ธรรมกระตุก
วันที่ 21 สิงหาคม 2548 เวลา 8:20 น. ความยาว 36.19 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

 

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

ธรรมกระตุก


วันที่ ๑๒ กันยา ไปวัดอรัญญบรรพต วันที่ ๑๓ มาวัดบ้านจิก นี่เดือนกันยา ส่วนเดือนสิงหา วันที่ ๓๑ ไปราชภัฏ รู้สึกว่าห่างอยู่ ตั้งแต่เราเทศน์ช่วยชาติมาแล้วพักๆ ตอนช่วยชาติไม่มีเวลาเลย เทศน์ติดเทศน์ต่อเทศน์ไม่หยุดไม่ถอยเป็นเวลา ๗ ปี ฟังซิน่ะเทศน์ ไปที่ไหนก็เทศน์ๆ เรียกว่าทั่วประเทศไทย เทศน์ซ้ำๆ ซากๆ อยู่ในที่เก่าอันเก่า เฉพาะกรุงเทพนี้ด้วยแล้วไม่ใช่เล่น ที่ใหญ่ๆ เท่าไรยิ่งเทศน์ซ้ำๆ ซากๆ เช่น จุฬาฯ ก็ตั้งสามหน ศิริราชดูเหมือนสาม แต่ก่อนก็เทศน์อยู่แล้วศิริราชนะ ตั้งแต่ยังไม่มีงานช่วยชาติก็เทศน์อยู่แล้ว รามาฯ หนหนึ่งหรือไง วชิระฯก็สองหน โรงพยาบาลใหญ่เทศน์ทั้งนั้น ก็มาเบาเอาตอนที่หยุดช่วยชาตินี่ เทศน์ก็ค่อยเบาลงๆ

แต่ประจำวันไม่ได้เบานะ นั่งอยู่นี้เบาเมื่อไร นี่ก็ออกทั่วประเทศ ส่วนมากตอนเช้ามักจะเทศน์สะเปะสะปะ ว่าอะไรว่าไป ว่าแล้วไปเลย แต่ตอนค่ำ เช่นอย่างไปกรุงเทพนี้ตอนค่ำเทศน์เป็นจริงเป็นจัง ไปกรุงเทพพักสวนแสงธรรม ตอนเช้าก็พูดแบบสะเปะสะปะอย่างนี้ละ พอตอนค่ำมาคนแน่นหมดเลย กุฏินี้ไม่มีความหมาย ถนนกว้างๆ นี้เต็มหมด แล้วก็มีลำโพงติดได้ยินทั่วถึง อันนี้เป็นเทศน์จริงจัง เช่นอย่างไปกรุงเทพคราวที่แล้วนี้ ๒๐ วัน เทศน์ทุกคืน ๒๐ คืน แล้วตอนเช้ามีประจำๆ แต่ตอนเช้าเอาแน่ไม่ได้ เทศน์แบบสะเปะสะปะๆ อย่างที่พูดอยู่นี่ละ ระยะนี้อุดรก็มีอยู่สองสามแห่ง วัดอรัญญบรรพต ราชภัฏ วัดบ้านจิก ระยะนี้มีสาม

(ทองคำซึมซาบที่หลอมแล้วรวมทั้งสิ้น ๑๓ แท่ง น้ำหนัก ๑๖๒.๕ กิโลกรัม) นี่ละทองคำประเภทน้ำไหลซึมเรา ถ้าหากว่าไม่มีประเภทน้ำไหลซึมแล้วอันนี้จะไม่มีเลย ก็จะมีเฉพาะ ๑๑ ตัน ๓๗ กิโลครึ่งที่มอบเข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว ก็มีเท่านั้น ถ้าเป็นสัตว์ก็ประเภทหางกุด ทองคำเราก็เป็นทองคำหางด้วน ทีนี้เลยไปต่อหางให้ยาวถึง ๑๖๒ กิโลครึ่งแล้ว เหลือทองคำยังไม่หลอมอีก ๓๑ บาท ๘๘ สตางค์ รวมทองคำที่หลอมแล้วและยังไม่ได้หลอมเป็นทองคำหนัก ๑๖๒ กิโล ๖๔ บาท ๗๗ สตางค์ กรุณาทราบไว้ พวกเราจะได้ต่อหางทองคำเราเข้าไปให้สง่างาม ทองคำเราอยู่ในคลังหลวงเวลานี้เป็นทองคำหางด้วน ให้ต่อหางให้ทองคำ

เราจะพยายามต่อทองคำของเรา เพราะเราไปเห็นเองไปดูเอง ผู้มานิมนต์เราเป็นหัวหน้าคลังหลวง วันนั้นเป็นวันที่เราไปมอบทองคำเป็นครั้งแรก ทองคำไม่ใช่น้อยๆ นะครั้งแรก ดอลลาร์ก็เยอะ พอเสร็จปั๊บเท่านั้นก็นิมนต์เราเข้าไปดูทองคำในคลังหลวงเลย พอเข้าไปก็บอกว่า สถานที่นี่มีผู้ที่ได้มาพบมาเห็นเพียงสองท่านเท่านั้น ใครบ้างล่ะ เอา ว่าซิ มีสมเด็จพระเทพฯ หนึ่ง แล้วก็หลวงตา นั่นเห็นไหมล่ะ นอกนั้นใครไปเห็นเมื่อไร คนทั้งประเทศเห็นที่ไหน เราก็ไปดูอย่างพิถีพิถันดูละเอียดลออ เพราะเราทราบความมุ่งหมายแล้วที่นิมนต์เราไป ก็คือทองคำที่เรามามอบนี้เป็นสื่อสำคัญที่จะสืบเนื่องเข้ามาหาคลังหลวง เวลาไปดูแล้วจิตใจหายวูบเลยนะ สะเทือนใจมากทีเดียว เพราะฉะนั้นเวลาออกมาถึงแผดอย่างหนักเทียว

พอออกมาแล้วทองคำนี้เปรี้ยงๆ เลย มองเห็นหน้าคนไม่ได้ เขาเห็นหน้าเราแต่ก่อนเขาเป็นสิริมงคลอยากกราบอยากไหว้ ทีนี้พอเป็นหัวหน้าหาทองคำเข้าคลังหลวงแล้วใครมองเห็นเราไม่ได้ วิ่งเข้าป่าหมดเลย ไม่งั้นคว้าได้อะไรเอาเลย จะเอาทองคำ เข้าใจไหม คว้ามับๆ เลย นั่นเห็นไหม จึงได้ทองคำมา ๑๑ ตัน ๓๗ กิโลครึ่ง หาได้เมื่อไรเมืองไทยเรา ก็มาได้คราวช่วยชาติที่กำลังจะล่มจมนั่นเอง นี้ให้เห็นโทษเสียนะพี่น้องทั้งหลาย ชาติไทยของเราจะล่มจม เฉพาะอย่างยิ่งที่เด่นชัดที่สุดก็ปี ๒๕๔๐ โศกเศร้าเหงาหงอยไปหมดทั่วประเทศไทย มองดูรถตามถนนหนทางที่เกี่ยวกับการก่อการสร้างรถบรรทุกไม่ค่อยมีๆ เรานั่งรถผ่านไปตามถนน ก็ยิ่งวิตกมาก

นี่ละโทษแห่งใจต่ำทรามเห็นไหม จิตใจต่ำทราม วัตถุสิ่งของเงินทองและคนทั้งประเทศจะจมไปด้วยกันหมด เพราะอำนาจแห่งจิตใจต่ำ จิตใจต่ำไม่รู้จักประมาณนั่นซี ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม การอยู่การกินการใช้การสอยทุกสิ่งทุกอย่างแบบฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ซึ่งเป็นแบบสังหารสมบัติตัวเองๆ ทั้งประเทศนั่นแหละ แล้วก็จะจมให้เห็นต่อหน้าต่อตา ทีนี้ก็มาฟื้นขึ้น เช่นอย่างช่วยชาติคือด้านวัตถุ ก็ต้องฟื้นทางด้านจิตใจ ไม่ฟื้นทางด้านจิตใจไม่ขึ้น อะไรก็ไม่ขึ้น ถ้าฟื้นทางด้านจิตใจขึ้น นี่ก็ขึ้นโดยลำดับลำดาแล้วเห็นไหมล่ะ เวลานี้จิตใจของประชาชนก็ได้สัมผัสสัมพันธ์กับธรรมเข้ามาโดยลำดับ แต่ก่อนมีแต่วัตถุๆ พอมาช่วยชาติ ใครก็มองวัตถุเป็นอันดับหนึ่งรู้กันทั่วโลก แต่นามธรรมคือธรรมที่จะเข้าสู่ใจของโลกนี่เขาไม่ได้คิดนะ

เราคิดพร้อมแล้วตั้งแต่จะนำช่วยชาติ เออ คราวนี้เป็นคราวที่จะฟื้นฟูจิตใจของพี่น้องชาวไทยเราซึ่งเป็นลูกชาวพุทธ แต่จิตใจต่ำทรามมากจะพาชาติให้ล่มจม จะได้พาฟื้นขึ้นมาในคราวนี้ จากนั้นไปก็เทศน์ เห็นไหมล่ะ เทศน์เรื่อยๆ ฟื้นฟูจิตใจนะการเทศน์นี่ วัตถุฟื้นฟูทางหยาบๆ แต่ฟื้นฟูจิตใจซึ่งเป็นตัวสำคัญที่จะให้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จมหรือเจริญอยู่ที่จิตใจประชาชน เราจึงหมุนเข้าไปตรงนั้น ไปเทศนาว่าการ จนกระทั่งทุกวันนี้วัตถุก็เรียกว่าหยุดไปแล้วที่ช่วยชาติ ก็มีนิดๆ หน่อยๆ อย่างนี้ละ แต่ทางด้านธรรมะยิ่งบานปลายนะทุกวันนี้ เอาเทศน์ในที่ต่างๆ มาออกทางวิทยุทั่วๆ ไปเลย

มิหนำซ้ำครูบาอาจารย์ทั้งหลายซึ่งเป็นฝ่ายกรรมฐาน ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ก็หนุนกันเข้ามาๆ ในวิทยุนี่นะ เราเป็นต้นเหตุวิทยุที่จะออกมานี่นะ แล้วบรรดาครูบาอาจารย์ทั้งหลายที่เคารพบูชา พูดให้มันชัดๆ เทศน์ของท่านก็ออกมาๆ กระจายไปหมด นี่เห็นไหมเรื่องอรรถเรื่องธรรมไปที่ไหนค่อยรู้เนื้อรู้ตัวขึ้นบ้าง นอกจากพวกเปรตพวกผีพวกยักษ์พวกมาร พวกสังหาร ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เท่านั้น พวกนี้มันจะไม่ฟังใคร มีอำนาจมากเท่าไรเป็นอำนาจยักษ์ อำนาจผีไปหมด ไม่มีคำว่าอำนาจธรรมให้โลกร่มเย็น จะมีแต่อำนาจฟืนไฟเผาไหม้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ทั้งนั้น

นี่ละความไม่มีธรรม ความมีจิตใจต่ำทราม ขวางไปหมดทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถูกเผาได้นะพวกนี้ ถูกเผาจากไฟอันนี้ละ นี่ละความไม่มีธรรม ความมีธรรม..ฟื้นฟู ความไม่มีธรรมเผาไหม้ จำเอานะทุกคน ทุกคนๆ อยู่ในนี้มีหัวใจทุกคน คุ้มครองรักษาอันดับแรกก็คือสกลกายธาตุขันธ์ของเรา ปกครองดูแลรักษา บกพร่องตรงไหนหาหยูกหายามาบำบัดรักษา ตอนเช้าตอนเย็นตอนไหนมีอะไรๆ มาบำบัดรักษา นอกจากนั้นปากของเมืองไทยเรา เอาเมืองไทยนี้ละไม่ต้องเอาอื่น ปากอันนี้ยุ่งมากที่สุด พวกที่รับภาระมากที่สุดคือเมืองไทยของเรา รับภาระมากอะไร คือกินไม่หยุดไม่ถอย ไปนี้จั๊บๆ แจ๊บๆ ทั้งกินทั้งคุยทั้งโม้ ปากไม่ว่าง นี่ละปากสังหาร

เวลานี้ธรรมกำลังกระจายออกทั่วประเทศไทย คำว่าธรรมนี้พระพุทธเจ้าทั้งหลายนำมาประกาศสอนโลกเป็นประจำ เป็นแถวเป็นแนวมาตั้งกัปตั้งกัลป์ พระพุทธเจ้าแต่ละพระองค์ๆ นั้นคือผู้ทรงรื้อขนสัตว์ทั้งหลายให้พ้นจากทุกข์โดยลำดับลำดา อย่างน้อยจากชั่วให้เป็นคนดีมาเป็นลำดับ จนกระทั่งปัจจุบันนี้ก็พระสมณโคดมของเรา นี่ละธรรม ธรรมกระจายไปที่ไหนหาความเดือดร้อนไม่มี มีแต่ความชุ่มเย็นๆ ธรรมไปที่ไหน นี่ก็ธรรมกำลังออกทางวิทยุทั่วประเทศไทย ก็เป็นธรรมของพระพุทธเจ้า หรือธรรมของธรรมชาตินั้นเองออกเวลานี้ ได้ยินได้ฟังแล้วพากันสนใจปฏิบัตินะ

ธรรมเหล่านี้ออกมาจากท่านที่เป็นจอมปราชญ์ๆ ทั้งนั้น พระพุทธเจ้าเป็นจอมปราชญ์ พระสงฆ์สาวกทั้งหลายจอมปราชญ์ๆ นำธรรมเหล่านี้มาสอนโลกเพื่อฟื้นเนื้อฟื้นตัวขึ้นมา เวลานี้โลกเรากำลังอยู่ในขั้นสลบไสลนะ ให้กิเลสขยี้ขยำตำแหลกมันจะต้มยำอยู่แล้ว แล้วธรรมไปรื้อฟื้นออกมา ไปลากออกมา กิเลสมันกำลังจะลากพี่น้องชาวไทยเราขึ้นเขียง ธรรมไปลากลงจากเขียง มึงจะเอาไปไหนนี่ลูกศิษย์ตถาคตมึงรู้ไหม มึงนึกว่าอาหารว่างเหรอ นี่คือธรรมกระตุก เข้าใจไหม แล้วก็ลากพี่น้องชาวไทยเราลงจากเขียง จะถูกกิเลสต้มยำ ต้มยำด้วยความไม่รู้จักประมาณ

ความไม่รู้จักประมาณนี้คือกิเลส มันเป็นยักษ์เป็นผีในตัวของเรานี้ แล้วกลับมาสังหารเราๆ คนนี้สังหารตน คนนั้นสังหารตน สุดท้ายคนทั้งประเทศสังหารตนทั้งชาติ ชาติจมได้ ศาสนาไม่มีเหลือ พระมหากษัตริย์ก็จมได้ พากันจำเอา ฟื้นด้วยอรรถด้วยธรรม นี่ธรรมท่านกำลังออก เวลานี้วิทยุออกทั่วประเทศไทยล่ะ ตั้งทางโน้นไปตั้งทางนี้รวดเร็วมากนะวิทยุ ธรรมเหล่านี้ไม่เคยเป็นข้าศึกต่อผู้ใดในโลก ตั้งกัปตั้งกัลป์มาแล้ว เป็นสิริมงคลตลอดมา ขอให้พากันนำมาเทิดทูนจิตใจของเราที่กำลังต่ำทรามให้สูงขึ้นโดยลำดับ คนเรามองดูหน้ากันจะยิ้มแย้มแจ่มใสไม่เป็นยักษ์เป็นมาร ระวังกันจนเหมือนกับเสือกับผีเจอกัน ระวังกันตลอด

มนุษย์เราเมื่อมีศีลมีธรรมด้วยกันแล้วเป็นญาติกันได้หมดเลย ไม่ต้องถามถึงชาติชั้นวรรณะ จิตใจเป็นเครื่องวัดความดีชั่ว และสมัครสมานกันได้ด้วยธรรม จิตใจมีธรรมแล้วเข้ากันได้สนิทเลย สนิทจริงๆ คนมีธรรม อยู่ที่ไหนมีธรรม ดังที่ท่านแสดงไว้ในตำราก็มี พระอรหันต์ท่าน พระปัจเจกพุทธเจ้าท่าน ท่านอยู่กันสี่ร้อยห้าร้อยองค์ ไม่เคยปรากฏว่า พระปัจเจกพุทธเจ้าเหล่านี้ พระอรหันต์จำนวนหลายๆ ร้อยอยู่ด้วยกัน ท่านทะเลาะกันไม่เคยมี ประหนึ่งว่าเป็นอวัยวะเดียวกัน ถึงจะใหญ่โตขนาดไหนก็เป็นอวัยวะเดียวกัน แล้วก็ตายใจกันได้ทั้งนั้น

นั่นละธรรมไปที่ไหนตายใจได้เลย มาอยู่ตัวของเราเราก็ตายใจได้ วันนี้เราสร้างแต่ความดีงาม ความชั่วเราไม่สร้าง ความชั่วเป็นสิ่งที่ก่อกวน เป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้เราเราไม่สร้าง เราสร้างแต่ความดีงามจิตใจก็อบอุ่น ให้เข้าใจนะ เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ ไม่พูดมาก

ดร.รัตนา หลวงพ่อเจ้าค่ะ กราบเรียนเรื่องสถานีวิทยุเสียงธรรมที่ จังหวัดพัทลุง กับ จังหวัดนราธิวาส เจ้าค่ะ ที่จังหวัดพัทลุง สถานีตั้งที่ วัดอุทัยธรรมาราม ตำบลนาโหนด อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ออกอากาศได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แต่ว่าจะออกอากาศโดยเปิดเทปและ MP3 ไปพลางๆ ก่อน กำลังรอจานดาวเทียมเสร็จก็จะถ่ายทอดสดจากบ้านตาดเลยเจ้าค่ะ แต่วันนี้ออกได้แล้วนะเจ้าคะ ส่วนจังหวัดนราธิวาสนั้น จะตั้งที่วัดภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส กำลังสร้างตอม่อจะเสร็จค่ะ แล้วก็เอาห้องส่ง ซึ่งสร้างสำเร็จเขาเรียกว่าคอนเทนเนอร์น่ะค่ะ แล้วก็มีแอร์อยู่ข้างในเสร็จ แล้วลากไปจากกรุงเทพฯค่ะ ไปถึงสุไหงโกลก แล้วก็ถึงจะเอารถจากนั่นต่อไปที่วัดภูเขาทอง ตอนนี้ตอม่อเสร็จแล้ว พอตั้งเสาเสร็จ เสร็จแล้วก็เอาห้องไปวางแล้วก็ติดตั้งต่างๆ แล้วก็คงจะออกได้ในไม่ช้าเจ้าค่ะ


รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก