เราทำประโยชน์แก่โลก ไม่ได้ทำความบอบช้ำแก่โลก
วันที่ 9 สิงหาคม 2544 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
  ข้อมูลเสียงแบบ(Real)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

เราทำประโยชน์แก่โลก ไม่ได้ทำความบอบช้ำแก่โลก

เรือนจำอุดรทั้งหญิงทั้งชายเลย สร้างห้องน้ำห้องส้วมให้ทั้งหมด ๕๐ ห้อง แล้วที่อาบน้ำรวมกัน ๒ อ่างใหญ่ ทางฝ่ายหญิงฝ่ายชาย นี่เราลืมไปเงียบไปเลย พึ่งมาระลึกได้ จำได้ว่าพึ่งจ่ายไปงวดเดียว ๕ แสน ถึงจะลืมก็ตามก็ไม่มีส่วนเสียอะไร เพราะเจ้าหน้าที่เรือนจำเขาเป็นเจ้าของงาน และคนในเรือนจำเป็นแรงงานเอง เขาจัดการของเขาเอง ถึงจะลืมบ้างก็ไม่เป็นไร นี่ก็ตั้ง ๕๐ ห้อง ไม่ใช่เล่น อย่างน้อยก็ประมาณล้านกว่า

หนองบัวลำภูไม่ถึงล้าน สร้างห้องนอนให้ยาวเหยียดเลย ห้องนอนไม่พอกัน นี่ก็ฝ่ายนักโทษหญิง พอเรารับว่าให้แล้วเราก็ไปดูเลยเทียว ไปดูถึงที่หลับที่นอนเขา มันขาดมันเหลืออะไรต่ออะไร เจ้าหน้าที่เขาก็เปิดทางให้ทันทีเลย นำเลยเทียว เข้าดูตลอด ที่นอนนี้ โห ยาวเหยียด ๆ เป็นห้อง ๆ ยาวเหยียด ๆ ขนาดนั้นยังไม่พอ ฟังซิน่ะ ไปเห็นแล้วน่าสงสาร เราเดินผ่านไป นั่งกันเป็นมุม ๆ เป็นตับ ๆ ไปดูหมดแล้วก็ให้หมดเลยที่นอนขาดเท่าไร เขาก็พาเดินตามดูจากโน้นถึงนี้เขาก็บอก จะทำเป็นห้องนอนทั้งหมด ที่ได้มาแล้วเท่านั้น ๆ ไม่พอกับคน เราไปดูแล้วเราก็ให้หมดเลย ถึงกันว่างั้น ให้หมดเลย อันนี้ดูไม่ถึงล้าน

ส่วนลาดยาวนั่นให้ตึก เป็นสองชั้น ข้างล่างเป็นที่หลับที่นอนได้สมบูรณ์แบบเหมือนข้างบน เราจำได้ว่า ๖ ล้าน ให้มูลนิธิ ๑ ล้าน จากนั้นมาแล้วเราก็ไม่เคยเข้าไปเยี่ยม เพราะความเกี่ยวข้องด้วยความจำเป็นอะไร ๆ ทางโน้นเขาก็คงหมดปัญหาไปกับเรา เราก็ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลยลาดยาว เรือนจำหนองบัวลำภูก็เหมือนกัน เราเข้าไปดูเรียบร้อยแล้ว เขาทำตามที่เขาบอกไว้อะไรแล้วก็จ่ายไปเลยไม่มีปัญหาอะไร เพราะอันนี้เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำควบคุมเอง เราเป็นแต่เพียงว่าคอยจ่ายเงิน แล้วเขาสั่งสิ่งของออกมา ก็ให้ทางนี้ไปหาจัดซื้อ มีความจำเป็นมากน้อยเขาติดต่อมา ทางนี้หาจัดซื้อให้ ๆ ส่ง ๆ เท่านั้นเอง ไม่ต้องไปดูก็ได้ เพราะเขาเป็นหัวหน้าควบคุมงานและแรงงานเสียเองในเรือนจำ

อุดรนี้มีสองแห่งนะ ตึก ๒ ล้าน เงินเศษเหลือค่าตึกเท่าไรเราก็มอบให้เขาเลย เขาว่าจะเอาเข้ามูลนิธิ เหลือเยอะ เพราะคนงานก็เป็นนักโทษเอง ค่าแรงงานเขาให้บ้างก็ไม่มาก เพราะฉะนั้นมันถึงเศษเหลือมาก เขามาเสนอเราว่าเงินเหลือเท่านั้น ๆ เราก็บอกมอบคืน มีความจำเป็นอะไรกับเงินจำนวนนี้ให้พิจารณาก็แล้วกันเราบอก เขาบอกจำเป็นที่มูลนิธิ มูลนิธิก็มูลนิธิไปเลย เราก็มอบไปเลย

สำหรับโรงพยาบาลอุดรนี้เราให้เป็นมูลนิธิไว้ ๓ ล้านตั้งแต่วันฉลอง ตึกสองชั้นเราให้หมดเรียบร้อยเสร็จแล้ว อุปกรณ์ทุกอย่างทุกชิ้นให้หมด แล้วก็ฉลอง เราก็ประกาศไว้แล้วตั้งแต่ยังไม่ฉลอง เราบอกว่างานฉลองนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วเราจะมอบเงินให้เป็นมูลนิธิโรงพยาบาลศูนย์อุดร ๓ ล้าน ให้ ๓ ล้านเป๋งเลย ส่วนกองทุนให้มาเรื่อย ๆ ทีละสองแสนสามแสน ต่อไปก็หมด เดี๋ยวนี้ไม่พูดถึงเลยเราก็ดี เขาก็เลยไม่กล้าพูดถึง เมื่อวานนี้มาแย็บเอาละนะ แอมบูแลนซ์คันหนึ่งแล้ว นั่นเห็นไหม เมื่อวานให้รถพยาบาลไปคันหนึ่งแล้ว นี่เราก็ให้เขาติดต่อทางบริษัทเรียบร้อยแล้ว เวลานี้รถถึง ๓ คัน แอมบูแลนซ์ด้วยกันหมด

นี่ละเข้าทุกซอกทุกมุมอย่างนี้ละ ส่วนทางปากเกร็ดนั้นเป็นเด็กพิการหรืออะไร เราก็ไปช่วยเยอะนะ ร่วมล้านของที่ช่วย พวกโต๊ะพวกเตียงพวกความจำเป็นอะไรในนั้น เราให้เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ฝากเงินประจำให้อีก ๓ ล้าน ดอกผลได้มาเท่าไรก็เอาดอกผลนั้น ฝากประจำมาได้ ๑๐ กว่าปีแล้วแหละ มีแต่เอาดอกผลนั้นออกมา ทีนี้เอาดอกผลนี้ออกมา ดอกผลได้มากน้อยเท่าไรให้เป็นเงินเดือนของพี่เลี้ยงเด็ก เพราะแต่ก่อนที่เราไปนั้นเด็กพิการมีเพียง ๘๐ คน แล้วพี่เลี้ยงมีเพียง ๕ คน โอ๊ย มันน้อยเกินไปมีความหมายอะไรเราพูดเอง ลองคิดดูซิคนหนึ่งเอาประมาณเท่าไรพอเหมาะ เขาก็บอกประมาณเท่านั้น เราก็เอาเลย คือ ควรจะเอาพี่เลี้ยงเพิ่มอีกเท่าไรเราก็ให้ ตกลงพี่เลี้ยง ๑๒ คน

สำหรับพี่เลี้ยง ๑๒ คนเราเลี้ยงมาตั้งแต่บัดนั้นจนกระทั่งบัดนี้ เขาขึ้นให้ขึ้นบอกเลย เขาขึ้นเงินเดือนให้พี่เลี้ยง ขึ้นเท่าไรทางนี้จ่ายตามขึ้นนั่นแหละเราบอก แล้วก็เอาเงินอันนี้ออกเป็นดอกผล ดอกผลไม่พอเราก็เพิ่มให้ ทางธนาคารเขาคงเห็นใจสงสารเราท่า กสิกรไทย ที่เราฝากไว้ก็กสิกรไทย ๓ ล้านเป็นประจำนั้น เอาดอกผลมา ปีไหนมันก็ไม่พอ ๆ เราเอาเงินอื่นเข้าไปเพิ่ม ๆ ธนาคารเลยเห็นใจสงสารเรา ทีนี้ดอกผลที่เราไปช่วยนั้นไม่พอเท่าไร ทางธนาคารกสิกรไทย หม่อมอุ๋ยนี่แหละ ลูกศิษย์เราธนาคารชาตินี่ละเป็นผู้รับไปเลยเทียวนะ

ตั้งแต่นั้นหม่อมอุ๋ยก็รับมาตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้ พิเศษเท่าไรดอกผลที่เราได้มาไปให้เขาไม่พอเท่าไร ทางธนาคารกสิกรไทยให้หมด ๆ ตลอดมานะ เราบอกว่าไม่รบกวนเกินไปเหรอ ไม่เป็นไรเขาว่างั้นนะ คือเราก็เกรงใจเขา ไม่รบกวนเกินไปเหรอ ไม่เป็นไรเขาว่า ตกลงก็เลยเรื่อยมาจนกระทั่งบัดนี้ หม่อมอุ๋ยเป็นหัวหน้าอยู่ตลอดนะ นี่ก็พอดีมาเข้าธนาคารชาติแล้วก็เหมาะแล้ว เป็นลูกศิษย์ด้วยมันก็ง่ายดาย พูดอะไร ๆ ตกลงกันง่ายนิดเดียว ๆ

นี่พูดถึงเรื่องการช่วย ช่วยไว้เป็นประจำ ทางปากเกร็ดก็ฝากประจำไว้ ๓ ล้าน ทางโรงพยาบาลศูนย์อุดรก็ ๓ ล้าน มอบให้เลยนะ ส่วนฝากก็ฝากตลอดไปเลยอย่างนั้น เราตายแล้วก็เป็นไปเรื่อยเลยอย่างนั้น แต่เขาจะคิดอย่างไรต่อไปเราไม่ทราบนะ แต่เรื่องเงิน ๓ ล้านต้องฝากประจำไปเลยเพื่อเหล่านี้ละ ที่ปากเกร็ดพวกหมาพิการ อันนั้นก็ล้านห้า เป็นมูลนิธิ แล้วเราก็ให้เดือนละ ๑ แสนเป็นประจำมาได้ประมาณสัก ๗-๘ ปีแล้วมั้ง ตั้งแต่โน้นมาจนกระทั่งป่านนี้ แล้วก็สร้างตึกให้หลังหนึ่ง ซื้อที่ให้ ๑ ไร่ ๆ หนึ่งมัน ๔ ล้าน ๒ แสนเราจำได้นะ เคยเล่าให้ลูกศิษย์ฟังที่เขามาขอร่วม เอ้า ร่วมก็ร่วม แต่ว่าเงินนี้เราจะจ่ายหมดทีเดียวเพื่อไม่เป็นกังวล เราจ่ายพร้อมหมดเลย

เขาบอกว่า เงินนี้เขาจะช่วยครึ่งหนึ่ง แต่ต้องเดือนมิถุนาเขาถึงจะได้เงิน จนกระทั่งป่านนี้เดือนมิถุนา เราก็ไม่เคยถามถึงเพราะเราจ่ายสมบูรณ์ไปแล้ว เราเผื่อข้างหน้าอย่างนั้นเห็นไหมล่ะ มันจะเป็นกังวลต่อเราไม่เอา เขาช่วยมาเท่าไรก็ไม่ไปไหนแหละ มันจะเข้านั้นหมด สมมุติว่าเขาช่วยมานะ ให้เราเอามานี้เราไม่เอาแหละ ตูมเข้านั้นหมดเลย แต่นี้เขาไม่เอามา วาสนาทางนั้นก็ไม่มี เลยไม่ได้ เราก็ไม่มี ทางโน้นก็ไม่มี มือแห้งมาด้วยกัน นี่ก็หลายปีแล้วตั้งแต่ซื้อที่ให้ ๑ ไร่ แต่ก่อนเขามี ๑ ไร่ มันคับแคบตีบตันจนกระทั่งจะยื่นแขนออกไม่ได้ มันคับหมดเลย ขึ้นไปตึกชั้นบนมองลงมานี้แผ่นดินไม่เห็นเลย มีแต่สิ่งปลูกสร้างแน่น เราจึงให้เลย ก็อย่างนั้นแล้ว นอกจากนั้นก็ยังให้มูลนิธิอีกล้านห้า

อันนี้เราไม่พูดเรื่องความเลวของเขาแหละ พูดเท่านั้นพอ ถูกตัดกันอย่างหนักนะกับเรา อย่างนั้นนะมาเล่นกับเราไม่ได้นะ เราบอกไม่มีเล่ห์มีเหลี่ยม แต่ถ้าใครมีกับเรามีทันที เราบอกอย่างนี้เลย ทีนี้มีกับเราก็เอากันทันที มัดคอกันเลยเทียวนะจนยอมรับ จนกระทั่งธนาคารมายืนยัน เช็คที่มาให้เรา เราไม่ยอมรับ ต้องธนาคารมายืนยันเรียบร้อยแล้วเราถึงรับ รับแล้วก็เอาเข้ามูลนิธิให้ตามเดิมนั่นแหละไม่ใช่อะไร นี่ถ้าธรรมดาเราตัดนะเราบอก ตัดขาดสะบั้นไปเลย นี่ฐานเมตตาเราภาคทัณฑ์ไว้ก่อน คราวหลังเคลื่อนไม่ได้นะ โห เอาเงินเราไปถลุง เงินเราไปเท่าไรแล้วขอมาเรื่อย ๆ เราให้เรื่อย เอ๊ มันแปลก ๆ นะทำไมเป็นอย่างนี้

ก็สืบเท่านั้นล่ะซีเรื่องราวมัน พอสืบปั๊บได้ปุ๊บเลย ก็มันมีอยู่แล้วไม่ได้ยังไง นั่นละถึงดัดกันอย่างหนักนะ ให้ธนาคารมารับรองเราถึงรับเช็คนี้ไป ยืนยันแน่นอนไม่มีอะไรแล้วเราถึงรับ รับแล้วก็เข้ามูลนิธิตามเดิมนั่นแหละไม่ไปไหน นั่นก็ภาคทัณฑ์เอาไว้ เงินแต่ก่อนเราให้ ๑ แสน ๕ หมื่นนะ ค่าอาหารหมา เราตัดลง ๕ หมื่น ให้เพียงแสนเดียว ตัด ๕ หมื่นตลอดมาจนกระทั่งบัดนี้ นี่ก็เรียกว่าภาคทัณฑ์ ดีเราไม่ตัดหมดขาดสะบั้นไปเลย เราไม่เหมือนใครบอกแล้ว อะไรจริงทุกอย่าง คอขาด-ขาดไปเลยยังบอกแล้วนี่นะ มาทำเหลาะแหละกับเราไม่ได้นะ เราให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจทุกอย่าง ๆ ด้วยความเมตตา ๆ ครอบตลอดเลย เราไม่มีเล่ห์มีเหลี่ยมอะไร ธรรมล้วน ๆ ไม่มี แต่เล่ห์เหลี่ยมเข้ามาปั๊บนี้ธรรมจะรับกันทันทีเลย

การช่วยโลกพี่น้องทั้งหลายก็กรุณาทราบตามที่ว่านี่ เราไม่มีประมาณเลย มันเหมือนตะกร้าตักน้ำ พอยกขึ้นมานี้ซ่าหมดเลย ๆ ไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวอย่างนี้ตลอดมา ถ้าพูดถึงเรื่องการช่วยเหลือนี้มองไปที่ไหนมีหมดเลย ไปทางไหน ๆ โรงร่ำโรงเรียน โรงพยาบาล สถานที่ปลูกสร้างต่าง ๆ มีเยอะ บ้านเรือนก็มี ที่จนตรอกจนมุมเราให้เป็นล้าน ๆ สร้างบ้านสร้างเรือน ของเล่นเมื่อไร แต่อันใดที่เป็นเรื่องของบุคคลโดยเฉพาะเรารักษาศักดิ์ศรีเขาดังที่เราเคยประกาศแล้ว ให้เท่าไรก็เงียบไปเลยไม่บอกนะ รักษาศักดิ์ศรีของผู้รับไปไม่ให้เขาบอบช้ำทางด้านจิตใจ เป็นการโฆษณาให้ทำความเสียหายแก่เขา แล้วเสียหายมากยิ่งกว่าที่เราไม่สงเคราะห์เสียอีก

เพราะฉะนั้นรายไหนที่เป็นเรื่องรายบุคคล ๆ ให้มากให้น้อย เงียบเลย ๆ เหมือนไม่ให้ อันนี้มีเยอะ เดินผ่านไปถนนก็เห็น เจ้าของเห็น คนอื่นไม่รู้ เจ้าของรู้หมด ผ่านไปไหนเป็นบ้านเป็นอะไรที่มีความจำเป็น บางทีถูกเขามัดคอ อยู่ ๆ นะ เพราะคนซื่อ ๆ มันกลายเป็นคนเซ่อ เขาก็ดัดสันดาน โอ๋ย เอาเป็นล้าน ๆ ทำยังไง ตกลงช่วย นี่ละแบบนี้ละช่วยเงียบเลย ทางธนาคารมาติดต่อปุ๊บ ๆ ใส่ปั๊บ ๆ เอาให้เลย เงียบไปเลย อย่างนี้มีเท่าไร ๆ ทั่วประเทศไทย ไม่ได้ธรรมดานะอย่างนี้นะ ที่เราช่วยโลกอย่างนี้ทั่วประเทศไทย ทุกภาคเลย มีแต่ว่ามากน้อยต่างกันเท่านั้น อย่างนี้แล้วเราไม่พูด

เราก็เคยพูดให้ลูกศิษย์ลูกหาฟังแล้ว ถ้าเราช่วยแบบนี้แล้วเงียบไปเลย ๆ ตายไปด้วยกันเลย ถ้าอันไหนที่เขาออกทางหนังสือพิมพ์บ้าง อะไรบ้าง เราไปดูเห็นเหตุผลต้นปลายว่าเข้ากันได้แล้วเราก็ช่วย อย่างนี้เราอยากพูดก็พูด ไม่อยากพูดก็ไม่เป็นไร เพราะเขาออกส่วนกลางแล้ว ทางหนังสือพิมพ์แล้ว ถ้าเขาไม่ออกเป็นเรื่องรู้กันโดยเฉพาะ ๆ แล้ว จะทำอย่างนี้ทั้งนั้นทั่วประเทศไทย เรารักษาอย่างนั้นจริง ๆ เราทำประโยชน์แก่โลก เราไม่ได้ทำเพื่อความบอบช้ำแก่โลกโดยหาเหตุผลไม่ได้ เราจะต้องมีเหตุผลทุกอย่าง

เพราะฉะนั้นการจับการจ่ายของเราทุกสัดทุกส่วน เราจะมีเหตุผลล้วน ๆ แม้เราจำไม่ได้ก็ตาม เราเชื่อที่เราดำเนินไปแล้วว่าไม่ปราศจากเหตุผล เราเชื่อเหตุผลที่เราดำเนิน จำได้ไม่ได้ไม่สำคัญเราเชื่อเหตุผลของเรา ดำเนินอะไรไม่เคยทำพรวดพราดนะ ทำอย่างละเอียดถี่ถ้วนทุกอย่าง พูดถึงเรื่องการช่วยโลกเราช่วยอยู่อย่างนี้ ช่วยตลอดไปเลยไม่ใช่ธรรมดา ยังจะช่วยตลอดไปอีก เพราะฉะนั้นจึงได้เชื้อเชิญบรรดาพี่น้องทั้งหลาย เป็นโอกาสอันดีงามแล้วสำหรับพี่น้องชาวไทยเรา จะได้ฟื้นฟูชาติบ้านเมืองของตน ซึ่งกำลังจะล่มจมอย่างมิดตัวเลยนะ นี่ก็ต่างคนต่างพยายามทั้งชาติบ้านเมืองทั้งฝ่ายศาสนา ร่วมมือร่วมใจกัน ค่อยพยุงกันขึ้นเวลานี้

ทางบ้านเมืองเราก็ตายใจแล้ว ไม่สงสัยแล้วทางบ้านเมืองก็ดี เราเป็นที่ภูมิใจกับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันนี้มาตลอด เราไม่เคยมีอะไรขัดแย้งต่อใจของเรา สั่งการสั่งงานไปทางไหนเราจะติดตามดูตลอด ถ้าหากว่าไม่ดีอะไรเราจะเตือนทันที ระหว่างชาติกับศาสนา ระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์ จะเตือนกันได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรเลย นี่ก็ไม่มีอะไร มีแต่ยิ้มแย้มแจ่มใส เราเบิกบานไปด้วยทุกแง่ทุกมุมที่นายกรัฐมนตรีคนนี้ดำเนินงาน นี่ละพูดให้ฟังเสียงธรรมนะ พี่น้องทั้งหลายให้ฟังเสียงธรรม ธรรมถ้าลงได้ออกอย่างไรแล้วเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้

สมมุติว่าเราชมนาย ก. นาย ง. นายขี้มันจะมาตำหนิเราว่าเราชมคนนั้นคนนี้ ให้โคตรขี้มึงมากูก็ไม่สนใจ ขี้กูก็รู้ว่าขี้ ทองกูก็รู้ว่าทอง มึงมาหลอกกูทำไมก็จะว่าอย่างนั้น เดี๋ยวตีหน้าผากเอานะ มึงมีโคตรไหม มึงเอาโคตรมากูจะฟาดหน้าผากมันทั้งหมด เราก็จะว่าอย่างนั้นเข้าใจไหม บุคคลที่ควรชมต้องชมซิ บุคคลที่ควรตำหนิจะไปชมมันได้ยังไง นักโทษในเรือนจำใครจะชมได้ลงคอ นั่นฟังซิ เพียงนักโทษในเรือนจำใครก็รู้กันทั่วโลกดินแดน มันเป็นคนประเภทใด เลวร้ายขนาดไหนจึงได้จับมากักขังไว้ แล้วยังจะไปชมมันอยู่เหรอ พิจารณาซิ

คนดีทำประโยชน์แก่ชาติบ้านเมืองเต็มแผ่นฟ้าแผ่นดิน ดังที่เรายกอยู่ทุกวันนี้ อย่างนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันนี้หาตำหนิที่ไหนว่างั้นเลยนะ ตามีทุกคน พี่น้องชาวไทยมีทุกคน เห็นด้วยกันทุกคน นี้เป็นหลักธรรมชาติ ไม่ต้องเอากฎหมายกฎหมอยมาอวดมาอ้าง มาแง่นั้นแง่นี้ ไม่ถูกกฎหมายข้อนั้นไม่ถูกกฎหมายข้อนี้ ความจริงมันถูกป้าง ๆ ว่าไง ธรรมต้องดูความจริง ซิ ความเลวร้ายมันเป็นยังไง ในที่ลับที่แจ้งมีที่ไหนความเลวร้าย มันเลวร้ายตลอด ความดีอยู่ที่ไหนไม่ว่าที่ลับที่แจ้งดีตลอด ธรรมท่านเอาความจริงนี้ออกมาพูด เพราะฉะนั้นจึงไม่มีใครค้านได้ อย่างที่หลวงตาออกพูดนี่ก็เหมือนกัน ถ้าคำไหนเป็นคำที่หลวงตาออกพูดแล้ว ขึ้นเวทีได้เลย เราว่าอย่างนี้นะ ถ้าคำไหนไม่ใช่เป็นคำของเรา จะมาชมก็ตาม มาตำหนิก็ตาม เราไม่เล่นด้วย อย่าเอาขึ้นนะเราบอก

เช่น นักข่าวจะมาชมเชยเราอย่างนั้นอย่างนี้ หาความจริงไม่ได้นี้ปัดทันทีเลย อย่ามาชม ตำหนิก็ไม่ตำหนิ ชมก็ไม่ชม ถ้าเป็นความจริงที่เราพูดออกมาแล้ว เอา ขึ้นเลย เมื่อมีผู้มาถาม ใช่หรือไม่ ใช่ว่างั้นเลย เอ้า มีอะไรว่ามา นั่นรับกันทันทีเลย นี่เรียกว่าธรรม ทุกสิ่งทุกอย่างเราหาของดีทั้งนั้น ในบ้านในเมืองของเราหาแต่ของดี พิจารณาซิ วัตถุสิ่งของเงินทอง เครื่องใช้ไม้สอย ตลอดถึงผู้คน เพื่อนฝูงทั้งหลายที่มาเกี่ยวโยงกันตั้งแต่เล็กจนกระทั่งถึงใหญ่ครอบบ้านเมืองไทยเรา หาแต่ของดีคนดีทั้งนั้นใช่ไหม ใครหาของชั่ว เมื่อเห็นของดีแล้วก็ภาคภูมิใจซิคนเรา เราได้ของดีมาใช้ในบ้านเราก็ภาคภูมิใจ ได้ผัวดีเมียดีลูกดีหลานดีในบ้านเรา เราก็ภาคภูมิใจ เหตุใดได้หัวใจของชาติมาทั้งชาติมาเป็นนายกรัฐมนตรีเราจะไม่ภาคภูมิใจยังไง ไม่ใช่คนหูหนวกตาบอดรู้ด้วยกันทุกคน ๆ กฎหมายหรือกฎหมอยไม่สำคัญ สำคัญที่ความจริงลบไม่สูญ ว่างั้นเลย

ทำดีทำชั่ว ไม่ว่าใครจะทำที่ไหน ทำชั่วก็ดีทำดีก็ดี มันจะเปิดเผยขึ้นด้วยความจริงของมันในที่มืด ๆ นั้นแหละ ไม่จำเป็นจะหาที่แจ้ง ทำที่มืด ๆ เอา เอาไฟเข้าไปจี้หน้าผากเจ้าของดูซิ เอา ที่นอก ๆ นี้คนเห็น ขึ้นไปบนศาลาหลวงตาบัวนี้ไปในห้องแล้วเอาไฟ ถ้าไฟมันไม่กล้านักให้ไปเผาเหล็กแดงให้แดงโร่ แล้วแบกเหล็กแดงท่อนที่ไฟไหม้ ๆ เหล็กแดงแดงโร่แล้วเข้าไปปิดประตูเสียก่อน ไม่งั้นมันหาทางออกได้ ขี้มันจะไม่ทะลัก พอเข้าถึงห้องปิดประตูดีแล้ว เอาไฟจี้ ฟังเสียงมันร้องแหง็ก ๆ อยู่ในนั้น นั่นที่ลับหรือที่แจ้ง มันร้อนไหมพิจารณาซิ ไปจี้ในที่ลับมันก็ร้อนอยู่ในที่ลับ ไปจี้อยู่ในที่แจ้งมันก็ร้อนในที่แจ้ง

ความดีความชั่วเหมือนกัน ทำในที่ลับ ลับขนาดไหนมันไม่ลับ ความจริงมันเปิดเผยตัวของมันเอง ความชั่วก็เหมือนกันความดีเหมือนกันหมด เปิดเผยในตัวของตัวเอง ทีนี้สิ่งเหล่านี้ยิ่งเป็นสิ่งที่เปิดเผยต่อตาต่อหูต่อจิตใจของโลกแล้ว ดีชั่วเห็นกันอยู่ประจักษ์ทำไมจะพูดกันไม่ได้ ทำไมจะไม่รู้กันและพูดกันไม่ได้ ขัดที่ตรงไหนผิดที่ตรงไหน ก็เราหาของดีอยู่แล้วทั่วประเทศไทย บ้านไหนเมืองใดที่ไม่หาของดีมีไหม ปฏิเสธได้ไหม ลองไปซิ ไม่ว่าที่ไหน ๆ หาแต่ของดีทั้งนั้น ๆ ทีนี้เราหาหัวใจของชาติมาเป็นคนดิบคนดี ซึ่งสง่างามอยู่แล้วเวลานี้ ทำไมจะถูกลบล้างว่าเป็นของไม่ดี ๆ ใครหูหนวกตาบอดมาแต่ไหน มาหลอกลวงคนตาดีทั้งโลกใครจะยอมเชื่อ นั่นเรื่องราวมันก็มีอยู่อย่างนั้น เพราะฉะนั้นธรรมจึงเป็นธรรมตลอด ดีบอกว่าดี ชั่วบอกว่าชั่ว ที่แจ้งที่ลับไม่มี ความจริงเปิดเผยอยู่แล้วตลอดเวลา

นี่เราก็ได้พยายามกันทุกคน ๆ ต่างคนให้ต่างตั้งเนื้อตั้งตัว เราจะพยุงชาติไทยของเราขึ้นเวลานี้ จะขึ้นไปทางไหนให้พยายามทุกคนนะ ดังที่เงินสด ดอลลาร์ เราก็ได้ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบแล้ว ทองคำ ดอลลาร์ แต่ก่อนเราก็บอกให้เข้าวัดป่าบ้านตาด คือมามอบที่วัดป่าบ้านตาด ทีนี้เราเปลี่ยนแปลงเงินสดมาเป็นทางทองคำอีกแล้วนะ ตั้งแต่เราไปเห็นทองคำมาแล้วเราพลิกใหม่ เงินสดนี้จะแบ่งภาค ความจำเป็นเป็นอันดับหนึ่งจะอยู่ที่ทองคำ เวลาโอนเงินสดมาตามธนาคารต่าง ๆ มาถึงเราแล้ว เราจะคัด ๆ ออกไป อันไหนที่จะช่วยบ้านช่วยเมืองของเราเราก็ถูไถออกไป ฟังแต่ว่าถูไถ อันไหนที่จะช่วยชาติไทยของเราซึ่งเป็นหัวใจของชาติจริง ๆ เช่น ทองคำ เป็นต้น เราจะไสเข้าไปเลย อันนี้ไม่ถูไถ ไสเลย นี่ละเงินสดต่อไปนี้จะออกแบบนี้ ขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบไว้

ให้ต่างคนต่างพยายามขวนขวาย ได้มากได้น้อย เอา ให้ไปเถอะ ดีกว่าคนที่ตระหนี่ถี่เหนียวมีเงินเป็นล้าน ๆ ไม่ได้สละอะไรเสียอีก ตายแล้วไปเป็นเปรตเป็นผีอย่างน้อย มากกว่านั้นจมนรก ถ้าไปทำความชั่วแก่เขา ด้วยความถือทิฐิมานะเป็นป่าเป็นเถื่อน แล้วทำความชั่วช้าลามกอวดอำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ ของตน คนนี้จมนรกได้นะไม่เพียงแต่เป็นเปรตเป็นผี ถ้าเป็นคนตระหนี่เฉย ๆ ไม่ทำความชั่วช้าลามกที่หนักมากกว่านี้ เป็นเปรตเป็นผีได้ ไม่ลงนรก เป็นได้นะ ดีกว่าพวกนี้เป็นไหน ๆ เรามีบาทหนึ่งสองบาท สามสตางค์ก็ตาม เราบริจาคก็เพื่อชาติไทยของเรา เป็นมหามงคลแก่ชาติทั้งชาติเลยนะ ขอให้พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้

หลวงตานี้เต็มเหนี่ยวแล้วกับการช่วยชาติ บอกว่าคอขาดเลย อะไรจะมาผ่านไม่ได้เวลาหลวงตากำลังอยู่ในตรงกลาง ตามธรรมดาแล้วพระจะเข้าไปยุ่งกับสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ เหตุใดหลวงตาจึงได้เข้าอยู่ในจุดศูนย์กลางเสียเองพิจารณาซิ เรื่องราวมันเป็นยังไงใครก็รู้ด้วยกันทุกคน ๆ หลักของธรรมของวินัยไม่เข้าไปยุ่งนะ ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ผิดหลักธรรมวินัย เราก็เรียนมาแล้วเราก็รู้ แต่เหตุใดเราจึงไปอยู่ในท่ามกลาง นี่คืออะไร ไม่ใช่หลักธรรมหลักวินัยของพระจะเป็นอะไรไป มหาการุณิโก นาโถ หิตาย สพฺพปาณินํ พระพุทธเจ้าเป็นผู้มีพระเมตตากรุณามหาคุณต่อสัตวโลก ทำประโยชน์แก่สัตวโลกหาประมาณไม่ได้เลย

นี่เราก็ทำประโยชน์แก่โลกเช่นเดียวกัน จุดศูนย์กลางนี้คือหัวใจของโลก ที่เราเข้มงวดกวดขันรักษาปิดป้องกันอยู่เวลานี้ คือหัวใจของโลก นี้เราทำหน้าที่หัวใจของโลกผิดไปไหน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่เคยสะทกสะท้านว่า ใครจะมาพูดกับเราว่าเล่นการบ้านการเมือง การเมืองการสะแตกอะไรมันไม่เห็นพูด ถ้าการเมืองจริง ๆ เขามีความหมายว่ายังไง เราไม่ทราบว่าการเมืองคืออะไร คือการกินการกลืนการรีดการไถ การเอาชาติไทยของเราทั้งชาติให้จมนี่หรือเป็นการเมือง การไปช่วยชาติไทยนั่นหรือว่าไปเล่นการบ้านการเมือง การไปช่วยไปเล่นอะไร คนตกน้ำเข้าไฟไปลากมันออก มันหาว่าไปเล่นการบ้านการเมือง ถ้างั้นใครมีลูกมีหลานมีโคตรมีแซ่จับยัดมันลงไปในน้ำ จับยัดมันลงไปในไฟ แล้วจะมาบอกว่าหลวงตาบัวไปช่วยการเมืองหน่อย สันพร้านี่เราจะว่าอย่างนั้น

ลากคนขึ้นจากที่ล่มที่จมมันยังหาว่าเล่นการบ้านการเมืองอีก พ่อแม่มันเคยเล่นการบ้านการเมืองมาแบบไหนน่ะเราไม่รู้ ไปศึกษามาแล้วมาบอกเราหน่อย หลวงตาบัวนี่มันโง่มากมันไม่รู้การบ้านการเมือง การกินการกลืนการรีดการไถ มันรู้ตั้งแต่เขาห้ามหลวงตาบัวไม่ให้ไปเล่นการบ้านการเมือง ถ้าไปเล่นการบ้านการเมืองเขาจะไล่หลวงตาบัวนี้สึกออกไป รักคนใดให้ไปอยู่กับพวกนั้นกับพรรคนั้น เผื่อกูมารักเมียมึงล่ะมึงจะให้กูไหม ก็ซัดกันตรงนี้เข้าใจไหม ต้องเอากันอย่างนั้นซี คือเขาบอกตรง ๆ เลยว่า หลวงตาบัวรักชาติไทย เราก็แก้ไปแล้ว อย่าว่าแต่ชาติไทย ชาติไหนทั่วประเทศทั่วโลกดินแดนเรารักหมดถ้าเป็นคนดี แน่ะ เราก็แก้ไปแล้วอันนั้น

แต่นี้ถ้ายังสวนหมัดมาอีกเราจะซัดอีก ว่าให้หลวงตาบัวไปอยู่กับพรรคไทยรักไทย ถ้ากูไม่อยู่นั้นกูอยู่กับเมียมึงได้ไหม จะว่าอย่างนั้น โอ๋ย มันจะเป็นบ้าเลยบักห่านั่น เข้าใจไหม มันต้องมีข้อตลกบ้างซี มันต้องมีสนุกสนานบ้างซีเข้าใจไหม กูไม่ไปอยู่กับพรรคไทยรักไทย กูจะไปอยู่กับเมียมึงได้ไหม นั่นละฟัดกันตรงนั้นซี เป็นยังไงฟังแล้วยัง ขบขันดีไหม อย่างนั้นซีหมัดสวนหมัด เพราะฉะนั้นใคร ๆ เขาจึงไม่กล้ามาเล่นกับหลวงตาบัว ปั๊บ ๆ ออกทันทีเลย แล้วประกาศท้าทายเลย เอ้ามา ที่หลวงตาบัวพูดนี้ผิดไปเอ้าค้านมา หลักธรรมแท้ ๆ มาพูด ดีบอกว่าดี ชั่วบอกว่าชั่ว จะให้ว่าไง โลกแสวงหาและโลกรู้กันมานานเรื่องดีเรื่องชั่วนี้ ทำไมหลวงตาบัวพูดไปจะผิด ถึงขนาดไล่สึกไปอยู่กับพรรคนั้นพรรคนี้ เราไม่มีที่ไปก็จะบอกว่ากูจะอยู่กับเมียมึงได้ไหม ก็ไม่มีที่ไปเขาไม่รับใช่ไหม ตกลงมันก็จะตีเราอีก กูจะอยู่พรรคไหนที่นี่ กูจะเอาโคตรมึงหมด มึงไม่ให้กูอยู่พรรคไหน จะฟาดมันทั้งโคตรนี่ละ

เวลานี้ชาติไทยของเรากำลังเริ่ม เริ่มทุกด้านนะ ทางชาติบ้านเมืองก็ขึ้น ทางศาสนาก็ขึ้น เวลานี้ เราตั้งเนื้อตั้งตัวกันใหม่ พี่น้องชาวไทยให้ทราบนะ เวลานี้หัวหน้าทั้งทางชาติบ้านเมือง ทั้งทางศาสนา เรียกว่าช่วยกันเต็มเหนี่ยวเต็มกำลังความสามารถ จึงขอความร่วมมือจากบรรดาพี่น้องทั้งหลายร่วมกันนะ เรื่อยไปขยับละ จากนี้ไปขยับ ทองคำเราจะให้เด่นนะคราวนี้ ถ้าทองคำไม่เด่นคราวนี้เสียประวัติศาสตร์ของชาติไทยเรา เพราะชาติไทยเรากู้ชาติเต็มกำลังความสามารถ ถึงขนาดที่ว่าจะคอขาดลงทะเลหลวงหลวงตาก็ยอม เข้าใจไหม นี่เราตั้งใจช่วยชาติของเรา ใครมาผ่านไม่ได้ว่างั้นเลย คอหลวงตานี้ขาดทันที ๆ ให้เสียดายคอไม่เสียดายยิ่งกว่าชาตินะ เพราะฉะนั้นเราถึงเอาเต็มเหนี่ยว นี้ก็เรียกว่าพยุงกันได้พอสมควรแล้ว เริ่มขึ้นมาแล้วนายกเราก็หา ไปหาที่ไหนไม่ใช่ว่าเราคุยนะ ไปหามาแข่งกันซิ ถ้าหากว่านายกคนนี้เลวกว่าใครแล้ว ถ้าเรายอมรับแล้วเราจะลงทะเลเลย แล้วจับแขนลูกศิษย์เราลงทะเลด้วย ให้พวกนี้มันกระป๋อมกระแป๋มอยู่น้ำมูตรน้ำคูถข้างบนนี้ เราก็อยู่ทางใต้นู้น เข้าใจไหม เอาละให้พร..

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก