ตัดวิทยุเวลาเทศน์ถึงจุดสำคัญๆ (ที่ธรณีสงฆ์)
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา 8:35 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๔๘

ตัดวิทยุเวลาเทศน์ถึงจุดสำคัญๆ

 

         ผู้กำกับ        หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย์ คอลัมน์วิจารณธรรม วันศุกร์

 

ทำไมถึงอ้อมแอ้มพูดไม่เต็มปาก ??

 

หลังจากที่หลวงตาพระมหาบัว  ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด ได้เทศน์ด้วยเสียงอันสั่นเครือถึงนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร ผู้เป็นศิษย์ ทำนองว่าหากไม่ต้องการให้เป็นข้าศึกศัตรูต่อกัน หรือไม่อยากเห็นเลือดของหลวงตาต้องสาดกระจายอยู่ในป่า ก็ขอให้ถอนกฎที่จะออกมาบังคับเอาที่ธรณีสงฆ์ ที่ป่าไม้ ที่เขตอุทยานแห่งชาติ ที่จะไปจัดทำเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจนั้นเสีย

ดูเหมือนว่าเทศน์ของหลวงตากัณฑ์นี้ ทะลุทะลวงเข้าไปถึงหูของผู้มีส่วนยกร่างกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเมื่อวันที่ 21 นายวิษณุ  เครืองาม ได้ออกมาพูดผ่านสื่อหวังจะให้เข้าหูหลวงตาว่า ถ้าหลวงตาเข้าใจเรื่องทั้งหมดก็คงไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เช่น ถ้าเราอยากให้มีนิคมอาบแดดเราก็ไม่สามารถจะใช้กฎหมายการนิคมอุตสาหกรรมได้ แต่ถ้าใช้กฎหมายฉบับนี้เพียงฉบับเดียวก็สามารถใช้ครอบคลุมได้ทั้งหมด เพียงแต่ว่าเราจะใช้อะไรที่ไหนเราก็จะประกาศใช้เป็นเขตๆ ไป

หลวงตา       ถ้าไอ้ตัวนี้มันไม่ยุ่งยากเสียอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีอะไรร่มเย็นยิ่งกว่าศาสนา ธรรมสงบร่มเย็นมาตลอด อันนี้ตัวยุ่งมันยุ่งขึ้นมาเรื่อยๆ ถ้ามันแก้ความยุ่งของมันได้เสียอย่างเดียว คนทั้งประเทศที่ถือพุทธศาสนาก็จะไม่ยุ่งนะ มันหลบนั้นหลีกนี้อยู่อย่างนี้ แหม น่าทุเรศจริงๆ นะ คงว่าเมืองไทยนี้โง่อย่างชะมัด ฉลาดแต่มันคนเดียวเท่านั้น มันจึงทำท่าพูดอย่างนั้นพูดอย่างนี้ เราสลดสังเวชนะ คนหมดทั้งประเทศไทยทั้งพระเจ้าพระสงฆ์นี้เรียกว่าโง่หมด มีฉลาดคนๆ เดียวเท่านั้นเอง พวกนี้ไม่รู้เรื่องของเขา เขาฉลาด พวกนี้โง่

ก่อจริงๆ นะ เวลานี้พอตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นมานี้ยุ่งที่สุดแหละ ศาสนานี้หนัก หนักขึ้นเรื่อยๆ แต่ก่อนก็เป็นมาเรื่อยศาสนา กินตับกินปอดกระทบกระเทือนกับศาสนาอยู่ตลอดเวลา หลักคัมภีร์วินัยมีอยู่ด้วยกัน เห็นอยู่ด้วยกัน ผิดถูกก็รู้อยู่ด้วยกันมาตบตากันหาอะไร มาหลอกกันหาอะไร ว่าตัวฉลาดเหรอ มันน่าทุเรศเอาเสียจริงๆ คนทั้งประเทศนี้เขาโง่กันหมดเชียวเหรอ มีฉลาดแต่คนๆ เดียวนี้ โฮ้ เราอดไม่ได้ที่จะต้องพูดออกมาอย่างนี้ เป็นเสี้ยนเป็นหนามเป็นมหาภัยต่อชาติต่อศาสนา อยู่ในอันเดียวกันนี้ ออกมาแง่ไหนๆ ที่จะมาส่งเสริมชาติ ส่งเสริมศาสนา พระมหากษัตริย์ เราว่าจริงๆ ฟังตลอด เราไม่เห็นเราพูดจริงๆ  มีแต่เรื่องจะกินจะกลืนจะทำลายทั้งสามพระองค์นี้เท่านั้น เราจึงได้พูดออกมาอยู่เสมอ ในฐานะที่เรารักชาติรักศาสนารักพระมหากษัตริย์ด้วยความเป็นธรรม เราไม่ได้เอียงไปไหนเลย จะพูดจะเด็ดจะเดี่ยวเฉียบขาดขนาดไหนมีแต่ความถูกต้อง เราเอาหลักเกณฑ์มาพูดทั้งนั้น เราไม่เอาแบบอ้อมๆ แอ้มๆ หลายสันพันคมอย่างนี้มาพูด ศีลธรรมท่านพูดอย่างตรงไปตรงมา

ร้อยเล่ห์ร้อยเหลี่ยมมีแต่เล่ห์จะกินจะกลืนอยู่ตลอดเวลา เวลานี้ศาสนาเหมือนยำหอมกระเทียมล้อมรอบ ศาสนาเหมือนขึ้นอยู่บนเขียงแล้วเวลานี้ พวกนี้จะกินโต๊ะกัน ฝ่ายพระกินโต๊ะอีกแบบหนึ่ง ฝ่ายฆราวาสก็กินโต๊ะอีกแบบหนึ่ง แขนซ้ายกับแขนขวาเขาจับมือกันจะกินชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อยู่ในตัวนั้นแหละ เอาฟังเอา หลวงตาบัวหาเรื่องใส่ใครไหม บาชรักษาศีลรักษาธรรมมาตั้งแต่วันบวช เราไม่เคยเอาสิ่งไม่ดีหรือว่าบิดเบือนความจริงออกไป ไม่มี พูดอย่างตรงไปตรงมา จะฟังก็ควรฟัง อย่าหาเล่ห์หาเหลี่ยมมาตบหูตบตาศาสนา ตบหูตบตาพระเจ้าพระสงฆ์ ตบหูตบตาชาวพุทธของคนไทยเราทั้งประเทศอยู่ตลอดมาเลย

อะไรที่จะเป็นความสงบร่มเย็นให้แก่ชาติแก่ศาสนา พระมหากษัตริย์ ของตน ทำไมจึงไม่ขวนขวาย ไปหาขวนขวายอะไรที่จะเป็นฟืนเป็นไฟมาเผาไหม้ทั้งสามพระองค์นี้ เป็นของดีแล้วหรือ คนนี้เป็นคนโง่หรือคนฉลาด เอาไปพิจารณากันซิ เดี๋ยวแง่นั้นเดี๋ยวแง่นี้อยู่อย่างนั้นไม่เป็นสุข ออกมาคำไหนเราจะได้ชมเชย เอ้อ นี่เข้าท่า มีลักษณะอุ้มชู ลักษณะส่งเสริมไม่มี มีแต่เหยียบลงๆ ไม่เหยียบมากก็เหยียบน้อย เหยียบอยู่ในนั้น นี้จึงได้พูดตามหลักของธรรม เราไม่ได้หาเรื่องใส่ใคร ก็เรียนมาด้วยกันถ้าพูดถึงเรียน ใจก็ใจมนุษย์ด้วยกัน ผิดถูกดีชั่วฟังกันมาตั้งแต่วันเกิด ทำไมจะไม่รู้เรื่องของกันเรื่องดีเรื่องชั่ว มาหาหลอกลวงอะไรนักหนา เหมือนคนทั้งประเทศทั้งพระเจ้าพระสงฆ์นี้โง่ไปเสียหมด ฉลาดแต่ตัวคนเดียวอย่างนั้น อวดโลกอยู่เวลานี้

นี่ก็เริ่มๆ แล้วนะ ศาสนาเป็นหัวใจของชาติไทยเรา ชาติไทยเรานับถือพุทธศาสนาตั้งแต่ไหนแต่ไรมานานสักเท่าไรแล้ว ธรรมกับหัวใจของประชาชนนี้กลมกลืนมาตลอดสำหรับชาวพุทธของเรา ติดเป็นเลือดเนื้ออันเดียวกัน นี่ปรากฏว่าธรรมที่เทศน์ออกทางวิทยุ ส่วนมากเป็นธรรมหลวงตาออกเทศนาว่าการ มีการตัดการกลั่นแกล้งกันแล้วนะ เราทราบแล้ว นี่เป็นยังไงถูกหรือผิด พิจารณาซิ เสียงธรรมนี้เป็นภัยต่อผู้ใด ตั้งแต่องค์ศาสดาเป็นมหาคุณมาแล้ว ธรรมทั้งหลายเป็นมหาคุณต่อองค์ศาสดา พระสาวกทั้งหลายเป็นมหาคุณมาตลอด ประชาชนทั้งหลายนับถือธรรมว่าเป็นบุญเป็นคุณมาตลอด เคยเป็นภัยต่อผู้ใดธรรมะนี่นะ เป็นหัวใจของคนไทยทั้งชาติในนามแห่งชาวพุทธด้วยกันอยู่แล้ว เป็นความเสียหายที่ตรงไหน

เวลาเทศนาว่าการออกไปเพื่อประชาชนจะได้รู้จักดีจักชั่วต่างๆ ที่มีอยู่ในโลกมนุษย์เรานี้ เขาจะได้รู้ได้เห็น แล้วไปปิดไปกั้นไปตัดกันออกหาอะไร ผู้ปิดผู้กั้นนี้คือใครนั่นซิ มันจะเข้าไปหาตรงไหน ถ้าไม่เข้าไปหาตัวแสบๆ ที่กำลังกล่อมมนุษย์อยู่ด้วยลิ้นหวานๆ นี้ แต่กินตับมนุษย์ไม่มีใครสู้ก็คือตัวนี้เองเวลานี้ เราขอพูดตามหลักธรรมของพระพุทธเจ้า เราไม่มีเอนมีเอียง แง่ไหนมารู้ๆ จะว่าไง เรื่องการตัดวิทยุเวลาเทศน์ไปจุดสำคัญๆ ตัดออกๆ ตัดหาอะไรถ้าจะเป็นมนุษย์เหมือนโลกทั่วๆ ไป ถ้าไม่เป็นเปรตเป็นผีต่อหน้ามนุษย์ชาวพุทธเราเสียเท่านั้นมันควรจะรู้เรื่อง แล้วตัดออกอะไร

ธรรมนี้ทำประโยชน์มาตั้งแต่พระพุทธเจ้ามาโดยลำดับลำดา แล้วสาวกก็ทำประโยชน์ด้วยธรรมนี้ออกสงเคราะห์โลก เสียหายที่ตรงไหน แล้วไปตัดออกหาอะไร ถ้าไม่ใช่วัวสันหลังหวะ มันจะไปโดนเอาหลังหวะเข้า ตัดออกๆ ซิ ก็มีเท่านั้นพวกวัวหลังหวะ มันไม่บริสุทธิ์ มันดำปี๋เหมือนถ่านไฟที่ไม่มีไฟ แต่แดงโร่เหมือนไฟไหม้หัวอกอยู่เวลานี้ พูดเป็นอรรถเป็นธรรมมาไปตัดไปทอนหาอะไร พิจารณาซิ

มันเป็นมาตั้งแต่เริ่มแรกตั้งรัฐบาลทีแรกโน้น ๒๕๔๐ เป็นมาอย่างนี้เรื่องข้าศึกของศาสนาที่จะเอาให้เมืองไทย หัวใจของคนไทยทั้งประเทศในนามของลูกศิษย์ตถาคตนี้จมไปด้วยกันหมด ของเล่นเมื่อไร เรื่องธรรมที่จะฟื้นขึ้นมาก็เป็นของเล่นเมื่อไร ให้พากันพิจารณานะ มันสอดมันแทรกอยู่อย่างนี้แล้วจะให้ชมมันได้ยังไง พิจารณาซิ ถ้าหลวงตารู้เรื่องเสียอย่างเดียวก็ไม่ยากอะไร นี่มันไม่ทำให้รู้เรื่องนั่นซิ มันให้ยุ่งอยู่ตลอดๆ แล้วใครทำให้ไม่รู้เรื่องอยู่ทุกวันนี้ พิจารณาซิ

นี่เราพูดตามเสียงอรรถเสียงธรรม เราไม่ได้เป็นข้าศึกศัตรูต่อผู้ใด เราไม่มีแพ้ไม่มีชนะ ไม่มีคำว่าได้ว่าเสียติดหัวใจ เพื่อเป็นการกระทบกระเทือนคนใดโดยหาเหตุผลไม่ได้ไม่มี เราจะพูดขนาดไหนก็ตามเราพูดเป็นอรรถเป็นธรรมล้วนๆ ในนามธรรมสอนโลกว่างั้นเถอะ เราไม่ได้มาอยู่ในคู่กรณีนี้ มันกัดกันเหมือนหมูเหมือนหมาก็วากๆ เอาเสียบ้างเป็นธรรมดา ไล่หมาไม่ให้มันกัดกันเท่านั้นเองจะเป็นอะไรไป ธรรมเลิศเลอขนาดไหน มันกำลังเหยียบลงๆ เวลานี้เห็นไหมตีนมัน ใจมันต่ำตีนมันก็สูงขึ้นมาละซิ หาเหยียบแต่สิ่งที่เลิศเลอ สิ่งที่ดีมันไม่ยอมฟังเสียง เป็นอย่างนั้นนะเวลานี้

นี่ทางวิทยุกำลัง ตัดทางนั้นตัดทางนี้ออก นี่ทราบมาโดยตลอด เราพูดตามที่เราได้ยินมา เราไม่ได้ไปฟังเวลาเขาตัด เราก็บอกเราไม่ได้ไปฟัง ลูกศิษย์ลูกหาหรือใครต่อใครที่มาพูดให้ฟังไม่ใช่พวกที่จะมาโกหกเรา เอาความสัตย์ความจริงมาให้เรา เราก็พูดตามความสัตย์ความจริงที่เราได้ยินมานั้นจะผิดไปที่ตรงไหน สมควรหรือที่จะมาตัดอรรถธรรมที่เป็นประโยชน์แก่โลก ชาวพุทธเรากว้างแคบขนาดไหน ตั้งแต่เทวบุตรเทวดาอินทร์พรหมมาฟังเทศน์ทั้งนั้น

อย่างที่พูดในธัมมจักกัปปวัตตนสูตรนั่นเป็นยังไง ทวยเทพทั้งหลายอนุโมทนาสาธุการตลอดมา เราเป็นคนประเภทไหนจึงกีดจึงขวางธรรมเหล่านี้เอาเสียนักหนา พิจารณาซิ มันหากล่อมอย่างนั้นกล่อมอย่างนี้ ออกแง่นั้นออกแง่นี้ มันว่าเราโง่ซิ โง่ก็จะฟังไปตามประสาโง่นี้แหละ พูดออกไปจะโง่หรือฉลาด ก็จะพูดออกไปตามที่ได้พูดมานี้แหละ แล้วมีอะไรอีก

ผู้กำกับ        ต่อครับ เป็นคำอธิบายที่หวังจะเอาลูกเดียว และยังอธิบายต่ออีกว่า เมื่อนายมีชัย  ฤชุพันธุ์ ส่งร่างนี้มาถึงตนก็ได้เรียกทุกกระทรวง ทบวง และกรม มาร่วมประชุมเพื่อช่วยกันดูว่ามีอะไรขัดข้องหรือไม่

หลวงตา          เอาละพอๆ มันหากล่อมหาล้างตัวสกปรกนี่ ล้างเท่าไรเจ้าของสร้างขึ้นมาแล้วมันจะสะอาดได้ยังไง ก็ตัวมันสร้างขึ้นมาเองความสกปรก ใครไปสร้างให้มัน มีแต่น้ำคือธรรมชะล้างเท่านั้น ไม่ได้ไปทำความสกปรกแก่ผู้ใด

ผู้กำกับ        กราบเรียนตอนท้ายครับ น้าทองใบ ทองเปาด์ ส.ว.มหาสารคาม พูดในวันเดียวกันว่า เห็นด้วยกับหลวงตาที่พูดว่าจะห้ามพระธุดงค์เข้าป่านั้นคงห้ามไม่ได้ เพราะพระสายวิปัสสนาต้องการความวิเวก ต้องเดินธุดงค์ในป่า ยกเว้นว่าจะสร้างสำนักสงฆ์ สร้างวัด หรือกุฏิ ต้องได้รับการอนุญาตจากอธิบดีกรมป่าไม้ ส่วนร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษนั้นครอบคลุมจักรวาลเกินไป หลวงตามหาบัวคัดค้านจึงถูกแล้ว จะเอาที่ธรณีสงฆ์มาอยู่ใต้วัตถุนิยม มันจะรุกรานศาสนาเกินไป พื้นที่จะทำเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษมีมากมาย ไม่ควรไปรบกวนพระ

"รัฐบาลมีอำนาจกว้างเกินไป ทำให้ลุแก่อำนาจ ถ้ารัฐบาลเดินหน้าร่าง พ.ร.บ.นี้มีปัญหาแน่ เพราะไม่ใช่กระทบเฉพาะหมู่ชนคนธรรมดา แต่กระทบศาสนาด้วย อย่าคิดว่าพรรคไทยรักไทยได้รับเลือกเข้ามามากแล้วจะได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนไปทั้งหมด  "

พูดให้ชัดเจนเหมือนกับคุณน้าทองใบซิครับ ??

 

                                                            ณ. หนูแก้ว

หลวงตา       ก็ไม่ได้เอาอะไรผิดๆ มาพูดนี่ธรรม ถูกบอกว่าผิด ผิดบอกว่าถูก ไม่มีในธรรม พูดอย่างตรงไปตรงมาจึงเรียกว่าธรรม ใครก็จะไปเห็นดีด้วย ชาวพุทธทั่วประเทศไทย ศาสดาองค์เอกบำเพ็ญอยู่ในป่า นั่นต้นศาสนาบำเพ็ญอยู่ในป่า ตรัสรู้ในป่า สาวกทั้งหลายไปศึกษาอบรมจากพระองค์ สำเร็จออกมาเป็นพระโสดา สกิทา อนาคา อรหันต์ มาจนกระทั่งทุกวันนี้ ปฏิเสธได้หรือว่าพระอรหันต์ไม่มีในโลก เมื่อมีผู้ปฏิบัติตามธรรมที่เรียกว่าสวากขาตธรรม ที่ตรัสไว้ชอบแล้วมีอยู่ มาลบล้างได้เหรอ ตัวไม่ทำมาหาลบล้างสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมาด้วยความดีงามของเขาจะไม่ให้ดีงามได้ยังไง ใครสร้างก็เป็นของคนนั้นซิ กรรมดีกรรมชั่วอยู่กับผู้ทำนี้นะ ท่านทำดีก็เป็นเรื่องของท่าน ไปหาลบล้างหาอะไร เอาอำนาจบาตรหลวงมาจากไหนป่าๆ เถื่อนๆ

ศาสนาของพระพุทธเจ้าเรานี้เป็นสถาบันแห่งป่าล้วนๆ มาเลย เราก็เคยพูดแล้วว่าไง ก็เอาคัมภีร์ออกมาพูด ที่ค้านก็มีตั้งแต่พวกปากสกปรกนั่นเองมันมาค้าน ปากดีปากศีลปากธรรมไม่มีใครค้านแหละ ถ้าเป็นปากนรกอเวจีมันค้านได้วันยังค่ำ ติดคุกติดตะราง ทำไมถึงต้องมาติดคุก เขาหาว่า แน่ะ เห็นไหมล่ะ มันไม่ได้บอกว่ามันไปทำนะ เขาหาว่า แล้วความจริงเป็นยังไงล่ะ ผมทำจริงๆ ละครับ อย่างนั้นนะ เห็นอยู่อย่างนั้นจะให้ว่าไง มันยอมรับเมื่อไร

วันไหนเราก็ได้พูดแต่เรื่องสกปรกๆ อยู่อย่างนี้ตลอดเวลา แหม รำคาญเหลือเกินนะ มันสกปรกจริงๆ  ก่อเรื่องนั้นแล้วก่อเรื่องนี้ขึ้นมา ที่จะทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อยู่ในวงเดียวกันหมด พวกนี้เสริมที่ตรงไหน นี่จะเอาฝรั่งมังค่ามาเลี้ยง เราทราบว่างั้นนะ จะเปิดทางให้เอาฝรั่งมังค่ามาเลี้ยง แล้วขับคนไทยทั้งลูกหลานของไทย ไอ้ปุ๊กกี้ ไอ้หยอง ลงทะเลหลวงให้หมด จะเอาพวกฝรั่งมังค่าที่ไหนมาเลี้ยงในเมืองไทยแทน ให้เป็นคนแทน ให้ชาติไทยเรานี้เป็นหมาเป็นไอ้ปุ๊กกี้ไอ้หยองไปหมดเลย หมาก็เป็นหมา คนก็เป็นคน เห็นกันอยู่ตานี่ ใครจะไปยอมรับได้ยังไง พิจารณาซิ อย่างนั้นมันก็เอามาพูดมาทำ นี่กำลังก่อเวลานี้ ถืออำนาจบาตรหลวงใหญ่โตมากนะ

รัฐบาลตั้งขึ้นมาเร็วๆ นี้เรียกว่าผาดโผนมาก เราพูดตรงๆ  ผาดโผนที่ล่อแหลมต่อชาติต่อศาสนา พระมหากษัตริย์ ไม่ใช่เป็นการที่จะส่งเสริมขึ้นมานะ ฟังแล้วมีแต่เรื่องกระทบกระเทือนให้เป็นความเสียหายทั้งนั้น นี่ภาษาธรรม เอา เอาคอหลวงตาบัวไปตัดถ้าผิด หูนี่ก็หูคนนี่วะ ฟังธรรมมา หูธรรมด้วย หูคนด้วย พิจารณาเป็นธรรม พูดเป็นธรรม มาโดยลำดับลำดา เราไม่เคยไปทำลายผู้ใด นับแต่ช่วยชาติบ้านเมืองมาจนกระทั่งป่านนี้ก็ไม่มีที่ต้องติที่ตรงไหน เพราะเราทำด้วยความภูมิใจของเรา ช่วยพี่น้องทั้งหลายด้วยความเมตตาล้วนๆ แม้บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะให้เป็นความทุจริตในใจเราเลย ฟังซิ ขนาดนั้นมีไหม เราอยากพูดอย่างนั้นนะ

ไม่ว่าทองคำ ดอลลาร์ เงินสด ด้วยความบริสุทธิ์ล้วนๆ ตลอดมาอย่างนี้ นี่ทางด้านวัตถุ ด้านธรรมะเราก็สอนโลกหนักไปโดยลำดับกับการช่วยชาติบ้านเมืองทางด้านวัตถุ ก็ไม่มีที่ตรงไหนจะได้ต้องติ ว่าธรรมที่เทศน์สอนโลกนี้ผิดไปๆ ค้านกับธรรมพระพุทธเจ้าที่ตรงไหนมันก็ไม่มี แน่ะ จะให้ว่าไง ราบรื่นเรื่อยมา จนกระทั่งเวลานี้ออกทั่วประเทศ ออกทั่วโลกดินแดนแล้ว แล้วพวกเลยเทวทัต ปู่เทวทัตมันก็คอยเข้าไปขัดไปแย้งไปลบไปล้าง ที่เทศน์ไหนเป็นอรรถเป็นธรรมพอเป็นประโยชน์แก่โลกชาวพุทธเรา มันก็ไปตัดไปทอนออกเสีย ได้ยินมาอย่างนั้นนะ เรายังไม่เห็นเอง

ถ้าทำอย่างนี้เรียกว่าผิดมากที่สุดเกินกว่าที่จะให้อภัยได้ ลงไปค้านเสียงอรรถเสียงธรรมที่เป็นประโยชน์แก่คนทั้งแผ่นดินไทยในนามแห่งชาวพุทธเรา เป็นโทษอย่างร้ายแรง เป็นความกระทบกระเทือนอย่างมากทีเดียว เพราะกระทบกระเทือนหัวใจของโลกผู้มุ่งอรรถมุ่งธรรม ไม่มีชิ้นดีเลย ควรจะแก้ไขถอดถอนเสียความคิดประเภทนี้ อย่าให้รกรุงรังในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ของเมืองไทยเลย ซึ่งเราก็เกิดในเมืองไทย เป็นลูกของคนไทย ทำไมจึงมาทำลายจิตใจของคนไทยทั้งประเทศเขตแดนแห่งชาวพุทธของเรานี้ได้ลงคอแบบไม่อายเลย นี่เราอายแทนนะเวลานี้ หยุดละเราอาย พอ

ผู้กำกับ        จากนสพ.พิมพ์ไทย คอลัมน์วิจารณธรรม หัวข้อเรื่องว่า

เพชฌฆาตในร่างพ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ 2 (จบ)

ร่างพระราชบัญญัติเขตเศรษฐกิจพิเศษ เป็นกฎหมายที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนโดยสังเขป ดังนี้

1.ร่างกฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจแก่กลุ่มบุคคล ในการกำหนดพื้นที่ใดๆ ก็ได้ในพระราชอาณาจักรให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยไม่ต้องเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา เขตเศรษฐกิจพิเศษมีอำนาจเหนือการปกครองส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น (มาตรา ๑๖, ๒๑, ๓๕)

2.เขตเศรษฐกิจพิเศษได้รับการยกเว้น ไม่ต้องขึ้นอยู่กับกฎหมายสำคัญๆ เกือบทุกฉบับที่ขัดขวางการแสวงหาประโยชน์ เช่น กฎหมายอุทยานแห่งชาติ กฎหมายป่าสงวนแห่งชาติ กฎหมายชลประทาน กฎหมายแรงงาน กฎหมายสิ่งแวดล้อม กฎหมายผังเมือง กฎหมายที่ดิน และกฎหมายคณะสงฆ์ เสมือนเป็นรัฐใหม่ครอบรัฐเดิม (มาตรา ๓๐)

3.ในเขตเศรษฐกิจพิเศษได้ยกเว้นภาษีทุกชนิดให้กับผู้ประกอบการ และยังอนุญาตให้นำเงินออกนอกประเทศโดยเสรี (มาตรา ๓๓, ๓๔, ๗๐)

4.เขตเศรษฐกิจพิเศษมีอำนาจเด็ดขาดในการเพิกถอน ที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เขตอุทยานแห่งชาติ เขตป่าอนุรักษ์ ที่ดินสาธารณะ ที่ธรณีสงฆ์ และน่าจะรวมไปถึงที่ราชพัสดุและที่ดินส่วนพระมหากษัตริย์ให้มาเป็นที่ของเอกชน โดยสามารถนำไปขายหรือให้เช่ากับคนต่างด้าวในการประกอบกิจการทุกชนิด(มาตรา ๖๒)

5.ร่างกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษ นำไปสู่การละเมิดพระราชอำนาจ เนื่องจากให้อำนาจแก่เขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในการตัดสินบังคับคดีโดยไม่ผ่านกระบวนการทางตุลาการ

หลวงตา       เท่าที่ฟังมามีความหมายอย่างไรว่าย่อๆ มาให้ฟังหน่อย (กฎหมายเลวบัดซบที่สุดครับ) ฟัง กฎหมายฉบับนี้บัดซบที่สุด ได้ยินกันทั่วถึงแล้วยัง กฎหมายฉบับนี้บัดซบที่สุด ควรจะยกยอเสียว่าเป็นกฎหมอย กฎหมา กฎหมัด เอาละพอ

ผู้กำกับ        ตอนท้ายนะครับมีว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษ(องค์การมหาชน) ที่นายวิษณุ เครืองาม ได้ลงนามอนุมัติร่างเข้าสู่ครม.ในขณะที่คนทั้งประเทศกำลังโศกสลดอยู่กับภัยคลื่นยักษ์สึนามินั้น กลับได้รับอภิสิทธิ์เหนือกว่าบริษัทใดๆ ดังบทบัญญัติในร่างมาตรา 67 วรรคสอง ที่ระบุว่า ถ้ารายได้ไม่เพียงพอสำหรับรายจ่ายที่หักเป็นเงินสำรองและโบนัสของคณะกรรมการบริหารและพนักงาน รัฐพึงจ่ายให้ตามจำนวนที่ขาด??

นี่แหละถึงต้องเรียกว่า “เพชฌฆาตในร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ” ที่มันจะออกมากินตับกินปอดของพระเจ้าพระสงฆ์และประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

                                           ณ.หนูแก้ว

หลวงตา       ฟังซิมันฟังไม่ได้นะ ฟังไม่ได้ก็บอกว่าฟังไม่ได้ เสียงอรรถเสียงธรรมนี้นุ่มเข้าสู่หัวใจ เย็นนะ นี่เสียงอะไรฟังซิ คนร้อนเป็นไฟกันทั่วประเทศทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ออกมา นี่เราพูดถึงเรื่องที่ตัดวิทยุนั้น พูดอย่างธรรมดาธรรมสอนโลกนะ ก็บอกว่าอย่าไปตัดเขาสิ่งที่กีดขวางต่อหัวใจของคนทั้งชาติ ซึ่งถูกต้องดีงามมาแล้วตั้งแต่องค์ศาสดานี้ จะเป็นความกระเทือนเสียหายกับจิตใจของท่านเหล่านี้มากที่สุด เพราะฉะนั้นเรื่องที่ไปตัดวิทยุที่เทศน์สาระสำคัญๆ ให้เป็นประโยชน์แก่คนทั้งชาติแล้วไปตัดออกเสียนั้นผิดอย่างมากทีเดียว ให้งดเสียอย่าทำ อันใดที่จะส่งเสริมให้เป็นประโยชน์แก่ชาติ ศาสนาของเรา ให้หาเข้ามาเสริมให้คนไทยเขาได้ชมเชยบ้าง อย่าให้มีตั้งแต่เขาตำหนิติเตียนจนจะเป็นจะตายแล้วเวลานี้ ออกมาฉบับไหนๆ กฎหมายกฎหมอยออกมา เขาว่ากฎหมายกฎหมอยบัดซบ อย่าให้เขาได้ว่าอย่างนี้อีกต่อไป เอาละเท่านั้นพอ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก