รัฐบาลทำลายชาติตัวเอง
วันที่ 6 กรกฎาคม. 2548 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๖ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

รัฐบาลทำลายชาติตัวเอง

 

ก่อนจังหัน

         เราว่าอะไรแล้วต้องผึงเลยเชียว ขาดไม่ได้ เป็นอย่างนั้นละเรา ก็ฟังแต่คำพูดอะไรเป็นอะไร เวลาได้ออก เห็นไหมเมื่อวานนี้ตีหน้าผากนายกฯ ก็อย่างนั้นแล้ว ถ้าลงได้ออกไม่มีถอย ธรรมนี้เป็นอย่างนั้น ไม่มีคำว่ากล้าว่ากลัว เป็นธรรมล้วนๆ แล้วผึงเลยเชียว ไม่มีสูงมีต่ำ ธรรมสูงเหนือแล้วนะ มีแต่หลวงตานี่ละตัดคอรองอยู่ตลอด ทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ หลวงตานี่เป็นผู้ตัดคอรองตลอดเลย คำว่าตัดคอรอง คือธรรมเท่านั้น นอกนั้นเอาไม่อยู่ ถ้าธรรมเอาไม่อยู่แล้วก็เรียกว่า หมดชะตาของชาติไทยเรา ก็ลูกชาวพุทธนี่วะไม่ฟังเสียงธรรมฟังเสียงอะไร การพูดมานี้เป็นธรรมล้วนๆ ไม่ผิด ออกตรงไหนไม่ผิด

         วันนี้ฉันเสร็จแล้วหลวงตาจะเอาของไปแจกที่ด่านเขาใหญ่ ๑๓ ครอบครัว ด่านเขาใหญ่เขารักษาสมบัติของชาติ ที่ด่านเพชรบูรณ์ก็สองด่าน เราไปส่งให้เดือนละครั้งๆ ได้สัก ๘ ปีกว่าละมั้ง ด่านเขาใหญ่นี้ก็เหมือนกัน เขารักษาสมบัติของชาติ วันนี้จะเอาของไปแจก ใครมีเท่าไรเอามา รวบรวมกันละวันนี้

 

หลังจังหัน

         หลวงตา       พูดเมื่อเช้าวานนี้ วันนี้ออกทางหนังสือพิมพ์แล้ว อ่านให้ฟังอีกทีหนึ่ง เอา

         ผู้กำกับ        ข่าวจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ “พระธรรมวิสุทธิมงคลหรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี และ นพ.ประเวศ วะสี ปัญญาชนคนสำคัญของประเทศ ต่างพร้อมใจกันเตือนสติ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ให้ตระหนักว่ากำลังตกอยู่ในสภาพความนิยมเสื่อมถอย ให้เร่งปรับปรุงพฤติกรรมและการทำงาน การใช้อำนาจบาตรใหญ่ ทุจริตคอร์รัปชั่น ฟังแต่เสียงประจบสอพลอ ทำให้ประเทศไปสู่วิกฤต หลวงตาบัวได้เทศน์อบรมฆราวาสเมื่อเช้าวานนี้ว่า รัฐบาลกำลังร้อนเพราะบ้าอำนาจ บ้าโลภและบ้ายศจนไม่ฟังใคร หลงตัวว่าตนเองมีอำนาจบาตรใหญ่จนมองเห็นคนอื่นเป็นหมาไปหมด

        หลวงตา       ต้องอ่านอย่างนั้นซิอ่านตามว่าซิ พอไปถึงเป็นหมายุบยิบๆ ไม่อยากออก เราตีปาก ออก ตีปากมันถึงออกนี่นะ ว่าไป

         ผู้กำกับ        “รัฐบาลที่เป็นแบบนี้จะเป็นหมาทันที ไม่มีคนเหลียวแล เวลานี้รัฐบาลไทยเรากำลังก้าวเข้าสู่ความวิปริตพิสดาร จะพาบ้านเมืองฉิบหาย” หลวงตามหาบัวระบุ  หลวงตามหาบัวได้เตือน พ.ต.ท.ทักษิณว่า ให้ฟังเสียงอรรถเสียงธรรม เพราะเป็นผู้ใหญ่แล้ว สามารถให้ความร่มเย็นเป็นสุขแก่ผู้น้อยได้ แต่ถ้าไม่รู้ตัวจะกลายเป็นผู้สังหารชาติได้ ถ้าไม่อยากล่มจมขอให้เปลี่ยนความคิด อย่าพลิกแพลงกฎระเบียบมาบังคับกดขี่คน อย่าบ้าอำนาจ อย่าเห็นแก่ตัว “รวยแต่ตัวคนสองคนมีความหมายอะไร เวลานี้คนเขาเอือมระอา เขาเอือมคณะนายกรัฐมนตรีมากนะเวลานี้ ประชาชนพี่น้องชาวไทยเราเขาไม่อยากมองหน้าละ มันพลิกตาลปัตร เห็นแก่พวกพ้อง เห็นแก่พุงตัวเอง” หลวงตามหาบัว กล่าว

         ด้าน นพ.ประเวศ ก็ระบุว่า ได้เตือน พ.ต.ท.ทักษิณแล้วว่า ถ้าใช้อำนาจมากจะติดกับดัก โครงสร้างแห่งมรณะ แต่ดูเหมือนรัฐบาลจะไม่เข้าใจ สภาพการณ์ขณะนี้เกิดการคอร์รัปชั่นเป็นจำนวนมาก และผู้คนเป็นโรคขาดศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนทั่วไป “คนไม่ใช่วัว ควาย การควบคุมทำได้เพียงชั่วคราว แต่ในที่สุดก็จะปะทุขึ้นมา รัฐบาลต้องเปลี่ยนพฤติกรรม เปิดพื้นที่ทางสังคมให้คนได้ร่วมกันคิด ร่วมกันแก้ปัญหา อย่าไปเที่ยวด่าคน นายกฯ ต้องเป็นผู้ใหญ่ มีวุฒิภาวะ ต้องเห็นคุณค่าของคน ต้องมีความนุ่มนวล มีปิยวาจา” นพ.ประเวศ กล่าว นพ.ประเวศแนะให้ผู้มีอำนาจทั้งหลายระวังตัวว่าจะป่วยเป็นโรคขันทีซินโดรมคือถูกคนไม่ดีรุมล้อม จนถูกตัดขาดจากความเป็นจริง พร้อมเตือนให้รัฐบาลเลิกกระตุ้นสมองสัตว์ในคน ด้วยการเร่งปราบปรามคอร์รัปชั่น เพราะการคอร์รัปชั่นมาจากการใช้สมองชั้นในสุด ซึ่งเป็นสมองที่ขาดความรู้สึกถึงผิดชอบชั่วดี รู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำก็จะทำ และโกงกันได้อย่างแนบเนียน”

หลวงตา       ต่อไปนี้จะไปช่วยทางด่าน ขึ้นไปเขาใหญ่นะ อยู่นั้น ๑๓ ครอบครัว เขารักษาสมบัติของชาติ อะไรที่เป็นสมบัติของชาติเรารักเราสงวนมาก สนับสนุน อย่างเพชรบูรณ์ก็มีสองด่าน ตั้งแต่เราไปสร้างตึกโรงพยาบาลหล่มสักมาแล้วประมาณสัก ๘ ปีนี้ ตั้งแต่นั้นมาเราส่งเดือนละครั้งๆ สองด่านรวมทั้งหมดเป็น ๒๗ ครอบครัว เต็มรถๆ ไปทุกเดือน นี้ก่อนจะมานี้ก็ไปส่งแล้ว อย่างนี้ละถ้าเป็นเรื่องของส่วนรวมเรารักเราสงวนมากนะ ใครอย่ามาทำลายส่วนรวมนะ เท่ากับทำลายประเทศชาติของตนให้ล่มจมนั้นแล ให้ต่างคนต่างส่งเสริมส่วนรวมถึงถูกต้อง เราอยู่กับชาติต้องส่งเสริมชาติให้มีความเจริญรุ่งเรืองแน่นหนามั่นคง อย่าไปทำลายชาติ ดังที่ถูกตำหนิอยู่เวลานี้ เขาตำหนิเวลานี้เขาตำหนิรัฐบาล ว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเพชฌฆาต ทำลายชาติของตัวเองแบบบัดซบ รัฐบาลบัดซบ ไม่มีรัฐบาลใดไปทำลายชาติตัวเอง รัฐบาลไทยเรานี้กำลังเป็นรัฐบาลเพชฌฆาต ได้ยินมาทุกแง่ทุกมุมลงในจุดนี้ทีเดียว เรียกว่ารัฐบาลเรานี้เป็นรัฐบาลเพชฌฆาต กำลังจะสังหารประชาชน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ให้จมลงไป ยังเหลืออยู่หมาสองสามตัวเท่านั้นครองบ้านครองเมือง หมาครองบ้านครองเมืองเคยมีหรือ มีแต่คนครองบ้านครองเมือง เข้าใจเหรอ เอาละจบ นี่ละเทศน์ย่อๆ แบบสูนี่เท่านี้พอ เอาละพอ

         ผู้กำกับ        ของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการครับ “หลวงตามหาบัว” เทศนาเตือน “ทักษิณ” กำลังบ้ายศ บ้าอำนาจ โลภมาก กลายเป็นรัฐบาลเพชฌฆาต ตั้งกฎมาโกงกินกันเองในหมู่พรรคพวก มองดูคนอื่นเป็นหมา ถามนายกฯทักษิณ เป็นลูกชาวพุทธ หรือลูกผีลูกเปรตที่ไหนถึงไม่ฟังเสียงประชาชน เผยมีประชาชนร้องทุกข์มามาก วิงวอน “ทักษิณ” รับฟังในฐานะลูกศิษย์ก่อนทำชาติไทยล่มจมเพราะอำนาจป่าเถื่อน

พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม เมื่อเช้าวานนี้ (5ก.ค.) ในหัวข้อ “เตือนรัฐบาลถ้าไม่อยากจม” โดยความตอนหนึ่งของการเทศนา หลวงตามหาบัว กล่าวว่า “เมืองไทยเราเวลานี้ รัฐบาลมันจะกลายเป็นรัฐประหาร เป็นเพชฌฆาต เวลานี้รัฐบาลเรานี้กำลังร้อนมากนะ ร้อนตัวเอง ร้อนเพราะความโลภมาก เป็นบ้า บ้าอำนาจ บ้าโลภจนไม่ฟังเสียงใคร เด็ดเดี่ยวเฉียบขาดว่าตัวมีอำนาจบาตรหลวงใหญ่โต มองดูคนทั้งโลกเห็นเป็นหมาไปหมด รัฐบาลที่เป็นอย่างนี้แล้วรัฐบาลนี้จะเป็นหมาทันทีนะ ไม่มีใครเหลียวแลแหละรัฐบาลอย่างนี้”

หลวงตามหาบัว กล่าวด้วยว่า เวลานี้รัฐบาลไทยเรากำลังก้าวเข้าสู่ความวิปริตพิสดารที่จะพาชาติบ้านเมืองให้ฉิบหาย ไม่สมชื่อสมนามเขาหย่อนบัตรให้แทบเป็นแทบตาย คนทั้งแผ่นดินมาหย่อนบัตรให้เป็นนายกรัฐมนตรี ครั้นเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วเป็นอย่างไร ความต้องการของประชาชนเขาต้องการอย่างไร เขาต้องการเพื่อความสงบร่มเย็นเพื่อความเป็นธรรมจากผู้ใหญ่

“เวลานี้เขาเอือมระอา เราพูดจริงๆ นี่ภาษาของธรรม เขาเอือมคณะนายกรัฐมนตรีมากเวลานี้ประชาชนพี่น้องชาวไทยเรา เขาไม่อยากมองหน้าละ มันพลิกกลับตาลปัตร เห็นแก่พวกแก่พ้อง เห็นแก่พุงของตัวเอง เห็นแก่อำนาจบาตรหลวง ป่าๆ เถื่อนๆ ตั้งกฎนั้นขึ้นมา ตั้งกฎนี้ขึ้นมา ตั้งกฎเพื่อกินเพื่อกลืนในพวกของตน พรรคของตน แล้วแก้กฎนั้นแก้กฎนี้ แก้เพื่อตัวเอง เหยียบประชาชนราษฎรลง”

“ใครเป็นหัวหน้ารัฐบาล นายกฯทักษิณเป็นหัวหน้ารัฐบาล นายกฯทักษิณเป็นลูกชาวพุทธไหม หรือเป็นลูกชาวผีชาวเปรตมาจากไหนจึงไม่ฟังเสียงประชาชนราษฎร ไม่ฟังเสียงอรรถเสียงธรรม จะมีแต่อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ เด็ดๆ ขาดๆ ไปทางล่มจมฉิบหายนั่นเหรอ เราอยากถามอย่างนี้ นายกฯทักษิณถ้าพูดเป็นพิเศษแล้ว ก็เป็นลูกศิษย์หลวงตาบัวนั่นแหละ ลูกศิษย์กับอาจารย์ทำไมจะสอนกันไม่ได้ แล้วธรรมยิ่งเหนือนี้ นี่เอาธรรมมาสอนโลก”

หลวงตามหาบัว เทศนาต่อไปว่า รัฐบาลตั้งกฎนั้นตั้งกฎนี้ และตั้งข้อบังคับเพื่อจะกว้านเข้ามาหาตัวเอง วงราชการงานเมืองที่ไหนก็เอาคนที่เป็นพิษเป็นภัยของตัวเองไปบังคับบัญชาควบคุมไว้หมด ไม่ว่าตำรวจ ไม่ว่าทหาร เวลานี้ทราบมาอย่างนี้ ผิดถูกประการใดก็ตาม เป็นอย่างนี้ก็พูดอย่างนี้ ภาษาธรรมเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้

หลวงตามหาบัว ระบุด้วยว่า เวลานี้มีประชาชนมาร้องทุกข์ บางรายส่งบัตรสนเท่ห์มาถึงความเลวร้ายของรัฐบาล จนแก้วหูแทบจะแตก เพราะประชาชนเห็นว่าหลวงตาเป็นจุดศูนย์กลาง และเป็นธรรมจึงร้องทุกข์เข้ามา เวลานี้รัฐบาลของเรานี้กำลังจะกลายเป็นรัฐบาลเพชฌฆาต ว่าอย่างนั้นนะ เป็นยังไงรัฐบาลของเรารู้เนื้อรู้ตัวแล้วยัง หรือโอ่อ่าฟู่ฟ่าเป็นบ้าอำนาจอย่างนั้นเหรอ อำนาจบาตรหลวงใหญ่โตป่าๆ เถื่อนๆ ใครไม่อยากฟังนะ หมาก็ไม่อยากฟัง

“นี่ชาติไทยเรามันจะจมได้นะ รัฐบาลแปลว่าผู้รักษาประเทศชาติ แปลออกแล้ว เดี๋ยวนี้มันจะเป็นผู้สังหารประเทศชาติเสียแล้วถ้าไม่รู้เนื้อรู้ตัว เป็นยังไงคุณทักษิณเรารู้เนื้อรู้ตัวหรือยัง"หลวงตามหาบัวกล่าวเทศนาและว่า เวลานี้รัฐบาลของเรานี้กำลังจะกลายเป็นรัฐบาลเพชฌฆาต ว่าอย่างนั้นนะ เป็นยังไงรัฐบาลของเรารู้เนื้อรู้ตัวแล้วยัง หรือโอ่อ่าฟู่ฟ่าเป็นบ้าอำนาจ อำนาจบาตรหลวงใหญ่โต ป่าๆ เถื่อนๆ ใครไม่อยากฟัง หมาก็ไม่อยากฟัง

อย่ามาใช้ในวงประเทศไทยเรา ประเทศไทยไม่ใช่หมา หย่อนบัตรไม่ใช่หมาไปหย่อนบัตร คนแท้ๆ ไปหย่อนบัตร หย่อนบัตรให้เป็นนายกฯก็ให้เป็นคนพิเศษ ให้เขาเชื่อถือได้เขาถึงหย่อนบัตร ไม่ใช่หย่อนไปแล้วมากัดตรงนั้นกินตรงนี้ๆ เห็นแก่รวย เห็นแก่พรรคแก่พวก เห็นแก่ความร่ำรวยๆ ชาติไทยจะล่มจม ร่ำรวยแต่ตัวคนสองคนมีความหมายอะไร พิจารณาซิ เราอยู่กับโลกเขาแท้ๆ ตั้งแต่หมาอยู่ในบ้านเขายังรักหมาเขา หมาก็รักเจ้าของ อันนี้ประชาชนราษฎรก็รักเจ้ารักนาย ถ้าเจ้านายเป็นผู้ดี ถ้าเจ้านายเหลวแหลกแหวกแนว ประชาชนราษฎรเขาก็ไม่รัก เขาเกลียด”

หลวงตามหาบัว กล่าวถึงนายกรัฐมนตรีตอนหนึ่งว่า เอาธรรมมาเตือน เตือนลงมาก็มีลูกศิษย์กับอาจารย์ เช่น นายกรัฐมนตรีก็เป็นลูกศิษย์ ในฐานะลูกศิษย์กับอาจารย์เตือนกันได้ ธรรมสอนโลกสอนได้ทั้งนั้น ผิดถูกชั่วดีสอนได้ทั้งหมด เรื่องธรรมเหนือโลกอยู่แล้ว

“วันนี้เราเตือน รัฐบาลเราถ้าไม่อยากจม ให้พลิกแพลงเปลี่ยนแปลงความคิดความเห็นกฎระเบียบอะไรเหล่านั้นที่กดขี่บังคับ ไม่ใช่กฎหมายนะมันเป็นกฎหมอย กดขี่บังคับประชาชนให้อยู่ในอำนาจของตนๆ ให้คนสองสามคนนี้เป็นคน ประเทศไทยทั้งประเทศให้เป็นหมา เวลานี้กำลังเป็นอย่างนั้นนะ ลืมตัวขนาดนั้นละ บ้ายศ บ้าลาภ บ้าอำนาจ อยู่ตรงนั้นหมดนะ ไม่ฟังเสียงใคร เฉียบขาด อำนาจเฉียบขาด อำนาจเป็นยักษ์เป็นผีใครจะฟัง”

หลวงตามหาบัว กล่าวเทศนาในตอนท้ายว่า อำนาจเพื่อยกชาติบ้านเมืองให้ขึ้นมา ปกป้อง ใครจะมาแตะต้องชาติไทยของเรา ฟาดกันเลย เรียกว่าเด็ดขาดเพื่อจะยกชาติไทย ไอ้เด็ดขาดแบบนี้มันจะกินชาติไทยกลืนชาติไทย เป็นเพชฌฆาตทำชาติไทยให้ล่มจมเพราะอำนาจป่าเถื่อน

“จำให้ดี รัฐบาลเรานี้เป็นบทหนึ่ง วันนี้ธรรมสอนโลกสอนลงมาวงรัฐบาลก่อน จากนั้นก็แยกแยะไปหาลูกศิษย์กับอาจารย์ สอนลงไปหาลูกศิษย์ลูกหา เช่น คุณทักษิณ เป็นต้น แล้วใครที่อยู่ในวงคุณทักษิณ เป็นญาติเป็นมิตรเป็นสหายพึ่งเป็นพึ่งตายกันให้เตือนกัน เวลานี้ประชาชนเขาไม่ได้พอใจนะ ยังเห่อยังเป็นบ้าอยู่เหรอเวลานี้น่ะ เอาละพอ”

         หลวงตา       เขาออกหนังสือพิมพ์แล้วไปหาอ่านเอา เทศน์แล้วยังจะมาอ่านให้ฟังมันเกินไปพวกนี้ พวกล้างมือเปิบ เกินไป เอาละพอฉันเสร็จแล้วเราจะไปด่านเขาใหญ่ เงินที่ได้จากบรรดาศรัทธาทั้งหลายที่ไปซื้อของ คราวนี้เป็นเงินสี่หมื่นเจ็ดพันบาท ต้องเอาไปแสนหนึ่ง อันนี้เป็นพิเศษต่างหาก เงินแสนหนึ่งเราต้องเป็นพื้น ถ้าไม่พอนี้เราจะคว้าจากคนของเราอีกทีหนึ่ง

 

ฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก