โรงพยาบาลที่คับแคบ
วันที่ 23 มีนาคม 2550 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

โรงพยาบาลที่คับแคบ

เมื่อวานนี้ไปภูหลวง ที่เป็นโรงพยาบาลที่คับแคบอยู่ เรียกว่าคับแคบอยู่มากเชียว เราเอาของไปส่งแล้วนี้ก็เลยให้ไปติดต่อเจ้าของที่เขาที่ติดกับโรงพยาบาล เขาไม่ขาย สิ้นท่าเลยไม่ได้ แคบอยู่นั้น ถ้าเขาขายเราจะซื้อนี้ให้ อย่างที่อื่นๆ เราก็เคยซื้ออย่างนั้น ซื้อขยายออกไปๆ ที่ไหนเขาขายได้ละ ถ้าเขาไม่ขายก็จนใจ อย่างวาริชภูมิที่มันตัดเข้ามาแล้วเป็นแหลม เขาเรียกว่าเป็นแหลมทะเล เข้ามาแคบ โรงพยาบาลเข้ามาแล้วดูมันดูไม่ได้ คือธรรมดาถึงจะแคบก็ตามให้มันตัดตรงแน่วไปเลยยังดี ขอซื้อเขาเขาก็ไม่ขาย เราเลยไปซื้อที่อื่นทางด้านทิศเหนือ อันนี้กว้าง ฟาดเสียเต็มเหนี่ยวเลย เอาให้หมดเลย ทางด้านนี้ที่มันแทงเข้ามานี้เลยไม่ได้ ไม่ได้ช่างมันเถอะเอาด้านมันได้เราว่างั้น เลยซื้อได้ ทิศเหนืออันนี้กว้าง วาริชภูมิ

อำเภอภูหลวงที่โรงพยาบาลนี้ก็เหมือนกันแคบ ที่ไม่มี มันติดต่อกันกับเจ้าของที่เขา แต่เวลาไปติดต่อขอซื้อเขาไม่ขายเลยหมดท่า ก็เลยแคบอยู่อย่างนั้น.ที่ภูหลวงคับแคบอยู่ คับแคบอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้เพราะเขาไม่ขายทางด้านทิศใต้ ทางด้านอื่นก็มีตึก มีอะไรๆ ทางด้านทิศใต้โล่งไปเลยแต่เขาไม่ขาย ที่อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น อันนั้นซื้อให้หมดเลย เป็นแต่เพียงว่าวัสดุก่อสร้างให้ทางโรงพยาบาลติดต่อกับทางรัฐบาลเอง เราจะให้เฉพาะที่เราว่า ให้ไปติดต่อกันดู ถ้าติดต่อทางนู้นได้เราก็จะซื้อให้ เขาบอกว่าได้ ได้ก็ซื้อทันทีเลย เนื้อที่ดูเหมือน ๒๕ ไร่ เราเอาหมดทั้งเนินเลย ๒๕ ไร่

โรงพยาบาลเก่านั้นเท่ากับครัวไฟ เข้าไปแล้วดูไม่ได้ เหมือนว่าอยู่ในครัวไฟไม่สมศักดิ์ศรีในคำว่าโรงพยาบาลเพื่อรักษาคนทั่วโลก พอเข้าไปปั๊บก็เห็นกระดาษคลุมอยู่แล้ว คลุมอะไรนี่ ถ้าคนตายเขาคลุมไว้เพื่อจะเผานะ นี่มันอะไรตายแล้วไม่เห็นเผา คลุมไว้กี่วันแล้ว คลุมมาได้ ๓ ปีแล้ว เอกซเรย์ แล้วทำไง ก็เสียใช้ไม่ได้ แล้วมีใหม่จะเอาแทนไหมล่ะ มีหรือยัง ไม่มี แล้วมีที่จะได้ไหมล่ะ ว่าไม่มี เอ้า ให้เลย แน่ะ อย่างนั้น พอเข้าไปปั๊บก็ติดปุ๊บเลย เอกซเรย์ จากนั้นก็ซื้อที่ให้ เพราะที่มันคับแคบ มันเท่ากับครัวไฟเขานั่นละโรงพยาบาลที่อำเภอบ้านฝาง เข้าไปดูดูไม่ได้อยู่กลางตลาด ถ้าจะดูให้พอเหมาะพอดีแล้วมันดูไม่ได้

ให้เขาติดต่อไปทางกระทรวง ถ้าทางนู้นจะรับรองทางวัสดุก่อสร้างโรงพยาบาลที่ใหม่นี้เราจะซื้อให้เราบอก ให้ติดต่อโดยด่วน เราจะได้ซื้อที่ให้ ถ้าเขาไม่รับรองจะไปซื้อที่หาอะไรไม่เกิดประโยชน์ เพราะเราบอกแล้วว่าเราไม่มีเงิน เงินที่จะซื้อวัสดุก่อสร้างเครื่องก่อสร้างมันน้อยเมื่อไรโรงพยาบาลทั้งโรง มันไม่น้อย แต่ว่าที่นี้เราจะซื้อให้ขอให้ได้มา เอ้า แพงก็แพง ก็เลยได้ที่ ทางโน้นก็ได้ จึงยกโรงพยาบาลครอบครัวนี้ออกไป ทุกวันนี้สง่างาม พอเราเข้าไปอำเภอบ้านฝางห่างไปประมาณ ๑ กิโลพอดีเลย พอไปอยู่ทางขวามือเราเข้าไปอำเภอฝาง ทางขวามือพอดีเลย พอเขาทำเสร็จแล้วเราไปดู งาม เนินทั้งหมดเราซื้อทั้งหมดเลย หลายล้านนะ

ที่แถวตามบ้านนอกไม่แพงก็หลายล้านอยู่ มันไกล เขาอาจจะทราบว่าเราเป็นคนซื้อก็ได้ ถ้าธรรมดาจะไม่มีใครซื้อได้แหละว่างั้นเถอะ แต่เราจะเอาเพื่อผลประโยชน์ส่วนใหญ่ เอ้า แพงก็เอา สิ่งเหล่านี้ไม่แพงกว่าหัวใจชีวิตของคนแหละ เลยเอา นี่เราซื้อให้หมดที่ ที่เก่าดูเหมือนจะเป็นอนามัย เราไม่ถามถึงละ พอได้ที่ใหม่แล้วพอใจ เช่นอย่างที่หนองบัวลำภู แต่ก่อนเป็นอำเภออยู่ที่นั่น ก็เหมือนโรงพยาบาลอำเภอ พอโรงพยาบาลเป็นจังหวัด เขาย้ายโรงพยาบาลไปเป็นจังหวัดแล้วอันเก่านั้นก็ดูว่าเป็นอนามัยไป

(อันนี้ประกาศให้ทราบ ผู้ที่จะติดตามขบวนหลวงตาไปเวียงจันทน์ ประเทศลาว เนื่องจากมีรถยนต์ตามขบวนของหลวงตาเป็นจำนวนมาก ทางด่านไทยและลาวได้ขอให้มีการติดบัตรเรียงเบอร์ที่รถ ซึ่งได้แจ้งไว้ล่วงหน้ากับทางด่าน เพื่อสะดวกในการตรวจนับให้ตรงถูกต้องกัน จึงประกาศให้เจ้าของรถ ที่จะไปตามขบวนหลวงตามารับบัตรได้ที่หมออ้วน ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๐ ถ้ารถยนต์คันใดไม่ติดบัตรจะไม่ได้รับอนุญาตให้ตามขบวนหลวงตาผ่านแดนไทย-ลาว ประกาศให้ทราบทั่วกันครับ) ก็จะมากอยู่นะ ไปประเทศลาวคราวนี้จะมากอยู่ ประชาชนทางประเทศไทยเราจะมากอยู่

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก