อยากได้ทองคำเป็นที่ระลึกในการช่วยชาติ
วันที่ 10 สิงหาคม 2544 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

อยากได้ทองคำเป็นที่ระลึกในการช่วยชาติ

เมื่อเช้านี้ออกไปดูลานจอดรถหน้าวัด เพราะได้สั่งให้เขาเอาหินเทอีกทีหนึ่ง พอดีตอนเย็นเมื่อวานเขาเลิกไปเสียก่อน เมื่อเช้าเลยต้องไปแต่เช้าไปดู เขากำลังเกรดหิน ตกลงเลยลงหินบริเวณหน้าศาลาหมดเลย มันไม่น่าดู ทีแรกเราก็บอกให้เขาทำเฉพาะบริเวณเมรุที่ถูกทำลายเล็กน้อย แล้วเขาก็ทำลุกลามไปเรื่อย ลุกลามไป ๆ เราก็เลยปล่อย ปล่อยแล้วไสเลย เอาเลย ๆ ทุ่งนานั้นก็เลยหมด ตรงนี้ไม่น่าดูตรงนั้นไม่น่าดูมันยังไงกัน เลยปล่อยให้เขาทำหมดเลย นี่ก็ทำตั้งแต่เช้าแล้วนะ เห็นรถเกรดอยู่ตั้งแต่เช้าแล้ว คงจะเสร็จในวันนี้ท่า บริเวณทางด้านฝั่งคลองทางนี้น่าดูแล้ว

ทองคำเมื่อวานนี้ได้ ๕ บาท ๖๑ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๓๑๘ ดอลล์ ทองคำที่ได้หลังจากการมอบแล้วนั้นเวลานี้ได้ถึง ๑๗ กิโล ๓๙ บาท ๔๑ สตางค์ พวก ๑๗ กิโลนี้ที่จะหลอมในกาลต่อไป และเพิ่มจำนวนที่เราจะเอาเข้าคลังหลวงคราวต่อไปนี้ ๑๗ กิโลนี้เรียกว่ากำลังจะเข้าแล้ว ไปคราวนี้ก็หลอมละ ดูเหมือนค่อนข้างจะได้สองแท่งแล้วนะ แท่งหนึ่ง ๑๒ กิโลครึ่ง อันนี้ปาเข้าไปถึง ๑๗ กิโล กว่าจะไปถึงวันมอบรู้สึกว่ายังอีกหลายวัน มันน่าจะได้ถึงสองแท่งนะ เป็นส่วนเพิ่มคราวนี้ ได้ ๑๗ กิโล อีก ๘ กิโลจะถึง ๒๕ กิโล เราคิดว่าจะพอได้นะ ๒๕ กิโลถึงวันนั้น คอยดูเสียก่อน วันที่จะไปมอบจวนวันเข้ามาแล้วก็ ยังขาดเหลือเท่าไรพอบุกก็บุกเลย เอาไปสองแท่งเลย

ขนาดนั้นละพี่น้องทั้งหลายดูเอานะ หัวใจหลวงตากับพี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทย ฟังซิ มีแต่จะบุกท่าเดียว ๆ ถอยเมื่อไร ขอให้พิจารณาทุกคน ๆ เราทำด้วยความเมตตาสุดส่วนเลย บอกชัดเจนมาเลย ๒ ครั้ง บอกแล้ว ครั้งแรกฟาดกิเลสเจ้าของ ครั้งที่สองฟาดกิเลสทั่วประเทศไทย อันนี้หนัก เพราะฉะนั้นจึงให้ช่วยกันฟาดมันแหลกลงทะเลเลยนะ เมื่อมันลงทะเลหมดแล้วค่อยกลับมาบอกเรา เราจะนิมนต์พระหรืออะไรก็ตามเถอะ ส่วนกิเลสตัวมันเลว ๆ นั้นเราไม่อยากเอาพระไปกุสลาให้มันแหละ เราจะเอาไอ้หยองไอ้ปุ๊กกี้ไปกุสลาให้มัน มันพอดีกัน มันเก่งนักพวกนี้ มันเอาเรานี้จะให้จมชาติไทยนี่ เพราะฉะนั้นจึงต่างคนต่างฟื้นขึ้นมาอย่างเต็มเหนี่ยว เอาให้เต็มเหนี่ยวเลย ควรบุก-บุกเลย

คราวนี้น่าจะได้สองแท่งแล้ว เพราะฉะนั้นจึงได้บอกไป เรียกว่ามันจวนเต็มที่แล้วมันเข้าถึงขั้นบุกเป็นระยะ ๆ มันควรจะได้แล้วเวลานี้ให้มันได้เสีย ทองคำคราวนี้มันตันครึ่งนะ เข้าคราวนี้ตันครึ่ง นี่ก็ยังเหลืออีก ๑๐๐ ล้านที่กำหนดไว้ เพราะมัน ๘๐๐ ล้านนี้ไป ๖๐๐ ล้าน แล้วก็ ๗๐๐ ล้านนี้ ยังอีก ๑๐๐ ล้าน ยังอีกเท่าไรถึงจะออกได้ คือออกตามระยะของดอกที่มันออก พอผ่านดอกปั๊บก็ออกเลยทันที นี่ก็วันที่เท่าไรจะออกอีก สุดท้ายนะนั่น จากนั้นก็ตั้งใหม่พิจารณาใหม่ จตุปัจจัยพี่น้องทั้งหลาย เช่น เงินสดอย่างนี้นะ เราก็เปิดไว้แล้วเป็นสองภาคแล้ว แต่ก่อนบอกภาคเดียว คือจะช่วยพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ เพราะเรายังไม่ได้ไปดูทองคำ ทีนี้เวลาไปเห็นทองคำมาแล้วพลิกใหม่ทันทีเลย ๘๐๐ ล้านนี้มาทันทีเลยเทียว งัดเข้ามาอย่างนี้เลย ยังเหลืออยู่ ๕๐ ล้าน อันนั้นก็ถูไถกันไป

นี่ก็มาอีกแล้วนะอุลตราซาวนด์มาพร้อมกัน ๔ เครื่อง บริษัทเดียวกัน มาบอกแล้วเมื่อเช้านี้ วันนี้จะจ่ายเสียตอนเช้าเลย พอฉันเสร็จแล้วก็ให้เขาไปธนาคารไปจ่าย ดูเหมือน ๒ ล้านกว่านะ ถ้าเป็นของตกมามันไม่ได้เป็นวรรคเป็นตอนเหมือนจ่ายงวดนะ จ่ายงวด เช่น เราจ่ายตึกอะไร ๆ นี้เป็นงวด ๆ มาเป็นระยะ ๆ มันก็พอผ่อนผันสั้นยาวกัน ถ้าของตกมานี้ ตกมาเท่าไรก็ตูมกันเลย ๆ เพราะฉะนั้นเวลาเราสั่งอะไรแล้วเราต้องพิจารณาเงินในบัญชีของเราเรียบร้อย พอจะถูไถได้ในการสั่ง คือสั่ง พอของตกมาปั๊บนี้จะต้องจ่ายปุ๊บพร้อมกันไปเลย ไม่มีรอเหมือนจ่ายงวดนะ อันนี้ก็มา ๔ เครื่องแล้วเขามาบอกเมื่อเช้า ๒ ล้านกว่า ต้องจ่ายวันนี้ให้หมดเลย อันนี้ไม่มีแบ่งเลยละ เครื่องมือแพทย์อะไรตกมาปั๊บจ่ายเท่าตัว ๆ ไปเลยไม่รอ จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนที่จะรับอันไหน ๆ คือเราจะต้องเล็งดูบัญชีเงินกับอันนี้อยู่ตลอดเวลา เพราะเงินมันมีหลายช่วง เงินนั้นช่วงนั้น ๆ เรากะไว้หมด ไม่มีใครรู้ด้วยนะ

นี่ละเราถึงได้บอกไว้ เวลาเราตายแล้วเงินยังมีในธนาคารเหลืออยู่เท่านั้นล้านเท่านี้ล้าน เขาจะเหมาว่าหลวงตานี้มีเงินมากมาย ผิดทั้งเพว่างั้นเถอะพูดง่าย ๆ ผิดทั้งเพ เรากะไว้หมดแล้วนั่น พอเราตายแล้วก็ไปเอาบัญชีออกมากาง เรื่องไหนมามันก็จะบอกในตัวของมันเสร็จเลย เงินเหล่านี้ก็พอดี ๆ กันไปเลย เรากะไว้อย่างนั้นนะ

วันที่ ๒๐ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงละ คือตกลงกันเรียบร้อยแล้วกับทางนายก ก็เป็นอันว่าจะเป็นไปตามนั้น เป็นแต่เพียงว่าเราจะหนุนทองคำเข้าให้ได้สมใจเรา อย่างไรต้องบุกให้ได้คราวนี้ให้ได้สองแท่ง พิจารณาเสียก่อน จวนเต็มที่แล้ว เข้าขั้นจะบุกแล้วละ ควรจะได้แล้วให้ได้เสียเป็น ๑,๕๒๕ กิโลคราวนี้ คราวต่อไปก็จะได้อีก ๒๐ แท่งจากเงินร้อยล้านนะ แต่เรายังไม่แน่ใจเพราะทองคำมันขึ้นมันลง ขึ้นเท่าไรก็ตามถ้าว่าจะเอาแล้วเอาเลย ในจำนวนนี้แน่แล้ว ๗๐๐ ล้าน จะเข้าในวันที่ ๒๐ ทั้งหมดเลย ยังอีกร้อยล้าน ที่ออกมาคราวหลังนี้ก็ซื้อเข้ามาไว้เลย แล้วคราวหลังก็เพิ่มเข้าไปเรื่อย ๆ

เมื่อวานนี้ก็ไปโรงพยาบาลหนองบัวลำภู ไปถามเรื่องราวที่เขาขอจ่ายเงินจำนวนมาก นั้นก็เป็นล้าน ๆ เหมือนกัน เมื่อวานนี้ไปถามมาเรียบร้อยหมดแล้ว มาไม่ถามอะไรแหละเพราะเราพึ่งให้ไปใหม่ ๆ รถก็ให้คันหนึ่งโดยเขาไม่ได้ขอเลย เราให้เลย ส่วนเครื่องมือแพทย์นั่นก็จ่ายไปเรียบร้อยแล้ว รถนี้เราให้เองก็ไปถึงแล้ว เมื่อวานจึงไม่ถามอะไรเลย เอาของไปส่งให้เขา พวกอาหารนี่เอาไปส่ง พอเสร็จแล้วก็มาเลย มาก็พอดีแขกผู้ใหญ่ องคมนตรีก็มาเมื่อวานบ่ายสองโมง มากับคณะ มานี้แล้วก็กลับ วันหนึ่ง ๆ เราไม่ค่อยว่างนะ ยิ่งจวนจะไปกรุงเทพเท่าไรยิ่งหมุนติ้ว ๆ งานอันนี้มันก็มาอยู่กับเราหมด วันที่ ๑๒ ผ่านไป ทีนี้ทองคำได้มากน้อยเพียงไรจะทราบตอนนี้ พอวันที่ ๑๒ ผ่านไปแล้ว มาบวกกับจำนวน ๑๗ กิโลกว่านี้ ได้เท่าไรก็เอาตรงนั้นแหละที่นี่ เราจะพยายามให้ได้อีก ๒ แท่ง เป็น ๑๒๒ แท่งนะ

เราพูดทั้งหมดให้พี่น้องทั้งหลายทราบนะ คำพูดคำจาทุกสิ่งทุกอย่าง โลกทั้งหลายจะขยี้ขยำกันเป็นมูตรเป็นคูถแล้วก็มาดมมาชิมอยู่อย่างนั้นตลอดนะ คำพูดนี้เป็นเรื่องของโลกสกปรกล้วน ๆ เวลาธรรมะชะล้างลงมาก็มาโดนกับความสกปรก มันต้านทาน ความสกปรกมันต้านทานธรรมที่ละเอียดสุดยอดแล้ว ธรรมไม่มี อย่างนี้ไม่มี แต่ลงมาชะล้างอันนี้ อันนี้ต่อต้านหาว่าพูดสกปรกพูดโสมม พูดอย่างนั้นอย่างนี้ คือตัวนี้มันตัวสกปรก ธรรมคือน้ำที่สะอาดชะล้างลงมาตรงนี้ พอมาตรงนี้แล้วมันจะต้านทาน มันจะต่อสู้ มันหาเรื่องว่าพูดหยาบพูดโลนพูดอะไร ๆ ดังที่พูดให้ฟัง นั่นคือน้ำที่สะอาดชะล้างของสกปรกชะล้างอย่างนั้น นั่นละธรรมท่านไม่มี สิ่งเหล่านี้ท่านไม่มี น้ำที่สะอาดพอชะล้างลงไป ไปกระทบกับของสกปรก ของสกปรกมันก็ฟุ้งขึ้นมา ตีกระจายออกไปหาว่าท่านพูดอย่างนั้นอย่างนี้ ให้พากันจำเอาไว้นะ

สำหรับเราแล้วเราไม่มีอะไรกับโลก ที่เราพูดเรื่องอะไรก็ตาม ไปเกี่ยวโยงกับความสกปรก ๆ ชะล้างลงไป ๆ ยกตัวอย่างเช่น เรารักใครเขาก็ให้สึกไปเสียไปเข้าพรรคนั้น นี่เห็นไหมล่ะมันต่อต้านมาอย่างนี้ ทีนี้เราก็ใส่เปรี้ยงลงไป ถ้าเราสึกไปแล้วเราไม่ได้เข้าพรรคนั้น เราไปอยู่กับเมียแกได้ไหม นี่ละซัดเข้าไปตรงนั้นตรงที่มันสงวนที่สุด กิเลสสงวนที่สุด ธรรมะฟาดเข้าไปตรงนั้น นี่เขาก็จะว่าเราพูดสกปรก ความจริงเอามันตรงสำคัญนั่นละ ให้พากันเข้าใจไว้นะ

ธรรมไม่มีอะไรกับสิ่งเหล่านี้ ไม่มีเลย เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างหากเป็นความสกปรกก่อเรื่องก่อราวขึ้นมา ก็หาเรื่องใส่ธรรมเรื่อย ๆ ธรรมสะอาดขนาดไหน ตัวมันสกปรกขนาดนั้น มันก็ต้องต่อต้านกันอย่างเต็มเหนี่ยว ๆ เพราะฉะนั้นจึงมาเผดียงให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เช่นอย่างนี้เป็นต้นนะ ให้พากันเข้าใจตามนี้ เรื่องธรรมแล้วไม่มี สกปรกตรงไหนชะล้างลงไป ๆ อย่างนั้น เรื่องของธรรมจะไม่มีอะไรกับโลกอันนี้ ไม่มี มีแต่ความสะอาดล้วน ๆ ชะล้างลง ๆ หายไป ๆ กิเลสมันไม่หาย มันจะมาขยี้ขยำจับมาดมมาชิมอยู่นั่นแหละ ท่านพูดอย่างนั้นท่านพูดอย่างนี้ ขยี้ขยำเข้าใจไหมล่ะ ขยี้เท่าไรก็ดมเรื่อยชิมเรื่อย ชิมแต่มูตรแต่คูถทั้งนั้น ธรรมท่านไม่ชิม ท่านว่าแล้วท่านไปเลย ท่านชะล้างปั๊วะแล้วไปเลย พวกนี้ต้องขยี้ขยำละเข้าใจไหม แทนที่สะอาด มันจับมาคละเคล้ากันแล้วใส่เข้ารูจมูกนั่นแหละ เป็นอย่างนั้นกิเลส

ให้ทราบว่า ไม่มีใครรู้ตามเรื่องของกิเลสละเอียดลออยิ่งกว่าพระพุทธเจ้า พระอรหันต์ ท่านตามรู้หมดทุกอย่าง สมควรที่จะพูดแง่ไหน ๆ ที่จะเป็นประโยชน์แก่โลกบ้าง ท่านก็นำออกมา อันไหนที่ไม่เป็นท่านเหมือนไม่รู้ไม่ชี้ เพราะท่านไม่มีข้อหนักข้อเบาอะไร ไม่มีกดมีถ่วง ไม่มีผลักมีดันเหมือนกิเลส กิเลสมีมากมีน้อยนี้ผลักนี้ดัน อยากพูดอยากโม้อยากคุยอยากโอ้อยากอวด อยากต้านทาน อยากอวดดิบอวดดี มีแต่เรื่องของกิเลสทั้งนั้น ธรรมท่านไม่มี ว่าไปตามเรื่องแล้วผ่าน ๆ ไปเลย นี่เรียกว่าธรรม

ทองคำเราเวลานี้รวมทั้งหมดได้ ๔ ตันแล้ว เราจะพยายามให้ได้มาก ๆ ทองคำคราวนี้ เพื่อให้เป็นประวัติศาสตร์แห่งชาติไทยของเรา โดยที่ทั้งทางชาติทางศาสนาช่วยกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ มีพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศอุ้มชาติอุ้มศาสนาขึ้น ร่วมเป็นความสามัคคีด้วยความรักชาติของเราอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยคราวนี้ เราจึงอยากจะได้ทองคำให้เป็นที่ระลึกแห่งชาติไทยของเรา เพื่อเป็นประวัติศาสตร์ในการช่วยชาติ ทั้งชาติ ศาสนา รวมหัวกันเข้าช่วย มีพี่น้องชาวไทยอุ้มด้วยกัน จึงอยากได้ทองคำให้มากบ้างพอสมควรคราวนี้นะ ๔ ตันยังไม่ว่ามากนะ เพราะเรามุ่งยิ่งกว่านี้ไปอีก เพื่อให้เป็นประวัติการณ์ของชาติไทยเรา

เพราะเหลือประมาณที่เราทุกข์แสนทุกข์แสนลำบาก ชาติไทยของเราจะล่มจะจมต่อหน้าต่อตานี้เห็นอย่างชัดเจนด้วยกัน ทีนี้ต่างคนต่างฟื้นขึ้นมาด้วยความรู้เนื้อรู้ตัวแล้ว จึงขอให้เอาเต็มเม็ดเต็มหน่วย คราวนี้ควรจะได้ทองคำให้เป็นที่ระลึกแก่ชาติไทยของเรา โดยเป็นประวัติศาสตร์ ไม่เสียเกียรติแห่งชาติไทยของเราที่ช่วยชาติตัวเอง กลายเป็นประวัติศาสตร์ขึ้นมา ที่เด่นดวงว่างั้นเถอะนะ จำข้อนี้ให้ดี หลวงตาจะอุตส่าห์พยายามเต็มกำลัง ถ้าพูดเรื่องธาตุขันธ์หลวงตามันไม่เอาไหนแล้วแหละเดี๋ยวนี้ มันปล่อยไปเสียทุกสิ่งทุกอย่าง แต่พอคิดถึงเรื่องเมืองไทยแล้วก็มีกำลังใจขึ้นมา เพราะใจไม่มีวัย ร่างกายมีวัย เฒ่าแก่ชรา แต่จิตใจเต็มไปด้วยเมตตานี้ไม่มีวัย อันนี้ละที่ทำให้อุ้มอยู่เวลานี้ให้เราตะเกียกตะกายอยู่เพราะใจนี้ กรุณาทราบตามนี้นะ ต่อไปนี้จะให้พร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก