พระอรหันต์ไม่ใช่หัวตอ
วันที่ 2 สิงหาคม 2550 เวลา 7:45 น. ความยาว 21 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

พระอรหันต์ไม่ใช่หัวตอ

         เมื่อวานไปโรงพยาบาลหนองแสงหลังวัด เขามาขออาหารอยู่ตลอด เมื่อวานมีโอกาสเลยไป ตั้งหน้าไปโรงพยาบาลหนองแสง ไปดูสภาพโรงพยาบาล ก็ไม่เห็นมีอะไรมากนะเรา หมอโรงพยาบาลรู้สึกจะกลัวมาก พอมองเห็นหน้าเหมือนแมวกับหนู เราก็ไม่พูดอะไรละ มองแพล็บรู้ทันที ว่าไม่มีธุระอะไรเอาของมาส่งให้ ส่งให้เรียบร้อยแล้วกลับ ไม่มีธุระอะไรแหละ ตั้งหน้าเอาของมาส่งให้ โรงพยาบาลเหล่านี้เขามาโกดังเราเสมอๆ พวกโนนสะอาดแถวนี้มาเป็นประจำ

(โรงพยาบาลกุสุมาลย์ จ.สกลนคร มาขอเมตตาครับ) โรงพยาบาลสกลนคร (กุสุมาลย์ จ.สกลนคร) อ๋อ กุสุมาลย์ นึกว่าตัวจังหวัด เราตั้งข้อขึ้นทันทีเลย เอา ขาดอะไร นั่นเอาแล้วนะ ขนาดโรงพยาบาลจังหวัดวิ่งเข้ามาหาเรานี่คงเป็นความจำเป็นมากเราคิดอย่างนั้น พอว่าสกลนครยังไม่ได้บอกโรงพยาบาลไหนนะ เป็นกุสุมาลย์ก็ธรรมดาไป ถ้าเป็นสกลนครจริงๆ เป็นจังหวัดแล้วไหนเข้าเลย นั่นละมันจะซัดกัน คือจะทุ่มแล้ว ควรทุ่มทุ่ม ไม่ได้มีวรรคเดียวตอนเดียวนะ มีหลายวรรคหลายตอนที่จะควรช่วยเหลือ เราไม่มีๆ เวลาจำเป็นจริงๆ เรากวาดเอากระเป๋าไหนก็ได้มาทุ่มให้เลย เอาเลย อย่างนั้นละ

(เขาขอมา ๓ อย่าง) ว่ามา กุสุมาลย์ทางไปนครพนม อ่านมาเฉพาะจำเป็น เราอยากฟังความจำเป็นเสียก่อน ว่ามา (เครื่องเอกซเรย์ ๗ แสนบาท เครื่องกระตุ้นหัวใจ ๓ แสนบาท เครื่องอัลตราซาวด์ ๕ แสนบาท) โฮ้ ๑ ล้าน ๕ แสน อย่างนั้นนะเรามาทุกด้านเราจะตาย แต่อำนาจความเมตตากวาดออกๆ เพื่อความเมตตาออก อย่างนี้ละ มาทางโน้นมาทางนี้ เอา ให้หมดเลย อย่างนี้ละเรา พี่น้องทั้งหลายดูเอา โห ความเมตตานี่ ให้เรามีเราไม่มี แต่ความเมตตามันล้นโลกจะให้ว่าไง จ่ายโน้นจ่ายนี้ จ่ายไม่หยุดไม่ถอยละเราเรื่องจ่าย ไม่อัดไม่อั้น จ่ายตลอดเวลา อย่างนี้ละเพราะความเมตตา วิ่งเข้ามานี่ละๆ โรงพยาบาลไหนก็วิ่งเข้ามานี้ๆ ก็ได้ไปอย่างนี้ละ ได้ไปตามสัดตามส่วน แบ่งโน้นแบ่งนี้ไป

(โยมกราบเรียนว่า เมื่อ ๙ ปีก่อนเขาเข้าใจว่าพระอรหันต์ไม่ฉันหมาก แต่หลวงตาฉันหมาก เลยมากราบขอขมา) พระอรหันต์ไม่ใช่หัวตอรู้ไหม ร่างกายเป็นสภาพเหมือนโลกทั่วๆ ไป ใช้เหมือนโลกทั่วๆ ไปที่เคยใช้ยังไงๆ เข้าใจไหมล่ะ ธาตุขันธ์เป็นสมมุติ ใจเป็นวิมุตติ ใจไม่เอาอะไร ใจของพระอรหันต์ทุกองค์บริสุทธิ์สุดส่วนไม่เอาอะไรเลย ส่วนธาตุขันธ์เป็นเหมือนโลกทั่วๆ ไป เขากินอะไรกินกับเขา ถ้าเขาพากินช้างก็จะฟาดช้างเลย เข้าใจหรือยัง มีช้างกี่ตัวเอามาจะฟาดหมด อะไรกันเห็นพระอรหันต์เป็นหัวตอไปหมดกระดุกกระดิกไม่ได้ พระอรหันต์เป็นนักโทษใหญ่คืออรหันต์ พวกส้วมพวกถานนั่นละมันมาตำหนิพระอรหันต์ พระอรหันต์เป็นอย่างนั้น พระอรหันต์เป็นอย่างนี้ ตัวมันเป็นอะไรไม่ดู แล้วว่าอะไร มาขอขมา (ครับ) เราให้เขามาตลอด โลกสงสารเราไม่เอาอะไร

อ้าว จริงๆ เราไม่มีอะไรกับใคร ใครจะมาฆ่ามาแกงมาฟันมาอะไร ตายด้วยหลวงตาบัวเต็มตัว ไม่มีอะไรกับใคร เขาจะมาฆ่า ยกแผ่นดินมาฆ่าเราตายทิ้งเปล่าๆ แหละเรา เราไม่เคยไปเกาะเกี่ยวกับใคร เอากรรมเอาเวรกับใครไม่มี หมดตลอดๆ ทั่วโลกนี้เราหมดตลอด เข้าใจเหรอ ให้อภัยหมดเลย เราไม่เอาอะไร ให้พากันเข้าใจเสีย เรียกว่าไม่มีอะไรกับโลก พูดง่ายๆ ใครจะมาตำหนิติเตียนชมอะไรๆ ก็ตามเถอะ ไม่มีอะไรเหนือธรรม ธรรมเลิศเลอกว่านั้น ปัดออกหมดไม่ว่าคำสรรเสริญ นินทา ออกเองๆ สรรเสริญแค่ไหนไม่สู้ธรรมอันเลิศได้ เข้าใจไหมล่ะ สรรเสริญแค่ไหนก็ตามสู้ธรรมอันเลิศของท่านไม่ได้ ท่านผู้สิ้นแล้วเป็นอย่างนั้น ไม่เอา ไม่เอาอะไรทั้งนั้น แต่ให้ระวังนะ มาไม่เข้าท่าหลงทิศไปนะ มันต้องเหน็บไว้ด้วย

ช่วยโลกช่วยไม่มีเหลือละเรา ช่วยไปหมด เมื่อวานไปโรงพยาบาลหนองแสง ไม่ได้ช่วยอะไรละ เขามองเห็นเราเขาคงรู้กันทั่วโลกนั่นแหละ ไม่มีใครพูดใครจาอะไรเลยมีแต่ความเคารพ ความกลัวความเคารพ ไม่พูดอะไรแหละเรา นั่งอยู่บนรถ มานี้เอาของมาให้ๆ เสร็จแล้วก็จะไป ไม่มีธุระอะไรแหละเราว่า เอาของมาให้เฉยๆ ของเต็มรถไปเลย เทลงแล้วก็ออกทางกุมภวาเมื่อวาน ไม่พูดอะไรกับเขา ดูลักษณะเขารู้สึกว่ากลัวมากเคารพมาก เขาคงได้ยินชื่อมานานแล้ว โฮ้ เสือใหญ่มา เราเสือแบบธรรมเข้าใจไหม

ช่วยโลกเราช่วยอย่างนั้นละ พี่น้องทั้งหลายดูเอา เราขนสมบัติทองคำเข้าคลังหลวงเท่าไร ตั้ง ๑๑,๕๔๙ กิเลส สำหรับดอลลาร์เข้า ๑๐ ล้านกว่า นอกนั้นเงินไทยกับดอลลาร์ตามกันไปทั่วประเทศไทย ช่วยอย่างว่านี่ ส่วนทองคำเข้าร้อยทั้งร้อยไม่ให้ไปไหนเลย ทองคำเข้าหมด เราเป็นคนสั่งการเองเคลื่อนไม่ได้ลงได้สั่งอะไรแล้ว เคลื่อนไม่ได้เลย ถ้าเด็ดเด็ดจริงๆ หลวงตาองค์นี้ไม่เหมือนใคร ขาดสะบั้นไปเลย ถ้าได้สั่งอะไรแล้วเคลื่อนไม่ได้ ยังตามมาถามอีกนะ สั่งเรียบร้อยแล้ว เข้าใจแล้วเหรอ เข้าใจแล้ว เป็นอันว่าจับกันแล้วนั่น เข้าใจแล้ว ต่อมาจะย้อนมาถามอีกนะ ถามคราวหลังนี้แหลกเลย ถ้าลงไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ เป็นอย่างนั้นหลวงตา

เรามีแต่ช่วยโลกทั้งนั้น มีเท่าไรออกหมดๆ ไม่ใช่เงินเรามีนะ หากค่อยมาๆ ไหลออกๆ มาเท่าไรออกหมด เงินสำหรับวัดป่าบ้านตาดไม่เก็บ เราบอกจริงๆ ไม่เก็บ เงินวัดป่าบ้านตาดไม่มี ออกหมดเลยออกทั่วโลก เราช่วยโลกเราแบมือเราไม่กำ แบตลอด ช่วยโลกจริงๆ วิ่งเต้นตลอดเวลาทุกวันนี้วิ่งเพื่อโลก เราไม่ได้วิ่งเพื่อเรา เราพอทุกอย่างแล้ว เรียกว่าช่วยโลกล้วนๆ อย่างนี้

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก