เอาให้เหนือความล่มจม
วันที่ 6 กรกฎาคม. 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

เอาให้เหนือความล่มจม

 

ก่อนจังหัน

         ในห้องครัว ที่อาหารเราไปไว้สำหรับคนจน ใครอย่าไปยุ่งนะ มันมีคนตัวยุ่ง ตัวสำคัญมันมีอยู่ในนั้นนะ มันไปแอบไปแฝงในนั้น นี่เรียกพวกเปรตก็ได้นะ ของเอาไว้ในครัวเราเพื่อแจกคนจน อย่าเข้าไปทะลึ่งนะ มันมีนะ ใครอย่าเข้าไป ในครัว ห้ามไปทะลึ่งนะ คนจน จนขนาดไหนเราก็รู้กันอยู่ เห็นแก่ตัว มันเลยไม่มาหาบุญหากุศล มันมาหาแต่บาปพวกนี้น่ะ ของอยู่ในห้องห้ามไปทะลึ่งนะ ให้จำไว้ให้ดี แล้วพวกที่รักษาห้ามไม่ให้ใครเข้าไปยุ่งนะ เอาละพอ

 

 

หลังจังหัน

         นี่อะไร (เครื่องอุ่นอาหารค่ะ ได้ทราบว่าหลวงตาท้องเสียเลยเอามาให้อุ่น จะได้ท้องไม่เสีย) ไม่เอา ปรนปรือแต่ร่างกายมันไม่ได้เรื่อง ธรรมไม่ได้ปรนปรือใจ เข้าใจนะ ไม่อุ่น ต้องดุอีกทีหนึ่ง เข้าใจไหม ไม่อุ่น ต้องเด็ดลงอีกทีหนึ่ง ไม่อุ่น

ในระยะที่หลวงตามาคราวนี้ก็เรียกว่า มารวมพลของพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศเรา เป็นกำลังอันใหญ่หลวงเพื่อจะอุ้มชาติไทยของเรา ซึ่งจะล่มจมไปดังที่เห็นต่อหน้าต่อตามาแล้วนี้ จึงต้องได้ช่วยกันเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะเมืองไทยนี้เป็นสมบัติของพี่น้องชาวไทยทั้งชาติทั่วหน้ากัน ทีนี้เราจะพยายามหนุนอุ้มชาติไทยของเราขึ้นให้เต็มเหนี่ยวคราวนี้นะ ที่กำหนดไว้เห็นว่าพอเหมาะสมกับความดีงามอยู่ในจุดที่กำหนดไว้แล้วนั้น ตามความรู้สึกของหลวงตาที่คิดไว้แต่ผู้เดียวแล้วออกประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบ คือ ทองคำในการช่วยชาติคราวนี้ให้ได้น้ำหนัก ๑๐ ตันเป็นอย่างน้อย ๑๐ ตันนี้ให้ได้ ขาดลงมานิดหนึ่งไม่ได้ นี่อันหนึ่ง อันที่สองดอลลาร์ให้ได้ ๑๐ ล้าน กำหนดไว้นี้

เมื่อได้ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน ทองคำ ๑๐ ตันแล้วสง่างามครอบประเทศไทย เราได้พิจารณาเต็มหัวใจเราแล้วก่อนที่จะออกประกาศเพื่อพี่น้องทั้งหลายทราบทั่วหน้ากัน จึงต้องเอาให้ได้ทองคำคราวนี้น้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ก็ให้ได้ ๑๐ ล้าน เมื่อได้นี้แล้วเราจะสง่างามครอบประเทศไทย ไม่มีใครมาดูถูกเหยียดหยามหรือชี้หน้าด่าทอได้เลย สมเกียรติกับที่มันจะล่มจม ยกขึ้นมาได้ขนาดนี้เรียกว่าสมเกียรติ พอที่นี่ ให้เหนือกับความล่มจมด้วยซ้ำ นี่ละเราจึงได้รบกวนบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ให้เห็นแก่ชาติของเรา เห็นแก่เรากับชาติมันเป็นอันเดียวกัน ชาติไทยเป็นของเรา เห็นแก่ชาติ เห็นแก่เรา แล้วความเสียสละหรือความรักชาติเต็มอยู่ในหัวใจทุกคน ขอให้ได้พยายามทุกคนเต็มกำลังความสามารถ

ทางเมืองนอกเมืองนาทั้งหลาย เขาจะได้เห็นกำลังของเมืองไทยคราวนี้ ความสามารถของเมืองไทยเป็นยังไง แต่ก่อนอยู่มาด้วยความสงบๆ เรียบๆ ธรรมดา เมื่อไม่มีเรื่องมันก็ไม่มีอะไรแหละ ทีนี้เมื่อมีเรื่องอย่างนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชาติไทยของเราจะล่มจมอย่างไม่สงสัยเสียด้วย เมื่อจะล่มจมทั้งประเทศ แล้วเมืองไทยเราเป็นยังไงแสดงการต้อนรับความล่มจมซึ่งเป็นมหาภัยมหาโจร กำลังเหยียบย่ำทำลายชาติไทยของเราอยู่เวลานี้ ชาติไทยเราเป็นยังไง จะขึ้นรับกันตรงนี้ นี่ละที่โลกทั้งหลายจะได้เห็นกำลังความสามารถจากความรักชาติของพี่น้องทั้งหลายในคราวนี้

สิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันก็คือว่า ทองคำให้ได้น้ำหนัก ๑๐ ตันเป็นอย่างน้อย และดอลลาร์ให้ได้ ๑๐ ล้าน นี้เป็นคำประกาศของหลวงตาซึ่งเป็นหัวหน้าของพี่น้องทั้งหลาย ว่าในจุดนี้เหมาะสมทุกอย่าง พิจารณาเรียบร้อยหมดแล้วว่าเหมาะสม และค่อนข้างน่าชมเชยอีกด้วย ส่วนที่จะต่ำกว่านั้นเราคิดไว้แล้วว่าไม่ต่ำ เพราะฉะนั้นเวลาเราได้ทองคำตามกำหนดกฎเกณฑ์ที่ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบผ่านไปแล้วนี้ ใครจะมาตำหนิติเตียนอะไรๆ ก็ช่างเถอะ พี่น้องทั้งหลายให้อยู่เย็นใจ ให้สบายใจ หลวงตาจะออกสนามคนเดียว ผลักพี่น้องทั้งหลายไว้ข้างหลังหมด หลวงตาจะออกคนเดียวสู้กับความจน เข้าใจไหม มหาภัยก็คือความจน มันจะมาเอาชาติไทยของเราให้ล่มจม เราจึงเอานี้รับกันเป็นกำแพงใหญ่กั้นเลย ด้วยทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันและดอลลาร์ ๑๐ ล้านนี้กั้นอย่างหนาแน่นเลย แล้วเราก็เป็นที่พอใจ

ใครจะมาตำหนิติเตียนให้เขาว่ามา หลวงตาจะเป็นผู้รับแต่คนเดียวเลยเรื่องเหล่านี้ ขอให้ท่านทั้งหลายอยู่ด้วยความอบอุ่น สบายใจทุกอย่าง เมื่อเราได้ทองคำตามที่กำหนดนี้แล้ว จะไม่มีอะไรละ ให้พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ เวลานี้กำลังเร่งทีเดียว หลวงตานี้เร่งมากอยู่นะ เรื่องธาตุขันธ์อย่างว่าแหละ มันอ่อนแอลงไป ๆ แต่จิตใจมันไม่อ่อนน่ะซิ มันหมุนติ้วๆ ครอบเมืองไทยของเราอยู่ตลอดเวลานะ ทุกสิ่งทุกอย่างมันจะหมุนเข้ามาหานี้ ควรจะสั่งยังไงคิดยังไง จะสั่งยังไงจะทำยังไงมันจะออก นี่ละที่ว่ามารบกวนพี่น้องทั้งหลายก็เพราะเพื่อความแน่นหนามั่นคงแห่งชาติไทยของเรา และเพื่อความสงบร่มเย็นเป็นสุข เพื่อความมีสง่าราศีต่อชาติไทยของเรา

ถึงจะดีดจะดิ้นบ้าง รบกวนกันบ้าง อันนี้ไม่เป็นไร เพื่อจะยกชาติไทยของเราซึ่งเป็นแผ่นดินที่หนักมากอยู่ คนไทย ๖๒ ล้านคนเป็นอย่างน้อย ต้องยกให้ได้ตามกำหนดนี้ แล้วผาสุกเย็นใจทั่วหน้ากัน กรุณาทราบตามนี้ มาคราวนี้ก็จะมอบทองคำ ทีแรกว่าจะมอบวันที่ ๑๐ ทีนี้ทางกระทรวงการคลังเขามีงานทางโน้น แล้วขอให้ทางนี้ไปมอบทางโน้นเลย ไปมอบในงานกระทรวงการคลัง ซึ่งงานนี้ก็เป็นงานหาทองคำเข้าสู่คลังหลวงเช่นเดียวกัน ขอให้ทางเรานี้ไปมอบทองคำในงานนั้นในวันที่ ๑๑ เดือนนี้ เราพิจารณาตามเหตุผลแล้วก็เห็นด้วย เลยไปมอบทองคำในวันนั้น แล้วเขาจะถ่ายทอดสดทุกอย่างออกทั่วโลกเลย ว่างั้นนะ เราจึงไปมอบที่นั่น

ส่วนทองคำที่ทางคลังหรือทางรัฐมนตรีคลังนั้น ได้มากน้อยเท่าไร ทางโน้นเขาก็จะทำเอาเต็มเหนี่ยวเหมือนกัน อย่างน้อยไม่ต่ำกว่าร้อยกิโล ว่างั้น เวลาได้มาแล้วก็ให้เป็นอัธยาศัยของทางโน้น สำหรับเงินที่จะมอบนี้ไม่ได้เกี่ยวกับทางกระทรวงการคลัง ที่ทางโน้นหาได้มากน้อยก็เป็นเรื่องของทางโน้นเอง สำหรับทางเราที่จะมอบ ๕๐๐ กิโลนี้เป็นเรื่องที่เราจะมอบโดยตรง ไม่เกี่ยวกับทางรัฐมนตรีคลังเลย กรุณาทราบตามนี้นะ วันที่ ๑๑ ละจะได้มอบ ต้องมีความพร้อมเพรียงสามัคคีกันอย่างนี้ เราจะได้เห็นน้ำใจของชาติไทยเราว่ามีความรักชาติ ความเสียสละ ด้วยความสามัคคีกันมากน้อยเพียงไร เราจะได้เห็นในคราวบ้านเมืองของเราจะล่มจมนี้ละ เอ้า ฟัดกันเลย นี่เห็นกำลังกัน

ทางเมืองนอกเขาก็จะชมเชยสรรเสริญเรา เมืองไทยเราเวลาอยู่สงบก็สงบ แต่เวลานี้เป็นยังไงเมืองไทยจะจม ต้องพากันต่างคนต่างอุ้มซิ หนักขนาดไหนฟัดเลย คำว่าฟัดคือว่าเอาอย่างหนักไม่มีถอย เรียกว่าฟัด ถ้าภาษาของโลกเขาว่าเป็นภาษาที่หยาบ ส่วนภาษาของธรรมไม่มี คือน้ำหนัก เช่นอย่างฟัดกันนี้เอาอย่างหนัก สละตายเข้าว่าเลย สละตายก็เพื่อยกชาติไทยของเรา ขอพี่น้องทั้งหลายทราบตามนี้ เร่งละ วันนี้จะหนักเหมือนกันนะ ตอนบ่ายโมงก็จะออก ออกก็เพื่อรับทองคำนั่นแหละ ไปสองแห่ง แห่งที่สามเป็นเวลาเทศน์ดูเหมือนบ่าย ๕ โมงทางซอยเสนานิคม ถนนพหลโยธิน วัดอาจารย์หลอดนั่นแหละ ไปเทศน์ที่นั่น บ่าย ๕ โมงเทศน์ กว่าจะจบก็ไม่ต่ำกว่า ๖ โมงแหละ ย่าน ๖ โมงเทศน์จบ จากนั้นต้องได้ทุ่มหนึ่งกว่าจะได้กลับมา อย่างกลับเร็วก็ทุ่มหนึ่ง เริ่มมืด มาถึงนี่ก็ก้าวเข้าสองทุ่มละมั้ง วันนี้ก็ไม่อยู่ตั้งแต่บ่ายโมงไป วันพรุ่งนี้เรายังไม่คิด คิดเฉพาะวันนี้ วันนี้พูดเพียงเท่านี้แหละนะ ๙ โมง ๑๐ นาทีแล้ว เห็นว่าสายมากแล้ว

ต่อไปนี้จะแจกข้าวนะ ข้าวที่เอามานี้ ๒,๐๐๐ ถุงๆ ละ ๕ กิโล กำหนดจะแจกให้รายละ ๒ ถุง แล้วผู้ที่มารับแจกข้าวของเราคราวนี้ ขอให้สำนึกรู้ตัวเสมอว่า มีท่านผู้ใจบุญทั่วประเทศไทย รวมกำลังศรัทธากันซื้อข้าวสารมาเพื่อจะสงเคราะห์สงหาท่านทั้งหลาย ที่ยากจน แล้วขอให้พิจารณาตัวเองด้วยนะ เวลามีท่านผู้มาสงเคราะห์สงหาเป็นผู้ใจบุญ เราอย่าเป็นใจเปรตใจผีเห็นแก่ได้แก่เอาแบบหน้าด้านไม่ได้นะ ถ้าเราได้เห็นอย่างนั้นประจักษ์แล้วเราจะเลิกเลย การช่วยเหลือพวกคนจนทั้งหลายนี้จะมอบให้เป็นกรรมของสัตว์ เพราะประกาศเรียบร้อยแล้ว อย่าเอารัดเอาเปรียบกัน รายละ ๒ ถุง ใครมาได้แล้วให้ผ่านไปเลย อย่าวกเวียนเข้ามาซ้ำๆ ซากๆ ถ้าจับได้แล้ว คนๆ เดียวหรือสองคนนั้นแหละจะทำพี่น้องทั้งหลายให้จมไปด้วยกันจากการสงเคราะห์ เราจะเลิกเลยนะ

หลวงตาพูดไม่ได้เหมือนใครนะ เอาจริงเอาจังทุกอย่างเพราะเป็นธรรมแล้ว อ่อนกว่านั้นไม่ใช่ธรรม ต้องให้ตรงแน่วเลย ขอให้ทราบทั่วหน้ากัน วันนี้จะแจกสิ่งของ จะแจกข้าวอะไรๆ มุ้งกับผ้าห่มเราก็จะแจกในวันเดียวกันนี้แหละ เพราะฉะนั้นผู้ที่มารับขอให้รับด้วยความเป็นธรรม อย่ารับด้วยเห็นแก่ได้ เห็นแก่ร่ำแก่รวย นั้นละมันตรงกันข้ามว่าเห็นแก่จน จนตรอกจนมุมต่อไป จะไม่ได้นะเรา ถ้าบอกชัดๆ อย่างนี้มาทำแบบหน้าด้านให้เห็นนี่เลิกเลย เราไม่เล่นด้วย ก็เห็นว่าเป็นกรรมของสัตว์ถ่ายเดียว วันนี้เท่านั้นละ จะให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก