คนชั่วดูออก คนดีทำไมจะดูไม่ออก
วันที่ 20 สิงหาคม 2544
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

คนชั่วดูออก คนดีทำไมจะดูไม่ออก

สรุปทองคำ ดอลลาร์ วันที่ ๑๙ สิงหาคม ทองคำได้ ๒ กิโล ๒๕ บาท ๙๐ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๙๘ ดอลล์

นายกรัฐมนตรีเห็นไหมมาเมืองอุดร ตั้งแต่สร้างเมืองอุดรมา มีงบประมาณที่ไหนมาช่วยน้ำท่วมเมืองอุดร จะตายมาตั้งแต่ตั้งเมืองอุดร น้ำท่วมมา ๆ มีงบประมาณมาจากรัฐบาลไหนบ้างที่เอามาให้เมืองอุดรเป็นชิ้นเป็นอัน นี่นายกทักษิณมาเมื่อสองสามวันนี้ฟาดขึ้น เพียงปีเดียวจะให้เสร็จเห็นไหมล่ะ หายังไงหาคนดีน่ะ หลับตาหากันเหรอพิจารณาซิ นี่ละธรรมต้องพูดอย่างตรงไปตรงมา ดีบอกว่าดี ชั่วบอกว่าชั่ว พี่น้องทั้งหลายมีหูมีตามีใจไหม ดูซิดูคนดี คนชั่วเราก็ดูออก คนดีทำไมจะดูไม่ออก ตั้งแต่สร้างเมืองอุดรมาเราได้งบประมาณที่ไหน น้ำท่วมเมืองอุดรจะเป็นจะตายอยู่ตลอดมา

ท่วมคราวนี้ท่านนายกมาเห็นไหม มาวันเดียวเท่านั้น โครงการ ๓ ปีย่นเข้ามาจะให้เสร็จภายใน ๑ ปี เป็นยังไงกำลังใจกำลังทุกอย่าง ธรรมดาต้อง ๓ ปี นี่จะย่นเข้ามาให้ได้ภายใน ๑ ปี งบประมาณมีเท่าไรเอามาไม่อัดไม่อั้น แต่ก่อนตั้งรัฐบาลมากี่รัฐบาล งบประมาณไปไหน ไม่มีหรืองบประมาณ แล้วรัฐบาลเป็นมาได้ยังไง งบประมาณช่วยสถานที่ต่าง ๆ ไม่มี แล้วทำไมผู้นี้มี เอามาพิจารณาซิ เรื่องความหนักเบาแห่งความดีความชั่วความบกพร่องสมบูรณ์ เอามาแยกกันซิ

ตั้งมากี่รัฐบาล เราไม่ได้ดูถูกรัฐบาลใด มันเป็นยังไงเราก็บอกตามเรื่องความจริง เราไม่ได้ดูถูกเหยียดหยาม ไม่ได้ยกยอเฉย ๆ คำว่ายกยอก็คือชมเชยตามความจริงนั่นแหละ งบ ๓ ปีย่นเข้ามาปีเดียว งบประมาณทุ่มมาเลย แล้วงบประมาณเหล่านี้แต่ก่อนมันอยู่ไหนในที่ต่าง ๆ ทั่ว ๆ ไป งบประมาณไปอยู่ไหน แล้วคุณทักษิณมาเป็นนายกเป็นยังไง งบประมาณออกมาจากไหน พิจารณาซิ ออกช่วยนั้นช่วยนี้ ๆ ได้มาจากไหน เอ้า คิดให้ดี ถ้ามันเปิดเผยไม่รั่วไหลแตกซึมมันก็ออกมาอย่างนี้ ถ้ามีแต่กินแต่กลืนแต่งาบอย่างนั้น มีเท่าไรไม่พองบประมาณ ดีไม่ดีตัดงบประมาณในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งมีความจำเป็นออกอีกด้วยนี่นะ ไม่เพียงว่างบประมาณไม่มีเฉย ๆ ยังไปตัดงบประมาณเขาอีกมีเยอะ เห็นชัด ๆ เราได้ไปใช้หนี้ให้พวกโรงพยาบาล โรงพยาบาลไม่มีงบประมาณ

ทีแรกก็โกหกเขาล่ะซี มันเคยโกหกน่ะ ความปลิ้นปล้อนหลอกลวงมันเป็นไปได้ยังไง มันก็เป็นในเมืองไทยเราให้เห็นชัด ๆ อยู่นี้ หัวใจของชาติคือรัฐบาลจะเป็นใครไป รัฐบาลพูดไม่มีสัตย์ไม่มีจริงจะให้ใครเชื่อถือได้ ทีแรกบอกจะให้งบประมาณเท่านั้น ให้ซื้อพวกหยูกพวกยามาใส่โรงพยาบาล จำนวนงบประมาณตกลงที่ว่าจะให้ ทางนี้เขาก็ไปซื้อมาล่ะซิ ครั้นซื้อมาแล้วบอกมาคราวหลังว่างบประมาณไม่มี เห็นไหมล่ะ มันฟังได้เมื่อไร รัฐบาลพูดปลิ้นปล้อนหลอกลวงนี้แล้วจะให้ประชาชนเขาเชื่อได้ยังไง ตกลงเราก็ช่วยเต็มกำลังของเรา สถานที่ต่าง ๆ พวกโรงพยาบาล ๆ เขาซื้อสิ่งของมาเท่าไรตามงบประมาณที่ทางรัฐบาลบอกมา หรือว่าต้มมาก็ว่าได้ แล้วไม่มี ไม่มีก็ไปซื้อเขามาแล้วทำไง ต้องติดหนี้เขา เราตามไปใช้หนี้ให้เต็มกำลังความสามารถของเรา

เราไม่ได้อวดบุญอวดคุณของเรานะ เราเอาความสัตย์ความจริงมาพูด เรื่องความปลิ้นปล้อนหลอกลวง มันเชื่อกันไม่ได้อย่างนี้จะว่าไง ลงจุดใหญ่พูดไม่มีสัตย์มีจริงแล้ว จะให้ประชาชนทั้งประเทศเชื่อถือกันได้ยังไง เอาไปพิจารณาซิพี่น้องทั้งหลาย มันปลิ้นปล้อนหลอกลวงอย่างนี้สมควรจะเป็นรัฐบาลเหรอ ถ้าเป็นรัฐบาลแล้วโยนลงส้วมลงถานดีกว่า รัฐบาลรัฐแบนไปอย่างนั้นถึงถูก ถ้าเป็นความจริงแล้วประกาศออกมาคำไหน ความจริงต้องตั้งไว้เสมอ ๆ ไม่ให้เคลื่อนคลาด เป็นที่แน่ใจแล้วค่อยประกาศออกมา ๆ ประชาชนเขาก็จะยอมรับหรือเชื่อถือตามนั้น ๆ นี่ประกาศออกมาอะไรมีแต่ต้มตุ๋นหลอกลวงมีอย่างเหรอ นี่เราพูดถึงเรื่องการช่วยบ้านช่วยเมือง รัฐบาลช่วยไม่ได้ใครจะช่วยได้ รัฐบาลกินเสียเองก็เป็นยักษ์ใหญ่กินบ้านกินเมืองเสียเอง บ้านเมืองจะเป็นผู้เป็นคนได้ยังไง มันก็เป็นเหยื่อของเปรตของผีไปเท่านั้นซิ

นี่หัวหมุนเห็นไหมล่ะนายกคนนี้ มีลมหายใจเป็นของตัวเมื่อไร เราดูเอาก็รู้ไม่ต้องให้มาประกาศป้าง ๆ อย่างนี้แหละ ตามีหูมีทุกคนดูก็รู้ด้วยกันทุกคน ดีชั่วทำไมจะไม่รู้ น้ำท่วมเมืองอุดรมาสักเท่าไรเราก็ไม่เคยได้ยิน เรื่องงบประมาณได้มาช่วยเมืองอุดร แล้วเราก็ไม่เคยคิดเคยฝันกับมันเสียด้วย ไม่หวังว่าจะได้แหละ เอ้า ท่วมก็ท่วมไป ถ้าน้ำมันท่วมมากจริง ๆ ขึ้นไปกินน้ำแกงอยู่บนชั้นสอง ข้างล่างมันน้ำท่วมหมดแล้ว ข้างบนน้ำคงไม่ท่วม ไปฟาดน้ำแกงอยู่ข้างบนนะ เดี๋ยวมันราดหน้าเอาเท่านั้นแหละพากันแหงนหลาย เข้าใจบ่ล่ะ

นี่เราไม่เคยคาดเคยคิดว่า จะได้งบประมาณมากั้นเมืองอุดรของเราซึ่งถูกน้ำท่วม นี่ก็ได้จะมาแล้วนี่ รัฐบาลนี้ เอ้า ฟังต้มไหมฟังกันเลยนะ รัฐบาลชุดนี้จะต้มไหม ว่าจะเอางบประมาณมาช่วยเมืองอุดรเราซึ่งเราไม่เคยได้ยินแหละ ตั้งแต่ตั้งเมืองอุดรมาไม่เคยได้ยิน คราวนี้ได้ยินแล้วจากนายกคนปัจจุบันนี้ แล้วนายกคนนี้เคยไปต้มใครมา เอา ย้อนหลังไปอีกทีหนึ่ง แล้วปัจจุบันนี้เป็นยังไง สำหรับเราเองเราเชื่อไว้แล้ว เชื่อไว้ตามโครงการ ตั้ง ๓ ปียังจะหดย่นเข้ามาอีกนั่นฟังซิ จะไม่ภาคภูมิใจได้ยังไงคนเรา เมื่อจะตายมีผู้มาช่วยฉุดลากขึ้นมาจากน้ำว่าไง

ทางหล่มสักก็น้อยเมื่อไร ทางราชการว่าจะให้ครอบครัวละ ๒๕,๐๐๐ ที่ถูกภูเขาทับเอา ๆ ตายไม่ทราบว่ากี่รายนั่นแหละ ก็เรียกว่าบ้านหลังหนึ่ง ๆ ที่พังตามกฎราชการดั้งเดิมเขาจะให้หลังละ ๒๕,๐๐๐ แต่นายกปัจจุบันเรานี้ว่า ๒๕,๐๐๐ น้อยไปว่าไง ฟาดเสีย ๕๕,๐๐๐ เป็นยังไง ถึงจะเคลื่อนบ้างก็เป็นธรรมดา แต่เรื่องที่จะลดลงมาต้มตุ๋นคนไม่มีเราว่างี้เลย กำหนดไว้อย่างนี้ถึงจะลดลงบ้างเราก็เห็นใจ ๆ เพราะเป็นด้วยความจำเป็นบังคับให้ลดบ้าง หรือถ้าไม่บังคับให้อยู่คงเส้นคงวาตามที่ประกาศไว้แล้ว ๒๕,๐๐๐ เราก็เห็นใจ หรือจะเพิ่มขึ้นอีกเราก็เห็นใจ ลดลงบ้างเราก็เห็นใจ เพราะคนมากต่อมากจะว่าไง อันนี้เป็นคำพูดตามเจตนาที่จะช่วยอย่างนี้ เมื่อวัตถุสิ่งของที่จะมาสนองความต้องการมันขาดมันหลุดลงไป ก็ต้องยอมรับว่าขาดว่าหลุด แต่ไม่ได้มีเจตนาต้มตุ๋นคนเข้าใจเหรอ

เมืองอุดรเรา ๓ ปีก็พยายามจะย่นเข้ามาปีหนึ่งให้สำเร็จ เมื่อปีหนึ่งไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไร ๓ ปีครอบไว้แล้วนี่วะ ปีกว่าสองปีก็จะเป็นไรไป เพราะทางนี้พยายามที่จะช่วยให้เต็มกำลัง พอจะให้ปีหนึ่งสำเร็จก็จะให้สำเร็จ เมื่อไม่สำเร็จมันจะเป็นไปขนาดไหนความจำเป็นมันก็บอกอยู่ เพราะฉะนั้นจึงกะกันไว้ยาว ๆ ตั้ง ๓ ปี ทางนี้ย่นเข้ามาด้วยความองอาจกล้าหาญ เต็มอกเต็มใจที่จะช่วยพี่น้องชาวไทยด้วยกัน ควรจะให้สำเร็จ ๑ ปีก็จะให้สำเร็จ เมื่อไม่สำเร็จก็จำเป็น ใครก็ต้องเห็นใจด้วยกันล่ะซี

น้ำท่วมคราวนี้กว้างขวางเสียด้วยนะไม่ใช่เล็ก ๆ น้อย ๆ ไปที่ไหนเหมือนกันหมด ถนนหนทางขาดไปทุกแห่งทุกหน รู้สึกว่าปีนี้จะเป็นปีที่น้ำมากกว่าทุกปีเท่าที่ผ่านมา ใน ๓ ปีนี้ฝนดีมาตลอด ปีนี้รู้สึกว่าจะมากกว่าทุกปี ตกกว้างขวางด้วย ก่อน ๒-๓ ปีย้อนหลังนั้นจนเราได้พูดกับหมู่เพื่อน ใครมาสมคบกันหน่อยนะเราว่าอย่างนี้ หมู่เพื่อนก็งงสมคบกันเรื่องอะไร ก็บ้านเมืองเรากำลังเดือดร้อนทั่วประเทศไทย ประเทศอื่น ๆ ก็เดือดร้อนมาก เราก็มีหูมีตามีใจ ไปบิณฑบาตกับเขามากินทุกวัน ๆ ทำไมตาดีนัก บ้านไหนเขาใส่บาตรมันรู้นี่นะ ทีนี้บ้านเมืองจะล่มจะจมเพราะความแห้งแล้งไม่ดูบ้างเหรอ นี่มันไม่ตกมาได้ ๗ ปีแล้วนะ

ออกจากนั้นเราก็พูด มันหากเป็นอย่างนั้นละ ไปเอาบักซัดดัมมา ประชุมกันเรียบร้อยไปเอาบักซัดดัมมาฆ่าเสีย บักห่านี่เอาไฟไปเผาน้ำมันทำให้ดินฟ้าอากาศเสียหมด มันจึงแห้งแล้งไปหมด ประชุมพระเราไปฆ่าบักซัดดัม ฟังซิน่ะ จากนั้นมาแล้วฝนดีมา ๓ ปี เลยทำให้เราสงสัย มันอาจจะเป็นเพราะเขาเผาน้ำมันนั้นก็ได้ดินฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลง หรืออย่างหนึ่งดังที่เราได้ยินงู ๆ ปลา ๆ มาอย่างนั้นละ ว่าเขาทดลองระเบิดใต้ดิน มันก็มีส่วนทำให้ดินฟ้าอากาศเสีย คงเป็นเพราะเหตุสองประการนี้เองเราว่างั้นนะ แต่เวลาออกมาจริง ๆ ออกสนามไม่ว่างั้นนะ บอกว่า ไปเอาซัดดัมมาฆ่า มันทำให้ดินฟ้าอากาศเสียหมดบักห่านี่ สรุปแล้วบักห่านี่

จากนั้นมาก็ดีมา ๓ ปีนี่ น่าคิดเหมือนกันนะ โอ๊ย แห้งแล้งจะเป็นจะตาย ถึงเวลาทำไร่ทำนาไม่ได้ทำกัน ๆ มาตลอด ๗ ปีเต็ม ๆ ก็พึ่งเริ่มดีขึ้นมา ๓ ปีนี้เลยจะไม่ให้สงสัยได้ยังไงเกี่ยวกับเรื่องดินฟ้าอากาศ เพราะฝนตกเกี่ยวข้องกับดินฟ้าอากาศทั้งนั้นนี่นะ ตั้ง ๗ ปีนะเราไม่ลืม จนเขาจะทำไร่ทำนาก็จะไม่ได้ทำกัน เวลานี้เต็มแล้ว เราไม่ได้ถามดูบักซัดดัมมันตายแล้วบ่ ว่าจะไปถามดู นี่ก็จะออกละมั้ง ออกก็ออกซี เราพูดเราไม่มีอะไร ผู้ทำจะไปมีอะไรวะ มันก็เข้ากันได้ ถ้าผู้พูดไม่มีอะไร ผู้ฟังเอาไปเป็นเรื่องเป็นราว พวกนั้นผิดเราไม่ได้ผิด เราพูดเฉย ๆ เข้าใจไหม แน่ะมันก็มีข้อแยกกันอยู่นั้น เราพูดเราก็พูดกับลูกศิษย์ของเราต่างหาก เราไม่ได้พูดให้ใครฟัง มันหูบ้ามาจากไหนมาฟังของเรา เราตามฟาดหูมันอีกนี่ หูคึกหูคะนองพวกนี้เราจะว่างั้น เราพูดเราไม่ได้พูดคึกคะนองนะ เราพูดให้พวกนี้ต่างหาก เป็นมาบ้าอะไรมาฟังของเรา

ปีนี้ฝนมากน้ำมาก ไปที่ไหนน้ำท่วมไปหมดเลย เมื่อสองวันนี้ทางร้อยเอ็ด เสี่ยสมหมายก็มา น้ำเหมือนกันหมดว่างั้นนะ ท่วมไปหมด แต่ไม่ได้มากเหมือนทางอุดรกับทางเลย หล่มสัก เพชรบูรณ์ ทางภาคเหนือก็เหมือนกันนะ แถวนี้น้ำมาก ไปทางโน้นไม่ค่อยเท่าไร ยิ่งมหาสารคามก็เป็นธรรมดา ไม่ค่อยเห็นมีน้ำมาก น้ำท่วมอย่างนี้ไม่มีว่างั้น เดือนสิงหาน้ำท่วม วันที่ ๙ ที่ ๑๐ เดือนสิงหาปีนี้น้ำมากจริง ๆ ท่วมจริง ๆ ถนนหนทางขาดไปหมด ไปที่ไหนขาดหมด ออกจากนี้ไปบ้านเหลี่ยมพิลึกถนนขาด แต่ก่อนเราจะไปทางจังหวัดเลยก็ตัดออกไปทางนี้ไม่เข้าอุดร เดี๋ยวนี้ไปไม่ได้ นั่นเห็นไหมล่ะ ถนนโค้งนี้ตัดขาดเลยมันแรง เราต้องออกไปดงเค็งแล้วไปสี่แยกไฟแดงไปโน้น ตัดไปนี้ไม่ได้ ทางขาด ขาดไปทุกแห่ง

ที่ตะวันออกบ้านตาดนี้ก็ไม่ทราบเป็นยังไง มันอยู่ในภาระของใครก็ไม่ทราบนะ ถนนสามแยกติดกับบ้านตาดทางด้านตะวันออกนี้ เราเห็นมาได้หลายเดือนแล้ว มันน่าคิดอยู่นะมันเป็นยังไงพวกเรา บ้านเป็นบ้าน เมืองเป็นเมือง มันน่าจะรวมหัวกันช่วยกันในเวลาจำเป็น จะเรียกว่าฉุกเฉินก็ได้นี่ น้ำท่วมไปไม่ได้ เวลานี้ถนนก็ขาดอยู่อย่างนั้นใครไปก็เห็นทุกคน แล้วเป็นยังไงมันน่าคิดไหม ชาวอุดรเรานี้เป็นยังไง ใครเป็นหัวหน้าเกี่ยวกับเรื่องทางสายนี้บ้าง ถ้าไม่มีหัวหน้าคนทั้งบ้านตาดจะเอาดินมาถมเท่านี้มันถมไม่ได้เหรอ มันน่าคิดนะ มันอดไม่ได้เราก็ต้องถามดูบ้างเพราะผ่านไปผ่านมา

ต่างคนต่างไปทางสายนี้ด้วยกัน ตีนมันเอาไว้บนฟ้าที่ไหน มันก็เหยียบทางสายนี้แหละ ตามันเอาไปดูบนฟ้าที่ไหนมันก็ต้องเห็น ทางสายนี้เป็นยังไง มันน่าคิดนะ ควรรีบด่วนต้องรีบด่วนมันถึงถูก ตามกาลเทศะเหตุการณ์ต่าง ๆ อันนี้ทิ้งไว้นี้กี่เดือนแล้วนี่ เดี๋ยวนี้ยังเป็นหลุมเป็นบ่อ ต่อไปมันจะกลายเป็นหนองหานทะเลหลวงขึ้นมาที่นั่นนะ ไม่มีใครดูแล มันเป็นยังไง เมืองอุดรของเรานี้มันเป็นยังไง เฉพาะอย่างยิ่งรวมเข้ามาหาบ้านตาดของเรา คนทั้งบ้านจะรวมหัวกันเอาดินมาใส่เท่านั้นมันใส่ไม่ได้เหรอ มันเป็นยังไง มันทำไมมันจืดจางใจดำน้ำขุ่นเอานักหนา

บ้านตาดนี้เป็นบ้านหลวงตาบัวนะ หลวงตาบัวได้เที่ยวทั่วประเทศไทยแล้ว แล้วเป็นยังไงมาดูบ้านหลวงตาบัว เป็นยังไงมันจึงเป็นเหมือนหัวเต่า มันหดอยู่ในกระดอง ไม่ได้มองดูหน้าดูหลังอะไรเลย จะมีความพร้อมเพรียงสามัคคี เสียสละเวล่ำเวลากำลังวังชาเพียงเท่านั้นไปทำถนนเท่ากำปั้นนี้มันทำไม่ได้ มันเป็นยังไงบ้านตาดของเรานี้ มันพิลึกกึกกือนะ มันมืดดำกำตาอะไรนักหนา ผู้ใหญ่บ้านก็มี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านก็มี ลูกบ้านก็มีแต่คนหูดีตาดี แล้วทำไมไม่ดูบ้างมันน่าคิดอยู่นะ มันควรว่าก็ว่าเอาบ้างซี

คนหลั่งไหลไปมาอยู่ตลอดเวลาไม่มีกลางวันกลางคืน แล้วทางก็เป็นทะเลหลวงอยู่อย่างนั้นไม่มีใครมองบ้างเหรอ เฉพาะอย่างยิ่งบ้านตาดของเราไม่มีแล้วเหรอกำลังวังชา มันหมดสักเท่าไรดินที่จะเอามาถมนั้นกี่คันรถ กำลังวังชาที่เราจะช่วย คนทั้งบ้านช่วยกันไม่ได้เหรอ ที่แสดงน้ำใจให้เห็นในชาติของตน มีความสามัคคีมากน้อยเพียงไร จะแสดงไม่ได้บ้างเหรอ ถึงขนาดต้องมาว่าให้กันอย่างนี้ มันพิลึกจริง ๆ นะ เอาไปพิจารณานะบ้านตาดของเรา พิจารณาดูซิมันเป็นยังไง มันไม่ดูอะไรบ้างเลยเหรอ ที่อื่นอยู่ไกลเราไม่ว่า บ้านตาดนี่นะ ปวดขี้ปวดเยี่ยวมันก็ขี้เยี่ยวรดลงไปตรงนั้น แล้วทำไมยังไม่เห็น มันน่าคิดไหม พิลึกกึกกือเหลือเกินนะ

มันกี่คันรถน่ะ เพียงเท่านั้น มองดูก็รู้กี่คันรถ รถหนึ่งราคาเท่าไร คนทั้งบ้านตาดนั้นจะไม่มีเงินเสียค่ารถค่าดินเขาบ้างเหรอ ถามกันบ้างซิในบ้าน ถ้ายังไม่ชัดเจนตีเกราะประชุมกันถามกัน ใครมีเงินกี่บาทกี่สตางค์ เราจะรวมหัวกันมาซื้อดินรถคันหนึ่ง ๆ ประมาณเงินเท่าไร แล้วกี่คันรถ เราจะสามารถไหมคนทั้งบ้านตาดนี่ เสียค่ารถค่าซื้อดินเขามาถมถนนหนทางเพื่อให้คนได้รับความสุข บรรดาพี่น้องทั้งหลายเรียกว่าทั่วประเทศไทยผ่านเข้ามานี่ บ้านตาดเราทั้งบ้านจะไม่พอต้อนรับเขาได้บ้างเหรอ ให้ถามกันบ้างนะ ตีเกราะประชุมกัน

ถ้ามันไม่ครบจำนวน ไปเอาหมาเหล่านั้นมาตีเกราะประชุมกันอีกช่วยกันอีก ช่วยกันทั้งหมาทั้งคน เขาจะได้เห็นน้ำใจบ้านตาดนี้ว่าเก่งมาก หมาก็ทำงานได้ คนก็ทำงานได้ ให้เขาได้ชม หลวงตาบัวก็จะพลอยมีชื่อเสียง หลวงตาบัวก็มีหมาเป็นประโยชน์ในบ้านตาด ยกเว้นหมาในวัดนี้เสีย มันไม่เป็นท่าละพวกนี้ นอกจากไปหาด้อม ๆ กินอาหารเศษเหลือเขาในครัว ออกมาก็ท้องป่องมาอวดเท่านั้น อย่างอื่นไม่มี สำหรับหมาในหมู่บ้านตาดอาจมี ประชุมกันบ้างซิเป็นยังไง ให้คิดบ้างนะ มันอยู่งุ่ม ๆ ง่าม ๆ ดูไม่ได้นะเวลานี้ หัวใจมีตามีหูมีทุกคนทำไมไม่คิด

กิจนี้เป็นกิจส่วนรวมที่จะมองจ้องหน้าดูด้วยกันทุกคนด้วยความฉงนสนเท่ห์ คิดอ่านไตร่ตรองแล้วจะช่วยเหลือกัน มันช่วยไม่ได้เหรอมันเป็นอะไร ถ้ามันหมดความสามารถจริง ๆ ให้บอกมา เพราะเราเป็นพระบ้านตาดนี่ หมดทั้งบ้านเราไม่มีเป็นน้ำยาแล้วให้บอกมาหาหลวงตาบัว หลวงตาบัวจะเป็นผู้ตบท้ายว่า ไม่มีน้ำยาคนสุดท้ายคือหลวงตาบัว หมดทั้งบ้านตาดนี้มีหลวงตาบัวเป็นต้น เลวที่สุด ใจดำที่สุด ให้ชาวโลกเขาได้เห็นสักทีนึงวะ มันเป็นยังไง ไปเมื่อไรก็เห็นอยู่อย่างนั้น มันไม่สะดุดหูสะดุดตาบ้างหรือ ความจำเป็นมีอยู่ ฝนตกน้ำไหลมาตลอดเวลาทั้งกลางค่ำกลางคืน ทุกเวล่ำเวลาไหลตลอด มันไม่เห็นบ้างหรือ เป็นยังไงมันน่าคิดนะ วันนี้พูดเพียงเท่านั้นละนะ พูดไปหลายแง่หลายมุม เรื่องโลกเรื่องสงสาร

อย่าพากันใจจืดใจจาง ให้คิดอ่านไตร่ตรองทุกคน ๆ จึงเป็นผลประโยชน์แก่ตัวของเรา หน้าที่การงาน เราคิดด้วยเหตุด้วยผลวันหนึ่ง ๆ ผลประโยชน์จะได้มาจากความคิดที่มีเหตุมีผลได้มากเท่าไร หาเหตุผลอะไรไม่ได้เลื่อนลอย ๆ ตั้งแต่ตื่นนอนถึงหลับ ๆ มีแต่ความเลื่อนลอย ตั้งแต่วันเกิดถึงวันตายมีแต่ความเลื่อนลอย เป็นประโยชน์อะไร ต้องถามเจ้าของบ้างซิ

วัดใหม่นี่ไม่ใช่เล่นนะ เราไปดูเมื่อวานนี้ ต่อไปนี้ผลหมากรากไม้จะเต็มอยู่ในวัดนี้หมด เพราะวัดนี้กว้างกว่าวัดเรานี่ ตั้ง ๓๐๐ กว่าไร่นะ กว้างขวางมาก ดูต้นไม้นี้มีทุกชนิด ต้นไม้ที่มีดอกมีผลนะ พวกหมากแงว หมากไฟ กระท้อน ขนุน โหย เต็มอยู่ในนั้น ต่อไปนี้จะเต็มละวัดนั้นมีแต่ต้นไม้ ใครหิวโหยก็ต้องไปกิน กว้างขวางด้วย ต้นไม้กำลังใหญ่โตเวลานี้ เราไปดูเมื่อวานนี้ ไปนอนเอกเขนกอยู่นั่น อันนี้ก็สร้างมาได้ ๖-๗ ปีแล้วมั้ง เราสร้างให้เลยนะ สร้างให้ร้อยเปอร์เซ็นต์เลยเทียว ซื้อที่ ๕ ล้านกว่าหรือ ๖ ล้านนะ ทีแรก ๓ ล้านก่อนแล้วต่อมาเพิ่มอีก ๒ ล้าน แล้วต่อมาเพิ่มอีก ๆ นี่เราไม่ได้นับ เรานับแต่ส่วนใหญ่ ๓ ล้านกับ ๒ ล้าน เป็น ๕ ล้าน ซื้อที่ทั้งหมด จากนั้นแล้วก็ปลูกให้หมดเลย เรียกว่าช่วยร้อยเปอร์เซ็นต์ เราทำให้หมดเลย ให้ท่านณรงค์ไปอยู่ ทางนี้คับแคบไปนอนที่นั่นก็ได้ เพราะศาลาก็กว้างดี

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก