หมดเพื่อมี
วันที่ 2 กรกฎาคม. 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

หมดเพื่อมี

 

         (เรียนเรื่องกระทรวงการคลังที่เขาจะจัดงานครับ) เออ แล้วว่าไง (งานทั้งหมดปลัดกระทรวงการคลังเขาเป็นผู้ริเริ่มมาเอง แล้วเขาออกค่าใช้เองทั้งหมด เขาก็จะจัดงานเริ่มตั้งแต่ ๙ โมง เขาก็มีสินค้าราคาถูกมาขาย กำไรถวายหลวงตาหมด หลังจากนั้นเขาก็มีคอนเสิร์ตมีการเล่นสี่ภาคอะไรไปเรื่อย ๆ นะครับ ตอนนี้เขาได้เงินแล้วประมาณ ๓๖-๓๗ ล้านบาท เขาซื้อทองคำได้แล้วประมาณเกือบ ๑๒ กิโล เขาจะเอาให้ได้ครบ ๑๐๐ กิโล แต่ว่าต้องรอหน่วยต่าง ๆ ที่เขาบอกบุญไป) อันนี้เป็นเรื่องของเขาไป เราไม่ไปเกี่ยว แต่เรื่องของเรานี้จะต้องเป็นอย่างนั้น ๆ เป็นของเราไป เขาไม่มาเกี่ยวข้อง (มีแค่นี้)

         ทีนี้มาจากอเมริกา ท่านอาจารย์ชินกราบเรียนมาว่า การจัดผ้าป่าช่วยชาติที่วัดภูริทัตตวนาราม แคลิฟอร์เนีย ประสบความสำเร็จอย่างเกินคาด ตอนนี้มียอดบริจาคแล้วกว่า ๕๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยประมาณสองล้านกว่าบาท) ตอนนี้ยังทยอยส่งมอบมาเรื่อย ๆ สิ่งที่น่าประทับใจอย่างมากก็คือ ศรัทธาญาติโยมที่มาร่วมงานมีความเคารพ เทิดทูนองค์หลวงตาฯ อย่างสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส :ซึ่งเป็นประธานในพิธี ได้กล่าวถึงหลวงตาด้วยความศรัทธาจากใจจริง โดยการพูดสดๆ จากใจ ทำให้ทุกคนยิ่งเพิ่มความศรัทธาในองค์หลวงตาฯ มากยิ่งขึ้นๆ

         บรรยากาศในช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตร ศรัทธาญาติโยมมาวัดก็แต่งตัวในชุดไทยตามประเพณีไทย และพากันเข้าแถวใส่บาตรอย่างเป็นระเบียบ สวยงาม โดยมีหลวงปู่ฟัก เป็นประธานสงฆ์ ผู้เป็นองค์แทนหลวงตา ได้เมตตาเดินรับบาตรเป็นองค์แรก พระสงฆ์จากวัดไทยในรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้โดยสารเครื่องบินเพื่อมาร่วมงาน ด้วยความศรัทธาในองค์หลวงตาฯ ศรัทธาญาติโยมที่นั่นให้ความเคารพหลวงตาฯ อย่างสูง ในงานนี้ได้แจกรูปถ่ายของหลวงตาให้ศรัทธาญาติโยมไป ทุกคนก็รักษาไว้เป็นอย่างดี สถานที่จัดงานก็ทำได้สมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้รอบ ๆ บริเวณวัด มีเวทีถวายผ้าป่าที่จัดอย่างเหมาะสมและสวยงาม มีการออกโรงทานเหมือนอย่างวัดในเมืองไทยเรา

         แต่เนื่องจากรูปภาพหลวงตาฯ ที่แจกลูกศิษย์ไม่พอ ก็จะจัดทำอีกแล้วส่งให้ต่อไป คณะสงฆ์ที่ไปจากเมืองไทยได้ให้สัญญากับญาติโยม และพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ว่าจะส่งรูปหลวงตา ตลอดเทปธรรมะของหลวงตาไปให้ นอกจากนี้ ยังมีวัดอื่น ๆ ในสหรัฐที่มีความศรัทธาในองค์หลวงตาฯ มาก กำลังติดต่อกับคณะสงฆ์ที่เดินทางไป เพื่อจะจัดงานผ้าป่าช่วยชาติขึ้นในรัฐอื่นๆ อีก

รายนามคณะสงฆ์ 5 รูปที่เป็นองค์แทนหลวงตา ในงานผ้าป่าช่วยชาติ ที่สหรัฐอเมริกา

๑.พระครูสันติวีรญาณ หลวงปู่ฟัก

.พระครูสุพะกิจ พระอาจารย์น้อย

.พระอาจารย์ประทีป

.พระอาจารย์สุชิน

.พระอาจารย์สมเสก

พระอาจารย์ชินกราบเรียนหลวงตาให้ทราบว่า ตั๋วเครื่องบินที่ได้รับจากการบินไทย เขาให้ฟรีไม่ต้องเสียสตางค์ ทั้งเที่ยวไปเที่ยวกลับ)

         การบินไทย เขาไม่ให้เสียอะไรเลย นี่จากบริษัทเขาเหรอ (ครับ) เราควรจะมีจดหมายอนุโมทนาสาธุการกับเขา อันนี้นะ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ เขารับรองทั่วประเทศไทย เครื่องบินไม่ต้องเสียสตางค์แม้สตางค์เดียว ทั้งไปทั้งกลับ เป็นศรัทธาเต็มเปี่ยมของเขา ควรจะมีใบอนุโมทนาสาธุการให้เขา ในนามของชาติไทยเรานะ ซึ่งไม่มีใจจืดจาง ว่างั้นเถอะ จะบอกใครล่ะ (อาจารย์ปิ๋วครับ) เออ เอาอย่างงั้น เขาให้มาทั้งหมด ๑๐ ที่นั่ง แต่เราใช้ไปแค่ ๖ ที่นั่ง ที่เหลือ ๔ ที่นั่งคืนเขาไป เราพอใจ สมใจที่เราทุ่มใส่ชาติจริง ๆ นะ ที่ออกมานี้ ออกมานี้ด้วยความเสียสละ สมใจที่เราเสียสละอย่างนั้นจริง ๆ ไม่มีอะไรติดตัวเลย นี่ก็เข้ากันได้แล้ว พอใจ หมดแล้วนะ

         เรากำลังหมุนเรื่องทองเวลานี้ เรื่องทั้งหมดมันไปหนักอยู่ที่ทอง หมุนเพื่อทอง ๆ คนทุกข์คนจนก็ยังไม่ได้แยกออกไปพิจารณา นี่มองเห็นข้าว นึกว่าข้าวจะมีเพิ่มมาอีก เรามองไปเมื่อวานนี้เห็นมันต่ำ วันนี้สูงขึ้น จะได้มาเพิ่มหรือไง ที่เขามาให้วันนั้นมัน ๒๐๒ ถุงๆ ละ ๕ กิโล นี่ก็แจกไปหลายวันแล้วนะ แจกไปทุกวัน แจกในบริเวณที่จำเป็นนี้ก่อน ข้างนอกยังไม่ออก ออกบริเวณที่จำเป็น เช่น พวกมาขนขยะ พวกรถขยะ นี่ก็เรียกว่าจำเป็น เอาวงในนี้ก่อน ยังไม่ได้พิจารณาข้างนอก ส่วนใหญ่เราหมุนเพื่อทองคำ จิตใจมันไปอยู่ทองคำเสียหมดเวลานี้ จึงไม่ค่อยได้คิดอะไรมากนะ

         กรุณาพี่น้องทั้งหลายทราบนะ ตั้งแต่บัดนี้เราจะก้าวอย่างหนักแน่นเข้าไป ขอให้พี่น้องทั้งหลายร่วมใจกันเต็มเหนี่ยว มีเท่าไร ๆ เราทุ่มลงไป ๆ  เอา หมดก็หมดเสียก่อน หมดเพื่อมี หมดเพื่อมั่งเพื่อมี เพื่อความแน่นหนามั่นคงไม่เป็นไร ไอ้หมดแบบสิ้นหวังนี่ โอ๋ย อย่าให้มีอย่างนั้นนะ อันนี้เราหมดเพื่อความสมบูรณ์พูนผล ตั้งแต่บัดนี้เราจะเร่ง คือเราจะเร่งจากนี้ไป แล้วก็ไปถึงวันธันวา สิ้นสุดตรงนั้น เพราะฉะนั้นจึงเร่งอย่างหนัก จะได้หยุดได้พักเสียบ้าง และประกาศชัยชนะความจนขึ้นที่ประเทศไทยของเราด้วยทองคำ อย่างน้อยน้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ก็เหมือนกัน อย่างน้อยจำนวน ๑๐ ล้าน

         นี่จะเอาขึ้นโชว์ทีเดียว ให้ชาติไทยของเราได้เห็นทั่วหน้ากันแล้ว เมืองนอกเมืองนาให้เขาได้มองมาเห็นความรักชาติของเรา ความอุตส่าห์พยายามเสียสละด้วยความพร้อมเพรียงของชาติไทยเรา จะให้เด่นในคราวนี้ ไม่ให้ใครมาชี้หน้าด่าทอเราได้เลย เพราะคราวนี้มีทั้งชาติมีทั้งศาสนาอุ้มกันทั้งสองขึ้นเลย จึงเอาให้เต็มเหนี่ยวเลย นี่เราก็พยายามริบรวมจะให้ได้ทองคำนี่ กะว่าจะเอาให้มอบครั้งนี้อีกครั้งหนึ่งนะ ตอนที่หลวงตามานี้จะพยายามให้ได้ เราจะริบรวม บัญชงบัญชีของเรามีมากน้อย จะมีกี่บาท กี่สลึง กี่สตางค์ เราจะรวมมา บัญชีละสลึงสองสลึงก็ตาม เมื่อบัญชีละสลึง ๆ ก็ต้องเป็นสามสลึงขึ้นไปล่ะ

         นี่เราจะรวบรวมบัญชีในธนาคารของเราด้วย รวบรวมบัญชีจากเหล่านี้ด้วย เราจะเอาให้ทัน นี่กะเป็นก้าวใหญ่ก้าวหนึ่ง คืออย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ กิโล เรามอบแล้วเราถึงจะกลับ และจากนี้วันที่ ๑๒ อันนั้นก็เร่งอีก นั่นอย่างน้อยก็ ๕๐๐ กิโล คราวนี้ก็ต้องให้ได้ ๕๐๐ กิโล กำหนดเรียบร้อยแล้ว ลงตัวแล้ว ยังไงก็ต้องเอาให้ได้เลย ไม่กี่วันละ เรากำลังรวบรวมพิจารณา ทั้งบัญชีอะไรต่ออะไร จะมารวมบัญชีนี้ถอนออกมาซื้อทองคำในเวลานี้ ให้ได้ก่อนเรากลับไปอุดรนี้ ให้ได้ทองคำมอบเข้าคลังหลวงอย่างน้อย ๕๐๐ กิโล นี่เป็นพักหนึ่ง แล้วพักที่สองก็วันที่ ๑๒ สิงหา นี่อันหนึ่ง พักที่สามนั้นกฐินเป็นพักใหญ่ ทุ่มกันใหญ่เลย

         กรุณาทราบตามนี้ เรื่องราวจะเป็นไปตามที่เรียนให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เพราะได้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว ถึงออกแต่ละคำ ๆ จึงไม่ควรจะให้คลาดเคลื่อนไปได้เลย กรุณาทราบตามนี้ ส่วนกระทรวงการคลังเขา เขาจะมอบวันไหน ได้เท่าไรนั้น เราก็ไม่ว่านะ คือทางนู้นจะให้ได้สัก ๑๐๐ กิโล อันนั้นเป็นเรื่องกระทรวงการคลัง เราไม่เอาเข้ามาบวกในจำนวนนี้ ทางนู้นให้เป็นทางกระทรวงการคลัง เขาจะมอบเมื่อไรเราไม่ว่า แต่ของเราที่กำหนดตายตัวไว้แล้วนี้ ทองคำ ๕๐๐ กิโล จะได้มอบก่อนที่เราจะกลับอุดรนี้ให้จงได้ แล้วค่อนข้างแน่ใจแล้วจะได้แหละ

         ต่อจากนี้ก็เดือนสิงหา สิงหาก็หนักเข้า พอสุดท้ายก็ยกธงชนะขึ้นเลย ธงแพ้ไม่มีในเมืองไทย ถ้าหลวงตายังไม่ตาย ธงแพ้จะไม่มีในเมืองไทย เอาให้มันตกทะเล ธงแพ้ มีแต่ธงชนะ กระจ่างแจ้ง จ้าอยู่บนเมืองไทยเรา ด้วยทั้งชาติทั้งศาสนาอุ้มขึ้นเลย เราได้หายใจเพื่อเมืองไทยเรามาได้เกือบ ๖ ปีแล้วนะ ๕ ปีกว่าแล้ว หายใจออกทั่วประเทศๆ ตลอดเวลา หายใจเข้าหายใจออกรอบประเทศตลอดเวลามาเป็น ๕ ปีกว่าแล้ว จะจบลงในคราวนี้ ในคราว ๒๕๔๖ ด้วยความพร้อมเพรียงแห่งความรักชาติของพี่น้องชาวไทยรวมกัน ยกธงชนะขึ้นเลย

         คือจิตที่มันหมุน มันหมุนของมันตลอด เป็นแต่เพียงว่าเหตุผลยังไม่พร้อมจุดไหน ยังบกพร่องจุดไหน ก็จะต้องเข้าไปซ่อมในนั้น ให้เหตุผลนี้หนักเข้า ๆ เหตุผลกับความแน่ใจให้มาพร้อมกัน ๆ ถ้าได้มอบในระยะนี้เสียครั้งหนึ่ง แล้วเดือนสิงหาจะเบาใจขึ้นมากทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงตกลงใจว่า ยังไงต้องให้ได้มอบก่อนหน้าที่เราจะกลับ คือวันที่ ๑๑ กระทรวงการคลัง ใช่ไหม (ครับ) เราคิดว่าจะเอาก่อนเขานิดหนึ่ง กะว่าวันที่ ๑๐ เราจะเรียนหรือหยั่งให้ทางธนาคารชาติมารับที่นี่เลย โดยเราไม่ต้องไป เราเตรียมพร้อมไว้ที่นี่ แล้วมารับไปเลยเงียบ ๆ ส่วนกระทรวงการคลังเขาจะได้มากน้อยเพียงไรก็เป็นเรื่องของเขา แล้วเขาจะมอบเมื่อไรก็เป็นเรื่องของเขา เราไม่ไปเกี่ยว กรุณาทราบตามนี้นะ

         เวลานี้ทองคำเรามันได้ ๖,๔๒๘ กิโล เราได้อีก ๕๐๐ มันก็เป็น ๙๐๐ ทีนี้ ๙๐๐ มันก็เศษอีก ถ้ามันเศษพอที่จะได้ตรงไหนฉวยมับ ๆ เอาอีก (ของเดิมที่อยู่ในคลังหลวง ๖,๐๘๔ กิโลครึ่ง) เออ แล้วเวลานี้ได้เท่าไร (ได้มอบคลังหลวงประมาณ ๓๔๙ กิโล) เออนี่ที่เราได้ ๓๔๙ เรียกว่า ๓๕๐ ยังเหลือเท่าไรจะไปถึง ๕๐๐ ล่ะ (ประมาณ ๑๕๐ เศษ ๆ ) นี่ละอยู่ในภาระของเราที่จะพากันแบก จำนวน ๑๕๐ กิโลเราจะหมุนให้ได้เข้าเป็น ๕๐๐ มอบ เพียง ๑๕๐ กิโล นี่ที่เป็นภาระของเราอยู่เวลานี้ แต่ยังไงก็ตามเราจะเอาให้ได้ เราจะพยายามรวบรวมบัญชีมา มันมีหลายบัญชีนะ บัญชีช่วยชาติ รวมเข้ามาแล้วเอาเลย ไม่รอ

         เรากลับไปก็จะเบาไปเลยละ กลับไปอุดรเบาหวิวๆ สบายไปเลย เข้าใจไหม เดี๋ยวนี้ไม่ได้ไปไหนกำลังหนักอยู่ หนักอยู่ในโครงการที่จะเอา ๆ หนักอยู่จุดนี้อย่างเดียว พออันนี้ผ่านปึ๋งก็เหมือนเหาะลอยไปเลยละเรา เราได้คิดมากถึงชาติไทยของเรา แหม ที่สดๆ ร้อน ๆ ถึงขนาดเราร้องโก้ก เราก็ไม่เคยร้องนะ การปฏิบัติศีลธรรมมานี้ ถึงขนาดที่เอาชีวิตเข้าแลกในการฟัดกับกิเลส เราก็ไม่เคยร้องโก้กนะ นี่มันแปลกตรงนี้ พอมาถึงเมืองไทยเราจะจมเท่านั้นแหละ โห กระเทือนเอาอย่างหนัก กระเทือนใจอันนี้มันถอนไม่ขึ้นง่าย ๆ นะ ถ้าลงได้ปักลงตรงไหนแล้วมันจะไม่ถอนง่าย ๆ  

         อันนี้ที่ร้องโก้กนี่คือว่าถึงใจ ยังไงจะต้องให้ได้ว่างั้นเลย ถึงขนาดที่ว่า เอ้า จะช่วย เป็นยังไงถึงไหนถึงกัน นี่ละจึงได้ประกาศตนออก แล้วก็เป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายตลอดมาด้วยความถึงใจ ออกมาจากความสะเทือนใจถึงขนาดร้องโก้กนั่นน่ะ ฝังลึก อันนี้ความร้องโก้กนี้จะตีความจนให้หล่น เอาความร้องโก้กเป็นชัยชนะด้วยความอุตส่าห์พยายามของพี่น้องทั้งหลายรวมหัวกันกับหัวหน้า ยกเมืองไทยเราขึ้นให้ได้คราวนี้ ก็มีเท่านั้น กรุณาทราบตามนี้ เพราะฉะนั้นเวลากลับไปอุดรคราวนี้จึงจะเบาหวิวไปเลยละ ถ้าได้พักนี้อีกพักหนึ่งแล้วเบา แล้ววันที่ ๑๒ ผ่านไปอีกเบาเข้าอีก เบาเข้าอีก

         วันนี้ก็คงไม่เทศน์อะไรมาก ให้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วหน้ากัน ข้าวนี้ไม่มีใครเอามาเพิ่มหรือข้าวนี่ เป็นข้าวที่ได้มาวันนั้น เรายังไม่ค่อยเชื่อนะ ข้าววันนั้นเพียง ๒๐๒ ถุง เมื่อวานนี้มองไปเห็นมันต่ำอยู่ วันนี้ทำไมมันสูงขึ้น หรือไปหยิบอันที่อยู่ต่ำขึ้นอย่างงั้นเหรอ (เอาขึ้นสูงหลบฝนก็ได้ครับ) นั่นซี มันเลยทำให้สงสัย มองคราวนี้มันสูงขึ้นน่ะ จะว่าใครเอามาเพิ่มอีกก็ไม่เห็นใครตอบ เงียบ ๆ เราเลยแบกความสงสัย มองไปที่ไหนสงสัยที่นั่นละ เอาละที่นี่ให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก