วงราชการถึงนายกรัฐมนตรีเป็นขึ้นมาจากประชาชน
วันที่ 14 เมษายน 2547 เวลา 9:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

วงราชการถึงนายกรัฐมนตรีเป็นขึ้นมาจากประชาชน

ฟังนะ ระยะนี้วันนี้เป็นวันสงกรานต์ ขอให้มีสติสตังทุกผู้ทุกคน เวลาออกจากบ้านไปเพื่อจะเล่น นั่นละสำคัญตรงนั้น ให้มีสติสตัง การเล่นให้มีสติ และการเล่นอย่าไปถือสีถือสากัน ถ้าลงว่าเล่นแล้วต้องแบบเล่นไปเลย ไม่มีศักดิ์ศรีดีงามอะไร เอาไว้ที่บ้านที่เรือนยศถาบรรดาศักดิ์สูงต่ำ ความรู้วิชาสูงต่ำเอาไว้ในบ้านในเรือนให้เป็นศักดิ์ศรีดีงามอยู่ในบ้านเรือนของตน สำหรับเราผู้เป็นเจ้าของแล้วให้ออกมาเล่น เล่นเหมือนเด็ก เหมือนหมาเลยเทียวละนะ จึงเรียกว่าเล่นซิไม่ถือกัน เหมือนหมา ซัดกันเหมือนหมา

อย่างเรามาเมื่อวานนี้ถนนปิดตันมาไม่ได้ พวกหมามันหยอกมันเล่นกัน มันไม่ได้กัดกัน มันหยอกมันเล่นกัน เราดูมาเมื่อวานนี้นะ นี่จึงเตือนบรรดาลูกหลานทั้งหลาย เวลาเล่นเป็นเวลาเผลอสตินะ รถรามาอะไรมา มาชนได้ละ คือเวลาเล่นจะไม่มีสติสตัง ให้พากันระมัดระวังอันนี้ ไปสายไหนมีแต่ถนนปิดตันทั้งนั้นด้วยการเล่น เพราะฉะนั้นการเล่นก็ให้มีสติสตัง ให้มองหน้ามองหลัง ผู้เข้ามาตามกิจตามการถนนหนทางนี้เป็นทางหลวง เราเล่นกันเป็นเรื่องของบุคคลๆ เล่นกันแล้วให้รู้จักมองหน้ามองหลังบ้างแล้วเล่น ที่สำคัญคืออย่าไปถือสีถือกัน ถ้าถือแล้วผิดจากการเล่น

เวลานี้ทางชาติไทยเราเป็นประเพณีมานานแสนนาน มีสงกรานต์แล้วก็วันเล่นสงกรานต์ นั้นละวันเล่นเป็นวันไม่ถือสีถือสากัน อะไรๆ ก็ตามแบบเด็กหยอกเล่นกันนั่นแหละ ถ้าไปถือสีถือสาใครยังมีอย่างงั้นอยู่อย่ามาเล่นกับเพื่อนฝูง มันขัดมันขวางกันและเป็นอันตรายต่อกันด้วยนะ ให้ต่างคนต่างเล่นไม่ต้องถือสีถือสา น้ำที่เอามาเล่นนั้นเราดูแล้วก็เป็นน้ำที่สะอาดสมควรอยู่ ไม่มีอะไรขัดข้อง เฉพาะการเล่นในถนนหนทาง นี่ละสำคัญมากให้พากันระมัดระวัง เป็นอันตรายได้

เมื่อวานนี้เขามาบอกว่าตายตั้ง ๗๐-๘๐ คนแล้ว ฟังซิน่ะ ที่ตายนี้ตายเพราะการเล่นไม่มีสติสตัง นี่ละให้จำเอานะ เมื่อวานนี้ตอนบ่ายๆ เขามาเล่าให้ฟังว่า ตายแล้วดูว่า ๘๐ คน เพียงบ่ายๆ เขามาเล่าให้ฟัง คงเล่นกันแต่เช้ามาถึงบ่าย นับคนตายได้ ๘๐ คน วันนี้ตั้งแต่เช้าถึงค่ำจะเท่าไร เอาตัวของเราออกวัดดูมีสติไหม มีความระมัดระวังไหม เสียดายชีวิตไหม ถ้าเสียดายอยู่แล้วให้ระวังทุกคน การเล่นไม่มีเจตนาจะให้เป็นอันตรายต่อกัน แต่ความพลั้งเผลอนี่ละเป็นตัวสำคัญ มันทำอันตรายแก่เราได้ทุกคนที่มีความพลั้งเผลอสติ ลืมเนื้อลืมตัว เล่นก็เล่นเสียจนไม่รู้ผิดรู้ถูก ดีชั่วประการใด นั่นแหละตอนเสียหาย

เฉพาะรถมอร์เตอร์ไซค์นี่สำคัญมากนะ เวลาเล่นกันนี่มอร์เตอร์ไซค์นี้แหมมันเอาจริงๆ นะ ไม่ว่าจังหวัดไหนเหมือนกัน ยิ่งไปต่างจังหวัดด้วยแล้วเก่งกว่ากรุงเทพฯอีก พวกนี้มันเลยหมาเดือนเก้าไป เป็นเดือนสิบไปเลย ภาคอีสานสำคัญมาก นิสัยของภาคอีสานเป็นคนชอบเล่น แต่ดีอันหนึ่งที่ไม่ถือสีถือสากัน เป็นนิสัยมาดั้งเดิม เล่นกันได้นี่เหมือนหมาน้อยเล่นกัน คนภาคอีสานเล่นกัน ทีนี้เวลาเกิดความเสียหายภาคอีสานมักมากกว่าเพื่อน เล่นไม่รู้ภาษีภาษาอะไรเลย ตายมากกว่าเพื่อนด้วย

นี่กำลังอึกทึกใหญ่เลย รถตามถนนหนทาง ทางใหญ่ไม่ค่อยมี แต่ตามตรอกตามซอยนี้แน่น อัดตั้งแต่คนอัดรถ รถมากี่คันก็ไปไม่ได้ แน่ะเป็นอย่างงั้น ให้พากันระวังนะ การเล่นสงกรานต์เป็นความเสียหายมากอยู่ ความเล่นความเพลิดความเพลินไม่คุ้มค่ากับความเสียหายของเราจากความประมาทนั้นแหละ ให้พากันระมัดระวัง ทุกปีทุกเดือนมันก็เป็นมาอย่างงั้น เพราะฉะนั้นทางรัฐบาลจึงมีกฎข้อบังคับเพื่อความปลอดภัยให้ ให้ทำอย่างนั้นๆๆ เราก็ต้องระมัดระวัง

วันนี้หลวงตาก็จะได้ลาพี่น้องทั้งหลายกลับอุดรละ ไปก็ไปเพื่อชาติบ้านเมือง เพื่อโลกเพื่อสงสาร เราไม่ได้เพื่อเรา จะหนักเบาขนาดไหน ลำบากลำบนขนาดไหนเราก็เพื่อโลกเพื่อพี่น้องชาวไทยทั้งหลายนั่นแหละ ทั่วประเทศเราก็ได้อุตส่าห์พยายามขวนขวายหาสมบัติอันมีค่าซึ่งเป็นหัวใจของชาติไทยเรา ทั้งทองคำและดอลลาร์ได้เข้าสู่คลังหลวงเวลานี้มากมาย คือเลยกำหนดไปทั้งนั้นละ กำหนดขีดเส้นตายไว้ว่าทองคำให้ได้ ๑๐ ตันเป็นอย่างน้อย นี่ก็ได้ทองคำที่เข้าเรียบร้อยแล้ว ได้ ๑๐ ตันกับ ๓๑๒ กิโลครึ่ง ที่ได้เรียกว่าเกิน แล้วดอลลาร์ ๑๐ ล้านดอลล์ ขาดไม่ได้ แต่เวลาได้ก็เป็น ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ ก็เรียกว่าได้เกินที่เราคาดเราหมาย เราก็เป็นที่พอใจภูมิใจที่ไม่ขาด ดังที่กำหนดไว้ตายตัวแล้ว ก็เพิ่มขึ้นๆ

ส่วนเงินสดพี่น้องทั้งหลายทราบแล้ว ได้เรียนให้ทราบแล้ว เงินสดนี้มีเท่าไรไหลออกเพื่อพี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทย ไม่ค่อยได้เข้าคลังหลวง เพราะประเทศไทยเรากว้างแสนกว้าง ความจำเป็นมีอยู่กับทุกครอบครัวนั้นแหละ ก็ต้องเฉลี่ยทางนู้นเฉลี่ยทางนี้ มีเท่าไรก็หมดๆ บางวันก็สองสามราย สามรายก็มีที่มาติดต่อขอความช่วยเหลือจากทางวัด เราก็เจียดทางนู้นเจียดทางนี้ จนไม่พอต้องพัก เวลานี้ยังพักอยู่มากนะที่วัดป่าบ้านตาด พักไว้เป็นระยะๆ เวลาเราหนักมากเราก็บอกให้พักไว้ก่อน เมื่อมันเบาบางแล้วเราก็ตามเก็บๆ

พอตามเก็บทางนี้เอ้าทางนั้นเขามาเรื่อย ให้พักไว้เรื่อย ตามเก็บไปเรื่อยอยู่งั้นนะเวลานี้ ได้อุตส่าห์สุดกำลังความสามารถ หลวงตาช่วยพี่น้องทั้งหลายช่วยด้วยความเป็นธรรมล้วนๆ เราไม่สงสัยในการช่วยของเรา ตั้งแต่เริ่มแรกร้องโก้กนี่ก็คือความเมตตาสงสาร วาดภาพดูเมืองไทยเราจะล่มจะจม กับคนไทยเรา ๖๒ ล้านคนจะไม่มีใครฟื้นฟูขึ้นได้บ้างเหรอ เวลาทำให้ชาติล่มจมก็คือคนไทยเรานั่นเองทำ แต่เวลาจะฟื้นฟูขึ้นมาให้เป็นปรกติดีงามจะทำไม่ได้เหรอ อันนี้ละเป็นจุดอันหนึ่งสำคัญที่ได้อุตส่าห์พยายามช่วยพี่น้องทั้งหลายมา

ปรกติเราก็เคยพูดแล้วอยู่แต่ในป่าในเขาไม่เคยยุ่งกับอะไร แม้จะออกมาอยู่วัดป่าบ้านตาดก็เป็นป่า แล้วไม่จุ้นจ้านด้วยผู้คน มีเหตุมีผล มีหลักมีเกณฑ์ในการเกี่ยวข้องประชาชน เราระมัดระวัง สำหรับพระเรานี้เข้มงวดกวดขันตลอดมา ให้อยู่เป็นฝักเป็นฝ่าย ประชาชนเข้ามาก็มาศาลา จากนั้นก็เข้าไปในครัวออกมา ส่วนเข้าไปข้างในห้ามเด็ดขาดไม่ให้เข้าไป เป็นสถานที่บำเพ็ญของพระด้วยความสะดวกสบายของท่าน เรารักษาช่วยท่าน นี่สำหรับทางวัดก็ปฏิบัติอย่างนั้นเรื่อยมา อยู่ในป่าในเขาอย่างนั้น แต่ก่อนอยู่ในป่าจริงๆ อยู่ป่าในภูเขาเลย

ต่อมาความจำเป็นก็เกี่ยวเนื่องกัน ดึงออกมาๆ จนกระทั่งมาสร้างวัดป่าบ้านตาด แล้วก็ช่วยเป็นพักๆ มา จนกระทั่งถึงได้ออกมาช่วยพี่น้องทั้งหลาย ถึงบัดนี้ละ เมื่อวานซืนนี้ก็ได้มอบทองคำ จากน้ำพักน้ำแรงของพี่น้องทั้งหลายที่อุตส่าห์ขวนขวายทั้งคนมีคนจนแต่มีน้ำใจเหมือนกัน ได้สะสมขึ้นมา จนกระทั่งได้เป็นสักขีพยานแก่พี่น้องชาวไทยทั้งชาติ เมื่อวันที่ ๑๒ นั้นเองแหละ ทองคำก็เหลืองอร่าม ดอลลาร์เช็คใบใหญ่ก็ติดจ้าไว้เลย ส่วนเงินเข้าไปคลังหลวงแล้ว ทองคำก็เหลืองอร่าม จากนั้นก็ขนเข้าคลังหลวง

นี่คือน้ำใจของพี่น้องทั้งหลายที่รักชาติ เสาะแสวงหามาเพื่อเป็นความอบอุ่น เป็นหลักเป็นเกณฑ์แก่ชาติไทยของเรา อันนี้สำคัญมาก ครั้นได้มาแล้วขอให้พี่น้องทั้งหลายรู้จักเก็บรักษา ตั้งแต่วงราชการลงมา วงราชการนั้นแหละจะเป็นผู้เก็บรักษาหัวใจของพี่น้องชาวไทยเรา คือสมบัติดังกล่าวนี้เช่นทองคำ-ดอลลาร์เป็นต้น นี่คือทางราชการจะเป็นผู้เก็บผู้รักษาด้วยความเข้มงวดกวดขัน โดยเห็นใจของพี่น้องทั้งประเทศได้อุตส่าห์พยายามขวนขวายเข้ามาให้เราเก็บรักษาตามหน้าที่ของเรา

จึงขอให้บรรดาวงราชการทุกหน่วยได้รู้เนื้อรู้ตัวว่าเป็นผู้รับใช้ประชาชน อย่าเป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงกดขี่ข่มเหงประชาชน ผิดกับความมุ่งหมายของประชาชนที่ยกตนขึ้นเป็นเจ้าเป็นนายวงราชการ จนกระทั่งถึงเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นขึ้นมาจากประชาชนทั้งนั้น อย่าให้เขาขัดอกขัดใจบอบช้ำด้วยความเป็นบ๋อยของบุคคลที่เขายกขึ้นมา แล้วกลับเป็นเจ้าใหญ่นายโตเป็นยักษ์เป็นผีกินตับกินปอดเขาอย่างนี้ อย่าให้มีในเมืองไทยเรา

ขอให้พากันตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติหน้าที่การงานตามหน้าที่ของตนๆ วงราชการแต่ผู้ใหญ่ลงมา ให้เข้มงวดกวดขันรักษาให้ดี หน้าที่การงานอย่าให้บกพร่อง ให้ต่างคนต่างรักษาสมบัติของชาติ ก็คือพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศมีความสงบร่มเย็นทั่วหน้ากัน นั้นแลคือสมบัติแห่งชาติไทยของเราสมบูรณ์ สมบัติอย่างอื่นก็ตามมา ได้มาอะไรก็ให้รักษา เช่นอย่างสมบัติเป็นส่วนรวมที่เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติรักษามาให้รักษาอย่างเข้มงวดกวดขัน อย่าให้รั่วไหลแตกซึมไปไหน ให้สมใจกับพี่น้องชาวไทยอุตส่าห์พยายามหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตน แล้วมามอบสมบัติด้วยความไว้วางใจกับวงราชการต่างๆ จะเป็นผู้เก็บรักษาไว้ด้วยดี รักษาน้ำใจเขา จงพากันรักษา

วงราชการเราละที่จะพาให้ฟื้นฟูก็วงราชการ จะพาให้ล่มจมก็วงราชการตั้งแต่ผู้ใหญ่สูงสุดลงมา เพราะฉะนั้นวงราชการทุกหน่วยจึงควรรู้สึกตัวตลอดเวลา อย่าโอ่อ่าฟู่ฟ่า เบ่งเรื่องอำนาจบาตรหลวงมาใส่ประชาชนเขาจะหัวเราะเอานะ วงราชการต้องรู้หน้าที่การงาน ข้าราชการทุกคนๆ ชีวิตจิตใจอยู่กับใคร อยู่กับประชาชน อดอยากขาดแคลนตามท้องไร่ท้องนาต่างๆ นั้นแหละ ขวนขวายหามาได้ก็เก็บริบรวมเข้ามาเป็นภาษีอากรเพื่อรักษาชาติของเรา และแยกให้เป็นเงินเดือนเครื่องหล่อเลี้ยงวงราชการ เจ้านายหรือเจ้าหน้าที่แต่ละคนๆ ล้วนแล้วตั้งแต่บรรดาประชาชนทั้งหลายเลี้ยงดูมาตลอด

ขอให้เห็นใจประชาชน อย่าเห็นแก่ความได้ความรวย ความเบ่งอย่างนั้นใช้ไม่ได้ จะทำลายตัวเองและชาติให้ล่มจมไปได้ คำนี้ขอฝากกับวงราชการทั้งหลายไว้ให้ดี แล้วท่านทราบไหมว่า วงราชการผู้ใหญ่เท่าไรท่านยิ่งเป็นผู้มีความรับผิดชอบหนักมากยิ่งกว่าใครๆ รองลงมาก็รับผิดชอบ รับผิดชอบอะไร รับผิดชอบสมบัติของชาติเสถียรภาพของชาติให้มีความแน่นหนามั่นคง สมบัติมีมากน้อยเพียงไรต่างคนต่างเก็บรักษาตามหน้าที่ของตนอย่างเข้มงวดกวดขัน แล้วระมัดระวัง สิ่งแทรกซึมทั้งหลายมันมีได้ด้วยกัน ในร่างกายของเราก็มีสิ่งแทรกซึม มีพวกโรคภัยไข้เจ็บแทรกซึม กินเนื้อกินหนังอยู่ในอวัยวะของเราก็มี มีมากด้วยกัน เป็นแต่เพียงว่าเราไม่พูดถึง มีมากมีน้อยมีอยู่ในร่างกายของทุกคน สิ่งที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา

อันนี้ชาติไทยของเราก็มีทั้งคนดีคนชั่ว ไม่ใช่มีแต่คนดีอย่างเดียว ถ้ามีคนดีอย่างเดียวไปที่ไหนสะดวก อยู่สะดวกสบาย คนไม่ดีความไม่ดีนั้นแหละมันมาทำลายชาติของเรา ทำลายส่วนรวมให้เสียหายไป จึงขอให้ทุกท่านได้ระมัดระวัง สิ่งเสียหายเหล่านี้รู้สึกจะหนาแน่นขึ้นทุกวันๆ ในสายตาของธรรม เราไม่ได้พูดเพื่อยกโทษยกกรณ์แก่ผู้หนึ่งผู้ใด เพราะธรรมเป็นของกลางวางไว้โดยสม่ำเสมอ เพื่อเป็นที่ตายใจของสัตว์โลกทั่วๆ ไป คือธรรมนี้เท่านั้น อย่างอื่นไว้ใจไม่ได้ เอนเอียงนู้นเอนเอียงนี้ คว่ำกินหงายกิน ร้อยสันพันคม นี่เรียกว่าความชั่วช้าลามก

เมืองไทยเราก็เหมือนเมืองทั้งหลาย สิ่งเหล่านี้ก็มีแทรกซึมแต่เขาไม่มารักษาให้เรา เราเป็นผู้รักษาชาติบ้านเมืองของเรา จงพากันตั้งหน้าตั้งตารักษา สิ่งเลวร้ายทั้งหลายเวลานี้รู้สึกว่าออกหน้าออกตาเด่นมากทีเดียว จนไม่มีความละอาย แล้วจนลืมตัว ลืมตัวยังไง ตัวนั้นละทำผิดมาตลอดเวลา แล้วยังโอ่อ่าฟู่ฟ่าว่าตัวเรานี้ทำถูกภูมิใจ และทำลายคนดีให้เสียไปมากมาย เวลานี้แทรกซึมอยู่ทุกแห่งทุกหน มีอยู่ทุกแห่ง ท่านทั้งหลายเป็นเจ้าของสมบัติ เป็นเจ้าของชาติเป็นเจ้าของศาสนา พวกนี้พวกทำลาย นี้คือพวกโจรพวกมารพวกมหาภัย ไม่ใช่เป็นเจ้าของของชาติของศาสนา เราให้รู้ตัวเราอย่างนี้

เราต้องเข้มงวดกวดขันต่อสมบัติของเราทั่วหน้ากัน เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายได้จริงๆ ถ้าไม่ระมัดระวัง นอนใจนี่สำคัญมากจะทำลายได้ ชาติไทยของเรา เอาย่อๆ นี่แหละ ไม่ต้องเอาห่างไกลที่ไหน เอามาตั้งแต่ ๒๕๔๐ บ้านเมืองของเราแทบดูหน้ากันไม่ได้เลย นี่ละเตรียมจะจม แล้วต่างคนต่างรู้เนื้อรู้ตัวอุตส่าห์พยายามฟิตตัวรื้อฟื้นขึ้นมาด้วยความพร้อมเพรียงกัน จนกระทั่งบัดนี้ปรากฏว่าความแน่นหนามั่นคงเกิดขึ้นทุกแง่ทุกมุม เฉพาะทางคลังหลวงหนาแน่นมั่นคงมากทีเดียว สมบัติที่เข้าสู่จุดศูนย์กลางรู้สึกว่าหนาแน่นมั่นคงขึ้นทุกวันๆ เพราะความรู้ตัว

เมื่อรู้ตัวแล้วก็พยายามขวนขวายรักษาและระมัดระวังตลอดมา เวลานี้เป็นที่ภูมิใจ ให้ระวังอย่าลืมคำที่ว่า ๒๕๔๐ นั้นเป็นการกระเทือนจิตใจของพี่น้องชาวไทยมาก และเชื้อแห่ง ๒๕๔๐ ก็ติดตามมา แทรกซึมอยู่ในทุกแห่งทุกหนเวลานี้ แบบหน้าด้านเสียด้วย พระก็หน้าด้าน พระไม่มีธรรมไม่มีวินัยเลย คือพระสมัยนี้เป็นพระหน้าด้านไปแทบหมด พวกชั่วช้าลามก ผู้ดีเราก็ยกว่าดี คือไม่ได้เอาธรรมเอาวินัยมาใช้ตามเพศของพระเลย เอาเรื่องเปรตเรื่องผีเรื่องยักษ์เรื่องมารซึ่งเป็นเรื่องของความสกปรก ซึ่งอยู่ในบุคคลทั่วๆ ไป มีได้แทบทุกแห่งทุกหนมาใช้ ไม่ได้เอาศีลธรรมมาใช้

ทีนี้ทางบ้านเมืองก็เหมือนกัน กฎหมายบ้านเมืองก็มีอยู่ปกครองบ้านเมืองมา ได้รับความร่มเย็นเป็นสุขขนาดไหน เวลานี้กฎหมายทั้งหลายเริ่ม อย่างน้อยพูดว่าอาภัพลงไป อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ มาตั้งเป็นกฎหมายแทน ตั้งเป็นกฎหมายมันก็เป็นกฎหมอย ทั้งสกปรกโสมม ทั้งอำนาจที่จะเป็นฟืนไฟเผาไหม้ชาติไทยของเรา เวลานี้แทรกซึมอยู่ทุกแห่งทุกหน ท่านทั้งหลายอย่าลืมฟังดู ๒๕๔๐ แล้วติดตามกันมาจนกระทั่งบัดนี้

นี่เราเอาภาษาธรรมมาพูด เราพิจารณาเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราไม่ได้เป็นข้าศึกต่อผู้ใด เตือนพี่น้องชาวไทยเราที่จะมีได้ทั้งความเสียหายล่มจม จะมีได้ทั้งความเจริญรุ่งเรือง ถ้าปฏิบัติตามศีลตามธรรมแล้วจะมีความระมัดระวังรักษาทุกแง่ทุกมุมในสมบัติของตน แล้วบ้านเมืองจะค่อยเจริญรุ่งเรืองขึ้นไป แต่การลืมตัวนั้นพังได้นะ อย่าลืมตัวจุดนี้นะ ๒๕๔๐ นั้นแหละเป็นเวลาที่คับขันมากที่สุด อันนั้นให้เอามาตีตราไว้ในหัวใจเราทุกคนๆ แล้วระมัดระวังเข้มงวดกวดขันทุกคน อย่าให้สิ่งเหล่านี้เข้ามา

เวลานี้มันเข้ามาเป็นเจ้าบ้านเจ้าเมืองแล้วนะ เราเป็นเจ้าของของชาติของศาสนามาดั้งเดิมแต่ปู่ ย่า ตา ยายของเรา อย่างออกหน้าออกตา โลกภายนอกเขาก็ทราบว่าเมืองไทยๆ ปกครองกันมาด้วยความเป็นไทย ตลอดมา ตลอดถึงศาสนาก็ได้คุ้มครองรักษา กราบไหว้บูชาเป็นขวัญตาขวัญใจ เป็นศาสนาประชาติเรื่อยมา นี้คือเราเป็นเจ้าของของชาติ เป็นเจ้าของศาสนาทั่วประเทศไทย ในขณะเดียวกันสิ่งที่ซึมซาบเป็นตา สับปะรดแทรกซึมมาจนกระทั่งออกหน้าออกตาหนาแน่นขึ้นทุกวันๆ มีแต่สิ่งที่จะทำลายชาติ เจ้าของของชาติและศาสนาให้ล่มจมลงไป ให้ท่านทั้งหลายจำเอานะ

ขอฝากท่านทั้งหลายไว้ด้วยความเป็นธรรม โดยพิจารณาแล้วด้วยความเป็นธรรม ให้พากันเอาไปคิดไปอ่าน อย่านอนใจนะ ถ้านอนใจจมได้ จมได้ไม่สงสัย นี่เป็นการฝากธรรมในวาระสุดท้ายที่มาช่วยชาติคราวนี้ ได้อุตส่าห์พยายามสละกำลังวังชา ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อพี่น้องชาวไทยเรา เรานี้พอทุกอย่างก็เรียนให้ทราบว่าพอทุกอย่าง เวลาได้มามอบนี้ก็ได้มาจากบรรดาพี่น้องทั้งหลายที่มีความรักชาติ ความเสียสละด้วยความพร้อมเพรียงกัน ดำเนินเดินตามครูที่นำอรรถนำธรรมมาสั่งสอน ผลก็ได้เป็นที่พอใจ

ทองคำ-ดอลลาร์ก็ได้สมบูรณ์ตามที่เรากำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว นี่ก็เพราะความเป็นผู้มีความเคารพนับถือ มีความรักในชาติ มีความเคารพนับถือในอรรถในธรรม ซึ่งเป็นธรรมชาติที่เลิศเลออยู่ในหัวใจของเราทุกคนๆ ที่เป็นชาวพุทธนั้นแล เป็นผลให้เรา ได้รับความเจริญรุ่งเรืองสงบร่มเย็น จนกระทั่งถึงสมมักสมหมายตามที่ได้นำสมบัติทั้งหลายจากพี่น้องทั้งหลายเข้ามามอบให้คลังหลวงคราวนี้ นี่เรียกว่ายุติลงแล้วคราวนี้ ให้เป็นหน้าที่ของท่านทั้งหลายทุกคนต่างระมัดระวังรักษา

ชาติไทยเป็นของคนไทย อย่าให้สิ่งใดที่เป็นข้าศึกต่อคนไทยเข้ามาดูถูกเหยียดหยามย่ำยีตีแหลกอย่างออกหน้าออกตาหน้าด้าน อย่างทุกวันนี้เห็นได้อย่างชัดเจนแล้วนะ พี่น้องทั้งหลายให้ดู หลวงตานี้อยู่ในป่า แต่อดไม่ได้เพราะจิตใจมันจ้าอยู่ภายใน พูดให้ชัดเจน การพูดเหล่านี้พูดด้วยความห่วงใยพี่น้องทั้งหลายจะไม่ได้มองดูตาสับปะรดอยู่ใต้ดินเหนือดิน อยู่ทุกแห่งทุกหนเวลานี้ กำลังจะทำลายพี่น้องทั้งหลายด้วย ศาสนาด้วยให้ล่มจม ให้พากันจำข้อนี้เอาไว้

คำพูดนี้เราได้พิจารณาตามอรรถตามธรรมแล้ว ถ้าฝืนอันนี้ไปจมแน่ๆ เราอย่าภูมิใจว่าเรามีเงินทองข้าวของได้นำเข้าสู่คลังหลวงแล้วภูมิใจเพียงแค่นี้ สิ่งที่จะทำให้ฉิบหาย เหมือนกับบ้านเรือนของเราใหญ่โตขนาดไหน ไม้ขีดไฟก้านเดียวเท่านั้นแหย่เข้าไปพังหมดเลยเพราะไม้ขีดไฟก้านเดียว อันนี้ความเสียหายมันก็เทียบกับนิวเคลียร์นิวตรอน ใส่เข้าไปตูมเดียวเท่านั้นด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคี แน่นหนามั่นคงของพวกเลวร้ายที่เกาะกันเป็นเนื้อเป็นหนังจริงๆ จะทำลายชาติไทยและทำลายได้สำเร็จ ถ้าชาติไทยของเราจะอ่อนแอท้อแท้เหลวไหล เป็นเต่าหดหัวอยู่ในกระดองจมได้นะ

ขอฝากธรรมนี้ไว้กับท่านทั้งหลาย หลวงตาไม่เป็นภัยต่อผู้ใด ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติหน้าที่ของตนเป็นลำดับ สิ่งใดที่จะเป็นภัยต่อพี่น้องทั้งหลายก็นำมาชี้แจง และสิ่งใดจะเป็นคุณก็ชี้แจงให้ท่านทั้งหลายได้ทราบโดยทั่วกัน อย่าลืมคำที่สอนวาระสุดท้ายนี้ก็แล้วกันนะตั้งหน้าตั้งตา เฉพาะวงราชการให้เข้มงวดกวดขันตั้งเนื้อตั้งตัว ถ้าสมมุติว่ามันไม่ดีตั้งให้ดีขึ้นไปโดยลำดับ ไม่อย่างงั้นชาติไทยจม ใครเป็นคนทำให้จมถ้าไม่ใช่วงราชการลืมเนื้อลืมตัว จมได้ ต้องราชการเป็นผู้ลืมเนื้อลืมตัว ถ้าตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติให้สมเราเป็นวงราชการ เป็นผู้รักษาชาติทั้งชาติแล้วชาติบ้านเมืองของเราจะมีความเจริญรุ่งเรืองแน่นหนามั่นคงสืบต่อไป

การแสดงอรรถแสดงธรรมเพื่อฝากข้อคิดไว้กับบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ในนามว่าเราเป็นหลวงตา เป็นพระ พระนี้ออกมาจากธรรมล้วนๆ ที่มาสอนพี่น้องทั้งหลาย ไม่มีที่จะให้ร้ายป้ายสีต่อผู้หนึ่งผู้ใด ให้นำธรรมที่เป็นจุดศูนย์กลางนี้นำไปปฏิบัติ สิ่งใดไม่ดีให้ปัดออกๆ สิ่งใดที่ดีให้ขวนขวายหามาสู่เราและชาติไทยของเรา เราก็จะมีความเจริญรุ่งเรือง การแสดงอรรถธรรมฝากพี่น้องทั้งหลายในวาระสุดท้ายของวันนี้ซึ่งจะกลับอุดรก็เห็นว่าสมควรแก่เวล่ำเวลา ขอท่านทั้งหลายได้รับธรรมเหล่านี้ไปปฏิบัติเตือนซึ่งกันและกัน เพราะเราอยู่ในฐานะรักษาชาติด้วยกัน ภัยมีรอบตัวของเรา จำข้อนี้ไว้ให้ดี เราจะมีความเจริญรุ่งเรืองร่มเย็นเป็นสุข เอาละการแสดงธรรมก็เห็นว่าสมควร ขอความสวัสดีจงมีแก่บรรดาพี่น้องทั้งหลายโดยทั่วกันเทอญ

หลวงปู่ลีพร้อมลูกศิษย์ลูกหาได้ทองคำ ๑ บาท ดอลลาร์ ๑๑๔ ดอลล์ เงินสด ๑,๓๒๐ บาท (สาธุ)

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก