เปิดตัวออกมาแล้ว
วันที่ 14 ตุลาคม 2548 เวลา 8:20 น. ความยาว 40.11 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

เปิดตัวออกมาแล้ว

         ผู้กำกับ จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๘

“วิษณุ”แอ่นอกโต้“หลวงตา”หยาบคาย-ชี้“พระดีมีอีกเยอะ”

หลวงตา หมายความว่าไง (เดี๋ยวจะอ่านเนื้อเรื่อง อันนี้เป็นหัวข้อเรื่องครับ) เราก็ได้ระวังทั้งจมูก มันสกปรกเข้ามานี้ ไม่ใช่ของดีนะ มีแต่ของสกปรก ธรรมเราออกจ้าล้วนๆ นี่มีแต่มูตรแต่คูถเข้ามา ถ้าว่าปากก็ปากอมขี้ พ่นเหม็นคลุ้งไปหมด กับปากอมธรรมมันต่างกันนะ ปากพระพุทธเจ้า ปากสาวกทั้งหลาย เป็นปากอมธรรม พ่นไปที่ไหนโลกได้รับความร่มเย็นเป็นสุข ปากกิเลสนี้ปากอมขี้ ขี้โลภ ขี้โกรธ ขี้หลง ล้วนๆ พ่นไปไหนเหม็นคลุ้งไปหมด สกปรกไปหมด เพราะฉะนั้นการฟังเราต้องได้ระวัง จะเหม็นคลุ้งเข้ามาโดนจมูกขาดสะบั้นไปเลย เอา จะว่าก็ว่าไป

ผู้กำกับ “วิษณุ” ออกโรงป้อง “ทักษิณ” ยันฟ้องในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่ฐานะนายกรัฐมนตรี เลือกฟ้องใครก็ได้ วัดดวงเดินหน้าชนเต็มตัว( หลวงตา ชนมา นี่ต้นเสาที่หลบมี ให้มันมาโดนต้นเสาหัวแตกไป เราหลบอยู่ต้นเสานี่วะ เอา ว่าไป) ซัดกลับ “หลวงตาบัว” หยาบคายเทศนาใส่ร้ายด้วยความเกลียดชังส่วนตัว ไม่สนใจระบุ “พระดีๆ ยังมีอีกเยอะ” อ้างมีการตัดต่อคำพูดก่อนเผยแพร่แต่เก็บหลักฐานทุกคำพูดไว้หมดแล้ว(หลวงตา เก็บไว้ เก็บไว้มากๆ ธรรมะหลวงตาบัวนี้ให้เก็บไว้มากๆ เอา ว่าไป)

            วันนี้( 13 ..) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การฟ้องร้องหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันของ ...ทักษิณ ชินวัตร เป็นการฟ้องร้องในฐานะส่วนตัวหรือในฐานะ ...ทักษิณ ในทางแพ่งเท่านั้น ไม่ได้ฟ้องร้องในฐานะนายกรัฐมนตรี ซึ่งโจทก์สามารถเลือกฟ้องร้องกับใครก็ได้ แตกต่างจากกรณีคดีอาญาที่โจทก์ต้องฟ้องร้องต่อคู่กรณีโดยตรงเท่านั้น

ทั้งนี้คำพูดดังกล่าวของนายวิษณุมีขึ้นเมื่อถูกถามถึงเหตุผลว่า ทำไม ...ทักษิณ ไม่ฟ้องร้องพระธรรมวิสุทธิมงคล กรณีเทศนาอบรมฆราวาสที่วัดป่าบ้านตาดเรื่อง “เทวทัตยังรู้โทษ” โดยเปรียบเทียบพ...ทักษิณว่าร้ายกว่าเทวทัตและกำลังมุ่งสู่ประธานาธิบดี ซึ่งจากคำเทศนาครั้งนั้น และต่อมาหนังสือพิมพ์ผู้จัดการนำมาเผยแพร่จนนำไปสู่การฟ้องร้องทั้งอาญาและแพ่งโดยเรียกค่าเสียหาย 500 ล้านบาท หลังจากก่อนหน้านี้ ...ทักษิณ ได้ยื่นฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ..สโรชา พรอุดมศักดิ์ ในฐานะผู้ดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ และบริษัทไทยเดย์ด็อทคอม จำกัด ทั้งทางอาญาและแพ่งเรียกค่าเสียหาย 500 ล้านบาท

อย่างไรก็ดีมีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตและตั้งคำถามว่า ในกรณีฟ้องหนังสือพิมพ์ผู้จัดการทำไมถึงไม่ฟ้องหลวงตามหาบัว เนื่องจากเป็นคนพูด และแม้ว่าเมื่อวานนี้(12 ..) หลวงตามหาบัวก็ได้เทศนาย้ำอีกครั้งว่าให้มาฟ้องหลวงตา เพราะเป็นคนพูดตามความเป็นจริง

“การที่ท่าน ...ทักษิณ ฟ้องร้องในครั้งนี้ไม่ถือว่าเป็นการแทรกแซงสื่อแต่อย่างใด แต่เป็นการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลที่ถูกหมิ่นประมาทเป็นการส่วนตัว ผมยืนยันไม่ได้เป็นการฟ้องร้องในฐานะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะถ้าสื่อด่าพ...ทักษิณ ถึงการทำงานในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วฟ้องร้องเกิดขึ้นนั้นแหละถึงจะเป็นการแทรกแซงสื่อ” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

หลวงตา ไหนเรายังไม่เข้าใจชัด

ผู้กำกับ เขาอ้างว่าที่ฟ้องนี่ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้ทนายฟ้องเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่ในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี นายวิษณุให้สัมภาษณ์มาอย่างนี้ครับ)

หลวงตา เราก็ดุนายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัว เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นลูกศิษย์ของหลวงตาบัว หลวงตาบัวกับนายกรัฐมนตรีสอนกันไม่ได้แล้ว พูดกันไม่ได้แล้วใครจะสอนได้ เราไม่ได้สอนใครเราว่ากับนายกรัฐมนตรีนั่นละเดี๋ยวนี้ เข้าใจไหม เรื่องมันเกิดมาจากที่นั่น มันทำไมยุ่งนักลูกศิษย์เรา คุณทักษิณ ชินวัตร เราสอนเพื่อความสงบร่มเย็นแก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทำไมเอาเรื่องนั้นขึ้นมาแหย่ เรื่องนี้ขึ้นมากวนอยู่ตลอดเวลา ธรรมนี้สะอาดสุดยอดแล้วที่เทศน์ไปนี้ ว่าเทวทัตก็มีมาแล้วดั้งเดิม ใครประพฤติตัวเป็นยังไงๆ ยกเทวทัตมานั้น คำว่ายกเทวทัตมานี้ไม่ได้ยกมาเพื่อเหยียบย่ำทำลาย ยกมาเพื่อเป็นคติตัวอย่างแก่ผู้ทำผิดจะเป็นใครก็ตาม ถ้าคนนี้ผิดคนนี้ก็เป็นเทวทัตได้ในชื่อ เข้าใจไหม แล้วจะเป็นความเสียหายไปไหน

การสอนนี้สอนเพื่อความดิบความดี เพื่อแก้ไขดัดแปลงต่างหาก ไม่ได้สอนเพื่อเหยียบย่ำทำลายแก่คนหนึ่งคนใดพอจะเสียศักดิ์ศรี ได้ศักดิ์ศรีมาจากไหนนักหนาน่ะ ศักดิ์ศรีนี้ได้มาจากไหนถึงได้สงวนเอานักหนา ธรรมมีศักดิ์ศรีขนาดไหนสอนโลกเวลานี้ ไม่เกิดประโยชน์อะไรหรือ สู้ศักดิ์ศรีมูตรๆ คูถๆ ไม่ได้เหรอ ศักดิ์ศรีมูตรๆ คูถๆ เต็มไปด้วยกิเลส กับธรรมของพระพุทธเจ้านี่เลิศเลอขนาดไหน สอนกันไม่ได้เหรอ พิจารณาซิ เอ้า ว่าไปเราจะตอบ

ผู้กำกับ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเทศนาของหลวงตามหาบัวว่าใช้ถ้อยคำหยาบคายมาก โดยเฉพาะการหยิบยกเอาถ้อยคำที่เป็น “อวัยวะเพศของผู้หญิง” ขึ้นมาพูดตามท้ายด้วยชื่อของ ...ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งถือว่าไม่ได้เป็นการกล่าวหาในการทำงานในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เป็นกล่าวว่าร้ายถึงความเกลียดชังส่วนตัว ถามว่าหากเป็นใครถูกว่าร้ายแบบนี้มีใครจะรับไม่ได้บ้างหรือไม่

หลวงตา เอา ยกตัวอย่างเลยว่าหยาบหรือไม่หยาบ สมมุติว่าหลวงตาปล่อยหำอย่างนี้นะ ลูกศิษย์ลูกหามาขยิบตาใส่ หลวงตาบัวปล่อยหำ หลวงตาบัวกำลังซื้อขายอยู่จะเอาหกบาทเจ็ดบาท เป็นความผิดของหลวงตาบัวหรือ เขาขยิบให้ปิดหำต่างหากเข้าใจไหม อันนี้ก็เหมือนกัน อันใดมันหยาบโลน ไม่ว่าหีว่าหำว่าโค็ย มันหยาบโลน เอามาใช้ประเจิดประเจ้อในที่ชุมนุมชนไม่สมควร เราก็สอนอย่างนั้น เดี๋ยวมันจะปล่อยหีออกมา ปล่อยหำออกมาเท่านั้น คือนุ่งวับๆ แวมๆ มันไม่น่าดู ให้ปิดเสียบ้าง หำนั่นหีนั่น มันหยาบคายแล้วเหรอนี่ เอ้า ว่ามา

ผู้กำกับ วิษณุเขาว่าหยาบ

หลวงตา ก็หยาบซิตัวมันหยาบอยู่แล้ว ธรรมชะล้างลงไปต่างหาก เข้าใจไหม ธรรมไม่ได้หยาบ ธรรมชะล้างลงไปต่างหาก ไม่งั้นมันจะสั่งสมของหยาบขึ้นมาอีก ถ้าอย่างนั้นก็เปิดให้หมดอย่านุ่งผ้านุ่งซิ่นทุกคน เปิดให้หมด หลวงตาบัวจะหงายหมาเข้าป่าเลย มันดูไม่ได้ จะหงายหมาเข้าป่าเลย

ผู้กำกับ ต่อนะครับ เขาบอกว่า “เอาถ้อยคำอวัยวะเพศของผู้หญิงขึ้นมาพูด ตามด้วยเรียกชื่อ ...ทักษิณ แต่คำพวกนี้ถูกตัดออกไป ผมยังมีต้นฉบับที่บันทึกไว้อยู่

หลวงตา  เอา บันทึกไว้มากๆ หลวงตาบัวจะเทศน์ตลอดวันตายเลย  หีกับหำกับโค็ยมีอยู่ในโลก สิ่งที่ควรพูดทั้งโลกนี้ก็เอามาพูดได้ ทำไมพูดไม่ได้ ธรรมพูดได้หมด สอนได้หมด ชะล้างได้หมด ไม่มีกีดกันอะไรแหละ นอกจากพวกอมขี้มันหวงขี้มันเท่านั้นมันจึงไม่ยอมให้พูด พูดเท่านี้ก็รู้แล้วว่า ข้าศึกของศาสนากำลังขึ้นเวลานี้นะ พูดอะไรๆ ก็ว่าหยาบว่าโลน ตัวมันที่หยาบโลนขนาดไหนไม่ได้บอกว่าหยาบโลน ธรรมเป็นของสะอาดกลายเป็นของหยาบโลน ทั้งๆ ที่ธรรมเป็นธรรมชาติที่ไปชะล้างสิ่งหยาบโลนทั้งหลายไม่น่าดู ให้ปกปิด แล้วว่าหยาบโลนๆ นี่ละเรื่องข้าศึกกำลังขึ้นนะเวลานี้ ขึ้นอยู่ในนี้ กำลังฟ้องร้องขึ้นมา กำลังคัดค้านขึ้นมา นี่พวกข้าศึกของศาสนามันกำลังโผล่ตัวออกมาเรื่อยๆ พี่น้องทั้งหลายดูเอา

หลวงตาบัวเทศน์ด้วยความสะอาดในจิตใจอย่างยิ่ง การพูดอะไรไม่ว่าจะพูดหยาบพูดอะไร เป็นของมีในโลก ควรที่จะนำมาพูดแก้ไขดัดแปลงชะล้างต้องชะล้างได้ทั้งนั้น ไม่มีอะไรจะมาปิดบังได้ ลึกขนาดไหนก็ค้นขึ้นมาพูดได้ เพราะความผิดมันอยู่ในลึกๆ ก็อยู่ได้ ความถูกความแก้ไขแก้กันลึกๆ ก็แก้ได้เป็นไรไปวะ เอ้า ว่ามา

ผู้กำกับ เพราะรู้กันอยู่ว่าที่เผยแพร่หรือลงในเว็บไซต์ใครเป็นคนตัดออก เป็นการใส่ร้ายเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่กล่าวตำหนิการทำงานในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี จึงไม่สนใจ แต่ผมก็อยากพูดไปให้ถึงท่าน(หลวงตามหาบัว)ให้ได้ยินว่า พระดีๆ ยังมีอยู่เยอะไป”

หลวงตา ก็ไปหาเอาซิ มายุ่งอะไรกับหลวงตาบัวเลวๆ นี้ล่ะ มันเป็นบ้าแล้วเหรอนี่น่ะ มันยิ่งลึกเข้าไป พระดีๆ ที่ไหนก็ไปหามาซิ มายุ่งอะไรกับพระเลวๆ อย่างหลวงตาบัวนี่ พวกนี้มันก็บัดซบเหมือนกัน เวลานี้กำลังตั้งท่าขึ้นจะทำลายศาสนา ทำลายหลายแบบหลายฉบับนะเวลานี้ คิดดูเทศนาว่าการนี้ออกที่ไหนๆ หาอุบายวิธีกลั่นแกล้งทุกอย่างๆ เลย เรื่องศาสนาจะออกมาไม่ได้นะเวลานี้ พวกนี้พวกเทวทัตกำลังกลั่นแกล้งอยู่นี้ มีหรือไม่มีเทวทัต แสดงคัดค้านศาสดาองค์เอกอยู่นี้ ธรรมของศาสดาใช่ไหม คัดค้านอยู่นี้ไม่เรียกว่าเทวทัตจะเรียกว่าอะไร คนอื่นเขาไม่มาคัดค้าน มีแต่เทวทัตละคัดค้านต้านทานศาสนธรรมของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นองค์แทนศาสดาอยู่เวลานี้

ผู้กำกับ บรรทัดสุดท้ายครับ นายวิษณุซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกหลวงตามหาบัวกล่าวตำหนิอย่างรุนแรงว่า เป็นตัวการสำคัญในการสร้างความปั่นป่วนให้กับวงการศาสนาในขณะนี้

หลวงตา ใช่แล้ว ตัวนี้ตัวสำคัญ กำลังสร้าง ตัวแกนสำคัญอยู่ในวงรัฐบาลคือตัวนี้เอง คุณทักษิณเราเป็นแต่เพียงเครื่องมือเท่านั้น ตัวนี้เป็นตัวสั่งการสั่งงานทั้งหมด เอา พูดอย่างชัดๆ เราทราบมาอย่างนี้ตลอดจะให้เราว่ายังไง ตัวการคือตัวนี้เอง ตัวที่เขาเรียกวิษณุๆ นี่น่ะ มันทำลายทุกอย่างทุกแบบทุกฉบับ อุบายวิธีการใด เช่น ศาสนาจะมีการส่งเสริมนิดหนึ่งไม่เห็นมี มีแต่การกีดกันหวงห้ามทุกแบบทุกฉบับ แล้วก็จะกลืนศาสนา เหยียบศาสนาให้แหลกลง อุบายวิธีการที่แสดงออกมานี้ธรรมจับได้ทุกอย่าง ธรรมไม่ได้หาเรื่องหาราวใส่ผู้ใด แต่ภาษาปากอมขี้มันปลิ้นปล้อนหลอกลวง สำนวนโวหารไพเราะเพราะพริ้ง ตัวมันมีแต่ขี้อยู่ในนั้น อันนี้เปิดออกเลย ความจริงเป็นยังไงเราเปิดออกอย่างนั้นเลย จะเคียดแค้นไปไหนก็เคียดแค้นมาหาหลวงตาบัว

เคียดแค้นไปไหนมันจะลงหาตัวเองนะ หลวงตาบัวไม่เอา ชมเชยก็ไม่รับ นินทาก็ไม่รับ พอทุกอย่างแล้ว เราไม่มีอะไรติดหัวใจเรา การแสดงธรรมเวลานี้ก็แสดงเพื่อสงเคราะห์โลก ชำระสะสางต่างๆ นานาที่มันไม่ดีทั้งหลายไปเท่านั้นเอง สำหรับเราเราไม่ได้ชำระ เราพอทุกอย่างแล้วเราไม่ชำระ ถ้าใครอยากฟังก็ฟัง ไม่อยากฟังก็ให้อยู่ไปซิ เราไม่ได้บีบบังคับใครที่จะให้ฟังไม่ให้ฟัง ไม่ได้บีบบังคับให้ปฏิบัติตามหรือไม่ปฏิบัติตาม ธรรมสอนโลกสอนอย่างนี้ไปตลอดตั้งแต่พระพุทธเจ้าองค์ไหนๆ มาสอนแบบนี้ สอนไปกลางๆ  ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก ไปโดยลำดับลำดาอย่างนี้ ที่จะบีบบังคับคนนั้นคนนี้ ให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่มี นอกจากผู้ที่นำศาสนาเข้าไปปฏิบัติแล้ว ให้ไปบีบบังคับตัวเอง มี อย่างพระพุทธเจ้าสอนพระ พระมีศีลกี่ศีล ให้รักษาให้ดี บังคับแล้วนั่น ธรรมก็บังคับ ศีลก็บังคับ ถ้านำเข้ามาปฏิบัติต่อตนเอง ถ้าอยู่กลางๆ ไม่บังคับใคร นี่ธรรมก็เป็นธรรมกลางๆ เราไม่ได้บังคับใคร จะว่าอะไรก็แล้วแต่เราไม่สนใจ พากันเข้าใจแล้วเหรอ

ให้ทราบเสีย ตัวแสบละนี่ วันนี้ขึ้นชัดเจนแล้ว ตัวแสบมันออกมาแล้วเวลานี้ เราพูดมาตลอดผิดที่ตรงไหนน่ะ ดูในหัวใจเราชัดเจนหมดแล้วเราถึงพูด ใครจะเห็นไม่เห็นก็ตาม เราพูดได้อย่างกล้าหาญชาญชัย ตัวนี้เป็นตัวแสบว่างั้นเลย เราเคยพูดมาแล้ว อย่าว่าแต่เรา ประชาชนที่ร้องทุกข์เข้ามานี้ระบุชื่อมัน จนกระทั่งขับไล่มันออกจากหน้าที่การงานไปแล้วหลายครั้งไม่ใช่เหรอ นอกจากนั้นเขาก็บอกเอาวิษณุไปฆ่า เขาบอกว่าอย่างนี้ มีแต่หลวงตาบัวคนเดียวหรือที่วิษณุมาข้องใจ คนทั้งประเทศเขาข้องใจวิษณุมามากมายขนาดไหน ยังมาอวดว่าตัวดีอยู่เหรอ เท่านั้นเสียก่อน อุ๊ย เล่นกับโลกจะให้ว่าไง อันนั้นสกปรก อันนี้สกปรก ตัวมันสกปรกไม่เห็นว่า

พูดจริงๆ เราพูดกับโลกก็พูดไปอย่างนั้นละ อย่างที่ว่าเดี๋ยวนี้ เราไม่มีอะไรกับโลก พูดไปอย่างนั้นแหละ เขาว่าอะไรเห่ามาอะไร เราก็ยืมปากหมามาเห่าบ้างเท่านั้นเอง พอจากนั้นก็โยนปากหมาเข้าป่าเอาปากคนขึ้นมาแทนเท่านั้นเอง ที่เราพูดเหล่านี้เราไปยืมปากหมามา แต่ปากหมานี้อมธรรมนะ ไม่ใช่ปากหมาอมขี้ เราพูดอย่างนี้ละให้โลกทั้งหลายฟัง ท่านทั้งหลายให้ฟังเอา ระหว่างวิษณุกับหลวงตาบัวที่กำลังโต้กันอยู่เวลานี้ ใครผิดใครถูกให้โลกทั้งหลายพิจารณา หลวงตาบัวไม่พิจารณาแล้ว ผ่านหมดแล้วเรื่องเหล่านี้

เรื่องโจมตงโจมตีนี้โจมไปไหนก็เหมือนเอากำปั้นไปตีต้นเสา เหมือนขับรถชนภูเขา เหมือนเอามีดไปฟันหินนั่นละ ธรรมเหมือนหิน ธรรมเหมือนภูเขา รถใครดีใครเก่งก็ เอ้า ขับรถชนภูเขา มีดใครเก่งเอาไปฟันหิน ใครเก่งไปท้าทายธรรมพระพุทธเจ้า ที่เราเอามาเทศน์นี้เป็นธรรมพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นเหมือนกับภูเขาทั้งลูก ใครเก่งไป มีรถกี่คันไปสั่งกันมา เมืองนอกมีกี่คันขับมาชนภูเขาลองดูซิ รถคันนั้นจะเป็นยังไง เรื่องภูเขาไม่ต้องถาม

เรื่องธรรมพระพุทธเจ้าใครจะโจมตีขนาดไหนไม่ต้องถาม ผู้โจมตีนั้นแหลก เขาว่าก็ให้เขาว่าไปเถอะเรื่องโลกมันมีอย่างนั้นจะให้มันเป็นยังไง มีอย่างนั้นมันก็เอานั้นมาแสดง เราอย่าไปสนใจ หาเอาแต่ความดิบดีก็แล้วกันการปฏิบัติตัว จะไปเคียดแค้นให้คนนั้นว่าเขาว่าอย่างนั้นอย่างนี้ เคียดแค้นได้วันยังค่ำ จะตายก็คือผู้เคียดแค้น ผู้ไม่เคียดแค้นไม่เป็น สบายๆ ใครจะว่าอะไรก็เป็นเรื่องปากเขา ความคิดความอ่านของเขา เขาขวนขวายของเขามาเอง เราอยากฟังก็ได้ ไม่อยากฟังก็ได้ เข้าใจ หลวงตาเป็นแบบนี้ละไม่มีอะไรกับใคร ใครจะว่าอะไรให้ยกโคตรมาเลยก็ได้ เราเฉยเหมือนหมาปล่อยหำ นี่เป็นคำหยาบหรือหมาปล่อยหำ ก็มันปล่อยจริงๆ ใช่ไหม มันหยาบแล้วเหรอ ตัวมันปล่อยไม่ให้หยาบ จะมาว่าผู้ว่าหมาปล่อยหำหยาบเหรอ ตัวมันปล่อยไม่หยาบ อันนี้ความหยาบโลนของโลกมีอย่างนั้น ธรรมะว่าไปทำไมว่าธรรมะหยาบโลน เข้าใจเหรอ เอาละพอ

โอ๊ย พูดไปเราก็รำคาญนะ มันขาดทุนเปล่าๆ เล่นกับความสกปรก ก็มันมีแต่ของสกปรกในโลกอันนี้มันจะเอาความสะอาดอะไรมาพูดให้หวานหูบ้างไม่มี ต้องแหย่นั้นแทงนี้ถือว่าเป็นของดีนั่นละ ปากแทงโน้นแทงนี้มันแทงเจ้าของไม่รู้ตัวนะ เอาละให้พร (ทองคำน้ำไหลซึม ๑๗๐ กิโล ๒๖ บาท ๑๕ สตางค์) นี่ละประเภทน้ำไหลซึมที่ได้ทีหลัง หลังจากมอบเรียบร้อยแล้ว

ถกเถียงกับขี้หมูราขี้หมาแห้งอยู่ตลอดเวลา เหล่านี้สกปรกทั้งนั้นนะที่มาแหย่มาแทงอันนั้นอันนี้ มีแต่เรื่องสกปรก เรื่องลบล้างธรรมลบล้างศาสนาทั้งนั้นเรื่องที่ว่าเหล่านี้ เราจึงสลดสังเวช เปิดตัวออกมาแล้วตัวสำคัญ วันนี้เปิดออกมาแล้ว พี่น้องทั้งหลายจับตาดูให้ดีนะ เปิดตัวออกมาแล้วตัวสำคัญที่เราจี้อยู่ตลอดเวลา ตัวนี้ตัวจะเป็นข้าศึกอันใหญ่หลวงต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ตัวนี้เอง จำให้ดี พูดไม่มีสอง ได้พิจารณาเต็มเหนี่ยวแล้ว วันนี้เปิดตัวออกมาแล้ว พอเปิดตัวออกมามันก็รับกันปึ๋งเลย ก็ทางนี้พิจารณาพอแล้วนี่ มันอยู่ลึกๆ นะเอาคนอื่นเป็นเครื่องมือใช้ๆ ตัวนี้ตัวสำคัญมันอยู่ลึกๆ วันนี้เปิดตัวออกมาแล้ว พอเปิดออกมาปั๊บก็ใส่กันปึ๋งเลย ก็มันรอรับกันอยู่แล้วนี่ เราไม่เคยสะทกสะท้านกับอะไรในโลกนี้ เราไม่มีเราบอกจริงๆ จะมาแบบไหนก็มาเถอะ แบบถังขี้ว่างั้นเลย พูดให้มันชัดๆ อย่างนี้

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก