บริเวณปากแพะ
วันที่ 30 ตุลาคม 2550 เวลา 8:10 น. ความยาว 18 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๐ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐

บริเวณปากแพะ

วัดนี้เป็นวัดภาวนาทั้งสองฝั่ง ทางด้านครัวทางโน้น ทางนี้ภาวนานะ อย่ามาหาทะเลาะกัน ส่วนมากมักจะได้ยินเสมอฝ่ายผู้หญิงไม่ทราบเป็นยังไง ปากเปราะปากบอน พูดไม่ได้คิด ถ้าจะคิดจะทบทวนสักนิดหนึ่งพูดออกมาจะน่าฟัง แต่นี่พูดอะไรมีแต่หอกแต่หลาวทิ่มแทงกันมา แสดงว่าปากเปราะมาก พอคิดปั๊บออกปุ๊บๆ เลย จึงมีทะเลาะกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช้ความคิดความอ่าน พระนี้ไม่เห็นมีอะไร เราปกครองเราก็อยู่วัดทางพระนี้ไม่ได้อยู่ข้างใน แต่เรื่องราวมักมีเสมอข้างใน ทางนี้ไม่มีไม่เคยมี พระไม่มี แต่ทางนั้นมีเสมอ บางรายได้ไล่ออกก็มี เราไม่เหมือนใคร พอแน่แล้วไล่ออก ไม่ต้องวินิจฉัยไล่ออก พระก็เหมือนกัน แต่พระนี้ไม่เคยมี เรียบตลอดมา ทางโน้นมักมีเสมอ

ให้พากันคิดอ่านหน่อยนะ อย่าพูดอะไรเปาะแปะออกมาๆ เรื่อยๆ ไม่ใช้ความคิด ให้ทบทวนความคิดดูเสียก่อน เรียบร้อยแล้วค่อยพูดออกไปจะไม่มีการกระทบกระเทือนมาก ถ้าใช้ความคิดบ้างนะ นี้เอะอะออกแล้วๆ เปาะแปะๆ ปากบอนปากแบ้ เขาเรียกปากแพะปากแบ้ แอ้ๆ เลวที่สุดปากแพะ ไปติดประกาศไว้นั่นน่ะ ที่ทางแยกเข้าไป ติดตัวใหญ่ๆ นะ ทางนี้เป็นทางพระ ทางนั้นทางครัว ให้ติดเบอร์ใหญ่ๆ ไว้ นี่บริเวณปากแพะ ติดไว้ ใครอยากเป็นแพะให้เข้ามานี้ อยากเป็นพระให้ไปทางนี้ ถ้าอยากเป็นแพะให้เข้าไปข้างใน แอ้ๆ แพะ

มันเป็นอย่างนั้นจะให้ว่าไง ก็มันเป็นจริงๆ เอะอะเอาแล้วเป็นแล้ว มันไม่ใช้ความคิด ปากเปราะปากบอน ก่อนจะพูดออกมาคิดทบทวนสักครั้งหนึ่งก็ยังดี นี้มันไม่คิด เปาะแปะออกแล้วๆ เราฟังนี้เราคิดทุกอย่าง เก็นไว้เฉยเหมือนไม่รู้นะ พูดที่ไหนๆ เก็บไว้ๆ ถึงเวลาพูดถึงจะพูดออกมาอย่างนี้ละ ถ้าหากว่าเราจะพูดตามที่พวกแพะแสดงออกมานี้เราเป็นปู่แพะแล้ว เข้าใจไหม เรานี้คือปู่แพะ พวกนั้นเป็นแพะ ไอ้เราคือปู่แพะ นี่คือพระ ทางปู่พระทางนี้ ปู่แพะอยู่ทางโน้น เข้าใจ

มันต่างกันอยู่มากนะผู้หญิงผู้ชาย เราพูดเป็นธรรม ส่วนมากเราก็ไม่ได้ว่าผู้หญิงทั่วๆ ไป ส่วนมากมักเป็น เปาะแปะออกแล้วๆ ไม่ใช้ความคิด คำพูดออกมานั่นละมันไปเป็นภัยต่อตัวเอง และเป็นภัยต่อผู้อื่นโดยไม่ได้ใช้ความคิด ให้คิดเสียก่อนดี ใช้ไม่ได้นะ ปากเปราะไม่ดี ให้ใช้ความคิดความอ่านเสียก่อน นี่ฟังมาหมด ฟังแล้วเก็บเรียบๆ เหมือนไม่รู้ไม่ชี้นะเก็บไว้ นั่น ทางนั้นเปาะแปะออกมาทางนี้เก็บไว้ๆ ถึงวันเวลาถึงออกทีเดียวๆ นอกจากรายไหนที่มันร้อนมากนี้เราไล่เดี๋ยวนั้นเลย เอาละที่นี่จะให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก