ปลดด้วยความผิดธรรม
วันที่ 13 เมษายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

ปลดด้วยความผิดธรรม

(กัณฑ์นี้หลวงตาเมตตาตรวจ-แก้ไขด้วยลายมือองค์ท่านเอง)

งานเมื่อวานนี้น่าชื่นใจไหม คนก็มาก แล้วชาติ ศาสนา มหากษัตริย์ มาครบหมดเมื่อวานนี้ ชาติก็นายกฯ ศาสนาก็พระ พระมหากษัตริย์ก็สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทั้งสามครบ สนามหลวงก็เหมือนกัน งานสนามหลวงก็ครบที่เทศน์สนามหลวง เมื่อวานนี้ก็ครบ วันนี้ก็พักผ่อนบ้างวันนี้ เหนื่อยมาก อะไรเรียบร้อยแล้วเราก็คงจะกลับในวันพรุ่งนี้ อะไรเสร็จเรียบร้อยวันนี้แล้วกะว่าวันพรุ่งนี้กลับก็พอดี กลับไปแล้วก็ไม่นาน ประมาณวันที่ ๒๔ ก็จะกลับมาวัดอโศการามอีกทีหนึ่ง ที่วัดอโศการามก็ได้รับนิมนต์ไว้ ทางวัดขอร้องให้มาช่วยเรื่องเจดีย์ใหญ่ เงินก็ไม่พอเลยตกลงให้เรามาเทศน์ เทศน์คราวนี้เทศน์เจดีย์ใหญ่ เทศน์ตลอดมาเป็นเทศน์ผ้าป่า คราวนี้เทศน์เจดีย์ใหญ่ละ เทศน์วันที่ ๒๖ เมษา ๕ โมงเย็น

เมื่อวานเราก็ไม่เทศน์มากอะไรละ เพราะได้ฟังกันแล้ว ตั้งหน้าตั้งตามาในงานมาบริจาคอะไรๆ ไม่ได้ตั้งใจมาฟังเทศน์ เราก็ไม่ได้ตั้งใจไปเทศน์ เขาก็มาในงานเราก็ไปในงาน เพราะฉะนั้นการเทศน์จึงไม่มาก เทศน์นิดหน่อยเท่านั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯท่านก็เข้ามากราบเหมือนกัน แต่ไม่ได้รับสั่งว่าอะไร เพราะไม่ใช่โอกาสที่จะมีอะไรคุยกัน ไม่มี เมื่อวานนี้ที่ให้คุณทองก้อนอ่านรายการของการช่วยชาติไทยของเรา ได้ฟังทั่วถึงกันไหมเมื่อวาน เขาออกทางทีวีอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ (ช่อง ๑๑ ครับ)

เรานั่งอยู่นี้ให้คุณทองก้อนมาพูด นั่นเห็นไหมหลวงตาถ้าได้เอาแล้วถอยใครเมื่อไร มันจะภูเขาทั้งลูกมาพุ่งทีเดียวขาดสะบั้นเลย นี่ไปก็เชิญทูลกระหม่อมฯมาหาเลย เอาเดี๋ยวนั้นเลยนะ สดๆ ร้อนๆ ให้โทรศัพท์ไปถามทางช่องนั้นช่องนี้เดี๋ยวนี้ เอาเดี๋ยวนี้ นี่งานแผ่นดินรู้ไหม งานไหนที่จะมาขัดขวางงานแผ่นดินมีเหรอ กับฟ้าหญิงใส่คึกคักๆ เลยอย่างงั้น ทางนั้นก็ปุ๊บปั๊บเรียก แล้วรับสั่งปุ๊บๆ ได้ตามนั้นเลย นั่น พอเสร็จแล้วก็เรียกคุณทองก้อนขึ้นไปเลย เอาเลย มันถอยใครง่ายๆ เหรอเรา

แผ่นดินทั้งแผ่น ศาสนาเลิศเลอขนาดไหนใครจะมาขวางได้ งานนี้เต็มสวนอัมพรงานอะไร ไม่ใช่งานชาติงานศาสนางานอะไร งานพวกอึ่งพวกอ่าง พวกเปรตพวกผีเหรอ เราไม่ได้ไปงานพวกนี้ เราไปงานของชาติงานของศาสนาต่างหาก อะไรที่จะมาขัดข้องมันถึงเอากันเลยละ เห็นไหมเมื่อวานก็อย่างนั้นแหละ บอกแล้วขึ้นเวทีแล้วไม่มีนะสามแดนโลกธาตุที่จะมาขวางได้ สมใจแล้วเมื่อวานให้อ่านให้บรรดาพี่น้องทั้งหลายได้รับทราบเรื่องความเป็นมาของการช่วยชาติ โดยมีคุณทองก้อนเป็นผู้ตัดคอรองแผ่นดินไทย

ท่านทั้งหลายถ้ายังไม่ทราบคุณทองก้อนที่ถูกเขาโจมตีขยี้ขยำแหลก ให้ทราบเสียนะคุณทองก้อนหาได้ที่ไหนเมืองไทยเรา ออกมาตัดคอรองตลอดมาเลยนะ ทำเพื่อชาติทั้งนั้น ไม่ได้ทำเพื่ออะไร อุตส่าห์พยายาม เรียกว่าตัดคอรองเลย เราสั่งอย่างนั้นเลยนะ เราละเป็นคนสั่งว่าอะไรสั่งเลยๆ นั่น เมื่อวานนี้เวลาจะเข้าด้ายเข้าเข็มเรื่องเหล่านี้จะไม่ออกเปิดเผยเหรอ อุตส่าห์พยายามกันมาเป็นเวลา ๖ ปีเต็มของคนทั้งชาติ โดยมีคุณทองก้อนเป็นผู้ตัดคอรองพี่น้องทั้งหลายตลอดมา

ไม่ว่าอะไรๆ พระทั่วประเทศไทย เฉพาะอย่างยิ่งวงกรรมฐานเอาคุณทองก้อนเป็นเครื่องมือใช้นั้นใช้นี้ใช้ตลอดเวลา นี่เห็นไหมล่ะพิจารณาซิ ไม่ใช่คุณทองก้อนอยู่ๆ ก็มาออกเอกออกโทคนเดียวนะ บรรดาครูบาอาจารย์ทั้งหลายท่านไว้ใจ ท่านก็สั่งนั้นสั่งนี้สั่งให้ทำ ทางนี้ก็ทำเต็มกำลังความสามารถขาดดิ้นไปเลย เฉพาะอย่างยิ่งเรานี้เป็นเบอร์หนึ่ง สั่งเอาเลยไม่ใช่ธรรมดานะ เราทำเพื่อชาติอะไรจะมากีดมาขวางได้วะ คนทั้งชาติฟังซิน่ะ งานนี่งานของคนทั้งชาติของศาสนาซึ่งเทิดทูนสุดหัวใจตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ยายมาสำหรับพุทธศาสนาเรา เราชาวพุทธๆ ตลอดมา

นี่ก็งานเพื่อพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศและศาสนาด้วย เราจึงต้องทำให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย อะไรจะมากีดมาขวาง ความกีดความขวางมันมีประโยชน์อะไร ฟังเอาซิใครก็ดี กีดขวางคนที่มาทำลายประโยชน์เพื่อชาติของตนเองผิดที่ตรงไหน ผู้มากีดขวางซิมันเป็นเทวทัต เป็นมหาโจร เป็นมหาภัยทำลายชาติตัวเอง ไม่รู้จักพ่อจักแม่ ไม่รู้จักพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ ตั้งหน้าตาทำลายเห็นแก่พุงของตัว พรรคของตัว พวกของตัวทั้งนั้นมันเกิดประโยชน์อะไร พวกนี้มีสาระอะไร

เขาทำประโยชน์กันทั้งโลกไปกีดไปขวางเขาหาอะไร เขาทำเพื่อชาติของเขา ศาสนาของเรา เราทำประโยชน์อะไรพอที่จะให้ระลึกรู้ได้บ้างว่าเขาก็ทำความดี มีแต่เที่ยวกีดเที่ยวขวาง เที่ยวถีบเที่ยวยัน เผาไปทุกแห่งทุกหน พวกเปรตพวกผี พวกไม่มีบาปมีบุญ พวกหมดยางอายพวกนี้ ฟังเสียนะพี่น้องทั้งหลาย นี่ละภาษาธรรม เราพูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้ใส่ร้ายป้ายสีผู้ใดโดยหาความจริงไม่ได้ เอาความจริงออกมาพูดเป๋งๆ เลยนะ นี่คนทั้งชาติเขาทำกันไอ้เราไปกีดไปขวางหาอะไร ไปโจมตีคนนั้นไปโจมตีคนนี้ ล้วนแล้วแต่ไปหาโจมตีคนดี มันเลวสุดขีดแล้วหรือพวกนี้ มันไม่มีความดีออกมาแสดงบ้างเหรอ มันจึงมีแต่ความเลวมาขวางบ้านขวางเมือง ขวางชาติศาสนาตลอดมา เลวขนาดไหน

ท่านทั้งหลายให้เลือกเอานะ พวกนี้หรือพวกที่จะปกครองบ้านเมืองในกาลต่อไป และดูแลปกครองศาสนาต่อไป คือพวกนี้หรือ พวกเที่ยวเป็นก้างขวางคอนั้นขวางคอนี้อยู่ตลอดเวลาของชาตินี่ มันมีสมบัติผู้ดีอะไร การแสดงออกของมันอย่างงั้น แม้แต่เด็กก็รู้ว่ามันแสดงออกผิดหรือถูก ก็รู้กันอยู่แล้ว มาขวางหาอะไร เลวมาก ว่างั้นภาษาธรรม เราพูดตรงทีเดียวเลย เลวมาก เขาทำดี ดีสุดขีด สละชีวิตเพื่อชาติของตน นี้เลวมากทีเดียวไปกีดไปขวาง ไปทำลายในแง่ต่างๆ

เราทราบว่าพระที่ไม่ได้ทำตามอำนาจป่าเถื่อน ฟังว่าไปปลดพระออกจากสมณศักดิ์สมณแสก เราก็ฟังเฉยๆ เราไม่ตอบแหละ เมื่อไม่ถึงเวลาไม่ตอบ ถ้าถึงแล้วเปรี้ยงเลยเราไม่รอ ไม่ยกครู ฟังเอาเหตุเอาผลมาพินิจพิจารณา ก็สั่งป่าๆ เถื่อนๆ ใครจะไปรับ ใครจะไปทำตามได้ การสั่งเหล่านี้สั่งเพื่อจะทำลายชาติทำลายศาสนา ซึ่งเป็นความเห็นผิดอย่างร้ายแรง และไปบังคับให้พระทั้งหลายที่ท่านทำถูกทำดีอยู่ด้วยหลักธรรมหลักวินัยให้ทำตาม ท่านไม่ทำตามปลดท่าน ฟังซิ ปลดมันก็จะมีความหมายอะไรก็เราสั่งผิด ท่านไม่ทำตามมันเป็นอะไรไป

การเป็นสมณศักดิ์มานี้ท่านเป็นด้วยศีลด้วยธรรม อยู่ในขอบเขตของธรรมวินัย ระเบียบความดีงามของชาติบ้านเมือง ท่านเป็นมาด้วยความมีสง่าราศี ไอ้เราไปปลดท่านด้วยเอาอำนาจป่าเถื่อนไปปลดท่าน เมื่อท่านไม่ทำตามไปปลดท่าน เราเป็นคนผิดนี่นะ ปลดท่านหาอะไร ปลดก็ไม่มีความหมาย ถ้าพูดตามหลักธรรม-หลักกฎหมายก็ดี คนหนึ่งดีๆ อยู่มาปลดกันหาอะไร คนที่มาปลดนะที่มันผิดมันเสีย ไปปลดเขาหาอะไร ถ้าเป็นหลวงตาบัวพูดตรงๆ เลย ศอกงัดทีเดียวเลย มึงมาปลดหาพ่อหาแม่มึงหรือว่างั้นเลย อ้าวจริงๆ นี่เรา

กูไปทำผิดอะไร กูได้ยศมาด้วยความชอบธรรม มึงมาปลดกูมึงได้ความดีมาจากไหน มึงมีโคตรไหม อยากถามหาโคตรมันอีก ฟาดโคตรมันอีก ก็มันผิดมันก็รู้กันอยู่ เด็กมันก็รู้ ไปปลดท่านหาอะไรพระท่านดีๆ ตามหลักธรรมหลักวินัยนี้แล้วปลดก็ไม่เป็นอันปลด เพราะการไปปลดนั้นผิด ถ้าว่าปลดด้วยความชอบธรรม ผู้นั้นผิดปลดถูก อันนี้ไม่มีอะไรถูก เป็นแต่เพียงว่าผู้นั้นไม่ทำตามกฎป่ากฎเถื่อนของเรา แล้วไปปลดท่าน ก็เราผิดจะไปบังคับให้ท่านมาทำผิดตามตัวเองได้ยังไง ท่านไม่ทำตามไปปลดท่านเราก็ผิดสองชั้นไปแล้วนี่จะว่าไง เรียกว่าปลดก็ไม่เป็นอันปลด เพราะอันหนึ่งได้มาด้วยความชอบธรรม อันหนึ่งไปปลดด้วยความผิดธรรมมันจะเข้ากันได้ยังไง

เราฟังแล้วมันทุเรศนะเรา ได้อุตส่าห์พยายามช่วยบ้านช่วยเมืองมาไม่ได้มีอะไรกับใครนะ พูดอย่างนี้เราก็ไม่มีอะไรกับใคร ใครจะเอาคอไปตัดไปเลย เราไม่มีคำว่ากล้าว่ากลัว เรามีตั้งแต่ธรรมที่จะเป็นประโยชน์แก่โลก ให้ได้ถือคติตัวอย่างอันดีงามต่อไปเท่านั้นเอง เราจึงไม่เคยสะทกสะท้านกับสิ่งใดในสามแดนโลกธาตุ ว่างั้นเลย ผิดเราต้องบอกว่าผิด ถูกต้องบอกว่าถูก ธรรมต้องเป็นที่ตายใจได้ หลบหลีกปลีกตัว เหลาะแหละๆ มันเรื่องของกิเลสไว้ใจกันไม่ได้ คิดได้คิดดีก็มาตั้งยศให้ แล้วคิดร้ายคิดอะไรขึ้นมาไม่พอใจตัวเองก็ไปปลด ฟังซิน่ะมันฟังได้ไหม

นี่เราทราบเฉยๆ นะเรายังไม่เห็นตัวจริง ดูว่าเขาออกทางหนังสือพิมพ์ก็มีอะไรก็มี แต่เรายังไม่ชัดเจน ได้ยินเพียงเท่านี้เราก็เอามาพูดเพียงเท่านี้ ว่าพระถูกปลดจากยศไปร้อยๆ องค์ ปลดเท่าไรก็ไม่เป็นอันปลด พูดตามหลักธรรมแล้วไม่มีความหมายการปลดเพราะปลดผิด ถ้าปลดถูก ถูกต้อง หลักมันมีอยู่อย่างงั้น อยู่ๆ ไม่พอใจก็ไปปลดเอาเลยมีอย่างเหรอ นี่ละพวกขวางบ้านขวางเมือง ขวางชาติขวางศาสนา ใช้อำนาจป่าๆ เถื่อนๆ หายางอายไม่ได้ ถือทิฐิมานะเหยียบคนทั้งแผ่นดินไทย ศาสนาพระพุทธเจ้าก็เหยียบลงไปเลย นี่ด้านที่สุดแล้ว พวกนี้พวกด้านที่สุดแล้ว นี้ไม่เห็นด้วยก็บอกไม่เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยเพราะขัดต่อหลักธรรมหลักวินัย หลักกฎหมายบ้านเมือง จะเอามาใช้ทำไมอันนี้เป็นแบบของสัตว์ สัตว์มันไม่มีกฎหมาย ไม่มีธรรมมีวินัยมันทำตามภาษีภาษาของมันได้ แต่นี้เป็นคนมันก็ขวางมากละซิไปทำแบบหมา

นี่เราก็ภูมิใจกับบรรดาพี่น้องทั้งหลายได้มาช่วยกันเต็มเม็ดเต็มหน่วย ตั้งแต่ตั้งต้นมาวันที่ ๑๒ เมษายน ได้อุตส่าห์พาพี่น้องทั้งหลายตะเกียกตะกายเรื่อยมา พี่น้องทั้งหลายก็เป็นที่ชมเชยถึงใจมาตลอดนะ ไม่เคยมีที่จะขัดข้องกีดขวางในการดำเนินเพื่อประโยชน์แห่งชาติของตน มีแต่ต่างคนต่างตะเกียกตะกาย จะทุกข์จะมีจะจนแต่น้ำใจเป็นสำคัญ คนทุกข์เขาก็มาทานได้ คนมีมาทานได้ มาด้วยน้ำใจที่รักชาติของตัวเอง เราขอชมเชย

แล้วผู้นำเราก็นำด้วยความแน่นอนของเรา ว่าถูกต้องตามหลักธรรมหลักวินัยของพระ เราไม่ให้ผิดเพี้ยนไปเลย ก้าวออกแบบไหนเราจะพิจารณาเต็มกำลังของเรา เท่าที่ผ่านมาก็ไม่เคยปรากฏว่าผิดที่ตรงไหน ผิดหลักธรรมก็ดีหลักวินัยก็ดี หรือผิดกฎหมายก็ดีเราไม่เคยเห็น เพราะฉะนั้นเราจึงก้าวเดินไปในทางที่เป็นประโยชน์ตลอดมาจนกระทั่งบัดนี้ บรรดาพี่น้องทั้งหลายก็อุตส่าห์พยายามตะเกียกตะกาย ไม่ว่าภาคไหนๆ ทั่วประเทศไทยไปที่ไหนอัดแน่นๆ ล้วนแล้วตั้งแต่ประชาชนที่มีความจงรักภักดีต่อชาติ และมีความเคารพเลื่อมใสต่อศาสนาของตน แล้วก็มาบริจาคทานมากบ้างน้อยบ้างตามกำลังของตน แต่สำคัญที่น้ำใจ มากน้อยไม่สำคัญ น้ำใจนั่นละพาให้เอาออกมาได้ พากันตะเกียกตะกายมาจนกระทั่งบัดนี้

เมื่อวานเป็นวันสุดท้ายที่ได้ประกาศว่าเป็นวันที่ปิดโครงการ การที่จะไปเที่ยวรบกวนพี่น้องทั้งหลาย ตีกระเป๋านั้นตีกระเป๋านี้เหมือนแต่ก่อนงด อันนี้เรางดโดยสิ้นเชิง ไม่ใช้วิธีนี้ เรียกว่าปิดก็ต้องปิด ปิดนั้นก็ปิดวิธีนี้ด้วยกันไปหมดเลย ที่ยังเหลือก็คือว่า ทองคำเรามันยังเป็นช่องแหว่ง ตั้งแต่วันเราไปดูทองคำมาแล้ว อกจะแตกนะ แต่มันพูดอะไรไม่ออก ตั้งแต่ส่วนที่เราจะช่วยนี้มันก็หนักพอแล้ว อันนี้ยกไว้ก่อน ไม่พูดเลย เอานี้ก่อน

พอหายใจได้บ้างทีนี้ก็เริ่ม เริ่มแย้มประตูออกมา นี่โยมๆ เดี๋ยวนี้ทองคำเรายังขาดเท่านั้นนะขาดเท่านี้นะ มันจะไปแบบนี้เข้าใจไหม ต่อไปนี้มันจะไปแบบนี้ เห็นใครโยมเดี๋ยวนี้ทองคำเรายังขาดเท่านั้นนะ แบบออดแบบอ้อนนะ ไม่ใช่แบบขู่เข็ญ แบบออดแบบอ้อนค่อยเป็นค่อยไป เราก็แน่ใจอีกว่าทองคำที่ขาดที่ว่าคี่มันคี่เป็น ๑ ตัน แต่เวลานี้เราก็ได้ทองคำเลยประมาณ ๑๐ ตันนี้ไปแล้ว ๓๑๒ กิโล อันนี้จะเพิ่มเป็นจำนวนเพิ่มกันไป มันจะถึง ๑๐ ตันค่อนข้างแน่นอน แต่เราไม่กำหนดเวลา เพราะอันนี้เป็นเรื่องของเราขอร้องจากพี่น้องทั้งหลายด้วยความออดความอ้อนต่างหาก ได้เท่าไรก็ค่อยให้มันไปๆ ค่อยเป็นไปถึงแน่ๆ อันนี้เราแน่ใจเลยว่าถึงแน่ ค่อยไปตามความสะดวกสบาย ทางนี้ก็ออดไปอ้อนไปเรื่อยๆ ทางนั้นก็ให้มาเรื่อยสุดท้ายมันก็เต็ม

ไอ้ดอลลาร์ก็แอบข้างไปนะ ดอลลาร์นี่ก็หวังรายได้จากทองคำ เห็นทองคำออดอ้อนไปได้ ดอลลาร์ไม่ออดอ้อนตามหลังกันไป แอบข้างไปนี้ เมื่อเช้านี่ก็ได้หลายร้อยดอลล์ นี่ละจะเข้าไปตลอด กรุณาพี่น้องทั้งหลายทราบปฏิบัติตามเดิมเลย ไม่มีเคลื่อนคลาด ทองคำได้มามากน้อยควรหลอมเราก็จะหลอมไว้ๆ แล้วเก็บไว้ๆ พอควรที่จะมอบมอบ ดอลลาร์ก็แบบเดียวกันเข้าบัญชีเอาไว้ พอถึงกาลเวลาดอลลาร์ก็ตามทองคำไป กรุณาพี่น้องทั้งหลายทราบตามนี้

เรามีอันนี้ละอยู่กับพี่น้องทั้งหลายเวลานี้ ยังเป็นห่วงเป็นใยอยู่ อันนี้เรียกว่าเต็มเม็ดเต็มหน่วยตามความตั้งอกตั้งใจ ตั้งสัจจอธิษฐาน ความมุ่งมั่นที่จะให้ได้ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ ๑๐ ล้านเป็นอย่างน้อย ได้แล้วสมบูรณ์พูนผลเมื่อวานนี้ เป็นที่พอใจสำหรับเราซึ่งเป็นหัวหน้าพี่น้องทั้งหลาย พี่น้องทั้งหลายเราก็แน่ใจว่าจะเป็นที่พอใจด้วยกัน เพราะถึงจุดหมายปลายทางด้วยกัน เนื่องจากไปด้วยกันถึงด้วยกัน นี่ก็ยังเหลือเศษๆ เหลือๆ อยู่บ้างเราค่อยเป็นไป ค่อยไหลเข้ามา หนุนขึ้นๆ

ดอลลาร์ที่เราเอาเข้าคลังหลวงแล้วนะ มันออกดอกมาตั้งห้าแสนเก้าหมื่น อันนี้เราไม่นับนะ เอาไว้ดอกเป็นดอก ไม่ใช่กำลังของเราหามา เราไม่ไปนับ เราหามาเราได้เท่าไรเราก็บอกว่าได้เท่านั้น นี่ดอลลาร์เราได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ นี้เป็นน้ำพักน้ำแรงของพี่น้องทั้งหลายที่ได้มา ส่วนดอกที่ออกจากที่เราไปมอบคลังหลวงแล้วนั้นเป็นจำนวนห้าแสนกว่าเราไม่นับ ถ้านับก็จะเยอะอยู่นะ สำหรับดอลลาร์กับทองคำจะไปคลังหลวงโดยถ่ายเดียวตามเดิม

สำหรับเงินสดนั้นก็ดังเรียนพี่น้องทั้งหลายทราบ มันควรจะเข้าเมื่อไรเราก็ค่อยคัดค่อยเจียดเข้าไป ถ้ามันจำเป็นมันเข้าไปไม่ได้มันก็ต้องถูไถไปอย่างนี้ เพราะคนทั้งประเทศหลั่งไหลเข้าไปหาวัดป่าบ้านตาด ประหนึ่งว่าวัดป่าบ้านตาดเป็นสำนักงบประมาณ ขนาดนั้นละนะ บางวันเราจะตายจริงๆ ไปสองสามรายก็มีตอนเช้านะ คนนี้จำเป็นคนนั้นจำเป็น ส่วนมากโรงพยาบาลซึ่งเราขัดไม่ได้เลยนะ เพราะเรามีความเมตตาจดจ่อต่อคนไข้อยู่ตลอดมา ทีนี้ก็เป็นโรงพยาบาลเสียเองไป พอถูพอไถก็ถูไถไป บางครั้งฟาดมันติดหนี้เลย เอ้าติดๆ อย่างงั้นก็ยังมีนะ อย่างอื่นเราไม่ติด

สร้างตึกมากี่ตึกๆ เราไม่เคยติด โรงร่ำโรงเรียน ตึกโรงพยาบาล ที่ราชการต่างๆ มากน้อยเราไม่เคยติด เพราะเรามีบัญชีของเราไว้แล้ว สร้างตึกนี้เท่าไรๆ อันนี้เท่าไรๆ ลงไว้ในบัญชีสมุดฝากที่เรารับผิดชอบคนเดียว เพราะฉะนั้นอันนี้จึงไม่ให้อะไรมาแตะต้อง ทีนี้เวลาอยู่ๆ โรงพยาบาลมา เงินจำนวนนี้แตะไม่ได้ นั่นทำยังไง บางทีเงินมีแต่ไม่พอ คือมีเหลือจากบัญชีนี้แต่มันไม่พอจะทำยังไง ชั่งน้ำหนักคนไข้ที่มานี้มีน้ำหนักขนาดไหน คนไข้ที่วิ่งมาหาหมอ ลมหายใจเข้ามาหาหมอ หมอต้องอาศัยเครื่องมือแพทย์ ถ้าไม่มีเครื่องมือหมอก้าวไม่ออกคนไข้ผิดหวัง

เอามาเทียบกันกับการติดหนี้เพียงเท่านี้ กับคนไข้อะไรมีน้ำหนักมากกว่ากัน สู้คนไข้ไม่ได้ เมื่อสู้คนไข้ไม่ได้เอ้าสั่งมาเลย เอาละนะติดแล้ว ติดอยู่เรื่อยๆ อันนี้มันแบบจ๊ะเอ๋ ถ้าเราเป็นคนรับเองนะ เป็นคนรับเขามาติดต่อขอเราเรารับเองว่าเออให้ นั่นไม่ติด อันนั้นให้ธรรมดาไม่ติด แต่นี้ให้แบบจำเป็นๆ ติดก็ติด ให้แบบนี้ติดหนี้ ที่เขามาขอธรรมดาเราพิจารณาแล้ว เงินก็พอมีเศษมีเหลือที่จะเฉลี่ยกันได้แล้ว เอ้าให้ ไม่ว่ารถยนต์ ไม่ว่าเครื่องมือแพทย์ ถ้าอย่างงั้นไม่ติด

หลวงตาจึงขอขอบคุณกับบรรดาพี่น้องทั้งหลายตั้งแต่ต้นทางมานะ พร้อมเพรียงกันเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ว่าจะไปในภาคใดๆ ทั่วประเทศไทย ในป่าในเขาไป อัดแน่นด้วยพี่น้องชาวไทยเราที่มีความรักชาติ มีความเคารพเลื่อมใสในศาสนา และมีความเคารพในครูบาอาจารย์ พอไปนี้แน่นหมด ไปเทศน์ที่ไหนไม่ว่าในป่าในเขาเต็มหมดเรื่อยมา มาด้วยน้ำใจและช่วยนี้ก็ช่วยด้วยน้ำใจ ทองคำก็ดี ดอลลาร์ก็ดี ที่เราขนเข้าคลังหลวงนี้จากน้ำใจของพี่น้องชาวไทยเราทั้งนั้นนะ กรุณาทราบไว้ทั่วหน้ากัน หลวงตาจึงขอขอบคุณและอนุโมทนากับพี่น้องทั้งหลายในพักนี้เป็นพักใหญ่ ขอขอบคุณในพักนี้ก่อน ส่วนออดอ้อนยังไม่พูด ทีนี้ให้พรนะ


ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก