ชีวิตยังอยู่ช่วยเสียให้เต็มที่
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

ชีวิตยังอยู่ช่วยเสียให้เต็มที่

 

         (โรงพยาบาลบ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ มารับรถตู้พยาบาลที่ขอไว้) เออ รับไป แล้วเอาของในโกดังใส่ในรถให้เต็มไปด้วย และเติมน้ำมันให้ทุกคันรถ ไม่ว่าโรงพยาบาลไหนๆ มา เวลาจะไปก็เติมน้ำมันให้

(ผู้กำกับฯ สถานีตำรวจภูธรนาแห้ว มาขอความเมตตาสร้างอาคารหอประชุมที่โรงพัก) เอาไว้ก่อนนะกำลังหนัก พักไว้ก่อน ทราบเรียบร้อยแล้ว นี่เห็นไหมรถพยาบาล เดี๋ยวนี้มันจะถึงล้านละมัง รถนี้สั่งมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ราคา ๘ แสน ทีแรก ๖ แสน เดี๋ยวนี้ ๙๗๕,๐๐๐ แต่คันนี้เท่าไรไม่ทราบ ให้ต่ำไม่ต่ำแหละ จะขึ้นเรื่อย มันเหยียบล้านเข้าไปแล้วแหละทุกวันนี้ ขึ้นเรื่อยไม่ลง ช่วยทางราชการนี้ก็มาก หน่วยต่างๆ เราช่วย ทางตำรวจทางอะไรช่วย ช่วยมาตลอด สถานีตำรวจนาแห้วเป็นยังไง (ค่อนข้างจะห่างไกลจากส่วนกลางครับ) แล้วที่ว่าหอประชุมมันเป็นยังไง (เอาไว้สัมมนาเยาวชนเกี่ยวกับเรื่องยาเสพย์ติดครับ คืองบประมาณของทางราชการไปไม่ถึงครับ มันไกล) ฟังไม่มีเหตุมีผลเลย งบประมาณไปไม่ถึง มันไกล

ที่จะสร้างมันเป็นยังไงหอประชุม (เป็นอาคารชั้นเดียว กว้าง ๘ เมตร ยาว ๒๐ เมตร งบประมาณ ๕๖๐,๐๐๐ บาทครับ) เอาละ พักไว้เสียก่อน พอพูดอย่างนี้แล้วมาดูภาระที่เจ้าของแบกนี้แหม สองบ่านี่มองหาตัวไม่เห็นเลย มันหนักมาก หนักจริงๆ หนักตลอด แต่ก่อนมีการเทศนาว่าการช่วยชาติ เขาถวายปัจจัยทั้งหลายมาเราก็ได้ช่วยมาก เดี๋ยวนี้หยุดการเทศนาว่าการแล้ว เงินที่เขาถวายช่วยชาติก็หยุดไป ก็มีเหลือตั้งแต่เงินที่เขามาตามที่ต่างๆ มานี้ออกช่วย แต่การขอของคนไม่ได้ลดนะ ขอหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่รายได้ที่จะมานั่นซิ จึงเรียกว่าหลวงตานี่ถ้าธรรมดาแล้วอกแตกนะ ไม่ทราบจะคิดแง่ไหนต่อแง่ไหน เวลานี้ก็ ๖ หลังกำลังสร้าง ตึกโรงพยาบาล

เรือนจำลาดยาวก็ ๔๗ ล้าน ฟังซิ เสร็จไปแล้วหลังหนึ่ง อีกหลังหนึ่งกำลังจะเสร็จ เขาบอกรายการมาเรียบร้อยแล้ว ตึกสองหลังนี้กับเครื่องอุปกรณ์อะไร มีไฟฟ้าอะไรประกอบเข้าไปทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ๔๗ ล้าน อันนี้แน่นอนเลย ทีนี้เมื่อเวลาเราเข้าไปนั้นจะมีอีกนะ พอเข้าไปนั้นคนนั้นก็จะขอ คนนี้ก็จะขอ ขอรอบด้านเลย ต้องได้ให้รอบด้านอีก เป็นพิเศษอีก เป็นอย่างนั้นนะ ทางโนนสะอาดก็สองหลัง เสร็จไปแล้วหลังหนึ่ง ๒๒ ล้าน อีกหลังหนึ่งกำลังขึ้นมัน ๘ ล้าน รวมแล้วเป็น ๓๐ ล้าน ก็อย่างนั้นแล้ว โรงเรียนนี่ไม่ทราบว่ากี่ล้าน เป็นล้านๆ ขึ้นไปละ แล้วทางโรงพยาบาลพิบูลย์รักษ์ กับศรีเชียงใหม่ นี่ก็จะขึ้นพร้อมกัน เป็นบ้านพักสำหรับเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ๓ ชั้นแบบเดียวกัน แปลนอันเดียวกัน กำลังจะเริ่มขึ้นด้วยกัน จึงว่าให้พักไว้เสียก่อนนะ เราหนักมากเวลานี้ จะเบาบางเมื่อไรเราก็ไม่ทราบแหละ ดูไม่เห็นมันเบาบาง เรื่อยมาอย่างนี้มันจะเบาบางได้ยังไง นี่มาหลังหนึ่งมันเบาบางหรืออย่างนั้น มันเพิ่มไม่ใช่เหรอ ก็อย่างนั้นละจะว่าไง เอาละพักไว้เสียก่อน แล้วมีอะไรก็ว่ากันไป

(มีหนังสือขอบคุณจากโรงพยาบาลบ้านเขว้าครับ) ไม่ต้องอ่าน ขอบบุญขอบคุณอะไร เราไม่หาเอาอะไรกับใคร มีแต่ทำให้เป็นประโยชน์แล้วไปๆ เขาจะทำอย่างนั้นอย่างนี้เราบอกอย่ามายุ่ง เรายุ่งมาพอแล้วมายุ่งอะไรอีก ฉลองไม่ฉลองก็มันเสร็จแล้วฉลองหาอะไร อยากอยู่ก็อยู่ ไม่อยากอยู่จะโยนเข้าป่าก็เอาซิเราให้แล้วนี่ ว่างั้นเลย เพราะฉะนั้นโรงไหนจึงเรียบไปเลยไม่มาเกี่ยวข้อง พอเสร็จแล้วขึ้นเลยๆ เราไม่ให้มีพิธีรีตองนั้นๆ นี้ๆ ยุ่งๆ เหยิงๆ อย่ามายุ่งเรา เราไม่ยุ่ง เป็นธรรมล้วนๆ ไปเลย ตึกกี่ล้านไม่เคยฉลองอะไรเลยละ

จะว่าไม่มีจริงๆ หรือมันก็มีอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดร นี่ก็สร้างตึกให้เขา ตึกใหญ่เหมือนกัน ตึกอุบัติเหตุ เสร็จแล้วจะฉลอง เขาก็มีความมุ่งหมายอยู่ในการฉลอง เขามาเล่าให้ฟังเราก็เลยยอมรับ ฉลองเพื่อจะหาเงินให้เขาไม่ใช่อะไรนะ ที่โรงพยาบาลศูนย์ พอฉลองเสร็จเรียบร้อยแล้วได้เงินเท่าไรก็มอบหมด เขาถวายเท่าไรมอบหมด แล้วยังให้เป็นมูลนิธิดูเหมือน ๓ ล้าน อย่างนั้นแล้ว ฉลองๆ อย่างนั้น เราให้หมดเลยแล้วให้มูลนิธิอีก ๓ ล้าน แล้วเงินจำนวนเหล่านี้เข้ากองทุนอุบัติเหตุหรือไง เราให้เรื่อย เดี๋ยวนี้ไม่ได้ให้แล้ว หมด ไม่มีเหลือเลย ก็มีฉลองหลังเดียวเท่านั้น นอกนั้นไม่ฉลอง แล้วฉลองแล้วยังไม่แล้ว ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า นี้เราเปิดโล่งไว้หมด เราสร้างไว้เพียงเท่านี้ คือเขามาขอต่ออีกชั้นหนึ่ง แต่เวลาถามนายช่างเขา เขาบอกว่าทานน้ำหนักได้เพียงสองชั้น ตกลงก็เลยต่อไม่ได้ ถ้าต่อไม่ได้จะปลูกจะสร้างอะไรข้างๆ นี้ได้เราก็จะให้ แน่ะ และตึกหลังนี้บกพร่องขาดเขินอะไรจะซ่อมแซมอะไร เราช่วยตลอดไปเลยจนกระทั่งเราตาย ปวารณาไว้หมดบริเวณตึกนั้น

กับเครื่องมือตา เครื่องมือทำตาเรียกว่าสมบูรณ์เต็มที่ ศรีนครินทร์สู้ไม่ได้บอกงั้นเลย ศรีนครินทร์วิ่งมาเรื่อย สู้ไม่ได้แบบนี้มาขึ้นขี่คอกันยังไงนี่ แทนที่ผู้ชนะจะขึ้นขี่คอ กลับเป็นผู้แพ้มาขี่คอ เอาคนไข้มาให้ช่วยรักษา นี่หมายถึงตา คือเครื่องมือทำตานี้สมบูรณ์เต็มที่เลย เราเปิดไว้เลยจนกระทั่งทุกวันนี้ เวลาขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องมือทำตา เห็นสมควรว่าจะซ่อมให้รีบซ่อม ค่าซ่อมเท่าไรเราให้หมด ถ้าซ่อมไม่ได้ควรซื้อใหม่ เอา ซื้อใหม่มาเลยๆ สำหรับเครื่องมือตานี้ไม่ต้องมาขออนุญาตจากเรา เมื่อหมอทางตาเห็นสมควร เครื่องมือใดที่มีความจำเป็นให้สั่งเลย บอกตลอดมาอย่างนี้ เขาก็สั่งมาเลยเรื่อยๆ เราจึงทราบว่าเครื่องมือตานี้ โถ แพงมากนะ มาแต่ละเครื่องๆ นี้เป็นล้าน เป็นล้านๆ เจ็ดแสนแปดแสน ไม่ใช่เล่นๆ นะ เราเปิดไว้หมดอันนี้ จึงเรียกว่าสมบูรณ์แบบ ศรีนครินทร์สู้ไม่ได้ เขายอมรับเขาบอกสู้ไม่ได้ อันนี้ใหม่เอี่ยมด้วยไม่มีอะไรบกพร่องเลย ใหม่เอี่ยมตลอด ก็เราเปิดไว้หมดแล้ว อะไรบกพร่องให้รีบสั่งมาเลยไม่ต้องมาขออนุญาตจากเรา เมื่อของตกมาถึงแล้ว หมอรับรองคุณภาพเรียบร้อยแล้วส่งบิลมาเลย บิลมาจากบริษัทใดเราก็จ่ายเงินไปตามบริษัทนั้น ไม่เกี่ยวกับทางโรงพยาบาลอีกเลย อย่างนี้ตลอดมา

ไม่ว่าโรงพยาบาลไหนสั่งเครื่องมือแพทย์มาก็ทำอย่างนี้เหมือนกัน เมื่อหมอรับรองคุณภาพเรียบร้อยแล้วค่อยส่งบิลมา ถ้ายังไม่รับรองคุณภาพอย่าด่วนส่งมาเราบอก บางทีผิดพลาดบ้างอะไรบ้าง ส่งมาสุ่มสี่สุ่มห้าไม่เอา ต้องเป็นที่แน่นอน เรายอมเชื่อแต่หมอเท่านั้น เมื่อทางโรงพยาบาลส่งมาแล้วจัดตามนั้นเลยๆ ไม่ต้องยุ่งกัน ของตกมานี้ทางนี้จ่ายเงินๆ ไปเรื่อยอย่างนี้ ทางโรงพยาบาลตาอุดรจึงเรียกว่าสมบูรณ์แบบเต็มที่เลย คนนี้แน่น ห้องตานี้แน่นหมดจนกระทั่งเราอดถามไม่ได้ ทำไมห้องอื่นๆ ที่เป็นห้องคนไข้ ห้องเหล่านั้นไม่ค่อยมีคนไข้ แต่สำหรับห้องตาทำไมแน่นตลอดๆ เป็นเพราะเหตุไร โอ๋ ที่ห้องตาไม่ได้มีแค่นี้นะ คนไข้พวกตานี้มาหมดแถวนี้ ว่างั้น สำหรับคนไข้ตามห้องต่างๆ นี้มาตามแถวนี้ใกล้ๆ แต่(คนไข้) ตานี้ไกล ดูว่าภาคอีสานจะมานี้เกือบหมด ไปศรีนครินทร์จะเรียกว่าบ้างก็ได้ หลั่งไหลมานี้หมด เพราะฉะนั้นคนที่มาตรวจตาจึงมากมายตลอด แล้วเครื่องตรวจเครื่องอะไรพอไหม เขาว่าพอหมด เรื่องพอพอหมด แต่คนก็มากอย่างนี้แหละ จึงว่าคนที่ทำตานี้มากมาย

เราจึงได้เห็นคุณของหมออุทัย หมออุทัยผ่าตาเรา พอผ่าตาเสร็จแล้วเห็นกระจ่างไปหมด นั่นแหละมาอยู่วัดเพียง ๓ วัน ไปก็เข้าเลย เข้าโรงพยาบาลอุดรฯ เชิญหมอพยาบาลมาประชุมกัน เอาเรื่องนี้แหละขึ้นเรื่องตา รับเหมากันเลยเชียวทุ่มใส่กันเลย ทางโน้นว่าหมอก็ยังไม่ครบเพราะเครื่องมือยังไม่ครบ ถ้าเครื่องมือครบหมอจะครบไหม? ครบว่าอย่างนั้น เอ้าๆ อย่างนั้นเอาเลยนะหมอเตรียม ทางนี้อะไรยังไม่ครบเอามาให้ครบ ใส่ตูมเลยตั้งแต่บัดนั้นมาเรื่อย โอ๋ย ไปตั้งหลายสิบล้านนะ ตาไม่ใช่เล่นหลายสิบล้าน จึงว่าเครื่องมือทางตานี้แพงมากนะ

เราไม่ได้มีเวลาว่างนะวันหนึ่งๆ ต้องออกทางโน้นออกทางนี้ช่วยอยู่ตลอดเวลา ช่วยชาติบ้านเมือง เปิดโล่งสำหรับวัดนี้ ไม่มีเก็บ แบตลอด กำอย่างนี้ไม่มี มีมาเท่าไรออกหมดๆ ไม่ว่าวัตถุจตุปัจจัยไทยทานต่างๆ ควรแก่วัดส่งไปทางวัด ควรแก่ประชาชนส่วนรวมส่งไปๆๆ หมด วัดนี้ไม่เก็บเลย ไม่เก็บอะไรทั้งนั้น มีแต่ให้โดยถ่ายเดียว ช่วยโลกช่วยเต็มเหนี่ยว ตลอดโรงพยาบาลนี้หนักมากนะ หนักมากกว่าเพื่อน อันนี้หลายโรง ก็อย่างนี้ละ นี่เอาของใส่รถให้เต็มแล้วก็เติมน้ำมันให้เต็มรถแล้วไปเลย ทำอย่างนั้นให้สมบูรณ์แบบๆ เมื่อมีแล้วคำว่ากลัวหมดกลัวยัง ไม่มีในหัวใจเรา เพราะความเมตตาครอบไว้หมดเลย มีแต่อย่างนั้นเรื่อยมา ที่จะเก็บนั้นเก็บนี้ไม่มี เราช่วยอย่างนั้น ช่วยให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยในชาตินี้ เป็นชาติที่เรายังมีชีวิตอยู่ ช่วยเสียให้เต็มที่ เวลาตายไปแล้วจะไม่ได้มาช่วยอีก ช่วยแบบนี้นะ

โยม พ่อเสียครบรอบ ๙ ปีเจ้าค่ะ

หลวงตา ๙ ปีแล้วเหรอ เออๆ ดีละ นี่ลูกอาจารย์ชาลี อาจารย์ชาลีเป็นครูสอนเรา เรารักมากตลอดมานะ เป็นครูที่ดีในสายตาของเรา ความรู้สึกของเราเรียกว่าในขั้นดีค่อนข้างมาก เกือบจะเข้าถึงขั้นดีมาก ประหยัดมัธยัสถ์ ไม่ลืมเนื้อลืมตัว ไม่เย่อหยิ่งจองหอง เข้าไหนเข้าได้หมด การเสียสละเพื่อส่วนรวมนี้ยกให้เลย ไม่สุรุ่ยสุร่าย มีเหตุมีผลทุกอย่างทำอะไร การไม่ถือเนื้อถือตัวนี้เข้าได้หมดเลย ที่ไหนเข้าได้หมดเลย

เป็นครูของเรา เราเคารพมาก รักมาก ไปไหนมักจะเอาเราติดไปด้วยนะ ก็คงจะเห็นน้ำใจของเราว่าซื่อสัตย์สุจริต รักมากนะ นี่ท่านก็เสียไปแล้ว ทีแรกท่านก็เป็นครูของเรา เราก็กลัวท่านรักท่าน ทีนี้ท่านมาเป็นลูกศิษย์ของเรา ท่านก็กลัวเรามาก รักเรามากเหมือนกัน ผลตอบรับกัน

เออ เอาละพอใจ เท่านั้นละ รับแล้วด้วยความบริสุทธิ์ใจ (ผ้า)เหล่านี้ก็เข้าโรงพยาบาล โรงพยาบาลไปทุกโรงๆ ให้โรงละไม้ ถ้าหากว่ามีมากให้โรงละสองไม้ก็มี แล้วแต่มีมากมีน้อย วันนี้ไม่ได้เทศน์อะไรอีก เท่านั้นแหละพอละ เหนื่อยแล้ว ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก