เมื่อไรจะรู้โทษของตัวเอง
วันที่ 31 มีนาคม 2549 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙

เมื่อไรจะรู้โทษของตัวเอง

         หัวไหล่เราที่กระดูกแตกวันที่ ๒๗ มีนา ๔๑ นี่ก็ยังไม่หาย เส้นมันแข็ง นวดไปอย่างนั้นแหละ ได้เจ็ดแปดปีแล้วมัง กำลังเริ่มช่วยชาติแหละ เราเอาของไปส่งโรงพยาบาลเขา มอเตอร์ไซค์นี่สำคัญนะ ไปให้พิจารณาให้ดีใครขี่มอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์จะทำให้รถใหญ่เสียมากต่อมาก คือขี่สะเปะสะปะ รถใหญ่เขาไปตามกฎตามระเบียบของเขา เขาไม่ได้ผิด แต่เวลาไปโดนเข้าเท่านั้นรถใหญ่เป็นฝ่ายผิดไป มอเตอร์ไซค์สำคัญมากนะ

พี่น้องชาวไทยเราให้เข้มงวดกวดขันในเรื่องมอเตอร์ไซค์ข้างถนนนะ ขับสะเปะสะปะๆ ไม่ได้พิจารณา ไม่ได้ระลึกรู้หัวใจคนอื่นบ้าง เช่นรถยนต์ ถือเป็นผู้ใหญ่ ทีนี้เวลาผิดก็รถยนต์ละผิด ผู้ใหญ่ละผิด ไอ้ผู้น้อยสะเปะสะปะเป็นภัยกลับถูกไปหมด นี่ก็แบบเดียวกัน รถเราตกคลองก็เพราะหลีกอันนี้เอง หลีกมอเตอร์ไซค์สะเปะสะปะ หลีกไม่พ้นก็เลยตกคลอง เป็นเหตุให้ได้มาพูดนี้ เรานั่งรถไปสังเกตดู ส่วนมากมีแต่มอเตอร์ไซค์เป็นฝ่ายผิดนะ มอเตอร์ไซค์อย่าทะนงตนนะว่าเป็นฝ่ายถูกตลอดไป มอเตอร์ไซค์เป็นฝ่ายผิดอยู่เรื่อยๆ

เรานั่งรถไปเราดูๆ ไปตลอด ส่วนมากมอเตอร์ไซค์จะเป็นฝ่ายผิด รถใหญ่เขาเป็นฝ่ายถูกตลอด เขาขับตามกฎของเขา เราดูรถยนต์ไม่ค่อยเห็นมีผิด ส่วนมากดูลักษณะขวางตาจะเป็นมอเตอร์ไซค์ละเป็นผู้ขวางตา แล้วเวลาไปโดนมอเตอร์ไซค์เข้า รถใหญ่ก็ผิด โดนที่มันหลีกไม่พ้นละซิ มอเตอร์ไซค์เข้ามากีดขวางเขา รถจำเป็นจะต้องผ่านไปตรงนี้แล้วก็ไปเฉียดเอาบ้างชนบ้าง เลยรถยนต์เป็นฝ่ายผิด รถใหญ่เป็นฝ่ายผิด รถน้อยถูกตลอดไป นี่ละจึงเตือนพวกมอเตอร์ไซค์ ตามอำเภอต่างๆ มอเตอร์ไซค์นี้เต็มไปหมดตามถนนหนทาง ในตัวเมืองจริงๆ ไม่ค่อยมี ออกไปตามอำเภอ

จึงขอให้เห็นใจรถใหญ่นะพวกมอเตอร์ไซค์ ถ้าหากว่าไม่แน่ใจอย่าขับออกไปถนนหนทางซึ่งเป็นทางของคนทั้งแผ่นดิน เราเป็นเรื่องของบุคคล ถ้าไปใช้ทางแผ่นดินเราต้องรู้กฎของรถยนต์ที่จะปฏิบัติต่อคนทั้งแผ่นดินได้นะ ต้องพิจารณาให้ดี นี่ไปไหนดูจริงๆ นะไม่ใช่ธรรมดา ใครผิดใครถูกดูตลอด อย่างที่เอามาพูดนี้ก็คือว่า ส่วนมากต่อมากมีแต่มอเตอร์ไซค์ผิด รถยนต์เขาไม่ผิดแหละ มอเตอร์ไซค์เป็นฝ่ายเอารัดเอาเปรียบรถใหญ่คือรถยนต์ จึงขอให้พวกมอเตอร์ไซค์ทั้งหลายพิจารณากันตามอำเภอต่างๆ ส่วนในตัวจังหวัดจริงๆ ไม่ค่อยมีแหละ ไปตามอำเภอต่างๆ มีอยู่ทั่วไป ครั้นดูเวลาขวางตานี้ เป็นมอเตอร์ไซค์เป็นผู้ขวาง

รถยนต์เขาไปดีๆ และหนักเสียด้วย กว่าจะหลีกได้ไม่ใช่เล่นๆ มอเตอร์ไซค์นี่มันลืมตัวไป บางคนไม่เคยขับมอเตอร์ไซค์ เลยเอาถนนเป็นสนามฝึกหัดมอเตอร์ไซค์ด้วยซ้ำก็มี ขับออกมาเก้งๆ ก้างๆ ดูก็รู้ ใครขับรถชำนิชำนาญเคยชินมาแล้วหรือไม่เคยชินมองดูแพล็บก็รู้ เราทั้งหลายให้เห็นใจกันนะ ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่าเอาแต่ใจตัวเอง มันคับบ้านคับเมืองเขาอยู่เวลานี้ เห็นไหมรัฐบาลนี่

เราก็พูดไปอย่างนั้นแหละ คือมันเลวเกินเลวแล้วรัฐบาลชุดนี้น่ะ จะให้ว่ายังไง คนทั้งแผ่นดินแบกหามคนชั่วช้าเลวทราม และเป็นพิษเป็นภัยต่อแผ่นดินคือรัฐบาลชุดปัจจุบันนี้ เราพูดตามหลักความจริง เราอิดหนาระอาใจคนประเภทนี้ เดี๋ยวนี้กำลังปีนอยู่นะ วันที่สองจะสมัครเป็นอะไรอีก มันเลยหมูเลยหมาเลยยักษ์เลยมารไปแล้วจะสมัครเป็นอะไรอีกเราก็ไม่รู้นะ(เขาเลือก ส.ส.วันที่สองครับ แล้วอยากกลับมาเป็นนายกอีก) จะมาเป็นนายกอีก นายกฯคนเก่านี่ละ ไอ้ทักษิณนี่ตัวสำคัญ นายกคนนี้ตัวแสบที่สุดในเมืองไทย พี่น้องทั้งหลายทราบเสีย เราฟังด้วยความเป็นธรรม ดูด้วยความเป็นธรรม

ทักษิณนี่เราเป็นคนยกขึ้น ทีแรกเราก็ยอมรับนะ เพราะเรามีเจตนาหวังต่อชาติบ้านเมืองอย่างยิ่ง คือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ปี ๒๕๔๐ นั้นแหละปีที่บ้านเมืองเราจะล่มจมทั้งประเทศ ถึงขนาดเราได้ร้องโก้กทีเดียว แล้วได้พูดออกมาป้างๆ เลย เอ้า คือก่อนที่จะพูดออกมาให้ไปสืบเรื่องภายในบัญชงบัญชี เงินราษฎร์เงินหลวง เป็นหัวใจของชาติ นั่นก่อนที่จะออกนะ ให้ไปสืบเอาความจริงออกมา เขาก็ไปสืบ ได้ความจริงออกมาๆ แล้วแหม สลดสังเวช ไม่ว่าหัวขนหัวหมูหัวหมาหัวไอ้หยองไอ้ปุ๊กกี้ ไอ้หมีไอ้ดาว มันจ่อลงทะเลแห่งความล่มจมด้วยกันทั้งหมด เพราะเจ้าของพาลงจะว่าไง แล้วทำยังไงเมืองไทยเรา

ตั้งแต่ตั้งเมืองไทยมานี้ก็ไม่เคยเห็นเป็นอย่างนี้ สงบร่มเย็นมาเรื่อยๆ ปู่ย่าตายายพาถ่อพาพายมาก็ไม่เห็นเป็นอย่างนี้ เรียบร้อยมาเรื่อยๆ มาสมัยปัจจุบันนี้มันเป็นยังไงนักหนา ก็ลั่นขึ้นละซิ นี่ละเราไม่ลืม จะเอาใครเป็นนายกฯ เป็นผู้นำ ผู้นำที่เป็นอยู่เวลานี้กำลังเป็นยักษ์เป็นมาร กินบ้านกินเมืองกินตับกินปอดประชาชน จนกระทั่งเข้าคลังหลวง เราได้หักห้ามเอาไว้เราลืมเมื่อไร อย่ามาแตะ ถึงขนาดนั้นนะ พระมาบวชในศาสนาทำไมเข้าไปยุ่งในการบ้านการเมืองเขา พิจารณาซิน่ะ เพราะเหตุผลกลไกอะไร

ก็เราหลวงตาบัว อีตาบัวนี่ละเป็นคนออกเลย อะไรก็กินมาหมดๆ ยังเหลือแต่หัวใจของชาติอยู่เท่ากำปั้นนี่ละ จะรวมบัญชี รวมบัญชีก็คือจะเอาเงินก้อนนั้นออกมา พูดง่ายๆ เอาตับเอาปอดที่เป็นหัวใจประชาชนนั้นออกมา ทางนี้ทนไม่ไหวก็ว่า อย่ามาแตะ ขึ้นทันทีเลย ถ้าว่ามีสติปัญญาให้ไปหามาใหม่ เงินนี้ฝังไว้เป็นหัวใจของชาติมานมนานแสนนานแล้ว มาแตะต้องทำไม อย่ามาแตะ บอกตรงๆ เราเอาขนาดนี้นะ ทำไมเราถึงได้พูดอย่างนี้ เวลานั้นกำลังเราขนเงินเข้าคลังหลวงละซี ขนทองคำเข้าคลังหลวง ไม่ว่าดอลลาร์ เงินสด ช่วยส่วนรวมทั้งนั้น มันเกี่ยวข้องกับเราอยู่อย่างนี้ คนหนึ่งกำลังขนเข้า แต่คนหนึ่งจะขนออก เอาหมดตับปอดประชาชนไม่ให้เหลือ เราเป็นคนส่งเสริมตับปอดประชาชน พวกนี้มาทำลายตับปอดประชาชนต่อหน้าต่อตา มันก็เอากันอย่างหนักละซิ นี่ผิดหรือถูกหลวงตาบัว พิจารณาซิ

เราพิจารณาเป็นธรรมทั้งนั้น ได้อุตส่าห์พยายามถึงขนาดร้องโก้ก ได้ออกช่วยชาติบ้านเมือง เราไม่หวังอะไรเลยจนกระทั่งทุกวันนี้ บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ฟังซิน่ะ เราช่วยชาติขนาดนั้นนะ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราเทิดทูนที่สุด ทั้งสามพระองค์นี้เราเทิดทูน เพราะนี้เป็นหัวใจของคนทั้งประเทศด้วย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราเทิดทูนตลอดมา แล้วจะมีผู้มาทำลายต่อหน้าต่อตาให้เห็นอยู่ชัดๆ อย่างนี้ทนได้ยังไง ก็ต้องต้านทานกันละซี นี่ละเรื่องราวเป็นอย่างนี้เราช่วยชาติบ้านเมือง

เราได้พิจารณาดูใครที่เป็นนายกฯ เป็นหัวหน้ามาก็มีแต่กินบ้านกินเมืองเรื่อยมา สุดท้ายบ้านเมืองทั้งหลายกำลังจะจม หมูหมาเป็ดไก่จะจมไปตามๆ กันหมด เพราะเจ้าของพาให้จม เราก็มองหาคน มองหาที่ไหนมันก็อย่างว่าละ นี่เราก็มองผิด เรายอมรับว่าเรามองผิด มองทักษิณเรานี้ละ การเงินการทองหรูหราฟู่ฟ่าไม่มีใครสู้ในเมืองไทย เราเคยหยั่งไปถึงฐานะการเงินการทองความเป็นอยู่ของเขาแน่นหนามั่นคง จะเป็นผู้ไม่โลภมากอยากไม่มีเมืองพอดังที่เห็นอยู่เวลานี้ เลยกลายเป็นยักษ์ไปแล้วนี่ เราก็เลยยกคนนี้ขึ้น

เราก็ยอมรับว่าเราผิด เราดูการเงินการทองฐานะของเขา ยิ่งกว่าที่จะไปมองดูธรรมในหัวใจของคน เราก็เลยยกผู้นี้ ผู้นี้จะเป็นผู้พอช่วยชาติบ้านเมืองได้ เพราะเขาเป็นคนมั่งคนมีไม่วุ่นวายอะไรนักที่จะกวนบ้านกวนเมืองกินบ้านกินเมือง จึงยกคนนี้ขึ้น ยกขึ้นมาแล้วมันก็มาแผนสูงมากทีเดียวธรรมมองไม่ทันเลย เรายอมรับเรามองไม่ทัน เรามองแต่การเงินการทองฐานะของเขา เราไม่มองดูหัวใจมันเป็นยังไงนั่นซิ พอยกขึ้นให้เป็นนายกฯแล้ว ทีแรกก็รู้สึกว่าค่อยดีๆ ขึ้นเป็นลำดับ เอ้อ ชอบกล เราก็ชมเชย ครั้นต่อมาก็อาละวาดละนะที่นี่ อาละวาดจนกระทั่งปัจจุบันนี้กลายเป็นคนหน้าด้าน นายกฯหน้าด้าน

ในประเทศไทยเราตั้งมากี่นายกฯ รัฐบาลตั้งมานี้กี่รัฐบาล ไม่มีรัฐบาลใดที่จะหน้าด้านสันดานหยาบที่สุดเหมือนนายกรัฐมนตรีคนนี้ คือคุณทักษิณลูกศิษย์หลวงตาบัวนี้ละ ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อยู่เวลานี้คือคนๆ นี้ พลิกนั้นพลิกนี้ๆ อยู่อย่างนี้ เลวขนาดไหนคนทั้งประเทศเขาไม่ยอมรับ มันก็ยกตัวของมันขึ้นคนเดียว นี่วันที่ ๒ นี้ก็จะเป็นรัฐบาลอะไรอีก พิจารณาซิ เวลานี้ตับปอดประชาชนก็จะไม่มีเหลือแล้ว จะยกขึ้นไปหากินอะไรอีกพิจารณาซิ เลวหรือไม่เลว นี่ละภาษาธรรม ฟังเอาท่านทั้งหลาย เราจึงยอมรับว่าเราผิด เราบอกเรามองคนผิด มองฐานะการเงินการทองว่าจะไม่กินบ้านกินเมือง ที่ไหนได้กินเก่งกว่าเขาอีก อะไรจะรวบมากินหมดในครอบครัวของตัวเอง ตัวเองและครอบครัวของตัวเองวงศาคณาญาติของตัวเอง กวาดเข้ามามากินด้วยกันหมด กินโต๊ะของคนทั้งชาติว่างั้นเถอะน่ะ มันเห็นอยู่ชัดๆ อย่างนี้ละ

เวลานี้กำลังเป็นข้าศึกอันใหญ่หลวงต่อคนทั้งประเทศ อ้างตัวว่าเป็นนายกฯ คนทั้งประเทศเขาให้เป็นนายกฯ เขาไม่ได้ให้เป็นมากินบ้านกินเมืองอย่างนี้นะ เขาให้เป็นเพื่ออุ้มชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ต่างหาก เจตนานี้ล้มเหลวไปหมดประชาชนไม่มีอะไรเหลือเลย เหลือแต่พวกยักษ์พวกผีจะครองบ้านครองเมือง กินไม่หยุดไม่ถอยแบบหน้าด้านๆ ตลอด ไม่มีใครหน้าด้านยิ่งกว่ารัฐบาลปัจจุบันนี้ พูดให้มันชัดเจนอย่างนี้เลย เราก็สลดสังเวชเหมือนกัน จนกระทั่งได้ปล่อยอาลัยตายอยากในบางกาลบางเวลา

ทีนี้มันก็จำเป็นที่จะต้องได้เกี่ยวข้อง ดังที่พูดอยู่เวลานี้ก็เกี่ยวกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราจำเป็นก็ต้องพูดอยู่อย่างนี้ละ จะให้ว่าไงอีก ผิดหรือถูกศาสนา ธรรมสอนโลกก็ต้องสอนไปหมดละซิถึงว่าธรรมสอนโลก เว้นที่ไหน เทวดาอินทร์พรหมยมยักษ์ที่ไหนสอนได้หมด ทำไมมนุษย์ตาดำๆ ขี้เหม็นๆ ทำไมจะสอนไม่ได้ล่ะ ธรรมะต้องสอนได้ ส่วนเขาจะปฏิบัติตามหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของโลกของสงสารของผู้ฟังต่างหาก ส่วนธรรมะนี้สอนได้ทั่วๆ ไป ไม่มีแง่ไหนๆ ว่าธรรมะจะสอนไม่ได้

มันเลวเอามากทีเดียวเวลานี้ เมื่อไรมันจะรู้โทษของตัวเองสักทีนึงนะ พอให้คนทั้งประเทศเขาได้ยกมืออนุโมทนาสาธุการ ว่ายอมรับธรรมของพระพุทธเจ้าแล้ว พระพุทธเจ้าโปรดได้แล้ว วาระสุดท้ายพระพุทธเจ้าโปรดได้ นายกฯเราคนปัจจุบันที่ตัวหน้าด้านที่สุดนี้ไม่มีใครโปรดได้ มีพระพุทธเจ้าคือธรรมเท่านั้นโปรดได้ เราอยากได้ฟังคำนี้เหลือประมาณเวลานี้ เดี๋ยวนี้ไม่มีอะไรโปรดได้แล้วนะ หมด ศาสนาก็ไม่มีเหลือแล้วเหยียบไปหมดทั้งพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ เหยียบไปหมด เหยียบหัวไปหมด

จะยกตนขึ้นสูงขนาดไหน สูงขนาดไหนมันจะลงขนาดนั้น ฟังให้ชัดคำนี้น่ะ อย่าเข้าใจว่าความชั่วช้าลามกจะพาคนไปเสวยความสุขบนสวรรค์นิพพานไม่มี นอกจะจมลงในนรกหลุมที่หนักที่สุดนั้นแหละ เพราะความชั่วไม่ไว้หน้าใคร นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ  ไม่มีอานุภาพใดที่จะเหนืออานุภาพแห่งกรรมดีชั่วนี้ไปได้เลย ฟังซิน่ะ อันนี้เหนือหมดเลย ใครจะเก่งขนาดไหนไม่เหนือกรรมอันนี้ อย่าอวดอย่าท้าทายกรรมซึ่งเป็นหลักธรรมชาติมาดั้งเดิมตั้งกัปตั้งกัลป์ไม่มีใครลบล้างได้ พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ตรัสรู้มายอมรับกรรมทั้งหมด แล้วสอนกรรมเป็นหลักสำคัญ ท่านว่า นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ อานุภาพแห่งกรรมนี้เหนือทุกอย่าง อย่าฝ่าฝืนถ้าไม่อยากจม ท่านสอนว่าอย่างนั้น

ใครยังจะอาจหาญอยู่เวลานี้อาจหาญเพื่อความล่มจมนั่นแหละ ที่จะให้มีความเจริญรุ่งเรืองนี้ไม่มี บอกชัดๆ เลย หลวงตาบัวตายแล้วเอาไม้ไปตีศพหลวงตาบัวในนั้น หลวงตาบัวก็ยอมรับธรรมพระพุทธเจ้าตลอดเวลา ตายก็ตายไป แหลกก็แหลกไป แต่จิตใจที่ยอมรับกราบ นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ นี้กราบตลอดเวลา ใครอย่าฝ่าฝืน เวลานี้เลวมาก กำลังระส่ำระสายคนทั้งประเทศ เพราะคนไม่กี่คนแหละที่ก่อฟืนก่อไฟเผาบ้านเผาเมือง

จะปลูกฟักแฟงแตงโมขายเอาเงินเอาทองมาเป็นมหาเศรษฐีครอบโลกอีก นี่ความคิดใหญ่เข้าใจไหม ความคิดใหญ่เอาไฟไปเผาบ้านเผาเรือน ให้มันไหม้ลงแล้วก็เป็นปุ๋ย แล้วเอาฟักแฟงแตงโมไปปลูกที่นั่นขายเอาเงินเป็นมหาเศรษฐีให้เลยโลกเลยสงสารเขาไป อย่าหาญคิดนะคิดอย่างนี้ คือความคิดเพื่อความล่มจม

ฟักแฟงแตงโมมีราคาเท่าไร ตึกหลังหนึ่งมีราคาเท่าไร อันนี้คนทั้งประเทศ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์รวมอยู่นั้นราคาเท่าไร ไอ้เราที่ถือคบไฟอยู่นี้กำลังไปเผานั้น มีราคาอะไรมันเป็นมหาภัยเวลานี้ ให้ปล่อยคบไฟอันนี้อย่าเผาบ้านเผาเมือง เผาชาติ เผาศาสนาให้ฉิบหายต่อไป ตัวของเราก็กำลังก่อความฉิบหายต่อตนของตนเต็มกำลังอยู่แล้วเวลานี้ ไม่มีใครจะช่วยได้นะ ถ้าไม่ฟังเสียงธรรมช่วยไม่ได้ จมได้ๆ อย่าอวดเก่งนะ เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ พอ เหนื่อย พูดไปพูดมาก็เหนื่อย ว่าจะพูดไปมากๆ กว่านี้ไปไม่ไหวเหนื่อย

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก