พิจารณาตัวบ้างหรือยัง
วันที่ 19 กรกฎาคม. 2547 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๙ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

พิจารณาตัวบ้างหรือยัง

 

         สำหรับวัดนี้เมื่อเราออกไปแล้วไม่ให้พระองค์ไหนมาอยู่ เวลาเราออกไปแล้วก็ให้ว่างอยู่นี้ มอบให้นวลเป็นผู้รักษาวัดแทนเรา ไม่ให้พระองค์ใดมาอยู่ที่นี่ นอกจากได้รับอนุญาตจากเราด้วยเหตุผลเรียบร้อยแล้วเท่านั้น ที่จะมาอยู่สุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ มันมีนะคอยจะสวมรอย มี พวกเปรตพวกผีมันน้อยเมื่อไร หัวโล้นๆ นี่เป็นเปรตเป็นผีไม่น้อยนะ ทุกวันนี้ยิ่งเต็มบ้านเต็มเมือง เต็มศาสนา

         รายจ่ายๆ ที่มาแต่ละหนๆ นี้จ่ายน้อยเมื่อไรใครรู้ด้วยเราล่ะ เราเป็นคนสั่งจ่ายๆ รอบไปหมด มันสักเท่าไรๆ บางครั้งเงินไม่ได้ติดตัวไปใช้ทางนู้นเลย ใช้ทางนี้หมด กลับไปแต่ตัวเปล่าๆ ทางนู้นต้องไปหาใหม่จ่าย เพราะอยู่ทางนู้นก็ต้องจ่ายตลอด ยิ่งจ่ายมาก ทางนี้ก็่จ่ายอยู่ตลอด ให้ท่านทั้งหลายทราบเสีย ว่ามานี้เงินทองข้าวของที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคไม่ได้ไปไหนนะ เฉลี่ยทั่วไปหมดเลย เราไม่เอาอะไรสักสตางค์ ดิ้นอยู่นี้ตลอดเวลากับพี่น้องทั้งหลาย แต่ไม่เอาอะไรเลย บริสุทธิ์ขนาดนั้น

เราไม่มีอะไรที่จะมายึดมาเกาะ ว่าอันนี้เป็นของเรา นี้เป็นเรา ได้มาเท่าไรกระจายๆ ไปหมดเลย จิตใจเรามันเปิดหมดแล้ว ไม่มีอะไรจะกำไว้เลย พูดให้ชัดอย่างนี้ละ เราทำประโยชน์ต่อโลก เราทำด้วยความเปิดเผย ความสะอาดเต็มเหนี่ยวเลย ไม่มีอะไรลี้ลับสำหรับเรา มีแต่ธรรมจ้าสะอาดอยู่ตลอดเวลาด้วยความเมตตาครอบ  เสมอ ที่จะให้หยิบอันนั้นหยิบนี้มาบอกว่าไม่มีว่างั้นเลย เราทำต่อโลกด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพราะฉะนั้นเห็นอะไรมันระเกะระกะกีดๆ ขวางๆ ก็ว่าเอาบ้างซิ มันขวางธรรม คือความสงบของส่วนรวม

เช่นอย่างพูดเมื่อวานนี้แหละ นี่เราก็ทนไม่ได้เพราะได้รับความเดือดร้อนจากประชาชนมาเล่าให้ฟัง มาร้องทุกข์ก็มี เล่าให้ฟังก็มีมากต่อมาก เกิดความเดือดร้อน เพราะผู้ใหญ่ไม่เป็นธรรม ผู้ใหญ่เป็นยักษ์เป็นมาร ใช้อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ มาบีบบี้สีไฟผู้น้อยซึ่งมีจมูก มีหู มีตาเหมือนกัน ไม่ให้หายใจได้ ปิดจมูกไว้หมด ให้จมูกมาอยู่กับเราคนเดียวด้วยอำนาจป่าเถื่อน มันขวางก็ว่าเอาซิเรา เพราะธรรมมีกลางๆ ไม่ได้เข้าทางนู้นออกทางนี้ ที่ไหนขัดตรงไหนว่าตรงนั้นๆ ไปเลย

เราพูดอย่างนี้เราไม่ได้หวังเอาอะไรกับโลกนี่นะ เราสอนโลกให้เป็นความสงบร่มเย็นและช่วยโลกก็เหมือนกัน เราไม่หวังเอาอะไรจากโลกเลย ทั้งๆ ที่ดีดดิ้นอยู่นี้ตลอดเวลา เราไม่เอาอะไร เราพอทุกอย่างก็บอกว่าพอทุกอย่าง เปิดโล่งอยู่ในหัวใจตลอดเวลา เราไม่เอาอะไร แต่อะไรมากีดมาขวางประโยชน์ส่วนรวมให้ขัดให้ข้อง ยุ่งเหยิงวุ่นวาย เราอยู่ในฐานะที่มีความเมตตาสงสารครอบไปหมด เราก็ว่าไปบ้าง ตรงไหนมันกีดขวางมากเราก็ว่าเอาบ้างๆ อย่างที่พูดเมื่อวานนี้ มากต่อมากนะที่ร้องทุกข์ ประชาชนทั่วประเทศไทยเดือดร้อนเพราะอำนาจป่าเถื่อน

สุดท้ายก็บ่งออกมาหานายวิษณุนี่เลย บอกว่านายกฯไปไหนจึงมีแต่นายวิษณุเป็นหัวหน้าหัวตา อำนาจป่าเถื่อนอยู่ทุกแห่งทุกหน กุมอำนาจไว้หมด เรื่องราวมาหาเรา เราไม่ได้โกหกนะ เราเป็นคนฟังคนกลาง กลางจริงๆ เรา เราไม่สะทกสะท้าน พูดอะไรด้วยความเป็นธรรมล้วนๆ ไม่ผิด ลงได้พูดออกไปแล้วไม่ผิด เวลานี้ประชาชนเดือดร้อนทั่วแผ่นดิน สำหรับนายกฯของเราประชาชนทั้งหลาย ทางเมืองเมืองนาเขาก็ชมเชยว่ามีชื่อมีเสียงโด่งดัง สมัครสมาน นี้เรายกให้ว่าดี แต่ในบ้านในเมืองของเรานี้ ลูกน้องของนายกฯ หรือว่าเป็นนายกฯแทนนายกฯก็ได้ อยู่ในนั้นน่ะมันบีบบี้สีไฟประชาชน เขาได้รับความเดือดร้อน มาหาเรา พูดปากไหนออกมาชี้ตั้งแต่นายวิษณุๆ

เป็นยังไงผู้ใหญ่ในประเทศไทยเรานี้มีผู้เดียวเท่านี้หรือที่เลวที่สุด ว่างั้นละเรา เพราะเขาพูดนี่พูดถึงเรื่องความเลว เขาไม่ได้พูดเรื่องความดี เพราะแกไม่ได้ทำดีเอาไว้  ไปเที่ยวกุมอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ แม้ที่สุดศาลก็เหมือนกัน นี่เขาก็มาพูดให้ฟัง ผู้ได้รับความเดือดร้อนวุ่นวาย ตัดสินไม่เป็นธรรม ไปกุมอำนาจไว้หมด สุดท้ายฝ่ายไหนเข้าไปละซิ ถ้าฝ่ายของตัวยกขึ้นฟากเมฆ ถ้าฝ่ายคนอื่นปัดลงกระป๋องให้หมด คำฟ้องร้องทั้งหลายไม่มีความหมาย ยึดอำนาจป่าเถื่อนไว้หมด ประชาชนทั้งแผ่นดินเดือดร้อน เพราะเหตุนี้เพราะคนคนนี้ เพราะอำนาจป่าเถื่อนนี้ ใครก็มาฟ้องร้องเรา เราก็พูดตามหลักความจริงอย่างนี้

เป็นยังไงนายวิษณุได้พิจารณาตัวบ้างหรือยัง ประชาชนเขาวิพากษ์วิจารณ์ เขาเดือดร้อนวุ่นวายอยู่นี้ เดี๋ยวนี้ไม่ใช่วิษณุนี่จะเป็นนายกฯแทนนายกรัฐมนตรีแล้วเหรอ ประชาชนเขาพูดแล้วนะเดี๋ยวนี้น่ะ เราพึ่งจะมาออกเดี๋ยวนี้ วิษณุ เขาว่าเป็นนายกฯอำนาจลึกลับครอบหัวนายกฯเอาไว้อีก เขาว่างั้นก็มี แต่ความจริงแค่ไหนเราได้ยินอย่างนี้เราก็มาพูดอย่างนี้ให้ฟัง เป็นยังไงนายกฯเรารู้เนื้อรู้ตัวแล้วยัง หรือกลืนไม่ได้คายไม่ออก มันจะเป็นจะตายนั้นเหรอเวลานี้ มันเป็นยังไง

นี่เราเอาความจริงออกมาพูดให้ฟังอย่างนี้ละ พูดจากปากประชาชนที่เขาได้รับความเดือดร้อน เพราะอำนาจป่าเถื่อนนี้ เที่ยวบีบบังคับตั้งแต่ศาลลงไป สื่อสารวิทยุอะไรๆ นี้เที่ยวกุมอำนาจไปหมดเลย นี่เขาบอกว่านายวิษณุ ว่างั้นนะ เราไปเห็นอะไร นายวิษณุเราก็ไม่เคยไปเห็นหน้าค่าตากันคุยกันสักคำเดียว เขามาเล่าให้ฟัง พวกเล่าให้ฟังนี้ไม่ได้มาโกหกเรา เขาเอาความเดือดร้อนของเขาจริงๆ มาพูดมากต่อมาก เราเป็นคนกลางเป็นอรรถเป็นธรรมเราต้องพูดด้วยความเป็นธรรม ถ้าผิดตรงไหนให้รีบแก้เสียนะ อำนาจมันเหมือนฟ้าให้ลดลง อยู่กับประชาชนเราไม่ได้อยู่เหนือฟ้า เราอยู่กับประชาชน ประชาชนเดือดร้อนเราจะมาสบายอยู่คนเดียวได้เหรอ ด้วยอำนาจป่าเถื่อนของเรา มันใช้ไม่ได้นะ

เงินเดือนก็กินของประชาชนนะเวลานี้ รู้แล้วยังว่าประชาชนเลี้ยงดูมา แล้วมาเหยียบหัวประชาชนด้วยอำนาจป่าเถื่อนได้ยังไง มันดูได้เหรอ ฟังได้เหรอ นี่ละเสียงธรรมฟังเอาท่านทั้งหลาย ใครผิดเราบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก ตามคำได้ยินได้ฟังมา ให้เราเห็นด้วยแล้วยิ่งแม่นยำมากทีเดียว ถ้าเราได้เห็นแล้วนะ นี้ได้ยินมา แต่ท่านผู้ที่มาเล่าให้ฟังเหล่านี้ไม่ใช่ผู้ที่จะมาโกหกเรา นำความเดือดร้อนมาจริงๆ มาพูดมากต่อมาก ปากไหนออกๆ ก็มาหานายวิษณุๆ มันเป็นยังไงวิษณุนี่ เอาอำนาจเลิศฟ้ามาจากที่ไหนมาเหยียบหัวคนไทยทั้งชาตินี่นะ

ดีไม่ดีหัวนายกฯ มันก็จะเหยียบอยู่ในตัวเราก็ไม่ทราบได้ตอนนี้ เป็นแต่เพียงเขาพูดกระซิบกระซาบ ไม่ใช่วิษณุนี้เป็นนายกฯแทนนายกฯแล้วเหรอเขาว่างั้น มี อันนี้เราได้ยิน มันเป็นยังไงเวลานี้มันถึงเดือดร้อนนักหนานี่ มาอยู่กับประชาชนไม่ฟังเสียงประชาชนบ้าง เอาแต่อำนาจป่าเถื่อนอะไร เหยียบย่ำทำลายทุกแห่งทุกหน เวลานี้กำลังก้าวเข้าหาเรื่องศาสนา หนักมากอยู่นะศาสนา โดดออกไปแล้วให้ออกไปจากวงศาสนา พอนายกฯไม่อยู่ไปภาคใต้ ดอดเข้ามานี่ เอานามของรัฐบาลมาชี้ขาดว่าสมเด็จสังฆราชป่วยหนักอย่างนั้นอย่างนี้

เวลาตามสืบเข้าไปมันก็เข้าไปหาความจนตรอก ไม่มีที่เกาะ กระโดดไปเกาะนายกฯละมัง นายกฯอุ้มเอาไว้ ว่าใช่แล้วมีความจริง นั่นอุ้มกันเอาไว้ มันเลยจะตายกันทั้งสองนี่นะ อุ้มไปอุ้มมา ประชาชนมีหัวใจทุกคนนะคนทั้งแผ่นดินนี่ ไม่ใช่มีหัวใจแต่นายกฯกับนายวิษณุนะ ให้พากันพิจารณา ผู้ใหญ่ก็พิจารณาทุกอย่าง ให้เห็นใจผู้น้อย ผู้น้อยมีหัวใจ แม้แต่หนูยังมีหัวใจ คนทั้งประเทศไม่มีหัวใจได้หรือ ดีชั่วรู้ด้วยกันทุกคน ควรจะลดหย่อนผ่อนผันเฉลี่ยเผื่อแผ่ให้สมกับว่ามนุษย์เราอยู่ร่วมกัน เราไม่ได้อยู่ฟากเมฆนี่นะ เราอยู่กับมนุษย์ร่วมกันให้เห็นใจกันซิ

ธรรมต้องว่ากลางๆ อย่างนี้ละธรรม ผิดตรงไหนว่าตรงนั้นเลย เวลานี้เราเองผู้ที่รับเรื่องรับราวนี้ไม่ตั้งหน้าตั้งตาหาฟังอะไร มันหากมีมาเองๆ ไหลเข้ามานี้ เขาคงจะเชื่อใจนั่นแหละเขาถึงมาเล่าให้ฟัง เชื่อใจเพราะอะไร เราไม่กินห้ากินสิบ ไม่กินอะไรของใคร เราเปิดโล่ง สตางค์หนึ่งบาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ สมบัติเงินทองพี่น้องทั้งหลายมาบริจาคนี้เราโล่ง เปิดอยู่นี้มือเรา ด้วยความเมตตาล้วนๆ เราไม่เอาอะไร

เพราะฉะนั้นเราถึงพูดได้อย่างเต็มปาก เราบริสุทธิ์เต็มที่ของเรา ใครไม่บริสุทธิ์มันก็ต้องว่ากันตรงที่มันมัวมันหมอง มันมืดมันดำน่ะซิ ให้พากันพิจารณานะวงราชการเราเวลานี้ มันกินตับกินปอด เหยียบย่ำประชาชนจนแหลกเหลวไปหมดแล้ว ยังมาโอ่อ่าฟู่ฟ่าอยู่เหรอ เงินเดือนก็เขานี่นะให้กิน ใครให้กินเลี้ยงดูเวลานี้ มีแต่ประชาชน เวลาเอาจากประชาชนไปแล้วมาเหยียบหัวประชาชนมันสมควรแล้วเหรอ เขาเลี้ยงหมา หมายัง รู้จักคุณของผู้เลี้ยง

นี้ทำไมคนทั้งแผ่นดินเลี้ยงข้าราชการนี้ ทำไมไม่เห็นบุญเห็นคุณของประชาชนเขา แล้วเหยียบหัวเขาไปหาอะไร หัวเขาเป็นหัวคน ไม่ใช่หัวหมานี่นะ ต้องพิจารณาซิเรื่องเหล่านี้ ติดตรงนั้นไปคาตรงนี้ คาซิมันมีแต่จะกินจะกลืนกันอยู่มันก็คาละซิ ถ้าต่างคนต่างสละเพื่อส่วนรวมแล้ว เงินเดือนที่ได้มาก็พออยู่พอกิน เอ้าอดให้อดดูซิน่ะเงินเดือนพี่น้องชาวไทยเราให้กินไม่พอกิน อดอยากเพราะความเสียสละเพื่อส่วนรวมให้ได้เห็นสักทีน่ะ นี่มันไม่เห็นนี่นะ

เงินเดือนมันไม่มากเท่าเงินดินนี่นะ เงินดินนี้มันมากยิ่งกว่าเงินเดือน กินประชาชน ตับปอดจนไม่มีอะไรเหลือแล้วเวลานี้ เอาศาสนาออกจับ เอาธรรมออกจับมันก็เห็นหมดละซิ ไม่ได้หาเรื่องนี่วะ เรื่องเวลานี้สกปรกมากทีเดียว บ้านเมืองของเรา มีตั้งแต่เปรตแต่ผี ตลอดถึงพระ ไม่ว่าแต่ประชาชนเป็นเปรตเป็นผีด้วยกัน แหลกไปหมดนะเวลานี้ ชาติ-ศาสนาจะไม่มีเหลือ มีแต่พวกเปรตพวกผีในเพศต่างๆ ที่มาเหยียบย่ำทำลาย เอาไปพิจารณาบ้างนะผู้ใหญ่

เราเป็นอรรถเป็นธรรมใครจะว่าอะไรเราว่าไป  จับเราใส่คุกเราเข้าเลย เราพูดด้วยความเป็นอรรถเป็นธรรมอย่างยิ่ง ไม่มีอะไรสงสัยในคำพูดของเรา เรากล้าหาญทุกอย่าง กล้าหาญเลยสมมุติไปอีกนะ ไม่ใช่กล้าหาญธรรมดา พูดอรรถพูดธรรม พูดเหนือสมมุติ เพราะฉะนั้นจึงพูดได้ทุกแบบทุกฉบับ ผิดถูกประการใดว่าได้ตามอรรถตามธรรม เพราะธรรมเหนือโลก สามโลกธาตุนี้กราบธรรมทั้งนั้นแหละ ธรรมจึงเลิศโลก เรานำธรรมมาสอนโลกผิดที่ตรงไหน เราได้พิจารณา เราปฏิบัติมาก็ปฏิบัติอย่างี้ ได้มาแนะนำสั่งสอนประชาชน

เราไม่ได้ทำด้วยความผิดๆ พลาดๆ สุ่มสี่สุ่มห้านะ ผลเกิดขึ้นมา มาสุ่มสี่สุ่มห้า มาสอนประชาชนนะเราไม่มี เราทำจริงทุกอย่าง ได้ผลมามากน้อยเพียงไร เชื่อแน่ว่าเป็นธรรมอย่างยิ่ง แล้วออกมาสอนดังที่สอนอยู่เวลานี้ มีไหมที่หลวงตาพูดเวลานี้ มันอกจะแตกแล้วนะหลวงตา ประชาชนเขาเดือดร้อน ใครออกหน้าๆ มีแต่วิษณุๆ วิษณุมันเป็นยังไง มันเกินโลกเกินสงสาร หรืออำนาจบาตรหลวง หรือใหญ่โตมาจากที่ไหน เกินมนุษย์มนาไป ปากไหนออกมามีแต่นายวิษณุ เดี๋ยววิษณุจะเหยียบหัวนายกฯ อีก นู่นน่ะฟังเขาพูด ฟังซิมันเป็นยังไง นายวิษณุพิจารณาตัวบ้างหรือยัง หรือถูกตลอดเวลานั้นเหรอ

ออกไปแล้วยังโดดเข้ามาในวงศาสนา หาเรื่องว่าสมเด็จพระสังฆราชนี้ป่วยหนักๆ ครั้นตามเรื่องเข้าไปไม่ได้เรื่อง ก็นายกฯอุ้มเอาไว้เสีย ไม่งั้นมันตายนะนายวิษณุน่ะ มันหาเรื่องอยู่ตลอดเวลา มันเอาความดีมาจากไหน นี่ซิโลกถึงได้เดือดร้อน มาทางศาสนาพระก็เดือดร้อน พระอยู่ในป่าในเขาท่านภาวนาอยู่ในป่าในเขาด้วยความผาสุกเย็นใจ เพื่อมรรคเพื่อผลต้องได้เดือดร้อนออกมาชำระสะสางความสกปรกโสมม ยังหาเรื่องว่าพระป่าออกมาก่อกวนอีก ไอ้พวกเปรตพวกผีมันเป็นขี้เป็นมูตรเป็นคูถ เลยฟืนเลยไฟแล้วทำไมไม่พูดถึงมันบ้าง

ใครเป็นคนก่อขึ้นเรื่องเหล่านี้ มีแต่พวกเปรตพวกผีทั้งนั้นละก่อขึ้นมา พระอยู่ในป่าท่านไม่มาก่อนะ ไม่มีองค์ไหนออกมาก่อ มีแต่พวกนี้ละออกมาก่อ ให้ต้องได้ออกมาชำระกัน เพราะมันเกี่ยวโยงกันจึงต้องได้ออกมาพูดมาจา ชำระสะสาง แล้วก็ขึ้นเรื่องนั้นแล้วก็ขึ้นเรื่องนี้ ขึ้นอยู่ตลอดเวลาพวกนี้ หาความสงบสุขไม่ได้ มันกรรมอะไรก็ไม่ทราบนะ หาตั้งแต่เรื่องราวก่อกวนชาติศาสนาให้แหลกเหลวไปหมด ด้วยประเภทนี้ละ พวกนี้นี่ละจะเป็นพวกไหน

ใครทำดิบทำดีประกาศความดีของตนออกมาที่ไหน ไปหาเอารายชื่อมา มาประชุมกัน องค์ไหนๆๆ ที่มีคัดค้านต้านทาน พวกนี้มันได้อำนาจบาตรหลวงสุจริตมาจากไหนมันจึงมาอวดเอานักหนา เอารายชื่อมาแจง ให้เอามา มาเอารายชื่อหลวงตาบัวก็เอา วงกรรมฐานทั้งหมดให้เอาไป เอาไปแจงเป็นยังไง พวกนี้ผิดอะไรบ้าง พวกที่มันผิดเต็มตัวมันหาเรื่องหาราวอยู่เวลานี้ทำไมไม่กล่าว เอาเรื่องของท่านมาพูดทำไมพระเท่านั้นองค์เท่านี้องค์ที่คัดค้านต้านทาน ไม่คัดค้านได้ยังไงก็พวกเปรต จะไม่คัดค้านได้ยังไง มันทำความดีต่อชาติบ้านเมืองที่ไหนพอจะไม่คัดค้านกัน

หาเรื่องพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงหลายสันพันคมไม่เกินพวกนี้ละ พวกนี้เก่งที่สุดเลย ความดิบความดีไม่มี มีแต่ความเลวร้ายทั้งหลายที่มาทำลายชาติและศาสนาอยู่เวลานี้จะเป็นพวกไหน ก็พวกนี้แหละจะเป็นพวกไหน พากันจำเอานะ นี่ละเสียงธรรมพูด พูดอย่างนี้แหละ เลวมากทีเดียวเวลานี้ เป็นผู้ใหญ่เท่าไรยิ่งโอ่อ่าฟู่ฟ่า ลืมเนื้อลืมตัว ไม่ได้คิดเลยว่าใครเอาเงินเดือนไปให้กินพอยังชีวิตอยู่เดี๋ยวนี้ ถ้าไม่ใช่ประชาชนเป็นใคร แล้วเห็นเขาเป็นหมาไปหมดแล้วเหรอเวลานี้ เก่งแต่ตัวเองที่สะแตกเงินเดือนเขานั่นเหรอ กินไม่พอ สะแตกเพราะความสกปรกแทรกอยู่ในนั้นเรียกว่าสะแตก ถ้าเงินเดือนธรรมดาก็กิน เงินดินนั่นซิเงินสกปรกโสมม เงินอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ กดนั้นขี่นี้ นั่นละเอามากินๆ นี่เงินสกปรก เรียกว่าสะแตกเงินอันนี้ เข้าใจไหม เอาละพอ

(กราบเรียนครับ เขาประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้วครับ) ประกาศก็มีแต่เรื่องจอมปลอมมาหลอกทั้งนั้นแหละ (ที่แก้พระราชกำหนดพ.ร.บ.คณะสงฆ์เขาประกาศไปแล้ว วันที่ ๒๐ พรุ่งนี้จะประชุมมส.) มอสอแมแสไหนก็ตาม เป็นพวกของพวกนี้ไม่มีความหมาย มส.ไม่ยิ่งใหญ่กว่าพระพุทธเจ้าละนะ ตั้งอะไรขึ้นมาก็มีแต่พวกกาฝากๆ ตั้งขึ้นมาเพื่อทำลายศาสนาจะนับถือมันได้ยังไง ไม่นับถือ สมมุติว่าตั้งเป็นสังฆราชขึ้นมา พันสังฆราชก็ไม่นับถือ ไม่ยอมรับ เข้าใจเหรอ

อะไรจะใหญ่ยิ่งกว่าศาสนา เรื่องเหล่านี้เรื่องกาฝากต่างหากที่เข้ามาเหยียบย่ำทำลายศาสนา เราไม่ยอมรับบอกตรงๆ มีธรรมมีวินัยเท่านั้นที่เรากราบตลอดเวลา ไอ้เรื่องเหล่านี้เราไม่กราบ มอสอแมแสอะไรก็ช่างเถอะ ตั้งขึ้นมาใครก็ตั้งได้ ก็พวกกันเอง ตั้งกันเอง กินโต๊ะกันเอง เราขี้เกียจฟัง ถ้าเราพูดนี้ผู้ฟังก็ขี้เกียจฟังละมัง นี่ยังจะมาอ่านให้ฟังอีกมันเบื่อจะตายแล้วแหละ

(กราบเรียนว่า พวกนี้กำลังกระหยิ่มยิ้มย่องว่าจะได้คนเก่าครับ) ได้คนเก่าคนไหน (วัดสระเกศนั่นแหละครับ) ให้มันเป็นเทวดามาเป็นสังฆราชก็ไม่มีใครกราบมันละ หมาก็ไม่กราบ ถ้าคนชั่ว คนชั่วฟังซิ ถ้าเป็นคนชั่วไม่มีใครกราบ ไม่ต้องระบุชื่อ ไม่ว่าคนชั่วพระชั่วไม่มีใครกราบ ไม่มีใครยอมรับ นี่ไม่ยอมรับบอกตรงๆ เลย จะเป็นมาร้อยสังฆราชก็ไม่ยอมรับ ความสกปรกรับได้ยังไง บ้านเมืองเราไม่ได้เป็นบ้านเมืองสกปรกแบบทำลายโลกอย่างนี้ ทำลายศาสนาอย่างนี้ สกปรกอยู่ลำพังเจ้าของค่อยยังชั่ว สกปรกเลอะเทอะไปหมดทั้งชาติทั้งศาสนานี้ไม่ปรารถนา

(พอเป็นอย่างนี้เขาก็หาว่าพระสงฆ์ส่วนน้อยคัดค้านไม่เห็นด้วย มาว่าพวกเราอีก) ก็ส่วนมากมันมีแต่มูตรแต่คูถ ส่วนย่อยที่เป็นทองคำทั้งแท่งคือธรรมวินัยของพระพุทธเจ้าไม่มาชะล้างกันยังไง นี่ละมันหาเรื่องอยู่ตลอด พวกนี้ปลิ้นปล้อนหลอกลวงสุดยอดเลย ไม่มีความดีที่จะมาแสดงให้ประชาชนฟัง มีแต่ความเลวความร้ายทั้งนั้น ยกพวกยกพรรค ยกอะไรยกโคตรยกแซ่มาก็ยก หูมีตามีจะฟัง อยากฟัง ไม่อยากฟังไม่ฟัง ก็เท่านั้นแล้ว

(เขาไม่เอาหลักธรรมวินัยนี่ครับ) ไม่เอาหลักธรรมวินัยก็โยนมันลงทะเลหมดละซิ ธรรมวินัยอยู่บนทะเลนี่นะ จะมียากอะไร อะไรไม่ใช่ธรรมวินัยปัดลงทะเลนู่นน่ะ หลักธรรมวินัยมีอยู่ มาลบล้างพระพุทธเจ้าได้เหรอ ถ้าไม่ตั้งหน้าจะลบล้างศาสนาของเมืองไทยทั้งชาติ จะมาลบล้างพุทธศาสนาไม่ได้นะ ต้องเอานี้เป็นหลักเป็นเกณฑ์  มันจะมากี่หมื่นกี่แสนกี่ล้านก็ตามปลอมทั้งนั้น ธนบัตรใบห้าใบสิบใบพันกองเท่าภูเขาปลอมทั้งนั้น ถ้าธนบัตรจริงใบห้าคุณภาพเต็ม เต็มห้า เต็มสิบ เต็มร้อย เต็มพัน มีเท่าไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย มีคุณภาพสมบูรณ์ นี่คือความจริงเป็นอย่างนี้ นอกจากนั้นอย่าเอามาอวด

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่  

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก