นานๆ ไปเยี่ยมเสียทีหนึ่ง
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๐

นานๆ ไปเยี่ยมเสียทีหนึ่ง

         พระเสถียร คุณวโร พร้อมคณะศิษย์วัดถ้ำพระภูวัว น้อมถวายทองคำน้ำหนัก ๒ บาท สาธุ (สาธุ) วัดภูวัววัดจนๆ ได้ทองมาตั้ง ๒ บาท ของเล่นเมื่อไร นี่ที่ว่าวัดที่เราเลี้ยงดูตลอดมาดูตั้ง ๒๐ กว่าปีแล้ว เลี้ยงทั้งวัดเลย พอจวนสิ้นเดือนๆ ก็ไป เพราะสถานที่เหมาะสมมากในการภาวนา เราจึงส่งเสริมพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบด้วยอาหารการบริโภค ให้พออยู่พอเป็นไปในการบำเพ็ญธรรม เพราะฉะนั้นจึงมีพระมากเข้าทุกวัน แต่ก่อนมี ๒ องค์ ๓ องค์ตั้งแต่ท่านอุทัยอยู่

คือท่านอุทัยอยู่ก็เห็นว่าสงัดดี แต่ก็สงสารพวกญาติโยมเขา เขาเป็นคนทุกข์คนจน มี ๒-๓ ครอบครัว ท่านก็จะไปเขาไม่ยอมให้ไป เขาบอกว่าถ้าผมไม่ตายท่านไม่ตาย อดอยากขาดแคลนขนาดไหนจะหามา ให้ได้กินให้ได้ใส่บาตรเขาว่า เขาไม่ยอมให้ท่านไป ท่านจึงอยู่มาเรื่อยๆ ทีนี้พอเราไปเห็นเข้าแล้วสถานที่บำเพ็ญ จึงรับเป็นภาระเลี้ยงดูเลย พระจะมาสักเท่าไรเอามาว่างั้นเลย เราจะเป็นผู้เลี้ยงดู พระที่ตั้งใจปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอยู่ที่นี่เพื่อมรรคเพื่อผลแล้วให้มาเราจะเป็นผู้รับเลี้ยง แต่พระโกโรโกโสให้ไล่ลงภูเขาให้หมดมันเสียเกียรติภูเขาลูกนี้เราว่างั้น ก็ต้องบอกทั้งสองอย่าง ตั้งแต่นั้นละเราก็เลี้ยงดูมา

ระยะจะสิ้นเดือน วันที่ ๒๖-๒๗ ไปส่ง ก็พอดี รถ ๔ คันแต่ละเดือนๆ ๔ คัน รถ ๖ ล้อคันหนึ่ง ๔ ล้อ ๓ คัน บองขึ้นไปนะ เต็มหมดทั้ง ๔ คัน จนกระทั่งทุกวันนี้ พระท่านก็อยู่ด้วยสะดวกสบายภาวนา นานๆ เราไปเยี่ยมเสียทีหนึ่งๆ แต่ก่อนมีท่านอุทัยอยู่ ท่านจะไปสงสารญาติโยมเขา เขาไม่ยอมให้ไป พอดีเราไปเจอเข้า เพราะได้ทราบมานานแล้วว่าสถานที่เหมาะสม คราวนั้นได้โอกาสไป ลงรถไปเที่ยวหมดเลย เพราะแต่ก่อนยังหนุ่มน้อยอยู่ ไปเที่ยวได้หมด

พอมาประกาศลั่นเลยเชียว เอา พระจะมาเท่าไหร่มาเราจะรับเลี้ยงเราบอกงั้น พระตั้งใจปฏิบัติดีปฏิบัติชอบให้มา นั่นละจึงมีพระประจำตั้งจุด ๓๐ องค์ ขาด ๓๐ บ้าง .เหลือไปจาก ๓๐ บ้างอยู่ในย่านนี้ทุกวันนี้ พระเสถียรองค์นี้ อยู่แทนท่านอุทัย พระเสถียร คุณวโร พร้อมคณะศิษย์วัดถ้ำพระภูวัว น้อมถวายทองคำน้ำหนัก ๒ บาท

(ขออนุญาตเจ้าค่ะหลวงตาเจ้าขา วันนี้ครบรอบพ่อเสียได้ ๑๒ ปีเจ้าค่ะ ลูกๆ พ่อมาถวายหลวงตาเจ้าค่ะ ขอหลวงตาเมตตาเจ้าค่ะ พร้อมด้วยเช็ค ๕ ใบ เป็นเงิน ๑๖,๐๐๐ บาท เจ้าค่ะ พร้อมด้วยดอลลาร์อีก ๑๐๕ ดอลลาร์ เจ้าค่ะ) นี้ลูกสาวครูชาลี อาจารย์ชาลีที่เป็นครูของเรา แต่ก่อนที่เรารักมากที่สุดคือครูคนนี้เอง รักมาก นี่เป็นลูกสาว ครั้นต่อมาก็เลยกลายมาเป็นลูกศิษย์เราอีก ทีนี้รักเรามากอีกเหมือนกัน เคารพรักมากทีเดียว อาจารย์ชาลีเป็นครูที่เป็นตัวอย่างเป็นอย่างดี เราถึงได้ติดพันกันมาตั้งแต่เราเป็นเด็กเป็นนักเรียนแล้วออกมาบวช แล้วก็เลยพลิกมาเป็นอาจารย์ ท่านผู้นี้เป็นผู้ที่เป็นตัวอย่างได้เป็นอย่างดี เป็นครูไม่ถือเนื้อถือตัว เข้านอกออกในได้หมด ประหยัดมัธยัสถ์เก่ง ทำบุญให้ทานก็เก่ง จึงว่าเป็นครูตัวอย่าง เราจึงได้ถือเป็นคติและรักชอบกันมาตั้งแต่โน้นจนกระทั่งป่านนี้ละ นี่เสียไปแล้ว พ่อคนนี้แหละ อาจารย์ชาลี ครูชาลี เอ้อ เอาละรับแล้วพอใจ แต่ลูกสาวจะดีหรือไม่ดีไม่ทราบละ ลูกสาวมันน่ะ หรือจะเป็นเหมือนลิงก็ไม่รู้แหละ ต้องยกบ้างทุ่มบ้างซิ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก