ถือท่านเป็นคติตัวอย่างอันดีงาม
วันที่ 28 กรกฎาคม. 2550 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ ศาลาสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๘ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

ถือท่านเป็นคติตัวอย่างอันดีงาม

 

          วันนี้จะได้ลาพี่น้องลูกหลานทั้งหลายกลับอุดรละนะ ไปที่ไหนเราไปทำประโยชน์ทั้งนั้น เราไม่เอา แบตลอด ได้ทั้งหมดนี้ไม่อยู่ออกตลอดเลย ช่วยโลกช่วยสงสาร ช่วยเต็มกำลังความสามารถของเรา เช่นอย่างทองคำก็เข้าคลังหลวง ๑๑,๕๔๗ กิโล นั่นละทองคำที่เข้าในการช่วยชาติคราวนี้ สำหรับดอลลาร์ ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า ส่วนเงินไทยไม่ได้เข้า เงินไทยเราซื้อทองคำ ๒ พันล้าน ซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงเท่านั้นละเงินไทย ต่อจากนั้นเงินไทยยังไปลากเอาดอลลาร์กลับมาอีก ทีนี้ดอลลาร์ไหลออกเลย ดอลลาร์กับเงินไทยไปด้วยกัน ส่วนทองคำร้อยทั้งร้อยเข้าตลอด

เราเป็นคนสั่งเอง ไม่ให้เคลื่อนคลาดทุกอย่าง บริสุทธิ์ทุกอย่าง ในบรรดาสมบัติ ที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคนี้ให้ตายใจได้เลย เพราะเราช่วยโลกนี้ช่วยด้วยความเมตตา ไม่มีคิดจะแบ่งสันปันส่วน แม้เม็ดหินเม็ดทรายเราไม่มีนะ บริสุทธิ์ทุกอย่างเลย ที่เข้าคลังหลวงๆ ก็บริสุทธิ์ ที่ยังเหลืออยู่นี้ที่บริจาคนี้ก็จะออกช่วยโลกทั้งนั้น การก่อสร้างมีอยู่หลายตึก สร้างโรงพยาบาลเวลานี้ดูเหมือน ๓ โรงกำลังสร้างอยู่ ที่มารออยู่ก็มีนะ เราให้พักไว้ก่อน พักไว้ก่อน มันเหลือกำลังเรา

ที่สร้างเวลานี้ก็ภูเขียว ๑๑ ล้านกว่าบาท โรงพยาบาล แล้วแวงน้อย ๑๑ ล้านกว่า นี่ก็ตึกโรงพยาบาล แล้วทางที่ว่าการอำเภอคำม่วง ๘ ล้าน นี่ขอหลังที่ว่าการอำเภอทั้งหลัง  ว่าราคา ๘ ล้านเราก็ให้ จ่ายเป็นงวดๆ ไปเลย เวลานี้กำลัง ๓ ตึกใหญ่ ที่ผู้มาขอยังมากอยู่นะเราพักไว้ๆ เราช่วยไม่ไหว นี่จตุปัจจัยที่พี่น้องทั้งหลายให้มานี้ออกทั่วประเทศเขตแดน ไม่มีที่จะมาเข้าเรา เราไม่เอา เราบอกตรงๆ พูดอะไรเป็นอันนั้น เราไม่เป็นอย่างอื่นนะ ไม่มีคำว่าเหลาะแหละ ว่าอย่างไรเป็นอย่างนั้น นี้บอกว่าไม่เอาไม่เอาจริงๆ มีเท่าไรออกหมดๆ

อย่างที่ขนสมบัติเข้าคลังหลวงเหมือนกันเข้าหมดเลย ไม่ให้ออก ส่วนไหนจะแยกไปทางไหนก็ให้เป็นทางนั้น เราพอใจในการช่วยชาติคราวนี้นะ เราเองเราก็พอทุกอย่างแล้ว ให้พี่น้องทั้งหลายทราบเสียว่าเราพอทุกอย่างแล้วในหัวใจของเรา ไม่มีอะไรบกพร่องเลย ว่าธรรมในใจธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันแล้วพอ พออย่างเลิศเลอ ไม่ใช่พอธรรมดา เพราะฉะนั้นคำสรรเสริญ-คำนินทานี้ว่าดีขนาดไหนสู้ธรรมชาติที่เลิศเลอนั้นไม่ได้

เพราะอย่างนั้นคำสรรเสริญก็ดี คำนินทาก็ดี เข้ามาปั๊บตกผล็อยๆ เพราะสู้นั้นไม่ได้ เข้าใจไหมล่ะ สู้ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันพออย่างเลิศเลอ สู้อันนี้ไม่ได้ นี่เราช่วยขนาดนี้ละ ไม่หยุดไม่อยู่ละช่วยโลก ดีดดิ้นตลอดเวลา หนักมากนะเรา ทั้งๆที่หนักมากไม่เอาอะไรเลย ช่วยเต็มกำลังความสามารถ เพราะอย่างนั้นบรรดาพี่น้องทั้งหลายก็ให้พากันรักใคร่ใกล้ชิดติดพันกับอรรถกับธรรม อย่าห่างเหินศีลธรรม ถ้าห่างเหินศีลธรรมแล้วไม่มีความหมายนะ

จิตใจของเรานี้จะเกาะสมบัติเงินทองข้าวของอะไรเกาะได้ช่วยลมหายใจๆ ลมหายใจปั๊บนี้ได้มาอันนี้เสียไป หายใจเข้าได้มา หายใจออกหายไปๆ ไม่ได้นาน ให้ใจได้ธรรมภายในใจ หายใจเข้ามาในนี้เป็นธรรมๆ สงบร่มเย็น ให้พากันจำเอานะ จากนี้ไปเราก็จะได้ลาล่ะ ไปถึงนู้นเราก็ไม่อยู่ล่ะเรา งานการเต็มหัวอกช่วยโลกทั้งนั้นละ เราไม่ได้เอา เราภูมิใจในคราวช่วยชาติคราวนี้ได้สมบัติเงินทองเข้ามาสู่คลังหลวงของเรา และช่วยพี่น้องทั้งหลายเต็มเม็ดเต็มหน่วย เต็มกำลังความสามารถของเรา เราพอใจ ไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหนเลย เพราะเราชี้เอง บ่งการเอง เป็นอื่นไปไม่ได้

หลวงตานี่เอาธรรมเข้าว่าเลย ธรรมตรงแน่วๆ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมหลายสันพันคมไม่มีสำหรับเรา ว่าอย่างไรเป็นอย่างนั้นๆ นี่เราก็ไม่เอา ที่บริจาคทั้งหลายเพื่อช่วยชาติเราทั้งนั้นเลย ออกทุกแง่ทุกมุมที่กำลังรออยู่ ที่กำลังสร้างอยู่เวลานี้ก็มี เวลานี้สร้างอยู่ ๓ แห่ง แวงน้อย ๑๑ ล้านกว่า ภูเขียว ๑๑ ล้านกว่าโรงพยาบาลนะ แล้วคำม่วง ๘ ล้าน อันนี้กำลัง ที่ขอก็มีเราให้รอไว้ก่อน เรายังไม่ให้ ส่วนมากมีแต่ตึกโรงพยาบาลละขอเรื่อย

เอาของไปให้เต็มรถ เขาไม่ได้มองดูของเต็มรถเราที่ไปเทให้เขานะ มาแล้วขอนั้นขอนี้ อันนั้นขาด อันนี้ขาด ก็เอามาให้แล้วมาขออะไรอีก เขาไม่มองอันนี้ เขามองที่เขาจะเอาที่บกพร่องอยู่แล้ว เตรียมรอเรา พอเราไปก็ทุ่มใส่เลย ขออันนั้นละ เขาไม่สนใจกับของที่เราให้ มาให้แล้วมาขออะไรอีก เขาไม่สนใจ ตึกนั้นเป็นอย่างนั้น ตึกนี้เป็นอย่างนี้ ขาดตึกขาดที่มุงที่บังอะไรหลายอย่าง รถราเครื่องมือแพทย์มาอยู่ที่นี้หมด

เราก็ตะเกียกตะกายแทบเป็นแทบตายตลอดมาล่ะ สำหรับโรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่งในการช่วยโลก โรงพยาบาลนี้ทั่วประเทศนะ ไม่ได้มีภาคใดๆ ไปทั่วประเทศ ช่วยทั้งหมดที่ไหนจำเป็นๆ ตกลงให้แล้ว ให้ๆ ๆ นี่ละเราช่วยเต็มกำลังความสามารถ ก็ยังจะเป็นคติเครื่องเตือนใจของพี่น้องทั้งหลายได้ถือเป็นตัวอย่างไว้เป็นอันดีนะ พระที่บวชมาได้ช่วยโลก ดังที่เรานี้เรียกว่าเราช่วยเต็มความสามารถแล้ว เราไม่เอาอะไร ไม่เอาเลย

แม้ที่สุดเวลาเราตายนี้ยังเขียนพินัยกรรมไว้ด้วยนะ เวลาเราตายนี้บรรดาประชาชนศรัทธาที่เขามาถวายปัจจัยมากน้อยเพียงไรนี้ ตั้งกรรมการเก็บรักษาให้หมด พอเก็บรักษาได้แล้ว เซ็นแล้วเอาเงินที่เก็บไว้นี้ซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง มอบคลังหลวงเป็นวาระสุดท้าย เราจะเผาด้วยไฟ สมบัติเงินทองที่เป็นประโยชน์แก่ผู้มีชีวิตอยู่ส่งเข้าไปในคลังหลวง กรุณาพี่น้องทั้งหลายทราบจะเป็นไปตามนี้ เพราะพินัยกรรมเราเขียนไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่เป็นอื่น เราตายแล้วพินัยกรรมมาอ่านป้างๆ คือคำพูดของเราเอง ก็ปฏิบัติตามนั้นๆ ละ

เราไม่ต้องการอะไรสำหรับโลก เราพอทุกอย่าง เกิดมาในชาตินี้เรียกว่าพอใจในการบำเพ็ญกุศลแก่ตัวเอง ตั้งแต่วันบวชมา อายุได้ ๒๐ ปี กับ ๙ เดือน อายุฆราวาส ๒๐ ปีกับ ๙ เดือน บวชมานี้ได้ ๓๗ ปีกับ ๒ เดือน ล้วนแล้วแต่รักษาศีลรักษาธรรมตลอดมา หาที่ต้องติความประพฤติของเจ้าของไม่ได้ เพศของพระ ชีวิตของพระอยู่กับธรรมวินัยหมดเลย เราจึงได้ภูมิใจ นอกจากนั้นได้ช่วยพี่น้องทั้งหลายเต็มกำลังความสามารถ เช่นชาติไทยของเราจะล่มจมใน ๒๕๔๐ นี่ก็ได้พาพี่น้องทั้งหลายฟื้นฟูขึ้นมา  นับว่าเป็นที่พอใจ

จึงขอให้ทุกๆ ท่านมีความพออกพอใจในกุศลและทานที่ท่านทั้งหลายฉุดลากออกไปจากความรักความสงวนให้ไปเป็นทานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม อานิสงส์ทั้งหลายเหล่านี้จะย้อนกลับมาช่วยพี่น้องทั้งหลายให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข สงบร่มเย็น สมบูรณ์พูนผลทั่วหน้ากันนะ เอาล่ะพอ จากนี้จะให้พร

วันที่ ๒๘ ทองคำที่ได้เมื่อเช้านี้ ๑ กิโล ๑๗ บาท ๕๑ สตางค์ ทองคำที่ได้ตั้งแต่วันที่ ๖ วันมาถึงกรุงเทพฯทีแรกจนกระทั่งถึงวันนี้ได้ทองคำ ๓๖ กิโล ๑๒ สตางค์นะ นี่ละมากรุงเทพฯคราวนี้ได้ทองคำถึง ๓๖ กิโลกับ ๑๒ สตางค์

          ขอฝากความดีงามไว้กับบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ในบรรดาที่เป็นนักเสียสละด้วยกัน บริษัทกระทิงแดงคือคุณเฉลียว-คุณภาวนา นี้เป็นพื้นฐานรับรองวัดนี้ไว้หมดเลยนะไม่ว่าอะไร นี่ดูซิศาลาหลังนี้ก็ใช่ อะไรก็ใช่ทั้งหมดที่บริจาค คุณเฉลียวกับคุณภาวนากระทิงแดงเป็นเจ้าบุญเจ้าคุณของวัดนี้ เป็นพื้นฐานตลอดมานะ นอกจากนี้วัดป่าบ้านตาดก็เหมือนกัน วัดป่าบ้านตาดนี้กำแพงนอกมีแต่ของคุณเฉลียวของคุณภาวนาซื้อที่เรียบร้อยแล้วถมดินเรียบร้อย แล้วก่อกำแพงให้เรียบหมดเลย มีจำนวนสักกี่ร้อยล้าน เราไม่อยากพูดนะ ๙ ล้าน ๑๐ ล้าน เพราะมันกว้างขวาง ถมดินนี่ลำบากมาก เราอยากพูดเป็นร้อยล้านขึ้นไป

ท่านผู้นี้เราได้ฝังถึงใจเป็นอันดับหนึ่งสำหรับที่ได้ช่วย เฉพาะอย่างยิ่งที่วัดป่าบ้านตาด ทั้งสวนแสงธรรมทั้งวัดป่าบ้านตาดทั้งหมด ท่านทั้งสองนี้ละเป็นผู้อุ้มผู้ชูอยู่ลึกๆ นะ เงียบๆ นะ นี่ก็มาหรือไม่มา หากมาทุกวัน ไม่ได้ยินเสียงนะ มาเงียบๆ อยู่นอกๆ ทำอย่างสุขุม ขอให้พี่น้องทั้งหลายถือท่านเป็นคติตัวอย่างอันดีงาม การจับจ่ายใช้สอยทุกสิ่งทุกอย่างท่านเป็นผู้รู้จักประมาณทุกอย่าง รอบคอบขอบชิด เป็นเศรษฐีก็ไม่มีกิริยาอาการแห่งเศรษฐีแสดงออกมา แสดงออกมาเหมือนคนทุกข์ไร้เข็ญใจ แล้วเหมือนคนทั่วๆ ไป มาเงียบๆ ไม่เย่อหยิ่งจองหองพองตัว นี่คุณธรรมยิ่งเด่นขึ้นๆ ควรจะถือเป็นคติตัวอย่างทั่วหน้ากันนะ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุเสียงธรรม FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก