อลัชชีกำลังขึ้นกลางกรุงสยาม
วันที่ 1 กรกฎาคม. 2547 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

อลัชชีกำลังขึ้นกลางกรุงสยาม

 

(อ.รัตนาอ่านหนังสือพิมพ์มติชน เกี่ยวกับกลุ่มคุณทองก้อนชุมนุมค้านสมเด็จเกี่ยว “ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา ๑๒.๓๐ น. วันที่ ๓๐ มิถุนายน กลุ่มพระป่าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และพุทธศาสนิกชน รวมกว่า ๓๐๐ รูป/คน นำโดยนายทองก้อน วงศ์สมุทร ศิษย์ใกล้ชิดหลวงตามหาบัว เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี เดินทางมาชุมนุมที่บริเวณวัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งจะมีประชุมกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในช่วงบ่าย โดยยังคงเสนอเรื่องคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

เวลาเดียวกันมีกลุ่มพุทธศาสนิกชนและพระสงฆ์จากมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย รวมกว่า ๒๐๐ รูป/คน มาให้กำลังใจกรรมการ มส. จนเกิดการปะทะคารมกันเป็นระยะ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลความเรียบร้อยประมาณ ๕๐ นาย ทั้งนี้นายทองก้อนได้กล่าวปราศรัยโจมตีสมเด็จพระพุฒาจารย์จนทำให้อีกฝ่ายเกิดความไม่พอใจ และเรียกร้องให้ตำรวจไประงับไม่ให้นายทองก้อนพูด ซึ่งเหตุการณ์ก็สงบลงด้วยดี

ต่อมาเวลาประมาณ ๑๔.๐๐ น. พระครูอรรถกิจ นันทคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร เป็นตัวแทนกลุ่มพระป่าเข้าพบพระเทพสารเวที เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่อยื่นหนังสือแบบคำฟ้องหรือคำกล่าวหาทูลถวายสมเด็จพระสังฆราช ทรงพิจารณาลงนิคหกรรมสมเด็จพระพุฒาจารย์และถอดจากตำแหน่งพระสังฆาธิการทุกตำแหน่ง จากนั้นกลุ่มพระครูอรรถกิจพยายามเข้ายื่นหนังสือฉบับเดียวกันนี้แก่กรรมการ มส. แต่ได้รับการปฏิเสธ ด้านพล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม มส. โดยมอบให้นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงาน พศ.แถลงข่าวแทนว่า ที่ประชุม มส.ไม่ได้พิจารณาเรื่องที่นายทองก้อนร้องเรียน แต่อย่างไรก็ตามกรรมการ มส.ได้ให้พระฝ่ายธรรมยุตไปหารือเพื่อจัดการแก้ปัญหากันเอง”)

อ.รัตนา       เลขาของสมเด็จพระสังฆราชรับ แต่มส.ไม่รับ และบอกให้พระฝ่ายธรรมยุตไปพิจารณากันเอง

หลวงตา        เมื่อวานทราบนี้เท่าที่ทราบมาว่า พวกเปรตพวกผีไปกุมอำนาจไว้หมดเมื่อวาน ผู้มีสมบัติผู้ดีซึ่งเป็นเจ้าของสมบัตินั้นเข้าไม่ได้ รอเวลาอยู่ตั้งเท่าไร ตั้งแต่เที่ยงถึงค่ำ พวกเปรตนี้ไปกีดไปขวางวิ่งย้อนหน้าย้อนหลัง วิ่งขึ้นวิ่งลงเป็นโอ๋ยมหาอำนาจใหญ่หลวงนะเมื่อวานนี้ พวกเปรตนี่ เข้าใจเหรอ ยกพวกนั้นมาพวกนี้มา มาเป็นเครื่องมือของตัวเองที่จะทำลายชาติทำลายศาสนาอย่างโจ่งแจ้ง ชัดมากทีเดียวเมื่อวาน

เราทราบเพียงเท่านี้เราก็พูดเพียงเท่านี้ก่อน ถ้าเราทราบชัดกว่านี้เราจะนำมาเปิดเหมือนกันนะ พวกนี้ แหมเป็นยักษ์เป็นผีหน้าด้านสุดขีดคือพวกนี้ละ เป็นเจ้ากี้เจ้าการเจ้าอำนาจไปหมด พวกเราที่เป็นเจ้าของสมบัติ เป็นสุภาพชนนิ่งฟังอยู่ด้วยความสงบ ปล่อยให้พวกนี้เล่นเกมส์เล่นกลเต็มเหนี่ยวของมันที่จะทำลายชาติทำลายศาสนา ด้วยฤทธิ์เดชของมหาพาล มหาอำนาจป่าเถื่อน เราทราบมาเพียงเท่านี้เมื่อวานนี้นะ ให้เราได้ฟังชัดเราเสียก่อนเราจะเปิดออกให้หมดเลยเรื่องความจริงเป็นยังไง เมื่อวานนี้ แสนจอมปลอมคือพวกเปรตนี้เอง มาแสดงตัวเป็นเจ้ากี้เจ้าการ เป็นเจ้าหน้าที่ทุกด้านทุกทางไว้หมด จนกระทั่งเจ้าของสมบัติซึ่งมีสมบัติผู้ดีติดตัวต้องนิ่งฟังเสียก่อน เหตุการณ์เป็นยังไง ให้พวกนี้มันปล่อยเต็มอัธพาลของมัน เต็มยศของมันเสียก่อน

นี่พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ เราทราบเพียงเท่านี้จากเหตุการณ์ที่เขาได้ยินได้ฟังมาเล่าให้ฟัง เราจึงพูดเพียงเท่านี้ก่อน เราจะคอยฟังเหตุการณ์นี้ต่อไป เราเป็นหัวใจของชาติไทยของศาสนาไทยเรา  คุณทองก้อนเป็นหัวใจของชาติของศาสนา จึงต้องถูกโจมตีจากมหาพาลพวกเปรตพวกผีเหล่านี้อยู่ตลอดมา ไม่ไปหาตีที่อื่นแหละพวกนี้นะ จุดไหนเย็น ๆ นั้นละคือหัวใจของชาติมันจะลงจุดนั้น ๆ ตลอดมา ให้ท่านทั้งหลายคอยฟังไปก็แล้วกัน

ของจริงกับของปลอมท่านทั้งหลายจะได้เห็นชัดเจนกันในคราวนี้ ของจริงจะออกตั้งแต่เรื่องความจริงล้วน ๆ ๆ ของปลอมจะออกลวดลายแต่ความจอมปลอมมาล้วน  เมื่อวานนี้ออกเรียกว่าเต็มที่ในสังคมเมื่อวานนี้ สังคมต่อไปจะออกแค่ไหนเราก็จะคอยฟังไป ท่านทั้งหลายซึ่งเป็นเจ้าของของชาติฟังให้ดีทุกคน ความจริงเป็นยังไงให้ฟัง สำหรับหลวงตาบัวนี้ความปลอมแม้เม็ดหินเม็ดทรายไม่มี จะพูดตามความสัตย์ความจริงล้วน ๆ ความจอมปลอมนั้นมันจะฟัดเต็มเหนี่ยวของมัน ก็ให้เป็นขีดความจอมปลอมของมัน เรามีความจริงเท่าไรเราก็จะออกตามความจริงของเรา ให้พี่น้องทั้งหลายได้พินิจพิจารณา

ให้ทบทวนมาตั้งแต่ต้นมาถึงปัจจุบัน เรียกว่าเมื่อวานเป็นปัจจุบันในการประชุมสุดท้ายเมื่อวานนี้ มันก่อเหตุมาโดยลำดับ ไม่มีชิ้นดีต่อชาติต่อศาสนาเลยคือพวกนี้เอง ก่อเรื่องก่อราวเรื่อยมาตั้งแต่เริ่มตั้งรัฐบาลครั้งแรกทีเดียว มันจะเอาให้อยู่ในเงื้อมมือของมันจนได้ พวกจอมปลอมมันจะกลืนชาติบ้านเมืองต่อไป ไม่มีวันจบ เขาตายมันจะไม่ตาย ความหมายว่าอย่างนั้น เรื่อยมา ก่อเรื่องก่อราวระงับลงได้ด้วยความเป็นธรรม ๆ ท่านทั้งหลายได้ทราบแล้วไม่ใช่เหรอ ตั้งแต่มหาคณิสรคณิสแสนมาเรื่อย แล้วก็เริ่มขึ้นมา

ตั้งสมเด็จสังฆราชปลอมขึ้นมาด้วยอำนาจป่าเถื่อน สำคัญตนว่าเป็นนักกฎหมาย เป็นนักปกครอง เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงใหญ่โต แต่เวลามันเอามาใช้มันมีตั้งแต่นักกฎหมอย นักกฎหมา นักกฎหมัดมาใช้ เมื่อวานนี้มีแต่กฎหมอย กฎหมา กฎหมัดทั้งนั้น กฎหมายไม่มี คือความสวยงามไม่ปรากฏเมื่อวานนี้แก่คนพวกนี้ เท่าที่เราได้ทราบมา มันเริ่มแสดงเต็มที่ของมัน เต็มเหนี่ยวเมื่อวานนี้ พระนี้เหมือนบ้าเลยนะเมื่อวานนี้ พวกนี้วิ่งวุ่น เลวยิ่งกว่าอันธพาล เป็นทางฆราวาสเสียอีกจนดูไม่ได้เลยเมื่อวาน มันจะเอาให้ได้อย่างใจ ๆ จอมปลอมขนาดไหนมันจะเอาให้ได้อย่างใจ ผู้มีสมบัติผู้ดีก็คอยฟัง ดูเหตุการณ์ของมันไปเสียก่อน

พวกเป็นเจ้าของของชาติของศาสนาที่ไปด้วยความเทิดทูนชาติและศาสนาก็คอยฟังมัน เหตุการณ์มันจะไปยังไงท่านทั้งหลายคอยฟังเอานะ ของจริงกับของปลอมมันจะไปด้วยกันนี่ละ ให้ท่านทั้งหลายได้เห็น เมื่อวานของปลอมเริ่มออกเต็มเหนี่ยวแล้ว ของจริงก็เรียกว่าออกเต็มเหนี่ยวในความจริงด้วยความสงบเรียบร้อย เงียบไม่มีกิริยาอาการใด ๆ นอกจากจะมาขัดขวางเอาเสียจน ดูว่าจะมาถ่ายรูปถ่ายแรบ เอาพระนั่นแหละ (ครับ มาแอบถ่ายวิดีโอ ทางเราต้องขอคืนมา แต่ไม่ให้โดยตรง พระวิ่งแย่งกล้องถ่ายรูปนี่วิ่งหนีจีวรปลิวเลย) เออวิ่งหนี พระนี่จีวิรเปิงเมื่อวานนี้ พระมหาโจรนั่นน่ะ จับเครื่องมือของมันได้ มันวิ่งเตลิดเปิดเปิง เดี๋ยวมันกลับหรือยัง หรือมันลงทะเลแล้วเราก็ไม่รู้นะ ไปหาสอบถามดู ที่ไอ้หัวโล้น  ๆ มันวิ่งเมื่อวานนี้เปิงไปหมดเลย

มันเอาผ้าเหลืองคลุมหัวมัน วิ่งเป็นมหาอันธพาลเมื่อวาน จับได้ (จับได้แล้วขอเทปวิดีโอคืนมา เราก็เอาเทปเปล่าแลกให้เขาไป เราไม่เอาเปรียบเขา) อือเราไม่เอาเปรียบเขา นี่เราเอาเทปที่เขาอัดไว้จะมาโจมตีเรา  เรายึดได้แล้วเราก็เอาเทปเปล่าให้เขากลับคืน นั่นเห็นไหมความเป็นธรรมของเรา เราไม่ได้ยึดนี้ไว้แล้วยังเอาเทปเปล่าให้เขาคืน นี่ละความดีงามของเราเห็นชัด ๆ ใช่ไหมละ เป็นธรรมอย่างละ นี่ท่านทั้งหลายให้คอยฟังไปนะ

หลวงตาบัวยังไม่ตายไม่ต้องวิตกวิจารณ์ เรื่องราวทั้งหลายนี้จะออกเต็มเหนี่ยว ๆ เลย จะไม่มีคำว่าสะทกสะท้านต่อความจอมปลอมทั้งหลาย คอขาดขาดไปเยหลวงตาบัว เพื่อพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศและพุทธศาสนาของเรา หลวงตาบัวเทิดทูนพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ไว้ในหัวใจนี้หมดแล้ว กราบราบเลย จะลงสิ่งใดไม่มี ลง พระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์นี้เท่านั้น เพราะงั้นอะไรที่มาขัด คอขาดขาดเลย หลวงตาบัวจะไม่มีไว้หน้าใครทั้งนั้นละ ถ้ามาขวางธรรมแล้วเอาเลย ๆ เพียงทราบเท่านี้ท่านทั้งหลายก็พอทราบแล้วไม่ใช่เหรอ เราจับได้เพียงเท่านี้เราก็เอามาพูดแค่นี้ก่อนนะ วันหลังคอยฟังเรื่องราวมันจะมา เราว่าได้ยินเราก็บอกได้ยิน ได้เห็นเราบอกได้เห็น ความจอมปลอมของเราไม่มี มีแต่ความจริงล้วน ๆ ให้ท่านทั้งหลายคอยฟังเอา

วันนี้ยุติเพียงเท่านี้เสียก่อนละนะ เรื่องราวมันเริ่มขึ้นมา มหาโจรปล้นชาติปล้นศาสนากำลังเริ่มออกลายเมื่อวาน พอมีสมบัติผู้ดีแห่งความเป็นเจ้าของของชาติก็สงบเรียบร้อยมา แม้ที่สุดยึดได้เครื่องมือมหาโจร ได้เทปมันอัดไว้มันจะมาโจมตีชาติและศาสนา ยึดนี้ไว้ได้ก็เอาเทปเปล่ากลับคืนไม่ให้มันเสีย นี่เรารักษาความเป็นธรรมขนาดนี้ ฟังเอานะ เอาละยุติ พอ มันเลวร้ายมากที่สุดนะพวกนี้ คือเราดูเป็นธรรมทั้งนั้น เราไม่มีคำว่าไม่เป็นธรรมไม่ให้มานั่นเลย เราเป็นธรรมล้วน ๆ ในหัวใจเรา เราไม่ว่าฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ เราเอาธรรมเข้าเป็นจุดศูนย์กลางตลอด ใครผิดว่าผิด ใครถูกบอกว่าถูกไปอย่างนี้ตลอด

ท่านทั้งหลายยังไม่เคยเห็นให้ดูเสียนะ คราวนี้อลัชชีกำลังขึ้นกลางกรุงสยามเรา แล้วกระจายออกไปทั่วประเทศไทย อลัชชี ทั้งฆราวาสทั้งพระ ดูเอาอลัชชีคราวนี้ เห็นได้ชัดเจนมากทีเดียว แสดงความเปิดเผยมาโดยลำดับตั้งแต่ต้นมา ก่อความฉิบหายเดือดร้อนแก่ชาติแก่ศาสนาตลอดมา ไม่มีชิ้นดีที่พวกนี้จะมาหยิบยื่นให้เห็นเป็นพยาน สักนิดหนึ่งนะ เขาได้มาเป็นพยานเราด้วยการมาเสียสละเพื่อชาติเพื่อศาสนาของเราในการช่วยชาติคราวนี้ของคนทั้งประเทศ พวกนี้ไม่เห็นแม้ชิ้นหนึ่ง แต่เรื่องการเที่ยวหาโจมตีที่นั่นโจมตีที่นี่ เผาที่นั่นเผาที่นี่ ยกให้เป็นเบอร์หนึ่งสำหรับพวกนี้ ไม่มีชิ้นดีเลย ไปที่ไหนแสดงตั้งแต่ความเผาผลาญทั้งนั้นละ ชาติศาสนาจะไม่ให้เหลือ พวกนี้จะกลืนไปหมดเลย จำให้ดีนะคำนี้นะ

ทองคำสักหนึ่งบาทก็ไม่เคยเห็นมันเอามาให้ ดอลลาร์หนึ่งดอลล์ก็ไม่เคยเห็นมันมาให้ เงินหนึ่งบาทก็ไม่เห็นมันเอามาให้เลย แต่เรื่องที่มันจะทำลายนี้มันออกหน้าออกตามาตลอด ให้ดูเอานะอันนี้ ดูเทียบพิจารณากัน กับเราขวนขวายเพื่อชาติเพื่อศาสนาของเราเต็มกำลังความสามารถกับพวกที่มาเผาผลาญตลอด ตามเผาผลาญตลอด แม้ที่สุดไปเทศน์ที่ไหน ๆ มันไปทำการกีดการขวางหักห้ามไว้หมด ไม่ให้เทศน์ เทศน์ช่วยชาติบ้านเมืองของคนทั้งแผ่นดิน ที่นิมนต์ไปเทศน์ในที่ต่าง ๆ เพื่อนำสมบัติเข้าสู่คลังหลวงของเราชาติบ้านเมืองของเรา มันไปเที่ยวกีดเที่ยวกันไปหมดทุกแห่งพวกนี้ แน่นอน ลูกศิษย์ลูกหามาพูดให้เราฟังอย่างชัดเจน

มันมาใช้อำนาจบาตรหลวงต่าง ๆ บางรายก็ยอมมัน บางรายไม่ยอม เขาไม่สนใจ บอกอย่างนี้ไม่เคยมี เขาว่าอย่างนั้น ตั้งแต่ตั้งแผ่นดินไทยมาเขาไม่เคยเห็นที่จะมากีดกันหวงห้าม หรือบีบบังคับในเรื่องการสร้างกุศลของคนทั้งชาติ รวมหัวกันมาบำเพ็ญกุศล อย่างนี้เขาไม่เคยมี ว่าที่จะมามีอำนาจบาตรหลวงใส่เขาอย่างนี้เขาไม่ฟัง นี่เขามาพูดให้ฟังชัด  ๆ นี่พวกเปรต ไม่ว่าพวกเปรตหรือว่าพวกใด ได้ยินว่าเขาจะไปฟ้องหลวงตาบัวว่าเป็นเปรต ท่านทั้งหลายคอยฟังนะเขาจะฟ้องหลวงตาบัวเปรตแบบไหน ก็คอยฟังเขาจะฟ้องหลวงตาบัว เดี๋ยวนี้หลวงตาบัวคอยฟังเขาจะฟ้องแบบไหน จะแก้แบบไหน ๆ หลวงตาบัวไม่พูด ขึ้นเวทีแล้วก็รู้กันเอง หลวงตาบัวนี้จะไม่ยกครูเลย เอ้าฟ้องให้ว่ามา หลวงตาบัวขึ้นเวทีแล้วถ้าต่อยก็ต่อยเลย ถ้าเตะก็เตะเลย เข้าใจไหม เอ้าเรื่องมวยเขาเป็นอย่างนั้น เราไม่ได้ว่าเราขึ้นต่อยขึ้นเตะ เรื่องมวยเขาเป็นอย่างนั้นต่างหากนี่ เราก็พูดเรื่องมวยเข้าซี เอาละพอ

 ลุกลี้ลุกลนเหลือประมาณนะพวกนี้ ดูไม่ได้ อยากเป็นสังฆราชนี่ก็พิลึกนะ เอ้ย (เขาว่าเราเป็นเปรตค่ะ) เออ เขาว่าก็ชั่งเขาซีตั้งแต่เราก็ยังว่าเขาได้ว่าวะ จะเป็นอะไรไป ให้เขายกมาทั้งโคตรมาว่าก็ได้ ตั้งแต่เราก็ยังว่าเขา เราไม่ได้ยกโคตรไปว่าเขา นี่ให้เขายกโคตรมาว่าก็ว่าเถอะ ก็ยังว่าได้นี่ว่าไง (ฟังแล้วเฉย) ก็ต้องเฉยละซี เราก็ยังว่าเขาได้ ทำไมเขาว่าให้เราไม่ได้ว่ะ ปากเขามีปากเรามี มาใกล้ ๆ ก็ค่อยระวังปากให้ดีก็แล้วกันเท่านั้นเอง ปั๊วะเดียวเท่านี้หงายหมาเลย เข้าใจไหม มันต้องมีสนุกบ้างซี ท่านทั้งหลายให้เข้าใจเสียนะ พูดนี้ไม่มีความโกรธ ไม่มีความโมโหโทโส พูดเป็นธรรมล้วน ๆ พูดหนักพูดเบา พูดได้สบาย พูดแล้วหายเงียบเลย ไม่มีอะไรติดหัวใจ  

(บูชาธรรมหลวงตาเจ้าค่ะ) บูชาธรรมเหรอ นี่เขากำลังหาเรื่องว่าเราเป็นเปรต บูชาเปรตละมัง เปรตก็มาเถอะ เปรตต่อเปรตให้กันไม่เป็นไรละ

(อันนี้หนังสือไทยรัฐครับ เขาพาดหัวครับ “อุดมอุ้มม็อบพระหนุนสมเด็จเกี่ยว  เกี่ยวไหนคงไม่ต้องอธิบาย เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๔๗ ที่วัดบวรนิเวศน์มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อนการประชุมมีคณะศิษยานุศิษย์ของพระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) ประมาณ ๓๐๐ รูป นำโดยท่านนพดล วัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร เดินทางมายื่นแบบคำฟ้องหรือคำกล่าวหาตามกฎมส. ฉบับที่ ๑๑ พ.ศ.  ๒๕๒๑ ว่าด้วยการลงนิคหกรรมต่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโน) วัดสระเกศ ซึ่งกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง กรณีรับแต่งตั้งจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช)

หลวงตา       สมเด็จพระสังฆราชเราใครตั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯไม่ใช่เหรอ อันนี้สมเด็จเกี่ยวนายวิษณุเแต่งตั้ง

ผู้กำกับ        เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ต่อพระเทพสารเวที เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช อันนี้เรายื่นนะครับ โดยมีพระครูโสภณ ศาสนกิจ ผู้ช่วยเลขานุการของสมเด็จพระสังฆราชเป็นผู้รับหนังสือ จากนั้นก็ได้เดินทางไปที่ประชุมมหาเถรสมาคม แต่ก็ถูกสกัดกั้นจากกลุ่มม็อบพระสงฆ์ จากศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยนำนิสิตจากมหาวิทยาลัยสองแห่ง (มหาจุฬาฯ มหามกุฏ) ที่เดินทางมาให้กำลังใจสมเด็จพระพุฒาจารย์ มีฆราวาสประมาณ ๓๐๐ คน โดยกลุ่มที่สนับสนุนได้รับการอำนวยความสะดวกจากพล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอย่างเต็มที่ ถึงขนาดเปิดให้ขึ้นไปถึงหน้าห้องประชุมมส. ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ส่วนคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงตามหาบัวถูกกีดกันให้อยู่ด้านนอก บรรยากาศมีการแบ่งแยกระหว่างพระบ้านกับพระป่าอย่างชัดเจน รวมทั้งมีการกล่าวโจมตีกันด้วยถ้อยคำรุนแรง หลังจากสิ้นการประชุมมส. พระราชกวีเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาที่เข้าร่วมประชุมด้วย กล่าวว่าได้มีการหารือที่เกิดขึ้น โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์กล่าวว่า ข้อเรียกร้องต่าง ๆ ให้เป็นเรื่องของทางรัฐบาลดำเนินการ ส่วนการเคลื่อนไหวของพระป่าได้มอบหมายให้พระธรรมยุตรับผิดชอบ โดยจะมีการประชุมใหญ่ในเดือนกรกฎานี้เพื่อหามาตรการลงโทษพระที่ออกมาคัดค้าน เนื่องจากหลายรูปมีตำแหน่งทางการปกครองอยู่ด้วย เขาจะเอาอำนาจทางการปกครองมาเล่นงานพระป่า

หลวงตา       บอกหนังสือพิมพ์สักหน่อยให้เอามาทั้งโคตรเลย

ผู้กำกับ        ด้านพระนพดลกล่าวว่า พระป่าถูกโจมตีด้วยถ้อยคำโกหกจากนายวิษุและพรรคพวก อย่างไรก็ตามจะคัดค้านต่อไป ไม่ให้มีการต่ออายุผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชที่จะครบ ๖ เดือนในเดือนกรกฎาคมนี้ เราก็คอขาดก็ขาดครับ ค้านต่อไป

หลวงตา       ประชุมใหญ่ก็ประชุมหมากัดกันนี่ว่า ประชุมใหญ่ว่าจะเป็นมงคลเป็นประชุมหมากัดกันเมื่อวานนี้น่ะ เอาละให้พรนะ

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.luangta.or.th

 

                      

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก