ถ้าเป็นเรื่องส่วนรวมเรารักสงวนมาก
วันที่ 12 ธันวาคม 2548 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๒ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

ถ้าเป็นเรื่องส่วนรวมเรารักสงวนมาก

         วันนี้จะไปด่านทางขึ้นเขาใหญ่ เมื่อวานนี้ก็ไปเจดีย์วัดอโศการาม ได้ห้าล้านเท่าไรนะเมื่อวาน ปัจจัยรวมมาจากอุดร มาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และเรื่อยไปไปถึงวัดอโศการาม ได้ปัจจัยไปมอบให้เจดีย์วัดอโศการาม ได้ห้าล้านกว่า เพราะเจดีย์นี้ก็อยู่ในหัวอกเรา วันนี้ก็จะไปนครนายก ไปสงเคราะห์พวกชาวด่าน ๑๓ ครอบครัว ส่วนเพชรบูรณ์มี ๒ ด่าน อันนั้นเราช่วยมาดูเหมือนไม่ต่ำกว่า ๘ ปี คือเราไปสร้างตึกโรงพยาบาลให้อำเภอหล่มสัก ผ่านไปผ่านมาดูสภาพความเป็นอยู่ของพวกรักษาด่าน ตั้งแต่บัดนั้นเราส่งให้เดือนละครั้งๆ ไม่พลาดเลย ก่อนจะมานี่ก็ไปส่งให้ ๒ ด่าน ๓ ด่าน

         เราสงสารพวกนี้รักษาสมบัติของชาติ ถ้าเป็นเรื่องส่วนรวมแล้วเรารักสงวนมากนะ นี่เขารักษาด่านรักษาสมบัติของชาติอยู่ที่ด่านๆ เพราะฉะนั้นเราจึงไปสงเคราะห์เสมอ มากรุงเทพฯก็ไป ว่างเมื่อไรเป็นไป นี่กะว่าว่างวันนี้ สั่งแล้วจะไปเอาของนครนายก

         (ลูกพิจารณาเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไปเจ้าค่ะ พอลูกทำสมาธิมันลงไปที่จิต แล้วเกิดอาการปล่อยวางอย่างไรก็ไม่ทราบค่ะ) ถ้ามันไม่เกิดความรู้มันก็นิ่ง ก็อยู่ตรงนั้น สติอยู่ตรงนั้น เกิดดับๆ เป็นอาการของจิต เมื่อมันไม่เกิดมันก็ไม่ดับ เหลือแต่ความรู้ ให้อยู่ตรงนั้น สติรักษาอยู่ตรงนั้น เข้าใจแล้วเหรอ (แต่มันเกิดแป๊บเดียวเจ้าค่ะ) ก็รู้แป๊บเดียวเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นมันทันกันหรือ มันเกิดแป๊บเดียวรู้แป๊บเดียว มันเกิดมากเท่าไรตามรู้ไปเรื่อย สติตามไปเรื่อย

         (โยมมากราบถวายที่ดิน ๓๕ ไร่ บริเวณใกล้หนองชะอม ปราจีนบุรี และขอนิมนต์หลวงตาไปดูที่วันนี้) การรับที่นี้ เรารับที่ไหนมันเป็นภาระ เมื่อเรารับแล้วเราก็ต้องหาพระมาอยู่ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ค่อยรับที่เขาถวายที่มากต่อมาก แต่เรารับไม่ได้ เพราะหาพระมาอยู่เป็นหลักฐานไม่ได้ ลำบาก อันนี้ก็เหมือนกันจะว่ารับทีเดียวก็ยังไม่ได้ มันสำคัญ เมื่อรับแล้วต้องมีพระมาอยู่เป็นหลักเป็นเกณฑ์

         การหาพระมาอยู่หายากนะ เราเดินเข้าไปในร้านทองโกยออกมาได้ แต่เดินเข้าไปหาพระดีหายากนะ เลอะๆ เทอะๆ เป็นส้วมเป็นถานอยู่ในวัดไม่อด ใครจะต้องการพระแบบส้วมแบบถานละ ต้องเป็นพระจริงๆ ซิ อันนี้มันหายากนะ วันนี้พูดสักที อะไรจะหายากยิ่งกว่าหาพระ พูดให้มันชัด     ตามวัดตามวาเราจะว่าเป็นวัดเป็นวาทีเดียว มันเป็นส้วมเป็นถาน พระเณรเป็นมูตรเป็นคูถเต็มในวัดมีน้อยเมื่อไร แต่จะหาพระเป็นพระแท้ครองวัดครองวา เป็นศีลเป็นธรรมมันหากยากที่สุดน้า เข้าใจเหรอ วันนี้เปิดเสียบ้าง

         วันนี้จะได้งดเสียก่อนที่จะเข้าไปดูคงไม่มีเวลา พวกลูกศิษย์ลูกหามันรุมเป็นกองทัพๆ ของเล่นเหรอ มันจึงลำบากในการเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหน พักไว้เสียก่อน

         พอมาพูดนี่ปั๊บก็ขาดหมด นั่นเห็นไหม เพราะฉะนั้นต้องได้ระวังคำพูด ที่ใครมาติดต่อพูดอะไรๆ เป็นเรื่องของบุคคลๆ เสียเรื่องส่วนรวมไปมากมาย เราคิดหมดเรื่องเหล่านี้ เพราะฉะนั้นใครจะว่าเราจองหองก็ตาม แต่เราคิดด้วยเหตุผลแล้ว ไม่ควรตอบไม่ควรพูดเราไม่พูดๆ พูดออกตรงไหนให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมๆ เราปฏิบัติมาอย่างนั้น วันนี้ก็ไม่เทศน์ละ

         ทางด่านน้ำหนาวเราก็ซื้อที่มากมายนะ บริเวณแถวนั้นเป็นต้นน้ำ เป็นดง เป็นต้นน้ำลำธาร เช่นจังหวัดเลยที่ไหนๆ น้ำออกจากนั้นไป เราเลยซื้อครอบไว้หมดเลย โอ๊ย เป็นพันๆ หมื่นๆ ไร่เลย ไม่ธรรมดา เป็นล้านๆ เลยว่าอย่างนั้น เราทำอย่างนั้นละพี่น้องทั้งหลายทราบเสีย เงินพี่น้องทั้งหลายให้มานี้เป็นอย่างนั้นทั้งนั้น เราไม่เอาอะไรเราบอกแล้ว บาทหนึ่งเราไม่เคยสนใจ ได้มาเก็บหอมรอมริบด้วยเหตุด้วยผล การจ่ายจ่ายด้วยเหตุด้วยผล มากน้อยดังที่ว่านี้

         ที่ว่าด่านน้ำหนาวที่เป็นหมื่นไร่ เพราะซื้อหลายหน หนละหลายๆ พัน ไม่ใช่น้อยๆ นะ หลายหนเข้าไปมันก็เป็นหมื่นไร่เข้าไป มีพระไปอยู่บ้าง จากนั้นก็ได้ทหาร  ทหารเข้ามาประสานงานกับเรา เขารักษาป่า เราเลยมอบให้ทหารหมดเป็นผู้รักษาเลย ช่วยกันกับพระ พระนั้นอยู่ห่างๆ พระกรรมฐานท่านภาวนาสะดวก ให้ทหารรักษาขอบเขตนั้นหมดเลย และต้นน้ำลำธารสะดวกสบาย เราซื้อไว้ทุกแห่งไม่รู้ที่ไหนต่อที่ไหน ซื้อทำประโยชน์ให้โลกๆ

         ถ้าเป็นเรื่องส่วนรวมเราสงวนมากทีเดียว ใครมาแตะส่วนรวมจึงกระเทือนใจมาก เรื่องการทำประโยชน์ให้โลกเรียกว่าเราทำสุดขีด ในชีวิตของเราทำสุดขีด ทางด้านวัตถุก็ไม่มีอะไรเหลือติดตัวเลย ทางด้านธรรมะก็เทศนาว่าการ เดี๋ยวนี้ก็ทั่วประเทศไทยแล้ว เราทำจริงๆ ทำประโยชน์ให้โลก มีเท่าไรเป็นหมด เราไม่สนใจกับเงินทองข้าวของยิ่งกว่าหัวใจโลก หัวใจโลกเป็นสำคัญ ได้ช่วยสงเคราะห์สงหาทางด้านวัตถุ ทางด้านธรรมะแล้วเราเป็นที่พอใจ วันนี้พูดเพียงเท่านี้ เราจะให้พร

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก