เรากลัวจะเป็นลิงโดดไม้ผุ
วันที่ 16 ธันวาคม 2547 เวลา 8:45 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพ

เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

เรากลัวจะเป็นลิงโดดไม้ผุ

 

         ผู้กำกับ เทศน์เมื่อวานนี้หนังสือพิมพ์เขาเอาไปลงว่า รัฐบาลพองตัว

หลวงตา เห็นไหมล่ะว่ารัฐบาลพองตัว ออกจากนี้ไปนี้ ว่ารัฐบาลพองตัว เอาแล้วนะ อย่ามาเล่นนะกับเรา สามโลกธาตุนี่ มันเป็นยังไงล่ะ เอ้า ถ้าเป็นคติก็อ่านให้คนได้ฟังสักหน่อย ให้ได้ฟังที่เราเทศน์เมื่อวานนี้ ทางหนังสือพิมพ์เขาออกแล้ว เอ้า อ่าน

ผู้กำกับ จากเทศน์เมื่อวานนี้ หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันกับมติชนรายวัน เขาเอาไปลง เขาขึ้นหัวข้อว่า หลวงตามหาบัวเตือน “ อย่าพองตัวนะรัฐบาล”

พระธรรมวิสุทธิมงคลหรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพ เมื่อเช้าวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๔๗ ว่า

บ้านเมืองเราเวลานี้มืดมนมาก ถูกสิ่งที่มืดดำเอาอำนาจป่าเถื่อนมาบีบบังคับทุกแง่ทุกมุม หาความสุจริตไม่ได้เลย มีตั้งแต่คนชั่ว เดี๋ยวนี้ครองบ้านครองเมือง เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงครอบคนดีในเมืองไทยเรา แม้แต่พระก็เดือดร้อน รัฐบาลนี้มันจะเป็นรัฐบาลอาภัพ เพราะมักใหญ่ใฝ่สูงเกินเนื้อเกินตัว ได้ทราบว่าเดี๋ยวนี้จะเป็นประธานาธิบดี เราทราบว่าอย่างนั้น ตั้งหน้าตั้งตารุกกันใหญ่ ตั้งหน้าตั้งตาจะขึ้นไปถึงประธานาธิบดี หลวงตามหาบัวกล่าว พร้อมทั้งเตือนรัฐบาลว่า อย่าพองตัวเกินควร เพราะท้องจะแตกตายเหมือนอึ่งอ่างที่พยายามพองตัวขึ้นไปให้เท่าวัว อย่าพองตัวเกินไปเดี๋ยวจะพัง

บ้านเมืองเราเวลานี้ถูกบีบถูกบังคับด้วยความมืดมนอนธการ พูดตั้งแต่วงรัฐบาลมาว่าอย่างนี้เลย นี่ละภาษาธรรม เราทราบเป็นลำดับลำดา พูดออกมาจากสิ่งที่ทราบโดยลำดับ เมืองไทยรู้สึกว่ามืดมนมาก ถูกสิ่งที่มืดดำเอาอำนาจป่าเถื่อนมาบีบบังคับทุกแง่ทุกมุมเวลานี้ หาความสุจริตไม่ได้เลย มีตั้งแต่คนชั่ว เดี๋ยวนี้ครองบ้านครองเมือง เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงครอบคนดีในเมืองไทยเรา แม้แต่พระก็เดือดร้อนเวลานี้ พระก็เดือดร้อน อย่าว่าแต่ประชาชนเลย พระท่านอยู่เป็นศีลเป็นธรรมปฏิบัติตนอยู่ในป่าในเขาก็ได้รับความกระทบกระเทือนจากพวกนี้ละ พวกเปรตพวกผี แหม เราก็แปลกใจนะ จิตใจคนทำไมถึงดำเอานักหนา ไม่มองดูผิด ถูก ชั่ว ดี มีแต่จะเอาให้ได้อย่างเดียว ผิดถูกก็ตามขอให้ได้อย่างใจ ๆ เวลานี้ใช้อำนาจป่าเถื่อนมาบีบบังคับทุกแบบทุกฉบับ

         เราสลดสังเวชนะ เช่นอย่างขนบประเพณีของบ้านเมืองเรา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตั้งสมเด็จพระสังฆราชมาตั้งแต่ไหนแต่ไรมา นี้เป็นประเพณีของบ้านเมืองเรา เมืองไทยเรายอมรับอนุโมทนาสาธุการตามเสด็จท่าน ด้วยความพอใจทั้งฝ่ายพระเจ้าพระสงฆ์ ไม่มีอะไรให้เกิดความเดือดร้อน สงบร่มเย็นเรื่อยมา นี้มันก็มายึดเอาแบบลับๆ ลึกๆ ตั้งข้อนั้นตั้งข้อนี้มา แล้วมาแย่งมาชิง มาโจมตีเอา พูดง่ายๆ มันกำลังจะเข้าโจมตี มันจะเข้าขั้นโจมตีเวลานี้ เอาพระอำนาจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปครองไปแครง เป็นอย่างนั้นนะ มันหยาบขนาดนั้น

         ก็นี้เป็นขนบประเพณีของชาติไทยเรามา เป็นคู่เคียงกับชาติไทยเรื่อยมา หนาแน่นมั่นคง สงบร่มเย็นตลอดมา แล้วมันก็มาแย่งเอานี้ออกไป แล้วก่อเรื่องเข้ามา จะมาบีบบังคับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตลอดมา จะเอาอันนี้ไปครอง จะไปเป็นสมเด็จสังฆราช ไปตั้งกันเองเป็นสมเด็จพระสังฆราช เท่าที่เราทราบมาอย่างนั้น เราพูดตามที่ทราบมา เราไม่ได้ไปเห็นเอง ไม่ได้ไปฟังต่อปากต่อคำเอง แต่คำพูดเหล่านี้เป็นคำพูดของผู้มีสัตย์มีจริง เป็นที่เชื่อถือได้

         นี่ละที่ว่าพวกมืดมิดปิดตา มันเข้ามาเหยียบย่ำ มีแต่อำนาจเสียด้วย มันลุกลามเข้าไปหารัฐบาลนู่นอำนาจเหล่านี้ มันจะกลายเป็นรัฐบาลอาภัพไปนะ หนักเข้าๆ รัฐบาลนี้มันจะเป็นรัฐบาลอาภัพ เพราะมักใหญ่ใฝ่สูงเกินเนื้อเกินตัว ได้ทราบว่าเดี๋ยวนี้จะเป็นประธานาธิบดี เราทราบว่าอย่างนั้น ตั้งหน้าตั้งตารุกกันใหญ่ ตั้งหน้าตั้งตาจะขึ้นไปถึงประธานาธิบดี เขาพูดให้ฟังนี้เราก็ว่าอย่างนี้ เราจะผิดที่ไหนเราเอาคำพูดเขามาพูดเฉยๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วจะอาภัพ รัฐบาลไทยเรา ว่างั้นเลย เราพูดชี้นิ้วเลย

         เรานี้ช่วยโลกช่วยสงสารมาเต็มกำลัง ด้วยอำนาจแห่งธรรมทั้งนั้นที่ช่วยโลก แล้วความสกปรกที่จะมาบีบบังคับนี้มันจะอาภัพหนา มันจะไม่เป็นไปตามใจหวังนะ เรากลัวจะอาภัพ ถ้าอาภัพจะใคร ก็รัฐบาลเป็นต้นจะอาภัพ ที่ตัวเก่งๆ มักเก่ง อึ่งอ่างน่ะซิ พองตัวขึ้นไปให้เท่าวัว อึ่งอ่างเท่าวัว วัวคือธรรม ธรรมท่านจะเป็นอะไร แล้วอึ่งอ่างมันท้องจะระเบิดนะ พองเข้าไปๆ ไม่รู้จักหนักจักเบา คืบคลานเข้าไปหมดเวลานี้ จะกินจะกลืนให้หมด เราฟังแล้วเราสลดสังเวช เพราะเราเป็นธรรมล้วนๆ เราไม่เข้าข้างนั้นออกข้างนี้ ยึดที่นั่นยึดที่นี่เข้าไปเวลานี้ หนาแน่นมากพวกเปรตพวกผี แล้วฟังว่ามันลามเข้าไปถึงรัฐบาล นี่เราได้ยินว่าอย่างนั้น

         ถ้ารัฐบาลเอนเอียงมาเป็นด้วยแล้วจะอาภัพนะเราบอก มักใหญ่ใฝ่สูงเกินไปแล้วจะอาภัพนะ มันจะไม่เป็นไปตามนั้น เลยกลายเป็นอึ่งอ่างกับวัวไปนะ วัวคือธรรม คือความจริง ธรรมท่านเหนือตลอดเวลา ไอ้อึ่งอ่างพองไปๆ เดี๋ยวท้องระเบิด เราจึงได้พูดเผดียงไว้ เตือนไว้เสมอ อย่าลุกลามเกินไปนะ เมืองไทยเราเป็นเมืองสงบร่มเย็นมาตั้งแต่กาลไหนๆ ตั้งรัฐบาลมาก็เพื่อความร่มเย็น ไม่ใช่เพื่อจะมาสังหารชาติบ้านเมือง ใหญ่โตเจ้าของตัวเท่าอึ่ง นี่มันไม่ได้นะ มันจะจม

         เรานี้วิตก พอได้ยินอย่างนี้รู้สึกวิตก มันปรารถนาลามกขึ้นไปเรื่อยๆ จะปีนขึ้นจรวดดาวเทียม ทั้งๆ ที่ไม่มีเครื่องขึ้นไป จะเหาะขึ้นไปโดยที่ไม่มีปีก โอ๋ยไม่ได้นะ เราพูดเพียงเท่านี้ละเราสลดสังเวชถึงเรื่องชาติบ้านเมืองทุกวันนี้ กับธรรมนี้ แหม เข้ากันไม่ได้เลย ถ้าพูดแบบโลกก็น่าอิดหนาระอาใจ ที่มืดที่สุด ไม่ฟังเสียงอรรถเสียงธรรม เสียงผิด ถูก ชั่ว ดี ประการใดเลยทีเดียว มีแต่จะเอาให้ได้อย่างใจๆ นี่ละที่มันจะทำลายชาติตัวเองนะ ตรงนี้ละตรงสำคัญมาก มันจะไม่ทำลายที่ไหน ที่ว่าใหญ่ๆ มันจะมาทำลายตัวเองนะ

วันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ พูดเป็นเพียงเตือนไว้ รัฐบาลเราก็เรียกว่าเราเตือนไว้เหมือนกัน อย่าพองตัวจนเกินไปนะรัฐบาลเราเดี๋ยวมันจะพังว่างี้เลย อย่าพองตัวเกินไปรัฐบาล เดี๋ยวมันจะพังนะ เดี๋ยวนี้มันจะกลายเป็นอึ่งอ่างไปแล้ว พองตัวขึ้นๆ แข่งกับวัว วัวกินหญ้าเฉย เจ้าของท้องแตก อันนี้พองกับความจริงซึ่งใหญ่โตมาแต่กาลไหนๆ อย่าไปพองหนามันจะฉิบหาย ชาติไทยของเรานี้ละจะฉิบหาย ผู้ใหญ่จะพาให้เจริญมันจะกลับเป็นสังหารชาติตัวเองนะถ้าไม่มองดูธรรม ถ้ามองดูธรรมจะค่อยเป็นค่อยไป เอานั้นเข้ามาแทรก เอานี้เข้ามาแทรก ทราบมีแต่เรื่องที่จะเป็นภัยต่อชาติไทยของเรา อย่างศาสนาๆ จะเอาศาสนาที่ไหนก็ไม่รู้ เป็นอย่างนี้ละ มีแต่เรื่องของปลอมๆ ทั้งนั้นเข้ามาแทรกทุกวันนี้ จะทำลายตัวเองเท่านั้นละ

หลวงตา ที่เราอธิบายนี้มันก็เข้ากันได้กับที่เขาเล่าให้ฟัง เราก็อธิบายตามนั้น ไม่มีอะไรละ หนังสือพิมพ์เขาออกถูกต้องแล้วกับที่เราพูดไปนั้นไม่ผิดกันละ เราวิตกจริงๆ รู้สึกมันแปลกๆ อยู่นะเมืองไทยเราระยะนี้ แปลกๆ มันจะแหวกแนวนะ เราก็เตือนอย่างนี้ละ ธรรมท่านไม่ตื่นเต้น ธรรมท่านสม่ำเสมอ ดูรอบคอบขอบชิดทุกอย่าง แต่เรื่องโลกมันผาดมันโผนโจนทะยานโดดไปโดดมาก็จะไปโดนเอากิ่งไม้ผุเหมือนลิงนั่นซิ ลิงโดดโน้นโดดนี้ พอโดดไปถูกกิ่งไม้ผุ กิ่งไม้ผุหักตูมลงไปนั้น ตกลงบนหินดาน อยู่ที่อำเภอคำชะอี เขาเรียกบ้านโคกกลาง เราเห็นชัดๆ อันนี้นะ

คือลิงมันโดดโน้นโดดนี้ ไปโดดเอากิ่งไม้ผุ กิ่งไม้ผุพาพัง แล้วลิงนั้นตกลงไปไปถูกหินดาน ลิงลงหินดาน ไม้ก็ทับลิงตายอยู่นั้น นี่เรากลัวมันจะเป็นลิงโดดไม้ผุนั่นนะ ได้ระวังได้เตือนไว้ แต่ลิงโดนไม้ผุมันก็สะเทือนใจมาตั้งแต่นั้น ได้เอามาเป็นคติเครื่องเตือนใจ นี่ถ้าจะทำแบบผาดโผน แบบลิงนั้น เดี๋ยวมันจะโดนไม้ผุนะ เท่านั้นแหละ มันเห็นนี่นะ ถ้าเห็นแล้วก็พูดได้ชัดๆ อย่างนี้ไม่สงสัย กิ่งไม้ตายมันผุ ลิงมันโดดไปจับก็หักละซิ หักก็พันกันลงมาเลย ฟาดลงใส่หินดาน ลิงตกลงหินดาน ไม้ที่ลิงเกาะมันก็ตกลงทับลิงตายอยู่ด้วยกัน นี่เรากลัวมันจะโดดใส่กิ่งไม้ผุเมืองไทยเราน่ะ ไม่ใช่ของดี ตั้งแต่ลิงมันก็สะเทือนใจแล้ว แล้วคนทั้งประเทศพังลงนี้มันจะไม่กระเทือนยังไง คนไม่ใช่ลิง มีเท่านั้นละ วันนี้ไม่พูดมาก

ที่เราพูดเหล่านี้ก็ดูไม่มีกระทบกระเทือนทางความเสียหายอะไรนี่นะ (ไม่ครับ) มีแต่เป็นธรรมล้วนๆ ไป (กราบถวาย ๑ แสน ๑ พัน สำหรับสถานีวิทยุที่อุดรเจ้าค่ะ) เราจะได้แยกเป็นอุดรไปเลย ถ้าธรรมดาให้เราไปนี้มันจะออกช่วยชาติทั้งหมดไม่ไปไหน ถ้าได้แยกไปอย่างนี้ต้องได้รีบบอก ไม่งั้นมันจะไปทางชาติไม่มีอะไรเหลือแหละ อีก ๑ แสนนี่สำหรับทางวัดเรา เอาละพอใจๆ วันนี้พูดเพียงเท่านี้ละไม่พูดอะไรมาก มีแต่อ่านหนังสือพิมพ์เพื่อเป็นเครื่องเตือนชาติของเรานั่นแหละ อ่านเพียงหนังสือพิมพ์ก็เป็นคติได้เป็นอย่างดีแล้ว ให้พร

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก