ผลแห่งการช่วยชาติ
วันที่ 17 มกราคม 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ [เช้า]

ผลแห่งการช่วยชาติ

 

[ก่อนจังหัน]

         ถ้าหากว่าทองคำเราพอที่จะมอบได้เดือนเมษานี้ ซึ่งเป็นวันสำคัญวันหนึ่งนั้น ก็ให้ได้ ๕๐๐ กิโลแล้วก็มอบ ถ้าไม่ได้ก็ผ่านไปก่อน เผดียงไว้ก่อน มาคราวนี้ได้ ๔๖ กิโลแล้ว ก่อนจะกลับไปต้องเอา ๕๐ กิโลติดมือไป ถ้าไม่ได้ ๕๐ กิโลติดมือไปนี้ น่ากลัวกรุงเทพฯ แตก เข้าใจไหม จะฟาดกรุงเทพแหลกก่อนถึงจะไป เมื่อวานไปเทศน์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ทางนครนายก คนก็มากเมื่อวาน เทศน์อยู่ชั่วโมง ๘ นาที จนรู้สึกเหนื่อย ๆ แล้วก็หยุด ถ้าเหนื่อยธรรมดาก็ไม่เป็นไรแหละ ถ้าเหนื่อยโรคหัวใจที่มันสงบมันไม่ได้หายนะ ลมกระแทกเข้า ๆ มันก็ยิบแย็บขึ้นมา ถ้ารู้อย่างนี้ปั๊บต้องหยุดทันที คือไม่หยุดมันรวดเร็วมากนะ เรายังไม่หยุดนี้ผึง ตัวสั่นไปเลย

            แต่เวลานี้รู้สึกว่าสงบมากทีเดียว ถ้าธรรมดาเรียกว่าไม่ปรากฏ เงียบ เหมือนไม่มี เหมือนหายไปแล้ว ส่วนมากจะทราบเวลาเทศน์ ที่เราเทศน์เรียบ ๆ ธรรมดา มันก็ใช้ลมธรรมดา ไม่รุนแรงมันก็ไม่เป็นไร ธรรมดา อย่างที่เราเทศน์ไปนาน ๆ นี่ก็เทศน์ธรรมดาเรียบ ๆ ถ้าเทศน์ส่วนมากที่ว่าธรรมะขั้นสูงนั่นแหละที่มันรุนแรง ถ้าเป็นธรรมะสูงเท่าไร มันต้องพุ่งเลย พูดตรง ๆ อย่างนี้นะ มันกระแทก สักเดี๋ยวยิบแย็บขึ้นมา พอรู้แล้วหยุดทันที ไม่หยุดไม่ได้นะ เพราะมันเคยดัดมาแล้ว หนูมันก็เข็ดแมวล่ะซิ โดนตบหลายหน เวลาธรรมดาเงียบ ๆ ไม่แสดงอะไร ให้พร

           

[หลังจังหัน]

            ทองคำที่ได้รับบริจาคเพิ่มหลังจากมอบเข้าคลังหลวงที่ผ่านมาแล้วนั้น เวลานี้ได้ ๘๖ กิโล ๓๔ บาท ๗๔ สตางค์ นี่ทองคำที่ได้หลังจากมอบคราวที่แล้วนี้นะ ได้ ๘๖ กิโล ๓๔ บาท ๗๔ สตางค์ ที่มากรุงเทพคราวนี้ได้ทองคำ ๔๖ กิโล จนกระทั่งถึงวันกลับไปนี่ก็กะว่าควรจะได้ทองคำเป็นเครื่องหมายที่มาคราวนี้ให้ได้สัก ๕๐ กิโล ให้ได้เป็นระยะ ๆ ไป นี่ได้ ๔๖ กิโลแล้ว ยังขาดอยู่ ๔ กิโล จนกระทั่งถึงวันกลับ ควรจะได้รวมแล้วเป็น ๕๐ กิโล ถ้าหากว่าไม่ได้ ๕๐ กิโลแล้วระวังกรุงเทพแตกนะ

หลวงตาบัวจะเป็นผีสด ๆ ร้อน ๆ เป็นเปรตเรียกทัพหม้อทัพไห ยิ่งแกงอยู่ในครัวเรากำลังเดือดพล่าน ๆ ตีเลย แหลก เจ้าของโดดลงครัว ถ้าทองคำไม่ได้ ๕๐ กิโล เวลานี้ขาดอยู่ ๔ กิโล ระวังให้ดีนะ ทองคำขาด ๔ กิโล ตัวภัยใหญ่อยู่ตรงนี้ อย่าไปคิดไอ้เรื่องที่ ๔๖ กิโลแล้ว ๔ กิโลตัวมันจะทำลาย ระวังให้ดี ถ้าใครไม่อยากให้หม้อข้าวหม้อแกงแตก ให้รีบเอามา เข้าใจไหม ให้รีบเอามาหม้อข้าวหม้อแกงก็ปกติ กำลังจะถึงร้อยกิโลแล้วที่เราได้มาคราวนี้ ที่ได้หลังจากมอบแล้วนี้เวลานี้ได้ ๘๖ กิโล ขยับขึ้นไปเรื่อย ๆ

ให้พยายามคิดทุกหัวใจนะ คิดเพื่อชาติไทยของเรา คิดเต็มหัวใจ หนุนชาติไทยของเรา ให้ได้คราวนี้เป็นสง่าราศีแก่ชาติไทยของเรา ให้คุ้มค่ากับความที่มันจะล่มจะจมต่อหน้าต่อตาของคนไทยทั้งชาติจนมองหน้ากันไม่ทั่วถึง ตอนที่ผ่านมาแล้วนี่ เวลานี้กำลังฟื้นฟูขึ้นมาโดยลำดับลำดา เป็นที่พอใจ เช่นอย่าง เงินที่ติดหนี้เขาดังที่เคยเล่าให้พี่น้องทั้งหลายฟัง อุ้งเหยี่ยวใหญ่อยู่นี่ นี่หัวเมืองไทยเรา ๖๒ ล้านหัว มันกำเมื่อไรหมดเลย ตอนนั้นเรื่องที่ผ่านมานี่ คือเขาเป็นเจ้าหนี้เขาเป็นอย่างนี้ เราเป็นลูกหนี้เขา กำทีนี้หมดเลย

เมื่อเวลาที่เขายังไม่กำ ให้รีบออกช่องนี้ ๆ ช่องหว่างเล็บ หว่างอุ้งเหยี่ยว เวลานี้เราก็ได้มาโดยลำดับลำดา เป็นที่พอใจในจุดสำคัญที่มันจะกำเรานี้ เรียกว่าเขาจะทวงหนี้เรา จะเอาเมืองไทยเราเป็นค่าใช้หนี้ แหม ฟังไม่ได้เลยหลวงตาบัวให้ตายไปเสียก่อน แล้วค่อยมากำ นี่เราก็เล็ดลอดขึ้นมาแล้ว เวลานี้เงินที่เราติดหนี้เขามาก ๆ นั้นน่ะ ถ้าจะใช้ในเวลานี้ให้หมดเลยก็ได้ ได้มาพร้อมแล้ว นี่เงินที่ติดหนี้เขามาก ๆ เวลานี้กำลังจะปีนขึ้นหัวไอ้นั้น เข้าใจไหม เหยียบหัวมันลง ได้พอ แต่ระยะนี้มอบให้เรื่องนายกฯคนเดียวพิจารณาเรื่องเหล่านี้

ท่านเป็นคนสุขุมมากอยู่ น่าชมเราก็ชม น่าติเราติ ธรรมเป็นอย่างงั้น ตรงไปตรงมา ไม่เอียงหน้าเอียงหลังอะไรเลย ท่านรอบคอบดี สุขุมดี ทำประโยชน์เพื่อชาติจริงๆ ไม่ได้เพื่อกินตับกินปอดของพี่น้องชาวไทยทั้งชาติเรื่อย ๆ มา กินเล็กกินน้อยเรื่อยมา รู้มาโดยลำดับ แต่ไม่ใช่เรื่องของเรา เราก็ไม่พูด แต่เมื่อเหตุการณ์เข้ามาเกี่ยวกับเรา ซึ่งกำลังช่วยชาติอยู่เวลานี้มันถึงฟัดกันล่ะซิ แต่ก่อนเราทราบมาแล้ว ลูกศิษย์ของเราอยู่ในกระทรวงทุกกระทรวงรู้หมด เราไม่ถือเรื่องราวนี้มาเป็นอารมณ์ จนกระทั่งบทสุดท้ายนี้จะไปไม่รอดแล้ว จะจมจริง ๆ แล้วจะไม่มีอะไรเหลือ อยู่ใต้อุ้งเล็บเขา ๙๙ %

ถ้าเขากำร้อยเปอร์เซ็นต์ก็จมหมดเลยชาติไทยเรา หน้าตาไว้ที่ไหนไม่มีเหลือแล้วแหละ เวลานี้ก็ได้มาแล้ว เงินที่จะใช้หนี้ เราจะใช้ทีเดียวให้หมดเลยก็ได้ แต่ท่านก็พิจารณาตามเรื่องที่ความเหมาะสม ท่านบอกจะใช้เป็นระยะๆ สามงวดๆ ละ ๑,๖๐๐ ล้านดอลล์ ไม่ใช่ ๑,๖๐๐ ดอลล์นะ หนึ่งพันหกร้อยล้าน นี่จะใช้งวดหนึ่ง งวดที่สอง อีกสองเดือนต่อไป งวดที่สามใช้หมด ท่านจะเอาใช้เวลานี้ ท่านบอกว่าได้พอแล้ว แต่ว่าให้เป็นตามจังหวะ เพราะอยู่ในกฎเกณฑ์ที่เราจะพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงได้ สามงวดนี้เราจะใช้กี่งวดก็ได้ ใช้ทีเดียวก็ได้ ว่างั้น แต่ท่านว่าจะใช้สามงวด

นี่ก็เป็นอันว่าปลดเปลื้องไปแล้ว มีหน้ามีตาขึ้นมาแล้ว เรื่องหนี้นี่สำคัญมากนะ ที่ว่าอยู่ในอุ้งเล็บ กำทีเดียวหมดเลยเมืองไทยเรา หลวงตาร้องโก้กขึ้น ทีนี้ก็ฟื้นขึ้นมา ๆ ดอลลาร์ของเราเดี๋ยวนี้ก็ได้ ๗ ล้านกว่าแล้วนะ เริ่ม ๓ แสนเข้าไปแล้วมั้ง นี่เฉพาะของพวกเราทั้งหลายที่ริบรวมกันเข้าไป ได้ ๗ ล้านกว่า แล้วทองคำก็ได้ถึง ๕,๖๐๐ กิโล (จากอุดร ๕,๖๐๐ ได้ทางนี้เพิ่มอีก) มาถึงที่นี่แล้วก็มารวมกัน ถ้างั้นเหล่านี้ที่ได้มานี้เป็นส่วนเพิ่มเข้าไปอีก เราหนุนขึ้นมา ๆ แล้วเวลานี้ พยายามขอกู้หน้าชาติไทยของเราให้ได้อย่างเต็มตัวเลยนะ มันจะจมแค่ไหนแค่ใดเอาขึ้นให้ได้แค่นั้น เหยียบหัวหนี้ลงไปอีกด้วยซ้ำ จะว่าไง

เวลานี้เป็นที่พอใจแล้ว นี่คือผลแห่งการช่วยชาติด้วยความรักชาติ ความเสียสละ ความสามัคคีของพี่น้องชาวไทยเรา เห็นผลขึ้นมาเป็นที่พอใจ เรียกว่าภาคภูมิใจได้แล้วเวลานี้ กลัวอันเดียวเท่านี้แหละ กลัวเมืองไทยเราทั้งประเทศอยู่ในอุ้งเล็บเขา กำทีเดียวหมด เวลานี้ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ยังมีตั้งแต่จะยื่นให้เขาเท่านั้นละ บอกว่า เอาเงินหนี้คืนไป เอาไทคืนมา ในการ์ตูนลูกศิษย์เขาเอามาให้ดู เดี๋ยวนี้หลวงตาบัวก็เป็นหลวงตาการ์ตูนแล้วนะ การ์ตูนยังไง เรื่องเราเกี่ยวกับชาติบ้านเมืองทั้งประเทศ เรื่องราวอะไรมามีแปลกต่างอะไรให้ลูกศิษย์เอามา เราจะอ่านอันนี้ ดูอันนี้ แล้วพิจารณา ความหมายว่างั้นนะ

ไม่ใช่ดูการ์ตูนแบบตลก แบบเป็นบ้าเหมือนพวกลูกศิษย์เรา อาจารย์มันไม่เป็นบ้านะ เข้าใจไหม มันเป็นบ้าตั้งแต่ลูกศิษย์เรา การ์ตูนมันการ์ตูนจริง ๆ พวกนี้ มันเป็นบ้าสด ๆ ร้อน ๆ นี่การ์ตูนแต่ไม่เป็นบ้านะ เอาการ์ตูนมาอ่าน อ่านแล้วหัวเราะกันลั่น จากนั้นก็คิดอ่านไตร่ตรองเข้าใจไหม คือเขาหาเรื่องราวของบ้านของเมืองดีชั่วประการใดออกมาในการ์ตูน เป็นข้อตลก ตลกก็หยอกเล่นชาติไทยของเราแหละ มันเหมือนลิงตัวหนึ่งพวกนี้ เหมือนลิงอะไร ถ้าเราอยากจะรู้ลิงของเมืองไทยเรามันแสดงหมดเนื้อหมดตัว หมดประเทศนี้ ให้เอาของเมืองนอกเข้ามาซิ เมืองนอกของอันนี้ดี อันนั้นดี ทางนี้ก็ดี นั่นก็ดี ต่างคนต่างดี กระเป๋าแฟบ นี่พวกลิง

นี่พูดอะไรลืมแล้วนะ เดี๋ยวนี้จำไม่ได้ (ทองคำใช้หนี้เขาครับผม) อย่างนี้ละทุกวันนี้ไปเทศน์ที่ไหนหลงหน้าหลงหลัง พอพูดไปลืมไปแล้ว หายเงียบเลย กำลังจะขนาบเต็มที่ เลยอาวุธหลุดไม้หลุดมือไป ทีนี้มีแต่กำปั้น ไม่ทราบจะตีอะไร นี่ละความหลงลืมนะ

ให้พี่น้องทั้งหลายภาคภูมิใจ ผลแห่งการช่วยชาติของเราเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละ ถ้าลงศาสนาช่วยไม่ได้แล้วหมดเมืองไทยเรานะ เวลานี้เอาศาสนาเป็นแขนขวาไปเลย ปลูกน้ำใจพี่น้องชาวไทย ทางบ้านเมืองปลูกทางวัตถุ ทางศาสนาปลูกทางน้ำใจ จากนั้นก็เกี่ยวข้อง กับทางวัตถุอีก เพื่อจะอุ้มชาติไทยของเรา เพราะชาติไทยของเรานี้แหละทำเมืองไทยของเราให้จมด้วยความลืมเนื้อลืมตัวไปดังที่กล่าวมานี้แหละ มันแยกทางนั้นออกทางนี้ ออกไปออกมามันก็หมดได้ ถ้าต่างคนต่างรัก ต่างสงวน ชาติของตัวเองให้มีศักดิ์ศรีดีงาม ต้องรู้จักวิธีการจับจ่ายใช้สอย การซื้อการขายควรไม่ควรยังไง ให้พิจารณาทุกคน ถึงถูก

เราเป็นคนไทยทั้งชาติ เราจะไปอ่อนข้ออะไรให้เขามาต้มเอา ๆ ด้วยความเล่ห์เหลี่ยมไม่ทันเขา ต้องคิดซิ ทุกอย่างต้องคิด เห็นเขามาดี ดีก็ตาม เราต้องคิดรุ่งเรืองของเราเพื่อแข่งเข้าไปอย่างงั้นซิ มีแต่ว่าดีแล้วคว้าเอา ๆ เงินหมด ๆ ใช้ไม่ได้นะ ของเขานี้ดี ดีเวลาเราทำไม่ได้ยอมรับเสียก่อน เราจะพยายามทำตัวของเราให้ได้ หรือดียิ่งกว่าเขา นั่นเป็นความคิดที่ดีงาม (เด็กสนทนากันผู้หญิง ผู้ชาย เด็กอีกคนบอกว่า ฉันล่ะเบื่อจริง ๆ วันนี้ ก่อนนี้แม่ให้ไปหัดตีกอล์ฟ เพราะคนสายเลือดไทยได้แชมป์โลกเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ แล้วแม่ให้หัดเล่นเทนนิส เพราะคนไทยติดอันดับโลก)

แล้วมีส่วนได้ส่วนเสียอะไรว่ามา (แม่เขาอยากให้ลูกเขาเก่งเหมือนคนไทยนั่นแหละครับ คราวนี้เอาอีกแล้ว คนไทยได้แชมป์โลกอีกแล้ว ฉันตายแน่ คราวนี้แม่ให้ไปหัดอะไรอีก เลยตอบว่า ให้ไปหัดดูหนังมาราธอน เพราะคนไทยได้แชมป์โลกดูหนัง) แน่ะ เห็นไหมล่ะหน้าผากเราอยู่ในนี้หมด หน้าผากของคนไทยเราอยู่ในการ์ตูนนี้หมด นี่แหละที่หลวงตาให้ไหนเอามาอ่านดูการ์ตูน ๆ มีข้อบกพร่องตรงไหนก็จับอันนี้มาสอนพี่น้องทั้งหลาย เข้าใจไหมล่ะ ดูการ์ตูนดูแบบนี้ แต่ลูกศิษย์ของเรามันดูแบบบ้า เข้าใจไหม เอาละพอ

วันนี้พูดเพียงเท่านี้ ให้พากันตั้งอกตั้งใจทุกคนนะ ต่อไปนี้ให้พร

 

อ่านและฟังธรรมเทศนาหลวงตา วันต่อวัน ได้ที่

www.Luangta.or.th or www.Luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก