สิ้นสุดจากอุ้งเหยี่ยวใหญ่
วันที่ 11 กรกฎาคม. 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

สิ้นสุดจากอุ้งเหยี่ยวใหญ่

 

         จะไปจับเราไปยุ่งใส่กองมูตรกองคูถได้เหรอ เราว่างี้เลยนะ เข้าใจไหมละ เพราะงั้นเราถึงถามเวล่ำเวลาไปตามความจำเป็น ไปสงเคราะห์ ๆ ตามความจำเป็น เราไม่เอาอะไรบอกแล้วนี่ ช่วยพี่น้องชาวไทยดิ้นตาย คอขาดขาดเพื่อชาติเพื่อศาสนาอยู่ในเมืองไทยของเรา เราไม่ได้เพื่อเรา เข้าใจไหมล่ะ ทุกชิ้นแม้เม็ดหินเม็ดทรายเราพอทุกอย่างแล้ว พอแบบเลิศเลอนะ ไม่ใช่ว่าพอธรรมดา เช่นพอตอนเช้า ตอนบ่ายหิวอีกแล้ว ไม่มีอย่างงั้น นี่จึงต้องถามเวล่ำเวลา เพราะเรายุ่งมาตลอด ทนมาตลอดเพื่อพี่น้องทั้งหลาย ตั้งแต่เราร้องโก้กเราลืมเมื่อไร ร้องโก้กมันเข้าถึงกึ๊ก ๆ ก็ซัดเลย

         เพราะฉะนั้นจึงต้องปฏิบัติตาม อันนี้มันฝังลึกแล้วก็ปฏิบัติตามนี้ ๆ พอหมดเรื่องราวหยุดกึ๊ก ตัดปุ๊บเลยหายเงียบ โลกอันนี้ไม่มี ฟังซิศาสนาของพระพุทธเจ้า ธรรมของพระพุทธเจ้า ธรรมธาตุ ใครไม่เคยเจอ พระพุทธเจ้า พระอรหันต์ท่านเจอ โก นุ หาโส กิมานนฺโท นิจฺจํ ปชฺชลิเต สติ อนฺธกาเรน โอนทฺธา ปทีปํ น คเวสถ. ก็เมื่อโลกสันนิวาสนี้มันเป็นฟืนเป็นไฟมาตั้งกัปตั้งกัลป์ เผาไหม้อยู่ในศพเก่าศพใหม่ของเจ้าของนั่นละ เผาแล้วเผาเล่า ตกแล้วตกเล่าอยู่งั้น ตกแล้วลบไว้ ๆ ไม่เห็นร่องรอยก็มาทำชั่วอีก ลงอีก ๆ อยู่นี้สักเท่าไร โลกสันนิวาสมันเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้ตลอดเวลา ด้วยความมืดบอดของกิเลสลากสัตว์ลงไปนั้นเอง แล้วท่านทั้งหลายยังมารื่นเริงหัวเราะเป็นบ้ากันอยู่หาอะไร ทำไมไม่เสาะแสวงหาที่พึ่ง นี่พุทธภาษิต พากันบ้าไม่เลิกพวกเรา

         ให้หาที่พึ่งนะ นี่ที่พึ่งที่ทำอยู่นี่ไม่ไปไหน ปั๊บแล้วปุ๊บเข้าแล้ว ๆ ไม่ว่าที่แจ้งที่ลับ ไม่ว่าดีว่าชั่ว ท่านจึงสอนให้ระวังบาปนะ เราจะไปหาที่ลับ ๆ มาทำ ตรงนี้มันไม่ลับนะ มันเปิดอ้ารับกัน ทั้งความชั่วความดีจะเข้าที่เปิดอ้า ให้จำให้ดี เราพยายามเต็มที่คราวนี้ ๕ ปีเต็มแล้วนะ เราก็ไม่เคยคิดเคยอ่านว่าจะได้ทำอย่างนี้ อุตส่าห์ว่ายังไงให้เป็นไปตามนั้น ๆ ทุกข์ยอมรับ เมื่อได้กำหนดตกลงเรียบร้อยตามนี้แล้ว จะต้องก้าวตามนี้ ๆ เพราะฉะนั้นจึงไปตามที่เหมาะสม ๆ ไม่ได้ไปสุ่มสี่สุ่มห้านะให้พากันจำเอา ให้พากันตั้งหน้าตั้งตาอุตส่าห์พยายามแบกชาติแบกศาสนา ซึ่งอยู่ด้วยกันในเมืองไทยของเราขึ้นให้ได้ด้วยความอุตส่าห์พยายาม ด้วยความรักชาติรักศาสนาของเรา ให้สงวนทุกคน

         มีเท่าไรเอาช่วยกัน จะเป็นอะไร คนอื่นเราอย่าไปหวังกับเขา ไม่ใช่ชาติไทยเราเขาไม่มาช่วยละ มีแต่ชาติไทยของเรา อยู่เมืองนอกก็ยังอุตส่าห์พยายามขวนขวายหามาส่งเข้ามา ได้เข้ามา ยังให้พระไปรับมา นี่ความรักชาติ พ่อแม่ไปอยู่ที่ไหนก็ชี้มาหาบ้านพ่อแม่ นี่ชาติไทยของเราเป็นพ่อแม่ของคนไทยทั้งชาติ ใครอยู่ที่ไหนได้มากน้อยก็ขนเข้ามา ๆ คนอื่นเขาไม่ นั่นเป็นเรื่องของเขา บ้านเขาบ้านเรา ครอบครัวเขาครอบครัวเรา ลูกเขาลูกเรา ญาติเขาญาติเรา ต่างคนต่างปฏิบัติตามสิ่งเกี่ยวข้อง ๆ

         อันนี้ก็ชาติไทยกับศาสนาของคนไทยเราอยู่ในเมืองไทย เรารักชาติ เรารักศาสนาต้องเอาให้เต็มเหนี่ยวทุกคน ๆ อย่าไปคิดว่าคนนั้นจะทำคนนี้จะทำ คนนั้นเหลวไหลใช้ไม่ได้นะ หนักเมืองไทยเปล่า ๆ คนประเภทนั้น ไม่ได้อยู่ด้วยความรักชาติของตน ไม่ได้อยู่ด้วยความบำรุงรักษาชาติของตน หนักชาติเปล่า ๆ คนประเภทนั้น อย่าให้มีในประเทศไทย มีไหมในศาลานี่ ถ้ามีให้ไปเขี่ยออกเดี๋ยวนี้ เวลาหลวงตาฉันจังหันมันจะกีดขวางอยู่ปากบาตร มันขี้เกียจตีคน เข้าใจไหม พากันจำเอา โธ่ ของง่ายเมื่อไร ชาติมันหนักขนาดไหนต้องช่วยกันทุกคน ๆ มีมากมีน้อยไม่สำคัญ เป็นคนไทยด้วยกัน

         เด็กก็เด็กไทย เห็นไหมน่ะ เต็มตัวนั่นนะ เด็กเต็มตัวเด็ก ผู้ใหญ่เต็มตัวผู้ใหญ่ เป็นชาติไทยเต็มตัวทุกคน ต้องช่วยกันทุกคน ๆ แต่เวลานี้เด็กมันช่วยไม่ได้ มันก็ยังเอามานี่ เห็นไหมเด็ก ตัวเล็ก ๆ มันยังเอามานี่ได้ เราตกลงต้องเอานี้ให้ บอก “เอาแลกกัน” นั่นเห็นไหมนั่น น่ารักนะ ตาใส่แป๋ว เราเร่งเครื่องจากนี้ไป ให้ต่างคนต่างเร่งเครื่องด้วยกันทุกคน เวลาเร่งให้เร่ง เวลาพักเครื่องให้พักเป็นจังหวะ ๆ ๆ เลย

         (ลูกศิษย์กราบเรียนหลวงตาเรื่องทำจดหมายขอให้รัฐมนตรี นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงษ์ลี จัดการประชาสัมพันธ์ให้เยาวชนได้ศึกษาเว็บไซด์หลวงตา)

         เงินสดย่อยลดลงมาก ไปเด่นที่ดอลลาร์ ใช่ กับทองคำเด่น เพราะเมื่อวานเป็นวันทองคำก็ถูกต้อง เงินสดไม่ควรเข้าไปยุ่ง ว่างั้นเถอะ เลยเงินสดลงฮวบเมื่อวาน ก็มีดอลลาร์กับทองคำขึ้น สมกับที่เรามอบทองคำ พี่น้องเราทุก ๆ คน ให้ตื่นเนื้อตื่นตัวนะ เวลานี้เรากำลังเร่งฝีก้าวเอาชัยชนะความจน ความจนนั้นแหละมันจะพาเราให้จมลงทะเล เพราะฉะนั้นจึงเอาความเข้มแข็ง เร่งฝีก้าวจากความรักชาติ ความเสียสละ เข้าสู่คลังหลวงของเราด้วยการเสียสละมากน้อยตามกำลังของเราทุกคน ๆ เวลานี้เป็นเวลาที่จะทุ่มกำลังแห่งความรักชาติเป็นความเสียสละด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน ลงในหัวใจของชาติ คือคลังหลวงของเรา

         คราวนี้เอาจริงเอาจังนะ ให้โลกภายนอกเขาได้เห็น อย่าได้เห็นตั้งแต่ชาติไทยเมืองไทยของเราอย่างเดียว เมืองนอกเมืองนาเวลานี้เขาจ้องมาเป็นตาเดียวกันหมดแล้วแหละ เขาคอยดูความความสามารถของเมืองไทยเรา ที่จะกอบกู้ชาติของตนจากความเอนเอียงและความล่มจมขึ้นสู่ความฟื้นฟูแน่นหนามั่นคง สง่างามจากสมบัติทั้งหลาย มีทองคำและดอลลาร์เป็นต้น ด้วยความรักชาติของเรา เอาให้ดี

         บัญชีหลวงตาก็เปิดไว้ตลอดมาอยู่แล้ว เพื่อพี่น้องทั้งหลายนั้นแหละ ใครมีอะไรจะโอนเข้าบัญชีๆ เงินที่โอนเข้าบัญชีทั้งหมดนั้นหลวงตาจะเป็นผู้จัดการเอง เพราะบัญชีธนาคารทั้งหมดหลวงตาเป็นผู้รับผิดชอบแต่ผู้เดียว ไม่มีคำว่ารั่วไหลแตกซึมไปไหนเลย หลวงตาเป็นผู้เซ็นสั่งเก็บสั่งจ่ายตลอดมาเลย เพราะฉะนั้นจึงได้ถือบัญชีเพื่อกันความรั่วไหลแตกซึมซึ่งเป็นความสกปรก หลวงตาไม่ให้เข้ามาแตะในวงธรรมะที่นำออกช่วยพี่น้องทั้งหลายอยู่ด้วยความเมตตาสุดส่วนนี้ จึงต้องได้เข้มงวดกวดขัน

         เรื่องเงินเรื่องทองหลวงตาไม่เคยเกี่ยวข้องแต่ไหนแต่ไรมา พอออกปฏิบัติเท่านั้นปัดหมดเลย แม้จะถูกนิมนต์ไปเทศนาว่าการในสถานที่ต่าง ๆ ด้วยความจำเป็น เป็นบางกาลเวลาเราก็ไม่เคยเกี่ยวข้อง เทศนาว่าการเสร็จแล้วถวายมากน้อยเข้ามาเท่าไร ทุ่มเลย ให้วัดนั้น ๆ เจ้าของไปแต่ตัว ๆ  มุ่งต่อธรรมล้วน ๆ เรื่อยมา แม้มาตั้งวัดป่าบ้านตาดแล้วก็ไม่เคยเกี่ยวข้องในเรื่องเงินเรื่องทองตลอดมา มีมาเท่าไรก็สั่งทีเดียวเลย ที่ไหนจะมีความจำเป็นมากน้อย เขามาเล่าเหตุผลกลไกให้ฟังแล้วก็สั่งจ่ายเพื่อสงเคราะห์ตามความจำเป็นเรื่อยมา

         แล้วการช่วยชาติบ้านเมืองของเรานี้ หลวงตาช่วยมาโดยหลักธรรมชาติ ไม่ใช่มีแต่เพียงว่าเรามาช่วยชาติในคราวที่ออกประกาศนี่เท่านั้น สำหรับวัดนี้มีมาดั้งเดิม ไม่เคยเก็บสิ่งใดในวัดตั้งแต่ไหนแต่ไรมา สงเคราะห์มาตลอด ๆ การเงินการทองได้มาเท่าไรมีไวยาวัจกร เขาดูแล้ว เราไม่ไปเกี่ยวข้อง แม้บัญชีเราก็ไม่เคยไปเกี่ยว มอบให้เขาเป็นเจ้าของ ทำหน้าที่อันนั้นจากการสั่งเสียของเรา เราสั่งอะไร ๆ เขาจะปฏิบัติตามนั้นเท่านั้นเอง สำหรับบัญชีเงินเราไม่เคยแตะ นี่ก็มาจำเป็นเอาตอนช่วยชาติบ้านเมือง เลยจำเป็นต้องฝืนทำ เพราะกันสิ่งที่จะทำให้เสียหายต่อประเทศไทยของเรา มันจะอยู่ในจุดนี้ จุดเงิน เงินเป็นของสำคัญนะ

         เราขัดขนาดไหน ขัดหัวใจ แต่พิจารณาดูเหตุดูผลเพื่อชาติบ้านเมืองแล้ว เราก็ฝืนใจรับเป็นเจ้าของ หรือเป็นผู้มีอำนาจทางธนาคาร บัญชีทุกฉบับเราเป็นเจ้าของแต่ผู้เดียว ๆ เพราะฉะนั้นเวลาพี่น้องทั้งหลายบริจาค จะโอนเข้าไปสู่บัญชีใดก็ได้ กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ หรืออะไรสองอย่างเราลืมเสียแล้ว ที่ฝากประจำเราถอนหมดแล้ว ยังเหลือแต่ฝากออมทรัพย์นะ คือให้เข้าบัญชีออมทรัพย์ ใครอยู่ที่ไหนเข้าได้ โอนได้ทั้งนั้นแหละ แล้วเงินจำนวนเหล่านี้จะเข้าสู่คลังหลวง คราวนี้จะไม่เป็นอื่นแหละ ที่จะแยกออกมาช่วยชาติบ้านเมืองเราไม่แยกเวลานี้ เงินในบัญชีเข้ามากเข้าน้อยเราจะผสมกัน รวบรวมกันแล้วจะออกซื้อทองคำ ๆ

         ส่วนเงินที่จะช่วยชาติบ้านเมืองนั้น เราจะเอาเงินนอกจากบัญชีอันนี้ออกไปช่วย ดังที่เราเคยช่วยมานี้ เราจะเอาเงินจำนวนนี้ออกช่วย สำหรับเงินที่เข้าในบัญชีแล้วนั้นจะคัดซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงเรื่อย ๆ ให้เร่งมานะเวลานี้ เงินมีอยู่ทั่วไป แม้แต่เด็กก็มีเงิน ทำไมผู้ใหญ่จะไม่มี ถ้าไม่อยากขายหน้าตัวเอง ขายชาติตัวเอง ต้องงัดออกมา ใครมีห้าเอามาสิบ ยืมเขาก่อนห้าบาทก็ได้ ถึงคราวเด็ดต้องเด็ดซิ ไม่เด็ดได้เหรอ มันต้องเด็ด ไม่อย่างงั้นไม่เรียกว่าเด็ด เอาโอนเข้ามา นี่ก็เห็นไหมล่ะที่เราเร่งฝีก้าว ได้เตือนพี่น้องทั้งหลายเรื่อยมา บอกว่าเร่งแล้ว ๆ

         ทองคำที่มอบเมื่อวานนี้ก็ได้ตั้ง ๖๑๒ กิโลครึ่ง เห็นไหมล่ะ นี่ก็เพราะอำนาจแห่งกุศลเจตนาจนกลายเป็นมหากุศล ยกชาติไทยของเราขึ้นได้เป็นพัก ๆ เมื่อวานก็ยกขึ้นได้ตั้ง ๖๑๒ กิโลครึ่ง ดอลลาร์รวมทั้งหมด เมื่อวานนี้ดูเหมือน ๔๓๒,๐๐๐ ดอลล์ รวมเข้าที่มันเศษ ๆ เพราะในบัญชีมันขาดแบบนั้นขาดเศษ ๆ เลยรวบรวมเข้ามาให้เต็ม เต็มแล้วเมื่อวานนี้ เรียกว่าดอลลาร์เรามีเงินอยู่ในคลังหลวง เงินดอลลาร์นี่ ๘ ล้านเต็มเชียวละ จากความผสมผเสกันมาได้เงิน ๘ ล้านเต็มแล้ว สำหรับทองคำได้ ๖,๗๐๐ กิโลแล้วนะเวลานี้ นี้จะก้าวเข้าสู่สิบพันหรือว่าหมื่นกิโล

         นี่ละจุดที่เราประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เป็นความสัตย์ความจริงของพี่น้อง ทุกคนที่จะรับภาระของตัวเองจากความรักชาติ หนุนขึ้นให้ได้อย่าให้ขาดให้หลุด เขาจะดูถูกเหยียดหยามจุดนี้อีกนะ ขาดไปเท่าไร ๆ เงินที่ได้ประกาศออกมาแล้ว เฉพาะอย่างยิ่งทองคำที่ประกาศว่าให้ได้เท่านั้น ๆ แล้วขาดไปเท่าไรอย่าให้ได้ยิน เมื่อถึงวันที่จะเอาชัยชนะกันอย่างเด็ดขาดแล้ว วันนั้นให้เห็นทองคำ พอตื่นนอนขึ้นมาให้เห็นทองคำ ติดป้ายไว้แล้วทั่วมุมพระนครของเรา นี่ ๑๐ ตันกว่า ๑๐ ตันกว่า ๆ กว่าไปเท่าไร กว่า ๑ บาท ๕๐สตางค์ เข้าใจไหม ประกาศลั่นออกไปเลย ดอลลาร์ก็เหมือนกัน จะต่ำกว่า ๑๐ ล้านไม่ได้ เวลานี้ได้ ๘ ล้านแล้ว เอาให้ได้นะ

         เวลานี้เป็นเวลาที่เราเด็ดให้เด็ดทุกคน อย่าให้ใครมาดูถูกเหยียดหยามชาติไทยของเราได้นะ ชาติเป็นของที่มีคุณค่ามีราคา มีความสง่าราศีมากทีเดียว สมบัติเงินทองข้าวของเพื่อจะเสริมอันนี้เองให้มีความสง่างามขึ้นเป็นลำดับ เพราะฉะนั้นจึงว่า เอา เราไม่เป็นเศรษฐีมีเท่าไรหนุน ผู้เป็นเศรษฐีก็ซัดแบบเศรษฐี ผู้จนก็ซัดแบบจน สุดท้ายก็เต็ม เข้าใจเหรอ คลังหลวงเต็ม นี่ละเอาให้เต็มที่นะ ใครมีมากมีน้อยเจตนาด้วยความรักชาติ เราจะได้รักษาชาติบ้านเมืองของเรา สมบัติเหล่านี้ไว้สำหรับกุลบุตรสุดท้ายภายหลัง ให้ได้สืบทอดมรดกนี้ต่อไป

         เช่นเดียวกับ ปู่ ย่า ตา ยายของเรามอบมรดกไว้ให้พวกเราทั้งหลายได้สืบทอดต่อมาจนกระทั่งบัดนี้ แล้วมันก็จะมาล่มจมในเร็ว ๆ ที่ผ่านมาแล้วนี้ พวกเราทั้งหลายต่างคนต่างฉุดกันอย่างเต็มเหนี่ยว ก็ฟื้นขึ้นมาเป็นลำดับ เวลานี้ก็รู้สึกจะลืมตาอ้าปากได้แล้ว เดือนนี้เองเป็นเดือนที่จะสิ้นสุดจากอุ้งเหยี่ยวใหญ่ ที่มันจะกำเมืองไทยเราให้หมดเลยนะ คำว่าอุ้งเหยี่ยวใหญ่นี่คืออะไร คือเขาเป็นเจ้าหนี้ เจ้าหนี้เขาอยู่นี่ เราเป็นลูกหนี้อยู่นี่ หัวเท่าหัวหนู ๆ กำทีเดียวแหลก ถ้าเขาเรียกว่าเอาหนี้เรามา ไม่ได้หนี้มานี้เมืองไทยเป็นเมืองขึ้นของเขา เป็นบ๋อยของเขา เราว่าไง ตั้งแต่เกิดมาเราก็ไม่เคยเป็นบ๋อยใคร เข้าใจเหรอ เราไม่เคยเป็นบ๋อยของใคร นอกจากเป็นบ๋อยลูกบ๋อยหลาน ลูกคนไหนเกิดขึ้นมามันขี้ใส่ตักแม่ นี่เราเป็นบ๋อยของลูกของหลาน แต่เราไม่เป็นบ๋อย ของใคร ๆ ในโลกอันนี้ นี่ละสำคัญที่จุดนี้

         เดือนกรกฎานี้เป็นเดือนที่จะสิ้นสุดถึงเรื่องอุ้งเหยี่ยวที่มันจะกำเรา เราจะใช้หนี้ ให้หมดในเดือนกรกฎานี้เอง อุ้งเหยี่ยวที่จะกำเรานี้ก็เรียกว่าล้มไปเลย ก็เพราะอำนาจแห่งพี่น้องชาวไทยที่มีกำลังความรักชาติความเสียสละ เตะออกนั่นเอง เห็นประจักษ์แล้วนี่ จนหายใจจะไม่ถึงท้อง ทั้งหายใจ ทั้งจะสลบไสลเกี่ยวกับเรื่องเมืองไทยจะจมกันทั้งประเทศซึ่งไม่เคยคาดคิด นี่พวกเราทั้งหลายก็ได้ฟื้นขึ้นมา ๆ แทนปู่ ย่า ตา ยาย ของเรา ที่พาถ่อพาพาย พาตะเกียกตะกายมา ทีนี้พวกเราก็ต้องตะเกียกตะกายไปเพื่อรุ่นลูกรุ่นหลานของเราต่อไป แล้วปัจจุบันนี้เราก็จะมีความสงบร่มเย็นทั่วหน้ากัน อันนี้ก็หมดปัญหาไปที่เขาจะกำ พอกำปุ๊บเรียกว่าสงครามเศรษฐกิจ ไม่ต้องใช้ปืนผาหน้าไม้อะไรเลย กำทีเดียวเรียบวุธเลย

         นี่เรียกว่าสงครามเงียบ สงครามเศรษฐกิจ แต่เราก็ทำลายออกมาได้ กำแพงที่หนาแน่นของอุ้งเหยี่ยวใหญ่มันจะกำเรา ผ่านไปได้ นี่เพราะคุณค่าแห่งความรักชาติ ความเสียสละของเราเห็นประจักษ์อย่างนี้แล นี่ก็กำลังทองคำของเราจะขึ้นเป็นความสง่างามตั้งเป็นรากเป็นฐานเพื่อลูกหลานของเราต่อไป ปัจจุบันก็เป็นรากเป็นฐานสำหรับเราคนไทยทั่วหน้ากัน ให้ได้อยู่ด้วยความอบอุ่นเย็นใจ เพราะเรามีลมหายใจในคลังหลวงไว้เรียบร้อยแล้ว เราก็สะดวกสบาย เวลาพวกเราตายไปลูกหลานของเราก็จะได้ยึดสืบทอดกันไป พวกลูกหลานของเราก็จะได้ยึดของเราเป็นกฎเป็นเกณฑ์ก้าวเดินตามกันไป เช่นเดียวกับคราวที่แล้วมานี้ ปู่ ย่า ตา ยาย ของเราพาดีดพาดิ้น ตะเกียกตะกายมา แล้วจะมาล่มจมในท่ามกลางซึ่งพี่น้องชาวไทยเรามีจำนวนตั้ง ๖๒ ล้านคน ก็พากันดีดเลย เรียกว่าฟื้นขึ้นมาได้ ทีนี้ลูกหลานทั้งหลายเขาจะได้ถือตัวอย่างเป็นลำดับลำดาไปด้วยนะ เอาให้ดีทุกคน

         ตั้งแต่บัดนี้ต่อไปจะค่อยเร่งไปเรื่อย ๆ เงินก็บอกแล้วที่จะโอนเข้ามา มีบาทมีห้าสตางค์สองสลึงเอามาเลย ทางธนาคารเขาไม่รังเกียจ เขาไม่ให้เสียค่าโอนด้วย เอามาเลยนะ การให้กันมีมากมีน้อยให้เป็นน้ำใจที่ดีงาม ไม่ได้มีความเสียหายอะไร เรามีน้อยเราให้น้อย มีมากให้มาก มีเท่าไรให้ตามอัธยาศัยของตน เป็นมงคลทั้งนั้น พากันจำ

        วันนี้ตอนเที่ยงครึ่งเราก็จะไปเทศน์ที่กรมประชาสัมพันธ์ ก่อนที่จะไปเทศน์ก็จะเข้ากระทรวงการคลังก่อน ออกจากนั้นก็ไปเทศน์ จบแล้วก็กลับมา เวลาที่อยู่กรุงเทพนี้จะไม่นาน อย่างมากก็อยู่ในราว ๒๔ ชั่วโมง จากนี้ถึงวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นเวลาเดียวกัน เป็นเวลาที่จะกลับไปอุดร ไปทางโน้นก็หมุนทางโน้น หลวงตาไม่ได้ว่างนะ หมุนเพื่อชาติไทยของเรา เพราะชาติไทยของเราอยู่ครอบหมด หลวงตาไปไหนก็อยู่ในท่ามกลางแห่งชาติไทย จึงต้องหมุนเพื่อชาติไทยทุกแห่งทุกหนไป ไปอุดรก็หมุนทางอุดร มาทางนี้หมุนทางนี้ ไปทางไหนหมุนทางนั้น หมุนเพื่อชาติของตนๆ นั่นแหละ

ความพร้อมเพรียงสามัคคีเป็นของสำคัญมากนะ ให้มีเหตุมีผลทุกอย่าง อย่าอยู่แบบเฉื่อย ๆ ชา ๆ ไม่ดี อยู่ที่ไหนไม่ดี คนเฉื่อยคนชา เรียกว่าเป็นคนอ่อนแอท้อแท้ ทรงตัวไว้ก็ไม่ได้ คนอื่นอาศัยไม่ได้ แต่อาศัยเขานั้นเก่ง นี่คนอ่อนแอท้อแท้เฉื่อยชาไม่ดี อย่านำมาใช้ ให้มีความเข้มแข็งอดทน อุตส่าห์พยายาม อะไรที่มีความบกพร่องให้ใช้ความเข้มแข็งดีดดิ้นขึ้นมาให้ได้ นี่เรียกว่าเป็นผู้รักษาชาติบ้านเมือง รักษาสมบัติในบ้านในเรือนของตน ตลอดส่วนรวมทั้งประเทศต้องมีความเข้มแข็งรักษา อย่างนี้ดี วันนี้ก็คงไม่เทศน์อะไรมากนัก มันเหนื่อย

       

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก