจมแล้ว เฉพาะอย่างยิ่งเมืองไทยเรานี้ จึงเรียกได้ว่าเป็นขึ้นมาด้วยปาฏิหาริย์ นี่เรียกว่าฟื้นขึ้นมาแล้ว เอ้า.ทีนี้ให้พากันพยุงให้เต็มเหนี่ยวนะ แล้วจุดสุดท้ายของเราก็นั่นละ ทองคำยังไงก็อย่าให้ต่ำกว่า ๑๐ ตันนะคราวนี้ เอาให้เต็มเหนี่ยวทุกผู้ทุกคน ไม่เป็นไรทองคำเพียง ๑๐ ตัน นี่ได้มาร่วม ๕ ตันแล้ว ก็ยังอยู่อีกประมาณ ๕ ตันกว่าเท่านั้น ยังไงต้องได้เราเชื่อแน่ เวลานี้เชื่อต่อพี่น้องชาวไทยเรา อย่างไรต้องได้แน่ ต้องเตือนเรื่อย ๆ เดี๋ยวหลับครอก ๆ แครก ๆ อยู่ตามมุมเสา น้ำที่นี่มันก็ไม่มีจะสาดตรงไหนบ้างให้มันตื่นนอน ต้องเตือนกันอย่างนี้แหละ ไม่อย่างนั้นไม่ได้

นี่ก็ภาคภูมิใจแล้วทุกสิ่งทุกอย่างฟื้นขึ้นมาจนเป็นที่พอใจแล้ว สำหรับเงินจะติดหนี้ติดสินเขาจนกระทั่งจะจมอยู่ตลอดเวลานั้นก็ฟื้นขึ้นมาอย่างพอใจ นั่นฟังซิ นี่ก็เพราะอำนาจแห่งความฟื้นฟูด้วยกำลังวังชา ความรักชาติ ความสามัคคี ความเสียสละของพี่น้องชาวไทย มันถึงขึ้นได้เงินเหล่านี้ เงินเหล่านี้ขึ้นได้มาจากอะไร ถ้าไม่ได้จากเมืองไทยของเรามีหัวหน้าเป็นสำคัญ ต้องได้จากเหล่านี้ทั้งนั้นได้ขึ้นมาเป็นที่ภูมิใจ และทุกสิ่งทุกอย่างเวลานี้ฟื้นฟูขึ้นมาโดยลำดับลำดา

หน้าที่การงานแขนงต่าง ๆ ของวงราชการ มีนายกเป็นหัวหน้าก็กำลังกวาดเข้ามา ๆ เพื่อจะให้เป็นกำลังแห่งชาติไทยของเรา ตามปกติที่เคยเป็นมามันกวาดออกนะ กวาดออกเล็กออกน้อย ออกงุบ ๆ งิบ ๆ กินลึก ๆ ลับ ๆ อยู่ในนั้น มาตอนสุดท้ายนี้มันจะกินเอาทั้งบ้านทั้งชาติทั้งศาสนาไปด้วยนี่ เวลานี้กำลัง เราต้องได้ช่วยกันอย่างเต็มเหนี่ยวอันนี้ก็ดี ศาสนาเป็นอะไร เป็นหัวใจของพี่น้องชาวไทยชาวพุทธเราทั้งชาติ เราจะอ่อนแอไม่ได้ ต้องเด็ดขาดทีเดียว นี่อันหนึ่งกำลังเวลานี้ พวกเปรตพวกผีหัวโล้น ๆ นี่ละมันก่อมันตั้งขึ้นมาเป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวง ป่า ๆ เถื่อน ๆ เหยียบหัวพระพุทธเจ้าไป ธรรมวินัยมันไม่ดู ทั้งที่มันหัวโล้น ๆ นั่นแหละ มันไม่ดูธรรมวินัย

ธรรมวินัยพระพุทธเจ้าปกครองโลกมานี้ มาว่าอะไรแต่เมืองไทยของเราครอบแดนโลกธาตุ ธรรมได้เป็นข้าศึกต่อผู้ใดไม่เคยมี แต่นี้มันทำไมมาตั้งกำหนดกฎบัญญัติขึ้นมาป่า ๆ เถื่อน ๆ จะมาเหยียบหัวคนไทยทั้งพระทั้งเณร ทั้งประชาชนให้จมลงไป มันจะครองตั้งแต่ยักษ์แต่ผี กินบ้านกินเมืองต่อไปอีกนะ จึงว่าเอาให้แน่นหนามั่นคงนะ เวลานี้ก็หลวงตาออกหน้าแล้วนะ ตั้งแต่ชาติบ้านเมืองมาก็ดังพี่น้องทั้งหลายเห็น คราวนี้เข้ามาในจุดสำคัญด้วย คือศาสนาซึ่งเป็นหัวใจของเราด้วย เพราะฉะนั้นถึงฟัดกันเต็มเหนี่ยว ถ้าหากว่าอาบน้ำอยู่ในห้องน้ำ แก้ผ้าอาบน้ำ หลวงตาบัวนี้แก้ผ้าอาบน้ำ พอว่ามหาโจรมาปล้นพุทธศาสนาแล้ว ไหนเท่านั้นละ ประตูพังออกมาเลย เข้าใจไหม ฟาดกันแหลกเลย ถ้าแพ้ก็เอาตายไปเลยไม่ต้องกลับมานุ่งผ้า ถ้าชนะแล้ว เหอ.มันตายหมดแล้วเหรอจึงกลับมานุ่งผ้า แล้วเดินออกมาโหยก ๆ สบายเลยเข้าใจไหม. ขนาดนั้นนะ จิตมันไม่ได้ถอย ฟังซิ นี่หมายถึงพลังของจิต อะไรทิ้งหมดเลย ไหนเท่านั้นพอ นั่น.นี้เราก็ต้องเอาให้เต็มเหนี่ยวอย่างนั้นเหมือนกัน

เวลานี้ข้าศึกเข้ามาสองด้านแล้วนะ อยู่ดี ๆ มันเป็นบ้า มันกระเสือกกระสน อยากได้ฤทธิ์ได้เดช อำนาจบาตรหลวงครอบหัวคนทั้งชาติ กิเลสเต็มหัวใจความโหดร้ายทารุณ ไม่ได้มองดูบาปดูบุญ ดูธรรมดูวินัยเลย มันเหยียบไปได้หมด ตัวนี้แหละตัวเปรต เพราะฉะนั้นจึงได้ประกาศออกมาว่า ศูนย์ต้านทานและปราบปรามมหาโจรปล้นพระพุทธศาสนา เราออกแล้วเวลานี้ ให้ออกทั่วประเทศไทย คำนี้ออกจากหลวงตาบัวคนเดียวประกาศไปหมด เอ้า.ออกเลยถ้าหลวงตาบัวได้ลงประกาศออกแล้ว ขึ้นเวทีแล้วใครเก่งให้มา ความหมายก็ว่างั้น ให้มาเลย ถ้าลงได้ขึ้นเวทีไม่มีถอยใครง่าย ๆ ละ

นี่เราสละเพื่อพี่น้องชาวไทย หัวใจชาติไทยอยู่ในพุทธศาสนาทั้งหมด เราจะอ่อนได้เหรอ แล้วก็เพื่อชาติก็ดังที่เห็นมาแล้ว ชาติเป็นสมบัติของคนไทย คนไทยรักษามาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ดึกดำบรรพ์บรรพบุรุษ ทำไมเราจึงจะยอมให้โจรให้มารมากลืนต่อหน้าต่อตา หายใจแขม่ว ๆ ไม่ได้ว่างั้นเลย คอขาดให้ขาดไปเลย อย่างนั้นถึงเรียกว่านักรบ จำให้ดีนะพี่น้องทั้งหลาย วันนี้พูดถึงเรื่องความพร้อมเพรียงสามัคคี ความไม่ดูถูกเหยียดหยามซึ่งกันและกันเป็นหลักสำคัญมากนะ เอาละวันนี้เทศน์เพียงเท่านี้

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก