นายกคนนี้ไม่ธรรมดา
วันที่ 22 สิงหาคม 2544
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(Real)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Real)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

นายกคนนี้ไม่ธรรมดา

เมื่อคืนหรือวันไหนที่เทศน์ลากคนขึ้นนรกไม่ยอมขึ้น มันตลกดีนะ เทศน์ลากคนขึ้นนรกมันไม่ยอมขึ้น ทีนี้ไสลงไป ยังบอกว่าไปหาโคตรหาแซ่มาลงด้วยกันเดี๋ยวนี้ กำลังจะให้ลงนรก เพราะดึงขึ้นมันไม่ขึ้นแล้วก็ให้พากันลง มีโคตรมีแซ่ให้รีบลากลง เวลานี้จะให้ลงนรก เพราะสอนให้ขึ้นมันไม่ขึ้น ตลกดี สอนให้ขึ้นมันไม่ขึ้น ทีนี้ก็สอนให้ลง สอนให้ลงไม่ใช่ธรรมดา ให้ลากกันลงเดี๋ยวนี้ ไปหาโคตรหาแซ่มา มันขบขันดีนะ ไม่มีใครเทศน์อย่างนี้ใช่ไหม ก็มีหลวงตาองค์เดียว เทศน์ไปทุกแง่ทุกมุม เจ้าของฟังยังอดขบขันไม่ได้นะ ก็เวลามันออกมันไม่ได้ว่าเจ้าของเป็นใคร มันออกเป็นธรรมล้วน ๆ ออกเลย ทีนี้เวลามาฟังก็เหมือนว่าเป็นเรื่องบุคคลไป ฟังก็มีขบมีขันมีอะไร แต่เวลาเทศน์มันไม่ได้สนใจนะว่าจะเป็นขบเป็นขันอะไรไม่มี เราฟังแล้วขบขัน

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๒๑ ส.ค. ทองคำได้ ๑๘ บาท ๑ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๑๒ ดอลล์ จะขยับเรื่อยนะต่อไปนี้ ให้ถอยไม่ถอย จะตั้งรากตั้งฐานบำรุงกันขึ้นเรื่อย ๆ เวลานี้เราสมประกอบแล้วพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง นี้ละธรรมพูดอย่างตรงไปตรงมา สมประกอบแล้ว ได้ผู้นำก็สมประกอบที่สุดแล้ว ทางศาสนาสมประกอบมาตั้งแต่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ เลยทุกอย่างมาแล้วจะหาที่ต้องติที่ไหน แต่จิตใจของเรามันเอนเอียง ๆ คือยึดตรงไหนก็จะพัง ๆ ยึดที่จะพาขึ้นไม่ค่อยมีและไม่มี นี่รู้สึกว่าเปิดจ้าขึ้นมาแล้วชาติไทยของเราเวลานี้ เปิดจ้าขึ้นมาเพื่อฉุกลากชาติไทยของเรา เพราะฉะนั้นขอให้ทุกคน ๆ ให้ลงใจเถิดว่างั้นเลย จะไม่พาจมผู้นำคนนี้ เราคิดเต็มหัวใจเราแล้ว ได้กำหนดทุกอย่าง ๆ แล้ว บืนทีเดียว เอา ผู้นำคนนี้จะพาพี่น้องชาวไทยจมก็ให้เห็นเสียที ที่พาให้จมตลอดมา ๆ และจะให้จมดิ่งเห็นประจักษ์แล้วนะ เดี๋ยวนี้กำลังฉุดกำลังลาก

ไม่ได้อยู่นะ เราทราบมาตลอด ไม่ได้หยุดได้อยู่ เพื่อประโยชน์ของโลกทั้งนั้น ไปที่ไหน ๆ แต่ก่อนเราก็เป็นธรรมดา ธรรมดายังไง คือผู้ที่ออกไปทำหน้าที่ ยิ่งเป็นนายกด้วยแล้วไปทำหน้าที่ต่อชาติ เรียกว่าใหญ่โต ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ๆ ก็ธรรมดาจะต้องเอาเงินแผ่นดินนี้ไปเป็นค่าพาหนะเป็นอะไร ๆ ทั้งหมด ไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าของเลย นี่เป็นธรรมดาอย่างนั้น แต่นายกของเราคนนี้ไม่ได้เป็นอย่างนั้น คว้าเอาปัจจัยของเจ้าของเงินของเจ้าของออกมาจำนวนเท่าไร ๆ ออกไปเมืองนอกเมืองนา นี่เราไม่ได้พูดทุกกระเบียดนะ เราพูดให้ฟังชัด ๆ อย่างนี้

เวลาไปที่ไหนมาที่ไหนเราก็คิดตายใจว่า จะมีแต่เงินของรัฐบาลทั้งนั้น เงินของแผ่นดิน ๆ ออกไปช่วย เป็นปรกติมาอย่างนั้น แต่ผู้นำผู้นี้ไม่ได้เป็นอย่างนั้นโดยถ่ายเดียวนะ ถ้าหากจะพูดเต็มยันก็คือว่าเอาของตัวเอง แต่นี้เพื่อแบ่งสู้แบ่งรับ ส่วนมากเป็นของส่วนตัวเจ้าของออก ไปที่ไหน ๆ ไม่ค่อยจะไปยุ่งกับเงินสมบัติของแผ่นดิน เวลาถูกถามว่าทำไมจึงไม่เอาเงินของแผ่นดิน เวลานี้เงินของแผ่นดินเรากำลังบกบางมากแทบจะว่าไม่มี เมื่อเราพอตะเกียกตะกายอยู่จึงไม่ควรจะรบกวนในเวลาเช่นนี้ นั่นถูกต้องฟังซิ เพราะฉะนั้นจึงต้องเอาเงินของตัวเองออก ไปที่ไหน ๆ ฟังซิน่ะ เอาเงินของตัวเองออกไป ขึ้นเครื่องบิน ทุกอย่างการเดินทางทั้งอยู่ทั้งกินทั้งหลับทั้งนอน ธรรมดาก็ต้องเป็นเรื่องสมบัติของแผ่นดิน อันนี้ยังเอาของเจ้าของออก ๆ เราทราบมาทีหลังนะ แต่ก่อนเราไม่ได้คิด เรียกว่าเอาจริงเอาจังมากทีเดียว

เวลามีใครต่อใครมาถาม ทำไมไม่เอาเงินของชาติไป โอ๋ย เวลานี้เงินของชาติกำลังทุกข์ยากเต็มที ไม่ควรรบกวน เมื่อพอตะเกียกตะกายได้อยู่ก็จะพยายามตะเกียกตะกายอย่างนี้ นั่นฟังซิน่ะ เราหาที่ไหนว่ะ เพราะฉะนั้นจึงได้เตือนพี่น้องชาวไทยเราทุกอย่าง ดีบอกว่าดี ชั่วบอกว่าชั่ว เต็มยศเหมือนกัน ธรรมต้องตรงไปตรงมาเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ ไม่เรียกว่าธรรม ต้องให้ตรงไปตรงมา ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก ดีบอกว่าดี ชั่วบอกว่าชั่ว นี้คือธรรม เป็นที่ตายใจของโลกได้ตลอดตั้งกัปตั้งกัลป์ มีแต่เรื่องเป็นธรรมล้วน ๆ ตรงไปตรงมาอย่างนี้ ไอ้ปลิ้นปล้อนหลอกลวงต้มตุ๋นนี้ไม่ใช่ธรรม นี้คือข้าศึกของธรรม แล้วก็เป็นข้าศึกของเราผู้ถือธรรม เผลอแล้วให้มันต้มได้นะ

อยู่ในเรือนเรา เราก็หาตั้งแต่ของดี ๆ ฟังซิน่ะ เอ้า พูดให้มันชัด ๆ ถ้าคว้าไปข้าง ๆ นี้ไปเจอหมอน เอ๊ หมอนนี้มันดีหรือไม่ดีน้า มันอยากได้หมอนดีเพื่อนอนหลับครอก ๆ จนกระทั่งพระมา กุสลา ธมฺมา ยังไม่ตื่น เพราะพระท่านนึกว่าตายแล้ว มันได้หมอนดีมันนอนจมครอก ๆ ให้พระมา กุสลา ธมฺมา พระมายังได้ยินเสียงครอก ๆ อยู่ นี่มันหาแต่ของดีอย่างนั้นนะ ไม่ได้หาของดีอย่างธรรมท่านหา กิเลสพาหาของดีอย่างนั้น แล้วล้วนแล้วแต่ของเลวฉุดลง ๆ อยู่ในบ้านในเรือน สมบัติสิ่งของเงินทองเราต้องการแต่ของดี ๆ ทุกอย่างในตัวของเรากระจายออกไป มีแต่ของดี ๆ ทีนี้เมื่อเกี่ยวโยงไปทางภายนอก เราก็ต้องหาของดีหาคนดี หาของดีหาคนดี หาผู้นำดี

ในวัดก็เหมือนกัน วัดสำคัญทางวัด โลกสำคัญทางโลก คือธรรมสำคัญทางธรรม โลกสำคัญทางโลก เริ่มมาตั้งแต่ผู้นำของชาติ ลงมาเป็นลำดับลำดาจนกระทั่งถึงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถึงสารวัตรผู้ใหญ่บ้านอีก หาแต่คนดีทั้งนั้นไม่หาคนชั่ว แม้เช่นนั้นมันยังเล็ดลอดออกไป ๆ บานปลายไปเป็นความชั่วช้าลามกเต็มบ้านเต็มเมือง จนชินชาหน้าด้านไปหมด เพราะความชั่วมันออกหน้าออกตา มันไม่สะทกสะท้าน มันชินชาจนกลายเป็นหน้าด้านไป ทั้ง ๆ ที่เราหาของดีความชั่วมันก็แทรกไปจนได้

มันมีอยู่ทั่วไปความชั่ว เพราะออกจากหัวใจ หัวใจมีกิเลส กิเลสเป็นตัวชั่วช้าลามก ธรรมจะออกที่ไหนกิเลสปิด ๆ ถ้าเรื่องกิเลสออกผึงเลยเทียว ประตูเปิดไม่ทันก็พังเลย ถ้ากิเลสออก-ออกง่ายมาก ถ้าธรรมออกนี้ โอ๋ย ออกยากลำบากลำบน พี่น้องทั้งหลายเราให้ต่างคนต่างตั้งเนื้อตั้งตัว เวลานี้เราจะกำลังพยุงชาติไทยเรา เหมือนว่าจะตาย สลบไสลฟื้นขึ้นมานั่นเอง กำลังสลบไสลจะถึงขั้นล่มจม เห็นด้วยกันทุกคน เวลานี้กำลังฟื้นขึ้นมา ๆ เมื่อฟื้นขึ้นมาแล้วให้ต่างคนต่างอุตส่าห์พยายามพยุงกัน ช่วยกัน หนุนกัน แล้วต่างคนต่างช่วย ต่างคนต่างหนุน ๖๒ ล้านคนเป็นยังไง จะไม่ขึ้นได้ยังไงเมืองไทย ตั้งแต่จะให้จมนี้ไม่ถึง ๖๒ ล้านคน ๓-๔ คนตัวเป้ง ๆ เท่านั้นมันเอาให้จมได้นะ นี่เราพยายามพยุงทุกคนต้องขึ้นได้

เมื่อวานนี้ก็ทราบมาแล้วถึงเรื่องที่ไปมอบทองคำว่า ท่านนายกท่านพอใจมาก เป็นเรื่องอัธยาศัยของท่านเองนะเราไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ตั้งแต่งานใหญ่โตของท่านเรายังรีบตัดออกทันที เพราะเราไม่ทราบ แต่ท่านเกรงใจเรา ท่านจะให้แบ่งงานของเราที่จะไปมอบทองคำเข้าไปในงานใหญ่ของท่าน พอเราทราบทีหลังเราตัดออกเลย ให้ท่านทำตามอัธยาศัย ก็ทำตั้งแต่เช้ายันค่ำเห็นไหมล่ะ ผิดไหม เมื่อวันที่ ๒๐ นั่นละที่ว่าเป็นงานใหญ่โตมาก ดูเหมือนออกทีวีทั่วประเทศ ดีไม่ดีทั่วโลกด้วย ก็เพราะเป็นงานใหญ่โต อันนี้งานนี้ก็ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ท่านบอกมาว่าท่านสั่งกระทรวงต่าง ๆ ช่วยผ้าป่าวันที่จะมอบทองคำที่ทำเนียบรัฐบาล

แต่นี้วันยังไม่ได้กำหนด มีกระทรวงทุกกระทรวงที่จะมาทอดผ้าป่าร่วมมหากุศลเพื่อชาติไทยของเราในวันนั้น เวลานี้ท่านบอกว่ากำลังเริ่มงาน กำหนดกฎเกณฑ์ได้วันเวลาแน่นอนแล้วท่านจะบอกมาอีกทีหนึ่ง อันนี้เกี่ยวกับเรื่องบอกไปทางกระทรวง กระทรวงก็ต้องไปทางทบวงทางกรมทางอะไรแต่ละแห่ง ๆ ก็ต้องกินเวลานาน จนกว่าทางนั้นจะพร้อมกันเมื่อไรแล้วจะบอกมา บอกวันแน่วันมอบทองมา เราก็กำหนดออกเดินทางได้ เพราะเราบอกว่าเราไม่มีธุระอะไรรีบด่วน ขอให้ทางโน้นเป็นผู้พิจารณาเห็นสมควรเอง เราบอกงั้น ทางโน้นก็บอกมาอย่างนั้น คือพอพร้อมกันเรียบร้อยแล้ววันไหน วันนั้นก็บอกมา เราก็จะค่อยออกเดินทางไป นี่ที่ทราบมาเมื่อวานนี้เรียบร้อยแล้ว นี่ก็นายกเห็นไหมล่ะ บอกทุกกระทรวงให้ตั้งผ้าป่ามหากุศลแก่ชาติไทยของเรา นั่นฟังซิ

นี่ก็ตั้งเค้าขึ้นมา เรียกว่าตั้งต้นขึ้นมาก็เป็นปฐมฤกษ์อันดีงามแล้วนายกคนนี้ เหมือนเป็นอันดับแรกแล้วที่เชิญชวนพี่น้องชาวไทยทั้งหลายให้ตื่นเนื้อตื่นตัว แล้วทอดผ้าป่ามหากุศลเพื่อชาติไทยของเรา ก็ได้เริ่มขึ้นมาแล้วเห็นไหมล่ะ คนเราเมื่อมีผู้ใหญ่พาดำเนินทุกสิ่งทุกอย่างแช่มชื่นเบิกบานภายในจิตใจ ยิ้มแย้มแจ่มใสพออกพอใจ ทำอะไรนุ่มนวล ๆ ไปหมดนะ เพราะฉะนั้นพ่อบ้านจึงสำคัญมาก พ่อบ้านแม่บ้านอย่าไปทะเลาะกันกัดกันให้ลูกเห็นก็แล้วกัน ส่วนมากมีแต่กัดกันให้ลูกเห็น ให้ลูกเบื่อ ให้ลูกเอือมระอา

วงราชการต่าง ๆ มากต่อมากมักเป็นอย่างนั้น แย่งกันกินตับกินปอดประชาชน กินทีไรทะเลาะกันมันก็แตกออกมาล่ะซีความเลวร้ายของตัวเอง ให้ประชาชนซึ่งเทียบกับว่าลูกนั้นเอือมระอา เราไม่อยากได้ยินไม่อยากได้เห็น สิ่งเหล่านี้มีแต่เรื่องที่จะพาให้พี่น้องชาวไทยเราล่มจม เราจึงเตือนเสมอ นี้เป็นธรรม เตือนให้ฟังทุกวันนี้เป็นเรื่องของธรรม เราไม่ได้อยู่ในวงกรณีทะเลาะวิวาทบาดหมางซึ่งกันและกัน หรือว่าเป็นความขัดแย้งประการใดก็ตาม เราไม่ได้อยู่ในวงนั้น เป็นธรรมล้วน ๆ อยู่ในวงสูงสุดของพระพุทธเจ้า วิมุตติพระนิพพาน ธรรมธาตุ นำออกมาชี้แจงแสดงชะล้างสิ่งที่สกปรกทั้งหลาย ที่เวลานี้กำลังเลวร้ายอยู่ในชาติไทยของเรา กำลังพากันชะกันล้างเต็มกำลังความสามารถ นับตั้งแต่หัวหน้าใหญ่ลงมาคือนายก ต่างคนต่างขวนขวายอย่างนี้ กำลังชะล้างของสกปรก

การเทศนาว่าการอย่างนี้ การแนะนำตักเตือนอย่างนี้ พี่น้องทั้งหลายเข้าใจไหมว่า เราสอนอย่างนี้เราทำอย่างนี้กับบ้านกับเมืองชาติไทยของเรานี้ ที่เขาบอกว่าเราไปยุ่งกับการบ้านการเมือง การบ้านการเมืองหีพ่อหีแม่มันมาจากไหน เราอยากถามว่าอย่างนั้นนะ หลวงตาบัวเกิดมายังไม่เคยเห็นว่าการบ้านการเมืองเป็นยังไง มันถึงได้ยกเกียรติเอานักหนา การเมืองมันมีเกียรติมาจากที่ไหนเอานักหนา ถึงได้มายกมาเหยียบย่ำทำลายคนทั้งชาติซึ่งเขามีเจตนาดีบำรุงรักษาชาติไทย พลีกำลังวังชาภาษีอากรเข้าไปสู่นี้แล้ว การเมืองมันไปไหน มันเอาไปกินไปกลืนที่ไหน นั่นหรือการเมือง หลวงตาไปกินไปกลืนใครที่ไหนถึงจะว่าหลวงตาไปยุ่งการเมืองวะ

เดี๋ยวนี้เอาน้ำที่สะอาดมาชะมาล้างต่างหาก มันสกปรกจนจะดูไม่ได้จนจะจมทั้งชาติไทย จึงเอาน้ำคืออรรถธรรมเข้ามาชะล้าง หาเรื่องหาราวขึ้นมาเลย เรื่องของกิเลสเรื่องความสกปรกในส้วมในถาน หาว่าหลวงตานี้ไปเล่นกับการบ้านการเมือง มันการบ้านการเมืองอะไร ลากคนจากนรกทั้งเป็นขึ้นให้เป็นความผาสุกเย็นใจทั่วหน้ากัน ไว้อกไว้ใจซึ่งกันและกันได้ เหมือนอวัยวะเดียวกันในชาติไทยของเรา เราสอนอย่างนี้ต่างหาก เราไม่ได้สอนเพื่อความแตกร้าว เพื่อความทำลายซึ่งกันและกัน สิ่งไหนสกปรกน้ำชะล้างลงไป ความชะล้างของน้ำนี้กลายเป็นน้ำสกปรกชะล้างของสกปรก ของสกปรกกลายเป็นของดีขึ้นมา หาว่าไปเล่นอย่างนั้นเล่นอย่างนี้ ตัวส้วมตัวถานมันไม่ยอมให้แตะมัน มันไม่ยอมรับน้ำพวกส้วมพวกถาน มันสกปรกขนาดนั้น ถึงขนาดไม่รับน้ำคืออรรถคือธรรม พอจะเอาธรรมลงไปนี้หาเรื่องหาราวขึ้นมาแล้ว ตัวมันสกปรกมันเป็นอย่างนั้น พิจารณาซิ นี่ละที่ว่าเล่นการบ้านการเมือง พี่น้องทั้งหลายพิจารณาซิ

สอนเวลานี้สอนเพื่อชาติไทยล่มจมเหรอ ฟังซิ มันสกปรกจนจะไม่มีเหลือมนุษย์ติดบ้านติดเมืองอยู่แล้ว ความสกปรกกลืนเอา ๆ จนไม่มีบาปมีบุญ ไม่มีผิดมีถูก มีแต่ทิฐิมานะ มีแต่ความเลวร้ายทั้งหลายฝังหัวใจเป็นอำนาจป่าเถื่อน จะกลืนบ้านกลืนเมืองทั้งประเทศนี้มีอย่างเหรอ นี่หรือของดี กลืนคนทั้งชาตินี้หรือของดี นี้หรือที่เรียกว่าการเมือง เป็นอย่างนี้หรือ พิจารณาซิ เอะอะเอาการเมืองมาพูดอย่างนั้นอย่างนี้ มันวิเศษวิโสมาจากไหนการเมือง มาสอนหลวงตาบัวสักหน่อยน่ะ หลวงตาบัวมันเรียนหนังสือแค่ ป.๓ เท่านั้นไม่ได้มาก เราสงสัยตรงไหนจะได้ถามต่อไป เมื่อมีการมาโต้มาตอบหรือมาบอกเราว่า การเมืองคืออย่างนั้นอย่างนี้ เราสงสัยตรงไหนเราก็จะถามไปละที่นี่ซอกแซก แต่ระวังจะหงายหมานะพูดตรง ๆ อย่างนี้ เอาจริง ๆ นะนี่ ถ้าลงว่า เอา มา เอาละนะนั่น กางเล็บแล้ว มาก็ผางเลย

ก็เราเจตนาเพื่อโลกเพื่อสงสาร จนกระทั่งหัวใจเราขาดดิ้นเราก็ยังยอมเราบอกแล้วนี่นะเป็นของเล่นเมื่อไร นี้เป็นครั้งที่สองเราบอกแล้วเรื่องช่วยโลก ช่วยตัวของเราพี่น้องทั้งหลายก็ฟังแล้วเป็นยังไง ไว้หน้ากันที่ไหนระหว่างหลวงตาบัวกับกิเลสซัดกัน จะตายก็ตายฟังซิน่ะ มันไม่ได้ถอย เพราะฉะนั้นอำนาจแห่งความเอาจริงเอาจัง เด็ดเดี่ยวในทางอรรถทางธรรม จึงปราบกิเลสเหล่านี้ได้ลงเรียบวุธไปเลย จึงได้นำปฏิปทาเด็ดเดี่ยวอาจหาญชาญชัยด้วยความดีทั้งหลายนี้มาให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เพื่อให้เป็นคติตัวอย่าง อย่าอ่อนแอท้อแท้กับความชั่วช้าลามก มันเหยียบจริง ๆ นะ เราสอนอย่างนั้นต่างหาก นี่เป็นครั้งที่หนึ่งก็บอกแล้ว

ครั้งที่สองก็เหมือนกัน เราช่วยบ้านช่วยเมือง ช่วยหัวขาดเลย เราพูดจริง ๆ อย่างนี้ ถ้าลงมันได้เด็ดมันเด็ดจริง ๆ ไม่ได้เหมือนใคร เราพูดจริง ๆ เหมือนเราคนเดียวเท่านั้นใครอย่ามาแย่งตำแหน่งเราไป ศอกถองเอาหลงทิศไปนะ เวลาเอาจริงจริงจริง ๆ เวลาเล่นกับหมานี้ใครมายุ่งไม่ได้นะ ซัดกับหมาจนมันร้องแง็ก ๆ วิ่งเข้าป่า สู้เราไม่ได้ เวลาเล่นกับหมาก็เอาจริงเอาจังมาก จนหมาวิ่งเข้าป่า คือเขาเมื่อยเขาเพลีย จับขาดึงออกมา เล่นไปเล่นมาหลายครั้งหลายหนมันเหนื่อยซิหมา พอหลุดมือนี้วิ่งเข้าป่า เอาจนกระทั่งหมาเข็ดหมากลัว อย่าว่าแต่มนุษย์กลัวเลย หมาก็กลัว เล่นกับหมา หมาก็กลัว

เราพูดอย่างนี้ยังไม่ลืมโยมแม่ดุใหญ่โตเหมือนกันนะ ตั้งแต่เป็นหนุ่ม มันเป็นตั้งแต่เด็กกับหมานี่พูดจริง ๆ นะ จนกระทั่งเป็นพระเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ถอยกับหมา เดินจงกรมอยู่บางทีไอ้หมีมันบุกเข้ามา มึงมาจากไหนไอ้หมี มันก็บึ่ง ๆ มา ตบหลังปุ๊บเฉยเลยนะไอ้บ้าตัวนี้ไม่ได้สนใจกับเรา โหย ท่าใหญ่มาก ตีปั๊วะหลังมันเฉย โถ มึงยังท่าใหญ่อยู่หรือไอ้หมี มันก็ไปเฉย มันไม่กลัวเรานะ เราเดินจงกรมนี้มันมา บึ่ง ๆ เข้ามา มึงมาจากไหนไอ้หมี เตรียมท่าแล้วนะ พอมาก็ฝ่ามือใส่กลางหลัง เขาเดินเฉยเลย โธ้ มึงยังท่าใหญ่อยู่หรือไอ้หมี แน่ะเล่นกับหมาก็เป็นอย่างนั้นละ

เวลาจริงก็จริงจริง ๆ อย่างที่ว่าช่วยชาติคราวนี้เราช่วยอย่างจริงจัง ตัดคอลงไปเลยเทียว เอา ถ้าลงหลวงตาบัวยังไม่ตาย ยังเหลือหลวงตาบัวคนเดียวใครอย่าเข้ามานะถ้าไม่อยากเป็นศพว่างั้นเลย เข้าใจไหม คนไทยตายทั้งชาติแล้วก็ตาม หลวงตาบัวยังอยู่อย่าเข้ามานะ อันใดที่เรารักเราสงวนอย่าเข้ามาจุดนี้นะ ถ้าไม่อยากตายหมดทั้งโคตรทั้งแซ่ ถ้าจะหวังตายหมดทั้งโคตรทั้งแซ่ จดทะเบียนบัญชีมา จดมาแล้วมาอ่านให้หลวงตาบัวฟัง มาครบกันแล้วโคตรแซ่ของเราว่าจะมาจมด้วยกันหมด เอ้า เข้ามาเราจะบอกอย่างนั้นเลย ใส่เปรี้ยงเดียวหงายหมาหมดเลย นี่เรียกว่าจริงไม่ได้เล่นยังบอกแล้วเราช่วยชาติไทย เพราะฉะนั้นจึงกล้าพูดทุกอย่างต่อพี่น้องชาวไทยเราด้วยความเมตตาล้วน ๆ ไม่มีกิเลสตัวใดแม้เม็ดหินเม็ดทรายที่จะมาแฝงในกิริยาอาการที่พูดนี้เลย มีแต่ธรรมล้วน ๆ ออก ธรรมล้วน ๆ คือเมตตาธรรม จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ตั้งอกตั้งใจทุกคน

เราทำด้วยความพอใจภูมิใจของเราทุกอย่าง ไม่มีข้อตำหนิติเตียนเราว่า ได้เป็นความมัวหมองมลทินอะไร ในบรรดาสมบัติพี่น้องทั้งหลายผ่านมาหาเรานี้ไม่มี บอกว่าไม่มีเลย เช่นอย่างของตกมานี้ลงบัญชีก็ตามไม่ลงก็ตาม เข้านั่นแล้ว ๆ ตายตัว ๆ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ คอขาดเลยกับเรา ถ้าลงได้ว่ากันแล้วขนาดนั้นคอขาดเลย มาเล่นกับเราแง่ ๆ งอน ๆ ไม่ได้นะ เราเอาจริงเอาจังทุกอย่าง เพราะเราไม่มีแง่งอนอะไร เป็นธรรมล้วน ๆ ตลอด

ทองคำที่เราได้แล้วเวลานี้ก็ได้อ่านให้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วกันแล้ว ทองคำรวมทั้งหมดได้ ๔,๒๙๙ กิโลครึ่งแล้วนะ ยอดรวมทองคำทั้งหมดเรียกว่า ๔ ตัน ๒๙๙ กิโลเวลานี้นะ แน่ใจว่าได้แล้ว นี่ก็ทราบจากคุณชายทางกรุงเทพฯ แล้วเมื่อวานนี้ โทรมาหาทางนี้ว่า เงินที่เศษเหลือที่เราโอนไปเป็นร้อยล้านนั้น ทีนี้ซื้อเท่านั้นซื้อเท่านี้มันเศษ คุณชายก็เลยเอาเงินที่เศษนี้ซื้อทองคำอีกว่าได้อีกแท่งหนึ่งแล้วนะ ได้แล้วอันนี้แน่แล้ว ที่เรากะว่าแท่งที่สามจะบุก ๆ นั้นก็เรียกว่าจะเข้าขั้นแน่แล้วนะ ทีแรกว่าจะบุก เดี๋ยวนี้มันได้ ๓ แท่งแล้ว น่าจะไม่ได้บุกแล้วนะ แล้วพอดีเมื่อวานได้ทราบมาทางกรุงเทพฯ อีก ๑ แท่งก็เป็น ๔ แท่งใช่ไหม ( ๓ แท่งแล้วครับแท่งที่ ๔ บุกหน่อยครับ) แท่งที่ ๔ กำลังบุกนะ เออ ๓ แท่งแน่แล้ว แท่งที่ ๔ กำลังบุก อย่าให้ได้บุกนะ มันเสียกระสุนว่ะ ให้เอามาก่อนอย่าให้ได้บุก กระสุนลูกหนึ่งมันราคาเท่าไร เอาทองมาซื้อไว้กระสุนนี่ จะเป็น ๔ แท่งละ ถ้า ๔ แท่งก็จะเป็น ๑๒๔ แท่ง ๆ ละ ๑๒ กิโลครึ่ง รวมแล้วเป็นน้ำหนัก ๑,๕๕๐ กิโล ถ้าเป็นแท่งที่ ๔ แล้วจะ ๑,๕๕๐ ยังจะอยู่นะ พยายามตัดจะออกอย่าให้มันเหลือ ให้มันหางด้วนไปเลย เหมือนไอ้หมีนั่นมันเต็มยศมันหางด้วนแล้ว

เรามีแต่เขยิบใส่ทองคำนะเวลานี้ ส่วนเงินสดที่จะช่วยพี่น้องชาวไทยเราก็เคยเรียนให้ทราบแล้วว่า เราทำประเภทถูไถไปนะ ถูไถช่วยทางโน้นทางนี้ที่เห็นว่าจำเป็น ๆ ส่วนทองคำนี้ไสเลย เข้าใจไหม ได้มาเท่าไร ๆ แบ่งทางทองคำนี้ไสเข้าเลย ส่วนประชาชนทั่วประเทศไทยนี้เรียกว่าถูไถออกไป ด้วยความจำเป็นจริง ๆ แล้วถูไถ เอาเสีย ๆ ว่างั้นนะ ทางทองคำนี้ไสเลย มีเท่าไรไสเลย เดี๋ยวนี้กำลังบุกแท่งที่ ๔ นี่ก็จะไสเลย พอบุกได้แล้วไสเลย

เอาอันนี้ให้เกรียงชัยพิเศษเลย แต่ก่อนดุมันแหลกเดี๋ยวนี้ค่อยเป็นผู้เป็นคนแล้ว เราก็เลยเป็นผู้เป็นคน แต่ก่อนมันน่าดุ เราก็ตั้งท่าเป็นยักษ์ขึ้นมา เดี๋ยวนี้ทางนั้นลดทางนี้ยักษ์ก็ลด เดี๋ยวนี้เลยกลายเป็นลูกศิษย์กับอาจารย์แล้วนะ ทางนั้นลดทางนี้ก็ลดลง ก็หาของดีว่าไง ดีขนาดไหนก็ปรับปรุงกันลง ปรับปรุงกันเข้าไปเรื่อย ๆ อย่างนั้นซิ

วันที่นายกท่านจะทอดผ้าป่ามหากุศลในทำเนียบรัฐบาลนั้น ก็น่าจะได้เทศน์เหมือนกันนะ ดูว่าช่องต่าง ๆ จะมากันเยอะวันนั้น จะมาถ่าย วันนั้นหลวงตาบัวอาจจะได้เทศน์ เพราะมันเหมือนกับว่าเป็นประวัติศาสตร์อันหนึ่งเหมือนกันที่ได้มอบทองคำสู่คลังหลวง ในจุดที่เป็นหัวใจของคลังหลวงก็คือทำเนียบรัฐบาล นี่ก็จะได้เข้าตรงนั้นวันนั้น เราจึงแน่ใจว่าคนจะแน่นเอี๊ยด พวกทีวีช่องต่าง ๆ จะมากันเยอะวันนั้น เราจึงชักแน่ใจว่าหลวงตาบัวนี้จะได้เทศน์ หลวงตาบัวไม่ทราบจะงัดอะไรออกมาเทศน์ เดี๋ยวนี้ยังไม่ได้ค้นหานะ จะได้อะไร ๆ ออกมา เมื่อถึงวันโน้นก็แล้วกันเอง ได้มีดอีโต้มาก็จะงัดหรือได้ไม้เรียวมาก็จะงัดแหละ ถ้าถึงเวลาแล้ว ได้อะไรงัดออก ๆ สู้เลย เข้าใจไหมที่พูดนี่ เหอ (เคยเห็นแล้วเจ้าค่ะ) เคยเห็นมาแล้ว งัดมีดอีโต้ออกตีโน้นตีนี้ งัดไม้เรียวปั๊วะเลย ๆ นั่นอย่างนั้นแล้ว

ลูกศิษย์ หลวงตาเจ้าขาเมื่อคืนนี้มีคนโทรศัพท์ทางไกลมาจากกรุงเทพฯ ได้กราบเรียนถามถ้าเป็นไปได้ให้หลวงตาเมตตาตอบนะเจ้าคะ เขาได้ข่าวว่าเดือนกันยานี้จะเกิดเหตุการณ์อันตรายเกิดขึ้นให้โลก ในเมืองไทยด้วย เช่น น้ำท่วม เขื่อนแตก เขาก็กลัวกัน ให้กราบเรียนครูบาอาจารย์ให้ด้วยว่าจะให้พิจารณายังไง เจ้าค่ะ

หลวงตา อ๋อ เรายังไม่เห็นโคตรพวกนี้เสียก่อนเรายังตอบไม่ได้ ต้องเอาโคตรมันที่มาทำนายเสียก่อน เราถึงจะได้อ่านดูตรวจดูโคตรดูแซ่ของมันเรียบร้อยแล้ว เราควรตอบยังไงเราก็ตอบ ถ้าไม่มีความรู้ตอบเราก็จะไม่ตอบเข้าใจไหม เวลานี้ยังมีปัญหาอยู่ ยังไม่ได้เห็นโคตรพวกทำนายนี่ เราจึงตอบไม่ได้ เพราะโคตรเราก็ยังอยู่ทุกแห่งทุกหนยังไม่แน่นะ ยังไม่เรียกประชุมกัน หมาไอ้ปุ๊กกี้ ไอ้หยอง ก็ยังไม่ได้ประชุมกัน ประชุมกันโต้ตอบเขา ที่เขาพยากรณ์ว่าเดือนกันยานี้จะถูกน้ำท่วม แต่เวลาเดือนสิงหาน้ำท่วมเมืองอุดรกำลังจะตาย มันไปตายอยู่ที่ไหนไม่เห็นมาพยากรณ์ จะให้เมืองอุดรตายหมดนั่นเหรอ แน่ะ ตอบแล้วไปละ พอ

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก