กิริยาอาการนี้เหมือนโลกทั่วไป
วันที่ 4 สิงหาคม 2550 เวลา 7:45 น. ความยาว 21 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

กิริยาอาการนี้เหมือนโลกทั่วไป

         เรายังไม่ได้ปิดปากนะทองคำ ลงมาจนกระทั่งถึงน้ำไหลซึม ไม่ได้ปิดปากนะ ให้ซึมเข้าเรื่อยๆ ทองคำ ดอลลาร์อะไรเรียกว่าเปิดไว้ตลอด เพราะเห็นคลังหลวงเราบกพร่องมากทีเดียว เฉพาะทองคำบกพร่องมากในคลังหลวง จึงได้อุตส่าห์พยายามตลอดมา สุดท้ายยังว่าทองคำประเภทน้ำไหลซึมไม่ให้ปิด ให้ไหลซึมเข้าไปตลอด ทองคำที่เราได้ในการช่วยชาติคราวนี้เข้าสู่คลังหลวงเรา ๑๑,๕๕๐ กิโล น้ำหนักทองคำที่เข้าสู่คลังหลวงคราวนี้จากพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ ได้ทองคำ ๑๑,๕๕๐ กิโล นั่น ทองคำของเล่นเมื่อไร กว่าจะได้เป็นกิโลหนึ่ง โธ้ ฟ้าดินถล่มโน่นน่ะกว่าจะได้ทองคำหนึ่งกิโล นี้ฟาดเสีย ๑๑,๕๕๐ กิโล เก่งไหม

ส่วนดอลลาร์นี้ได้เพียง ๑๐ ล้าน สองแสนกว่าที่เข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว จากนั้นแล้วจะไม่เข้าเราก็บอกเอง เพราะเงินไทยเราไม่พอที่จะช่วยชาติไทยของเราเอง ต้องไปดึงเอาดอลลาร์มาช่วย สุดท้ายดอลลาร์ก็เลยไม่ได้เข้าคลังหลวง ตามเงินไทยช่วยชาติตัวเอง

วันที่ ๖ นี้พระจะมาชุมนุมจำนวนมากนะ น่าจะเป็นตอนบ่ายโมงละมั้ง ที่พระจะมากจริงๆ ก็เริ่มแต่เที่ยงถึงบ่ายโมง ส่วนมากท่านจะฉันจังหันเสร็จแล้วท่านจะมา บางรายอาจจะมาฉันจังหันท่นี่ด้วยก็ได้แต่มีจำนวนน้อย ที่ฉันเสร็จแล้วค่อยมาละมาก ถือเป็นขนบประเพณียังไงเราลืมแล้ว (ท่านเจ้าคุณวัดโพธิขอไว้หลายปีมาแล้ว หลวงตาอนุญาต) เออ ท่านเจ้าคุณวัดโพธิท่านขอ จะพาลูกศิษย์ลูกหามากราบไหว้ในวันแรม ๘ ค่ำหลังจากเข้าพรรษามาแล้วของทุกปี ท่านมาบางปีเราก็ลืม นู่นไปนอนอยู่วัดป่าหนองแซง หลวงตาบัว

จนกระทั่งจะถึงบ่ายโมงถึงระลึกได้ว่า ท่านเจ้าคุณพาลูกศิษย์ลูกหามา จะทำยังไงมันสายเกินการณ์แล้ว เลยไม่มา เราขอโทษท่านเพราะเราลืมจริงๆ ไปอยู่วัดหนองแซง จวนจะถึงเวลาเทศน์ถึงระลึกได้ โฮ้ ถึงจะมาก็ไม่ทัน เอาละ ช่างเถอะ ขอโทษท่านเอา ก็ไม่มีเจตนา ไม่มีจริงๆ หลายปีมาแล้วละ ดูว่าตั้งแต่หลวงตาบัวยังมีชีวิตอยู่ ตั้งแต่หลวงตาบัวเสียไปแล้วเราก็ไม่ได้ไปวัดหนองแซง ตอนหลวงตาบัวยังอยู่นั้นไปมาหาสู่กันตลอด พอท่านเสียไปแล้วก็เลยไม่ได้ไป

ผู้กำกับ                 รายชื่อโรงพยาบาทที่ได้รับเมตตา เฉพาะเครื่องมือตาเป็น ๑๗ โรงพยาบาล

๑.             รพ.อุดรธานี ๒๐ ล้านบาท

๒.             ศูนย์ปิ่นปัวและรักษาสุขภาพตา เวียงจันทน์ ๓๐ ล้านบาท

๓.             รพ.บุรีรัมย์ ๖ ล้านบาท

๔.             รพ.มหาราช เชียงใหม่ ๘ ล้าน ๑ แสนบาท

๕.             รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ๖ ล้าน ๘ แสนบาท

๖.             รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ๙ ล้าน ๕ หมื่นบาท

๗.            รพ.อุตรดิตถ์ ๔ ล้าน ๓ แสนบาท

๘.             รพ.จังหวัดเลย ๙ ล้าน ๖ หมื่นบาท

๙.             รพ.หนองบัวลำภู ๒ ล้าน ๕ แสนบาท

๑๐.         รพ.พระอาจารย์ฝั้น จ.สกลนคร ๕ ล้าน ๕ แสน ๒ หมื่นบาท

๑๑.        รพ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี ๓ ล้าน ๙ แสน ๒ หมื่นบาท

๑๒.        รพ.หาดใหญ่ ๙ ล้านบาท

๑๓.        รพ.เพชรบูรณ์ ๖ ล้านบาท

๑๔.         รพ.โพธาราม จ.ราชบุรี ๒ ล้าน ๒ แสนบาท

๑๕.         รพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๑๗ สุพรรณบุรี ๑ ล้าน ๘ แสนบาท

๑๖.         รพ.จังหวัดนครปฐม ๒ ล้าน ๕ แสนบาท

๑๗.       รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น ๒,๗๕๐,๐๐๐ บาท

รวม ๑๗ โรงพยาบาลเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๒๙,๕๐๐,๐๐๐ บาท

หลวงตา       เราพูดเฉพาะตานะ ที่ว่านี่เป็นตาไม่น้อยนะ เรียกว่าหมด เราแบอย่างนี้เลย ไม่มีกำ แม้บาทเดียวไม่เอา เราตั้งหน้าตั้งตาช่วยโลกจริงๆ มีเท่าไรออกหมดๆ ออกตลอดเวลาเลย อย่างนี้ละช่วยไปจนเต็มความสามารถของเรา ก็รู้สึกจะเป็นวาสนา เรียกว่าวาสนาครั้งสุดท้ายก็ได้ไม่ผิด เพราะมันแน่อยู่ในหัวใจนี้แล้ว สนฺทิฏฺฐิโก ผู้ปฏิบัติจะพึงเห็นผลงานของตนโดยลำดับ จนกระทั่งสนฺทิฏฺฐิโกสุดท้าย พระพุทธเจ้าก็ สนฺทิฏฺฐิโก เป็นพระองค์แรกไม่ต้องถามใคร สาวกทั้งหลายตลอดมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้เป็น สนฺทิฏฺฐิโก จากผลงานของตนโดยลำดับเช่นเดียวกัน

อันนี้ผลงานของเราที่ปฏิบัติมาแทบเป็นแทบตายก็ว่าสุดท้ายแล้ว ผลงานนี้สำเร็จทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ถ้าพูดถึงเรื่องภายในจิตใจหมดทางต้องติแล้ว หมดทุกอย่างเลย แต่กิริยาท่าทางภายนอกนั้นมันมีทุกแบบ พวกปากเหล่านี้ละ เรามีฝ่ามือเดียวเราตีปากไม่พอ จูงหมาไปก็ว่าหลวงตาจูงหมา จูงอะไรก็ว่าๆ ไปหมด ปากเปราะปากบอนมันพูด ก็ว่าไปอย่างนั้นละ ไอ้เราก็จูงของเราไปเรื่อย นี่กิริยาภายนอก เข้าใจไหม มันอยู่ในสนามแห่งการตำหนิติชม โลกธรรมแปดอยู่ในกิริยาเหล่านี้ทั้งนั้นแหละ ส่วนจิตใจผ่านหมดพูดให้ฟังชัดเจน เราไม่มีอะไรที่จะข้องแล้วในจิต นี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา เราช่วยโลกจึงช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วย จากนี้แล้วก็ดีดผึงไปเลยไม่กลับ บอกว่าไม่กลับก็ไม่กลับ เพราะประจักษ์มันขาดกันอยู่ละฝั่ง ฝั่งวัฏวนฝั่งวิวัฏฏจักรวิวัฏฏธรรม ฝั่งวัฏวนคือหมุนกันตลอด ฝั่งวิวัฏฏธรรมนี้หมุนกลับไม่ต้องมาอีกแล้ว นั่น สองฝั่งเป็นคนละฝั่งขาดกันแล้วเชื่อมกันไม่ได้เลย นี่พูดจาก สนฺทิฏฺฐิโก ที่ปฏิบัติมามากน้อย

เราได้ช่วยโลกเต็มกำลัง เรียกว่าเราไม่เอาอะไร แบเลย ทุกอย่างไม่เอาทั้งนั้น ออกหมดได้มากได้น้อย ตามแต่จะเห็นสมควรที่จะช่วยเหลือได้มากน้อยเพียงไร ตามเหตุผลและความจำเป็นที่จะช่วยเหลือที่นั่นมากที่นี่น้อย ใครจะมาว่าเราลำเอียงไม่ได้ เราถือเหตุผลความจำเป็นเป็นสำคัญ เหตุผลคือความจำเป็นเป็นยังไงๆ ควรจะมากจะน้อยก็ลงตามนั้นๆ จนหมดๆ ตลอดมา เราไม่มีเงินติดเนื้อติดตัวเรา ออกตลอดอย่างนี้ละ เพื่อช่วยพี่น้องทั้งหลาย

นี่ก็บอกว่าเป็นวาระสุดท้ายด้วย พูดอย่างเป็นหนึ่งไม่มีสองอีกด้วยนะ เป็นวาระสุดท้ายของเรา ไปแล้วจะไม่กลับมาอีกแล้ว ว่าอย่างนั้นให้ชัดเจนเลย แต่กิริยาท่าทางอยู่ในสนามแห่งโลกธรรม ๘ เราเอาจริงเอาจังกับมันไม่ได้ ทิ้งไว้นี้เลย เอา โลกธรรม ๘ ทางไหนจะเข้าทางไหนเข้าเลยบอก ส่วนกิริยาอาการ ใครจะตำหนิติชมอะไรเอาว่ามาเลย กิริยาอันนี้เป็นสนามโลกธรรมให้เข้ามา ส่วนธรรมชาติอันหนึ่งเข้าไม่ได้ผ่านแล้ว พากันเข้าใจ โลกธรรมมันจะอยู่ในวิสัยของโลกด้วยกัน ส่วนนอกจากโลกธรรมแล้วเลยโลกไปแล้ว ไม่มีอะไรที่จะเอื้อมถึงพูดง่ายๆ

แม้ตัวเราเองเราก็ไม่เคยได้มีข้อใดที่ตำหนิจิตใจของเรา ว่าบกพร่องตรงไหน หมดโดยสิ้นเชิง นี่หมายถึงใจล้วนๆ โลกนี้เป็นโลกสูญเปล่าว่างเปล่าไปหมดเลย จิตหมดทุกสิ่งแล้วก็เรียกว่าหมดสมมุติ สมมุติทั้งมวลก็สูญไปหมดจากจิต จิตคายออกหมดแล้วไม่มีอะไรเหลือ เหลือแต่ความบริสุทธิ์ล้วนๆ นั่นละท่านว่า สุญฺญโต โลกํ โลกเป็นของสูญเปล่า สูญออกจากหัวใจหมด มีอะไรก็มีอยู่ตามสภาพของเขาแต่ไม่เข้ามาผ่านหัวใจ ท่านเรียกว่าโลกนี้สูญหมดสูญจากหัวใจ พากันจำเอาไว้นะ

การปฏิบัติธรรมในชาตินี้เราก็ได้ทำเต็มเม็ดเต็มหน่วยของเรา จนกระทั่งหมดที่ต้องติในการบำเพ็ญธรรมเข้าสู่ใจ เอาจนกระทั่งใจกับธรรมเป็นอันเดียวกัน หมดทางต้องติ หมดทุกอย่างภายในหัวใจไม่มี แต่กิริยาอันนี้เป็นสนามของโลกธรรม แล้วแต่ใครจะตำหนิติเตียนไปแบบใดภูมิใด มันเป็นไปตามความสำคัญมั่นหมายและปากของคนต่างหาก อันนี้เป็นสนามที่ลงของโลกธรรม ส่วนอันหนึ่งนั้นเข้าไม่ถึงแล้ว ให้พากันจำเอาไว้ กิริยาอาการนี้เหมือนโลกทั่วไป ใครจะติก็ได้ใครจะชมก็ได้กิริยาอาการอย่างนี้ แต่ธรรมชาติอีกอันหนึ่งเหนือไปแล้ว ตำหนิติเตียนไม่มีความหมายอันนั้น พากันจำเอานะ เอาละวันนี้เท่านั้นละ ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก