กฐินคราวนี้เอาอย่างหนัก
วันที่ 3 ตุลาคม 2546 เวลา 8:30 น. ความยาว 14.14 นาที
สถานที่ : สวนแสงธรรม
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

วันที่ ๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ [เช้า]

กฐินคราวนี้เอาอย่างหนัก

 

            เราเร่งใส่กฐิน กฐินคราวนี้เป็นคราวยิ่งใหญ่คือกฐินของชาติ เอาให้หนักมือทีเดียว จะได้มากน้อยเท่าไรก็จะทราบคราวนี้ เศษเหลือจากนั้นอีกยังไม่พอขนาดไหน เอาอีก เอาจนพอ ให้พอกับความต้องการของเราในคนทั้งชาติต้องการจุดนั้นให้ได้ตามนั้นเลย ถ้าไม่ได้เสีย เสียหมดทั้งชาติเรา เราต้องเอาให้จริงให้จังทีเดียว เพราะฉะนั้นมาคราวนี้จึงหมุนตั้งแต่เรื่องทองคำ ดอลลาร์ เงินสดเพื่อกฐิน ส่วนเงินที่เหลือจากนั้นใช้ทางอื่น ๆ นั้นเราเลยไม่สนใจกับมันนะ เพราะอันนั้นไม่ได้ใหญ่โตยิ่งกว่ากฐิน เราจึงหมุนเข้าแต่กฐิน ๆ ทั้งนั้นแหละ อันนั้นมันเศษมันเหลือไปใช้ ๆ ไม่พอเราค่อยพิจารณาทีหลังก็ได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่กฐินนี้เป็นกาลเป็นเวลาที่จำเป็นซึ่งเราจะทุ่มลงด้วยความพร้อมเพรียงกัน จึงต้องเร่งกันใหญ่  

          เอาละพี่น้องทั้งหลายเอาให้เต็มเหนี่ยวของเราทุกคน ๆ คราวนี้เป็นคราวจำเป็นมากสำหรับกฐินของชาติไทยเรา ให้ต่างคนต่างทุ่มกันลงไป มีเท่าไร เอ้า สมมุติว่ามีห้าบาทไปหายืมมาอีกห้าบาท เป็นสิบบาท ซัดเข้าไปเลย แล้วเสร็จเรียบร้อยแล้วค่อยหาไปแทนเขาเมื่อไรก็ได้นะ เข้าใจไหม นี่จึงเรียกว่าคนใจเด็ด ไม่พอก็ไปหายืมเขามาเสียก่อนใส่ตูมเข้าไปเลย เสร็จแล้วค่อยหาให้เขาก็ได้ ไม่อย่างงั้นไม่เรียกว่าคนใจเด็ด เข้าใจไหม หลวงตาหัวหน้าพาเด็ดลูกศิษย์ลูกหาต้องเด็ด ลูกศิษย์ลูกหาติดหนี้ หลวงตาไม่ติด มันเอากันตรงนี้ละนะ บอกให้ลูกศิษย์ลูกหาเด็ด มีห้าเอามาสิบ ติดหนี้เขาอีกห้าก็ได้ แต่เวลาติดหนี้เป็นลูกศิษย์ติด หลวงตาไม่ติด เอาอย่างงั้นละ

          ทองคำเวลานี้ที่เรารวบรวมได้ เฉพาะเวลานี้มันก็ ๓๐๐ กิโลแล้วนะ อันนี้เป็นพื้นฐานที่ได้แล้ว เวลานี้ได้ ๓๐๐ กิโล ต่อไปก็เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ รวมทองคำที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบ เป็นจำนวนทองคำ ๘,๐๒๕ กิโล หรือว่า ๘ ตันกับ ๒๕ กิโล เหยียบขึ้นไปแล้วนะ  ๘ ตันกว่าแล้ว ก้าวเข้าไปแล้ว ๘ ตัน ๒๕ กิโล อันนี้หมายถึงยังขาดอยู่อีก ๑,๙๗๕ กิโล จะครบจำนวน ๑๐ ตัน ไม่ครบไม่ได้ ว่างั้นเลย นี่เราเป็นพื้นฐานไว้แล้วเวลานี้ ๓๐๐ กิโล ก็มีแต่จะขยับ ๆ ขึ้นเรื่อย ฟังทีนี้ วันที่ ๒๗ ถึงวันที่ ๒ ตุลา ได้ดอลลาร์ ๓๐,๒๖๓ ดอลล์ ตั้งแต่วันที่ ๒๗ ที่เรามา จนกระทั่งถึงวันที่ ๒ เมื่อวานนี้

          ดอลลาร์ที่มีอยู่เวลานี้หลังมอบแล้ว เป็น ๘๖,๙๖๔ ดอลล์ ที่เรามีอยู่เวลานี้ จะเอาเข้าคลังหลวง ยังไม่ได้เข้าใช่ไหม (ยังครับ) รวมดอลลาร์ที่มอบแล้ว และยังไม่ได้มอบเป็นจำนวนดอลลาร์ ๘,๓๘๖,๙๖๔ ดอลล์ ยังขาดอยู่อีก ๑,๖๑๓,๐๓๖ ดอลล์ จะครบจำนวน ๑๐ ล้าน รวมทองคำตั้งแต่วันที่ ๒๗ ถึงวันที่  ๓ ตุลา ได้ ๓๓ กิโล ๕๒ บาท ๖ สตางค์ ทองคำที่มีอยู่ตอนนี้เรียกว่า ๓๐๐ กิโล

          วันนี้ก็ไม่มีอะไรพูดมากนักละ เพราะทุกวัน ๆ พูดทุกวัน วันไหนมีแต่การช่วยชาติบ้านเมืองของเรา อย่างอื่นไม่ค่อยได้พูดแหละ เพราะเราเร่งแต่งานช่วยชาติของเรา ให้ได้เป็นชิ้นเป็นอัน จึงจะเป็นที่ชุ่มเย็นภายในจิตใจทั่วหน้ากัน อย่างไรทองคำเรา กับดอลลาร์จะให้ขาดไม่ได้เลยละคราวนี้ เพื่อให้เป็นประวัติศาสตร์แก่ชาติไทยของเรา เพราะอย่างไรต้องเป็นประวัติศาสตร์แน่นอน คือการช่วยชาติคราวนี้มีเหตุการณ์อะไร ถึงต้องมาช่วยชาติ นี่ต้นเหตุขึ้นมาแล้ว ทีนี้การช่วยชาติทำยังไง ๆ กัน ได้มากน้อยเพียงไร เป็นผลประโยชน์และเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวไทยเรา หรือมีตั้งแต่ผลลบล้วน ๆ นี่ก็จะได้ออกอีกเหมือนกัน

          จึงได้ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบ ใครจะไปต้องการให้เขามาเหยียบย่ำทำลายครัวเรือนของตน คนทั้งบ้านเขามั่งมีศรีสุข ครัวเรือนของเรามันไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวให้เขามาดูถูกชี้หน้ากัน คนทั้งบ้านมาชี้หน้าครอบครัวเดียวนี้ดูไม่ได้นะ คนทั้งโลกมาชี้หน้าชาติไทยของเรา ว่าทุกข์จนข้นแค้น ช่วยตัวเองก็ไม่ได้หน้าได้หลังอะไร แล้วเขาก็ชี้เอา ๆ โอ๋ย เจ็บแสบมากนัก ชี้อย่างนี้เจ็บแสบมากนัก ถ้าเราไปตีอย่างนี้ยังไม่ได้เจ็บนะ อย่างเมื่อเช้าเราก็พูดกับลูกศิษย์เราคนไหนไม่รู้ละ เราเดินมานี้นะเขาเตรียมเขาจะไปวัดป่าบ้านตาด เขาก็มาจากวัดป่าบ้านตาดนี่แหละ

          แล้วทีนี้พอหลวงตาจะกลับเขาก็เตรียมพร้อมเขาจะกลับ เลยบอก เลยโบกมือ นี่ ๆ ให้เอาเชือกมามัดขาแล้วติดต้นกล้วยไว้ เราไปถึงอุดรแล้วใครเลิกหนีหมดแล้วค่อยมาแก้เชือก ไม่งั้นมันจะไป ต้นกล้วยนี่โค่นไปด้วยแหละนะ เอ้ามัดให้ดีนะ แน่ะพูดเรื่องอะไรมา มาถึงนี้แล้วลืมแล้วนะ อย่างงั้นแล้วทุกวันนี้ไม่ได้เรื่อง มาถึงต้นกล้วยแล้วไปต้นกล้วย เลยลืมต้นเหตุมาจากไหน (ช่วยชาติครับ) เออช่วยชาติก็รู้ว่าช่วยชาติ แต่ต้นเหตุมันเข้ามาหาต้นกล้วย มันมายังไง มันมีสาเหตุมา

          นี่เรียกว่าเราต้องเอาให้เต็มเหนี่ยว จะต้องเป็นประวัติศาสตร์ให้โลกทั้งหลายได้เห็นความสง่าราศี ศักดิ์ศรีดีงามของชาติไทยเรา เกิดขึ้นเพราะความยากจนข้นแค้นที่จะล่มจะจม เพราะอำนาจแห่งความรักชาติของพี่น้องชาวไทยเรา จึงต่างคนต่างยอมเสียสละ ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้เป็นเศรษฐีนะ แต่น้ำใจของเราเป็นเศรษฐี มีเท่าไรทุ่มลงชาติของตน ชาติของตน เพราะฉะนั้นคราวนี้ก็เป็นคราวเพื่อชาติของตนร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงเอาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยนะ อย่าให้ใครได้มานินทากาเลเราได้ เพราะเหตุไร เพราะมีศาสนาเป็นหัวหน้าด้วยนะ ทางบ้านเมืองกับศาสนารวมกลมกลืนกันอุ้มชาติไทยของเรา เอาขึ้นให้ได้

          ทางบ้านเมืองก็เอาเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทางศาสนาก็เอาเต็มเม็ดเต็มหน่วย แล้วเมืองไทยเราขึ้นได้ ทำไมมันจะจมมันยังจะจมได้ ใครเป็นคนทำให้จมก็คือชาติไทยของเรานี้ทำความเสียหายแก่ตนเอง แล้วก็ทำชาติให้จมลงได้ ทีนี้เมื่อรู้ตัวแล้วก็ฟื้นกันขึ้นมา เอาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยด้วยกันนะ วันนี้จะไม่พูดอะไรมาก ขอให้พี่น้องทั้งหลายจดจำไว้ให้ดี เรามุ่งมั่นต่อกฐินคราวนี้เอาอย่างหนักทีเดียวนะ เพราะฉะนั้นเงินนี้ที่มายังไง ๆ หมุนเข้าแต่กฐิน เงินที่จะจับจ่ายใช้สอยทั่ว ๆ ไปนั้นเราเลยไม่เป็นอารมณ์อะไรกับมัน เพราะอันนี้ไม่ได้ใหญ่โตอะไร ถึงขาดตกบกพร่อง เอ้า ขาดขาดไป หากว่ามีจำเป็นอะไรกู้ยืมเขามา เอ้า กู้ยืมไปไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่

          แต่เรื่องกฐินเรื่องของชาตินี้ใหญ่โตมาก แล้วอะไรเป็นเครื่องหนุนให้ใหญ่โต ทองคำ ดอลลาร์ เงินสด เพราะฉะนั้นเงินสดนี้จึงหมุนเข้าไป คราวนี้เงินสดนี้หมุนเพื่อกฐิน ๆ ของชาติ ๆ ส่วนทองคำกับดอลลาร์เรียกว่าหมุนมาโดยลำดับลำดา ไม่ได้เน้นหนักเหมือนเงินสดคราวนี้ คราวนี้เงินสดเน้นหนักมากทีเดียว เพื่อจะให้กลายเป็นทองคำ เงินสดได้มาแล้วซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง ๆ ของเรา จึงต้องเน้นหนัก ให้พี่น้องทั้งหลายทราบ พอฉันเสร็จแล้วหลวงตาก็จะได้กลับอุดร กลับไปก็ไม่ค่อยได้อยู่ละ มีเกี่ยวข้องอยู่ตลอดเวลา

          การเทศนาว่าการด้วยการมาเกี่ยวข้องกับเราทั้งวัน ๆ มีตลอด เราก็อุตส่าห์ พยายามตะเกียกตะกายเพื่อพี่น้องทั้งหลายนั่นแหละ ดังที่พูดแล้ว สำหรับเราเองไม่มีปัญหาอะไรแหละ หมดโดยสิ้นเชิง เราไม่มี เรามีปัญหาก็เกี่ยวกับชาติบ้านเมืองของเรา ด้วยความเป็นห่วง ความรักชาติ เราก็อยู่ในท่ามกลางแห่งประเทศไทย เป็นพระก็เป็นพระของคนไทย เป็นคนไทย เป็นพระไทยแล้วเราจะอดห่วงยังไง หนักเบามากน้อยมันกระเทือนถึงกันหมด เพราะงั้นจึงได้ดีดได้ดิ้นเต็มกำลัง เท่านั้นละนะ ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก