ขับออก เอาไว้ทำไม
วันที่ 24 เมษายน 2547 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

ขับออก เอาไว้ทำไม

 

         (นำเสนอการ์ตูน ฝ่ายแค้นว่าสารพัด ถูกยัดเยียดข้อหา เป็นรูปนายกมุ่งผ้าขาวม้าแบบที่มาวัดป่าบ้านตาดนี่ครับ ว่าเอาเงินในกระเป๋าแสนล้านบาทสำหรับมาพัฒนาประเทศชาติ ฝ่ายแค้นเลยว่า หาเสียงเตรียมยุบสภา งมงายไปสะเดาะเคราะห์ สร้างภาพ หนีปัญหารุมเร้า ทำความลำบากให้ผู้มาต้อนรับ ฝ่ายแค้นยัดเยียดข้อหาให้ครับ) มันก็แปลกนะเราได้พิจารณามาตลอด คำพูดของพวกนี้ถ้าเป็นภาษาไม่มีโทษก็บอกว่า เหมือนคำพูดของเด็ก ไม่มีเหตุมีผลอะไรเลย นี่มันไม่ใช่เด็ก มันเป็นตัวภัย คำพูดหาแต่ภัยพูดอย่างนั้นถูกต้อง เหตุที่เราจะเอามาพิจารณา คือพิจารณามานานแล้วนะ พิจารณาด้วยความเป็นธรรมๆ พวกนี้พูดอะไรไม่มีเหตุมีผลเป็นที่น่าฟัง ไม่น่าฟังมาตลอดเราฟัง

อย่างเบาๆ นะที่ว่าไม่น่าฟังมาตลอด หนักกว่านั้นก็ทำลายๆ มาโดยลำดับ ตั้งแต่เงินที่หลวงตาเอาเข้าคลังหลวง ก็ยังให้หลวงตาเอาคืน มันฟังได้ที่ไหน คือเขาไม่ให้เอาเงินเข้า เราดันเข้าจะเข้า เข้าใจไหม เขาบอกให้เราเอาคืนไป ตอนนั้นพวกเปรตมันเป็นยักษ์อยู่ในคลังหลวง จึงได้ตีปากเปรตละซี ให้หลวงตาเอาเงินกลับคืนเสีย เรามาพิจารณา คือเราพิจารณาโดยเหตุโดยผล นี่เป็นฝ่ายรัฐบาล เป็นฝ่ายปกครองบ้านเมือง น่าจะมีเหตุผลที่น่าฟังๆ แก่ประชาชนราษฎรบ้างนะ เราไม่เอามาก เอาบ้างก็ยังดีอยู่นะ ให้หลวงตาเอาเงินที่ประชาชนถวาย เราจะเอาเข้าคลัง ไม่ยอมให้เข้า ทางนี้ตีเข้า แล้วบอกว่าให้เอาคืน ให้ประชาชนเอาคืน บอกมาหาเราให้เอาเงินประชาชนคืนไป

เราก็บอกว่าเงินนี้มาจากทั้งแผ่นดินนะ ประชาชนคนทั้งแผ่นดินจะเอาคืนให้คนไหนๆ เอาเข้าคลังหลวงนี่มันผิดอะไร จ้อเข้าไปนี้อีก จึงต้องให้เอาเงินคืนไป ออกไปให้ประชาชนเขาทั่วประเทศ เขามุ่งเข้าสู่คลังหลวงทำไมไม่ให้เข้า แน่ะใส่ตรงนี้ ว่าแล้วยังไม่แล้วนะ เอามาพิจารณาตลอด เราเป็นธรรม

นี่ก็มาวาระนี้อีก ก็พวกเก่านี่แหละ พวกจะคอยกลืนบ้านกลืนเมืองมาตลอด พูดให้ชัด เราเป็นนักธรรมะเป็นผู้ทำประโยชน์ให้โลก ไม่ได้มีเจตนาแม้เม็ดหินเม็ดทรายที่จะทำความเสียหายให้แก่โลก เราจึงพูดได้เต็มปาก ยกตัวอย่างสองข้อที่กระเทือนใจมาก เอ้าว่าไปซิ (ที่เขาว่าหลวงตาหรือครับ) เออ เปิดออกมาจะฟัง (หลวงตาเทศน์ว่าเป็นพระอรหันต์ เป็นการอวดอุตริมนุสธรรม เป็นการหลอกลวงประชาชน ต้องอาบัติปาราชิก ข้อสอง เขาว่าเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการหลอกลวงประชาชน ผิดกฎหมายอาญาครับผม) เออ เขาจะฟ้องเรา หาว่าเราเรี่ยไรประชาชน เงินเรี่ยไรประชาชน สมบัติเรี่ยไรประชาชน

วันนั้นสวนอัมพรใช่ไหม สมเด็จพระบรมราชินีนาถกับฟ้าหญิงเสด็จมา ตั้งแต่นายกลงมา จะว่าเรี่ยไร ผลแห่งการเรี่ยไรไปไหน คือมันฟังไม่ได้เลย คนในวงราชการ คนของรัฐบาลทำไมพูดอย่างนี้ได้ใช่ไหม นี่มันอยากจี้เข้าไปในหัวใจของชาตินี่นะ นี่เป็นคนน้อยเมื่อไร พล.ต.ท.เข้าใจเหรอ ทำไมจึงมาพูดป่าๆ รกๆ อย่างนี้ได้ มันเสียหายขนาดไหน เจ้าของเองก็เลอะไปหมด เป็นผู้ทำลายชาติโดยตรงเลยคนนี้ ว่าอย่างนี้เลย เขาหามาเพื่อชาติ เราทำลายชาติ เราพูดให้ชัดเจนตามอรรถตามธรรมของเรา

การเรี่ยไรในพระวินัยท่านบอก เราเรียนพระวินัยมาแล้ว เขาเคยฟ้องมาทีหนึ่ง พวกเปรตนี่ละฟ้องมาหาเจ้าคณะภาค เจ้าคณะภาคตอบย้อนหลัง การทำอย่างนี้ไม่จัดว่าเป็นการเรี่ยไร นั่นเห็นไหม พระวินัยมีอย่างนั้นๆ อันนี้ไม่ได้เรียกว่าเรี่ยไร แล้วสรุปเลยนะ การทำอย่างนี้ใครจะทำได้เหมือนอย่างท่านอาจารย์องค์นี้ ขึ้นเลยทันที ส่งเข้าไปหามหาเถรสมาคมเห็นเงียบไปเลย นั่นเห็นไหม ตีหน้าผากเอา พูดง่ายๆ ว่างี้ มันไม่ดูหรือพระวินัย นี้ก่อนออกดูหลักธรรมหลักวินัยตลอดไม่เคยเคลื่อนคลาดนี่นะ เราไม่เคยทำสุ่มสี่สุ่มห้า นำพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ เราไม่เคยนอกเหนือไปจากธรรมวินัยเลย เราจะเอาธรรมวินัยเป็นทางก้าวเดินๆ เรื่อยตลอดทีเดียว อย่างที่ว่าเรี่ยไรพระวินัยเราก็ดูแล้ว อะไรเรี่ยไร อะไรไม่เรี่ยไร แน่ะก็รู้อยู่แล้ว อย่างนี้ละ มันก็ยังหาเรื่อง หลับหูหลับตาตีเอา ตีไม่ถูกก็ย้อนไปตีหน้าผากมันนั่นแหละ ก็อย่างนี้ มันเป็นมาตั้งแต่ต้น พวกเดียวกันนี่นะฟ้องมาก่อนแล้วหายเงียบไป คราวนี้เอาตัวใหญ่ทางนี้ขึ้น อันนี้เป็นฝ่ายฆราวาสขึ้นมา หาว่าเราเรี่ยไรเงิน เป็นโทษอะไรต่ออะไร เอ้าว่าไปซิ

(เขาว่าเรี่ยไรโดยไม่ขออนุญาต เป็นการหลอกลวงประชาชน ผิดกฎหมายอาญา จะต้องดำเนินคดีอาญาก่อนที่เขาจะเกษียณอายุ) ฟังซิน่ะ เรื่องคำตอบเราจะไม่ตอบ เพราะฟังคำพูดนี้ก็ฟังแล้วทั่วโลก คนๆ นี้เป็น พล.ต.ท.นะ เป็นคนของรัฐบาล เป็นคนหัวใจของชาติด้วย อาศัยเงินเดือนของชาติมากินอยู่ทุกวันๆ แล้วทำไมทำลายชาติได้ลงคอ คนทั้งประเทศเขาขนของเข้าสู่ชาติบ้านเมืองของเขา ประกาศลั่นอยู่ในวันที่ ๑๒ ที่ผ่านมาแล้วนี้

         สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พูดภาษาของเราให้มันเต็มยันเลยว่า ท่านเป็นคนตาบอดเหรอ ท่านเสด็จมาเป็นประธานใช่ไหม ฟ้าหญิงเล็ก นายกฯก็มี รัฐมนตรีอะไรมานั้นครบหมดเลย มาดูหลวงตาบัวเรี่ยไรเป็นนักโทษใหญ่ ฟังซิพี่น้องทั้งหลาย นี่คนคนนี้คนทำลายชาติอย่างหนักทีเดียว ไม่ได้ธรรมดานะ เป็นหัวใจของชาติด้วย เป็นคนของรัฐบาลด้วย กินเงินเดือนของพี่น้องชาวไทยมา แทนที่จะพูดเป็นการอุ้มชูรัฐบาลบ้างให้เราเห็นนะ หรือไม่อย่างงั้นไม่พูดอย่างนี้นั้นเป็นความพอเหมาะให้เป็นอยู่ภายในให้มันเผาในหัวอก นี้ออกมากระจายออกไปข้างนอกนี้ขายไปหมดเลย เสียหายมากมาย

         คนธรรมดาเป็นอีกอย่างหนึ่ง นี้เป็นคนของรัฐบาล เป็นถึงพลโทด้วย แล้วมาพูดอย่างนี้ ทั้งสองข้อนี้ มันเกิดมาแต่โคตรพ่อโคตรแม่มันเคยไปบำเพ็ญสมณธรรมเหรอ มันหลับหูหลับตานอนเฝ้ากองขี้อยู่ในนั้น ไอ้เราบำเพ็ญจนแทบจะสลบไสล พระพุทธเจ้าสลบสามหนตรัสรู้ขึ้นมา ตรัสรู้ได้ ธรรมนี้สอนเพื่อตรัสรู้ ทำไมตรัสรู้ไม่ได้ พระพุทธเจ้าเป็นอรหันต์สอนธรรมเพื่อเป็นอรหันต์ ผู้ปฏิบัติตามนี้ทำไมจะเป็นอรหันต์ไม่ได้ แล้วพระพุทธเจ้าเป็นผู้สอนโลกทั่วสามแดนโลกธาตุ ท่านสอนได้ ทำไมธรรมนี้เป็นธรรมสอนโลกลูกศิษย์ตถาคตจะสอนไม่ได้ สงฺฆํ สรณํ คจฺฉามิ ของพวกเราที่สอนโลกอยู่เวลานี้ท่านสอนหรือไม่สอน ท่านอวดอุตริเหรอ เหอ พิจารณาซิ มันหาเรื่องมาพูด มันฟังไม่ได้เลยนะ นี่มันพิลึกกึกกือ

         คนนี้เป็นคนทำลายชาติอย่างร้ายแรงที่สุด หัวใจของรัฐบาลคือคนคนนี้เอง เป็นคนที่ทำลายชาติอย่างหนัก เดี๋ยวนี้เข้าไปอยู่ในวงศาสนา กำลังเข้าไปทำลายศาสนาพุทธของเรา เข้าไปตั้งพุทธสถาน (สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ) เข้าที่นั่น แผ่อำนาจออกมาจะบีบบี้สีไฟศาสนา พระเณรทั่วสังฆมณฑลให้อยู่ในเงื้อมมือของฆราวาสขี้เหม็นๆ นี้ทั้งนั้น ใครขี้หอมวะ ตั้งแต่เราพูดนี้เราก็ยังไม่ได้ขี้หอมนะ เข้าใจไหม มันยังเอามาอวดได้พิจารณาซิ มันเป็นฆราวาส มันสมบัติอะไร ที่เข้ามาในพุทธศาสนาต้องเป็นเครื่องส่งเสริมปฏิบัติตามพระ นี่เอาอำนาจมาบีบพระทั่วสังฆมณฑล เวลานี้ตั้งนั้นตั้งนี้ขึ้นมา ก็มีนี่พูดง่ายๆ ซัดกันอยู่เวลานี้ มีคนเดียวเท่านี้ พูดตรง ๆ เลยนะ

         เราไม่ถอยถ้าผิดจากหลักธรรมหลักวินัยแล้ว ไม่มีความจริงแล้วต้องเอาทั้งนั้น  เราเป็นผู้รักษาความจริง เป็นความดีงามของประเทศไทยทั้งศาสนามาตลอด มาทำลายหาอะไร นี่เราก็ได้พูดไปแล้วเอาไว้ทำไมคนสองคนนี้น่ะ ไว้ในสำนักพุทธศาสนานี่ มันจะทำลายมากกว่านี้ เวลานี้เริ่มขึ้นมาตั้งมาได้เท่าไรกี่ปีมานี้ เรื่องทางศาสนาหวั่นไปหมดเลย พระเณรอยู่ในป่าในเขาออกมาชำระล้างความสกปรกโสมม มันยังหาเรื่องว่าพระเหล่านี้มาประชุมกันเพื่อทำลายความสามัคคี ใครเป็นคนสามัคคี พวกนี้เป็นพวกทำลายชาติทั้งชาติทั้งศาสนาแหลกเหลวไปหมด มาชำระเรื่องนี้เป็นความทำลายความสามัคคีเหรอ พวกนี้เป็นพวกสามัคคีเหรอ เอ้าพิจารณาซิ กำลังทำลายให้พินาศทั้งชาติทั้งศาสนาเวลานี้ พวกนี้เป็นพวกสามัคคีเหรอ เอามาถามกัน

         พระสงฆ์ท่านอยู่ในป่าในเขา ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามหลักธรรมหลักวินัยอยู่ เงียบๆ ท่านไม่ต้องการอะไร จำเป็นอะไรที่เอาอันนี้เข้าไปเลอะเทอะท่าน ท่านก็ต้องออกมาชำระสะสางโดยมีเหตุมีผล มีหลักมีเกณฑ์ มีหลักธรรมวินัยเป็นเครื่องยืนยัน ส่งเข้าไปหาจุดศูนย์กลางแล้วเวลานี้ ไปเงียบอยู่ที่นั่น ก็แสดงว่า เราก็คอยฟัง เข้าไปนั้นแล้วจะคอยฟังอยู่ ออกมาแง่ไหนคอยฟัง เพราะอันนี้เป็นหนังสือที่ประกาศก้องในสังฆมณฑลตั้งหมื่นกว่าองค์ ล้วนแล้วแต่ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบทั้งนั้นออกมา แล้วนำเรื่องราวนี้ออกมาประกาศยืนยันหลักพุทธศาสนาเป็นอย่างนี้ พูดง่ายๆ ว่างั้น กำลังเข้าไปแล้ว นี้มันจะออกแง่ไหนก็ไม่รู้นะ

         ท่านยังได้อุตส่าห์พยายามออกมาชำระล้าง อยู่ในป่าในเขาท่านอยู่ไม่ได้นะ ก็พวกเปรตพวกผีนี่เองพวกทำลาย มันทำลายมาตั้งแต่ต้นตลอดเวลา พวกนี้ยุแหย่ก่อกวนทั่วประเทศไทย หาประโยชน์กับมันนิดหนึ่งไม่ได้ ใครทำความดีความงามอะไรมันเที่ยวฟัดเที่ยวฟัน นี่ก็เอาสมบัติเข้าสู่คลังหลวงมันกำลังตีเห็นหรือยัง รู้หรือยัง คนๆ นี้หรือคนผู้จะรักษาชาติบ้านเมือง คนของรัฐบาลเสียด้วยนะคนคนนี้ ไม่ใช่ธรรมดา กินเงินเดือนของประชาชนมาตั้งแต่วันเป็นข้าราชการมา แทนที่จะทำงานให้ประชาชนได้พอใจบ้างมันกลับเหยียบหัวประชาชนเห็นไหมล่ะ

         นอกจากนั้นก็เหยียบหัวศาสนา ฟาดหัวหลวงตาบัว หลวงตาบัวไม่ว่าอะไรละใครจะเหยียบ แต่ลูกศิษย์หลวงตาบัวมันก็มีศาสนาขององค์ศาสดามีฤทธาศักดานุภาพขนาดไหน ทำไมมันจะไปเหยียบได้ลงคอ พระพุทธเจ้าก็เป็นศาสดาองค์เอก เป็นผู้สอนด้วยความเป็นพระพุทธเจ้าแล้วมาสอนโลก จนกระทั่งถึงเป็นพระอรหันต์ด้วยคำสอนเพื่อพระอรหันต์โดยลำดับลำดามาจนกระทั่งทุกวันนี้ ดูก่อนอานนท์ ถ้ามีผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามหลักธรรมหลักวินัยที่เราตถาคตแสดงไว้แล้วนี้อยู่ พระอรหันต์ไม่สูญจากโลกนะอานนท์ นั่นเห็นไหม

         เอ้าปฏิบัติ ใครปฏิบัติธรรมสมควรแก่ธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคต นั่นฟังซิน่ะ ใครทำอย่างนั้นทำลายตถาคตมีไหม ใครปฏิบัติตามศาสดาเป็นผู้ทำลายตถาคต เป็นผู้ทำลายโลกทำลายสงสารมีไหม ผู้ใดได้ตรัสรู้บรรลุธรรมตามธรรมของศาสดาที่สอนไว้แล้วด้วยความเป็นพระพุทธเจ้านี้ ผู้นั้นต้องถูกฟ้องร้องมีไหม เคยเห็นไหม นี่ก็มันฟ้องร้องมาแล้ว เห็นไหมนี่ มันเลวที่สุดเลยคนคนนี้ เลวจนฟังไม่ได้ คนไทยเราฟังไม่ได้  มันกีดมันขวางโลกเหลือเกิน เอาไว้ทำไม นี่เราก็ได้พูดแล้วเอาไว้ทำไมจุดนี้น่ะ เอาออก พวกเปรตพวกผีมาทำลายศาสนาทำไม เพียงเริ่มเข้ามาสองปี วัดนี้หวั่นไปหมด พระหวั่นไปหมดเพราะพวกเปรตสองคนนี้ ไม่ได้หลายคนนะ ตัวใหญ่มันอยู่นี่ละ

         จึงว่าเอ้าขับออกเอาไว้ทำไม เอาแล้วนะเราเริ่มแล้ว คนดีกว่านี้ไม่มีหรือจะมารักษาศาสนา เอาเทวทัตมารักษาศาสนายังไง ไม่เคยได้ยินว่าเทวทัตรักษาศาสนา มีแต่ทำลายพระพุทธเจ้ามี อันนี้ก็ทำลายศาสนามีอยู่เดี๋ยวนี้น่ะ เราได้ประกาศออกไปแล้วนะ ฟังให้ดีนะพี่น้องทั้งหลาย เวลานี้กำลังคุกรุ่นอยู่ทุกแห่ง เที่ยวยุเที่ยวแหย่เที่ยวกล่อม เรื่องจะทำประโยชน์ให้โลกไม่ปรากฏกับพวกนี้เลย เขาขนเงินขนทองเข้าสู่คลังหลวงมันไปเที่ยวฟาดเที่ยวฟันตีแหลก จนกระทั่งใครเป็นหัวหน้าฟาดทั้งหัวหน้าด้วย แล้วมันเป็นยังไงฟังซิน่ะ ความดีของมันนิดหนึ่งไม่มี คอยทำลายถ่ายเดียว ใครพูดอะไร  ใครทำอะไรก็ตามคอยแต่ทำลาย ที่จะส่งเสริมไม่มีกับพวกนี้

         ฟังให้ดีนะทั่วประเทศไทย ระบาดสาดกระจายตีพิษตีอำนาจออกไปเวลานี้ ไปที่ไหนยุแหย่ก่อกวน ขนาบโน้นขนาบนี้ เวลานี้พระดูว่าถูกถอดยศไปสักกี่ร้อยองค์ เอ้าให้ถอดไป เราจะตามฟัง เราว่างี้ มันก็คนเราก็คนวะจะเป็นยังไง นี่มาถึงขั้นที่จะพูดต้องพูด ไม่พูดไม่ได้ มีปากเดียวเท่านี้ค้ำศาสนาอยู่เวลานี้ เราอยากพูดอย่างนี้ ที่ออกหน้าออกตาไม่สะทกสะท้านกับใครเลย เราไม่เคยสะทกสะท้านอะไรสามแดนโลกธาตุนี้ เป็นอรหันต์ไม่อรหันต์ก็ตาม   เหตุผลกลไกของเราที่จะก้าวเดินยังไงเหยียบไปตามเรื่องราว อันไหนมันขวางมันอะไรเหยียบไปเลย มันเลวที่สุดพวกนี้น่ะ โห พิลึกพิลั่นจริง ๆ มันทำไมถึงก่อกวนเลวร้ายที่สุด

         เป็นยังไงพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ ฟังแล้วเป็นยังไง พวกเปรตพวกผี พวกยักษ์พวกมาร ที่จะกลืนทั้งชาติทั้งศาสนาเข้าในพุงหลวงของมันน่ะ ก่อตัวขึ้นมาทางพระกับทางฆราวาสแบบเดียวกัน การดำเนินอุบายวิธีการทำลายชาติศาสนาเป็นแบบเดียวกัน ไม่มีกิริยาท่าทางคำพูดคำจาของพระติดตัวเลย ของประชาชนผู้มีศักดิ์ศรีดีงามว่าเป็นของรัฐบาลนั้น ไม่มีความดีงามติดตัวเลย มีตั้งแต่เรื่องเปรตเรื่องผี เรื่องยักษ์เรื่องมารเต็มเนื้อเต็มตัว ออกไปแง่ไหนมีแต่แบบเดียวกัน ฟังให้ดีนะ เอาเท่านี้ละวันนี้ (สาธุ) พูดคึกคัก ๆ ก็เราไม่ได้โกรธ

         มันพิลึกนะพวกนี้ ชาติไทยของเรานี้ให้ระวังทุกคนนะ เราบอกตรง ๆ เลย พวกนี้คอยที่จะกลืนบ้านกลืนเมืองมาตลอด พยายามมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่เป็นรัฐบาลใหม่ขึ้นมา พยายามตลอดทุกวิถีทางไปสายเดียวกัน ทั้งพระทั้งฆราวาสไปสายเดียวกัน ทางนี้ยุแหย่ทางนี้ยุแหย่ทางนั้น ทางนี้ตีนั้นตีนี้ พอจะกลืนกลืนเอาหมดด้วยกัน ฟังให้ดีนะ ธรรมนี้จะไม่ผิด ถ้าลงได้พิจารณาเต็มเหนี่ยวแล้วจะไม่ผิด ว่างั้นเลย จึงออกมาเต็มเหนี่ยวของเราเลยเชียว ใครจะฟังก็ให้ฟัง ใครจะคิดให้คิด หลวงตาบัวตายไม่มีใครมาพูดอย่างนี้นะ นี่พูดอย่างอาจหาญชาญชัย พิจารณาเรียบร้อยแล้วออกผาง ๆ เลย

         เอาละที่นี่ให้พรนะ ทองคำก็ดังที่เรียนให้พี่น้องทั้งหลายทราบนะ ทุกอย่างเรียกว่าเราปิดโครงการเรียบร้อยแล้ว คืออันใหญ่ คือว่าปิดโครงการในการไปเทศนาว่าการในที่ต่าง ๆ นั้นเรียกว่าปิด หากว่าจะมีอะไร ๆ ก็เป็นเรื่องอัธยาศัยของเรา ไม่ได้อยู่ในโครงการ ส่วนการเงินทองคำ ดอลลาร์ เงินสด ยังไม่ปิดในโครงการ เปิดบัญชีเอาไว้ เพราะผู้มาบริจาคก็มาเรื่อย ๆ อย่างที่เห็นนี่ละมาเรื่อย ๆ เราก็รับเข้า ๆ ที่แน่นอนที่สุดก็คือ หลังจากนี้ไปแล้วทองคำร้อยทั้งร้อย ได้เท่าไรจะเข้าสู่คลังหลวงตามปรกติที่ปฏิบัติมาร้อยเปอร์เซ็นต์

         ส่วนดอลลาร์นั้นจะตามบ้างไม่ได้ตามบ้าง เราเป็นคนจะเจียดเอง เจียดเงินสำหรับที่จะเข้าดอลลาร์ตามทองคำไป แล้วคนที่มาขอความช่วยเหลือนี้รอบด้าน ถ้าว่าเงินไทยเราไม่พอ มันเกี่ยวข้องกับความจำเป็นมากมาย เราอาจจะนำดอลลาร์นี้แปรไปสู่เงินไทยและออกช่วยโลกก็ได้ เข้าใจไหม อันนี้เราพูดมาเสมอเลยละ เป็นตามนั้นเลย สำหรับทองคำเรียกว่าร้อยทั้งร้อยตลอดไป ดอลลาร์นี่ไม่แน่นัก ควรเข้ามันก็เข้า ไม่ควรเข้าก็อย่างที่ว่า กรุณาทราบตามนี้

         ทองคำนี้เราก็เคยได้เผดียงให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เบื้องต้นที่เข้าไปดูคลังหลวงนั้นมันคี่ ๑ ตัน เราพูดไม่ออกเลย หัวอกเหมือนว่าภูเขาทั้งลูกทับปึ๊กเลย กระดุกกระดิกไม่ได้เลย ไม่พูดเลย เราจะพยายามเอาจุดนี้ให้ได้จุดหนึ่ง จุดที่เราได้แล้วนะ อันนี้หนักพอแล้วเราคิดว่าหนัก ๑๐ ตัน ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน เราจะพยายามเอาอันนี้ให้ได้โดยไม่ต้องพูดอะไรแหละ ส่วนที่คี่นั้นอีก ๑ ตันนะ อันนั้นเรียกว่าพูดไม่ได้เลย จนกว่าว่าอันนี้พอหายใจได้เมื่อไรพอพูดเราก็จะพูด ไม่พอพูดเราก็จะผ่านไป

         ทีนี้พอมันใกล้เข้ามาๆ  พอหายใจได้ก็หายใจละซี ทีนี้ออกหาที่มันคี่ละ เปิดปากพูดเลย เราพอกับความต้องการแล้วในจำนวนทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน ยังอยู่ที่คี่นั้น หากว่ามันเศษมันเหลืออะไร ก็ให้มันไหลซึมเข้าไปหาที่คี่คือเป็นจำนวน ๑ ตันนะ เวลานี้เราได้ทองคำเข้าสู่คลังหลวงเป็น ๑๐ ตันกับ ๓๑๒ กิโลครึ่งแล้ว นี่หมายถึงเข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว มันจะเข้าไปสู่จุดที่คี่ๆ นะ มันจะค่อยเต็มของมัน เหล่านี้มาค่อยไหลเข้าไปตรงนั้น อันนี้เราก็ไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์ เพราะเราบอกว่าเราไม่ขอ ไม่ขู่ มีอยู่อันเดียวที่เราจะใช้เป็นประจำตัวกับความจำเป็นนี้ว่า มีออดมีอ้อนเอา เขาอยากให้เท่าไรเขาก็ให้นะ ให้เท่าไรเราได้มา ๆ ค่อยรวม ๆ เข้าไป

         เราก็แน่ใจด้วยนะว่าจะถึงจุดนั้นแน่นอน ส่วนช้าหรือเร็วเราไม่กำหนด แต่จะถึงจุดนั้นแน่นอน ทีนี้เวลาได้มาเท่าไรเราก็หลอม ๆ เก็บไว้ ๆ พอถึงขั้นที่จะเข้ามอบแล้วใส่ปึ๋งเดียวเลย เรากะว่าจะไม่ซ้ำ ๆ ซาก ๆ จะใส่ปึ๋งเดียว ทีนี้เลิกโดยสิ้นเชิง หมด เดี๋ยวนี้ยังเลิกไม่ได้ ยังรออยู่ เอาละที่นี่ให้พรนะ

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

  www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก