ความรักชาติดังไปทั่วโลก
วันที่ 9 สิงหาคม 2546 เวลา 8:20 น. ความยาว 40.41 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

ความรักชาติดังไปทั่วโลก

 

         สรุปทองคำและดอลลาร์เมื่อวันที่ ๘ เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๗ บาท ๗๘ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๕๒๐ ดอลล์  ทองคำและดอลลาร์ที่ได้เพิ่มทีหลังหลังจากมอบแล้ว ทองคำได้ ๓๙๕ กิโล ๒๔ บาท ๒๐ สตางค์ ยังขาดอยู่อีก ๑๐๔ กิโลจะครบจำนวน ๕๐๐ ดอลลาร์ได้ ๑๖๘,๐๗๓ ดอลล์ รวมทองคำที่ได้แล้วทั้งหมดทั้งที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบเป็นทองคำ ๗,๐๙๖ กิโล รวมดอลลาร์ที่ได้แล้วทั้งหมดเวลานี้ ๘,๑๖๘,๐๗๓ ดอลล์ ทีนี้จะเริ่มขึ้นละ วันที่ ๑๒ นี้จะเอาใหญ่เลยเทียว

         ชื่อเสียงของประเทศไทยเราจะดังขึ้นตอนนี้ ตอนดอลลาร์ทองคำหมุนเข้าคลังหลวงๆ โลกภายนอกจะได้เห็นทั่วหน้ากัน พร้อมกับเมืองไทยของเราซึ่งเป็นผู้รักชาติและบริจาคทั่วหน้ากัน พี่น้องชาวเมืองนอกทั้งหลายทั้งคนไทยเราและคนเมืองนอกที่เขาอยู่โน้น เขาจะได้อนุโมทนาสาธุการในความรักชาติและความเสียสละ เอาชีวิตเข้าแลก เพื่อสมบัติทั้งหลายเหล่านี้จะได้ประกาศก้องขึ้นมาในเร็วๆ นี้ ระยะนี้ก็ประกาศขึ้นเรื่อยๆ จะหนักก็ตอนกฐิน นี้หนัก ดังไปทั่วโลก ดังจากความรักชาติของเรานั่นเอง ถ้าไม่รักชาติเมืองไทยเราจมไปแล้วนะ ไม่มีอะไรเหลือเลย หมูหมาเป็ดไก่จมไปด้วยกันหมดไม่มีเหลือ นี้ทำไมถึงเหลือ

         วันนี้ท่านผู้ใดอยากจะไปฟังเทศน์หรือร่วมกันบริจาคทานผ้าป่าที่กองบินอุดรก็ไปได้ ดูเหมือนเวลาบ่ายสองโมง เขาประกาศออกมาแล้วเปิดให้เข้าได้ทั่วกันหมดเลยวันนี้นะ นี่ละต่างคนต่างมีความพร้อมเพรียงสามัคคี นับตั้งแต่พี่น้องตาสีตาสาอยู่ตามท้องไร่ท้องนา แต่หัวใจรักชาติๆ พร้อมด้วยความเสียสละ พร้อมหน้ากันโดยลำดับ กระจายเข้าไปหาผู้ใหญ่ๆ ในวงราชการทั่วหน้ากันหมด วงราชการของชาติไทยเราเป็นเจ้าของแห่งชาติ เป็นผู้มีอำนาจวาสนากว้างขวางที่จะรับผิดชอบในชาติของตน เพราะฉะนั้นจึงต้องได้ช่วยกันเต็มเม็ดเต็มหน่วยตั้งแต่วงราชการลงมาไม่มีเว้นสำหรับเมืองไทยเรา ที่พี่น้องชาวไทยเรามีความรักชาติ ตั้งแต่วงรัฐบาลลงมา วิ่งเต้นขวนขวายทุกด้านทุกทาง ตามแต่หน้าที่ความจำเป็นของท่านผู้ใดที่จะช่วยเหลือในการช่วยชาติคราวนี้ ออกทุกแห่งทุกหนไปนั้นแหละเรื่อยมา

         นี่ก็เริ่มแล้ว ทางรัฐบาลก็หมุนทางรัฐบาลไปทางหนึ่ง แล้วก็ยังหมุนเข้ามาทางช่วยชาติ แยกทางโน้นทางนี้กระจายออกไปทั่วประเทศไทย ออกจากวงรัฐบาลทั้งนั้น นับตั้งแต่ผู้ว่าจังหวัดต่างๆ ลงมา กับบรรดาพี่น้องชาวจังหวัดนั้นๆ ร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดี ตั้งแต่เริ่มต้นสร้างโครงการมหากุศลเพื่อหนุนคนทั้งแผ่นดินนี้ขึ้นจากหล่มลึก ด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีซึ่งกันและกัน ก็เห็นเป็นที่พอใจ จึงน่าอนุโมทนาสาธุการเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ จากความพร้อมเพรียง ความรักชาติของพี่น้องทั้งหลาย

นี่เราจะเริ่มทองคำให้ขึ้นสมเจตนาของเราที่ชาติไทยเป็นที่รักของเรา เรารักสงวนมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ไม่เคยมีการเอนเอียงที่จะล่มจม ก็มาเห็นในคราวนี้ต่อหน้าต่อตา เพราะฉะนั้นจึงเป็นความสะดุ้งกันไปหมด จนกระทั่งถึงวงศาสนาก็อยู่ไม่ได้ต้องกระเทือนด้วยกัน เพราะศาสนาก็เป็นหัวใจของชาติไทยเรา บรรดาพระเจ้าพระสงฆ์ที่อยู่ในเมืองไทยนี้ ล้วนแล้วตั้งแต่ลูกมีพ่อมีแม่ พ่อแม่ของพระเหล่านี้อยู่ทั่วประเทศไทยทุกแห่งทุกหน มีอยู่ทั่วไปหมด เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงต้องกระเทือนกัน เมื่อความบกพร่องขาดเขินหรือความจำเป็น และเกิดความกระทบกระเทือนในที่ใดๆ ก็เท่ากับกระเทือนคนทั่วประเทศไทย ทั้งพระเจ้าพระสงฆ์ก็อยู่ไม่ได้ อุตส่าห์พยายามช่วยกันตลอดมา

เราได้เห็นใจพระเจ้าพระสงฆ์ที่มีกำลังวังชาน้ำใจมากน้อยเพียงไร ก็ช่วยกันสนับสนุนออกมา เฉพาะที่อยู่ในป่าในเขานี้น่าเห็นใจท่านนะ อยู่ในป่าในเขามีประชาชนญาติโยมกี่คนกี่หมู่บ้านก็ร่วมกัน รวมเป็นน้ำใจบริจาคออกมาโดยลำดับลำดา ไม่ว่าจะอยู่ในป่าในเขาที่ไหน วันนี้ก็วัดดอยธรรมเจดีย์ กรรมฐานใหญ่ก็จะมา วัดดอยธรรมเจดีย์เป็นวัดใหญ่บรรจุพระได้ตั้ง ๗๐ กว่าองค์ มีท่านอาจารย์กงมาเป็นหัวหน้าและเป็นผู้สร้างวัดนั้นขั้นเริ่มแรก ท่านอาจารย์กงมาก็เป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิของหลวงปู่มั่น

จากนั้นรองลงมาก็เป็นท่านแบน รักษาวัดให้เป็นมรดกมาตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้ วันนี้ท่านก็จะพาคณะเข้ามาในวัดนี้ เพื่อแสดงความรักชาติ ในฐานะที่พระเจ้าพระสงฆ์เป็นลูกที่มีพ่อมีแม่ด้วยกัน จึงต้องกระเทือนถึงกันหมดทั้งประชาชนญาติโยมพระเณร พร้อมหน้าพร้อมตากันมาบริจาคเพื่อหนุนชาติไทยของตน ซึ่งเท่ากับหนุนพ่อหนุนแม่ของตนซึ่งเป็นแดนเกิดนั้น ให้เห็นชัดเจนขึ้นมาว่า พระเจ้าพระสงฆ์เหล่านี้แม้จะหัวโล้นๆ ผ้าเหลืองก็มีพ่อมีแม่ กระทบกระเทือนถึงพ่อถึงแม่ เรียกว่าเป็นผลบวก เป็นสิริมงคล นี่ท่านพร้อมหน้าพร้อมตากันจะมาในวันนี้ มาอนุโมทนาสาธุการ พร้อมกับการบริจาคกับบรรดาเราทั้งหลายที่ได้เริ่มกันมาเรื่อยๆ อย่างนี้ สักประเดี๋ยวท่านก็จะมาถึง

ในวงกรรมฐานที่ช่วยรู้สึกว่าเด่นมากทีเดียว เฉพาะสายหลวงปู่มั่นนี้เด่นมาก อยู่ในป่าในเขาที่ไหน ท่านเหล่านั้นท่านก็ตามศรัทธาของท่านมีเหมือนกันทั่วๆ ไปนั้นแหละ แต่ที่รวมกันเข้ามามากๆ อยู่ตลอดมานี้ก็คือวงกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ไม่ว่าแง่ใดมุมใดรับเป็นภาระเอาจริงเอาจังมากทุกแง่ทุกทาง เพราะคราวนี้เป็นคราวที่จะยกชาติไทยเราให้เด่นดวงขึ้น ลบรอยที่เสนียดจัญไรซึ่งเป็นมหาภัยที่จะพาเมืองไทยเราล่มจมลงไป เอาทองคำเข้าทับกันเลย ดอลลาร์ เงินสด พร้อมกับความรักชาติ ความเสียสละของพี่น้องชาวไทย ประกาศก้องกระจายไปหมด ว่านี้คือชาติที่มีผู้รัก คนทั้งประเทศรักชาติของตน แสดงน้ำใจออกมาด้วยความเสียสละทุกสิ่งทุกอย่าง โดยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน นับตั้งแต่พระเจ้าพระสงฆ์ลงมาช่วยกัน นี่เรียกว่าเป็นความพร้อมเพรียงสามัคคีดีงามทุกด้านทุกทาง

วงศาสนาก็กระจายออกมาช่วยชาติบ้านเมือง ประชาชนต่างคนต่างก็มีกำลังวังชา ศรัทธา ความรักชาติ อุตส่าห์พยายามเสียสละมาโดยลำดับลำดา จนกระทั่งป่านนี้ทองคำเราก็ได้ดังที่อ่านตะกี้นี้ นี่คือผลแห่งความรักชาติ ความเสียสละของพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศเรา แสดงออกมาเป็นทองคำที่ได้แล้วจากการบริจาคของเราตั้งแต่เริ่มแรกมาจนกระทั่งบัดนี้เป็นจำนวนทองคำ ๗,๐๙๖ กิโล ดอลลาร์ได้ทั้งหมด ๘,๑๖๘,๐๗๓ ดอลล์ นี่ผลแห่งความรักชาติและความเสียสละด้วยความพร้อมเพรียงกันมาปรากฏปัจจุบันนี้ แล้วเรายังจะคืบไปให้ถึงจุดหมายที่พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศเรา ที่ปักเอาไว้ว่าขาดไม่ได้เลยนั้นคือทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันและดอลลาร์ ๑๐ ล้าน

เราจะเข้าถึงจุดนั้น เป็นจุดที่ตั้งความมุ่งหมายไว้สำหรับคนทั้งประเทศเรา ตั้งจุดหมายปลายทางเอาไว้ที่ความพอเหมาะสมกับชาติไทยของเราซึ่งเป็นชาติคนจนไม่ใช่ชาติเศรษฐี แต่อุตส่าห์พยายามหามาด้วยน้ำใจอันแรงกล้าได้ขนาดที่ว่าทองคำ ๑๐ ตัน และดอลลาร์ ๑๐ ล้าน นี้เป็นที่พอใจของคนไทยทั้งชาติ หากว่าเมืองนอกเมืองนาท่านผู้ใดมีใจใสศรัทธาความเมตตาสงสาร เฉลี่ยมาทางประเทศไทยเรา จะเอาทองคำมาช่วยชาติไทยเราอีก ซึ่งได้แล้วเวลานี้ ๑๐ ตัน จะเอามาช่วยอีก ๓๐ ตันเราก็ไม่ว่า หรือจะเอามามากกว่านั้นหลวงตายิ่งพอใจ แล้วดอลลาร์มักอยู่ตามเมืองนอกเมืองนา นี่ได้ ๘ ล้านแล้ว เอามาอีกสัก ๑๖ ล้าน หลวงตาก็จะพอใจ

เพราะทางเมืองนอกดอลลาร์มีมาก เราถึงจะเป็นเมืองคนจนก็ได้ตั้ง ๘ ล้านกว่าแล้วเวลานี้ เราจะคอยอนุโมทนา คราวนี้เป็นคราวที่จะประกาศความรักชาติ ความพร้อมเพรียงสามัคคีของคนไทยทั้งชาติออกให้โลกภายนอกได้เห็นทั่วหน้ากัน นับตั้งแต่บัดนี้ไปจนกระทั่งถึงเดือนธันวาสิ้นเดือน นั่นเป็นเวลาที่จะยุติ ทั้งทองคำก็ได้น้ำหนัก ๑๐ ตัน ดอลลาร์ก็ได้ ๘ ล้านเป็นอย่างน้อยนะ นี่ละที่เราได้ จะยุติในวันนั้น แล้วชื่อเสียงกิตติศัพท์กิตติคุณความอุตส่าห์พยายามจากความรักชาติของพี่น้องชาวไทยทั้งชาติ จะประกาศก้องขึ้นในขณะเดียวกันนั้นแหละไม่ขึ้นที่ไหน คราวนี้เป็นมหามงคลเกิดขึ้นแก่เมืองไทยของเรา จากพี่น้องชาวไทยที่รักชาติทั่วหน้ากัน จะแสดงผลให้เห็นอย่างชัดเจนว่า นี่คนไทยเห็นไหม ไม่ใช่เศรษฐี เหมือนกับว่าน้ำที่ตกลงมาจากฟ้าทีละหยดละหยาด ทำไมทำท้องฟ้ามหาสมุทรให้เต็มได้ด้วยน้ำ ก็เพราะตกไม่หยุดไม่ถอย เม็ดหนึ่งสองเม็ดเป็นสามเม็ด ไปบวกกันเข้าแม่น้ำลำคลองก็เต็มได้

อันนี้ทองคำก็เหมือนกัน อยู่ในคนนั้น อยู่ในคนนี้ ตกออกมาด้วยน้ำใจศรัทธาคนละหยดละหยาดๆ เวลานี้เกือบจะถึง ๑๐ ตันแล้ว นี่ก็ฝนตกทีละหยดละหยาด คือเมืองไทยเราไม่ใช่เมืองเศรษฐี ทีละหยดละหยาดก็สามารถทำทองคำเราได้เวลานี้ร่วม ๑๐ ตันแล้ว ให้พากันตั้งอกตั้งใจนะ ความรักชาติ ความสามัคคี อันใดที่อยู่ด้วยความรัก อันนั้นมีคุณค่ามาก เข้าใจหรือทุกคน ผัวกับเมียอยู่กันด้วยความรัก มีคุณค่ามีราคา มีความอบอุ่นมากทีเดียว กว้างขวางไปถึงลูกเต้าหลานเหลนโคตรวงศ์สกุล มีความอบอุ่นกว้างขวางไปตามๆ กัน บ้านนี้บ้านนั้นๆ มีความรักซึ่งกันและกัน มีคุณค่าเสมอกัน ทั่วโลกเรานี้มีคุณค่าเต็มบ้านเต็มเมือง ไม่ค่อยเห็นการทะเลาะเบาะแว้งเพราะความเกลียดความชังซึ่งกันและกัน ถ้ามีความรักแล้วมีความอบอุ่นไปด้วยกันเลย

นี่ความรักชาติของเราก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ทุกสิ่งทุกอย่างถ้ามีความรักอยู่ในนั้น สิ่งนั้นจะมีคุณค่า จะได้รับการดูแลรักษาและสงวนเป็นอย่างมากทีเดียว ผัวเราเมียเราต่างคนต่างรักต่างคนต่างสงวนกัน อย่าปล่อยปละละเลย เห็นคนนั้นดีกว่าคนนี้ เห็นผัวเขาดีกว่าผัวเรา เห็นเมียเขาดีกว่าเมียเรา ลูกเขาดีกว่าลูกเรา หมูหมาเป็ดไก่เขาดีกว่าของเรา คนเช่นนี้เรียกว่าคนขายตัวเองแหลกเลย ไม่มีคุณค่าอะไรสำหรับตัวคนนั้น จึงแสดงความไม่มีคุณค่ากระจายไปหมด ให้เสียคุณค่าไปตามๆ กัน อย่างนี้อย่าให้มีในเมืองไทย

ให้มีความรักความสงวนซึ่งกันและกัน สมบัติเงินทองการจับการจ่ายให้มีการรักการสงวน การจ่ายไปเพื่อผลประโยชน์สำหรับเราเอง การเก็บไว้ก็เพื่อผลประโยชน์แก่เราเองในเวลาจำเป็น ให้มีการรักการสงวนการจับจ่ายไว้พอดิบพอดี นี่เรียกว่าทำด้วยความรัก ด้วยความมีเหตุผล จะเป็นของดิบของดีด้วยกันทุกอย่างนั่นแหละ ถ้าอะไรก็สุรุ่ยสุร่ายๆ คว้ามับๆ ไม่เกิดประโยชน์คนๆ นั้นหมดคุณค่าแล้วนะ ไม่เกิดประโยชน์อะไร อย่านำมาใช้ในเมืองไทยเราซึ่งเป็นเมืองพุทธ

พระพุทธเจ้าเป็นศาสดาองค์เอก ที่รู้จักประมาณทุกสิ่งทุกอย่างในความพอเหมาะพอดี เราเป็นลูกชาวพุทธขอให้อยู่ในกรอบแห่งความพอเหมาะพอดี อย่าสุรุ่ยสุร่าย เห็นอะไรมาฉวยมับๆ นี้เคยตำหนิอยู่เสมอ ก็ธรรมท่านพาตำหนิ แล้วเราเป็นผู้ที่มาทำลายธรรมของท่านที่แน่นหนามั่นคงเพื่อความร่มเย็นเป็นสุข แน่นหนามั่นคงของโลกให้ละลาย จนกระทั่งจะหายสูญไป จึงต้องมีการดุการด่าว่ากล่าวกันเพื่อจะให้ได้รู้จักและประหยัดมัธยัสถ์ ปฏิบัติตนเพื่อความเป็นคนดี วันนี้พูดเพียงเท่านี้ก่อน

(มีผู้นำพระพุทธรูปมาถวาย) เรารับให้แล้วนะแล้วเอาคืน เราไม่เอา ใครมาก็จับพระพุทธเจ้าเป็นสินค้าขายส่งขายปลีก ตามวัดตามวาห้องพระจนจะไม่มีที่นอน คนนั้นก็เอามาส่งเดชๆ หลวงตาไม่รับ หลวงตาไม่ใช่หลวงตาส่งเดช พระพุทธเจ้าไม่ใช่ศาสดาองค์ส่งเดช จะมาทำสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ควรรับๆ ไม่ควรรับไม่รับ ใครจะรู้จักประมาณยิ่งกว่าธรรม ยิ่งกว่าพระ จุดศูนย์กลางอยู่ตรงนั้น เอาคืนเสีย จนเต็มห้องเต็มหับ ไปที่ไหนมีแต่พระพุทธรูป มีผู้ซื้อเขาก็ขาย พระพุทธเจ้าก็เป็นสินค้าอันใหญ่โตของโลก ขายแหลกไปเลย คนนั้นก็เจริญพร คนนี้ก็เจริญพร โห ดีนะ ใครเป็นช่าง ราคาเท่าไร อู๊ยดีนะ ฟาดจนจะไม่มีที่นอนก็ยังดีนะ เจริญพร หลวงตาไม่เจริญพร อะไรเลยความพอดีจะบอกทันทีๆ จะคอยเจริญพรตั้งแต่ทองคำกับดอลลาร์นี่ คอยอยู่นะ ใครเอามาทางไหนเราจะคอยเจริญพร

 

ชมการถ่ายทอดสดทุกวัน   ได้ที่

www luangta com หรือ www.luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก