โลกนี้ต้องมีธรรมต่อไป
วันที่ 8 สิงหาคม 2544 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

โลกนี้ต้องมีธรรมต่อไป

(โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีมาขอความอนุเคราะห์รถพยาบาลจำนวน ๑ คัน) รถแอมบูแลนซ์มีกี่คัน (๒ คันค่ะ) คันหนึ่งซื้อพ.ศ.เท่าไร ๆ (๒๕๓๐ หนึ่งคัน ๒๕๓๕ หนึ่งคัน) รถเวลานี้ ๒ คันเป็นยังไง(เสียบ่อย) แล้วเวลานี้ยังใช้อยู่หรือเปล่า (ยังต้องใช้ค่ะ) เอ้า ให้เลยคันหนึ่ง ให้เป็นพื้นฐานไว้เลย ถ้าธรรมดาแล้วก็ควรจะให้ถึง ๒ คัน แต่นี้เราก็เพียบมากหนักมาก เพราะฉะนั้นจึงถูไถให้ไปคันหนึ่งก่อน ถ้าตามหลักธรรมชาติที่เป็นความจำเป็นแล้วก็ควรให้ทั้งสอง ทั้งเวลาซื้อมาก็นาน ใช้มาตลอดและเสียหาย ชำรุดมาตลอด ทำให้เสียเวล่ำเวลาและทำคนป่วยให้เสียการไปด้วย มันก็จำเป็นเวลานี้ เรากำลังหมุนทุกด้านนะ หนักมากอยู่เวลานี้

เริ่มมาตั้งแต่โรงพยาบาลอากาศอำนวย เครื่องอุปกรณ์ของตึกทั้งหมดเลย เวลานี้กำลังสั่ง แล้วที่ไหน ๆ กำลังมา แล้วโรงพยาบาล ๓-๔ โรงที่ขอเครื่องมือแพทย์เราให้หมด ให้หมดทุกเครื่องที่เขาขอไม่ขอผ่อนเลยนะ ให้หมดทุกเครื่อง ๓-๔ โรง ส่วนตึกที่กำลังสร้างเราก็ไม่ค่อยอะไรนัก เพราะการจ่ายตึกนี้จ่ายเป็นงวด ๆ ไม่ได้ตูมตาม ๆ เหมือนเครื่องมือตกมา เครื่องมือตกมาเท่าไรบิลมาพร้อมใช่ไหม จ่ายตูมพร้อมนั้น ๆ เลย ส่วนจ่ายงวดไม่ค่อยอะไรนัก โรงพยาบาลจ่ายเป็นงวด ๆ เป็นระยะ ๆ ไป เราก็พอทราบพอกะได้ถูกเกี่ยวกับระยะการจ่ายงวด แต่เครื่องมือแพทย์ไม่มีระยะเลย ตกมาเมื่อไรก็จ่ายตามบิล ๆ ไปหมด อย่างนี้ก็มาก เพราะฉะนั้นเราจึงให้โรงพยาบาลนี้เพียงคันเดียวไปก่อน

เรากำลังหนักมากเวลานี้ นี่ก็ ๔ โรงที่ให้เครื่องมือแพทย์ มีย่อย ๆ ก็ตั้งแต่โรงพยาบาลแวงใหญ่ที่ขอยูนิตทำฟันเครื่องเดียว ก็เรียกว่าย่อย ๆ เครื่องนี้ นอกนั้นมากกว่านั้นทั้งนั้น ๓ โรง คือเราไปดูเอง เราไปดูก็หมายถึงเราตั้งหน้าตั้งตาจะไปสงเคราะห์ เป็นยังไงขาดเหลืออะไรให้เราเป็นผู้ฟังเอง ด้วยเหตุผลกลไกที่ซักไซ้ไล่เลียงกัน ถามซึ่งกันและกันเป็นที่เข้าใจแล้ว ควรจะสงเคราะห์เราให้เลย ๆ ๓ โรงนี้ให้หมดเลย ขอเท่าไร ๆ ให้หมด ๆ โรงที่สี่ แวงใหญ่นี้เพียงยูนิตทำฟันอย่างเดียว ย่อยกว่าเพื่อนอันนี้ไม่ค่อยมาก

รพ.พนมสารคาม แปดริ้ว อยู่โน้นก็ยังมาขอเรา แรกเริ่มก็คงจะเป็นมาจาก รพ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร หมอคนนี้เขาอยู่ดอนตาล มุกดาหารเขามาขอเรา เราก็ไปดู โอ๋ย ช่วยมากนะดอนตาล ช่วยเยอะ สุดท้ายก็ pipe line เราก็ให้หมด ทีนี้ออกจากนี้เขาถูกย้ายไปพนมสารคาม แล้วมาหาเราก็มาขอ pipe line ที่เคยได้นี้อีก โธ้ มันน่าโมโห ไปถึงโน้นยังกลับมาขออีก นี่ให้แล้ว เขาว่าประมาณสัก ๑ ล้าน ๒ แสน เพราะถูกเรามัดเข้าซี ทีแรกจะเอามากกว่านั้น เราไม่ให้เราบอก ย่นเข้ามาว่าล้านสอง เวลาจะจ่ายจริง ๆ จะไม่ขอล้านสาม ล้านสี่ ไปเหรอ ไม่ขอ ถ้าขอเศษไปสตางค์หนึ่งสองสตางค์นี้ คิดดอกสตางค์หนึ่ง ๕ หมื่น ๖ หมื่นบาทนะ ไม่เกินเขาว่างั้น นี่ก็กำลังสั่ง เวลานี้กำลังหนักมาก แล้วของที่สั่งยังไม่ตกมานะ เวลาตกมาบางทีพรึบพร้อมกันเลย เวลาจ่ายเราเลยจะตาย จะสลบไสลบางครั้งนะ

นี่กำลังหนักมาก พนมสารคามอย่างน้อยก็ล้านสองแล้ว ส่วนที่อากาศอำนวยเครื่องอุปกรณ์ของตึกนี้หมดเลย เขาเขียนรายการมา เราก็เอารายการมอบให้หมอของเราทางนี้ หมออ้วนเราแหละเป็นผู้รับรองทุกอย่างอยู่นี้หมด โนนสะอาด ให้คนนี้เป็นผู้เลือกเฟ้นในสิ่งใดที่สมควรจะให้ก็ให้ อันไหนที่ไม่สมควรก็ให้ตัดออกตลอด หมอเป็นผู้ตัดเองไม่มีปัญหาอะไร อันนี้ก็ทราบมาว่าล้านกว่านะ เมื่อวานนี้รถก็ให้เขามารับเอาแล้ว รถ รพ.ภูเรือ รถสองคัน รถบ้านแท่นไปก่อน ที่สั่งพร้อมกัน เมื่อวานโทรให้ภูเรือมารับไปแล้วเมื่อวานนี้ รถแอมบูแลนซ์ รถนี้ขึ้นเรื่อยนะ ทุกอย่างไม่เห็นมันลง มีแต่ขึ้นเรื่อย ๆ รถแอมบูแลนซ์ถ้าเราจำไม่ผิด เริ่มแต่ ๘ แสน ขึ้นเรื่อย เวลานี้ ๙ แสนเจ็ด มันขึ้นเรื่อย ส่วนเอกซเรย์ก็เหมือนกันขึ้นด้วยกันหมด

พี่น้องทั้งหลายกรุณาทราบนะที่หลวงตาช่วยนี้ หลวงตาไม่มีเงินก้อน ไม่มีเงินเป็นกอบเป็นกำนะ มีเท่าไรถูไถไปพร้อม ๆ อย่างนี้ให้เห็นใจนะ เพราะฉะนั้นใครจะมาว่าหลวงตามีเงินเป็นเศรษฐี ว่าเท่าไรก็มีแต่ลมปากเฉย ๆ ไม่เข้าความจริง ความจริงไม่มีใครทุกข์จนยิ่งกว่าหลวงตาว่างั้นเลย เราไม่เคยมีเงินติดตัวเป็นกอบเป็นกำอะไร มีไว้ก็เผื่อนั้น ๆ อยู่ในธนาคาร เราเป็นผู้ถือบัญชี เงินยังเหลือเท่านั้น ๆ เผื่ออันนั้นไว้เท่านั้น ๆ มีเผื่อไว้พร้อมหมด ทีนี้คนไม่รู้ก็ไปเห็นเงินในธนาคารมีเท่านั้นล้านเท่านี้ล้าน โห หลวงตามีเงินมาก เขาไม่รู้เรื่องของหลวงตา เพราะฉะนั้นเราถึงได้พูดไว้ก่อนว่า ถ้าหากว่าหลวงตาตายลงไปแล้วมีเงินอยู่ในธนาคารสักกี่ล้าน ๆ นี้ เขาจะโจมตีได้นะเราก็บอก เขาไม่ทราบความมุ่งหมายของหลวงตา รวมแล้วเรียกว่าเงินทั้งหมดนี้เพื่อชาติทั้งนั้น นี่คือเป็นความจริงนะ จะมีสักเท่าไรเพื่อชาติทั้งหมดเลย เราไม่เคยเกี่ยวข้อง

อย่างเราจะสั่งลูกศิษย์ลูกหาให้ไปซื้อนั้นซื้อนี้มาให้หน่อย เราไม่เคยไปสั่ง ก็มันเหลือเฟืออยู่นี้ อะไร ๆ ล้นหมด อันไหนที่บกพร่องมันก็เข้าไปสู่จุดบกพร่องซิ เราถึงไม่มีเงินเป็นของตัวไปซื้อนั้นซื้อนี้มาไม่มี ด้วยเหตุนี้เองมีจำนวนมากน้อยเพียงไรก็เอาไว้เผื่อ ๆ ทั้งนั้น ให้กรุณาทราบตามนี้ อันนี้เราก็เคยประกาศมาให้ทราบอยู่เรื่อย ๆ แล้วว่า หลวงตาบัวนี้ถ้าพูดถึงเรื่องฝากธนาคารนี้เต็มไปหมดนะ ธนาคารไหน ๆ ก็มีแต่ลูกศิษย์ เขาก็มาขอให้ไปฝากธนาคารเขา ฝากที่นั้นบ้างเท่านั้น ฝากที่นี้บ้างเท่านี้ ฝากเป็นน้ำใจ เวลาหลวงตาบัวตาย ไปธนาคารไหนมีแต่ธนาคารหลวงตาฝากเงินทั้งนั้น ฝากไม่กี่บาทแหละมันหากฝากว่าไง เรื่องความจริงกรุณาทราบตามนี้นะ

เราไม่ได้ฝากแบบโลกสงสาร เราฝากแบบธรรม เมตตาธรรม มีอยู่ทั่วไปธนาคารสำหรับในอุดรเรา ธนาคารไหนไม่มีเงินหลวงตาดูไม่ค่อยเห็นมี มีทั้งนั้น แต่ที่ใหญ่ก็คือกสิกรไทยกับไทยพาณิชย์ ไทยพาณิชย์นี้บัญชีของวัดอยู่นั้นหมดเลย ทางวัดจ่ายรอบด้านมีแต่ทางวัดจ่ายอยู่ในบัญชีนี้ทั้งหมด อันนี้ก็มีมากพอสมควร เราก็มอบให้ทางนั้นจ่ายเราไม่ไปยุ่งนะ ถ้าบกบางแล้วก็ให้บอกมา ให้ทางธนาคารเขียนรายการมา เวลานี้เงินธนาคารเพื่อวัดนี้มีจำนวนเท่าไร เราก็โอนอื่นไปให้ ๆ บางทีพอได้มาปั๊บเราก็ใส่ตูมเข้าไปเลย แล้วเราก็ไม่ไปสนใจแหละคอยฟังแต่เขาจะเสนอมา อันนี้มอบให้ทางวัดพิจารณากันเอง นี่ก็บัญชีใหญ่พอสมควร เรียกว่าทั้งวัดอยู่ในขอบเขตเหล่านี้ ที่วัดจะจ่ายเป็นเรื่องบัญชีนี้ทั้งนั้น เราไม่เข้าไปยุ่งนะ

แล้วก็กสิกรไทย กสิกรไทยนี้เป็นพื้นฐานมาที่เราช่วยโลกมาดั้งเดิม แต่เราไม่เรียกว่าโครงการช่วยชาติ บัญชีนี้เป็นบัญชีพื้นฐานของเราที่ช่วยโลกตลอดมา อันนี้บัญชีหนึ่งออกตลอด ทีนี้ก็มามีบัญชีโครงการช่วยชาติเข้ามาอีก โครงการช่วยชาติเราไม่เข้าไปยุ่งนะ การถอนเราไม่ไปยุ่ง เราจะยุ่งตั้งแต่บัญชีนี้เท่านี้ ใครถวายมาอย่างนี้ส่วนมากเข้าบัญชีนี้ออกจากบัญชีนี้ ไม่ไปเข้าโครงการช่วยชาติ นอกจากเขาระบุมาว่าเข้าโครงการช่วยชาติ เราเข้าให้ทันที ถ้าธรรมดาแล้วเราเข้าบัญชีนี้ ออกทางนี้ ๆ เรื่อยเลย จึงไม่ค่อยได้ถอนแหละเรื่องโครงการช่วยชาติ ไม่เห็นมีที่ไหนถอนนะ ถอนตามที่นี่เท่านั้นเอง ตามธรรมดาแล้วเราไม่เคยถอนก็เรารักษาอยู่นี่ เราเอามือเขียนตีนลบได้เหรอ เราพูดอะไรขาดสะบั้นยังบอกแล้วนี่

รักษาความสัตย์ความจริงรักษาจริง ๆ นะ เราไม่ทำเล่น ๆ อย่างพวกโครงการช่วยชาติเราไม่เข้าไปยุ่งเลยทั้ง ๆ ที่เราเป็นผู้ถือบัญชี แต่ไม่เคยไปถอน เอาบัญชีนี้ทั้งนั้น ๆ ออกเรื่อย อย่างที่ว่าเหล่านี้ ที่จ่ายเท่านั้นเท่านี้ มีแต่ออกจากบัญชีนี้ทั้งนั้น บัญชีช่วยชาติไม่ได้เกี่ยว จำเป็นจริง ๆ ก็ออกมา ออกมาเราก็ประกาศให้ทราบด้วย ออกมาแต่ละครั้ง ๆ อย่างที่ว่านี่ นี่ก็กำลังจะออกเพื่อทองคำเรา หมุนติ้ว ๆ อยู่เวลานี้ เวลานี้ออกไปแล้ว ๖๐๐ ล้าน อย่างน้อยยังอีก ๒๐๐ ล้าน

ต่อไปนี้เราก็ได้ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบเรื่อยมา เริ่มประกาศแล้วว่า แต่ก่อนเราไม่เอาเงินสดเข้าคลังหลวง เพราะเรายังไม่ทราบเรื่องทองคำมีมากน้อย เราก็ประกาศเลยว่าเงินสดนี้เราจะออกช่วยชาติบ้านเมือง เราจะเข้าคลังหลวงเฉพาะทองคำและดอลลาร์ นี่เราประกาศเอง เหมือนเราเขียนไว้แล้ว ใครจะไปลบถ้าไม่ใช่เราลบ เอามือเขียนตีนลบไม่ได้นะ ทีนี้เมื่อไปทราบเรื่องทองคำว่าบกพร่องยังไง ๆ แล้ว ออกมาถึงเปลี่ยนแปลงใหม่ เงิน ๘๕๐ ล้านนี้ ฟาดเข้าไปในคลังหลวงเสีย ๘๐๐ ล้าน ยังเหลืออยู่ ๕๐ ล้าน อย่างนั้นแล้วพลิกทันทีเลย

ทีนี้แต่นี้ต่อไปก็ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบว่า เงินสดนี้จะมาเป็น ๒ ภาคด้วยกัน เข้ามาแล้วเราจะพิจารณาเองว่าจะแยกไปทางประชาชนทั่วประเทศไทยเรา ๑ แยกเข้าคลังหลวงเพื่อซื้อทองคำเข้าคลังหลวง ๑ มีอยู่สองอย่าง ใครบริจาคไม่ต้องบริจาคเป็นทองคำมาก็ได้ ถ้าเป็นเงินสดโอนเข้ามาธนาคารแล้วเราจะพิจารณาเอง แยกเอง ๆ อย่างนั้นเสร็จนะ เวลานี้บอกไว้เป็นสองภาคแล้วสำหรับเงินสด ไม่ได้ออกท่าเดียวนะ คือออกสู่ประชาชนท่าเดียวเหมือนประกาศไว้ครั้งแรก เดี๋ยวนี้บอกเป็นสองภาคแล้ว มาเราจะแยกทันที ๆ เข้าทองคำซื้อทองคำ แต่ทองคำมีน้ำหนักมากกว่านะในหัวใจของเรา

เราจะพยายามเอาทองคำให้มาก พี่น้องทั้งหลายทราบนะว่า เวลานี้เรากำลังรวมหัวใจเราเข้าสู่จุดใหญ่คือคลังหลวงของเรา เพื่อหายใจเต็มปอดด้วยกันทุกคนจำนวนอย่างน้อย ๖๒ ล้านคน ขอให้ได้หายใจเต็มปอดด้วยมีทองคำเป็นเครื่องยืนยันเครื่องหายใจของเรา ไว้ในคลังหลวงของเรา เราจึงต้องหนักในทองคำนะเวลานี้ ได้มาเท่าไร ๆ มันก็จะเข้า อย่างที่ว่าเงินสดส่วนมากจะเข้าทองคำ ส่วนที่จะช่วยประชาชนก็อย่างที่ว่า เราพอถูไถกันไป เอา ถูไถกันไปเถอะ ว่างั้นเลย ขอให้ทองคำเรามีหลักมีเกณฑ์ ประกันชีวิตจิตใจลมหายใจเต็มปอดของเราไว้แล้ว เราก็เป็นที่พอใจ เอาตรงนี้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วกันนะ ให้เข้าใจอย่างนี้

หลวงตาพูดอะไรแล้วจะไม่มีสองนะ นี่เคยเป็นอย่างนี้มาตลอด ไม่ว่าทางด้านไหนก็ตามหลวงตาจะไม่มีถอย ขึ้นชื่อว่าธรรมแล้วคอขาดไปเลย ที่จะให้เสียดายชีวิตยิ่งกว่าอรรถกว่าธรรมแล้วเราเสียดายไม่ได้ คอขาด-ขาดไปเลย ผิดบอกว่าผิดเลย ถูกบอกว่าถูก เขาจะมาตัดคอ เอ้า ตัด สมมุติว่าเราลองชาติไทยของเราอย่างนี้นะ ใครจะมาตัดคอ เราตรงแน่วกับธรรมแล้วว่า ธรรมนี้เทิดทูนหัวใจเราเต็มสัดเต็มส่วนแล้ว ใครจะมาตัดคอเราด้วยรักษาธรรมนี้ไว้ เอ้า ตัดเลย นั่นเห็นไหม เรื่องธรรมในหัวใจเรานี้จะไม่ตัด นั่นเห็นไหมล่ะ เรื่องชีวิตจิตใจของเราไม่มีความหมายยิ่งกว่าธรรมที่จะเทิดทูนโลกทั้งหลายให้มีความสงบร่มเย็น และเป็นบาทฐานเอาไว้ตลอดไป แม้เราตายแล้วก็ตาม ความสัตย์ความจริงของเรานี้เป็นบาทฐานเอาไว้สำหรับกุลบุตรสุดท้ายภายหลัง จะได้ยึดเป็นคติตัวอย่างเทิดทูนกันต่อไป โลกนี้จะมีธรรมต่อไปนะ

ถ้าโลกไม่มีธรรมไม่มีความหมายนะ ต้องมีธรรมแทรกอยู่ ไม่มีธรรมอยู่ไม่ได้นะโลก ใครอย่าอวดเก่งนะ อวดเก่งเอากิเลสเข้าไปเหยียบธรรม ฉิบหายทั้งนั้นแหละ ฉิบหายทั้งเป็นทั้งตายด้วย อยู่ในโลกนี้ก็ร้อน ไปโลกหน้าเผาอยู่ในนรก เราเชื่อขนาดนั้นเชื่อพระพุทธเจ้า เชื่อด้วยการประจักษ์ในหัวใจเราเอง เราไม่ได้มาเชื่อด้วยแบบสุ่มเดานะ แต่ก่อนก็เชื่อแบบสุ่มเดา ไม่เชื่อแบบสุ่มเดา ทั้งสองนั่นแหละ สงสัยก็สงสัยแบบสุ่มเดาแต่ก่อน เดี๋ยวนี้ไม่ได้เป็นนะ แม่นยำ ๆ ตลอด เอาหัวใจออกกางนี้จ้าไปหมดแล้วปฏิเสธได้ยังไง เอาตรงนี้นะ บาป บุญ นรก สวรรค์ พรหมโลก นิพพาน มันครองอยู่ในหัวใจหมดแล้ว พระพุทธเจ้ารู้สิ่งเหล่านี้มาสอนโลกผิดไปไหน เวลาเรารู้แล้วมันจะผิดไปไหนอีกล่ะ ตรงนี้ที่กราบพระพุทธเจ้าอย่างราบเลย กราบด้วยความสัตย์ความจริงจริง ๆ เพราะฉะนั้นจึงว่าคอขาด-ขาดไปเลย เรื่องธรรมในหัวใจของเรานี้จะไม่ยอมขาด ไปด้วยกันทันที

เช่นอย่างเวลานี้เราก็กำลังช่วยชาติไทยของเรา อันไหนจะเข้ามาทำความเลวร้ายต่อชาติไทยของเราด้วยความไม่เป็นธรรมนี้ หลวงตาบัวซึ่งอยู่ในศูนย์กลางแห่งความเป็นธรรม รักษาชาติบ้านเมืองนี้ หลวงตาบัวคอขาดไปพร้อมเลย ไม่ใช่ธรรมดา เมื่อถึงกาลเวลามันจะออกเองไม่ต้องบอกละ ถ้ายังไม่ถึงกาลเวลาเหตุการณ์ที่ไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ที่จะควรออกแง่ไหนมุมใดจะไม่ออก เมื่อถึงกาลเวลาแล้วเอาไว้ไม่อยู่เลย ผางทันที จะอยู่ข้างหลังก็ออกข้างหน้าทันทีเลย เป็นอย่างนั้นละเรื่องธรรม จะไม่มีคำว่าสะทกสะท้านหรือกลัวนั้นกล้ากับอันนี้ ไม่มี ธรรม ตรงไปตรงมาอย่างนั้น

เราจึงกล้าพูดได้ทุกอย่าง เรื่องความเป็นความตายเราไม่เคยเอาเข้ามายุ่งนะ กับความจริงคือธรรมซึ่งเป็นสิ่งที่หัวใจเราเทิดทูนตลอด อันนี้เราเทิดทูนตลอด คอขาดขาดไปเลย หัวใจกับธรรมนี้จะไม่ยอมขาดจากกันไป นี่ละธรรมพระพุทธเจ้าเป็นอย่างนี้ จึงเป็นแบบเป็นฉบับเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรต่อโลกตลอดมาจนกระทั่งบัดนี้ กิเลสพึ่งมันได้ยังไง มีแต่พาให้จม ๆ ตลอดเวลา ชาติไทยของเราเดือดร้อนวุ่นวายเวลานี้เพราะอะไร ธรรมพระพุทธเจ้าไม่เคยทำโลกให้เดือดร้อน มีแต่กิเลส ทั้งกินทั้งกลืนทั้งรีดทั้งไถทุกแบบทุกฉบับ ทำหน้าที่กลืนกิน ๆ เหมือนยักษ์เหมือนผี นี่คือกิเลส ธรรมแล้วย่อมรู้จักผ่อนผันสั้นยาว ความพอเหมาะพอดี ธรรมจะแบ่งสันปันส่วนให้เรียบร้อย ชุ่มเย็นทั่วหน้ากันไปหมด นี้คือธรรม เป็นอย่างนั้นนะ

เพราะฉะนั้นเราจึงพูดตรง ๆ ใครผิดบอกว่าผิด จะให้เป็นอย่างอื่นเราเป็นไปไม่ได้ ลูบหน้าปะจมูกไม่มีในธรรมทั้งหลาย ต้องให้ตรงไปตรงมาเลย นี่ก็กำลังช่วยพี่น้องทั้งหลายเต็มเม็ดเต็มหน่วยตลอดมา และคราวนี้ก็เป็นคราวสำคัญของเราด้วย จะตั้งรากตั้งฐานชาติไทยของเราขึ้นจากธรรม พูดง่าย ๆ ว่าธรรม จะเป็นทางบ้านเมืองก็มีธรรม ไม่มีธรรมยกไม่ได้ ถ้ามีแต่กิเลสแหลก ชาติไทยของเราแหลก แม้จะอยู่ในวงศาสนาก็ตาม ถ้าในวงศาสนาเป็นเปรตเป็นผีแล้ว เปรตผีนี้ก็ไปทำชาติศาสนาให้จมได้เหมือนกัน คำว่าศาสนา ๆ เป็นจุดศูนย์กลาง ผู้เข้าไปแทรกในศาสนามีทั้งคนดีคนชั่ว ถ้าคนดีเทิดทูนศาสนา แล้วก็เทิดทูนชาติบ้านเมืองไปได้ ถ้าเป็นคนชั่วแล้วเอาทั้งศาสนาเอาทั้งชาติให้จมไปด้วยกันก็ได้ มันอยู่กับหัวใจของคนสกปรกและคนสะอาดต่างหาก ให้พากันจำเอาไว้

นี่ก็พูดแล้วนะเรื่องเงินโอนมานั้นน่ะ โอนเป็นเงินสดมาก็ได้ หลวงตาจะคัดเข้าทองคำ มีเน้นหนักอยู่ที่ทองคำมาก พี่น้องทั้งหลายกรุณาทราบตามนี้นะ ส่วนช่วยชาติบ้านเมืองก็ดังที่ช่วยกันไปนี้แหละ ถูไถกันไปอย่างนี้ แต่เรื่องทองคำนี้ถูไม่ได้นะ ต้องเอาอย่างจริงอย่างจังทุกอย่าง จึงประมวลสมบัติพี่น้องทั้งหลายบริจาคมาเข้าสู่จุดนี้ เราจะเป็นคัดเข้า ๆ หลังจากเราทราบแล้ว จิตของเราใจของเราหายไปนะ เพราะฉะนั้นจึงประกาศป้าง ๆ ตลอดมาไม่เคยหย่อนยานเรื่องประกาศเกี่ยวกับเรื่องทองคำเข้าสู่คลังหลวง ต้องเอาให้จริงจังด้วยกันทุกคนนะ ให้หายใจเต็มปอด ๆ ด้วยทองคำของเรา ไม่มีอะไรก็ช่างเถอะ ขอให้มีทองคำเป็นลมหายใจเข้าในปอดเราแล้วเป็นที่พอใจ นี่เป็นเครื่องยืนยัน

การซื้อการขาย การติดต่อประเทศนอกประเทศในอะไร ๆ นี้ ทองคำกับดอลลาร์เป็นเครื่องยืนยันประกันชาติไทยของเราได้นะ ถ้าหากว่าเราขาดอันนี้เงินของเราก็ลดลงทันที อ่อนตัว ให้เขาเหยียบหัวไปเรื่อย ๆ ถ้าหากเรามีทองคำ ดอลลาร์ เข้มแข็งอยู่ภายในคลังของเราแล้ว เงินไทยของเราเงินสดนี้ก็แข็งตัวได้ ๆ ฟัดเหวี่ยงกันไปได้ ให้จำอันนี้ให้ดีนะ เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้ อย่างอื่นไม่พูดนักละวันนี้ เพราะพูดอรรถพูดธรรมอย่างอื่นก็พูดแล้ว วันนี้พูดอรรถพูดธรรมเพื่อชาติไทยของเรา ให้พากันเข้าใจอย่างถึงใจทุกคน

พี่น้องทุกคนให้เสียสละนะ อย่าอ่อนใจนะ หลวงตาไม่พาอ่อนใจ จนเหมือนหมาขี้เรื้อนก็ตาม หมาขี้เรื้อนมันจนขนมัน หมัดเอาไปกินหมดขนจนไม่มี มีแต่หมัดเต็มตัว ถึงจะจนขนาดนั้นก็ตาม แต่หัวใจเราไม่ได้จนต่อชาติบ้านเมืองนะ เต็มไปด้วยความเมตตา จึงขอรบกวนบิณฑบาตพี่น้องทั้งหลาย ให้ต่างคนต่างเก็บหอมรอมริบแล้วโอนเงินเข้ามา จะโอนทางไหนก็ได้ ธนาคารมีบอกไว้หมดเรียบร้อยแล้ว ให้โอนเข้ามา ๆ เราจะหมุนเป็นทองคำ ๆ เป็นส่วนมาก เรากะไว้อย่างน้อยสองต่อหนึ่งนะ คืออันหนึ่งสองส่วน อันหนึ่งหนึ่งส่วน อย่างน้อยละ มากกว่านั้นยังจะเพิ่มเข้าอีก เราจะถือว่าทองคำเป็นของสำคัญมากตลอดไปเลย ส่วนการช่วยเหลือโลกทั่ว ๆ ไปนี้เราจะถือเพียงเล็กน้อย ๆ เพราะฉะนั้นเราถึงจะต้องหมุนเข้าไปนั้นเป็นจำนวนมาก

ใครก็ดีที่อยู่ข้างในน่ะ ใครนิสัยไม่ดีอาละวาดคนนั้น หรือไปยุคนนั้นแหย่คนนี้อย่างนั้น ให้บอกมาหาเรา จริง ๆ นะเราไม่ได้มีสอง เพราะรักษาไว้เพื่อความปลอดภัย เพื่อความเป็นสุขร่มเย็นทั่วหน้ากันด้วยธรรมต่างหาก ไม่ใช่ด้วยฟืนด้วยไฟเผากัน เพราะฉะนั้นจึงได้เตือนไปเรื่อย ๆ อันไหนไม่ดีให้มาบอก ถ้าไม่กล้าบอกต่อหน้าต่อตาให้มากระซิบ เวลาเราได้รับทราบแล้วกระซิบหรือไม่กระซิบเป็นเรื่องของเราเองเข้าใจไหม ทั้งตีทั้งไล่ไปเลย มีหลายแบบนะ

ทุกอย่างอยู่นี้ต้องเป็นเหมือนอวัยวะเดียวกัน เรารับไว้อย่างนั้นพระเณรทั้งหมดนี้ ไม่มีคำว่ามาจากที่นั่นที่นี่ภาคนั้นภาคนี้ เป็นศากยบุตรเท่านั้นพอ มาที่ไหนก็บวชมาถูกต้องตามหลักธรรมวินัย อยู่กันเป็นอวัยวะเดียวกันหมด ปกครองแบบเดียวกัน จึงไม่จำเป็นต้องถามชื่อ องค์นี้ชื่อว่ายังไง มาจากไหน เราไม่เคยถามนะ นอกจากพูดไปสัมผัสก็ถามไปธรรมดา ที่ตั้งหน้าถามเราไม่เคยมี เพราะเชื่อกันแล้ว ศากยบุตรเท่านั้นพอ ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติให้เหมาะสมตามหลักธรรมวินัยของตนเอง แล้วจะอยู่ด้วยกันเป็นสุข ถ้าแยกแยะไปอย่างนี้เป็นเรื่องภัยไปแล้ว แยกทันที อย่างน้อยเตือน มากกว่านั้นดุ เลยจากนั้นไปอเปหิ ขับเลยไม่ให้อยู่ เอาละให้พร

ดอลลาร์เมื่อวานได้ ๓๐๐ ดอลล์ วันนี้ ๑๑๖ ดอลล์ เพิ่มไปเรื่อย ๆ ส่วนทองคำวันนี้ไม่ได้ พักเครื่องเสียก่อน มีเว้นวันไปบ้างไม่เป็นไร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก