เตือนด้วยความปรารถนาดี
วันที่ 7 กรกฎาคม. 2548 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อเช้าวันที่ ๗ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

เตือนด้วยความปรารถนาดี

 

         ผู้กำกับ        นสพ.บ้านเมืองเขาลงว่า “ทักษิณลูกชาวผีชาวเปรต” เขาขึ้นต้นดังนี้นะครับ คำเทศนาธรรมของหลวงตามหาบัวเรื่อง “เตือนรัฐบาลถ้าไม่อยากจม” ณ สวนแสงธรรม วันที่ ๕ กรกฎาคม ๔๘ ที่ผ่านมา ถ้าอ่านอย่างผิวเผินจะเห็นว่าเป็นคำกล่าวที่รุนแรงมาก เท่ากับเป็นการผลักให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังตกที่นั่งอยู่ในอาการหัวทิ่มหัวตำไปเลยทีเดียว

คำเทศน์ของหลวงตามหาบัวถ้อยคำแรงๆ เรียบเรียงอยู่ในนั้นแยะมาก อย่างเช่นที่หลวงตาถามว่า ใครเป็นหัวหน้ารัฐบาล นายกทักษิณเป็นหัวหน้ารัฐบาล นายกทักษิณเป็นลูกชาวพุทธไหม หรือเป็นลูกชาวผีชาวเปรตมาจากไหน ถึงไม่ฟังเสียงประชาชน

ลูกผีลูกเปรตเป็นคำเรียกขานของคนอีสาน หมายถึงเป็นคนที่ชั่วร้ายเป็นอย่างยิ่ง

จึงน่าวิเคราะห์ว่าหลวงตามหาบัวลุกขึ้นมาล้มทักษิณแล้วอย่างนั้นหรือ ซึ่งคำถามอันนี้เฉพาะเวลานี้ใครต่อใคร โดยเฉพาะคนที่มีความรู้ และคนที่มีพลังทางสังคมก็ลุกขึ้นมาต่อต้านพฤติกรรมของนายกทักษิณ แทบจะเรียกได้ว่าทั่วบ้านทั่วเมือง ก่อนที่จะวิเคราะห์ถึงคำตอบต่อไป จะต้องย้อนมาดูก่อนว่า คำเทศน์ของหลวงตามหาบัวโผล่ขึ้นมาเป็นข่าวได้อย่างไร เทศน์ที่สวนแสงธรรม ถ.พุทธมณฑลสาย ๓ ซึ่งอยู่นอกเส้นทางโคจรปรกติของนักข่าว และช่วงนี้สวนแสงธรรมก็ไม่มีเรื่องเด็ดประเด็นร้อนที่นักข่าวจะต้องแวะเวียนไปเฝ้า

นักข่าวรู้ได้อย่างไรว่าหลวงตาจะเทศน์เรื่องการเมือง หรือถ้ามีนักข่าวไปทำข่าวการเทศน์ ซึ่งก็เป็นเรื่องการเมืองล้วนๆ ก็แสดงว่ามีขบวนการที่นัดแนะกันไว้เป็นอย่างดี สืบกันแล้วก็ได้ความจริงมาว่า คำเทศน์ของหลวงตาถูกแพร่ออกไปทางเว็บไซค์ของหลวงตามหาบัว เมื่อตอนบ่ายวันที่ ๕ กรกฎาคม ๔๘ แล้วมีหนังสือพิมพ์รายวันไปตรวจพบ จากนั้นก็มีการแจกจ่ายกันออกไป แบ่งข่าวแก่กันด้วยมิตรไมตรีจิตระหว่างเพื่อนนักข่าวด้วยกัน ลงแต่เฉพาะหนังสือพิมพ์ฉบับเล็กๆ แต่ก็ได้กลายเป็นข่าวกระหึ่มเมืองขึ้นในเช้าวันพุธที่ ๖ กรกฎาคม ๔๘ เป็นวันเดียวกับที่นายสุริยา ลาภวิสุทธิสิน รมช.กระทรวงพาณิชย์ ประกาศลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี ก็มีเหตุมาจาก ก.ล.ต.ร้องทุกข์กล่าวโทษทั้งน้องชายและน้องสาวของเขาตกแต่งบัญชีบริษัทปิคนิค และเบียดบังเงินของบริษัทไปเป็นของตัวเองด้วยการทำเรื่องกู้เงิน

ทักษิณกำลังเซ หลวงตามหาบัวตบพลั๊วะซ้ำเข้าที่ท้ายทอย (พวกบ้า เรามันเฉย) พอดิบพอดี หัวทิ่มหัวตำ ถึงกับงดให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ (มันไปหาเรื่องเขา เขาไม่ให้สัมภาษณ์ก็ไปหาเรื่องใส่เขา หนังสือพิมพ์มันก็พวกบ้าพวกหนึ่งเหมือนกัน อ่านไป) ทักษิณกำลังหนักหนา ต้องใช้คำนี้ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อวิเคราะห์คำพูดของหลวงตามหาบัวที่เผยแพร่ออกทางเว็บไซค์อย่างละเอียดแล้ว ปรากฏชัดว่าไม่ใช่เป็นการขับไล่ แต่เป็นการตักเตือนให้ปรับปรุงตัวเสียใหม่ถ้าไม่อยากจม หรือไม่อยากให้รัฐบาลล้มครืนลงไป

หลวงตาบอกว่าได้รับการร้องเรียนจากประชาชน เดี๋ยวนี้ประชาชนกำลังเกลียดชังคณะของนายกรัฐมนตรีมากจนไม่อยากมองหน้ารัฐบาล เพราะได้กลายเป็นรัฐประหาร กลายเป็นเพชฌฆาตไปแล้ว เพราะแสวงหาแต่ผลประโยชน์เข้าตัวเองและพวกพ้อง คำนึงแต่พุง ร่ำรวยกันอยู่แค่สองคน และอีกสารพัดคำพูดที่ล้วนแต่รุนแรงมากทั้งสิ้น

หลวงตามหาบัวได้ย้ำว่า ทักษิณก็คือศิษย์ หลายครั้ง จึงสั่งสอน ทักษิณรู้ตัวแล้วยัง เป็นคำกล่าวที่ซุกซ่อนอยู่ในคำเทศนาธรรมอันดุเดือดรุนแรงนั้น

เมื่อตรวจที่มาและวิเคราะห์ แก่นเป้าหมายของหลวงตามหาบัวโดยถ่องแท้แล้วสรุปได้ว่า เป็นการเตือนลูกศิษย์ด้วยความปรารถนาดี ต่อไปคงอยู่ที่ว่าทักษิณจะฟังหรือไม่ฟัง จะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวว่ามีปัญญาชนส่วนหนึ่งกำลังเกลียด ก็คงจะตอบว่าอาการอหังการของทักษิณเวลานี้ เห็นทีหลวงตาจะต้องเทศน์แรงๆ อีกหลายๆ รอบ

หลวงตา       ความดีความชั่วที่กำลังตำหนิอยู่เวลานี้ก็หยุดทันที ตำหนิหาอะไร คนดีแล้วตำหนิหาอะไร ที่ตำหนิก็ตำหนิคนไม่ดีความไม่ดีต่างหาก เพื่อจะให้ดี เข้ากับประชาชนได้สมเราเป็นนายก เป็นผู้นำของประชาชน ก็มีเท่านั้นละ คำเทศน์หลวงตานี้มีผิดตรงไหน เอ้า ค้านซิน่ะ (ถูกเป๋งเลย) ก็นั่นซี เสียงธรรมจะว่าไง ไม่เอียงหน้าเอียงหลัง ตรงไปตรงมา อย่างนั้นละเรียกว่าเสียงธรรม ถ้าเอียงหน้าเอียงหลังไม่เรียกว่าธรรม ธรรมต้องตรงแน่วเลยจึงเรียกว่าธรรม เรื่องก็มีเท่านั้นแหละ แล้วมีอะไรอีกล่ะ อ่านไปแล้วก็มาอุ่นของเก่าขึ้นมากิน โอ๊ย มันจะตายแหละมันบูดมันเน่า มีเท่านั้นแหละ

วันนี้ไม่มีอะไรพูดให้ลูกหลานฟังแหละมันเหนื่อยจะตายแล้วหลวงตา หมด ไม่มีอะไรจะพูดให้ฟังละ พากันเอาไปปฏิบัติก็แล้วกัน เทศน์ที่สอนนี้สอนเพื่อให้ปฏิบัติดี มันชั่วที่ตรงไหนให้ตำหนิตัวเอง อย่าไปคอยให้แต่คนอื่นมาตำหนิติเตียน แล้วเสียงดังลั่นไปทั่วโลก เจ้าของทำชั่วช้าลามกจนจะเป็นจะตาย จะทำชาติให้ล่มจมไม่คิดบ้างเลย พอมาเตือนเท่านั้นเสียงดังลั่นขึ้นมา ไอ้พวกทำลายมันดังลั่นอยู่ลึกๆ จะเอาชาติไทยให้จม ศาสนา พระมหากษัตริย์ให้จม ไม่ได้ยินเสียงบ้างเหรอ เตือนขึ้นมาเท่านี้เสียงดังลั่นไปหมด เวลาเทศน์เตือนรัฐบาลก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแอบเข้ามานี้มาเตือนเรา (ถ้ามองแง่ดี เขามารับตำแหน่งใหม่เขามาสำรวจพื้นที่ ถูกสั่งให้มารักษาการณ์ครับ) แล้วเขามาว่าอะไรไม่อยากให้เราเตือนรัฐบาลมันจะเสียภาพพจน์ เมืองนอกเขาจะดูถูก แต่พวกทำลายชาติจะกินบ้านกินเมืองอยู่เวลานี้มันใหญ่หรือมันเล็กล่ะ ไม่เห็นเตือนกันบ้างตรงนี้ เราเป็นผู้เตือนเพื่อจะรื้อชาติขึ้นมาแล้วทำไมเสียภาพพจน์ ผู้ทำลายภาพพจน์อยู่เวลานี้คือใคร ถามตรงนั้นบ้างซิ

เมื่อวานเขามาแย็บๆ ให้เราฟัง เขาพูดถึงว่าไม่อยากให้เราเตือนรัฐบาลว่ามันจะเสียภาพพจน์เกี่ยวกับเรื่องเมืองนอกเมืองนา ตัวมันทำลายเสียเองมันไม่เสียภาพพจน์เหรอ การตักเตือนเสียที่ตรงไหน ว่าประโยคเดียวเท่านี้แล้วเราก็เดินผ่านเลย อย่างนั้นมันก็หาเกา เกาในที่ไม่คัน ที่คันๆ ทำไมไม่ไปเกา ตัวแสบๆ ทำไมไม่ไปเกา นั่นละตัวภาพพจน์ เข้าใจไหม ไม่เห็นไปเกาตัวภาพพจน์มัน มีเท่านั้นละพอ ให้พร

 

ฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก