ความจนกำลังจะตกทะเล
วันที่ 28 ตุลาคม 2546 เวลา 8:30 น. ความยาว 43.09 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๘ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

ความจนกำลังจะตกทะเล

 

         (โรงเรียนหนองแก อ.เมืองอุดร ขอเมตตาซ่อมแซมและต่อเติมอาคารเรียน) เมื่อวานนี้ก็ไปโรงพยาบาล ไปดูตึก ก็อย่างนั้นแล้ว ดูตึกดูรั้วกำแพง ให้เขาสร้างกำแพงโรงพยาบาลกับตึกสองชั้น ไปดูเมื่อวานนี้ เพราะโรงพยาบาลนี้เราไม่ได้สงเคราะห์เป็นชิ้นเป็นอัน ทั้งๆ ที่รับใช้พระอยู่ตลอดเวลาโรงพยาบาลโนนสะอาด เมื่อวานพอไปดูอะไรๆ ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ดูทั้งกำแพง ดูทั้งตึกอะไรเรียบร้อยแล้วก็มานั่ง แล้วก็ถามถึงเรื่องความขัดข้องอะไร ไปก็เข้าไปเห็นรถคันหนึ่งก่อน รถคันนี้ใช้นานเท่าไรแล้ว ว่า ๑๓ ปี คือมันสะดุดตาแล้วแหละถึงถาม ใช้มา ๑๓ ปีโปเกพอแล้วแหละ ปุ๊บให้เป็นอันดับแรก เอ้า ให้ ๑ คันเลย อย่างนั้นละนะ พอเข้าไปนั่งปุ๊บ ให้ใครต่อใครที่ทำห้องทั้งหลายมา แผนกไหนๆ เครื่องมืออะไรขัดข้องให้บอกมา ให้หมออ้วนเป็นคนจดเลยเทียว ให้จดๆ แล้วยังไม่เสร็จนะ คือผู้ที่ยังไม่มาก็มี อาจจะขัดข้องอะไรเครื่องมือทางห้องทำงานๆ ของเขา ก็เลยสั่งหมออ้วนไว้เลยว่า ที่จดนี้ ๗-๘ รายการนับแต่รถยนต์ไปเรื่อย ยังไม่ครบนี้ เราเปิดโอกาสให้เลย มานี้ให้ปรึกษากันอีกทีหนึ่ง ที่จดนี้ดูเหมือน ๗-๘ รายการ เครื่องมืออะไรต่ออะไรทั้งหมด จะให้ ว่างั้น เราบอกเราจะให้

เพราะโรงพยาบาลนี้เรายังไม่ได้เคยสงเคราะห์เป็นชิ้นเป็นอัน ทั้งๆ ที่รับใช้พระ รับใช้โลกนั่นแหละ คือสั่งอะไรมาเราก็สั่งหมออ้วนๆ หมออ้วนเป็นคนจัดสั่งตลอดมา ถามอะไรก็ว่ายังพอเป็นพอไป เราก็จับไว้ทุกครั้งๆ ที่ถาม พอครั้งนี้ไม่ได้ถาม เรียกมาเลยๆ นี่ก็สั่งพระอีกเมื่อเช้านี้ ให้พระติดต่อกับหมออ้วนอีก ยังมีแง่สงสัยที่ยังไม่ได้ติดต่อมาพูดกับเราวันนั้น อยู่ในห้องต่างๆ มีใครขาดอะไรๆ ให้มาลงตามหลังๆ กัน แล้วก็มอบให้ทางโรงพยาบาลนี้สั่งทุกเครื่องเลย เข้ามานี้เลยเราบอกงั้น สั่งเพื่อให้เป็นความแน่นอน บอกว่าเราเปิดให้แล้วเราจะให้ เราบอกงั้น

ทีแรกเข้าห้องเอ็กซเรย์ก่อน เขาบอกเขาส่งมาให้ใหม่ๆ นี้ เอ้อ ดีแล้ว แล้วอุลตราซาวด์ เขาว่ามี ดูเหมือนเราให้ ลืมแล้ว จากนั้นมาจึงได้เหมากันใหญ่เลย ทั้งโรงพยาบาลนี้อะไรขัดข้อง เอา บอกมา เราจะให้หมดเลย ว่างั้นเลย ตกลงเมื่อวานนี้ยังไม่หมดดี ให้เขาเขียนย้ำหลังอีกทีหนึ่ง ซ้ำอีกที เสร็จแล้วก็ให้สั่งเลย ให้หมอโรงพยาบาลนี้สั่งทั้งหมดเลย เข้านี้เลย เราบอกงั้น เท่าไรเราไม่เคยนับกับมันแหละถ้าว่าจะเอาแล้ว หลวงตาองค์นี้ถ้าว่าจะเอาแล้วตูมเลย เพราะคิดแล้วทุกสิ่งทุกอย่างจึงถาม

อันนี้ให้พักไว้เสียก่อนนะ ยังไม่ไหว ยังหนักมากเวลานี้ หกเจ็ดแปดหลังตึกใหญ่ๆ เวลานี้ เจ็ดหลังเต็มๆ ละเวลานี้ หลังหนึ่งอยู่ทางพังงากำลังตกลงกัน นั่นเป็นหลังที่ห้าในพังงา ในพังงานี้ตึกหนึ่งหลังในโรงพยาบาล แล้วก็โรงเรียนสองหลัง หลังที่สามกำลังติดต่อมา บอกให้คิดพินิจพิจารณากันด้วยดีนะ เพราะฟังว่าหลังนี้ราคาแพงอยู่ ตั้ง ๑๔-๑๕ ล้านมันยังไงกัน เราว่างั้นแหละ ให้พิจารณาให้ดีนะเราบอก อีกหลังหนึ่งอยู่กระบี่ เท่าที่อยู่ทางโน้นก็สี่หลังแล้ว ลาดยาวสองหลัง ๓๐ ล้านกว่าอันนี้ ที่เข้ามานี้อีก กำแพงกับตึกกับเครื่องมือนี้กำลัง เครื่องมืออื่นๆ ที่สั่งแล้วไม่ได้นับนะ มีทั่วไปเครื่องมือ เดี๋ยวตกมาๆ จ่ายเรื่อย เมื่อวานนี้ก็จ่ายแล้ว วันนี้ก็เริ่มจ่ายอีก

คือในธนาคารเขามีข้อบังคับอันหนึ่งที่ทำให้เราข้องใจ มันล่าช้าอยู่ คือถ้าสองล้านขึ้นไปแล้ว เขาให้เขียนรายการรายงานเรื่องราวอะไรที่ได้จ่ายเงินจากธนาคารนี้สองล้าน มันยุ่งอันนี้แหละเรา เพราะเราทำอะไรมันปุ๊บเอาเลยๆ มายุ่งนี้เลยต้องสั่งทยอยเอาเดี๋ยวนี้นะ คือถอนทยอยเอา เช่น ๑ ล้าน ๙ แสน หรือ ๙ หมื่นอะไรก็แล้วแต่เถอะ แต่ไม่ให้ถึงสองล้านเท่านั้น เดี๋ยวนี้เอาแบบนี้ละมันง่ายดี ธนาคารเขาก็เป็นผู้มีกฎเกณฑ์เอง เราก็เขียนไปตามนั้นเลย ต้องส่งอย่างนั้น วันนี้จะส่งอีก วันพรุ่งนี้ส่งอีกนะ เรื่อยๆ อย่างนั้นละ มันมีหลายแห่งหลายล้านอยู่ที่กำลังสั่งเวลานี้ มันจะถึงหลายล้านอยู่นะ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะประมาณสัก ๔ ล้านกว่า กำลังสั่งจ่ายเป็นระยะๆ ไป ส่วนใหญ่ที่นาคำน้อยมัน ๕ ล้าน นั่นยังไม่ได้จ่าย ทางนั้นยังไม่ลงมือให้รอไว้ก่อน ก็อย่างนี้แหละจ่ายอยู่ตลอดนะ

เงินบรรดาพี่น้องทั้งหลายเอามาให้นี้ มีแต่เจียดซื้อทองคำเข้าคลังหลวงกับช่วยชาติๆ ทั่วไปหมดๆ อย่างนี้ตลอดมา เงินสดจึงแยกเป็นสองด้าน ด้านหนึ่งแยกเข้าสำหรับซื้อทองคำเข้าคลังหลวง เมื่อวานซืนนี้ทองคำมา ๑๔ กิโล ถ้ำเจียน้อย มาก่อนแล้ว แล้วตอนเย็นเขามาไม่ได้ทองคำมา ต้องเอาเช็คมาเลย เช็คในจำนวนทองคำ ๕ กิโล เขาคำนวณมา เราก็เอาเข้าบัญชีเป็นเงิน ๒,๔๗๐,๐๐๐ วันนี้จะเอาไปเข้าบัญชีหมุนเข้าทางทองคำ อันนี้เขาไม่เอาทองคำมา เอาเช็คมา เราก็เอาเช็คนี้เข้าบัญชี ออกจากบัญชีก็ซื้อทองคำเมื่อวานนี้ วันนี้ไปอีก วันพรุ่งนี้ก็ไปอีกไปธนาคาร

มันไม่ไหวนะ ที่พักไว้มีไม่น้อยเหมือนกัน ที่พักไว้อย่างนี้ คือเราไม่ไหว ต้องพักไว้ๆ ทยอย ถ้าทางไหนจำเป็นอันดับหนึ่ง สอง สาม ก็พิจารณากันไปตามนั้น แล้วทยอยกันไปตามนั้น เราก็บอกไม่มีกำหนด ถ้ามีก็ให้ ไม่มีก็ไม่ให้ เราบอกอย่างนั้นไปเลยนะ ไม่ได้บอกว่ารอไว้แล้วจะให้ทีหลัง เรายังไม่ว่าจะให้นะ ให้รอไว้ก่อน แล้วแต่โอกาส มันจะมีเมื่อไรไม่มีเมื่อไร เมื่อไม่มีก็ไม่ให้ เพราะที่อื่นจำเป็นกว่านั้นมี เราก็ให้ไปเรื่อย

(กราบเรียนครับ คณะสาธารณสุขจังหวัดน่าน ขอความเมตตาครุภัณฑ์แพทย์ชนิดต่างๆ เช่น เครื่องช่วยหายใจ กล้องส่องกระเพาะอาหาร อัลตราซาวด์ เป็นต้น รวมทั้งหมด ๑๑,๘๖๗,๐๐๐ บาทครับ) โอย ต้องได้พักไว้เสียก่อนหนักมาก ก็อย่างนี้ละ ได้พักไว้ก็เห็นอยู่นี้ คือมันหนักมากจริงๆ ฟังซิตึกเวลานี้เท่าไรแล้ว เท่าที่ได้พูดมานี้ตึกมีกี่หลังแล้วเวลานี้ ก็อย่างนั้นละ มันหนักมากก็ต้องพักไปๆ ไม่ไหวจริงๆ อย่างตึกที่ว่านี่มันน้อยเมื่อไร จ่ายเป็นงวดๆ นะนี่ ถ้าลงจ่ายตูมทันทีแล้วเราไม่มีปัญญาจ่ายให้เลย ไม่มีเลย ต้องจ่ายเป็นงวดๆ แม้จ่ายเป็นงวดก็อยู่ในวงพินิจพิจารณาของเรา ขนาดไหน จะทันไม่ทันต้องพิจารณาอีกทีหนึ่งๆ อย่างนี้เรื่อยๆ ไป เพราะฉะนั้นจึงต้องได้ขอพักไว้ก่อน พี่น้องทั้งหลายก็คงทราบ มาตะกี้นี้ก็ได้พักไว้ คือมันหนัก ที่หนักก็ได้เรียนให้ทราบแล้วเวลานี้ อย่างเมื่อวานนี้ก็ทั้งหลังเลย เอาเท่านั้นเสียก่อนละนะ

ทองคำเมื่อวานนี้ได้ ๒๔ สตางค์ ดอลลาร์ ๕ ดอลล์ ทองคำที่ได้แล้วทั้งหมดเวลานี้ ๘,๑๙๖ กิโลครึ่ง ดอลลาร์ได้แล้ว ๘,๔๗๘,๒๖๓ ดอลล์ เหล่านี้มีกำหนดไว้ว่าทองคำต้องให้ได้น้ำหนัก ๑๐ ตัน ยังขาดอยู่อีก ๑,๘๐๓ กิโลครึ่งจะครบจำนวน ๑๐ ตัน ดอลลาร์ได้แล้ว ๘,๔๗๘,๒๖๓ ดอลล์ ยังขาดอยู่ ๑,๕๒๑,๗๓๗ ดอลล์ จึงจะครบจำนวน ๑๐ ล้าน ขยับไปเรื่อย แล้วคราวนี้จะได้มอบทองคำมากเสียด้วยนะ ทองคำที่จะมอบหลังกฐินนี้แล้ว รวบรวมกฐินของคนทั้งชาติเข้ามา ทองคำจะได้มอบมากอยู่ เพราะคราวที่แล้วเราก็มอบไปตั้ง ๑ ตันกับ ๒๕ กิโล คราวนี้เป็นกฐินของคนทั้งชาติ ไม่ควรจะให้ต่ำกว่าที่มอบแล้ว ๑ ตันกับ ๒๕ กิโล หรือ ๑,๐๒๕ กิโล ต้องให้ได้อย่างน้อย ๑,๐๓๐ กิโล ให้เกินไป ๕ กิโล

กำลังเร่งทองคำ เงินได้มาเท่าไรก็เร่งเข้าสู่ทองคำ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีพักๆ ไว้ทางข้างนอก จะหมุนเงินนี้เข้าสู่ทองคำ เพื่อซื้อทองคำให้ได้ตามจำนวนที่ว่านี้ คราวนี้อย่างไรต้องให้ได้ ๑ ตันกับ ๓๐ กิโล เราประกาศแล้วนะ คราวที่แล้ว ๑ ตัน ๒๕ กิโล คราวนี้จะให้ได้ ๑ ตันกับ ๓๐ กิโล กำลังเร่งทองคำ เงินได้มาเท่าไรตีเข้าๆ เข้าไปหาทองคำ จากนี้ก็ออกซื้อทองคำๆ เรื่อยๆ ไป กรุณาพี่น้องทั้งหลายทราบ สำหรับหลวงตานี้ไม่มีอะไรที่จะเอาแล้วแหละ ไม่เอา คิดดูซิ ชี้นิ้วได้เลยว่าเราบริสุทธิ์ขนาดไหนที่ช่วยพี่น้องชาวไทยมาเป็นเวลา ๕-๖ ปีนี้แล้ว บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะเลยไปหาที่ไหน คนที่รับสมบัติส่วนรวมมา จะไม่รั่วไหลแตกซึมไปที่ไหนมีอย่างเหรอ สำหรับเราเองบอกไม่มีเลย เราเป็นผู้รับผิดชอบในเงินทั้งหมดแต่ผู้เดียว เราเป็นผู้ถือบัญชีเอง สั่งจ่ายๆ จ่ายมากจ่ายน้อยด้วยเหตุผลกลไกอะไร เราเป็นคนสั่งเก็บสั่งจ่ายแต่ผู้เดียว เพราะฉะนั้นเงินจึงไม่มีการรั่วไหล

ทุกอย่างไม่ว่าทองคำ ดอลลาร์ เงินสด เราเป็นผู้รับผิดชอบคนเดียวทั้งนั้น จึงไม่มีคำว่ารั่วไหลแตกซึม เพราะเราช่วยโลกคราวนี้เราช่วยด้วยความเมตตาล้วนๆ สุดส่วน เราไม่เอาอะไรแล้ว ในโลกนี้ก็ได้เรียนให้พี่น้องทั้งหลายทราบแล้วว่า เราพอทุกอย่างแล้ว ในสามแดนโลกธาตุนี้เราพอหมด เราไม่เอาอะไรเลย เพราะเหตุไรถึงพอ ธรรมพอในใจเสียเท่านั้นพอหมดเลย ถ้าธรรมยังไม่มีในใจ ขาดตกบกพร่องมากน้อยเพียงไร ให้กิเลสเป็นเจ้าของแล้วไม่มีคำว่าพอ จนกระทั่งวันตายก็ไม่พอถ้ากิเลสเป็นเจ้าของ ถ้าธรรมเป็นเจ้าของแล้วพอขึ้นเป็นลำดับลำดา นี้พอแล้วถึงขั้นเต็มภูมิ สำหรับเราเองเราพอแล้วถึงขั้นเต็มภูมิ เราไม่เอาอะไรทั้งนั้นในโลกอันนี้ มีแต่จะช่วยพี่น้องทั้งหลายให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เต็มกำลังความสามารถของเรา ถึงกาลเวลาแล้ว ไปละนะพี่น้อง อย่างจะลานะ ไม่ลาก็ผึงเลย ไปเลยทีเดียวไม่มีอะไรห่วง หมดทุกอย่าง ที่จะเป็นเยื่อใยแม้เม็ดหินเม็ดทรายในหัวใจเราเราไม่มี

สิ่งที่ทำให้เกิดเยื่อใยได้แก่กิเลสนั่นแหละ ฟาดกิเลสให้ขาดจากใจหมดแล้ว ไม่มีอะไรเป็นเยื่อใยเลย ไปอย่างหายห่วงทุกอย่าง นี่เราช่วยพี่น้องชาวไทยคราวนี้เราช่วยเต็มกำลังไม่มีอะไรบกพร่องเลย คิดดูหัวใจเจ้าของว่าจะมีมัวหมองอะไรกับการจับการจ่ายที่พี่น้องทั้งหลายมอบมาให้เรา เราไม่มีเลย เราให้โลกๆ ทั้งหมด ด้วยความเราพอแล้วๆ อะไรให้ทั้งนั้นๆ เลย เราไม่มีอะไรติดตัว มีแต่ธรรมติดตัว ธรรมกับหัวใจเป็นอันเดียวกันติดตัวตลอดเวลา จึงมีคำว่าพอตลอดเวลา ไม่มีอะไรสงสัยในตัวของเราแล้ว เพราะฉะนั้นการสอนโลกเราจึงสอนเต็มเม็ดเต็มหน่วย หนักเบามากน้อยเราสอนเต็มอรรถเต็มธรรมไปเลย ไม่สนใจกับว่าใครจะว่าสูงว่าต่ำ ว่าหยาบว่าโลน ว่าไพเราะเพราะพริ้งอะไร เราไม่สนใจทั้งนั้นยิ่งกว่าธรรมที่เห็นว่าถูกต้องแล้ว เราสอนไปตามอรรถตามธรรม ควรหนักหนัก ควรเบาเบา ไปเรื่อยๆ อย่างนี้ตลอดมา

ที่ได้ช่วยพี่น้องทั้งหลายไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เราก็รู้สึกไม่สบายใจเหมือนกัน แต่ความจำเป็นมันมีอยู่แล้ว ไม่สบายใจก็ต้องให้สบายใจ เมื่อไม่มีก็จะไปหามาจากไหน เท่านั้นก็พอ จึงเรียกว่าได้บ้างไม่ได้บ้างที่มาขอก็ดี เพราะมันไม่พอ ถ้าหากว่าพอนี่เอาให้หมดเลย จังหวัดน่านก็เคยไปเทศน์แล้วนะ เคยไปแล้วจังหวัดน่าน ไปเทศน์กี่ครั้งแล้ว ทางแพร่ทางน่านทางพะเยา เหล่านี้ไปหมดเทศน์หมด ตั้งแต่เชียงรายมาเชียงใหม่ เทศน์หมด ภาคเหนือไม่มีเหลือสักจังหวัด ไม่ว่าภาคใดเป็นอย่างนั้น ภาคอีสานก็หมด แล้วเทศน์ย้ำแล้วย้ำเล่า จังหวัดหนึ่งๆ หลายหนเหมือนกัน

ปีนี้ได้ประกาศแล้วนะว่า สิ้นเดือนธันวานี้แล้วเราจะงดแหละการเทศนาว่าการตามโครงการที่เคยปฏิบัติมา เพราะธาตุขันธ์ไปไม่ไหวแล้ว หยุดการเทศนาว่าการ เปิดไว้เฉพาะบัญชี คือบัญชีรับบริจาค ยังขาดเหลือเท่าไรต้องเปิดบัญชีไว้ตามเดิม ผู้ที่จะโอนมาเข้าบัญชีธนาคารตามที่ประกาศไว้แล้วก็ได้ ผู้ถวายด้วยตัวเองก็ได้ ทั้งทองคำทั้งดอลลาร์ทั้งเงินสด เราเปิดบัญชีไว้ตามเดิม เป็นแต่เพียงว่าเราไม่สามารถที่จะออกเทศนาว่าการได้ตามโครงการเหมือนแต่ก่อน ปี ๒๕๔๖ สิ้นสุดลงนี้ก็เป็นอันว่าหยุด เราไม่ออกไป การไปให้เป็นอัธยาศัยของเรา ทบทวนดูธาตุขันธ์สมควรจะไปได้อย่างไรบ้าง เราก็ไปตามธาตุตามขันธ์ การเทศนาว่าการก็เหมือนกัน เป็นไปตามธาตุตามขันธ์ตามอัธยาศัยไปเลย ที่จะให้เป็นไปตามโครงการเหมือนแต่ก่อน เรียกว่ายุติแล้วพอสิ้นปีนี้

เราจะไปภาคเหนือคราวนี้ก็ไม่ใช่เล่นๆ นะ ดูเหมือนวันที่ ๕ พฤศจิกา ถึงจะออกเดินทางไปภาคเหนือ ถึงเชียงราย แล้วย้อนกลับมา นี้เป็นเวลา ๑๓ วันหรือว่าไง นั่นฟังซิ ไม่ใช่น้อยๆ นะ เทศนาว่าการตลอดไปเลย ถึง ๑๓ วัน ตั้งแต่วันที่ ๕ ไป ถึงวันที่ ๑๗ แล้วจึงกลับมา หลายวัน น่าจะเป็นวาระสุดท้ายในการออกเทศนาว่าการตามโครงการคราวนี้ น่าจะไม่ซ้ำกันอีก ที่มากๆ อย่างนี้นะ ไปเป็นอาทิตย์ๆ อย่างนี้น่าจะไม่มี เราได้ประกาศไว้แล้ว มักจะเป็นไปตามประกาศนั่นแหละ จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ช่วยกันเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยชาติไทยของเรา

ชาติไทยของเรามีทั้งทางชาติทางศาสนา ช่วยกันอุ้มกันทั้งสองด้านเลย ศาสนาก็เต็มภูมิ หลวงตาเป็นผู้ออกเอง เทศนาว่าการ ไปขอบิณฑบาตรบกวนบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ด้วยทองคำ ดอลลาร์ เงินสดมาเรื่อยจนกระทั่งป่านนี้ เกือบ ๖ ปีแล้วนะ วัตถุทั้งหลายที่ได้มาก็ดังที่เห็นนี่ เวลานี้เราก็ได้ทองคำใกล้ ๑๐ ตันแล้ว ๘ ตันกว่าแล้ว ดอลลาร์ก็ได้ ๘ ล้านกว่า จวนจะถึงจุดที่เราต้องการ คือให้ได้เท่านั้น บอกเลย ขาดไม่ได้ ว่างั้น ถ้าอันนี้ขาดให้คอหลวงตาบัวขาดไปเสีย เราไม่ได้เสียดายคอเรายิ่งกว่าเสียดายคนทั้งชาติ ที่คอขาดหัวกุดหัวด้วนไปตามๆ กันหมด ๖๒ ล้านคน เพราะหาทองคำเพียง ๕ กิโล และดอลลาร์เพียง ๓ ดอลล์มาใส่คลังหลวงของเราไม่พอ ถึงขนาดที่ว่าคอคนทั้งประเทศไทยนี้ ๖๒ ล้านคนขาดหมด

คอหลวงตาบัวขาดไปไม่ได้เสียดายเท่าคอพี่น้องทั้งหลายขาดนะ เพราะฉะนั้นจึงสงวนคอพี่น้องทั้งหลายมากกว่าคอของหลวงตาบัว จึงขอให้ได้ทองคำและดอลลาร์ตามกำหนดนี้ เข้าใจทุกคนนะ เข้าใจตรงนี้นะ เราเอาจริงๆ คราวนี้ ช่วยชาติเราช่วยจริงๆ ช่วยทุกด้าน ไม่มีคำว่าเป็นว่าตาย ไม่มีคำว่ากล้าว่ากลัว มีแต่เหตุแต่ผลกลไกที่จะยกชาติไทยเราขึ้นได้ขนาดไหน เราเต็มกำลังความสามารถ อะไรมาผ่านไม่ได้เลย เมื่อเราออกแนวรบแล้ว มีแต่โบกมือ เอา เข้ามา ความจนมีเท่าไรเข้ามา ความชนะความจนของเรามีเต็มประเทศ ๖๒ ล้านคน ฟาดให้มันตกทะเลเลย

เดี๋ยวนี้ความจนเขาก็ลงไปริมทะเลแล้ว มันกำลังจะตกทะเล ความชนะของเรากำลังท่วมท้นขึ้นเรื่อยๆ  ทองคำของเราก็ขึ้น โผล่ขึ้นมา ความจนมันก็ถอยลงไป ดอลลาร์ของเราก็พ้นขึ้นมา ความจนก็ลงไป พออันนี้ได้หมดแล้วความจนลงทะเลหมดเลย นี่เราได้ชัยชนะ เข้าใจไหมล่ะ เอาเท่านั้นละนะ จะให้ศีลให้พร

 

ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลกทุกวัน  ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก