สร้างความแน่ใจใส่ตัวเอง
วันที่ 18 เมษายน 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

วันที่ ๑๘ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๖ [เช้า]

สร้างความแน่ใจใส่ตัวเอง

 

[ก่อนจังหัน]

        รวมทั้งวันเมื่อวานทองคำได้ ๕ กิโล ๗ บาท ๖๘ สตางค์ เงินสดได้ ๗๔,๓๔๖ บาท ดอลลาร์ได้ ๑๕,๑๖๙ ดอลล์ ทองคำที่ได้รับบริจาคเพิ่มเติมหลังจากมอบแล้วได้ ๓๙ กิโล ๖๔ บาท ๙๕ สตางค์ ดอลลาร์ได้เพิ่มหลังจากมอบแล้ว ๕๙,๐๗๖ ดอลล์ กรุณาทราบตามนี้ละ เราจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วจะเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยนะ ไม่ใช่จะอ่อนลง เข้มข้นขึ้นเพื่อชาติของเราทั้งนั้นแหละ ไม่ได้เพื่ออะไร ชาติ ศาสนา เป็นต้นไม้ต้นเดียวกัน ศาสนาเป็นแก่น ชาติก็รวมทั้งหมดหุ้มห่อศาสนา เชิดชูศาสนาไว้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีความเข้มแข็งต่อชาติต่อศาสนาของเรา เพื่อคนไทยทั้งชาติจะได้มีความอยู่เย็นเป็นสุข

         สิ่งอื่นใดเข้ามากีดขวางฟัดเลยนะ อย่ารอ ชาติศาสนาเป็นธรรมชาติที่พี่น้องชาวไทยเราตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ยาย เทิดทูนมาโดยลำดับลำดาไม่ให้บกพร่อง มาถึงพวกเราซึ่งเป็นรุ่นลูกหลานแล้วจะทำให้บกพร่องไม่ได้นะ ต้องเทิดทูน อย่างน้อยให้คงเส้นคงวาหนาแน่น เทิดทูนมรดกของปู่ ย่า ตา ยาย ของเราไว้ คือชาติและศาสนา ยิ่งกว่านั้นให้หนักขึ้นไป แน่นหนามั่นคงยิ่งขึ้นไป ให้จำคำนี้ไว้ให้ดี หลวงตาออกมาช่วยพี่น้องทั้งหลายออกมาแบบสละตาย ให้จำเอาไว้นะ ไม่ใช่ธรรมดา สละตายเพื่อที่ว่านี้ละ เพื่อร่มโพธิ์ร่มไทรของเรา คือทั้งชาติทั้งศาสนาอยู่ด้วยกัน

         นี่ได้พาพี่น้องทั้งหลายเทิดทูน อุ้มชูชาติและศาสนาของเราไว้ไม่ให้เสื่อมโทรมเอนเอียงไปไหนได้เลย ใครจะมาก่อกวนทำลายแบบไหนก็ตาม ชาติไทยเราต้องถือว่าเป็นข้าศึกอย่างใหญ่หลวง จะมาถือเป็นมิตรเป็นสหายให้เขากินตับกินปอด และเหยียบย่ำทำลายทั้งชาติทั้งศาสนาลงให้ล่มจมต่อหน้าคนทั้งชาติ ทั้ง ๆ ที่หลวงตาบัวก็กำลังนำอยู่เวลานี้เป็นไปไม่ได้ ให้หลวงตาบัวคอขาดไปเลยนะ ขอให้พี่น้องทั้งหลายจำคำนี้เอาไว้ เราเอาจริงเอาจังทุกอย่างถ้าลงได้ทำแล้ว พิจารณาเรียบร้อยแล้วว่าด้วยความเป็นธรรม อะไรมาขัดข้องไม่ได้เลย ถ้าไม่เป็นธรรมไม่ออก

         เราจะก้าวเดินตามความเป็นธรรมเท่านั้น โดยเทิดทูนพระพุทธศาสนา รอบล้อมไปด้วยชาติไทยของเราทั้งชาติ เราเป็นผู้พยุงเอาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยพาบริษัทบริวารลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายเทิดทูนให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย อย่าให้เสียชื่อชาติไทยและศาสนาของเราที่เทิดทูนมานานนะ เอาให้จริงจัง อะไรที่เข้ามากีดมาขวางชาติและศาสนาของเราให้ถือว่าเป็นมหาภัยอย่างใหญ่หลวง จะเป็นเรื่องของบุคคลก็ตาม คณะใดก็ตาม พวกใดก็ตาม ภาคใดก็ตาม เป็นมหาภัยด้วยกันต่อชาติของเรา ต่อศาสนาของเราด้วยกันทั้งนั้นทีเดียว จำให้ดีคำนี้นะ อย่าหวั่น หลวงตาไม่พาคอขาดอย่าด่วนขาดก่อนนะ ให้หลวงตาคอขาดเสียก่อน เวลานี้เอาขนาดนั้น

         นี่ก็กำลังพิจารณา จึงว่าเร่งขึ้นไปโดยลำดับ ยังไงทองคำของเราเราขอให้ได้น้ำหนัก ๑๐ ตันในคราวนี้ และดอลลาร์ก็คงจะเคียงข้างกันไป ไม่ต่ำกว่า ๑๐ ล้าน นี่เป็นเครื่องหมายแห่งการเชิดชูทั้งชาติและศาสนา และปู่ ย่า ตา ยาย บรรพบุรุษไว้ให้หนาแน่นมั่นคง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพวกเราทั้งหลายตลอดไปนะ เอาเป็นพัก ๆ เสียก่อน  (…เทปอัดมาขาดช่วง….) กัดกันเหมือนหมานี่ใช้ไม่ได้นะ เราไม่ใช่ลูกหมาอย่าไปกัดกันนะ ถ้าอย่างน้อยก็ให้มันเป็นพ่อหมา

 

[หลังจังหัน]

        หลวงปู่ลีหรือธรรมลี วัดถ้ำผาแดงพร้อมกับลูกศิษย์ทั้งหลายได้ถวายทองคำหนัก ๑ กิโล ๑๐ บาท ๕๐ สตางค์ ดอลลาร์ ๑,๕๖๗ ดอลล์ มาเลเซีย ๗๐๐ ริงกิต กรุณาอนุโมทนานะ (สาธุ)

         สงกรานต์ไม่มีเลยเงียบ เมื่อวานนี้ผ่านเข้าไปที่ศิลป์สยามนะ ไม่มีเงียบ ก็มันหมดเขตแล้ว มันต้องรู้จักเขตจักแดนซิทำอะไร เล่นเป็นเล่น จริงเป็นจริง เป็นวรรคเป็นตอน

         เมื่อเช้าวันนี้ได้ทองคำ ๑ กิโล กับ ๑๕ บาท นับว่าได้เยอะแล้วนะ ให้ได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พวกทองคำเป็นอันดับหนึ่ง ดอลลาร์เคียงข้างไป สำหรับเงินบาทนี่กระจายทั่วดังที่เคยปฏิบัติมา จะเศษจะเหลือเข้าทองคำเท่าไรก็แล้วแต่หลวงตาจะพิจารณาเห็นสมควร เพราะเราเห็นความจำเป็นทั่วประเทศไทย แล้วสมบัติที่พี่น้องนำมาบริจาค ด้วยความรักชาติตนเองนั้นควรจะแยกไปทางไหน ๆ หลวงตาจะพิจารณาเองดังที่เคยปฏิบัติมา หากควรจะเข้าทองคำมากน้อยเพียงไรเราคอยสังเกต คอยพิจารณาตลอด ควรจะแยกเข้าเมื่อไรเราจะเข้าทันที

         ถ้ามันเข้าไม่ได้ต้องรออีก เพราะวันหนึ่ง ๆ บรรดาพี่น้องที่จำเป็นทั้งหลายเข้ามาเกี่ยวข้องกับวัดป่าบ้านตาด หรือเราไปไหนก็ไปเกี่ยวข้องกับเราที่นั่นเลย เป็นอย่างนี้ตลอดมานะ นี่ล่ะเป็นความจำเป็น เฉพาะโรงพยาบาลนี้จำเป็นมากทีเดียว ที่มากกว่าเพื่อนในโรงพยาบาลก็คือเครื่องมือแพทย์ เครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นกับคนไข้ อันนี้เราต้องได้พยายาม บางครั้งถึงติดหนี้เขานะ อย่างอื่นเราไม่เคยติด ให้ไป ๆ หมดก็พักไว้ก่อนได้ สบาย ๆ พอมีมาก็ช่วยไป แต่สำหรับโรงพยาบาลนี้หมดไป ความจำเป็นยังทับหัวเราอยู่นี้ทำยังไง แล้วคนไข้ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเครื่องมือจำเป็นอันนี้ มีจำนวนมากน้อยเพียงไร นี่ละต้นเหตุนะ

         สุดท้ายสั่งเลย มีไม่มีก็สั่งมาเลย ติดหนี้อย่างนี้ติดเรื่อยนะ ติดอยู่เรื่อย ๆ เฉพาะเครื่องมือแพทย์นะ มันจำเป็นจริงๆ ถ้าไม่มีเครื่องมือนี้คนไข้ก้าวเข้าไป มีกี่รายก็หมดหวังออกมา เมื่อได้เครื่องมือแล้วสนองความสมหวังกลับบ้านได้สบาย ๆ นี่ละถึงได้พยายามตลอด สำหรับปัจจัยทั้งสองภาค ภาคเข้าทองคำ ภาคออกช่วยบ้านเมืองของเรา เวลานี้เขาบริจาคผ่านอินเตอร์เน็ตแล้วเข้าบัญชีของเรา ถ้าเข้าบัญชีนั้นส่วนมากมักจะเข้าทองคำ คือเงินในบัญชีที่เราเข้าในบัญชีเรียบร้อยแล้วนั้น มักจะออกทางด้านทองคำทั้งนั้น ที่ยังไม่เข้าผู้ที่มาขอดึงออกที่ยังไม่เข้ามันมากต่อมาก ยังไม่เข้าเขาก็ดึง ออกไปก่อนเสีย อย่างนี้มาก

         อันไหนที่เข้าแล้วก็เป็นอันว่าค่อนข้างแน่นอน จะซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง ของเราเรื่อย ๆ อันไหนก็ตามเถอะ ให้เราคิดเสียก็แล้วกันว่า ความจำเป็นนี้มีทั่วประเทศไทยเสมอกันหมด คือคลังหลวงนี้เป็นหัวใจของชาติไทย นอกจากนั้นเป็นอวัยวะรอบหัวใจของชาติไทย ซึ่งมีความจำเป็นที่จะได้รับการบำรุงเท่าเทียมกันไป เราจึงลำบากเหมือนกันนะที่จะพยายามเจียดสมบัติทางไหนไปทางไหน นี่ละเราพยายามตลอดเวลา ไอ้เรื่องที่จะรั่วไหลแตกซึม พี่น้องทั้งหลายกรุณาตายใจได้เลย หลวงตานี้ตายใจตัวเองเรียบร้อยมาแล้วตั้งแต่เริ่มแรกจนกระทั่งบัดนี้ และต่อไป ไม่มีอะไรกับโลก เราช่วยด้วยความเมตตาล้วน ๆ ทีเดียว ได้มาเท่าไรเป็นออก ๆ ๆ ๆ ตลอดเลย สำหรับเราพอทุกอย่างแล้ว

         พูดถึงเรื่องจตุปัจจัย อาหารการบริโภค ที่อยู่ที่อาศัย ที่ไหนจะไปหรูหรายิ่งกว่าวัดป่าบ้านตาด อะไรก็ท่วมท้น ๆ ต้องแยกกระจายออกไปนะ เราทำอย่างนั้นตลอดมา เมื่อมีมาก อันไหนควรแก่คนทุกข์คนจนให้แยกออกไป ๆ อะไรที่ควรแก่วัดวา แยกออกไปทางวัดอย่างนี้ตลอดมา เราไม่ให้เก็บ สำหรับวัดเราเก็บไม่ได้เด็ดขาด ว่างั้นเลย บอกเด็ดขาดเข้าไปเลย เราไม่เคยจะมาเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ เพราะฉะนั้น เวลาได้มามากน้อยเพียงไรจึงต้องกระจายออกไป ๆ สำหรับวัดป่าบ้านตาดนี้เรื่องจตุปัจจัยไทยทานมาก ไหลเข้ามาเท่าไรก็ไหลออกเท่ากันเลย ไม่มีที่เก็บเพราะไม่ต้องการ

         ความจำเป็นของโลกมีมากน้อยเพียงไร เราถือเอาความจำเป็นนั้นเป็นสำคัญ สิ่งที่ได้มานี้ได้มาเพื่อความจำเป็น เมื่อได้มามากน้อยก็บรรเทากันไปเรื่อย ๆ อย่างเมื่อวานนี้ผ้าขาวข้างบนเอามานี้เต็ม ใส่รถคันหนึ่งเต็มเอี๊ยดเลยผ้าขาว ผ้าขาวนี้เอาไปเพื่อโรงพยาบาลทั้งนั้นเลยนะ สำหรับในวัดเราที่จะใช้ในวัดนี้เรียกว่าเหลือเฟือ แต่จะช่วยโรงพยาบาลนี้ไม่พอ เราจึงได้เอาผ้าขาวจากนี้ไปวัดป่าบ้านตาด เพื่อจะช่วยทางโรงพยาบาลที่เข้ามาติดต่อแต่ละวัน ๆ แต่ละโรง ๆ ให้ได้ผ้าขาวติดรถไป ๆ ด้วยกันทุกคันรถเลย

         ทีนี้เมื่อไม่มีเราก็ไม่สบายใจ พอมีที่จะได้อยู่ เช่นเขาเอามาวางเต็มเมื่อวานนี้ ก็เอารถมาใส่เต็มเอี๊ยดไปเลย นี่ก็เพื่อโรงพยาบาล เราพยายามช่วยตลอดเวลา สำหรับเราเองมันพออย่างที่ว่า พอทุกอย่าง เราไม่เคยเป็นกังวลกับสิ่งใด ว่าอะไรบกพร่องในตัวของเรา หัวใจเรา ไม่เห็นมี ถ้าว่าอาหารการบริโภคท่วมท้น ๆ การใช้สอยที่อยู่ที่อาศัยท่วมท้นทั้งนั้นเลย ก็มีแต่หัวใจโลกที่บกพร่องตลอดเวลา รอบด้านที่เราจะนอนใจไม่ได้ เมื่อสิ่งของมีพอบรรเทากันอยู่ เราจะต้องได้ช่วย ได้บรรเทาอย่างนี้ตลอดไป ที่ว่าจะรั่วไหลแตกซึมในบรรดาสมบัติที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคมานี้ ให้ตายใจได้เลย

         หลวงตาช่วยพี่น้องทั้งหลายด้วยความอิ่มพอทุกอย่างด้วย ด้วยความเมตตาครอบไว้ด้วย จึงไม่มีอะไรที่จะเสียหาย เพราะความแตกซึมไปทำลาย ไม่มี เราช่วยอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย นี่ที่เราพยายามหาทองคำเข้าสู่คลังหลวงก็เพื่อจะให้คลังหลวงของเราแน่นหนามั่นคง พี่น้องชาวไทยเราจะได้หายใจโล่งปอด แม้จะไม่เต็มปอดก็โล่งปอด ดอลลาร์ก็ดี ทองคำก็ดี เมื่อหนุนเข้าสู่คลังหลวงแล้ว ผลประโยชน์ก็กระจายออกไปทั่วประเทศไทยเหมือนกัน จึงต้องพยายามขอให้ได้ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน เราจะพอใจ และดอลลาร์ ๑๐ ล้าน

         ต่อจากนั้นเราค่อยพิจารณากันใหม่ ที่ปลีก ๆ ย่อยๆ ดังที่เคยเรียนให้พี่น้องทั้งหลายทราบว่า เรามีทองคำอยู่ เรียกว่าทองคำคี่นั้นแหละนะ ไม่ได้คู่ อันนั้นเอาพักไว้ก่อน เราเอาจุดใหญ่ที่จำเป็นคือคู่ ได้แก่ ๑๐ ตันนี้เสียก่อน ส่วนนั้นหากว่าขาดเหลือเท่าไร มันเศษออกไปจาก ๑๐ ตันแล้วมันจะไปจุดนั้นแหละ จุดคี่ให้เข้าคู่ ๆ กันไป คิดว่ามันจะคู่จนได้นั้นแหละ ให้เต็มนั้นเราพอใจ หลับเมื่อไรหลับได้สบาย ไปเลย ตายเมื่อไรตายได้ สำหรับหลวงตานี่พูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง เรียนธรรมและปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่วันบวชจนกระทั่งบัดนี้ ได้มาสรุปลง ผลของเราในธาตุในขันธ์กับใจที่อยู่ครองกัน มาตั้งแต่วันบวชจนบัดนี้ แล้วยังมีบกพร่องตรงไหนอีก

         ถึงวาระสุดท้ายได้แก่ความตาย ถึงวาระที่ตายแล้วหลวงตาบัวจะปฏิบัติยังไงต่อตนเอง นี่เป็นสิ่งที่โลกเป็นปัญหาหนักที่สุดในเวลาจะเป็นจะตาย ไม่ว่าเศรษฐี ไม่ว่าคนทุกข์คนจน คิดถึงความตายแล้วนี้จะสลบไสลไปด้วยกันแล้ว เพราะไม่มีใครอยากตาย อยากพลัดพรากจากกัน คนจนไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวก็ไม่อยากพลัดพรากจากธาตุจากขันธ์ ความเป็นอยู่ของตัวเอง จึงเรียกว่าไม่อยากตายด้วยกัน สรุปลงมาแล้วในภาคปฏิบัติ และหยั่งถึงธรรมของพระพุทธเจ้า ธรรมพระพุทธเจ้าเป็นสิ่งที่ประกันจิตใจของสัตว์โลกได้มากน้อยเพียงไร พยุงมาโดยลำดับ จนกระทั่งถึงขั้นประกันได้เลย คือธรรมะพระพุทธเจ้าเท่านั้น

         นี่ได้ปฏิบัติตามธรรมมาตั้งแต่วันบวช รักษาศีลรักษาธรรมด้วยความรักความสงวนศีลธรรม ไม่เคยปรากฏว่าได้มีเจตนาล่วงล้ำหรือข้ามเกินพระวินัย เราไม่เคยมี มีหิริโอตตัปปะ ความสะดุ้งกลัวต่อการล่วงเกินธรรมวินัย ความผิดพลาดในพระธรรมวินัยอยู่ตลอดมา ประมวลลงมาด้วยการขวนขวายความดีงาม ใส่ใจของเราแล้ว จนกระทั่งวาระสุดท้าย เอา ทีนี้เราจะตายเป็นยังไง เรามีความบกพร่องอะไรไหม ตั้งแต่เราอุตส่าห์พยายามต่อสู้กับความล้มความตาย คือขยาดครั่นคร้ามกลัวมันตลอดมา จนกระทั่งถึงวาระสุดท้าย จากสิ่งที่มาต่อต้านกันคือความดีงาม ที่เราได้บำเพ็ญมานี้ เรายังบกพร่องตรงไหนที่สู้ความตายไม่ได้ ยังขยะแขยงต่อความตายอยู่อีก ไม่อยากตายนี้มีที่ไหนหัวใจเรา เปิดโล่งได้เลยว่าเราหมดทุกอย่าง ไม่ว่าเป็นว่าตายก็เท่าเดิม

         เป็นแต่เพียงว่าจิตนี้ยังครองร่างของขันธ์ซึ่งเป็นสมมุติอยู่ รับผิดชอบกันอยู่เพียงเท่านั้น ส่วนที่จะได้จะเสียจากกันไม่มีเลย หลังจากที่กิเลสตัวบกพร่อง ตัวยุแหย่ก่อกวนขาดสะบั้นลงไปจากใจไม่มีอะไรกวนใจเลย ตั้งแต่บัดนั้นมาจนกระทั่งบัดนี้ และตลอดอนันตกาล จะไม่มีอะไรเข้ามายุ่งเกี่ยวอีกต่อไป ขึ้นชื่อว่าความทุกข์มากน้อย นี่ผลแห่งการปฏิบัติตามธรรมของพระพุทธเจ้า เป็นที่รับรองผู้ปฏิบัติได้เป็นอย่างดี นับแต่พระพุทธเจ้าเป็นพระองค์แรก สาวกอรหันต์เป็นอันดับมาโดยลำดับถึงพวกเรา

         ขอให้สร้างความแน่ใจใส่ตัวเองด้วยการสร้างคุณงามความดี อย่าไปสร้างความชั่วช้าลามก ซึ่งเป็นสิ่งทำลายเราโดยลำดับ ถึงกาลเวลาที่จะเป็นจะตายด้วยแล้ว ไม่มีอะไรจะเดือดร้อนยิ่งกว่าเวลาจะตาย เพราะมันจะประมวลเรื่องบาปเรื่องบุญเข้ามาในเวลานั้น ทีนี้เมื่อเวลาประมวลบาปมันจะเข้าก่อนนะ มันจะเกิดความเดือดร้อนภายในใจ ตายแล้วจมได้เลย เราจึงต้องพยายามหาสิ่งคัดค้านต้านทานสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย คือความกลัวตายเพราะตัวบกพร่อง ให้สร้างตัวให้สมบูรณ์เป็นลำดับลำดาไป เราจะสบายๆ

         นี่ธรรมพระพุทธเจ้าเป็นตัวอย่างของโลก เฉพาะพุทธศาสนาของเรานี้ได้ ๒๕๐๐ กว่าปีแล้ว นี้เราดึงออกมาจากธรรมของพระพุทธเจ้าที่เราได้มาปฏิบัติเป็นสมบัติส่วนตัวของเราแล้วเต็มหัวใจแล้ว เราก็ยืนยันได้เลยว่าสมเหตุสมผลที่เราสั่งสอนพี่น้องทั้งหลายได้เป็นเวลาอย่างน้อย ๕ ปี เฉพาะส่วนรวมนี้ สมเหตุสมผลว่าอะไร เรายืนยันได้เลย เรื่องความตายความเป็นของเรา ไม่มีอะไรเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่มีอะไรเข้ามายุแหย่ก่อกวน หรือทำลายให้ได้รับความทุกข์ หรือเป็นกังวล เราไม่มี เราหมดโดยสิ้นเชิง ธาตุขันธ์เพียงรักษาไว้ในวันหนึ่งๆ  เพื่อทำประโยชน์ให้โลกเท่านั้น ว่าจะทำประโยชน์ให้เรา เราก็ไม่เห็นมีอะไร มันพอของมันอยู่แล้ว นอกจากทำประโยชน์ให้โลก ดังที่เห็นกันอยู่นี้เท่านั้น

         นี้ละเครื่องยืนยันจากพุทธศาสนา คือความดีงามที่พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนไว้แล้วในแนวทางที่ถูกต้อง ขอให้ปฏิบัติตามเถิด ความไว้วางใจของเราในตัวของเราเองต่อความดีทั้งหลายที่เราสร้างมา จะไว้วางใจกันได้โดยลำดับ จนเป็นที่อบอุ่นแน่นหนามั่นคงภายในใจ จะไม่มีอะไรสะทกสะท้าน ถ้าเป็นการสร้างความชั่วแล้ว สร้างมากเท่าไรยิ่งเดือดร้อนมากนะ สมบัติเงินทองข้าวของมีมากมีน้อยไม่มีความหมาย เวลาจำเป็นจริง ๆ มีแต่ความชั่วช้าลามกมันจะโหมตัวเข้ามาบีบบี้สีไฟในเวลาจะตาย แล้วก็เหยียบลงไปนรกอเวจีอย่างไม่มีปัญหาอะไรเลย ให้พากันระมัดระวังตั้งแต่บัดนี้ต่อไปนะ

         เรื่องธรรมพระพุทธเจ้าเป็นเครื่องยืนยันรับรองสัตว์โลกให้พ้นภัย ๆ ไปโดยลำดับ จนกระทั่งถึงที่พ้นภัยโดยสิ้นเชิง ไม่มีอะไรเหนือธรรมพระพุทธเจ้าแหละ ให้เป็นที่เชื่อถือได้ทุกคน อย่าเอะอะก็เชื่อกิเลสเสียก่อน ธรรมะเข้าใกล้ชิดติดพันเราไม่ได้ ถูกกิเลสเตะถีบยันไปหมด อย่างนี้ตายจมนะ เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้ ให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน

ได้ที่ www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก