ชายงามเนื้อหอมชื่อดัง
วันที่ 26 กันยายน 2546 เวลา 8:25 น. ความยาว 40.33 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๖

ชายงามเนื้อหอมชื่อดัง

 

(โรงพยาบาลเปือยน้อยมารับรถที่ขอไว้) นี่เห็นไหมทองคำ คนทั้งประเทศเมื่อวานนี้ได้ ๑ บาท ดอลลาร์ได้ ๑๑๕ ดอลล์ แล้วกับที่ไหลออกนี้มันมากขนาดไหน พิจารณาซิน่ะ กับคนทั้งประเทศมันเข้ากันได้ยังไง ที่เราต้องการว่าจะเอาทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันเข้าคลังหลวง และดอลลาร์ ๑๐ ล้าน แล้ววานนี้ได้ทองคำ ๑ บาท กับ ๑๐ ตันมันเข้ากันได้ยังไง ฟังซิน่ะ อย่างนี้แล้วเวลาเข้ามันเข้า เวลาออกมันออกเตลิดเปิดเปิง ออกทุกด้านทุกทาง

เมื่อวานซืนก็ไปเยี่ยมหลวงปู่วัดศรีเมือง ท่านเพียบมากแล้วละ จะอยู่ได้หลายวันเหรอ เห็นเรา โอ๊ย ท่านดีใจ ท่านใช้เครื่องมือไม่ได้ มีแต่มือชี้โน้นชี้นี้ เห็นเราไปนะท่านดีใจมาก เพราะสนิทสนมกันมาตั้งแต่ท่านเป็นมหาเปรียญอยู่โน่น เรายังไม่ได้เป็นตอนนั้น พอหลังจากนั้นเราก็เป็นมหาเปรียญ ท่านก็เลื่อนชั้นขึ้นเป็นพระครู จากนั้นมาจนเท่าไรปีแล้ว ท่านพรรษาไม่น้อยนะจนกระทั่งป่านนี้ คุ้นกันมามาก นี่อายุท่านก็ ๙๖ ปีกว่าแล้ว ไปเยี่ยมท่านวันนั้น โอ๊ย ท่านดีใจเหลือเกิน สุดท้ายท่านก็เซ็นบอกข่าวเรื่องการตายของท่าน แล้วเซ็นชื่อของท่านไว้ คือท่านจวนเต็มที่แล้ว อายุ ๙๖ ปี เครื่องมือใช้ไม่ได้แล้ว มีแต่ร้องกับเครื่องมือสั่งใบ้เอา แต่พวกที่อยู่กับท่านรู้เรื่องดีมาก เราไม่รู้เรื่อง ท่านสั่งอะไรต่ออะไร ทำมืออะไรๆ พระท่านจัดๆ ทำ เราไม่รู้เรื่องแหละ ท่านดีใจมากจริงๆ วันนั้น

พอเราเข้าไป คนก็ไม่ทราบมาจากไหนมารุม เราจะพูดคุยอะไรกันกับท่าน คนก็รุมมา เลยไม่ทราบว่าเยี่ยมคนป่วยคนไม่ป่วย เต็มไปหมด วันนั้นมาก ออกจากนั้นเราก็กลับเลย อาการของท่านเพียบมากแล้ว ไม่นานละดูอาการแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างมันหมดไปๆ

ทองคำเวลานี้ได้ทั้งหมด ๗,๗๗๗ กิโลครึ่ง ยังขาดอยู่อีก ๒,๒๒๒ กิโลครึ่ง จะครบจำนวน ๑๐ ตัน ดอลลาร์ที่ได้แล้วทั้งหมด ๘,๓๔๙,๖๖๒ ดอลล์ ยังขาดอยู่อีก ๑,๖๕๐,๓๓๘ ดอลล์ จะครบจำนวน ๑๐ ล้านดอลล์

กฐินช่วยชาติวันที่ ๑๑ นั้น ทองคำได้แล้ว ๙ บาท ๓ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๖๐๐ ดอลล์ เงินสดได้แล้ว ๖๒,๒๐๕ บาท อันนี้คงเป็นบัญชีกฐินท่า

ที่ขาดอยู่นี้เราจะเริ่มให้เสร็จภายในธันวาปีนี้ คือธันวา ๒๕๔๖ เพราะเราช่วยชาติมาตั้ง ๕ ปีกว่าแล้ว ปีนี้เป็นปียุติของเราแล้วเราจะหยุด ได้ไม่ได้แค่ไหนก็เอาละ ก็มีเท่านั้น แต่เราแน่ใจว่าจะได้ตามนี้ ทั้งๆ ที่ยังไม่เห็นก็ยังแน่ใจอยู่ เป็นยังไงไม่รู้ เพราะเชื่อพี่น้องชาวไทยเรา จะยกชาติของตัวเองขึ้นคราวนี้นะ โดยมีทั้งชาติทั้งศาสนาช่วยกันทั้งสองด้าน ทางนี้มีนายกใหม่ขึ้นมา ก็ฟื้นขึ้นมาโดยลำดับลำดา จนกระทั่งเงินเราเข้าคลังหลวงเวลานี้อุ่นหนาฝาคั่ง เงินเข้าคลังหลวงนี้ได้รับทราบจากผู้ว่าการธนาคารชาติมาเล่าให้ฟังเอง ซึ่งแต่ก่อนหายใจแขม่วๆ ทั่วประเทศไทยในจำนวนคน ๖๒ ล้านคน มีแต่ใจจะหลุดจะขาดไปทั้งนั้น เวลานี้ฟื้นขึ้นมา เงินในคลังหลวงก็มีมากเพิ่มขึ้น ไหลมาทุกทิศทุกทาง เวลานี้เพิ่มขึ้นมาก ติดหนี้ติดสินฝรั่งก็ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว หนี้ใหญ่ที่จะทำชาติไทยของเราให้จมได้นี้ผ่านไปได้แล้วเรียบร้อย แล้วเงินทางด้านอื่นก็ไหลเข้ามาๆ  รู้สึกว่าแน่นหนามั่นคงมากขึ้น

ทางบ้านเมืองก็เอาจริงเอาจัง นายกของเราคนนี้พี่น้องทั่วประเทศไทยควรจะรับทราบทั่วหน้ากัน ในฐานะของเราที่เป็นเจ้าของของชาติ รักชาติของเรา เรารักชาติเราต้องหาผู้นำ ที่จะมากอบกู้ชาติไทยของเรา หรืออุ้มชูชาติไทยของเรา เป็นผู้นำประเภทใด เราต้องหา ไม่ใช่ว่า ใครมาขอสมัครเป็นอันนั้นเป็นอันนี้ แล้วเขามาหลอกท่านั้นท่านี้ เราก็ยื่นบัตรให้เขาไปๆ บัตรนั้นกลายเป็นดาบวนกลับมาก็มาตัดคอเรา นี่เพราะการหย่อนบัตรไม่พินิจพิจารณาหาคนดี ใครมาประจบประแจงบ้างก็ยื่นบัตรให้เขา เขารับไปก็เป็นดาบกลับคืนมาตัดคอเจ้าของ เมืองไทยจมได้ ในจำนวนคน ๖๒ ล้านคนไม่เป็นปัญหา ขึ้นอยู่กับหัวหน้านะ ให้ท่านทั้งหลายจำเอาไว้

หัวหน้าคนนี้เป็นยังไง เอา พูดได้อย่างอาจหาญเลยนะ นี่ละภาษาธรรม เราเอามาพูดได้อย่างอาจหาญ ที่ไม่ดีเราก็บอกว่าไม่ดี เคยผ่านมาแล้ว ว่าไม่ดีเราตำหนิเต็มปากตามเสียงของอรรถของธรรม เราไม่ได้ว่าให้ผู้หนึ่งผู้ใดแบบที่ว่าความพอใจก็ชมเชย ไม่พอใจก็ตำหนิอย่างนี้ โดยหาเหตุผลไม่ได้ เราทำไม่ได้อย่างนั้น ถ้าดีเราบอกว่าดี คอขาดขาดไปเลยกับความดี ชั่วเราก็บอกว่าชั่วตามความจริง คอขาดไปเลยกับคำที่ว่าชั่วด้วยความสัตย์ความจริงนั้น เราไม่เป็นอย่างอื่น

อันนี้เราก็เห็นแล้ว เห็นทั่วหน้ากันไหมเมืองไทย เวลานี้นายกคนใหม่นี้ตั้งขึ้นมาได้ ๒ ปี เป็นยังไงบ้านเมืองเรา เจริญรุ่งเรืองขึ้นมากน้อยขนาดไหนเราก็เห็นทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วเป็นญาติเป็นมิตรกับคนทั่วโลกได้ มีใคร เอาว่างี้เลย ที่มาเป็นผู้ใหญ่มาเป็นหัวหน้า ได้นำพี่น้องชาวไทยเราให้รู้จักกับคนทั่วโลก เวลานี้เปิดออกประตูเมืองไทยเรา เปิดประตูเมืองไทยรอบตัว แล้วคนเมืองนอกเมืองนาทั่วโลกก็เข้ามาหาเมืองไทย การซื้อการขายไปมาหาสู่ ทุกสิ่งทุกอย่างสะดวกสบาย เงินทองข้าวของก็ไหลมาด้วยความรู้จักมักคุ้นกันนั่นเอง นี่เราก็เห็น เวลานี้ก็ยังติดต่อไม่ขาดวรรคขาดตอน ญาติมิตรทางภายนอก จังหวัดนั้นอำเภอนี้ จากนั้นก็ออกไปประเทศนั้นประเทศนี้ มาทุกแห่งทุกหน

เวลานี้เมืองไทยเรากำลังกลายเป็นสาวงามเนื้อหอมขึ้นมานะ ก็เพราะชายงามเนื้อหอมใหญ่โต คือหัวหน้าเรา ได้แก่นายกรัฐมนตรี เป็นชายงามที่เนื้อหอมชื่อดังทั่วประเทศไทย ตั้งแต่เมืองไทยตั้งนายกมานี้กี่ยุคกี่สมัย เราก็บอกตรงๆ เราทราบมาโดยลำดับลำดา ยังไม่เคยมี มีคนนี้ละที่เด่นดวงที่สุด ออกมาแง่ไหนๆ เราฟังเราติดตามตลอดเวลา ในฐานะว่าเรารักชาติรักศาสนา ช่วยชาติช่วยศาสนาด้วยกัน ทางโน้นดำเนินออกมาแง่ไหนก็เป็นที่พอใจๆ ตลอดมา เวลานี้ก็เปิดอ้าหมดแล้ว เมืองไทยเราแทบไม่มีคำว่าประตู เปิดออกหมด เข้ามาได้ทุกด้านทุกทาง เป็นญาติเป็นมิตรเป็นสหายซึ่งกันและกัน

การซื้อการขายทั่วโลกเข้ามาหากันได้ ไปมาหาสู่กันได้ ทุกอย่างก็ดีขึ้นๆ ดีขึ้นเพราะอะไรขอให้พิจารณาให้ดี ไม่ใช่ดีขึ้นเพราะหย่อนบัตรชุ่ยๆ นะ เขามาประจบประแจงชุ่ยๆ ไม่ได้คิดว่าราคาของคนไทยเรานี้แต่ละหัวๆ ราคาเท่าไร ๖๒ ล้านหัวคน ไปหย่อนบัตรให้กลายเป็นดาบเข้ามาตัดคอตนเอง ด้วยวิธีการหย่อนบัตรชุ่ยๆ ไม่มองหน้ามองหลังอย่างนี้ ขาดหมดนะ เมืองไทยจมได้

การจะหย่อนบัตร ใครจะเป็นผู้สามารถที่จะนำชาติไทยของเราให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นได้ ต้องหาคนที่เป็นหัวหน้าด้วยดีซิ อย่างที่เราหามาได้นี่เห็นไหม นี่ละหามาได้อย่างนี้ แล้วทำเมืองไทยของเราให้เจริญรุ่งเรือง ไม่ว่าด้านไหนเวลานี้ เรายังหาที่ต้องตินายกเราคนใหม่นี้ไม่ได้เลย คือ คุณทักษิณ ชินวัตร พูดตรงๆ อย่างนี้แหละ ไปหาที่ไหน หามาเท่าไรก็อย่างที่เราเห็นนั่นแหละ เป็นยังไง เรียบๆ ก็มี กลืนบ้านกลืนเมืองก็มี ส่วนมากมักจะกลืนจะกินอย่างลึกๆ ลับๆ มาตลอด ตับคนไทยจนจะไม่เหลือ สุดท้ายจนจะจมทั้งประเทศชาติ เพราะกินกันอย่างโจ่งแจ้งเปิดเผย หน้าด้าน กินทุกแบบทุกฉบับ มีแต่กินแต่กลืน

อะไรๆ อย่างน้อยก็เปอร์เซ็นต์ๆ เข้าไปเรื่อยๆ นะ เปอร์เซ็นต์นี้ติดแนบๆ ทุกอย่าง ซื้อบุหรี่ซองหนึ่งก็เปอร์เซ็นต์ ฟังซิ ถ้าเป็นหมากเป็นพลู หมากพลูคำหนึ่งก็เปอร์เซ็นต์ ถ้ามาเปอร์เซ็นต์กับหมากหลวงตาบัวนี้ฟาดปากมันปากแตกเลย เอะอะก็มีแต่เปอร์เซ็นต์ พ่อแม่สูเลี้ยงมาด้วยเปอร์เซ็นต์หรือเราจะว่า เลี้ยงกันมาด้วยความสุจริต พ่อแม่เลี้ยงลูกเลี้ยงยังไง เลี้ยงด้วยความรักความสงวน ผู้ใหญ่เลี้ยงประชาชนราษฎร ก็ต้องเลี้ยงแบบความรักความถนอม ไม่ใช่เลี้ยงไว้สำหรับกินตับกันอย่างนั้น มันมีมามากต่อมาก เราก็พูดได้เต็มปากไม่กระดากอายละ เพราะมันเป็นอย่างนั้น

แต่ผู้นำคนนี้เราไม่เคยได้ยิน เงินทองข้าวของที่มีอยู่เป็นสมบัติของส่วนตัว กินกระทั่งวันตายก็ไม่หมด แล้วเหตุใดจึงต้องอุตส่าห์พยายามตะเกียกตะกายมาช่วยพี่น้องชาวไทยอย่างไม่รู้จักชีวิตจิตใจของตนเอง วันหนึ่งๆ ไม่ทราบว่านอนกี่ชั่วโมง กว่าจะกลับเข้าถึงบ้านถึงเรือนพักผ่อนหย่อนตัวนี้ ได้กี่ชั่วโมงก็ไม่ทราบ นอกนั้นวิ่งเพื่อชาติบ้านเมืองทั้งประเทศ นอกจากนั้นวิ่งไปเพื่อติดต่อเกี่ยวกับญาติมิตรสหายทั่วโลกอีกแหละ เข้ามาเพื่อรู้จักมักคุ้นกันกับพี่น้องชาวไทยเรา ไปหาได้ที่ไหน พิจารณาซิ จำให้ดีนะ คำพูดคำนี้เป็นคำพูดออกมาจากพี่น้องชาวไทยทุกๆ คนที่เป็นคนรักชาติ แล้วให้รักษาชาติของตัวเอง เช่นอย่างการหย่อนบัตรต้องหาดูคนดีๆ มาเป็นผู้รับบัตรนี้ไว้ เพื่อเทิดทูนชาติไทยของเราขึ้น อย่าหามาเพื่อทำลายสังหารชาติไทยของเราให้ฉิบหายนะ ให้จำให้ดี

ชาติเป็นของเล่นเมื่อไร ปู่ย่าตายายพาถ่อพาพายมาแทบเป็นแทบตาย ลูกหลานเกิดมามาเป็นยักษ์ใหญ่สังหารพ่อแม่ให้ฉิบหายวายปวงลงไป อย่าให้ได้ยินเลยนะโลกเมืองไทยเรานี้ ให้ต่างคนต่างสนับสนุนกัน นี่เราก็พูดถึงเรื่องการนำ นำชาติเป็นของสำคัญ นำเรา นำครอบครัวเหย้าเรือน นำไปเรื่อยจนกระทั่งถึงนำชาติ ต้องหาผู้สามารถมานำ เอาตาสีตาสามานำไม่ได้นะ ต้องหาคนดีมานำ ให้พิจารณาให้ดีทุกคน อย่าเห็นแต่สักแต่ทำอะไรลงไปนะ จะฉิบหายเมืองไทยเรา ถ้าทำแบบชุ่ยๆ ฉิบหายได้จริงๆ ต้องเอาอย่างจริงอย่างจังทุกคน เด็ดไปเลยเชียว ถึงคราวเด็ดต้องเด็ด เด็ดเพื่อความรักชาติของเราเป็นไรไป

การช่วยบ้านช่วยเมืองนี้ต้องมีอรรถมีธรรม ไม่มีอรรถมีธรรมแหลกเหลวไปหมด ไม่มีอรรถมีธรรมก็หมดซิตับปอด มีแต่อยู่แต่กินแต่กลืนกันเรื่อยๆ ไม่มีอรรถมีธรรมในใจ ถ้ามีอรรถมีธรรมในใจ จิตใจเฉลี่ยไปทั่วถึงคนทั้งประเทศ แล้วทำเพื่อคนทั้งประเทศ ต้องไม่เห็นแก่ตัวคนประเภทนั้น ถ้าคนเห็นแก่ตัวก็มีตั้งแต่งุบงิบๆ กันเรื่อย กินกันเรื่อย กลืนกันเรื่อย จนกระทั่งคนไทยทั้งประเทศ ๖๒ ล้านคนจะไม่มีตับมีปอดให้กิน จนเมืองไทยจะจม นี่กำลังฟื้นตับฟื้นปอดกลับคืนมาพึ่งได้ ลองเปิดดูซิตับปอดของใครได้สักเท่าโป้มือไหม นี่กำลังอุตส่าห์พยายามฟื้นตับฟื้นปอดขึ้นมา ให้มีตับมีปอดเหมือนโลกทั่วๆ ไปเขาที่อยู่กันด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ใช่ความปลิ้นปล้อนหลอกลวงคอยกินคอยกลืนตับปอดประชาชนอย่างที่เป็นๆ มานี้นะ ให้ดูทุกคนซี

นี่เราพูดถึงเรื่องการนำ ทางบ้านเมืองก็นำเต็มกำลังความสามารถ เรายังหาที่ต้องติไม่ได้นะที่ท่านนำอยู่เวลานี้ คือนายกของเรา เราก็พยายามนำทางนี้ เอ้า ใครติยังไงให้ติมา เราไม่ได้เหมือนใคร เอา ติมาชมมาด้วยเหตุด้วยผล เราจะฟังทุกแง่ทุกมุม เท่าที่เรานำพี่น้องทั้งหลายมานี้ ไม่ได้นำเล่นๆ นะ เราเอาคอเราเข้าไปใส่เลยเทียว อะไรมาถ้าลงได้ขึ้นเวทีแล้วโบกมืออย่างนี้เลย เอามา ใครเก่งให้มา ยกหมดทั้งแซ่ก็มา อย่างไรก็ไม่ถอยละอีตาบัวนี้ว่างั้นเลย ฟัดคอขาด คอเขาไม่ขาดคอเราขาดเพื่อชาติไทยของเรา เพื่อศาสนาของเราเท่านั้น เราไม่ได้เสียดายอะไรยิ่งกว่าชาติและศาสนาของเรา เพราะฉะนั้นจึงก้าวขึ้นสู่เวทีช่วยพี่น้องทั้งหลายโดยการแนะนำสั่งสอนทางอรรถทางธรรม และพยายามขวนขวายหาสมบัติเงินทองข้าวของเข้าสู่คลังหลวงซึ่งเป็นจุดใหญ่แห่งประเทศไทยของเรา เรียกว่าตับปอดประเทศไทย ชีวิตจิตใจของประเทศไทย อยู่ในคลังหลวงนั้นหมด เพราะฉะนั้นจึงต้องรักต้องสงวนคลังหลวงเอาไว้เพื่อให้พี่น้องชาวไทยเรามีลมหายใจต่อไป นี่เราก็ได้พยายามเต็มกำลังความสามารถ

ไปที่ไหนถ้าหากว่าเขาจะคิดอย่างเผินๆ นั้น เขาก็จะว่าหลวงตาบัวไปหารบกวนบ้านเมือง ไปที่ไหน ไหนล่ะทองคำ ไหนล่ะดอลลาร์ ไหนล่ะเงินสด ไปทุกแห่งทุกหนมีแต่อย่างนั้นทั้งนั้น เขาก็จะว่าหลวงตานี้กวนบ้านกวนเมืองเหลือเกิน นี่ทางด้านวัตถุก็อุตส่าห์พยายามขวนขวายมา เวลานี้ก็ได้ถึง ๗,๗๗๗ กิโลครึ่งแล้วทองคำ นี่ก็ด้วยการอุตส่าห์พยายาม พี่น้องทั้งหลายก็พร้อมอกพร้อมใจต่างท่านต่างบริจาคมา เราก็ขนเข้าคลังหลวงๆ สำหรับหลวงตาบัวแล้วสตางค์หนึ่งเราไม่เคยแตะ ให้ท่านทั้งหลายจำเอาไว้นะ สมกับที่ว่าเราตัดคอเพื่อชาติเพื่อศาสนาจริงๆ แล้วใครจะไปหายินดีในเงินหนึ่งบาทสองบาทยิ่งกว่าคอคน ๖๒ ล้านคนและชาติทั้งชาติได้ล่ะ ทำไม่ลง เราบอกจริงๆ เราทำไม่ลง เปิดเผยตลอดเวลา

จึงกล้าพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟังว่า เงินที่ท่านทั้งหลายบริจาคผ่านมาหาเรานี้ แม้แต่บาทหนึ่งสตางค์หนึ่งเราไม่เคยแตะ เราเป็นผู้รับผิดชอบในการเงินทั้งหมดเลย โดยที่เราไม่เคยสนใจกับเงินแต่ก่อน แต่เพื่อกันความรั่วไหลแตกซึมมันจะทำลายชาติไทยของเรา เราจึงเป็นตัวประกันเอาไว้เลยเทียว บัญชีเงินฝากธนาคารไหนๆ เราเป็นเจ้าของเองทั้งหมด เป็นผู้สั่งเก็บสั่งจ่ายแต่ผู้เดียว ไม่ให้ใครมาทำแทนเลย มันจะรั่วไหลแตกซึมไปได้ให้คนอื่นทำแทน เราทำเองสั่งเอง แล้วก็เรียบร้อยตลอดมาดังที่เห็นนี่แหละ นี่เราทำเพื่อชาติ

จนคนทั้งหลายจะว่าเรานี้กวนบ้านกวนเมือง บางคนก็ว่ามาเล่นการบ้านการเมือง การบ้านการเมืองหีพ่อหีแม่อะไร บ้านเมืองกำลังจะจม กูลากคอมึงขึ้นมึงยังไม่รู้อยู่เหรอ อยากถามว่าอย่างนั้น หรือถามแล้วก็ไม่รู้ เราแทบเป็นแทบตาย ยังหาเรื่องหาราวว่าเราเล่นการบ้านการเมือง การบ้านการเมืองมันคือการอะไร บอกให้ทราบบ้างซิ การบ้านการเมืองเป็นยังไง การกินตับกินปอดประชาชนด้วยคนมีอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ กินตับกินปอดของประชาชนจนไม่เหลือนั่นหรือเป็นการบ้านการเมือง การที่ช่วยเหลือบ้านเมืองฟื้นขึ้นมาจากความล่มจมนี้หรือว่าไปยุ่งกับการบ้านการเมือง  บ้านเมืองกำลังจะจม ลากขึ้นมาเป็นความเสียหายแล้วหรือ พิจารณาซิ นี่เราก็ช่วยเต็มกำลังทางด้านวัตถุ

ทีนี้ทางด้านศีลธรรมเราก็เทศน์สอนมาได้ ๕ ปี จะเข้า ๖ ปีนี้แล้ว สอนทั่วประเทศเขตแดนจนกระทั่งทั่วโลก นี่เวลานี้เทศน์อยู่เดี๋ยวนี้กำลังออกทางอินเตอร์เน็ตถึงสหรัฐอเมริกา ฟังในขณะเดียวกันนะ กำลังเทศน์อยู่นี่ นี่เราก็พยายามทำให้คนรู้จักศีลรู้จักธรรม ไม่รู้จักศีลจักธรรมมันสู้หมาไม่ได้นะ หมามันยังรู้จักเจ้าของนะหมา ไอ้คนที่ไม่มียางอายในบาปในบุญในกุศลมีแต่ความหน้าด้านมันกินได้หมด กินตับกินปอดใครกินได้หมดไม่มีสูงมีต่ำ ไม่มีความเคารพยำเกรง นี่ร้ายกว่าหมา นี่คนไม่มีศีลธรรม จึงขอให้ท่านทั้งหลายมีศีลธรรม จะรู้จักสูงจักต่ำรู้จักฐานะที่ควรไม่ควร ทุกสิ่งทุกอย่างปฏิบัติไปตามความรู้จักฐานะสูงต่ำ ดีงามหรือไม่ดีงาม ผิดหรือไม่ผิด ถูกหรือไม่ถูก โดยความมีศีลมีธรรมภายในใจแล้วจะคัดจะเลือกออก อะไรไม่ดีปัดออก อันใดดีก็นำเข้ามาสู่ชาติไทยของตน นี่เรียกว่าเป็นผู้มีศีลธรรม ปฏิบัติตัวให้เป็นคนดี

เอาของเขามากินอย่าเข้าใจว่าตัวได้กินหวานๆ นะ ไปหากินตับกินปอดของประชาชน เขาสละมาด้วยภาษีอากรต่าง ๆ นั้นเขาสละมาเพื่อชาติบ้านเมือง เขาไม่ได้สละมาให้ยักษ์ให้ผีมากินเขาจนหมดตับหมดปอด แล้วไปถูกเผาอยู่ในนรกอะไรนะ นี้สมบัติทั้งหลายที่ไม่ใช่ของตัว ได้มาเท่าไรเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้หัวอกมันตลอดเวลา อยู่ในเมืองคนหาความสุขไม่ได้ ตายไปเมืองผียิ่งร้ายใหญ่นะ ใครจะเก่งกว่าพระพุทธเจ้า เหยียบหัวพระพุทธเจ้าว่า บาปไม่มีบุญไม่มี เอ้า เหยียบลงไปเท่ากับเหยียบเจ้าของให้พินาศฉิบหายทั้งๆ ที่ยังไม่ตายนั่นแหละ ศาสดาองค์เอกใครจะเลยพระพุทธเจ้าวะ สอนไว้ทุกสิ่งทุกอย่างถูกต้องแม่นยำไปหมด นำโลกให้พ้นจากทุกข์มีแต่พระพุทธเจ้าทั้งหลายทั้งนั้นแหละ แต่นำสัตว์โลกให้จมลงมีแต่เรื่องของกิเลส ความเย่อหยิ่งจองหองพองตัว ความไม่เชื่อบุญเชื่อบาป ไม่มีสูงมีต่ำ อำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ นี้ละมันเข้ามาทำลายตัวเอง ให้พากันจำเอาทุกคน ๆ นะ

นี่เราก็สอนให้รู้จักเรื่องศีลเรื่องธรรม ให้รู้เรื่องบาปเรื่องบุญ สอนไปทุกแง่ทุกมุม จนกำลังจะเข้า ๖ ปีนี้แล้ว ทางด้านศีลธรรมเราก็สอนให้ธรรมเข้าสู่ใจ ให้จักบุญจักบาป ละชั่วทำดี อย่าสั่งสมอย่ากวาดกว้านเอาตั้งแต่ความชั่วเข้ามาเผาตัวเอง และเผาคนอื่นโดยถ่ายเดียว ไม่สมควรกับเราเป็นมนุษย์ มนุษย์ต้องมีศีลธรรมจึงจะเรียกว่าว่ามนุษย์ที่มีคุณมีค่าพอสมควร ถ้ามนุษย์ไม่มีศีลธรรมสู้หมาตัวหนึ่งไม่ได้นะ หมามันยังรู้จักเจ้าของ อันนี้ไม่รู้จักเจ้าของคือบ้านของตัว ชาติของตัวไม่รู้จัก กินชาติบ้านเมืองจนฉิบหายไปหมด นี่มันสู้หมาไม่ได้นะคนประเภทนี้ หมามันยังไม่ทำลายเจ้าของ ไอ้นี้ทำลายเจ้าของคือชาติบ้านเมืองของเราให้ล่มจม โอ๋ย.ต่อหน้าต่อตาของคนทั้งโลก มันน่าอายไหมล่ะคนประเภทนี้ ป่า ๆ เถื่อน ๆ ประเภทนี้มาครองบ้านครองเมือง ดินเหนียวติดหัวว่าตัวมีอำนาจบาตรหลวง อำนาจหีพ่อหีแม่มันอะไรเราก็ไม่รู้แหละ อำนาจแบบนี้ อำนาจแบบทำชาติให้ฉิบหายอย่างนี้ไม่เคยมี

เพราะฉะนั้นจึงพูดถึงพ่อถึงแม่มันเลยละ พ่อแม่นี่หมายถึงน้ำหนัก เราไม่ได้พูดเพื่อความหยาบโลนอะไร เราพูดถึงเรื่องน้ำหนัก ชาติของเรามีน้ำหนักมากขนาดไหน มันทำไมมากลืนได้ลงคอ ความหมายก็ว่าอย่างนั้น นี่เราก็พยายามสั่งสอนโลกให้รู้จักศีลจักธรรม ถ้าไม่มีศีลมีธรรมจม ใครจะเก่งขนาดไหนก็เก่งตั้งแต่ลมปาก เก่งแต่ความสำคัญมั่นหมาย ความจริงไม่ได้เป็นไปตามนะ ทำบาปเป็นบาป ทำบุญเป็นบุญ ไม่ว่าที่แจ้งที่ลับ เป็นบาปได้เป็นบุญได้ทั้งนั้น นี่คือธรรมท่านสอนไว้อย่างนี้ ถ้าใครจะเชื่อพระพุทธเจ้าก็อย่าทำความชั่วช้าลามก นตฺถิ โลเก รโห นาม ขึ้นชื่อที่ว่าลับไม่มีในโลก ทำบาปเป็นบาปทำบุญเป็นบุญตลอดไป ที่ลับไม่มีเขาไม่รู้เราก็รู้ เขาไม่ทำเราทำอยู่นี่ จะไม่ให้เป็นบาปเป็นกรรมยังไงความชั่ว แล้วการทำความดีก็เหมือนกัน เขาไม่ทำเราทำมันก็เป็นบุญอยู่โดยดี ให้พากันจดจำเอานะ

นี่ละเรื่องการช่วยชาติบ้านเมือง ทางบ้านเมืองท่านก็เอาเต็มเม็ดเต็มหน่วยเต็มกำลังความสามารถ เราเองที่สั่งสอนโลกมาโดยนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาสั่งสอนโลก ก็สอนเต็มความสามารถเช่นเดียวกัน สุดกำลังแล้ว ตายแล้วไม่เอาอะไรละหลวงตา พูดจริง ๆ ที่ช่วยโลกนี้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เวลาตายแล้วไม่เอาอะไรกับโลกเลย เราจะมีตั้งแต่ธรรมเต็มหัวใจเรานี้เท่านั้นไปเลย ไม่ได้ยุ่งได้ยากกับอะไรละ เวลานี้ยุ่งยากกับบรรดาพี่น้องทั้งหลายนั่นเอง เพราะความเกี่ยวโยงกัน เกี่ยวโยงมาหลายด้านหลายทาง เกี่ยวโยงในชาติในศาสนาเกี่ยวโยงในภพในชาติ บุพเพนิวาสชาติปางก่อน เคยเกี่ยวโยงกันมายังไงมันก็เป็นไปเอง พัวพันกันเอง ดึงกันไปเองอย่างนี้แหละ ให้พากันจำเอานะ เอาละพอ โอ้ เทศน์นานไปก็เหนื่อย

 

ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลกทุกวัน  ได้ที่

www luangta.com หรือ www.luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก