(วันนี้หลวงตาไม่ได้แสดงธรรม)
วันที่ 21 ธันวาคม 2548 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : ศาลา สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

ทศน์อบรมฆราวาส ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘

(วันนี้หลวงตาท่านไม่ได้แสดงธรรม)

 

          (ลูกศิษย์อ่านหนังสือกราบถวายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน จังหวัดระนอง ณ สำนักสงฆ์สวนธรรมกิต อำเภอเมือง จังหวัดระนอง FM103.25 MHz ออกอากาศตั้งแต่เวลา ๐๕.๐๐-๒๕.๐๐ น. ทุกวัน และหนังสือกราบถวายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งได้ออกอากาศ FM 99)

        (จากหนังสือพิมพ์ไทย สมเด็จพระสังฆราช ทรงประทานพระพรปีใหม่ ให้สาธุชนพร้อมใจกันถวายพระพรชัยมงคลในหลวง ที่ทรงครองราชย์ 60 ปี ก่อนที่จะเสด็จบำเพ็ญพระกุศลถวายบูรพาจารย์ ณ วัดเหนือและวัดใต้ จ.กาญจนบุรี ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2548 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทานพระพรปีใหม่ พุทธศักราช 2548 มีความว่า 

          “เจริญพร สาธุชนทั้งหลาย ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2548 นี้ นับเป็นปีมหามงคลอีกปีหนึ่ง เพราะเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ถ้วน 60 ปี  จึงใคร่ของเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยพร้อมใจถวายพระพรชัยมงคล ขอจงทรงพระเจริญพระชนมายุยั่งยืนนานขอให้ทุกคนสำรวจตนเองว่า ในรอบปีที่ผ่านมา มีอะไรบกพร่องจะปรับปรุงแก้ไขตนเองอย่างไร วันเวลามีค่ามีความหมายก็เพราะเรา ใช้ทำสิ่งที่มีคุณค่าประกอบด้วยธรรม มีความหมายต่อชีวิตขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และอำนาจบุญกุศลอำนวยให้ท่านทั้งหลาย เจริญสิริสวัสดิพิพัฒนมงคลตลอดไปทั่วกัน  ขออำนวยพร”

          พร้อมกันนี้ สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ได้เปิดเผยถึงกำหนดการสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปทรงปฏิบัติศาสนกิจ ณ จังหวัดกาญจนบุรีในวันพฤหัสบดีที่ 22 ธ.ค. 48 ว่า เวลา 11.00 น.สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯเสด็จโดยรถยนต์พระประเทียบออกจากตึกวชิรญาณสามัคคีพยาบาร ร.พ.จุฬาลงกรณ์ไปยังวัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) อ.เมือง จ.กาญจนบุรีโดยมีกำหนดให้คณะบุคคลต่างๆ เข้าเฝ้าฯ

        จากนั้นจะทรงประทานพระสังฆราชูปถัมภ์ปัจจัย ในการบูรณะวัดเทวสังฆารามและเสด็จยังอุโบสถหลังเดิมเพื่อถวายเครื่องทองน้อยบูชาบูรพาจารย์ ต่อมาจะเสด็จไปยังวัดไชยชุมพลชนะสงคราม (วัดใต้)เพื่อบูชาสักการะบูรพาจารย์ ทรงทอดผ้าไตร 3 ไตร และโปรดให้ผู้แทนพระองค์ถวายจตุปัจจัยไทยธรรมก่อนจะเสด็จกลับยังที่ประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์)

          (หนังสือพิมพ์ไทยและฉบับอื่นๆ โปรดประชาชนและผู้สื่อข่าว เนื่องในวโรกาสขึ้นปีใหม่ วันเวลาแล้วแต่หลวงตาเมตตา กราบนมัสมาด้วยความเคารพเหนือเกล้า)

          หลวงตา        ปีเก่าเขาไม่เอาแล้วเหรอ มาขอเรื่อย

          เมื่อเช้านี่ที่ว่าเจดีย์ท่านอาจารย์ฝั้น ๑๒ ล้าน เราหาหมดเลยนะ ให้เราเป็นประทาน วัดอโศการามก็ไม่พ้นที่เราจะต้องอุ้ม เพราะครูบาอาจารย์ทั้งหลายเป็นเพชรน้ำหนึ่งๆ จะมาประดิษฐานอยู่ที่นั่น เราในฐานะลูกศิษย์ท่านเราก็ต้องอุ้มเต็มเหนี่ยวเรา เรื่องมันถึงมารวมกับเรา มีวัดหลวงปู่ขาวที่เขามาขอให้เราเป็นประทาน อันนี้เราไม่ได้หาเงิน ของท่านมีแล้ว บอกว่าเงินพอแล้วสำหรับหลวงปู่ขาว เราก็เลยว่ามีแล้วจะมาหาอะไรเอาไปเป็นประทงประทานอะไร เงินมีแล้วก็สร้างกันไปซี โอ๋ยไม่ใช่อย่างนั้นนะ ประทานสำคัญมากนะท่านอาจารย์ อะไรๆ ไม่มีสำคัญยิ่งกว่าประทาน เราก็เลยระลึกได้ที่เราผ่านอุปสรรคมาต้องเราเป็นกันชนๆ ตลอด แล้วก็ทะลุไปได้เลยนะ

          อย่างหลวงปู่ฝั้นเหมือนกัน มีแต่แบบเขาโค้งๆ ไม่ใช่เล่นๆนะ นั่นทั้งหาเงิน ทั้งแบบกันชน สองพักสามพักวัดหลวงปู่ฝั้น แต่เดชะนะผ่านได้ทุกครั้งเลย ยอมรับๆ พอทางนู้นทะเลาะกันนี้ ซัดกันปึงปัง เราเข้าตรงกลางปึ๋ง ชี้แจงเหตุผลให้ทราบ ยอมรับๆ มาหลวงปู่ขาวนี่บอกว่าเงินพอแล้ว พอแล้วจำเป็นอะไรต้องให้เราเป็นประทาน สร้างกันไปซี โอ๋ย เรื่องประทานนี่สำคัญนะท่านอาจารย์ เราเลยระลึกได้ ตกลงเราก็เลยรับเป็นประทาน โดนเหมือนกัน นั่นน่ะเป็นอย่างนั้นนะ มีแต่ใหญ่ๆ ทั้งนั้นละ แต่ก็เดชะนะ เราผ่านได้ทั้งนั้น เราเป็นกันชน ชี้แจงเหตุผลให้ทราบทั้งสองฝ่าย ยอมรับๆ ผ่านได้ๆ จึงว่า โห ประทานนี่ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ สำคัญมาก ที่เจดีย์หลวงปู่ฝั้น โอ๋ยมาก สามครั้งใหญ่ๆ เลย เราเป็นประทาน เราเป็นกันชนให้ทางนั้นผ่านไปได้ราบรื่นดีงามทุกอย่าง

          วันนี้จะไม่พูดอะไรมากนะ จากนี้เราจะไปวัดอโศการาม คราวก่อนห้าล้าน คราวนี้ก็ล้านกว่าแล้ว  

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก