จะเป็นประโยชน์แก่โลกแบบใดให้ทำ
วันที่ 28 กันยายน 2550 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

จะเป็นประโยชน์แก่โลกแบบใดให้ทำ

ก่อนจังหัน

เท่าไรวันนี้พระ (๓๓ ครับผม) ๓๓ องค์ พระทั้งหมด ๕๘ เหรอ (ครับผม) ขาดไปเท่าไร (๒๕ ครับผม) นั่นเห็นไหม ที่ขาดไปไม่ใช่ท่านไม่เป็นทุกข์นะ ท่านมีความอยากความหิวโหยเหมือนกับเราๆ ท่านๆ แต่ท่านมุ่งต่อธรรม ท่านถือธรรมเป็นเลิศประเสริฐ อาหารนี้เลิศประเสริฐอะไร พอเลี้ยงอัตภาพร่างกายให้เป็นไปในวันหนึ่งๆ ถึงอายุขัยเท่านั้น ส่วนธรรมนี้ลึกซึ้งมากถึงพ้นทุกข์โดยสิ้นเชิงได้ เช่นอย่างถึงนิพพาน นั่นคือความฝึกความทรมานตัวเอง อดอยากขาดแคลนขนาดไหนต้องทน เราต้องคิดคาดไว้เสมอ อย่าเห็นแก่ลิ้นแก่ปากแก่ท้องไม่ดีเลยนะ ต้องเห็นแก่ธรรม

ทำโลกให้ร่มเย็น และพ้นจากทุกข์ได้โดยสิ้นเชิงก็เพราะธรรม กิเลสไม่ได้พาพ้นนะ หิวโหยก็มากินอิ่มเสียตอนนี้ก็สบายนิดหน่อย พอตอนบ่ายมาหิวอีกแล้วๆ กวนตลอด ไม่เหมือนธรรม ธรรมไม่หิวนะ อะไรจะอดอยากขาดแคลน แต่ธรรมกับใจชุ่มเย็นต่อกันตลอด เอาตรงนั้นนะ ใจเป็นหลักใหญ่ พวกปากพวกท้องไม่ได้หลักใหญ่อะไร เป็นแต่เพียงว่าหามาเยียวยาตามความจำเป็น ที่จำเป็นแท้ควรจะคำนึงถึงจิตใจดีชั่วบาปบุญคนเรา มีแต่ตื่นนอนขึ้นมาหากินๆ พอตื่นแล้วหลับก็หลับไปไม่มีหลักหลักเกณฑ์นะ

จิตไม่มีหลักมีเกณฑ์ จิตที่ไม่มีธรรมกลายเป็นจิตสัตว์เดรัจฉานไปหมด โลกเจริญรุ่งเรืองเจริญด้วยวิชาสัตว์เดรัจฉานนะ ไม่ได้เจริญด้วยวิชาธรรมพอจะทำโลกให้ร่มเย็น วิชาธรรมมีอยู่ที่ไหนเย็น ว่าบ้านนั้นเจริญบ้านนี้เจริญ มีแต่เจริญด้วยกิเลสตัณหาพอกพูนหัวใจแล้วขนกองทุกข์มาเผาตัวเองเท่านั้นละ มันไม่มีอะไรเจริญละ ถ้าว่าเจริญให้มีธรรมซิ ถ้ามีธรรมอยู่ที่ไหนเจริญหมด ถ้าไม่มีธรรมแล้ว เอา เจริญขนาดไหนก็เจริญเพื่อฟืนเพื่อไฟไม่เกิดประโยชน์อะไร ขอให้ท่านทั้งหลายคิดนะ ท่านทั้งหลายมาอบรมศีลธรรมภายในวัด

วัดนี้เป็นที่อบรมศีลธรรมโดยเฉพาะ  เพราะฉะนั้นมีใครมาเพ่นพ่านๆ หรือผิดเวล่ำเวลาเราจึงไล่เลยทีเดียว รถบัส ๓ คัน ๔ คันมาเต็มอยู่หน้าวัด เขาจะเข้ามาเที่ยวในวัด พอดีเราออกมาไล่เดี๋ยวนั้นเลย เห็นไหม อะไรเลิศกว่าธรรม ไม่มีอะไรเลิศกว่าธรรม นี่ครองอยู่ในหัวใจนี้ครอบโลกธาตุ อันนี้มันมีอะไรมีแต่พวกขี้หมูขี้หมาเต็มคันรถนั่น มากี่คันรถ นี่พวกเซ่อๆ ซ่าๆ เลอะๆ นะ นี่จ้าอยู่นี้ พูดให้มันชัดเสียนะ มันจวนจะตายแล้ว มาก็ว่าเอาบ้างซิ ไม่ว่าบ้างละ ไล่เดี๋ยวนั้นเลย

ถ้าเราได้ออกไปนั้นเอาละ มาอะไร ถ้ามีเหตุมีผล คือหาเหตุหาผลเพื่ออรรถเพื่อธรรมเพื่อความชุ่มเย็นโดยเฉพาะ ถ้ามาแบบเซ่อๆ ซ่าๆ ไล่ละเรา ไม่มีคำว่าหน้าอินทร์หน้าพรหม ธรรมเหนือโลก เราเอาธรรมออกไป อยู่ก็อยู่ด้วยธรรมไปด้วยธรรม เคลื่อนไหวไปมาด้วยธรรม ไม่ใช่ด้วยกิเลสตัณหา ฟุ้งๆ เฟ้อๆ พวกส้วมพวกถานดังที่เป็นมานี้ ยั้วเยี้ยๆ วันหนึ่งๆ ไม่ทราบว่ามาอะไรหาหลักหาเกณฑ์ไม่ได้ นี่คือขาดการอบรมทางด้านศีลธรรม มีแต่กิเลสครอบหัวมาๆ มาในวัดก็มาขวางวัดขวางวา มันดูไม่ได้นะ

ถ้าเราออกมาแล้วไม่มีอะไรจะมาขวางธรรมได้นะ ขาดสะบั้นไปเลย รถบัส ๓ คัน ๔ คันมาจอดอยู่หน้าวัดจะเข้ามานี้ มาอะไร มาเที่ยวดูวัดดูวา ไล่เลย ไล่เอาจริงๆ หน้าอินทร์หน้าพรหมไม่มี ไม่มีอะไรเหนือธรรม ธรรมที่ว่านี้ยังครองอยู่ในหัวใจเราด้วย จ้าอยู่นี้ กับมูตรกับคูถส้วมถานกับอันนี้มันเข้ากันได้ไหม ปัดออกๆ เลย เป็นอย่างนั้นนะการปฏิบัติธรรม ให้มันเห็นในหัวใจดูซิน่ะ โลกอันนี้มันเหมือนส้วมเหมือนถานนี่นะ ว่ามนุษย์มนาก็ว่ากันไปตามนั้น ที่ชื่อว่ามนุษย์ก็สัตว์เหมือนกันหมด สตฺต ผู้ยังติดยังข้อง คำว่า สตฺตๆ แปลว่าผู้ยังติดยังข้องยังถูกพัวพันอยู่ แปลแล้วว่างั้น

มาวัดมาวาให้พากันพิจารณานะพี่น้องทั้งหลาย เลอะจริงๆ นะเมืองไทยเราเป็นเมืองพุทธมันดูไม่ได้ เข้าไปในวัดในวาก็มีแต่ส้วมแต่ถานมีแต่มูตรแต่คูถ ส้วมถานคืออะไร ก็สถานที่อยู่ของพระผู้เลอะเทอะ ส้วมถานก็คือพระเป็นตัวเลอะเทอะเอง ทั้งท่านทั้งเราไม่ได้ตำหนิใคร เอาธรรมมาสอนโลก เราก็เต็มไปด้วยส้วมด้วยถานเหมือนกัน แต่เพราะต้องการความดีงามก็เอาธรรมมาปฏิบัติ แล้วก็สั่งสอนโลกไปอย่างนี้ เราไม่ได้ยกตนข่มท่าน เราเอาธรรมมาสอนโลกต่างหาก ธรรมนี้โลกกราบไหว้ตลอดมา ธรรมน่ะโลกกราบไหว้ตลอดมา ให้เอาธรรมเข้ามาสู่จิตใจบ้าง

การมาวัดมาวา การแต่งเนื้อแต่งตัวอย่ามาเหมือนลิงเหมือนค่างนะ มันดูไม่ได้ มาขวางหน้าต่อวัดต่อวา ใครถ้าไม่ดูหน้าดูหลังบ้าง ไม่ดูศีลดูธรรม ดูตั้งแต่กิเลสตัณหาแล้วอย่าเข้ามาวัดป่าบ้านตาดนะ เราไม่ได้หวังร่ำหวังรวยจากพี่น้องทั้งหลาย เราหวังความสุขความเจริญจากธรรมต่างหาก ถ้าเข้ามาขวางอรรถขวางธรรม อย่าเข้ามาวัดนี้ อดตายให้มันตายสักทีนะตายด้วยการปฏิบัติธรรม แล้วอดตายให้มันเห็นสักทีน่ะ นี่เห็นแต่ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมเลอะๆ เทอะๆ มาที่ไหนดูแล้วดูไม่ได้นะ มันทนไม่ไหวก็เอาเสียบ้างๆ พอจะรู้สึกตัวบ้างหรือไม่ก็ไม่รู้นะ

การสอนไม่ได้ทำความฉิบหายให้แก่ท่านผู้ใด สอนให้รู้จักดีชั่ว เราเป็นมนุษย์นะ มันเลอะๆ เทอะๆ โอ๊ย แต่งเนื้อแต่งตัวจนจะดูไม่ได้ มันเอาวิชาสัตว์เดรัจฉานมาสวมใส่ แล้วมันหน้าด้านเข้ามาในวัดไม่อายพระนะ ไม่ได้อายศีลอายธรรมเลยเวลามันด้านพอๆ พวกเปรต มนุษย์เป็นเปรตให้ดูการแต่งเนื้อแต่งตัว พวกนี้พวกเปรตนั่นละ โอ๋ มาอวดกันนะ โก้เก๋ โก้ขี้หมาอะไรโก้อย่างนั้น โก้เปรต โก้ผี โก้ส้วมโก้ถาน ให้โก้อรรถโก้ธรรมหรูหราฟู่ฟ่าสง่างามในหัวใจซิน่ะ เราอยากเห็นอย่างนั้นนี่นะ การพูดอย่างนี้จ้าอยู่ในหัวใจนะ นี่เราจวนจะตายแล้วเราพูดให้ท่านทั้งหลายฟัง จิตใจนี้ไม่ได้มีคำว่ามัวหมอง ตั้งแต่วันกิเลสพังขาดลงไปจากหัวใจเท่านั้นจ้าขึ้นมา ตั้งแต่บัดนั้นมานิพพานเที่ยงไม่ต้องถาม มันรู้อยู่ที่หัวใจชัด

นี่ท่านทั้งหลายเข้ามาเกี่ยวข้องกับวัดกับวาก็เมตตาสงสารสั่งสอนอย่างนี้ละ จะว่าหลวงตาดุด่าว่ากล่าว ดุนี่เสียหายอะไร ท่านทั้งหลายที่ดุกันในบ้านในเรือน ทะเลาะเบาะแว้งเป็นหมากัดกันในบ้านในเรือนนั้นดียังไงบ้างพิจารณาซิ การพูดอย่างนี้เป็นความเสียหายอะไร มันน่าสงสารนะ เลยจะไม่มีหลักมีเกณฑ์ ศาสนาพุทธมีแต่ชื่อ เข้ามาในวัดก็มีแต่ส้วมแต่ถานมีแต่มูตรแต่คูถ ส้วมถานคือความเลอะเทอะของพระอยู่ในวัดนั้น มูตรคูถก็คือพระเสียเองเป็นผู้ปฏิบัติตัวมูตรคูถ

มันมองหาอรรถหาธรรมเมื่อไร หัวโล้นๆ ขึ้นมาตั้งยศตั้งลาภให้เป็นชั้นนั้นชั้นนี้เป็นบ้าไปหมดเลย พระกำลังเป็นบ้า บ้ายศบ้าลาภบ้าสรรเสริญเยินยอ อู๊ย พิลึกจริงๆ นะ โอ่อ่าดูเจ้าของ กิเลสดูกิเลสมันก็โอ่อ่า แต่ธรรมดูไม่ได้นะ ผู้รักษาธรรมมีอยู่ ไม่ใช่ผู้มาทำลายด้วยกันหมดพอจะโอ่อ่าๆ เป็นบ้าไปด้วยกัน มันดูไม่ได้ เลวลงทุกวันๆ มันจะไม่มีใครรักษาธรรมของศาสดาองค์เอกไว้พอประดับโลกบ้างเหรอ บางทีอดคิดไม่ได้นะ จึงได้พูดออกมานี้ ให้ท่านทั้งหลายเอาไปคิดไปพิจารณานะ เอาละให้พร

หลังจังหัน

(มีผู้ถวายที่ดินเจ้าค่ะ ชื่อ นางมณี จันทรวิจิตร มีความประสงค์จะยกที่ดินจำนวน ๑๑ ไร่ ๒ งาน ถวายแด่พระอาจารย์หลวงตามหาบัว มีความประสงค์เพื่อขอให้พระหลวงตาตั้งสถานีวิทยุ ควรไม่ควรแล้วแต่องค์หลวงตาจะกรุณา ดิฉันอาศัยอยู่จังหวัดประจวบ (เขาอยู่จังหวัดประจวบ ค่ะ) ฟังสถานีของหลวงตาอยู่เป็นประจำ แต่พอเลยประจวบไป ๑๐ กิโลเมตรกลับไม่มีสัญญาณ ที่ที่ดิฉันจะถวายให้ ตั้งอยู่ที่ตำบลสามกระพาย อำเภอกุยบุรี ก่อนถึงหัวหินประมาณ ๕๐ กิโลเมตร

ดิฉันอยากให้ทุกคนได้ฟังธรรมของหลวงตา เพราะธรรมะของหลวงตามีประโยชน์ต่อผู้ฟังเป็นอย่างยิ่ง ดิฉันฟังธรรมของหลวงตาเป็นประจำ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมาไหนก็จะเปิดฟังตลอดเวลา ที่ดินที่ดิฉันถวายแด่องค์หลวงตา แล้วแต่หลวงตาจะพิจารณา ว่าควรหรือไม่ควรอย่างไร แล้วแต่หลวงตาจะกรุณา ดิฉันจบ ป.๔ ไม่ทราบว่าจะเขียนผิดหรือไม่ ถ้าผิดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ด้วยความเคารพอย่างสูง นางมณี จันทรวิจิตร โทรศัพท์ ๐๘๑-๔๕๐-๑๑๒๐ เจ้าค่ะ แล้วก็มีสำเนาโฉนดมาด้วยเจ้าค่ะ) เขาถวายที่แล้วเราจะเอาตั้งสถานีวิทยุ ก็ดีนะ เอา พิจารณาไปเถอะ เหล่านี้เป็นประโยชน์ส่วนรวมเราพอใจเสมอ ก็เราทำประโยชน์เพื่อแผ่นดินอยู่แล้ว เพื่อโลกไม่ใช่เพื่อแผ่นดินอย่างเดียว

มีที่ไหนบ้างนะเขาถวายที่ดิน เราก็แยกออกๆ เพื่อโลกทั้งนั้นแหละ ทางหนองคายก็มีอยู่ แล้วทางแยกไปอำเภอเพ็ญ.ดูว่า ๒๕ ไร่ นี่ก็ให้พระพิจารณาเถอะ เราเฒ่าแก่แล้วอย่าให้เราไปยุ่งเลยเราว่างี้นะ ให้ท่านพิจารณา จะเป็นประโยชน์แก่โลกแบบใดให้ทำอย่างนั้นแหละ

ทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๑ ตัน ๓๗ กิโลครึ่ง หลังจากมอบแล้วได้ทองคำประเภทน้ำไหลซึมเพิ่มเข้าอีก ถึงวันที่ ๒๗ กันยา เป็น ๕๔๑ กิโล ๔๒ บาท ๓๑ สตางค์ รวมทองคำทั้งหมด ทั้งมอบแล้วและยังไม่ได้มอบ เป็นทองคำ ๑๑,๕๗๙ กิโล ได้เยอะนะขนสมบัติเข้าคลังหลวง คราวนี้ได้เยอะอยู่ที่เราพาพี่น้องทั้งหลายขนสมบัติเข้าคลังหลวง ไม่ขนออก จะขนเข้าทั้งนั้น ได้ยินว่าเขาจะรวมบัญชี ตอนนั้นเรากำลังขนเงินเข้าคลังหลวง เขาจะมารวมบัญชี เดี๋ยวเขาจะมาลากเอาเงินสำคัญอันนี้ไปอีก เราขู่ไปเลย เขาก็หยุด เรียกว่าเขายอมรับเรา เราพูดอย่างมีเหตุผลนี่

เมื่อรวมบัญชีแล้วมันจะไปไหนมันก็ไปได้หมดนี่ ไม่รวมเราว่างี้เลย รวมไปหาอะไรว่างี้เลย ทีนี้ทราบข่าวทีหลังว่าจะรวมบัญชีอีก เขาก็พูดมาถึงเรื่องของเรา แล้วว่าเรื่องของเราไม่แตะเขาว่างั้นนะ เงินจำนวนอะไร สมบัติที่เราเข้าคลังหลวงนั้นเขาไม่แตะเขาบอกงั้น เพราะเราเข้าเรามุ่งต่อหวังหัวใจของชาติโดยตรง จะมาแยกแยะไปนั้นไปนี้มันก็อีลุ่ยฉุยแฉกไปหมดใช้ไม่ได้ นี่ยังตามอยู่นั้นละอาละวาดทุกแห่งเรา ได้อาละวาดอยู่ทุกแห่งนั่นละ แต่อาละวาดตรงไหนค้านเราไม่ได้นะ

คือเราเอาหลักธรรมเข้าคัดค้านหรือยอมรับกัน จะมาทำสุ่มสี่สุ่มห้ากับเราไม่ได้ เมื่อของเราเข้าไปเกี่ยวข้องแล้ว เราเพื่อสาระสำคัญของชาติไทยเราต่างหาก ไปทำอีลุ่ยฉุยแฉกกับเราไม่ได้เราบอกอย่างนี้เลย นี่เขาก็ไม่เอา เขาก็คงเส้นคงวาไว้ สำหรับเราเขาไม่แตะ เขาบอกเลย แตะก็เรื่องใหญ่ละเรา ก็เรามุ่งหวังต่อส่วนรวมหัวใจของชาติก็อยู่ที่คลังหลวงนั่น จะมาทำสุ่มสี่สุ่มห้ากับเราไม่ได้นะถ้าเราไปเกี่ยวข้องอยู่นั้นเอาเลยละ เราได้ทำประโยชน์ให้โลกเต็มกำลังของเราทุกด้านทุกทาง ขนเข้าทั้งนั้นละ ไม่มีขนออก มีแต่ขนเข้าทุกประเภทของสมบัติ ตั้งแต่ทองคำขึ้นมาเรื่อยเลยมาจนกระทั่งป่านนี้ขนเข้าๆ เพราะฉะนั้นอะไรที่เกี่ยวกับเราแล้วไม่ควรเข้ามายุ่งนะ เราเพื่อให้เป็นของหัวใจของชาติไทยเรา ไม่ให้แบบอีลุ่ยฉุยแฉกไป เอาละให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก