นิสสัย ๔ เอาไปไว้ที่ไหน
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 9:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๔๗

นิสสัย ๔ เอาไปไว้ที่ไหน

 

         ที่เรามอบทองคำและดอลลาร์นี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ มันจะกระเทือนไปถึงเมืองนอกเมืองนาทั่วโลกนู่น ไม่ใช่เล่นนะ น้ำใจของพี่น้องชาวไทยที่แสดงความรักชาติออกมาให้เห็นได้ทั่วโลกเลย ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันและดอลลาร์ ๑๐ ล้านเป็นอย่างน้อย ออกทั่วโลกละ นอกจากนั้นก็ทั่วประเทศไทย สิ่งก่อสร้างต่างๆ ดารดาษเต็มไปหมดเลย วันมอบนั้นอย่างไรมันก็เป็นเรื่องใหญ่โตอยู่โดยดีแหละ ไอ้เรามันไม่ใหญ่อะไร หลวงตาบัวก็อยู่อย่างนั้น แต่เรื่องของชาติไทยเรานี้จะดัง คราวนี้ดัง มีโอกาสยังจะได้บรรยายเรื่องต่างๆ ที่ออกพร้อมกันกับทองคำ ดอลลาร์นี้ คือเงินสดออกหมด ยังเหลืออยู่เพียงเท่านั้นนิดหน่อย ที่ซื้อทองคำเข้าคลังหลวงเพียงสองพันกว่าล้านเท่านั้นเอง นอกนั้นออกหมด ไม่ใช่เล็กน้อยนะ ออกมากจริงๆ

         เพราะเงินเราแม้บาทหนึ่ง พี่น้องทั้งหลายมาบริจาคนี้ เราประกาศด้วยความบริสุทธิ์ใจ ภาคภูมิใจที่เราช่วยด้วยความเมตตาล้วนๆ แล้วจะมาหวังอะไรเงินบาทหนึ่งสองบาท มาเป็นมลทินให้เป็นบาปเป็นกรรมเผาหัวใจเจ้าของมีอย่างหรือ ถึงขนาดร้องโก้กเลยเชียวนะ เราไม่ได้ร้องโก้กเพื่อเงินหนึ่งบาทนะ เราร้องโก้กที่เมืองไทยเราจะจม นี่เรื่องใหญ่โตอยู่ตรงนั้นนะ เราลืมเมื่อไร ร้องโก้กเลย โถ ขนาดนั้นเชียวหรือ เอารายติดหนี้เขาทั่วประเทศไทยเรามีเท่าไรๆ ๆ ติดหนี้เขาเท่านั้น ๆ ๆ โอยเป็นแสน ๆ ล้าน ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย คนหนึ่ง ๆ ในคน ๖๒ ล้านคนนั้น คนละห้าหมื่น ๆ ยังไม่พอที่จะจ่ายหนี้ให้เขาน่ะ นี่ซิมันหนักมาก

         เพราะฉะนั้นเราจึงช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ช่วยจริงๆ ไม่ใช่ช่วยธรรมดา ชีวิตคอขาด ขาดไปเลย นู่นฟังซิน่ะ เราไม่ได้ช่วยเล็กน้อยนะ ถึงขั้นคอขาด ขาดเลย เราไม่ได้เสียดาย แทนพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศเลยเชียว สมที่ว่าร้องโก้ก กระเทือนใจเอาอย่างหนักวันนั้นนะ ถึงขนาดร้องโก้กเลย เมื่อประมวลบัญชีอะไรจำนวนวงเงิน ซึ่งติดหนี้เขาทั้งประเทศนี่ คิดธรรมดาเราก็ว่ามันจะไปไม่รอดแล้วแหละ มีแต่จะจม แต่มันก็มีช่อง เหมือนว่าอุ้งเหยี่ยวใหญ่มันจะกำ เวลานี้มันยังไม่กำ มันมีช่องอยู่นี้ จึงว่าเอา ๆ ออกช่องนี้ ๆ เวลานี้มันยังไม่กำ เอาๆ แล้วมันก็เรื่อย พุ่งเรื่อยละ ออกช่องเล็บๆๆๆ ผ่านผึงไปได้เลย เห็นไหมละ ออกไม่หยุดไม่ถอยออกช่องเล็บ ออกไม่หยุดไม่ถอย เขายังไม่กำ พอดีได้ปั๊บก็ขึ้นเหยียบหัวมันเลย ช่องเล็บมันนี่ เอากำ กำแต่มือเปล่า นั่นเห็นไหมล ไปรอด

         นี่ละความรักชาติ ความสงวนชาติ ความเสียสละมาด้วยกันเพื่อชาติของเรา คิดดูซิ แล้วมันจะสนใจอะไรกับเงินหนึ่งบาทหนึ่งสตางค์ ที่จะเอาด้วยความทุจริตของพี่น้องทั้งหลาย เราเอาไม่ลง บอกงั้นเลยเราพูดจริงๆ หัวใจเราไม่เหมือนใคร ว่าอะไรเป็นอย่างนั้น เด็ดขาด ผู้มาเกี่ยวข้องกับเรานี้บอกไว้เลยทีเดียว ว่าใครมาทำพิรุธให้เราเห็น นี่คอขาด บอกจริงๆ นะ เราขนาดนั้น เพราะฉะนั้นคนที่มาเกี่ยวข้องกับเราเรื่องการเงินการทองจึงเป็นเหมือนหัวใจเรา เราจึงเชื่อแน่

         ที่เขาว่าจะมาตรวจมาตราเงินทองข้าวของ เราจะไล่มันให้มันตายอยู่ในกลางประเทศไทย มันไปเที่ยวดูไม่หมด ให้ไปตรวจสมบัติเรา ชี้นี้ตึกหลังหนึ่ง นั้นหลังหนึ่ง ไล่ให้มันไปหมดทั่วประเทศไทย มันตายทิ้งเปล่า ๆ ที่จะมาไล่เบี้ยเอาเงินเรา เข้าใจไหมละ ว่าทุจริต ไล่เบี้ยให้ไปเที่ยวดูทั่วประเทศไทย มันตายจริงๆ ไม่ใช่เล่นนะ ไม่ใช่เล็กน้อย ทุกภาคเลยที่เราสร้างไว้นี้ มีแต่เงินพี่น้องทั้งหลายทั้งนั้นทีเดียว บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ยังบอกแล้ว แตะไม่ได้เป็นอันขาด นู่นน่ะ เหมือนว่าคอเราขาดเลย ของเล่นเมื่อไร จะว่าคอพวกใคร ๆ ที่มาเกี่ยวข้องกับเราเรื่องการเงินการทอง จะคอขาด เพราะความทุจริตของตน คอเราก็ขาดถ้าเราเป็นอย่างงั้น เราจึงตัดขาดสะบั้นไปเลย เราบริสุทธิ์ขนาดนั้น

         มันยังมาหาเรื่องหาราว จะมาตรวจสมบัติเงินทองก็ให้มา บอก แต่เราเตือน ไปไว้ก่อน ว่าก่อนที่จะมา อย่าเอามีดไปฟันเหล็ก ก็เตือน หนึ่ง อย่าเอามีดไปฟันเหล็ก สอง อย่าขับรถยนต์ชนภูเขานะ บอก ถ้าหากว่ามาตรวจเรา เราก็พูดตรงๆ มันจะเป็นอย่างนั้น ว่างั้นเถอะน่ะ เข้าใจเหรอ จะไล่ไปหาตรวจดูสมบัติเงินทองที่พี่น้องบริจาคทั้งหลายนี้ อยู่ที่ไหนบ้าง ๆ เราจะบอก ไปหาเอานะ ไป ๆ ไปหาเอา บอกให้ไปหาดู มันจะตายทิ้งเปล่า ๆ มันดาดาษไปหมด มีแต่สิ่งก่อสร้าง พวกสงเคราะห์สงหา

         เฉพาะโรงพยาบาลนี้มากจริงๆ เพียงไปโรงพยาบาลก็ยังจะไม่ครบโรง มันตั้ง ๒๐๐ กว่าโรง ฟังซิน่ะ โรงพยาบาล เพียงโรงพยาบาลนั่นก็ ๒๐๐ กว่าโรง มันไม่อยู่ที่เดียวกันซิ ไปดูโรงนี้แล้วไปโรงนั้นก็ไปโรงนั้น กว่าจะกลับมามันตายเสียก่อน ยังไม่ได้ดูที่อื่นนะ ขนาดนั้นนะที่เราช่วยโลก หว่านไว้หมดทั่วประเทศไทย เพราะฉะนั้นถึงจะมาตรวจดูเงินดูทองของเรา เอา ๆ มา เราเตือนไว้ก่อนว่า หนึ่ง อย่าเอามีดไปฟันเหล็ก สอง อย่าขับรถชนภูเขา ถ้าหากว่าบอกยังไม่ฟังเหรอ ให้ยกมาทั้งโคตรเลยมาตรวจเรา นั่นเห็นไหม ถ้าบอกไม่ฟังแล้วให้ยกมาทั้งโคตรเลยมาตรวจเรา

         มันแน่ใจขนาดนั้นนะเราช่วยโลก ไม่ใช่ธรรมดานะ เรื่องสิ่งจอมปลอมจอมแปม หาโฆษณาทำลายคนทั้งประเทศทั้งๆ ที่เราก็เป็นคนไทยด้วยกัน แล้วตั้งหน้าตั้งตาหาทำลายกัน เงินบาทหนึ่ง ทองกิโลหนึ่ง ดอลลาร์หนึ่งดอลลาร์ กับพวกนี้เราไม่เคยเห็นผ่านหน้าเรามาเลย มีตั้งแต่เรื่องทำลายชาติบ้านเมือง หาโฆษณาทุกสิ่งทุกอย่าง การโฆษณาก็จนกระทั่งเราเตือนไปนะ เพราะเราไม่มีอะไรนี่ เราสบายแบบเตือนไปเลย นี่การโฆษณานี้ โฆษณาจุดไหนๆ โจมตี พูดง่ายๆ ว่าโจมตี โจมตีจุดไหนๆ เหลวไปหมด คือไม่ใช่ความจริงๆ

         เราก็ยกตัวอย่างให้ฟัง อย่างที่คุณทองก้อนกับใคร นางเที่ยงหรืออะไรสองสามคน นี่ละที่ออกทางหนังสือพิมพ์จะจับคุณทองก้อน ก็คงจะจับบริวารด้วยกันใช่ไหมละ (ตรวจสอบทรัพย์สินครับ) ตรวจสอบทรัพย์สิน เพราะคุณทองก้อนนี้ยักยอกเอาเงินหลวงตาบัวทอดผ้าป่า กับนางเที่ยง ไชยพันธ์ พวกที่นี่ละ ทีนี้ที่ว่าทั้งหมดนี้สตางค์หนึ่งเขาก็ไม่เคยมาดู ฟังซิมันเข้ากันได้ไหม คุณทองก้อนเคยมาดูอะไร แม้สตางค์หนึ่งในการเงินการทองไม่เคยมาดูเลย แล้วคุณทองก้อนจะยักยอกทุจริตเงินหลวงตาบัวไปได้ช่องไหน เอาว่าซิน่ะ

         แม้แต่เงินบาทหนึ่งคุณทองก้อนไม่เห็น พวกที่นับเงินทั้งหลายเห็นคุณทองก้อนมาดูเงินไหม เราตอบแทนได้เลย ไม่เคยเห็นเลยนะ แล้วเหตุใดจึงได้โฆษณากันขนาดนี้ ถ้าไม่ตั้งหน้าตั้งตาทำลายกันอย่างหน้าด้าน อย่างโหดร้ายทารุณที่สุด ไม่มีอะไรเกินพวกนี้เลย นี่ละอันหนึ่งเรายกตัวอย่างขึ้น นี้อันหนึ่งที่ยกตัวอย่าง จากนั้นก็โฆษณา ใครโฆษณาออกมาทางไหนๆ แบบเดียวกันนี้หมด แบบที่ว่าเหลวไหลๆๆ ไปหมด จนกระทั่งเราเตือน

         เราเตือนยังไง ว่าการโฆษณานี้ขอบิณฑบาต เราบอกนะ คือโฆษณาโจมตีนี้เราขอบิณฑบาต เพราะโจมตีมาตรงไหนๆ มันไม่มีเลยในเรื่องที่โจมตีมานั้น เหลวไหลทั้งนั้นๆๆ เพราะฉะนั้นจึงทำให้คิด นี่เราบอกเราคิด เราไม่เห็น ทำให้คิดว่าผู้ที่มาโฆษณานี้มีแต่เหลวไหลๆ สะเปะสะปะ โฆษณาแบบไหนมาสะเปะสะปะมาเรื่อยๆ หูหนวกตาบอดชนมาเรื่อยๆ โฆษณาโจมตีมาเรื่อยๆ หาความจริงที่จะรับกับคำโฆษณามันไม่มี

         นี่มันอดคิดไม่ได้นะ คำโฆษณานี่ดูสะเปะสะปะ ไม่ได้เป็นความตั้งอกตั้งใจจะโฆษณาจริงๆ จังๆ หามูลเหตุว่าจริงแค่ไหน ไม่จริงแค่ไหน แล้วค่อยโฆษณามาอย่างนี้ มองมันไม่เห็น โฆษณามาคำใดๆ โจมตีมาคำใดมีแต่คำทำลาย ตีลมตีแล้ง ฟันลมฟันแล้ง ถ้าฟันคอคนก็ฟันคอลมๆ แล้งๆ ไปนี้ มันอดคิดไม่ได้นะ พวกโฆษณานี้น่าจะไม่เป็นความตั้งอกตั้งใจโฆษณาหาเหตุหาผล หาหลักความสัตย์ความจริงอะไรเลย คงจะได้รับค่าจ้างรางวัลมา ต้องมีผู้จ้างมา เราคิดเอาเฉยๆ เราไม่เห็นนะ จึงได้มาโฆษณา

         การจ้างมานั้นเขาได้รับเงินรับทองข้าวของที่จ้างมา เลี้ยงปากเลี้ยงทองวันหนึ่งๆ เขาก็เอา เพราะคนเราทุกข์จนจะทำยังไง เมื่อจ้างยังไงมันก็ทำตามความจ้าง ความจริงมันจึงไม่มี ได้เงินแล้วก็เอา เราจึงขอบิณฑบาต จ้างกันมามากมายขนาดไหนมีตั้งแต่แบบเหลวไหลทั้งนั้นๆ เราเองที่ว่าเป็นนักโทษ ถูกเป็นผู้ต้องหานะ เราจึงได้ขอบิณฑบาตขอให้โฆษณาหาความจริงมา ถ้าจะมามัดหลวงตาบัวเข้าคุกก็ให้หาความจริงมามัด  อย่าเอาเหลวๆ ไหลๆ อย่างนี้มามัด มัดไม่อยู่และ นอกจากมันจะมัดคอเจ้าของเท่านั้น อ้าวจริงๆ นะ ความชั่วช้าลามกนี้จะไปไหน ต้องไปหาเจ้าของ ไม่ไปที่อื่น

ธรรมของพระพุทธเจ้าเราเชื่อขนาดนั้นแล้ว คอขาดขาดไปเลย ที่จะให้ถอนความเชื่อจากพระพุทธเจ้าเราไม่มี คอขาดเราไม่เสียดาย ขอเทิดทูนพระพุทธเจ้า ยังเหลือแต่ร่างกายนี้เราก็เทิดทูนบูชาพระพุทธเจ้าไปเลย ให้เราเสียดายคอยิ่งกว่าพุทธศาสนา ศาสนธรรมที่สอนไว้แก่โลกตั้งสามโลกธาตุนี้ เราไม่สนใจละน่ะ เรื่องที่ว่าจะมาเสียดายอะไร นี่ตั้งหน้าตั้งตาโฆษณาเอาจริงๆ ยกเมฆมาโฆษณาเลย มันเป็นยังไงเจตนาของมนุษย์ที่จะทำลายกัน ทำลายเพื่ออะไร เราอยากถามอย่างนี้นะ

เวลานี้ก็ยังได้ยินข่าวออกมาอีกว่า ทางวิทยุปิดกั้นหมดธรรมเทศนา เช่นอย่างหลวงตาบัวเทศนาว่าการนี้ ปิดช่องนี้ให้หมดไม่ให้ออกเทศน์ ให้ออกเทศน์ตั้งแต่กองทำลาย กองกินโต๊ะสมเด็จพระสังฆราช ออกช่องนั้นแทน กองกินโต๊ะสมเด็จพระสังฆราช เข้าใจไหม นี่ละให้ออกช่องนี้แทน ช่องกินโต๊ะสมเด็จพระสังฆราช ให้ปิดช่องอรรถช่องธรรมที่จะเป็นประโยชน์แก่โลกของชาวพุทธเรานี้ให้หมด นี่เป็นความจริงไหม เขาออกอย่างนั้นใช่ไหม (ครับ) นี่เราถึงพูดได้จังๆ ถ้าเป็นความจริงไม่ถอยหลวงตาองค์นี้น่ะ ถ้าไม่จริงถ้าไม่แน่ก็ไม่แน่อย่างว่า น่าจะไปจ้างเขามาโฆษณา เพราะเราไม่ได้ยินด้วยหูชัดเจน สังเกตเอาตามที่มาโฆษณาสะเปะสะปะๆ ไปเที่ยวว่าอะไรโจมตีเท่าไร บักพนมพะเน็มที่ไหนก็ไม่รู้ละ ผ่านมาวัดหรือไม่ผ่านก็ไม่รู้ ว่ามาบวชอยู่ในวัดป่าบ้านตาด พระค้นดูบัญชีไม่มี นั่นเห็นไหม เราตามกันขนาดนั้นนะ

มันไปหาเรื่องอะไรไอ้นี่ (ตามที่เขาให้ข่าวนะครับว่า เขามาบวชที่วัดป่าบ้านตาดอยู่ ๓ พรรษา ได้เห็นอะไรต่ออะไรก็ไปให้สัมภาษณ์ว่า ลูกศิษย์หลวงตาร่ำรวย ให้ตรวจสอบทรัพย์สิน) นี่ละว่ามาบวชอยู่กับหลวงตา มาเห็นลูกศิษย์หลวงตาร่ำรวย ให้ไปตรวจทรัพย์สิน แล้วที่นี่ความจริงแล้ว มันไม่ได้มาบวช มันไม่ได้มาอยู่ที่นี่ ค้นดูบัญชีก็ไม่มี บัญชีพระมาบวชอยู่ที่นี่ต้องมีบัญชีๆ ทั้งนั้น ไม่มีว่างั้น นี่เห็นไหมมันโกหกขนาดไหน ดูเอาซิพวกนี้น่ะ พวกตั้งหน้าตั้งตาทำลายชาติบ้านเมืองจริงๆ ทีเดียว ร้อยเปอร์เซ็นต์เราไม่สงสัย เราพูดอย่างตรงไปตรงมา ภาษาธรรมเป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเราจึงได้บิณฑบาต อย่าโฆษณาโจมตีสะเปะสะปะ ขอบิณฑบาตไว้นะ คือให้เบาหรือหยุด คำว่าเบาก็คือให้หาความจริงมาบ้าง นี่ข้อหนึ่ง ข้อที่สอง หยุด โฆษณาไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร โฆษณาลมออกจากเจ้าของ ความชั่วออกจากหัวใจเจ้าของ มันจะไปหมุนหัวใจเจ้าของเป็นไฟไปหมดนั่นแหละ ให้ไปถูกใครไม่ถูก

หลวงตาบัวพูดตรงๆ ยกสามโลกธาตุนี้มาโจมตีหลวงตาบัว ไม่มีอะไรถูก พูดจริงๆ จิตดวงนี้ผ่านไปหมดแล้ว พูดตรงๆ อย่างนี้แหละ เราประกาศก้องมาได้ ๕๔ ปีนี้แล้วเราโกหกโลกเหรอ เรารอดล้มรอดตายการประพฤติปฏิบัติตัวถึงขั้นจะสลบก็มีมาตลอด แต่ไม่เคยสลบก็บอกไม่สลบ อย่าเพียงว่าสลบเลย ถึงตายหลวงตาก็ไม่เสียดายในการประพฤติธรรม นี่ละการประพฤติธรรมอันนี้ได้ธรรมเหล่านี้มาแนะนำสั่งสอนประชาชนทั้งหลายด้วยความถูกต้อง ตั้งแต่ต้นเหตุที่เราบำเพ็ญมา ผลได้เป็นที่พอใจ สอนโลกจึงไม่สงสัย ไม่มีอะไรที่เราจะสงสัยสอนโลก ในธรรมทุกขั้นเราไม่เคยสงสัย เห็นจะเป็นอย่างนั้น เห็นจะเป็นอย่างนี้ เทศน์ตรงนั้นผิดตรงนี้ผิดไม่มี ที่เราเทศน์ถอดออกมาจากหัวใจที่เป็นความถูกต้องสมบูรณ์แบบแล้วนี้ทุกแง่ทุกกระทง เราจึงไม่สงสัย นี่ละการเทศนาว่าการ การประพฤติปฏิบัติตัวเป็นอย่างนี้

สอนโลกเราสอนตามความสัตย์ความจริง เราจึงไม่เคยสะทกสะท้าน กล้าเราไม่เคยกล้า กลัวเราไม่เคยกลัวกับอะไร มีแต่ธรรมเป็นทางดำเนินของเรา ขอให้เราได้เห็นได้ยินชัดๆ เราจะออกตามนั้นทั้งหมด ความกล้าความกลัวอย่าเอามายุ่งเรา เราเรียนจบแล้วเรื่องเหล่านี้ เรียนอริยสัจ อริยสัจไม่จบผ่านไปได้เหรอ พระพุทธเจ้าพระอรหันต์ทั้งหลายผ่านอริยสัจทั้งนั้น นี่ก็ผ่านมาแล้ว ประกาศป้างๆ มาได้ ๕๔ ปี ๕๕ ปีนี้แล้ว มาโกหกท่านทั้งหลายเหรอ เราจึงไม่เคยสะทกสะท้านในสามแดนโลกธาตุ ใครจะมาโจมตงโจมตี ตีไม่ถูกบอกตรงๆ เลย จิตของเราไม่ได้อยู่ในสภาพอันนี้นะ ในสามแดนโลกธาตุนี้ผ่านไปหมดแล้ว

เรานำสมมุตินี้ออกมา เพราะเราอยู่กับสมมุติในโลก จึงต้องแสดงความห่วงใยอะไรกัน เป็นหลักธรรมชาติของจิตใจที่มีธรรมในใจต้องมีความเมตตา ถ้ามียักษ์อยู่ในใจก็หาแต่กัดแต่ฉีกแต่ฆ่าไปอย่างนั้นแหละ ดังที่เป็นมานี้ โฆษณาแหม ทุกหย่อมหญ้าเลย เงินมันคงจะหมดมากอยู่นะถ้าเอาไปโฆษณา เพราะพวกโฆษณานี้มันมากต่อมาก สะเปะสะปะๆ หาจุดตายตัวไม่ได้เลย เราจึงทุเรศ สงสารนะ ทุเรศเอาจริงๆ ที่ทุเรศหนักที่สุดก็คือ เรื่องพระป่านี่ละ มันกระเทือนใจมากอยู่ เราจึงได้ออกมาแสดงให้ท่านทั้งหลายฟัง

ชาวพุทธเราทั้งหมดจะกระเทือนใจมากน้อยเพียงใดกับคำว่า พวกพระป่านี้เป็นพวกวิกลจริต หรืออาจสมองไม่มีก็ได้ เราไม่ได้ยินอันนี้เราไม่ออกมา เราได้ยินชัดเจนตั้งแต่เป็นพวกวิกลจริตพวกพระป่านี้ มันก็วิ่งถึงโคตรแซ่ของพระป่าละซี เป็นยังไง พระพุทธเจ้าเป็นสถาบันเป็นสกุลใหญ่ของพระป่า ของพระพุทธศาสนามาดั้งเดิม เพราะพระพุทธเจ้าทรงบำเพ็ญอยู่ในป่า ฟังซิน่ะ ไม่ได้บำเพ็ญอยู่ในหอปราสาทนี่นะ บำเพ็ญอยู่ในป่า ตรัสรู้ในป่า สอนพระสงฆ์ก็ รุกฺขมูลเสนาสนํ นิสฺสาย ปพฺพชฺชา ตตฺถ เต ยาวชีวํ อุสฺสาโห กรณีโย บรรพชาอุปสมบทแล้ว ให้ท่านทั้งหลายไปอยู่ตามรุกขมูลร่มไม้ ในป่าในเขา ตามถ้ำ เงื้อมผา หรือป่าช้าป่ารกชัฏ ที่เป็นที่สะดวกสบายในการบำเพ็ญสมณธรรมได้สะดวกสบาย จงทำความอุตส่าห์พยายามบำเพ็ญอย่างนี้ตลอดชีวิตเถิด

พระโอวาทข้อนี้ แม้ผู้โจมตีมันก็ได้รับมาแล้ว มันเอาไปไว้ที่ไหน พระโอวาทข้อนี้ไม่เว้นแม้องค์เดียว พระพุทธเจ้าประทานให้ ไม่เว้นแม้องค์เดียว ประทานให้ทุกองค์ๆ ที่ไปบวช นี่เรียกว่า นิสสัย ๔ นั่น เวลาจะยกคัมภีร์มาก็ยกได้ เราก็เคยเรียนมาแล้วนี่นะ เรายกออกมาตั้งแต่ข้อประกอบกันที่เหมาะสมกันเท่านั้น นอกนั้นเราไม่ยกมา ก็เป็นอย่างนี้ พระทั่วประเทศไทย ใครไม่ได้รับ รุกฺขมูลเสนาสนํ  ที่พระองค์ไม่ได้สั่งให้เข้าป่าๆ รุกขมูลเสนาสน บรรพชาอุปสมบทแล้วให้เธอทั้งหลายเข้าไปอยู่ในรุกขมูลร่มไม้ในป่าในเขาตามถ้ำเงื้อมผา นั่นฟังซินะ นี่พระองค์ทรงรับสั่งมาอย่างนี้ มันแหวกไปอยู่โลกไหน มันไม่เข้าในป่า มันแหวกเข้าในบ้านมันหาโจมตีพระพุทธเจ้าเข้าใจไหมละ พระพุทธเจ้าสอนให้มันเข้าไปอยู่ในป่าไปบำเพ็ญ มันโดดเข้าไปอยู่ในบ้าน เสือกไปอยู่ในบ้านที่ไหนก็ไม่รู้นะ

แล้วก็มาโจมตี ตีหัวพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นองค์ศาสดา เป็นพุทธศาสนาของเรามาคือองค์ศาสดา และพระสาวกอรหัตถ์อรหันต์ล้วนแล้วตั้งแต่อยู่ในป่า ๆ ตามที่พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนมา จนกระทั่งถึงพระป่านี้ก็เอาโอวาทอันนี้มาดำเนินตาม ผิดไปไหนพิจารณาซิ แล้วิกลจริตที่ตรงไหน ถ้ามันไม่ส่อถึงคนที่มาโฆษณาว่าพระป่าเป็นวิกลจริต มันเลยบ้าไปแล้วมังพระองค์นี้นะ ถ้าเป็นพระ ถ้าเป็นโยมก็เลยบ้า มันเรียนมาหาประโยชน์อะไร เป็นหนอนแทะกระดาษมาแล้วยังมาแทะหัวพระพุทธเจ้าอีก มาแทะหัวสาวกทั้งหลายอีก มาขยี้ขยำพระป่าอีก มันร้ายแรงขนาดไหนมันหยาบโลนขนาดไหน ถ้าเป็นพระก็พระที่เลวที่สุด ถ้าเป็นฆราวาสก็เลวที่สุดแบบเดียวกันเลย มาโฆษณาแบบนี้ตีหัวพระพุทธเจ้า คว่ำพระพุทธศาสนาลงให้หมดเลยไม่มีเหลือ พระพุทธเจ้าเป็นเจ้าของศาสนา คว่ำพระพุทธเจ้าลง สาวกทั้งหลายลง ตลอดถึงพระป่าคว่ำลงหมด เป็นวิกลจริต ใช้ไม่ได้เลยศาสนาพระพุทธเจ้านี่

เป็นยังไงฟังซิพี่น้องทั้งหลายเลยขนาดไหนผู้โฆษณาอย่างนี้ มันหวังเอาอะไรถ้าไม่หวังเอาความเลวร้ายของตัวเองอวดว่าเป็นความดีให้เขาได้มองหน้า แหมนี้เขาแหลมคมมากนะ เขาว่าพระป่าเป็นวิกลจริตว่าอย่างนั้นนะ เราอยากจะยกโคตรซัดกันเลย มันยังไม่ถึงใจเรานะ เข้าใจไหม นี่ละเลวขนาดไหนพวกนี้ โฆษณาทุกหย่อมหญ้าทุกแบบทุกฉบับ ที่จะทำลายชาติ ศาสนาในเมืองไทยของเรา กระเทือนไปหมดทั้งชาติทั้งศาสนานะ เรื่องเหล่านี้ ขอให้ท่านทั้งหลายฟังให้ดี

นี่เราเอาธรรมออกพูด ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก เราไม่เคยขยแขยง ต่อผู้ใดไม่เคยกลัวใคร แล้วไม่เคยกล้ากับใคร เป็นไปตามธรรมล้วนๆ ธรรมพาตายๆ ธรรมพาคอขาดๆ ไปเลย เราไม่มีอะไรในสามแดนโลกธาตุนี้ จึงประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบในนามที่เราก็เป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายทั้งชาติทั้งศาสนา เราแทบเป็นแทบตายถึงขนาดร้องโกก เราจะเอาคำเล่นๆ มาพูดได้เหรอ คำหลอกลวงต้มตุ๋นพี่น้องทั้งหลายมาพูดได้เหรอ เอาตั้งแต่ความจริงล้วนๆ นั่นแหละ ให้พากันพิจารณานะ เอาละไม่ต้องเอวัง เวลาเทศน์ก็ไมเห็นตั้ง นโม วะ

เราทำทุกอย่างแม่นยำทุกอย่าง เพราะฉะนั้นใครจะมาเหลาะแหละกับเราจึงไม่ได้นะ อย่างที่ว่าโฆษณาโจมตีผิดพลาด จนกระทั่งขอบิณฑบาต ขอบิณฑบาตแบบผู้เฒ่าใจดี เข้าใจไหม ไม่คิดไม่โกรธไม่อะไรๆ ลูกหลานให้ไปหาโฆษณามาใหม่ เอาที่ถูกต้องมา อย่าไปโฆษณาสะเปะสะปะ รับจ้างเขามาก็ทำหน้าที่ให้ตรงซิ หรือเขาบอกว่าให้เขกไปเลยอย่างนั้นหรือ โจมตีเรื่อยไปเลย ดะไปเลย ฟังไม่ได้นะ เราสลดสังเวช แหม ไม่มีมารยาท ตะกละตะกลาม ลุกลี้ลุกลน ทั้งโฆษณาออกทุกแง่ทุกมุม เป็นแบบที่ว่าลุกลี้ลุกลน ตะกละตะกลาม เห็นแต่จะเอาถ่ายเดียวความผิดถูกชั่วดีไม่คำนึง นี่ที่ทุเรศมากนะ

นี่เข้าใจแล้วเหรอที่ว่า เวลานี้เขากำลังปิดช่องธรรมะที่สอนคนทั่วโลกมานานแสนนาน เวลานี้ทางอะไรที่เขากำลังปิดช่อง (อ๋อ สถานีวิทยุต่างๆ ทีวีด้วย) สถานีวิทยุต่างๆ แล้วทีวีด้วย เขากำลังปิด คือช่องที่เทศนาว่าการ เช่นหลวงตาบัวเทศน์สอนโลกนี้ เขาปิดหมดทุกสถานี ทุกช่องของทีวี นี้ช่องของธรรม เข้าใจไหม เขาสั่งปิดหมด เรียกว่าเขามีอำนาจนะ เวลานี้เขาเปิดช่องกำลังกินโต๊ะ ประชุมกินโต๊ะสมเด็จพระสังฆราชขึ้นแทน นี่คือคว่ำศาสนาชัดๆ ศาสนธรรมเป็นคำสอนของพุทธศาสนา ถูกปิดหมดทุกช่องในสถานีวิทยุต่างๆ และช่องทีวีต่างๆ ปิดหมดช่องธรรม เปิดช่องนรกอเวจีช่องเทวทัตขึ้น กำลังรุมกินโต๊ะสมเด็จพระสังฆราชนี้ เปิดออกทั่วโลกเวลานี้ พากันไปเทียบเอานะ ช่องธรรมถูกคว่ำหมดแล้ว ศาสนาถูกคว่ำแล้วเวลานี้ พุทธศาสนาถูกคว่ำ ศาสนาของเทวทัตซึ่งกำลังรุมกินโต๊ะเวลานี้กำลังเปิดออกเต็มเหนี่ยว ให้ฟังเอานะทุกคน เข้าใจแล้วเหรอ เอาละพอ

 

ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลกทุกวัน   ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก