การเลือกหัวหน้า
วันที่ 10 สิงหาคม 2546 เวลา 8:20 น. ความยาว 35.52 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

การเลือกหัวหน้า

 

         บรรดาศรัทธาทั้งหลายมาจากทางภูสังโฆ ท่านวันชัยเป็นหัวหน้า พร้อมกับมาถวายทองคำน้ำหนัก ๓๐ กิโล ๔๑ บาท และดอลลาร์ ๒,๐๐๐ ดอลล์ กับ ๕ ปอนด์ เงินไทย ๗ หมื่นบาท นี่ละเทิดชาติไทยเรา คราวนี้จะเอาใหญ่เชียว เมื่อวานนี้ทองคำได้ ๓ กิโล ๒๘ บาท ดอลลาร์ได้ ๑,๘๘๖ ดอลล์

เมื่อวานนี้เทศน์สอนพระอยู่นี้ คณะท่านแบนมาจากวัดดอยธรรมเจดีย์ พระก็เยอะแล้วประชาชนก็เยอะ เราก็ตั้งใจจะสงเคราะห์ท่าน เห็นไหมล่ะเวลามันจะเป็น เส้นนี้มันเป็นเอง มันเคยเป็นเสมอ มีเส้นหนึ่งตึงๆ อยู่นี้ หมอเขาบอกเราก็จำเอาไว้ ถ้ามีลักษณะแปลกๆ เราก็ตีๆ นี้ก็สงบ หายไปๆ หมอเขาบอกเส้นนี้แหละทำให้วิงเวียน เราเลยจับเอาอันนั้นไว้ จำเอาไว้นะ มันไม่ได้บอกอะไรนะ เพราะฉะนั้นถึงได้ดุคุณชายปั๋มซิ มันเคยเป็น แต่มันมีเตือนมีอะไรนะ อย่างเมื่อวานนี้ไม่เตือนเลย เทศน์เรื่อยๆ ธรรมดาๆ มันมีลักษณะนิดเดียว มันหวิวแหววข้างในเวลากำลังเทศน์อยู่ มีลักษณะหวิวแหววอะไรชอบกลอยู่ เพราะฉะนั้นเราจึงย้อนจิตเข้ามา ลืมตาขึ้น ที่ไหนได้ศาลานี้กำลังหมุนติ้วๆ

คือมันจะเอาให้เราล้มเดี๋ยวนั้นนะ ยังพอวินาทีเหรอมันจะล้มนะ พอดีเราลืมตาไปมองเห็นเสียก่อน เราเลยเอามือค้ำนี้ไว้ เพราะมันเคย ศาลาทั้งหลังหมุน พอลืมตาขึ้นมามันหมุนอยู่แล้ว มันจะเอาเรากำลังเทศน์ให้ล้มทันที แต่พอดีเรามองเห็นเสียก่อนก็เอามือค้ำไว้ แล้วก็รีบเอายามาฉัน ยาภูลประสิทธิ์นี้เคยฉันเป็นประจำ แล้วก็ปลดเส้นนี้ ก็หายตั้งแต่วานนี้ เงียบเลย เพราะพระท่านตามไปนวดให้ ท่านก็บอกว่าเส้นนี้แหละมันตึงมาก ว่างั้น เพราะฉะนั้นมันถึงไม่ได้บอกเมื่อวานนี้ กำลังเทศน์อยู่นะ มันไม่ได้เตือนเลยนะ จะว่าไม่เตือนมันก็เตือน หวิวแหววนิดเดียวเท่านั้นแปลกๆ เพราะเราเคยระวังมันอยู่แล้ว พอมีลักษณะหวิวแหววก็เลยย้อนจิตเข้ามาหาเรา ลืมตาขึ้น ที่ไหนได้ศาลาหลังนี้กำลังหมุนติ้วๆ หมุนอย่างเร่ง คือมันจะลงเดี๋ยวนั้นละ ศาลาหมุนก็คือตัวของเรานี้เองหมุนไม่ใช่อะไร พอเป็นอย่างนั้นก็หยุดทันทีเลย รีบตั้งท่าสู้ ไม่งั้นจะล้ม

อันนี้เราจำได้จากพระท่านนวดเส้นให้ เราก็จำนั้นมาปฏิบัติ ได้ผลตลอดมานะ ถ้ารู้สึกมีอันนี้ตึงๆ แล้วก็กด แล้วมันก็หายไปเงียบ อันนี้ไม่ได้ทำนานแล้วเมื่อวานมันจึงแสดง โถ แสดงอย่างหนักนะ มันจะไม่พอวินาทีด้วยซ้ำ เพราะมันหมุนเร็วแล้วนี่ พอมองไปนี้ศาลากำลังหมุนติ้วๆ ศาลาทั้งหลังหมุนอย่างรวดเร็ว คือว่าจะล้มเดี๋ยวนั้นพูดง่ายๆ ต้านทานกันก็เลยสงบไป ได้ระวัง เรื่องเหล่านี้ระวังนะ แต่ก็เดชะอยู่เราไม่ค่อยหกค่อยล้มเหมือนพระทั้งหลาย ครูบาอาจารย์ทั้งหลายมักหกล้มบ่อยๆ เช่น เข้าไปในห้องน้ำ อย่างหลวงปู่ขาวก็ไปหกล้มที่ห้องน้ำในกรุงเทพ จากนั้นมาก็ป่วยโซซัดโซเซมาเรื่อยจนกระทั่งไปเลย นั่นละเป็นต้นเหตุนะ หกล้มง่ายคนแก่ เราก็นับว่าดีไม่ค่อยมีอะไรแหละ ไม่ได้มีหกล้มอะไรอย่างนั้น ไม่เคย อย่างเมื่อวานมันเตือนแล้วรู้กันทันทีเลย ไม่อย่างนั้นตูมตาม ลงเลยละเมื่อวาน

นี่พวกเรากำลังเร่งทองเวลานี้นะ เราจะเร่งฝีก้าวเพื่อยกชาติไทยของเรา ให้สมกับเหตุกับผลที่จะล่มจมลงทะเลหลวงเมื่อไม่นานมานี้ หน้าซีดไปทั่วประเทศไทย มองดูใบไม้อะไรนี้เหมือนหนึ่งว่าเหลืองไปหมดเลย เมืองไทยจะจมทั้งประเทศประหนึ่งว่าต้นไม้ก็เหลืองไปด้วย จะล่มจะจมไปด้วยกัน ทีนี้ต่างคนต่างรู้เนื้อรู้ตัว ซึ่งรักชาติอยู่แล้ว ก็รีบ ต่างคนต่างดีดต่างดิ้นขึ้นมา เวลานี้ก็รู้สึกว่าพอหายใจได้สะดวกสบายแล้ว ติดหนี้ติดสินที่เขาจะกำนี้ก็ผ่านไปแล้ว สมบัติเงินทองในส่วนกลางเช่นคลังหลวงนั้นก็นับว่าเพิ่มขึ้นๆ อยู่เรื่อยๆ  ทราบเองละเรื่องเหล่านี้เราไม่พูดมาก พอทราบๆ ตลอด เป็นที่น่าพอใจ

ทองคำซึ่งเป็นหลักใหญ่ของชาติเรานี้ก็กำลัง วันนี้ก็มาตั้งสองแท่งสามแท่ง จะมาเรื่อยๆ แล้วจะเร่งเรื่อยๆ อันนี้ละจะขึ้นเป็นความสง่างามครอบเหลืองอร่ามทั่วประเทศไทยเรา แก้ที่มันจะจมลงในทะเล จึงต้องเอาให้หนัก ไม่หนักไม่ทันกัน จึงต้องให้ได้ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน จะแก้กันได้เลย ไม่มีใครละที่จะมาติเตียน ประเทศไหนมาติเตียน ก็คว้าทองคำจากเขาเลย เอ้า ถ้าว่าเก่งเอามา เราหามาแทบตายยังมาชี้หน้าเรามีอย่างเหรอ เอาทองคำมันเลย มันไม่กล้ามาแหละกลัวเราจะเอาทองคำ

สำหรับดอลลาร์เราก็กะไว้ว่า ๑๐ ล้าน นี่ไม่ค่อยหนักอะไรนัก เวลานี้ก็ ๘ ล้านกว่าแล้ว ไม่ค่อยหนักเท่าไร มันหนักอยู่ที่ทองคำ เพราะฉะนั้นจึงได้ประกาศเรื่อยให้บรรดาพี่น้องทั้งหลายทราบ เอา ทั่วประเทศไทยใครจะโอนมาทางไหนๆ โอนเข้ามา เราว่างี้แหละ โอนเข้ามาๆ นี้เข้าบัญชีแล้ว ออกๆ เรื่อย ระยะนี้กำลังหมุน เงินสดหมุนเข้ามาทางบัญชี บัญชีหมุนออกไปหาพวกทองคำ กำลังเร่งใหญ่

คราวนี้ก็บอกแล้วตั้งแต่ต้นว่า ก้าวแรกต้องเป็น ๕๐๐ กิโล ขาดนิดหนึ่งไม่ได้ ไม่มอบว่างั้นเลย จะเที่ยวตามตีให้มันแหลกหมดเมืองไทย มันขาดแค่ไม่ถึงหนึ่งกิโลก็ตามเถอะ เมืองไทยนี้แตกได้ เพราะก้าวแรกบอกว่าต้องได้ ๕๐๐ กิโล จะขาดไปแม้หนึ่งกิโลนี้ไม่ได้เลย เอาให้ได้ ก้าวแรกขึ้น ๕๐๐ กิโล จากนั้นก็ก้าวขึ้นๆ จนกระทั่งถึงวันมอบ นี่วันมอบก็ได้กำหนดกันเรียบร้อยแล้ว ทบทวนทุกสิ่งทุกอย่างสิ่งเหล่านี้ กะไว้แล้วว่าวันที่ ๒๖ เป็นวันมอบทองคำ เดือนสิงหานี่แหละ พอวันที่ ๑๒ ผ่านไปแล้วเราก็รวบรวมสมบัตินี้รีบเข้าโรงหลอม หากว่าไม่ทันนี้ก็คว้าเอาจากโรงหลอมออกมาเลยเทียว แต่ก็แน่ใจว่าทัน คือว่าไม่ทันเราก็จะเอาให้ทัน คว้าออกมาเป็นแท่งๆ เข้าเลยแล้วจัดการทีหลัง ไม่ยากอะไรแหละ

เรื่องธรรมนี้ตายใจกันได้เลย พูดคำไหนเป็นคำนั้นๆ เพราะฉะนั้นทางบริษัทเขาเช่นโรงหลอมนี้จึงไม่มีปัญหาอะไรกับเรา เราเป็นคนสั่งเอง เอ้า ทันไม่ทันเอามาให้ก่อน เอาอยู่เรื่อยๆ นะ ทางนู้นเขาจัดให้ทันทีๆ เสร็จแล้วค่อยจัดการทีหลังๆ ไม่ว่าอะไรก็ตามถ้าเราเป็นคนสั่งแล้ว เรียกว่าขาดไปแล้วเรียบร้อย นอกจากนี้อย่างอื่นอย่างใดที่เราเคยสั่งก็เหมือนกันหมดนั่นแหละ ถ้าว่าเราได้สั่งแล้วขาดตัวไปเลย ตายใจได้เลย ว่างั้นเถอะนะ

ทองคำเราคราวนี้ ๕๐๐ กิโลเรียกว่าแน่ ตายใจได้เลย ยังไงเอาให้ได้ ก้าวแรกขึ้น ๕๐๐ กิโล ต่อจากนั้นไปกว่าจะถึงวันมอบมันอาจจะมากกว่านั้นก็ได้นะ พอวันที่ ๒๖ ก็มอบ วันที่ ๒๑ ไปกรุงเทพ จากนั้นวันที่ ๒๒ งานอะไรๆ ก็แทรกเข้ามา รวบรวมเข้ามา พอวันที่ ๒๖ ก็มอบ วันที่ ๒๗ เราก็กลับ หลังจากนั้นมาก็เป็นเรื่องกฐินอีกแหละ กฐินนี้ยิ่งใหญ่โตมาก เพราะคราวนี้จะเอาอย่างหนักทีเดียว ยังไงต้องให้ได้น้ำหนัก ๑๐ ตันประกันชาติไทยของเรา ชื่อเสียงของชาติไทยมีน้ำหนักมากยิ่งกว่าทองคำเหล่านี้ ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันกับคนไทยทั้งประเทศ ชาติไทยทั้งชาติ แผ่นดินไทยทั้งแผ่น น้ำหนักขนาดไหน คุณค่านั้นมากกว่านี้ เหตุใดทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันจะไม่ได้วะ ต้องได้ว่างั้นเลยเรา ขึ้นต้องได้เลย

เพราะน้ำหนักของชาติเรานี้มีขนาดไหน ที่จะยกชาติให้เจริญรุ่งเรืองถาวรแน่นหนามั่นคงขึ้นต่อไป เราจึงต้องการในจุดนั้นมากทีเดียว แก้ที่ความจะล่มจมเสียหายกระเทือนทั่วโลก เวลาเมืองไทยจะล่มจมก็กระเทือนทั่วโลก ทีนี้เมื่อเมืองไทยจะฟื้นฟูขึ้นมาทำไมจะไม่กระเทือนได้ ก็เมืองไทยจะทำให้ล่มจมเอง เป็นใครที่ไหนมาทำให้ล่มจม เมืองไทยนั่นแหละเป็นผู้ทำให้ล่มจม เอา ย่นเข้าไปอีก หัวหน้านั่นแหละ ว่างั้นเลย ตาสีตาสาอยู่ตามท้องนาเขาไม่ทำเมืองไทยให้ล่มจม หัวหน้าของชาติไทยนี้ทำให้ล่มจมได้ ฟื้นฟูให้เด่นดวงได้ ทั้งสองอย่างขึ้นอยู่กับหัวหน้า

นี่ก็จะจมลงไปแล้วนี้ใครเป็นคนทำให้จม มันก็รู้กันทุกคน คนทั่วประเทศไทยมีหูมีตามีจิตมีใจ เป็นแต่เพียงว่าไม่พูด อัดอั้นตันใจอยู่ภายในหัวอกจนหัวอกจะแตกทั้งประเทศ นี่ใครเป็นผู้ทำให้หัวอกชาติไทยจะแตก มันขึ้นอยู่กับตาสีตาสาหรือขึ้นอยู่กับหัวหน้า อันนี้ซิสำคัญ เพราะฉะนั้นการเลือกหัวหน้าจึงพิจารณาให้ดีนะพี่น้องทั้งหลายในกาลต่อไป อย่าไปเลือกสุ่มสี่สุ่มห้ามันจะเข้ามางาบเมืองไทยกลืนไปหมดไม่มีเหลือนะ ที่เป็นมาแล้วนี้เข็ดไหม พิจารณาซิ เมื่อเป็นอย่างนั้นเราต้องเลือกคนที่จะนำมายกชาติบ้านเมืองของเราคือคนเช่นไร ดู เมื่อแน่ใจแล้วใส่ตูมเลย ๆ มีห้าออกสิบ มีคนหนึ่งออกสองบัตร สามบัตร สี่บัตร ห้าบัตร เข้าไป คว้าไม่ทันไปเอาบัตรอยู่ทางใต้ถุน มีหมูมีหมากว้านเอามาฟาดลงคนเดียวให้พอเลย เข้าใจไหม นี่จะเอาคนดีขึ้นยกชาติไทย เข้าใจไหมล่ะ ต้องเอาอย่างนั้นซิ

อย่าเหลาะๆ แหละๆ นะ อย่าทำอะไรชุ่ยๆ ชาติไทยจมได้ ถ้าเลือกชุ่ยๆ จมได้อย่างที่เคยจมมาแล้วเห็นไหมล่ะ หัวหน้าชุ่ยเท่านั้นหมดเลยชาติไทย หายใจแขม่วๆ แล้ว พอดีก็มาฟื้นขึ้นได้ ตั้งหลักขึ้นได้ใหม่ ขึ้นแล้วเวลานี้ เป็นยังไง นี่ขึ้นได้เพราะคนดีหรือคนชั่ว คนเป็นภัยหรือคนเป็นคุณต่อชาติ พิจารณาอีกข้อนี้ก็ดี เมื่อเป็นเช่นนั้นในระยะต่อไปเราต้องได้พินิจพิจารณา นี้เป็นบทเรียนอย่างเอกแล้วชาติไทยของเราจะจม ที่ผ่านมานี้ไม่กี่ปี ต้องจดต้องจำต้องเข็ดหลาบด้วยกันทุกคนคนไทยเรา ทีนี้หาคนดี เอ้า หา เวลานี้กำลังดำเนินอยู่ ดำเนินดียังไง เอา เชิดกันๆ หนุนกัน ชมเชยสรรเสริญให้กำลังใจกันซี

คนหนึ่งทำดีแทบเป็นแทบตาย คนหนึ่งคอยจะมาถีบมาเตะมายันมาเผา ใช้ไม่ได้ นี้มหาภัยของชาติที่มันคอยแอบเป็นเงาตามตัวเพื่อทำลายชาติ เวลานี้ยังมีนะ คนหนึ่งทำแทบเป็นแทบตาย คนหนึ่งคอยตำหนิโน้นตำหนินี้ คอยจุดคอยเผาตรงนั้นตรงนี้ มี มันอยู่ในชาติไทยของเรา เหมือนตัวของเรา ไส้อยู่ในท้องนั่นแหละมันมีหนอนอยู่ในนั้น มันฟาดไส้ทะลุไปได้ อันนี้คนอยู่ในชาติไทยมันเป็นมหาภัยต่อชาติ มันฟาดชาติไทยให้จมได้ดังที่ผ่านมาแล้วนี้ จำให้ดีทุกคน

นี้เอาภาษาธรรมมาพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง เราไม่ได้ดูถูกเหยียดหยามหรือเคียดแค้นต่อผู้หนึ่งผู้ใด เราพูดตามเหตุการณ์ที่เป็นมาอย่างนี้ แล้วให้เป็นบทเรียนของพี่น้องทั้งหลายทุกคน เอา ใครดีให้ชม ใครไม่ดีตำหนิได้จะว่าไง แม้แต่หมาเรายังตีมันวะ มันไม่ดีเอาไม้เรียวหวดมันละซี นี่คนทั้งคนมีความเฉลียวฉลาดยิ่งกว่าหมา เราจะเอาไม้เรียวไปหวดไม่ทันกัน พิจารณาซิ อย่าให้อธิบายตอนนั้นเพราะมันขึ้นมาแล้ว ถ้าอธิบายนี้ฟังหงายไปหมดเลย เพราะฉะนั้นจึงเว้นอันนี้เสียเอาใหม่

สรุปแล้ว เอ้า ผู้ดีให้พากันชม คอยสอดส่อง คอยดูแลฟังเสียง เป็นหูเป็นตาช่วยกัน เช่นผู้นำคนหนึ่ง ๆ นี้เป็นผู้อุ้มคนทั้งประเทศ คนทั้งประเทศไม่มีหูมีตาดูแลของดิบของดีมีอย่างเหรอ ต้องดูแล คอยสอดคอยส่อง อะไรจะเป็นภัยต่อหลักใหญ่ต้องพิจารณา ตามต้อนตามกระซิบกระซาบบอกกันให้ทันเหตุทันผล เข้าใจไหมล่ะ มีแต่มานอนอยู่เฉยๆ ใช้ไม่ได้นะ

เราจะยกชาติไทยเราให้ขึ้นตามนี้แล้ว ไม่มีละใครที่จะมาตำหนิติเตียน เราไม่สนใจเลย เราภูมิใจกับธรรมที่ประกาศออกมากับพี่น้องทั้งหลายที่รักชาติ ได้สมมักสมหมายตามที่ต้องการ เช่น ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน ดอลลาร์ได้ ๑๐ ล้านเราพอใจ ใครจะว่าอะไรเราไม่สนใจ ตำหนิอะไรไม่สนใจ บวกลบคูณหารเรียบร้อยแล้วกับความล่มจม กับสิ่งที่จะมาทับกันถมกัน ให้สูงนูนขึ้นเป็นความสง่างามอย่างนี้ เราได้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราก็ยังเปิดช่องเอาไว้อีกด้วย ที่เราว่ามันมีช่องแหว่งอยู่นิดหนึ่ง ตอนที่หัวหน้าคลังหลวงเขานิมนต์เราเข้าไปดูทองคำในคลังหลวง เวลาทราบออกมา อันนี้มันเป็นคี่เสียมันไม่คู่ซิ เราก็จะจับเอาไว้

มีเท่าไรทองคำเราเวลานี้อยู่ในคลังหลวง มีเท่านั้น เท่านั้นมันคี่เสีย เช่นอย่าง ๕ บ้าง ๗ บ้าง ๙ บ้าง อย่างนี้มันไม่เป็น ๘ เป็น ๑๐ เราก็จับเอาไว้ แต่อันนั้นน้ำหนักไม่เท่าจำนวนที่เราต้องการ จึงต้องออก ๑๐ ตันนี้ก่อนได้ นี่แล้วค่อยหยูกค่อยยาค่อยซ่อมแซมกันไปไม่เป็นไร เหตุอย่างนี้ก็คือว่า เราก็เปิดบัญชีไว้ แต่ที่จะให้เราไปรบกวนไปหาตีนู้นตีนี้เหมือนแต่ก่อนไม่เอานะ ว่าหยุด ๆ เลย พอได้ ๑๐ ตัน แล้วดอลลาร์ ๑๐ ล้านแล้วหยุดเลย กิริยาอาการอย่างนี้จะไม่มี แต่เปิดบัญชีไว้ บัญชีนั้นมีนะ บัญชีนี้ออดบัญชีนี้อ้อนเข้าใจไหม บัญชีนี้ขู่บัญชีนี้เข็ญไม่เอาไม่มี บัญชีขู่เข็ญไม่เอาไม่มี มีแต่บัญชีออดบัญชีอ้อนอย่างนั้น นี่มันยังคี่อยู่นะ ถ้าเราได้อันนี้หนุนกันไปเป็นคู่แล้วจะเหมาะสม นี่บัญชีอ้อนบัญชีออดเข้าใจไหม ไม่ใช่บัญชีขู่ละ เปิดไว้

คือการปฏิบัติต่อสมบัติเหล่านี้เราจะปฏิบัติตามเดิม ไม่มีอะไรบกพร่องเช่นเดียวกับที่ปฏิบัติมา ผู้ใดบริจาคมามากน้อยเพียงไรเราจะเข้าบัญชี ๆ พอเข้าแล้วควรจะหลอมเราจะหลอม ควรจะเอาเงินเหล่านี้ไปซื้อทองคำเราก็จะเอาไป แล้วควรจะหลอม ๆ ควรจะเก็บเก็บไว้ก่อน ควรจะเข้าสู่คลังหลวงก็จะเข้าตามที่เคยปฏิบัติมา เป็นแต่เพียงว่าไม่เหมือนแต่ก่อนเท่านั้น ค่อยเป็นค่อยไปไหลเข้ามา อย่างนี้แหละให้พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้นะ บัญชีเราเปิดไว้ตลอดละ ไม่ว่าทองคำดอลลาร์เงินสด

เราจะพยายามเอาสมบัติเข้าสู่คลังหลวงให้แน่นหนามั่นคงในคราวนี้ ซึ่งเป็นคราวจำเป็นและมีเหตุผลพร้อมมูลบริบูรณ์ ไม่มีใครจะตำหนิได้เลย จะทำให้จิตใจเฉื่อยชาก็ไม่ได้เพราะเหตุผลพร้อมที่จะนำสิ่งเหล่านี้เข้า อยู่ๆ ก็จะไปบอกกันโฆษณากันอะไร เอ้า เอาเงินเอาทองคำเข้าคลังหลวงอย่างนั้นอย่างนี้ ขัดกันหมด เข้ากันไม่ได้เลย อันนี้มีเหตุผลพร้อมแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อเหตุผลพร้อมแล้วทุกสิ่งทุกอย่างจึงค่อยไหลไปตาม ๆ กัน ให้เข้าสู่ความเหมาะสม ขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบตามนี้ก็แล้วกัน

ชมการถ่ายทอดสดทุกวัน   ได้ที่

www luangta com หรือ www.luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก