เราถือตาเป็นสำคัญ
วันที่ 9 ธันวาคม 2548 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๙ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

เราถือตาเป็นสำคัญ

         เราไม่มีสมบัติเงินทอง มีเท่าไรออก อำนาจเมตตาธรรมนี่พาให้ออกหมดเลย ช่วยทางนู้นทางนี้ นี่วัดอโศฯก็มาอยู่ในหัวอกเราแล้ว เป็นที่เคารพบูชา คือครูบาอาจารย์ทั้งหลายนี่จะอาราธนาท่านมาอยู่ที่นั่นหมด บรรดาครูบาอาจารย์ทั้งหลาย ส่วนมากก็คือเพชรน้ำหนึ่งๆ ทั้งนั้น จะอาราธนาท่านมาประดิษฐานอยู่ที่เจดีย์วัดอโศการาม เราก็เลยรับภาระละ เดี๋ยวนี้รับแล้ว ที่จ่ายไปแล้วนี้เฉพาะวัดอโศการาม ๑๒ ล้านแล้ว วัดเราเองจ่ายหมด จากนั้นเราก็ยังต้องอุ้มไว้หมดเลย ขาดเหลือเท่าไร เต็มกำลัง อันนี้หมายถึงความเคารพ เคารพบูชาก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ความสงสารโลกก็เป็นอีกแบบหนึ่ง

         เรากะว่าวัดอโศการามนี้เป็นจุดศูนย์กลางทั่วประเทศไทย บรรดาครูบาอาจารย์ทั้งหลายในสมัยปัจจุบันที่เป็นเพชรน้ำหนึ่งๆ เราจะเอามาไว้จุดนั้น เพชรน้ำหนึ่งก็คือพระอรหันต์นั่นเอง ท่านเหล่านี้ท่านล่วงไปแล้ว อัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุๆ เราจะอาราธนามาไว้ที่นั่น ให้ลูกหลานไทยเราได้กราบไหว้บูชาเป็นขวัญตาขวัญใจต่อไป เพราะอันนี้เป็นสาระสำคัญมาก เราพิจารณาตามจุดๆ อย่างนั้นละ ที่ไหนจุดสำคัญๆ มาก เช่นอย่างโรงพยาบาลนี้เราถือตาเป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นตานี่จึงช่วยมากที่สุด

         คนเรานั่งอยู่นี่ เห็นไหม เอาๆ ยกตัวอย่างให้เห็นเดี๋ยวนี้นะ ถ้าอะไรจะเสียไป อวัยวะเสียไป ง่อยเปลี้ยเสียแข้งเสียขา หูหนวก อย่างนี้ก็ค่อยยังชั่วนะ ถ้าตายังดีอยู่  นั่น ตานี่มีความหมาย ตื่นพับลืมตาขึ้นเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง มีความหมายเต็มตัวของคนตาดี ถ้าคนตาบอดแล้วถึงเขาจะมีเงินทองข้าวของกองเท่าภูเขา ไปนั่งอยู่บนภูเขาก็หมดความหมาย นั่งอยู่บนสมบัติตัวเองแต่ไม่เห็น ไม่มีความหมายนะ ถ้าตาดีนี้มองอะไรมีความหมายตลอด ไม่ว่าชาติชั้นวรรณะใดขอให้ตาดีเสียอย่างเดียว มองดูได้หมด มีความหมายตลอด พิจารณาซิเราพูดนี้ผิดไหม

         คนตาบอดมันไม่มีความหมาย เราอยากจะทราบชัดเจนก็ไปปิดประตูทางนี้ ปิดประตูทางนี้ แล้วเอาไม้มาให้หลวงตาไล่หวดให้กลับบ้านเข้าใจไหม หวดตีนู้นตีนี้ ทีนี้มันจะไปที่ไหนมันก็โดนต้นนั้น โดนนั้นโดนนี้ ทางนี้ก็ตีเรื่อย ขนาบเรื่อย สุดท้ายขี้ทะลักออก เห็นไหมล่ะ นี่คนตาบอด เข้าใจไหม เห็นชัดเจนไหม ถ้าตาดีแล้ว ไป พอว่าไล่มันออกช่องๆ ไปเลย ไม่เป็นอันตรายใช่ไหม ถ้าตาบอดแล้ว โอ๋ย ขี้ทะลัก หาทางไปไม่ได้ จริงไหมที่เราพูดนี่ นี่ละความจำเป็นของตาสำคัญอย่างนี้

         เราไม่อยากเห็นลูกศิษย์ของเราขี้ทะลักเต็มสวนแสงธรรม ถูกอาจารย์ไล่ตีเอาไม่มีทางไป ตาบอด เข้าใจไหม โดนนั้นโดนนี้ โดนก็โดนไป ทางนี้ก็ตีเรื่อยไป ไม่มีทางออก เรียกว่าปิดประตูตีคน ขี้ทะลัก ปิดประตูตีหมาก็ขี้ทะลัก ปิดประตูตีคนก็ขี้ทะลักเหมือนกัน เข้าใจ นี่ละตาเสียเสียอย่างเดียวเสียหมด ไม่เห็น นั่งอยู่เต็มศาลา ให้ปิดประตูทางนั้นทางนี้ เอาไม้มาตีเปี๊ยะนู้นเปี๊ยะนี้ มันหาทางออกไม่ได้ ขี้ทะลัก นี่ตาสำคัญ

         เพราะฉะนั้นเราจึงได้ช่วยทางตาเป็นสำคัญมากทีเดียว อย่างโรงพยาบาลต่างๆ ที่ไปห้องตานี้แน่นตลอดนะ ไม่มีว่างเลย แผนกตาคนไม่ว่าง เต็มหมด เราจึงได้ถามหมอเขา ทำไมคนไข้ต่างๆ ที่มาตรวจโรคตรวจภัยไม่เห็นหนาแน่นเหมือนห้องตานี่ล่ะ ห้องตานี้มาเวลาใดเห็นแน่นตลอดเวลาเพราะเหตุไร เราถาม เขาบอกไม่ใช่เพียงเท่านี้ มาทุกแห่งทุกหน ว่างั้น มาที่นี่ มันถึงได้มากตลอดเวลา ส่วนคนไข้ธรรมดาเข้าโรงนั้นโรงนี้ โรงพยาบาลไหนเขาก็ไปได้ ส่วนตานี้มันมีเฉพาะเท่านั้น มันต้องมา อ๋อนี่ละเรื่องราวมัน เราถึงได้ช่วยตลอด

         คิดดูตั้งแต่เวียงจันทน์ ประเทศลาวก็ยังโดดมาขอเรา ขอตา ทางนั้นก็ดี สุดท้ายเราก็เดินไปดู ไปจริงๆ เดินตามไปดู เข้าห้องตาเลย ให้หมอมาซักไซ้ไล่เลียงกัน เป็นอย่างไรเรื่องราว วันนั้นรายการของเขาที่มีความจำเป็นนั้นเรารับหมดเลย รายการสำหรับตาโดยเฉพาะเท่านั้นเอง ฟาดเสียแปดล้านห้าแสนแปดหมื่น เขาโดดมาหาเรา เขาไม่มีทางไป ทางโรงพยาบาลศูนย์อุดรเรียกว่าให้สมบูรณ์เลย เพราะฉะนั้นโรงนี้คนจึงแน่นตลอดสำหรับห้องตานะ

         นี้ยังพิจารณากันอยู่ ถ้าพอเป็นไปได้เราจะตั้งศูนย์ใดศูนย์หนึ่งทางภาคอีสาน ทางนี้ก่อน จังหวัดใดที่สมควรจะได้ศูนย์คือดวงตา เราจะให้เครื่องมือแพทย์ หากเป็นไปได้นะ จากนั้นก็ไปภาคต่างๆ ภาคนั้นภาคนี้ ถ้าเรายังไม่ตายเราจะช่วย ตาเป็นสำคัญๆ ก่อนอื่น ที่ช่วยอยู่เวลานี้มันก็ไม่มีกำลังพอ เพราะช่วยตลอดเวลา เราเห็นสำคัญมาก ตาสำคัญทีเดียว หูหนวกนี่ค่อยยังชั่ว ตาดี ถ้าตาเสียเสียอย่างเดียวหมดความหมาย ตีบตันอั้นตู้ หมดราค่ำราคาคนเรา นี่ละเราเห็นจุดนี้จึงต้องได้ช่วยทางตา

         วันนี้ก็ไม่มีอะไร อย่าให้เทศน์ทุกวันๆ เหนื่อยมากนะ เมื่อวานตอนบ่ายก็ไปเทศน์นู้น พอกลับมาตอนค่ำก็มาเทศน์ที่นี่ เหนื่อยนะ เทศน์ทุกวัน มิหนำซ้ำยังมีการบ้านการเมืองมายุ่งเราอีก อันนี้มันเรื่องสกปรก การบ้านการเมืองสกปรก กับธรรมประหนึ่งว่าเข้ากันไม่ได้นะ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก