ไปฟ้องทำไมคุณสนธิ
วันที่ 12 ตุลาคม 2548 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

ไปฟ้องทำไมคุณสนธิ

 

ผู้กำกับ “วิษณุ” ระบุ “ทักษิณ” ฟ้อง“สนธิ-ผู้จัดการรายวัน” เป็นเรื่องส่วนบุคคล เพื่อปกป้องสิทธิ์ถูกละเมิด ยันเรียกค่าเสียหายสูงเท่าใดก็ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ศาลจะพิจารณา

วันนี้ (11 ต.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำถึงการฟ้องร้องดำเนินคดีกับสื่อในช่วงนี้ว่าเป็นการปกป้องสิทธิ์ และเพื่อป้องกันการถูกละเมิด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ส่วนการเรียกค่าเสียหายนั้นจะเรียกเท่าใดก็ได้ แต่ศาลจะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมเองว่าจะต้องจ่ายจำนวนเท่าใด

“เรื่องนี้เป็นคดีเอกชน เป็นคดีแพ่ง เป็นความเสียหายส่วนบุคคล ซึ่งการเรียกค่าเสียหายจะเรียกจำนวนเท่าใดก็ได้ แต่ขึ้นอยู่กับศาลจะเป็นผู้พิจารณา แต่หากเรียกค่าเสียหายมากก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมศาลเป็นเปอร์เซ็นต์มากขึ้นเท่านั้น” รองนายกรัฐมนตรีผู้นี้ระบุ

ทั้งนี้ คำกล่าวข้างต้นของนายวิษณุพยายามอธิบายถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับ นายสนธิ ลิ้มทองกุล น.ส.สโรชา พรอุดมศักดิ์ ผู้ดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ และบริษัท ไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด ทั้งทางอาญาและแพ่ง โดยเรียกค่าเสียหาย 500 ล้านบาท และล่าสุดในวันนี้ (11 ต.ค.) พ.ต.ท.ทักษิณ ได้มอบหมายให้ทนายความยื่นฟ้องหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันทั้งทางอาญาและแพ่งเรียกค่าเสียหายอีก 500 ล้านบาท โดยกล่าวหาว่าลงโฆษณาเผยแพร่คำเทศนา “เทียบทักษิณเทวทัต ลั่นชีวิตขวางประธานาธิบดี” ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.48

อย่างไรก็ดี ในคดีแรกเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณฟ้องนายสนธิ และน.ส.สโรชา ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและละเมิด ไม่ใช่ฟ้องในนามส่วนตัวตามที่นายวิษณุระบุ ขณะที่คดีที่ 2 นั้น พ.ต.ท.ทักษิณฟ้องหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันในข้อหาหมิ่นประมาท และละเมิด

นายวิษณุยังเห็นว่าขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องออกกฎหมาย เพื่อควบคุมการฟ้องร้องสื่อมวลชนในการทำหน้าที่ โดยเห็นว่ากฎหมายที่ใช้บังคับอยู่เหมาะสมแล้ว

หลวงตา การโฆษณาหลวงตาบัวนี้เป็นความเสียหายอย่างไรบ้าง การเทศน์เป็นความเสียหายอะไรบ้าง ทำไมถึงไปฟ้องคุณสนธิ ถ้าหลวงตาบัวเทศน์เป็นความเสียหายให้มาฟ้องหลวงตาบัว มาทั้งทักษิณมาทั้งวิษณุมาเลย มาฟ้องหลวงตาบัว หลวงตาบัวไม่เคยได้ติดคุกติดตะรางให้ได้ติดสักทีหนึ่ง แล้วถูกประหารชีวิตหลวงตาบัวจะเป็นคนที่หนึ่ง ถูกประหารชีวิตเพื่อรองรับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เข้าใจไหม ให้มาฟ้องหลวงตาบัว หลวงตาบัวเป็นคนเทศน์ออกมาผิดที่ตรงไหนให้มาฟ้อง ถ้าไม่ผิดแล้วทั้งสองคนนี้เลยเทวทัตไปอีก ทักษิณกับวิษณุนี่เลยเทวทัต กำลังจะกลืนบ้านกลืนเมืองกลืนชาติ กลืนศาสนาเวลานี้อยู่หยกๆ คนทั้งประเทศนี้เป็นอาหารว่างของพวกสองสามคนกินโต๊ะกัน ผิดหรือไม่ผิดเอาไปฟ้องอีก ถ้าหลวงตาบัวพูดผิดน่ะ

คนฟ้องร้องมาทั่วประเทศไทย หลวงตาบัวเป็นจุดศูนย์กลางทีเดียว ที่ฟังเสียงพี่น้องชาวไทยทั้งหลายทั่วประเทศ นี่เราออกมาเพียงเอกเทศๆ เท่านั้นเอง หาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาเหยียบย่ำทำลายลูกของตนเอง คนทั้งชาติเป็นลูกของรัฐบาลไม่ใช่เหรอ รัฐบาลมันหมดปัญญาแล้วหรือจึงมาหาเอาพวกคนทั้งชาตินี้มากินโต๊ะกินเลี้ยงกัน มันหาที่อยู่กินไม่ได้เหรอ คำพูดออกมาคำไหนมีตั้งแต่คำที่จะทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ทั้งนั้น เอาธรรมจับเข้าไปเลย เอา มาฟ้องๆ หลวงตาบัว ธรรมนี้เป็นธรรมสอนโลกมานานแล้ว ความผิดถูกชั่วดีมีในโลกมานานแล้ว การพูดนี้พูดเรื่องอรรถเรื่องธรรมผิดที่ตรงไหน พิจารณาซิ

หาเรื่องนั้นเรื่องนี้ เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวง ที่ทราบนี้ก็เขาพูดมาว่าจะเป็นประธานาธิบดี เขาบอกว่างั้น นี้เขาบอกมาเราก็พูดตามคำเขาบอกเขาเล่าทั่วประเทศไทย ว่าอย่างนี้ละ ประธานาธิบดีคนนี้เสนียดจัญไร เป็นมหาโจรมหาภัยต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เป็นอย่างมากทีเดียว ใครไม่ได้ยินให้ฟังเสียนะ เราจะพูดให้เต็มปากของเราก่อนที่เราจะตาย เอาคอเราไปตัด ก่อนที่เราจะตายหรือก่อนเราจะติดคุกติดตะราง ติดคุกติดตะรางยังไม่สนิทใจนัก เอาคอไปตัดเลย เอาคอหลวงตาบัวไปตัดถ้าพูดผิด เราพูดเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์นี้ผิดไป ท่านเหล่านี้เป็นมหาบุญมหาคุณเหยียบย่ำทำลายด้วยความองอาจกล้าหาญ ความดื้อด้านหาญทำที่รัฐบาลทุกรัฐบาลไม่เคยทำมาเลย

รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่รุนแรงมากที่สุด ประชาชนทั้งหลายเขาพูดเข้ามาในหัวตับหลวงตาบัวนี้ แทบจะว่าทุกคน รายไหนมาก็บอกรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลเพชฌฆาต เป็นรัฐบาลสังหารชาติของตนเอง ไม่มีที่หากินก็เอาคนในบ้านของตัวเองมากินเลี้ยงกันว่างั้น รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลที่หมดปัญญาที่จะหาอย่างอื่นเข้ามาไม่มี มีแต่จะกินเลี้ยงคนทั้งชาติ ซึ่งเป็นเหมือนกับว่าไก่อยู่ในคอกของเรา เอาจับมาฆ่าต้มยำกัน คนไทยทั้งประเทศนี้เหมือนไก่อยู่ในคอก พวกนี้กำลังจะต้มยำกัน ใครแย็บออกมาตรงไหนปราบเลยๆ

นี่ก็กำลังปราบคุณสนธิ เอาธรรมะหลวงตาบัวไปพิมพ์ มาปราบหลวงตาบัวนี้ซิ หลวงตาบัวเป็นคนเทศน์ ธรรมะนี้เป็นธรรมะมาดั้งเดิมตั้งแต่พระพุทธเจ้าองค์ไหนๆ สอนโลกเพื่อความร่มเย็น นี้เราสอนโลกเป็นความเสียหายที่ตรงไหน ใครผิดเราก็บอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก ตามสายของธรรม แล้วมันผิดที่ตรงไหนจึงไปหาเกาที่ไม่คัน ไปฟ้องทำไมคุณสนธิ มาฟ้องหลวงตาบัวผู้เทศน์นี่ซิ ผิดตรงไหนเอ้าชี้มา หลวงตาบัวจะเป็นคนตอบคนรับ เข้าตะราง เอ้า เข้าเลยไม่ยาก ไม่ต้องมีใครมาจับเข้าไป จะก้าวเข้าไปเลย หรือตัดคอตัดเลยตัดคอหลวงตาบัว

เจตนาของเราบริสุทธิ์ต่อชาติสุดส่วนแล้ว ที่เราช่วยชาติคราวนี้เรียกว่าเราสละชีวิต ด้วยเหตุที่ชาติจะล่มจม ก็เพราะรัฐบาลนั่นละพาชาติให้ล่มจมเป็นตัวใหญ่ตัวโตนะ นอกจากนั้นก็ประชาชนคนไทย ดังที่เราพูดแล้ว ความฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ความไม่รู้เนื้อรู้ตัว นี้เป็นการทำลายชาติของตนแต่ละรายๆ แล้วก็รวมไปหาผู้ใหญ่ก็ทำลาย กินใหญ่ กลืนใหญ่ เอากันอย่างใหญ่ทั้งนั้นมาโดยลำดับ รัฐบาลก่อนๆ มา แต่รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่รุนแรงมากที่สุด ใครแตะไม่ได้เลยรัฐบาลชุดนี้ เป็นรัฐบาลยักษ์มหายักษ์เขาว่างั้น ประเทศไทยเราเขาว่ามหายักษ์ ใครแตะไม่ได้เลย ไปเที่ยวหากุมอำนาจไว้หมดๆ เพื่อประธานาธิบดีคนเดียวนี้แหละ เขาว่างั้น

ประธานาธิบดีคนนี้เราอยากเห็นหน้ามันเป็นคนเช่นไร จึงจะมาสังหารชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ให้ล่มจมลง เพราะอำนาจแห่งประธานาธิบดีคนนี้น่ะ เราอยากถามว่าอย่างนั้น แล้วมีอะไรอีก เราจะตอบวันนี้ ก่อนหลวงตาบัวจะตายหลวงตาบัวจะตอบ ตายแทนพี่น้องทั้งหลายนะ ไม่มีคำว่าสะทกสะท้าน เราไม่มีคำว่ากลัว ไม่มีคำว่ากล้า ในสามแดนโลกธาตุนี้เรียกว่าผ่านไปหมดแล้ว มีแต่ความเมตตาครอบ เทศน์เวลานี้ก็เทศน์ด้วยความเมตตาต่อชาติบ้านเมือง

รัฐบาลก็เป็นรัฐบาลของคนไทย ทำไมจึงมาปู้ยี่ปู้ยำคนไทยด้วยกัน รัฐบาลถ้ามีสติปัญญาก็ไปหามาให้ประชาชนเขาได้ชมเชยบ้างซิ สมบัติเงินทองข้าวของอันใดที่เวลานี้กำลังขาดแคลนมากเมืองไทยเรา รัฐบาลไปหามาอย่างนั้นซิ อย่ามากินตับกินปอดประชาชน กินเลี้ยงกินโต๊ะกันในคนสองสามคน เอาตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นตัวประกันกินโต๊ะคนทั้งชาติมันสมควรแล้วเหรอ

ใครจะบัดซบยิ่งกว่ารัฐบาลชุดนี้ รัฐบาลชุดนี้จะกินตับกินปอดคนทุกแง่ทุกมุม มีตั้งแต่เรื่องที่จะกินตับกินปอด ธรรมะฟาดเข้าไปตรงไหนรู้หมดจะว่าไง เราพูดจริงๆ มันรู้ แย็บออกมาตรงไหนมีแต่เรื่องจะกินจะกลืน ปราบๆ ใครแย็บออกมาไม่ได้ ปราบ รัฐบาลปราบ รัฐบาลนี้มันบัดซบเอาเหลือเกินเหรอ มันถึงหาปราบคนตาสีตาสาตามท้องนา ไปหาปราบๆ สิ่งที่จะเป็นภัยแก่ตนเองคือตำแหน่งประธานาธิบดี ความมักใหญ่ใฝ่สูง ความเป็นบ้าลาภบ้ายศบ้าอำนาจเหล่านี้ ไม่คิดหรือว่ามันเป็นภัยต่อคนทั้งประเทศ มันเกิดมาจากไหนอันนี้น่ะ ควรเอาไปคิดบ้าง สิ่งเหล่านี้จะได้ยุบยอบลงมา ชาติไทยของเราจะได้ลืมหูลืมตาอ้าปากได้อย่างสะดวกสบายบ้าง เหมือนลูกมีพ่อมีแม่

รัฐบาลเป็นพ่อเป็นแม่แล้วมากินลูกของตนเสียเอง บัดซบที่สุดรัฐบาลชุดนี้น่ะ กินทั้งชาติทั้งศาสนาทั้งพระมหากษัตริย์ กินทุกแง่ทุกมุมเลย เอาๆ คอหลวงตาบัวไปตัด วันนี้เราจะให้ตัดคอเลยเชียว เราพยายามที่สุดแล้วในโลกอันนี้ มันมาทำหาอะไร บัดซบอะไร ความคิดเหล่านี้เป็นความคิดทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ทั้งนั้นเลยเทียว ที่เราฟังมาโดยลำดับ โดยเสียงธรรม ฟังมาเราพิจารณาเป็นธรรมๆ ทั้งนั้น เราไม่มีความอิจฉาตาร้อนต่อผู้ใด พูดนี้ก็พูดด้วยความเมตตาสงสาร เราไม่มีความอิจฉาตาร้อนกับผู้ใดเราพูดจริงๆ

เวลานี้เมืองไทยเรากำลังจะเป็นฟืนเป็นไฟ เพราะพวกจะเอาประธานาธิบดีเป็นตัวประกันนี้ละ เขาว่างั้น ตัวประกันทีเดียว ที่จะทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ได้อย่างล่มจมไม่มีอะไรเหลือ คืออันนี้เอง ว่างั้น เขาพูดกันมาเต็มปากทั่วประเทศไทย เราก็ฟังมาๆ วันนี้เป็นโอกาสที่จะพูดเราขอพูดสักหน่อยเถอะ เรื่องราวเป็นยังไง เอ้า เอาคอหลวงตาบัวไปตัด ที่ฟ้องร้องคุณสนธิ คุณสนธิเอาเทศน์จากเรา เราผิดที่ตรงไหนเอาเราไปฟ้อง อย่าไปฟ้องคุณสนธินะ คุณสนธิทำหน้าที่เพื่อชาติไทยของเราทั้งหมด คำพูดเหล่านี้ไม่ได้ทำความเสียหายแก่ชาติไทย คำพูดของคุณสนธิ แล้วไปฟ้องคุณสนธิหาอะไร ถ้าไม่ใช่ผู้ฟ้องเป็นผู้ที่ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์โดยตรงอยู่แล้วจะเป็นใครไป เอ้าว่ามา ก็มีเท่านั้น แล้วมีข้อข้องใจที่ตรงไหนอีก เราจะพูดวันนี้น่ะ

ถ้าจะพูดภาษาโลกเขาเรียกคันฟัน แต่เรานี้ไม่มีอะไรคัน เราพูดด้วยความเมตตาล้วนๆ เท่านั้น ขอให้แก้ตัว รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลที่เลวที่สุดแล้ว ประชาชนเขาพูดมาอย่างนี้จะให้เราว่ายังไง เพชฌฆาตคือรัฐบาลชุดนี้ อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ คือรัฐบาลชุดนี้ เขาบอกอย่างนั้นเลย ตั้งแต่ตั้งรัฐบาลมากี่ชุดกี่สมัย ก็เห็นกันเรื่องราวว่ามีความเสียหายบ้างเป็นธรรมดา แต่รัฐบาลชุดนี้มักใหญ่ใฝ่สูงมากเหลือประมาณ เขาว่างั้นนะ จะเอาคนทั้งชาติมากินโต๊ะกินเลี้ยงกันทั้งหมดเลย เขาว่าอย่างนี้จะให้เราว่ายังไง คอขาดก็ขาดไปเลย หลวงตานี้จะพูดเป็นอรรถเป็นธรรมตามที่ได้ยินได้ฟังมา

โห มันทุเรศจริงๆ นะ เราที่พยายามช่วยชาติบ้านเมืองมาเต็มเม็ดเต็มหน่วย ตื่นตามาเช้านี้คิดตั้งแต่เรื่องชาติบ้านเมือง ศาสนา เราไม่ได้คิดเรื่องใดนะ เราคิดตั้งแต่เรื่องนี้เท่านั้น ที่จะอุ้มจะชู ที่เราจะไปแตะไม่มี เราบอกในหัวใจเราไม่มี ทั้งชาติ ทั้งศาสนา ทั้งพระมหากษัตริย์ เราเทิดสุดหัวใจเรา การพูดอย่างนี้ก็พูดเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ไม่อยากให้ถูกล่มจมด้วยการทำลายป่าๆ เถื่อนๆ ที่ไม่เคยมีมาในเมืองไทยจากรัฐบาลชุดนี้

ขอรัฐบาลชุดนี้ให้แก้ไขพิจารณาตัวเองใหม่นะ อย่าเก่งกล้าสามารถยิ่งกว่าคนทั้งชาติมันจะจมโดยไม่รู้สึกตัว กรรมหากมีอยู่งั้นละ มันจะเก่งขนาดไหนไม่เหนือกรรม พระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์สอนว่า กรรมเป็นของสำคัญ นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ไม่มีสิ่งใดที่มีอานุภาพเหนือกรรมดีกรรมชั่วนี้ไปได้ นี่ฟังซิ ใครจะเก่งขนาดไหนก็อยู่ใต้อำนาจของกรรม เพราะฉะนั้นเราอยู่ใต้อำนาจของกรรมด้วยกัน ให้ฟังเสียงธรรมข้อนี้บ้างนะ ผู้มาเทศน์นี้มีแต่พระพุทธเจ้าบริสุทธิ์พุทโธทุกพระองค์มาสอน พวกเราที่ขัดแย้งที่รบราฆ่าฟันในอรรถในธรรมอยู่เวลานี้ จะว่าอะไรมันเลยเทวทัต มันไม่ใช่เทวทัตธรรมดา มันทำลายพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ที่สอนธรรมบทนี้ไว้ว่า นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ กรรมนี้เหนือ

ให้ดูกันฟังกันบ้างนะ เราอยู่เหนือกรรมไปไหน เวลาตายนี้ก็โลกเขานั่นแหละจะไปเผาเรา รัฐบาลทุกคนอยู่ในนั้นไม่เหนือความตาย มันจะตายวันหนึ่งจนได้ด้วยกันนั่นแหละ เราผู้พูดเดี๋ยวนี้ก็จะตาย เพราะฉะนั้นจึงให้ฟังเสียงเรื่องกฎของกรรมไว้ให้ดี ทำดีทำชั่วอะไรจะไม่ไปไหน จะมาหาเรา รัฐบาลที่ว่าอวดเก่งๆ อยู่เวลานี้ ตัวเก่งที่สุด ตัวเก๋ที่สุด ตัวเลวที่สุด ตัวมหันตทุกข์ที่สุด จะมารวมอยู่ในรัฐบาล ไม่เหนือกรรมนะ ให้พากันงดสิ่งเหล่านี้ อย่ามักใหญ่ใฝ่สูงเกินไป ให้ดูมนุษย์ด้วยกัน เขามีหูมีตามีใจด้วยกัน เขาคิด ทนไม่ไหวเขาก็มาร้องทุกข์ต่อเราซึ่งเป็นศูนย์กลาง

ศูนย์กลางคือศูนย์กลางของธรรม เป็นที่ไว้วางใจได้เขามาพูด นี้เราก็พูดด้วยความสัตย์ความจริงของเราที่ได้ยินได้ฟังมา ผิดถูกประการใดเอา เอาหลวงตาบัวไปตัดคอเลยก็ได้ หลวงตาบัวได้ยินมาอย่างนี้จะให้พูดอย่างอื่นไปไม่ได้ ไม่อย่างนั้นไม่เรียกว่าธรรม ธรรมต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาจึงเรียกว่าธรรม ธรรมสอนโลก ใครจะเอาหรือไม่เอาเป็นเรื่องของผู้ฟัง สำหรับธรรมนี้ธรรมสอนไปอย่างนั้นแหละ

พักไปเสียก่อนพักเครื่อง มันเหนื่อยแล้วนะ โห มันสกปรกเหลือเกิน ใครสกปรกค่อยยังชั่ว ไอ้รัฐบาลมากินลูกของตนทั่วประเทศมากินเลี้ยงกันบนโต๊ะ นี่ที่มันสลดสังเวชมากนะ มันบัดซบนักหรือรัฐบาลนี่ พิจารณาหน่อยนะรัฐบาลเราน่ะ มันถึงมาหากินตั้งแต่ลูกเต้าของตน ฆ่าลูกของตนกิน โลกอันนี้เขาเคยมีที่ไหนพ่อแม่ฆ่าลูกของตนกิน แม้แต่เป็ดไก่เขาก็ไม่ฆ่าลูกเขากิน ทำไมรัฐบาลชุดเรานี้ฆ่าลูกกินได้อย่างหวานคอๆ โอ่อ่าฟู่ฟ่า อำนาจบาตรหลวงใหญ่ฆ่าลูกของตนกินได้ ซึ่งโลกทั้งหลายเขาไม่เคยนิยมกินกัน แต่รัฐบาลชาติไทยเรานี้ฆ่าลูกของตนทั้งประเทศกินได้อย่างสบายๆ

นี่ละเอาไปพิจารณา เลวไหม รัฐบาลชุดนี้เลวไหม พิจารณาทุกคน หัวใจมีทุกคน เราพูดออกมาเปิดทางให้พิจารณากันทุกคน มันเป็นยังไง อำนาจมาจากไหนนักหนา มันก็เกิดจากท้องพ่อท้องแม่เหมือนกันรัฐบาลก็ดี เหมือนกับประชาชน จะเอาความวิเศษวิโสเลยโลกเลยสงสารไปไหนนักหนา เอาละสามกัณฑ์แล้วพอ

(พอดีมีข่าวทางเมืองนอกเกี่ยวกับประเทศปากีสถานเขาแผ่นดินไหว แล้วคนก็โดนแผ่นดินแยกไป โดนตึกทับบ้างแผ่นดินทับบ้าง ลูกศิษย์เขาก็สงสัยว่า เขาเคยได้ยินว่าเทวทัตถูกแผ่นดินสูบ อันนี้มันจะเหมือนกันไหมครับ) เราไม่วินิจฉัย ไอ้พวกแผ่นดินสูบพวกเสื่อพวกหมอนสูบมันเยอะ พูดไปมันจะมากระทบเสื่อกระทบหมอนที่กำลังทับพวกนี้อยู่เวลานี้ เราจึงไม่พูด มันจะกระทบเสื่อกระทบหมอน เขากำลังนอนกันอยู่หลับครอกๆ แครกๆ ไม่ตอบ มันจะกระทบเสื่อกระทบหมอน แล้วมีอะไรอีกว่ามา

เทศน์นี้กระเทือนทั่วประเทศไทยแล้วหลวงตาบัวเทศน์นี้ ถึงขนาดหลวงตาบัวตัดคอรองเลย เอาหลวงตาบัวไปตัดคอรอง หลวงตาบัวนี้อุ้มชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เต็มหัวใจเลย ตื่นขึ้นมาปั๊บจิตวิ่งแล้วนะ ไม่ได้วิ่งเพื่อเรา เราพอทุกอย่างแล้ว การเทศน์นี้เอาธรรมล้วนๆ มาเทศน์ ธรรมบริสุทธิ์ในหัวใจของเรามาเทศน์ ไม่ได้เป็นภัยต่อผู้ใด ผู้ฟังจะนำไปเป็นภัยก็กรรมของผู้นั้นเอง ที่ไม่ยอมลงตัวต่อธรรมก็กรรมของผู้นั้นอีกเหมือนกัน ไม่ใช่กรรมของเรา เราเทศน์แนะให้รู้จักความดีความชั่วผิดถูกที่มนุษย์เราอยู่ร่วมกัน ให้ดูหัวใจกันซี คนมีหัวใจด้วยกันทุกคน มีหัวใจแต่เราคนเดียวเหรอ

ที่มันสลดสังเวชมากนักนะ เราพูดจริงๆ ที่สลดสังเวชมากนะ ผู้ใหญ่มาฟ้องตาสีตาสาตามท้องนา มาฟ้องเด็ก อย่างคุณสนธินี่เป็นลูกของชาติทั้งหมด รัฐบาลเป็นพ่อของชาติ ไม่มีปัญญาอะไรเลยมาฟ้องลูกของตน ทำลายลูกของตนนี้ แหม สลดสังเวชมากนะ อันนี้ที่สลดสังเวชมาก มันจะชนะไปสักกี่หมื่นล้านก็ตามเงิน ไม่ได้คุ้มค่ากับความเสียหายอันเลวร้ายของมันแหละ ตรงนี้ละเป็นที่เลวร้ายที่สุด จะฟ้องอะไรชนะแพ้อะไรไม่สำคัญยิ่งกว่าความเลวร้ายของตัวเอง ตีตราไว้แล้วว่าเลวร้ายที่สุด นี่ออกแล้วนะ ยังไม่ตัดสิน อันนี้ออกก่อนแล้ว ตัดสินก่อนแล้ว เลวร้ายที่สุด

นายทหาร  กราบเรียนหลวงตาที่เคารพครับ วันนี้พวกผม(จากกรมทหารราบที่ ๑๓ จังหวัดอุดร) ได้มากราบนมัสการหลวงตา ที่ได้กลับมาจากทำงานชายแดนภาคใต้ โดยมีทหารอีสานไปช่วยภาคใต้ ๔ กองพันประมาณ ๓,๐๐๐ กว่าคน ซึ่งเดินทางไปก่อนหน้าผมก็มีนะครับ ส่วนคณะของผมไปวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๗ อยู่ประมาณ ๑๐ เดือน ซึ่งก่อนไปก็ได้มากราบหลวงตา แล้วก็ยึดถือแนวทางของครูบาอาจารย์ว่าตัวทหารเองต้องมีศีลมีธรรม แล้วก็มีพรหมวิหาร ๔ ที่จะไปแก้ไขปัญหา ผมขอเรียนให้ญาติโยมได้รับทราบด้วยว่า ทหารที่ไปของอุดรฯนะครับ ได้ยึดถือปฏิบัติตามแนวทางที่ผมได้กล่าวแล้วอย่างเคร่งครัด ทำให้พี่น้องไทยพุทธมุสลิมในพื้นที่รับผิดชอบของจังหวัดนราธิวาส ได้เข้าใจเราทหารอีสานนั่นละครับว่าเรามาช่วยเขา ซึ่ง ๙๘% ไม่ได้เป็นโจร แต่ว่าถูกบังคับบ้างถูกความเป็นหมู่เป็นพวกเดียวกันบ้างก็เลยตามกันไปครับ

หลังจากที่ทำความเข้าใจแล้ว โดยไม่ใช้ความรุนแรงนะครับ ใช้แนวทางสันติ ทำให้พี่น้องมุสลิมได้เข้าใจแล้วก็ไม่เห็นด้วยกับการก่อการร้าย แล้วเราก็ได้ทำให้เขามีความสุข โดยใช้โครงการครอบครัวมีสุขของอีสานไปประยุกต์ใช้ แล้วรวมหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบมาถักร้อยเข้าด้วยกัน โดยสุดท้ายเมื่อวันที่ ๒๐ กว่า เดือนกันยายนได้ทำตามแผนเรียบร้อย มีลูกน้องบาดเจ็บบ้างนะครับ แล้วก็ทหารอีสานเสียชีวิตไปคนหนึ่ง โดนระเบิด บาดเจ็บก็มาด้วยนะครับ ซึ่งตาข้างซ้ายบอด ได้ปลดพิการไปแล้ว ส่วนอื่นก็เล็กๆ น้อยครับ

ผมขอกราบเรียนหลวงตากับญาติโยมว่า เราได้ทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่แล้ว ซึ่งถ้าถามว่าเขาจะชนะไหมในใจผมเองก็ว่าไม่มีทางที่จะชนะนะครับ แต่ว่าถ้าเกิดไปใช้ความรุนแรงมันก็จองเวรกันไม่เลิกมันก็ไม่จบ ใช้ความรุนแรงนะครับมันจะทำให้เสียไป แต่ถ้าใช้แบบแนวทางสันติก็ไม่น่าที่จะเสีย หลายๆ ท่านอาจจะเป็นห่วง ผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหานะครับ โอกาสนี้ที่กลับมา พึ่งมาถึงวันสองวันนี้ครับ เก็บข้าวเก็บของเรียบร้อยก็มากราบนมัสการหลวงตา เพื่อเป็นสิริมงคลที่จะทำงานในที่ตั้งปรกติต่อไปครับ

หลวงตา อ้อ ก็ดีแล้วละ ใช้สันติสุข ธรรมเพื่อสันติสุข ไม่ใช่เพื่อความรุนแรงเพื่อฟืนเพื่อไฟเผาไหม้กัน ธรรมต้องเป็นน้ำดับไฟเสมอ น้ำนี้ดับได้ตลอด ไฟจะลุกเปลวสูงขนาดไหนไม่พ้นน้ำดับไฟ ความสันติสุขนี้ก็คือเรื่องของธรรมประสานกันให้เห็นใจเขาใจเรา ด้วยความเป็นธรรมด้วยกันแล้วคนเราก็อยู่ด้วยกันได้ ถ้าเอาแต่ใจตัวเองแล้วก็โลกนี้แตกได้ เจ้าของแตกก่อนอื่น แล้วคนอื่นก็แตกกระจายไปด้วยกันหมด ถ้าใช้ความเห็นอกเห็นใจ มองดูใจเขาใจเรา เฉลี่ยเผื่อแผ่น้ำใจต่อกันแล้วก็เข้ากันได้เท่านั้น บรรดาลูกหลานทั้งหลายไปทำหน้าที่เพื่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มาด้วยการพลีชีพทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะวิธีใด เอาหัวใจเรารองรับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ไปด้วยความจงรักภักดีต่อทั้งสามพระองค์นี้แล้ว ก็เรียกว่าเราได้บำเพ็ญประโยชน์แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เต็มความสามารถของเรา แล้วก็กลับมาด้วยความสวัสดี

หลวงตาจึงขอขอบคุณและขออนุโมทนากับท่านทั้งหลายที่มีความจงรักภักดี ต่อชาติ ต่อศาสนา ต่อพระมหากษัตริย์ และทำงานไปด้วยความราบรื่นดีงามจนกระทั่งกลับมา เวลากลับไปบ้านไปเรือนแล้วก็ให้ประพฤติปฏิบัติตัวเป็นคนดี อยู่กับลูกกับเมียก็ให้ดีกับลูกกับเมีย อย่าเป็นคนนักโกโรโกโสกินเหล้าเมายา กลับมาถึงบ้านมาทะเลาะกับเมียแล้วก็ไปทะเลาะกับลูก เลว พ่อแม่ไปทะเลาะกับลูกเรียกว่าเลว ต้องเป็นผู้ปฏิบัติดีให้ลูกได้เป็นคติตัวอย่างอันดีงาม กราบไหว้พ่อกับแม่ได้สนิทติดใจนี้เป็นมงคลอันสูงสุด เพราะฉะนั้นการปฏิสันถารต้อนรับบรรดาลูกหลานทั้งหลายนี้ ก็เห็นจะจบเพียงแค่นี้ละนะ ขอความสวัสดีจงมีแก่บรรดาลูกหลานทั้งหลายโดยทั่วหน้ากันเทอญ

เอาละวันนี้เทศน์กัณฑ์ใหญ่กัณฑ์หนึ่งแล้ว พึ่งจบลงเทศน์กัณฑ์ใหญ่กัณฑ์หนึ่งแล้ว เทศน์หนักเหมือนกัน วันนี้ขึ้นถึงวงรัฐบาลเลย นี่ก็มาเทศน์ลูกของรัฐบาล เทศน์ลูกๆ รัฐบาลไม่ได้เทศน์หนักมากนัก รัฐบาลเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องลงน้ำหนักใหญ่ให้เหมาะสมกัน นี่เราเป็นลูกของรัฐบาลก็เอาย่อยๆ แปะๆ ไปอย่างนั้นพอ เอาละพากันกราบได้ที่นี่นะ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก