สมบัติสามประการ
วันที่ 27 สิงหาคม 2546 เวลา 8:30 น. ความยาว 26.05 นาที
สถานที่ : สวนแสงธรรม
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

วันที่ ๒๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

สมบัติสามประการ

 

          เงินบาทเงินสดได้ ๙๔,๓๗๐ บาท ดอลลาร์ได้ ๑๑,๔๐๒ ดอลล์ ทองคำได้ ๑ กิโล ๒ บาท ๔๖ สตางค์ ทองคำนะวันนี้นะ ได้เยอะอยู่ (ยาของหมอจีนเมื่อคืนนี้ครับ) หมดจีนเหรอ เราเลยกลายเป็นตู้ยาไปแล้วร่างกาย กลายเป็นตู้ยาในนี้หมดยา ซึ่งแต่ก่อนเราไม่เคย ไม่เคยสนใจกับยาเลย เดี๋ยวนี้กลายเป็นเรื่องตู้ยาอยู่ในนี้หมด ไม่ทราบว่าเวลาไหน ๆ มีตั้งแต่ฉันยา มองเห็นอะไรถ้วยแก้วถ้วยยา โอ้ย อยากวิ่งเข้าป่า มันเบื่อ นี่ก็ดูซิน่ะพอฉันน้ำมาแล้วเต็มแก้ว ฟัดอันนี้เข้าอีก เราอย่าว่าธรรมดาเลยบอกว่าฟัดเข้าไปมันถึงจะพอดีกัน นู่นน่ะเต็มแก้ว ท้องก็ท้องเดียว

          นี่เงินสดได้ ๙๔,๓๗๐ บาท ควรจะให้ได้ครบแสนซะ (ลูกศิษย์หัวเราะ) ขาดอยู่หมื่น (ลูกศิษย์รุมถวายเงินสดเพิ่มเติมให้ครบแสน) เอ้า พักเสียก่อน นับเสียก่อน เข้าทีดี (หลวงตาท่านหัวเราะ) เออเอาละพอ (นี่เตรียมมาถวาย ๗ วันค่ะ) เสียดายเราไม่ได้สัตตาหะ ๘ วันนะ  นี่ ๙๔,๐๐๐ คราวนี้มันฟาดไป ๑๕๖,๐๓๐ กำลังเก็บเสื่อเก็บอะไรต่ออะไร เก็บสิ่งเก็บของ ลำบากเหมือนกันนะเก็บสิ่งเก็บของเป็นภาระหนัก เวลาเตรียมไว้ต้อนรับก็หนักมาก ทีนี้เวลาเสร็จธุระแล้วนี้เตรียมเก็บของพะรุงพะรังหนักมากเหมือนกัน

          หลวงตาเป็นห่วงทุกแห่งทุกหนทั่วประเทศไทยของเรา เวลานี้มันมีความเกี่ยวโยงกันอยู่ในเรื่องที่จะให้ห่วงใย เพราะประเทศชาติของเราทำให้เกิดความห่วงใยในคนทั้งชาติ หลวงตาจึงต้องหมุนทางนู้นหมุนทางนี้อยู่ตลอดนะ ไม่ค่อยได้หยุดได้อยู่วันหนึ่ง ๆ นี่พอออกจากนี้ไปแล้วไปถึงนู้นวันที่ ๒๗ พักวันเดียว วันที่ ๒๘ พัก พอวันที่ ๒๙ ก็เดินทางไปนู้นบุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สุรินทร์ ๓ จังหวัด นี่ละงานติดแทรกตลอดเลยต้องตัดออก ๆ เรารับให้เฉพาะที่เห็นว่าจำเป็นไม่งั้นตายจริง ๆ จากนั้นมาไม่นานเราก็จะได้กลับมาที่กรุงเทพฯอีก หมุนไปเวียนมาอยู่อย่างนี้

          เราเป็นห่วงเป็นใยชาติไทยของเรา เวลานี้ก็ค่อยเบาขึ้น ๆ เป็นลำดับ แต่ก่อนรู้สึกว่าหนักมาก เวลานี้ค่อยเบาลง ๆ แล้วความหวังก็แน่เข้าไป แน่เข้าไปโดยลำดับลำดาที่จะให้ได้สมบัติตามความมุ่งหมาย ซึ่งตั้งเอาไว้ว่าทองคำให้ได้น้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ ๑๐ ล้าน เวลานี้ดอลลาร์เราก็ดูเหมือนได้ถึง ๘,๓๐๐,๐๐๐ ยังขาดอยู่อีกเพียง ๑,๗๐๐,๐๐๐ จะได้ตามจำนวนที่กำหนดไว้ว่า ๑๐ ล้านนะ ส่วนทองคำที่เรากำหนดไว้ ๑๐ ตัน เวลานี้ได้ ๗ ตันกับ ๗๒๕ กิโล ยังขาดอยู่อีก ๒ ตันกับ ๒๗๕ ที่จะครบจำนวนที่เรากำหนดเอาไว้ อันนี้ละจุดใหญ่ จุดนี้จะเอาให้ได้เลยเชียว

          คนทั้งประเทศมีจำนวนคนอย่างน้อย ๖๒ ล้านคน ทำไมจะยกเมืองไทยเราขึ้นไม่ได้ เราแน่ใจ เชื่อพี่น้องชาวไทยเราว่าต้องยกขึ้นได้แน่นอน เพราะศักดิ์ศรีดีงามแห่งชาติไทยของเรามีคุณค่ามากยิ่งกว่าทองคำที่เรากำหนดไว้นี้เป็นไหนๆ เพราะฉะนั้นเราจึงจดจ่ออยู่ที่ศักดิ์ศรีดีงาม ความสง่าราศีแห่งชาติไทยของเรา อันนั้นมีน้ำหนักมากกว่าทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน แต่ต้องอาศัยน้ำหนักทองคำ ๑๐ ตัน เป็นน้ำใจของพี่น้องชาวไทยที่จะเชิดชาติไทยของเราขึ้นได้เป็นความสง่างาม อันนี้เป็นสำคัญ

          หลวงตาขออนุโมทนาและขอบคุณกับพี่น้องชาวไทยเราทั่วประเทศ ตั้งแต่หลวงตาเริ่มออกเป็นหัวหน้า ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบถึงการช่วยชาติบ้านเมืองในเวลาขัดสนจนใจ ต่างท่านก็ต่างให้ความร่วมมือ กระตือรือร้น ต่างคนต่างช่วยเต็มกำลังความสามารถเรื่อยมา ได้มาเป็นลำดับลำดาไม่เคยขาดในจำนวนที่ต้องการจุดไหน ๆ รู้สึกว่าได้ตามจุดทุกจุดมาจนกระทั่งบัดนี้ เพราะฉะนั้นจึงอดที่จะขอบคุณและอนุโมทนากับพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศเราไม่ได้ จากความรักชาติ ความเสียสละ และความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน

          รวมมาเป็นทุนก้อนใหญ่คือทองคำ ดอลลาร์ เป็นเครื่องประดับชาติไทยเรา อันนี้ละเป็นเครื่องประดับสำคัญมาก ทั้งจะลบล้างความมัวหมองแห่งชาติไทยของเรา ซึ่งจะล่มจมลงไปในเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เวลานี้กำลังลบล้างกัน ลบล้างความทุกข์ ความจน ความมัวหมอง ความเสียศักดิ์ศรีดีงาม ความไม่มีคุณค่าแห่งชาติไทยของเรา ขึ้นสู่ความเป็นผู้มีคุณค่า มีศักดิ์ศรีดีงามต่อไปด้วยความรักชาติ ความพร้อมเพรียงสามัคคี ด้วยความเสียสละ ดังพี่น้องทั้งหลายได้ดำเนินมาหลวงตาที่เป็นผู้นำนี้ รู้สึกว่าเป็นที่พออกพอใจ เป็นที่น่าอนุโมทนาสาธุการเป็นอย่างมาก ไม่มีที่ต้องติ  เพราะเหตุไร เพราะเมืองไทยเราไม่ใช่เมืองเศรษฐี แต่ทำไมถึงได้แสดงน้ำใจออกมาให้โลกทั่ว ๆ ไปได้เห็นชัดขึ้นเป็นลำดับลำดา ถึงความสามารถของพี่น้องชาวไทยเรา

          นี่ละเรียกว่าความพร้อมเพรียงสามัคคีนี้สามารถที่จะยกชาติ หรือทำอะไร ๆ สำเร็จ ถ้าแตกแยกความสามัคคีเสียเท่านั้นมีความล่มจมได้ไม่สงสัย แต่นี้เพราะความพร้อมเพรียงสามัคคีของพี่น้องทั้งหลายทั่วหน้ากันได้บริจาค เต็มกำลังความสามารถเรื่อยมาเป็นลำดับลำดา และเป็นที่ภูมิใจของหลวงตาที่เป็นหัวหน้าพี่น้องทั้งหลาย ไม่ได้มีความห่วงใยหรือคิดในแง่ต่าง ๆ ทั้งความเดือดร้อน ทั้งกลัวว่าสมบัติเงินทองจะไม่ได้ตามจุดที่หมาย นี้เราได้มาเป็นลำดับ มีความภาคภูมิใจกับการบริจาคด้วยความสามัคคีของพี่น้องทั้งหลายมาเป็นลำดับเช่นเดียวกัน

          นี่คราวนี้ก็ได้มอบทองคำ ก็ไม่คิดไม่คาดว่าจะได้จำนวนมากขนาดนี้ ก็ได้ทองคำมา ๑ ตันกับ ๒๕ กิโล หรือ ๑,๐๒๕ กิโลที่ได้มา มอบเมื่อวานนี้ และดอลลาร์ก็ได้ตามจุดหมายคือ ๓๐๐,๐๐๐ ดอลล์ ดอลลาร์นี้เราตั้งไว้แค่นั้นตั้งแต่ต้น ๆ มาแล้วละ แต่ทองคำนี้มีแต่ขยับเข้าเรื่อยให้ได้เท่านั้น ๆ เรื่อยมา ก็ได้ตามจุดหมายดังที่ปรากฏอยู่เมื่อวานนี้ หลวงตาเป็นที่พอใจ ได้ตามจุดตามหมายที่กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะงั้นจึงขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ชมบารมีของเราเอง คือบารมีคือธรรมเป็นเครื่องข้ามพ้นให้ถึงฝั่ง ให้ถึงฝั่ง ฝั่งแห่งความจนกับฝั่งแห่งความสมบูรณ์พูนผล

          เวลานี้เราข้ามฝั่งแห่งความจนมาแล้ว กำลังก้าวเข้าสู่ฝั่งแห่งความสมบูรณ์พูนผลด้วยอำนาจและความอุตส่าห์พยายามของคนทั้งชาติ หลวงตาที่เป็นหัวหน้าก็เป็นที่ภาคภูมิใจ ยังทำให้คิดอีกว่า หรือจะมาคิดเอาที่บรรดาพี่น้องทั้งหลายหาแทบล้มแทบตาย มีเท่าไรจนไม่มีเหลือ เงินในกระเป๋าจนไม่มีเหลือ ถ้าได้มาแล้วออกมาประกาศให้โลกได้เห็นว่าได้ทองคำเท่านั้นเท่านี้ เช่นอย่างเมื่อวานนี้ก็ได้ผิดคาดผิดหมายทั้งดอลลาร์ทั้งทองคำ มันทำให้หลวงตาคิดเหมือนกัน นอกจากบรรดาลูกศิษย์มีความสามารถแกล้วกล้าในการรักษาชาติของตนได้แล้ว เรายังพอมีวาสนาอยู่บ้างเหรอถึงได้นำพี่น้องทั้งหลายให้เป็นผลอย่างมหาศาลอย่างที่เป็นอยู่เวลานี้ มันก็อดคิดไม่ได้เหมือนกันนะ

          เหมือนว่าเรานี้มีวาสนาอยู่บ้างน่า เข้าใจไหม ไม่มากก็มีพอได้เห็นอยู่บ้างน่า ได้ลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายมีแต่ลูกศิษย์ลูกหาที่ดี ๆ เป็นความรักชาติ นักเสียสละ เป็นความสามัคคีด้วยกัน เราพอใจกับบรรดาพี่น้องทั้งหลายที่มีสมบัติอันมีค่ามากสามประการ คือความรักชาตินี่เป็นของสำคัญมาก ความเสียสละด้วยความสามัคคี ทั้งสามประการนี้หนุนให้สำเร็จได้ทุกสิ่งทุกอย่าง จึงขอขอบคุณกับบรรดาพี่น้องทั้งหลายในสามข้อนี้ด้วยนะ และต่อนี้ไปเราก็ได้พยายามเอาให้ได้ถึงจุดหมายปลายทาง ลงตรงจุดไหนเอาให้ขาดเลย ๆ เวลานี้เป็นเวลาที่เราจะเด็ดเพื่อชาติไทยของเรา เราต้องเด็ด เหมือนมดแดง มดแดงถ้าลงได้กัดปั๊บ ไปจับตัวมันดึงมานี้หัวมันขาด ขาดติดกับคน

          เมื่อมันกัดคนไปจับมดแดงดึงดูมันไม่ยอมปล่อยนะ จับดึงนี้หัวมันขาด มันคาบติดเลย มันไม่ยอมปล่อย ถึงตัวขาดไปมันก็ยอมขาด แต่หัวมันไม่ยอมปล่อย นี่มันกัดไว้อย่างนี้นะเราเห็นเองนะ นี่เอาให้เป็นแบบมดแดงนะ เอาให้ขาดติดกับความช่วยเหลือและความรักชาติของตัวเอง อย่าไปถอยนะ และการเทศนาว่าการก็ได้เทศน์มานานพอสมควรทุกวี่ทุกวัน มานี่ดูเหมือนเจ็ดวันไม่เคยได้เว้นนะ ก็ดูจะพอสมควร วันนี้น่าจะไม่เทศน์มากนักละพอสมควร และการเทศน์แบบทุกวันนี้ ๆ ยังออกทั่วประเทศไทยแล้วยังไม่แล้ว ยังออกทั่วโลกโดยทางอินเตอร์เน็ตอีกนะ อินเตอร์เน็ตอีกตั้งมากมายก่ายกอง

          ในการช่วยชาติไทยรู้สึกว่าสม่ำเสมอ ทางโลกสงสาร ทางการบ้านเมืองก็ตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่เพื่ออุ้มชูชาติของตนด้วยความเสียสละทุกสิ่งทุกอย่าง เช่น นายกฯเป็นนักเสียสละจริงๆ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่สนใจกับเรื่องของตัวยิ่งกว่าเรื่องส่วนรวม นี่ก็เป็นผู้หายากเท่าที่เราผ่านมานี้ จะว่าเราหาหรือไม่หาก็ตามมันหากทราบมาเป็นลำดับ ๆ ลำดานะ เพราะหูมีตามี แต่ก็ยังไม่เคยเห็นนายกฯที่แสดงความสามารถ ความอุตส่าห์พยายาม ความเสียสละต่อบรรดาพี่น้องชาวไทยเราดังนายกฯคนปัจจุบันนี้ เราก็ได้พึ่งมาเห็น

          การกล่าวทั้งนี้เราไม่ได้ตำหนิติเตียน เหยียบย่ำทำลายท่านผู้หนึ่งผู้ใด แต่เราพูดเรื่องอำนาจวาสนาบุญญาภิสมภารคนเรานี้ต่างกัน เพราะฉะนั้นเวลามาเป็นผู้ใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่ในแผนกไหน ๆ ก็ตาม ย่อมขึ้นอยู่กับนิสัยวาสนาโดยหลีกเว้นไม่ได้เลย อยากเป็นใหญ่เป็นโตขนาดไหน ครั้นไปเป็นแล้วมันก็ไม่เป็นหน้าเป็นหลัง ผลประโยชน์ไม่ได้เท่าที่ควรสมกับคำว่าเป็นใหญ่ อันนี้ก็ทำให้ส่วนรวมเสียได้ หน่วยราชการนั้น ๆ ก็ทำให้เสียได้ มันต้องขึ้นอยู่กับวาสนา เป็นผู้ใหญ่ทำอะไร ๆ มีคนเชื่อถือ มีคนเคารพ มีคนเชื่อฟัง เมื่อมีคนเคารพ มีคนนับถือ มีผู้เชื่อฟังแล้วทำอะไร ๆ ก็สำเร็จ

          การที่จะให้เขามีความเคารพ มีความนับถือ และเชื่อฟังต้องขึ้นอยู่กับตัวเอง ตัวเองเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริต เชื่อในความสามารถของตนเอง มีพื้นฐานแห่งความสุจริตตั้งอยู่ภายในจิตใจและกิริยาอาการที่แสดงออก เป็นความขาวสะอาด ๆ โลกทั้งหลายมองดูแล้วงามตางามใจ ชื่นตาชื่นใจ เมื่อคนเรามีความชื่นอกชื่นใจเห็นด้วยแล้วย่อมมีความนับถือ มีความเคารพและเชื่อฟัง พูดอะไรเชื่อฟัง นี่ก็รู้สึกว่านายกฯคนนี้ดำเนินเป็นเช่นเดียวกับนี้ หรือว่าใกล้เคียง หรือเป็นคู่เคียงกับที่กล่าวมานี้ ยังไม่เห็นปลีกเห็นแยกไปตรงไหนที่ขัดจากธรรม เพราะหลวงตานี้ไม่เหมือนใครถือธรรมเป็นหลักเกณฑ์ ถือธรรมเป็นที่ตั้ง ควรตำหนิจะตำหนิ ควรชมจะชม ไม่ได้มีคำว่าโมโห ใครดีก็บอกว่าดี

          ดังที่ผ่านมาโดยลำดับลำดาในรัฐบาลเป็นกี่ยุคกี่สมัยเราก็ไม่ได้ตำหนิ หากเป็นมาตามนิสัยวาสนา หรือความขาวสะอาด ความเป็นมลทิน หรือความมืดตื้อในความประพฤติ ทำให้บ้านเมืองมืดไปตาม ๆ ล่มจมไปอย่างงั้นก็ได้ แต่เวลามาถึงปัจจุบันนี้รู้สึกว่าอะไรก็ฟ้าขาวดาวกระจ่างไปตาม ๆ กัน ไปที่ไหนก็รู้สึกว่าเป็นมงคล    นี่ก็เพราะทำตัวให้เป็นมงคล คือหัวหน้าวางตัวได้ เชื่อตัวเองได้ เป็นผู้มีใจสะอาดในความประพฤติหน้าที่การงานทุกอย่าง ไม่มัวหมองมืดตื้อ ทำความขุ่นมัวหรือเป็นฟืนเป็นไฟเผาบ้านเผาเมือง มีแต่ความสะอาด อันนี้คนก็เคารพนับถือเชื่อฟังเอง นี่ละนายกฯคนนี้รู้สึกว่าเป็นอย่างงั้น 

          นี่ในสายตาของธรรม เรากล่าวโดยธรรมไม่ตำหนิผู้ใด ไม่ชมผู้ใดโดยหาเหตุผลไม่ได้ ต้องเอาหลักเอาเกณฑ์คืออรรถธรรมเป็นเหตุ ผลเป็นที่ตั้ง เพราะคำว่าธรรมนี้โลกตายใจ คำว่าธรรมโลกทั้งหลายตายใจ แต่คำว่าโลกว่ากิเลสแล้ว แม้แต่กิเลสก็เชื่อกันไม่ได้ ไม่เชื่อกัน คนสกปรกรกรุงรังเป็นนักเลงหัวโตด้วยกัน ไปด้วยกัน ทำงานด้วยกัน อยู่ด้วยกัน ยังเชื่อกันไม่ได้ นี่ละกิเลสต่อกิเลส คนชั่วต่อคนชั่ว มันยังเชื่อกันไม่ได้ แต่เป็นธรรมแล้วไปไหนเชื่อได้ทั้งนั้น ธรรมจึงเป็นที่ตายใจของโลก

          วันนี้ก็แสดงธรรมให้ท่านทั้งหลายได้เป็นข้อคิด เป็นคติเครื่องเตือนใจ และต่อไปนี้ให้พากันพยุง กำลังความสามารถของตนและความพร้อมเพรียงสามัคคีหนุนชาติไทยของเรา ให้เป็นไปเพื่อความเจริญรุ่งเรืองแน่นหนามั่นคง ไม่นานนี้หลวงตาก็จะกลับมาอีก ที่ไปอุดรนี้ก็คือว่าถ้าเราอยู่นี้นาน ๆ กรุงเทพฯจะแตก เพราะเหตุไร มาที่ไหนคว้าแต่เงิน คว้าแต่เงิน ลูกศิษย์ลูกหามีกี่กระเป๋ากระเป๋าแตกกระจัดกระจาย เราต้องรีบกลับไปอุดรเสียก่อน ไม่งั้นกระเป๋าแหลกเลย แต่มันมีอีกแง่หนึ่ง พอไปถึงอุดรทางนี้กระเป๋าจะตื้น ๆ เต็ม ๆ แล้วกลับมาอีก ไปไม่นานต้องกลับมา เอานะเตรียมกระเป๋าไว้นะ ยังไงก็ต้องเป็นอย่างว่าแน่นอน นี่ก็เป็นภาษาธรรมใช่ไหมพูดอย่างตรงไปตรงมา เอาละทีนี้จะให้พรนะ

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

         


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก